Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Dân Tộc Việt Nam Còn, Ngọn Lửa Từ Bi Vẫn Còn

28/06/200600:00:00(Xem: 1049)

Chiều ngày 25/06/2006, tại khung viên chùa Huệ Quang, thành phố Santa Ana, khu Tiểu Sài gòn đã diễn ra buổi lễ Tưởng Niệm Cố Bồ Tát Thích Quảng Đức và chư vị Thánh Tử Đạo trong thời kỳ pháp nạn, 1963 tại Việt Nam, dưới sự đàn áp tôn giáo khốc liệt của chính phủ độc tài, gia đình trị Ngô Đình Diệm.

Buổi lễ diễn ra trong bầu không khí vô cùng trang nghiêm và thanh tịnh, hoà lẫn với ánh nắng hoi hoi của mùa Hè miền Nam Cali, cộng với chút làn gió hanh hanh nhè nhẹ thổi về làm mát lòng người tham dự.

Hơn 200 Tăng, Ni và hàng trăm Đồng hương, Phật tử đã đồng lòng, qui tựu dưới lễ đài tôn nghiêm, để thành kính nhất tâm, hướng về ngày tưởng niệm Bồ Tát Thích Quảng Đức và Chư Vị Thánh Tử Đạo trong công cuộc hy sinh đấu tranh giải phóng chế độ độc tài, gia đình họ Ngô.

Ngoài những nghi thức truyền thống Phật giáo, niệm hương, tụng bài Tâm Kinh Bát Nhã trầm lắng nhưng hùng hồn xuất phát từ tận đáy lòng của những người con Phật, những người cùng chung lý tưởng giải thoát. Chúng ta còn thấy sự hiện diện của hàng trăm Phật tử đồng hương, thuộc nhiều thế hệ, những người đã từng là chứng nhân lịch sử, những thế hệ kế tiếp, tuy không phải là chứng nhân, nhưng cũng rất tỏ tường sự kiện làm đau lòng vô số người dân Việt chân chánh. Sự kiện này đã chấn động lòng người, chấn động lương tâm lương tri thế giới năm châu, chấn động lòng nhân loại. Chính sự kiện này đã để lại trái tim Bất Diệt, đã để lại trong lòng người Phật tử và trong lòng nhân loại một lòng kính tín tuyệt đối vào sức mạnh của Từ bi, sức mạnh của Như Lai Thiền, như Hoà Thượng Thích Thắng Hoan, đại diện Hội Đồng Giáo Phẩm nhận định. Chỉ có Như Lai Thiền, mới có đủ công năng phát lên Hoả Quang Tam Muội, mới có công năng chận đứng những thế lực đen tối của vô minh, của hận thù, của phân ly, của nghi kỵ, của tỵ hiềm giữa con người và con người!

Chính ngọn lửa của Bồ Tát Thích Quảng Đức đã là lời huấn thị chân thành, lời cảnh tỉnh mầu nhiệm cho chính quyền họ Ngô và cho dư luận thế giới, thấy rõ giá trị của tự do, của dân chủ, của tinh thần bất bạo động. Đây cũng là một trong trăm ngàn phần đời của mỗi chứng nhân lịch sử, một trong trăm ngàn hy sinh của người Phật tử và dân tộc Việt nam.

Kính lạy đức Bồ Tát Thích Quảng Đức, 43 năm trôi qua, 43 năm của những thăng trầm, được mất, nhưng chúng con cứ ngỡ như mới ngày hôm qua. Chính ngọn lửa cao thượng của Ngài  là tố chất nuôi dưỡng tâm lực chúng con, làm cho tâm hồn lắng lặng trong những ồn ào của dòng đời, làm cho trái tim biết rung động trước những khô cứng của cuộc đời và làm cho bộ óc chúng con biết suy tư, biết học hỏi về sự kiện lịch sử thiêng liêng này!

Mỗi lần dự lễ Tưởng Niệm Ngài, chúng con lại có thêm một cơ hội để nhận diện chính mình, trở về với dòng chảy của tổ tiên dân tộc ngàn đời, nhận thấy các giá trị vô song của các thế hệ tiền nhân vun đắp. Mỗi lần dự lễ Tưởng Niệm Ngài, chúng con có thêm cơ hội ngàn vàng để nhận chân rõ ràng cả sự sống lẫn cái chết, nỗi buồn đau cùng cực và sự hèn nhát dừng chân, cái không thật của những thế lực toan tính, sự lộc lừa trắng trợn của thế giới chính trị giả tạm phù hư này!

43 năm trôi qua, những đánh giá, những khảo cứu đủ mọi hình thức, đủ mọi thể loại, đủ mọi thành phần về Ngọn lửa của Bồ Tát Thích Quảng Đức cũng chỉ phần nào nói lên vài khía cạnh trong tâm thức từ bi, dưới ánh sáng trí tuệ ngút ngàn của Ngài. Nhưng, sự hiện hữu lịch sử của Ngài vẫn bất biến, vẫn hiện diện với năm tháng thời gian.

Hơn nữa, ngọn Lửa Thiêng của Bồ Tát Thích Quảng Đức đã hiến dâng cho thế giới và dân tộc Việt Nam một bích hoạ hoành tráng vĩ đại. Bức bích hoạ này, đã cho vài nét chấm phá độc đáo về một thời đại bất an của xã hội Việt nam nói chung và của Phật giáo nói riêng. Bức bích hoạ này cũng đã liệt kê lại toàn bộ những tang thương của dân tộc một thời. Những cơn vui của các thế lực vô minh, những nét từ bi trí, hỷ xả đủ đầy tuệ giác của đạo Phật.

Trái tim bất diệt của Bồ Tát Thích Quảng Đức còn là bức bích hoạ không có một đường nét nào của kỹ thuật, của khuynh hướng trường phái hội hoạ chính trị nào. Ngài vẽ nó bằng cả tấm lòng cưu mang một dân tộc nhược tiểu, luôn bị thiệt thòi, luôn bị các thế lực ngoại lai làm con cờ trên ván cờ thôn tính. Ngài vẽ nó bằng cả sự nhiệt thành, bằng cả tấm lòng của một người muốn sống đời sống đơn sơ, muốn ước mơ những ước mơ mộc mạc, muốn tôn thờ những giá trị của một dân tộc hào hùng.

Ngọn lửa thiêng của Bồ tát không phải là ngọn lửa đấu tranh bình thường mà còn là ngọn lửa siêu thế, vẫn còn êm ả trải dài trên khắp các nẻo đường của quê hương thân thương. Vì vậy, mỗi lần thành tâm Tưởng Niệm Ngài, là mỗi lần những tình khúc, những âm điệu hào hùng trong lòng người Phật tử, trong tâm khảm người dân Việt cứ được cất lên, cứ mãi dâng trào, dù chỉ cất lên trong sâu thẳm tâm hồn. Chính những âm điệu thiêng liêng mầu nhiệm này đã làm chất liệu nhiệm mầu cùng cực cho tiến trình tìm cầu Tự do tôn giáo, tìm cầu những giá trị dân chủ nhân quyền và hạnh phúc yêu thương thật sự!!

Trái tim của Bồ Tát sở dĩ bất diệt vì nó được hun đúc bởi những năm tháng trang nghiêm tự thân trong giới luật Phật đà, những ngày dài hy sinh bên dòng đời nghiệt ngã, và hơn nửa, nó được hun đúc bởi chất mặn ngọt của đau khổ lầm than, của giọt lệ long lanh lặng lẽ chảy ngược về tim trong tình người, tình quê hương và tình nhân loại!

Chính thời điểm 1963, giữa những đảo điên bởi các thế lực chính trị, giữa cuộc chiến Việt Nam trở nên khốc liệt, thì những giá trị tinh thần truyền thống của dân tộc cũng bị một chế độ độc tài đang tâm phá nát, để thay vào đó những giá trị mới, những giá trị ngoại lai, những giá trị chia ly và thác loạn.  Vì vậy, sự hiện diện của ngọn lửa thiêng đã làm cho mọi người giật mình, nhận thấy rõ ràng cái bi đát, cái bất công của xã hội, của chính quyền, đồng thời, cũng là cơ hội để thấy rõ bộ mặt thật của mình. Nhận diện chính mình là một thứ tuyên ngôn vô ngôn, là tiếng lòng của mỗi cá nhân kết tụ lại, để trở thành hằng trăm ngàn bản tuyên ngôn thời đại.

Thấy được giá trị của ngọn lửa thiêng cũng là tiếng nói của lòng nhân bản, để tự đối thoại với chính mình, nói với tha nhân với một tấm lòng trân trọng tương kính. Hãy giúp nhau xoa dịu hay hàn gắn những vết thương mà hoàn cảnh Việt nam đã để lại trên tấm thân của mẹ Việt nam muôn đời.

Lại nữa, chính ngọn lửa thiêng của Bồ Tát là bản tâm ca, là tiếng nói của con người, đang tuyên thuyết về những giá trị của tinh yêu, về những giá trị bất hữu mầu nhiệm của tình người. Lời ca này, không chỉ xuất phát từ trái tim của cá thể, mà còn được xuất phát từ trái tim vũ trụ. Ngọn lửa thiêng của Bồ tát cũng là điểm khởi báo cho tinh thần đại hùng, đại lực, đại từ bi, đại nguyện đi vào cuộc đời, để thở hơi thở của cuộc đời, để trở thành pháp thân thường trụ bất biến trong mười phương sa giới.

Ngọn lửa thiêng của Bồ tát là tiếng nói đậm đà, tha thiết mời gọi mọi người lên đường để chia xẻ những thống khổ của kiếp nhân sinh.

Bồ Tát Thích Quảng Đức đã tận mắt nhìn thấy những cảnh chém giết, đày đoạ của chính con người Việt Nam đối xử nhau. Ngài cũng đã nhìn thấy những nguỵ thiện đang tiếp tục tuyên truyền trên bình diện qui mô, bề thế. Tấm lòng Bồ tát không thể che giấu nổi sự xúc động dâng trào của mình. Máu thịt của Việt Nam đã đổ và máu thịt của những người con Phật đã đổ. Đến khi ngọn lửa từ bi của Bồ Tát Thích Quảng Đức bừng cháy, lại là một minh chứng, thiết tha kêu gọi mọi người quên hết tỵ hiềm, ngồi bên nhau trong không khí đậm đà yêu thương chân thật. Ngồi bên nhau trong cuộc đời ngắn ngủi, trong kiếp sống chơi vơi. Ngồi trong lửa đạn, ngồi trong nước mắt, ngồi trong tiếng cười nghẹn ngào của em bé lên ba, trong sự bất an của toàn miền Nam, hay của trăm ngàn Tăng, Ni Phật tử bằng chất liệu của từ bi, thì sự hiện diện của nhau vẫn là những thi thiết của cuộc đời.

Ngọn lửa của Bồ Tát Quảng Đức là một hồi báo lên án những ai còn lầm lạc, còn tham lam, ghen ghét, tỵ hiền… được thể hiện trong ánh mắt lơ láo, trong đầu óc tự kiêu, trong trí óc hẹp hòi, trong giấc mộng xâm chiếm, tàn hại lẫn nhau, tiêu diệt lẫn nhau. Ước mong của Bồ tát chỉ muốn mọi người cùng chia xẻ, cùng nhận diện chấp nhận nhau và cùng tôn trọng nhau trong tinh thần huynh đệ một nhà!

Nói tóm, 43 năm trôi qua, gần nửa thế kỷ của thời gian, nhưng trái tim của Ngài vẫn đập đều, vẫn chiếu sáng, vẫn nguyên vẹn, mặc dầu, dòng đời có đổi thay theo sự huỷ diệt của lưỡi búa vô thường. Ngọn lửa thiêng của Bồ Tát Thích Quảng Đức vẫn còn chiếu sáng trong trái tim của mỗi người yêu chuộng hoà bình, tôn trọng tự do và công bằng bác ái. Đó là ngọn lửa của nhiệt thành của vị Bồ Tát, muốn ôm lấy tất cả những thương ghét, hận thù vào đời mình, rồi tự hoá kiếp ra đi, để lại vô số niềm thương đau và bài học kinh nghiệm cho hậu thế!

Kính lạy Bồ Tát

Hận thù, điêu ngoa, gian tham, lừa lọc, độc ác, cuối cùng, không phải những con người cần đến, không phải những gì có thể cửu trụ với thời gian. Chỉ có tình thương chân thật, tình thương chan chứa nơi mỗi con người mới có thể tồn tại trên cõi thế bất diệt. Hơn nữa, Bồ Tát Thích Quảng Đức đã không ngần ngại mượn xác thân tứ đại giả tạm của của mình để cất lên tiếng nói cho cuộc đời, cho đạo pháp và cho dân tộc.  Chính vì vậy, mà ngọn lửa thiêng, trái tim bất diệt của Ngài đã trở thành bài pháp, trở thành tiếng nói của tâm linh, của đạo đức để phần nào xoa dịu, làm trang nghiêm cuộc đời. Chính tiếng nói bằng con tim, chính ngọn lửa cao quí này là mạch sống cho trăm nghìn lẽ sống, là hơi thở của trăm ngàn hơi thở trên toàn cõi Việt Nam và lan rộng ra khắp nơi trên thế giời.

Sau cùng và trên hết, ngọn lửa thiêng của Ngài sẽ còn mãi với thời gian, với những tâm hồn chân chính, luôn mong tìm cái đẹp, cái cao cả cho cuộc đời.  Trái tim bất diệt của Bồ Tát, vẫn là những tiếng lòng đắm đuối, tha thiết của một con người chân thật, luôn dấn thân vào cảnh lầm than, luôn hứng chịu trăm ngàn đau khổ của kiếp người!

T.K.Thiện Hữu

26/06/2006

Chùa Phật Tổ, Long Beach, CA

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.