Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Năm Đinh Hợi 2007, Việt Nam Ăn Tết Trước Tàu Một Ngày

11/08/200600:00:00(Xem: 3324)

Ông Từ Hiếu Côn, giám đốc công ty Hương Quê với tờ lịch đầu năm Đinh Hợi.

SAN JOSE (Trần Củng Sơn)-  Người Việt hải ngọai đang xôn xao trước cái tin người trong nước sẽ đón Tết Đinh Hợi trước người Tàu một ngày. Theo lịch của nhà nước VN thì ngày mùng một Tết Nguyên Đán năm Đinh Hợi là ngày Thứ Bảy17 tháng 2 năm 2007, trong khi đó thì những cuốn lịch do công ty lịch Hương Quê đã phân phối cho các nơi trong cộng đồng hải ngọai  thì lại theo lịch Trung Quốc, tính ngày đầu năm Đinh Hợi là ngày Chủ Nhật 18 tháng 2 năm 2006.

Lý do khác nhau ở chỗ là tháng Chạp năm Bính Tuất thì lịch trong nước VN cho là tháng thiếu tức chỉ có 29 ngày trong khi đó lịch Tàu thì cho là tháng đủ tức 30 ngày. Kết quả là Việt Nam đón giao thừa Đinh Hợi trước Tàu một ngày. Và hậu quả là có sự khác nhau giữa hai lọai lịch suốt trong tháng Giêng năm Đinh Hợi.

Sau đó thì vào ngày Mùng Một tháng Hai năm Đinh Hợi thì cả hai lịch VN và Tàu lại giống nhau, tức là ngày 19 tháng 2 năm 2007. Lý do là VN cho tháng Giêng Đinh Hợi có 29 ngày (tháng thiếu), và Tàu cho tháng này lại có 30 ngày (tháng đủ).

Ong Từ Hiếu Côn, đương kim giám đốc công ty lịch Hương Quê, một công ty phát hành lịch uy tín của cộng đồng người Việt hải ngọai khỏang hai chục năm nay, cho biết là ông rất băn khoăn và đã tham khảo ý kiến của nhiều chuyên gia, và quyết định in lịch Hương Quê theo âm lịch, tức là lịch của Trung Quốc.

Sự kiện khác nhau ngày mùng một Tết và cả nguyên một tháng Giêng năm Đinh Hợi giữa hải ngọai và trong nước, giữa Tàu và VN cũng sinh ra một số vấn đề liên quan tới bói tóan, coi ngày giờ tốt xấu, y học, phong thủy, tử vi vì dân tộc VN vốn chịu nhiều ảnh hưởng của Trung quốc về văn hóa, học thuật truyền thống.

Một thí dụ gần nhất là nhiều người hải ngọai khi mua vé máy bay về VN ăn Tết cũng phải tính tóan sao cho đúng ngày. Cũng may là cả hai ngày Tết dù khác nhau nhưng cùng đúng vào ngày cuối tuần cho bà con có dịp nghỉ ngơi, thăm viếng và đón Tết.

Việt Nam trong quá khứ đã có mấy lần đón Tết khác Trung Quốc như vào năm 1984 thì VN đón Tết cách Tàu cả một tháng làm cho người hải ngọai và thân nhân trong nước mất nhịp cầu thông cảm về một mùa lễ hội thiêng liêng của dân tộc.

Học giả Hòang Xuân Hãn thời đó đã có một bài viết bênh vực cho lý do khoa học của ngành lịch VN, nhưng nhiều người cho là nhà nước cộng sản Hà Nội với lý do chính trị muốn chứng tỏ sự độc lập với đàn anh phương Bắc.

Nhiều năm qua, lịch trong nước và lịch Tàu có cách tính khác nhau về tháng nhuận trong năm hay tháng thiếu , tháng đủ nhưng chỉ có một vài ngày không quan trọng lắm, sau đó thì lại giống nhau. Lần này ngày Mùng Một Tết khác nhau làm cho người ta chú ý.

Lịch nào đúng, lịch nào sai thật khó nói. Tính tháng thiếu hay tháng đủ sao cũng được nhưng ngày rằm hay mười sáu thì trăng phải tròn và thủy triều lên xuống phải cho đúng ngày trong âm lịch vì lịch này dựa vào mặt trăng.

Được biết công ty Hương quê đã phát hành lịch Đinh Hợi 2007 cho một số chợ, cơ sở kinh doanh và các chùa VN ở hải ngọai vào đầu tháng 8 vừa qua và hiện vẫn còn nhận thêm những đơn đặt hàng của các cơ sở kinh doanh muốn in lịch để tặng cho khách hàng.

Công ty Hương Quê do ông Nguyễn Tư Cự sáng lập và ông ta đã chuyển nhượng quyền sở hữu cho ông Từ Hiếu Côn ở San Jose được hơn hai năm qua. Hàng trăm ngàn cuốn lịch của công ty đã được in tại Đài Loan, Hồng Kông và chở về Hoa Kỳbằng tàu thủy và sau đó phân phối cho đồng hương khắp hải ngọai. Quý đồng hương muốn biết thêm chi tiết về lịch Hương Quê, có thể liên lạc  Hương Quê Inc, điện thọai (408) 324-1969 hay vào www.huongque.net.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cựu Dân Biểu Harley Rouda và một số nhà khoa học môi trường đã tổ chức họp báo để cảnh báo về vấn đề các hóa chất độc hại vĩnh viễn PFAS đang ảnh hưởng tiêu cực đến nguồn nước sạch của Quận Cam, và kêu gọi Quốc Hội Hoa Kỳ nên có hành động nhanh chóng để bảo vệ sức khỏe của người dân Mỹ
Santa Ana College Foundation thông báo cam kết về gói quà tặng trị giá 1,25 triệu đô la từ gia đình Allan và Sandy Fainbarg, một gia đình luôn tận tâm với cộng đồng. Món quà hào phóng này trở thành khoản quyên góp tư nhân lớn nhất trong lịch sử của Trường Đại học Santa Ana (SAC) và tạo tiền đề cho hoạt động từ thiện trong tương lai cho ngôi trường thân yêu, kỷ niệm 106 năm phục vụ cộng đồng giáo dục.
Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Âu Châu đã trợ lực giúp sức phần nào an ủi về phương diện vật chất; giờ đây chúng ta những người con của Đức Phật từ bi, hãy cùng hiệp lực nhất tâm cầu nguyện Tam Bảo liệt vị thiện thần gia hộ cho thế giới nhân loại và Việt Nam sớm được thoát ly khổ nạn Đại Dịch và Thiên Tai. Cho nên Hội Đồng Điều Hành Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Âu Châu sẽ tổ chức một ngày cho toàn thể các tự viện Tăng Ni Phật Tử đồng Tụng Kinh (Dược Sư) (hoặc Trì Chú Đại Bi), cũng như gióng đại hồng chung cùng trong một thời điểm nhất định theo giờ của Âu Châu.
Ký giả David Trần Minh, Giám Đốc Viet Live Media Saigonnewstv, đã tổ chức lễ khai trương Câu Lạc Bộ báo chí vào lúc 4 giờ chiều Chủ Nhật, ngày 1 tháng 8, 2021, tại địa chỉ 10240 Westminster Avenue, Suite 201 Thành phố Garden Grove.
Tại Tổ Đình Chùa Huệ Quang, số 4918 Westminster Ave, Santa Ana CA. 92703, do Hòa Thượng Thích Minh Mẫn, Thành Viên Hội Đồng Giáo Phẩm Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ, Viện Chủ Tổ Đình Chùa Huệ Quang vào lúc 7 giờ tối Chủ Nhật ngày 1 tháng 8 năm 2021 đã long trọng tổ chức đêm thắp nến cầu nguyện cho quê hương Việt Nam sớm thoát đại dịch COVID-19.
Thượng Nghị Sĩ Tom Umberg cùng Dân biểu Liên bang Lou Correa, Thượng Nghị Sĩ Josh Newman, Dân biểu Tiểu bang Sharon Quirk-Silva, Dân biểu Tiểu bang Tom Daly, Nghị viên thành phố Anaheim Avelino Valencia, tổ chức Orange County Employees Association (OCEA) và Albertson’s đồng bảo trợ cho buổi chích ngừa miễn phí “COVID-19 Vaccination Clinic”
Vào sáng ngày Thứ Hai 2 tháng 8, cựu Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda (địa hạt 48) đã đến văn phòng Việt Báo để cảm ơn các nhân viên, thiện nguyện viên trong chương trình trợ giúp điền đơn thi quốc tịch.
Vì đạo tràng tu học không phải toạ lạc trên một quốc gia nào như trước đây, mà đạo tràng chỉ là khoảng không gian ảo, vì vậy không có sự sinh hoạt tập thể hằng ngày như là; Toạ Thiền - Tụng Thần Chú Lăng Nghiêm buổi sáng sớm, rồi Tảo Thực (điểm tâm), các ban Hành Đường, Trai Soạn và Vệ Sinh chấp tác, Học Pháp, Quá Đường Kinh Hành, Tụng Kinh Cầu An buổi trưa, Học Pháp và Vãn Thực (dùng chiều) rồi dạo quanh khung viên đạo tràng trước khi vào buổi học pháp cuối cùng trong ngày, rồi cùng chỉ tịnh chung trong một căn phòng từ 10 đến 20 người hoặc hơn và chính vì vậy mà mọi người được thưởng thức tiếng nhạc trong đêm khuya với đủ loại nhạc cụ và âm điệu, được phát ra từ mỗi học viên, nhưng kỳ 32 này chỉ có Học Pháp và tương tác với nhau trên màn ảnh nhỏ.
Một người phát biểu tự xác nhận là Tyler Durden, một vai trong phim Fight Club, chỉ trích các chính sách cách ly Covid của Việt Nam và nói với ông Đỗ: “Ông đến đất nước của tôi, và ông hành động giống như một trong những ký sinh trùng cộng sản. Tôi yêu cầu ông trở về lại Việt Nam [chửi thề lời tục tĩu]!” Đỗ là một người tị nạn mà gia đình ông đã chạy thoát khỏi chế độ cộng sản tại Việt nam và đã sống ở Hoa Kỳ 46 năm. Một người phát biểu khác nói: “Ông có gan đến đây và cố biến đất nước của chúng tôi, hỡi Andrew Do, thành nước cộng sản. Xấu hổ ông quá!” “Ông đã nói về việc chạy thoát cộng sản sáng nay,” theo một người phát biểu khác. “Tại sao ông mang theo cộng sản tới Quận Cam? Chúng tôi muốn tự do. Chúng tôi là người Mỹ, chúng tôi có tự do.”
Giai đoạn một ra mắt San Manuel với nhiều máy kéo nhất Miền Tây Hoa Kỳ, một phòng chơi bài đặt cược cao mới, nhiều trải nghiệm ẩm thực hơn, ba quầy rượu và ba cửa hàng bán lẻ sang trọng
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.