Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Trung Quốc Mở Cửa Vô Wto, Chế Độ Cộng Sản Sẽ Tiêu Dần

23/09/200100:00:00(Xem: 3492)
Theo Tạp chí kinh tế The Economist, số ra ngày 18.11.1999, giải pháp thương mại giữa Trung quốc và Hoa kỳ được tuyên bố tuần này là một biến cố lịch sử.

Benjamin Franklin viết, không có một quốc gia nào bị phá sản vì mậu dịch. Nhưng nguyên một hệ thống chính quyền còn lại như hế nào" Đó là một câu hỏi lớn mà giải pháp thương mại được ký giữa Trung quốc và Hoa kỳ đã nêu ra tuần này, trong khi Trung quốc vào tổ chức mậu dịch thế giới WTO.

Có phải Trung quốc thực bụng muốn mở cửa thị trường theo như những lời đã hứa" Phải chăng hậu quả gia nhập tổ chức WTO không thành quá lớn đối với thường dân của Trung quốc, được coi như hộp đồ nghề dùng để sửa vặt vãnh lại các vấn đề xã hội của Trung quốc" Tuy nhiên câu hỏi chính là liệu Trung Cộng sẽ nhờ làm thành viên của tổ chức WTO để củng cố chế độ hay tổ chức WTO rồi sẽ hủy diệt chế độ Trung Cộng theo Benjamin Franklin tin chắc sẽ xẩy ra.

Những việc mở rộng nền kinh tế mà Trung quốc đã đưa ra đang được thực hiện dần, và những cải cách quan trọng đang bắt đầu cho ngày gia nhập tổ chức WTO không còn xa mấy.

Không phải toàn thể sẽ hoan nghên các công cuộc thay đổi. Nhất là các bần nông tại Trung quốc, hầu hết kéo kiếp sống vặt nhờ vào canh tác trên một manh đất nhỏ síu, nay phải đương đầu để cạnh tranh với nông doanh có hiệu năng của Hoa kỳ. Các công ty quốc doanh sẽ không còn núp sau hàng rào thuế nhập cảng cao và các rào cản khác. Các công ty quốc doanh sẽ không còn ngăn chặn việc nhập khẩu hàng hóa. Công nghiệp viễn thông sẽ mở cửa cho người nước ngoài vào kinh doanh và đầu tư. Các ngân hàng nước ngoài hiện đang bị giới hạn có thể sẽ được thả tự do. Nói trắng ra, lãnh vực nhà nước hay thành lũy quyền lực của đảng Cộng sản ở khắp mọi nơi sẽ phải đi bương.

Tại sao các lãnh tụ Trung quốc phải chịu ký thỏa hiệp như thế để cho đảng cộng sản đi bương" Câu trả lời phần đông không nói ra. Đó là chiến thắng của các nhân vật cải cách: Họ Giang hình như cho rằng đem cái vinh quang của Trung quốc ra nước ngoài bằng cách gia nhập tổ chức WTO, sẽ xóa bỏ hình ảnh họ Giang trong nước, còn họ Chu lại tin chắc rằng việcï gắn bó với tổ chức WTO đem lại những lợi thế cho Trung quốc. Chẳng có nhân vật nào theo đúng sự cấp tiến về thi trường tự do. Cả hai đã thà xoay quanh hai lý luận chính. Một nhân vật cho sự gắn bó với tổ chức WTO sẽ giữ cho Trung quốc ở yên lâu và cao trên bàn cờ quốc tế theo như những dân Trung quốc đang tin vào cái quyền riêng của họ. Nhân vật kia thực tế hơn, lý luận rằng Trung quốc sẽ có lợi theo các khoản tạo ra được các công việc làm mới cho dân và nhận được dòng đầu tư mới của các nước ngoài cho nền kinh tế Trung quốc đi lên.
Rốt cuộc lẽ dĩ nhiên đảng Cộng sản phải tính cách nào hay nhất để còn quyền lực. Các đảng viên đều biết, sự phồn vinh cho toàn dân Trung quốc là một thử thách hợp pháp hay chính đáng không có thể nào chối cãi được. Sau đó các ý kiến là làm thế nào để phồn vinh có rất ít, trong khi các vấn đề thất nghiệp và thua lỗ trong lãnh vực quốc doanh đã dâng lên. Việc gia nhập tổ chức WTO là việc đánh một canh bạc.

Một canh bạc chưa chắc gì đã thắng. Đảng Cộng sản thường chơi trò trên cả luật pháp. Vào WTO, Trung quốc sẽ phải nhượng lại chủ quyền vốn nằm trên trốc cho các cá nhân thuộc giới tiêu thụ và các công ty tư để vứt bỏ nền công nghiệp phức tạp của nhà nước, hy sinh thành phần gốc của đảng để tuân theo các quy tắc của thể chế siêu quốc gia.

Muốn gắn bó với tổ chức WTO, đảng phải buông ra quyền xiết chặt kinh tế. Nhất là các thuế đánh vào việc thu nhập xe phải trả để thanh toán các bê bối của công ty nhà nước nằm trong tay các đảng viên cộng sản. Các thứ thuế bội thu sẽ phải dùng để trả cho các trợ cấp xã hội vốn không có trong chế độ cộng sản để chấn chỉnh nền kinh tế theo như sự thúc đẩy của tổ chức WTO. Khi vào tổ chức WTO, hệ thống chính trị của Trung quốc từng ngày một sẽ trở nên lỗi thời.

Qua 15 năm sau khi Trung quốc lần đầu tiên xin gia nhập vào hệ thống mậu dịch đa phương, hệ thống mậu dịch khoảng năm 1945-95 có tên là thỏa hiệp GATT (General Agreement on Tariffs and Trade) chỉ áp dụng cho các cường quốc để giữ ổn định và hoà bình trên thế giới. Nay thỏa hiệp này được đổi tên là WTO (World Trade Organization).

Trong vài năm sắp tới, tổ chức WTO bắt buộc Trung quốc phải cắt giảm thuế biểu nhập cảng và cho các việc kinh doanh của người nước ngoài nhiều hơn nữa để nhập vào các thị trường béo bở như công nghiệp về bảo hiểm, ngân hàng và viễn thông vốn được bảo vệ cao. Nhưng thứ mà Trung quốc hứa không có thể nào tôn trọng được mà không có sự xáo trộn cho phần động dân chúng có cuộc sống sẽ bị hủy hoại hay những kẻ có đặc quyền bị đẽo gọt đi để gia tăng sự cạnh tranh của người nước ngoài.

Các lãnh tụ đã từng nếm mùi nguy hiểm về phản ứng cực đoan của quần chúng hồi tháng năm 1999, sau vụ bom bỏ vào tòa đại sứ Trung quốc tại thủ đô Belgrade tại Nam Tư. Các đám đông phẫn nộ đã bao ngay ngoài các sứ quán ngoại giao của Tây phương nằm khắp nơi tại Trung quốc, thủ tướng Chu Dung Cơ đã phải rỉ tai cho nhượng bộ mậu dịch để giữ sự gắn bó với tổ chức WTO. Trong những cuộc họp kín, một số chức quyền đã gọi thủ tướng là một tên phản bội, tên đã hiến dâng cho người Hoa kỳ quá nhiều.

Vì các lãnh tụ Trung quốc ham muốn chức hội viên trong tổ chức WTO, họ đã lơ đi các lời than van của những người có tinh thần quốc gia cực đoan. Hồi tháng mười một 1999, Trung quốc đã đạt được một thoả ước với Hoa kỳ trong đó có những nhượng bộ mà họ Chu đã bị chỉ trích là hiến dâng.

Dù Long Yongtu, trưởng phái đoàn đàm phán, đã nhấn mạnh rằng "Bất cứ cái gì đi ngược đối với quyền lợi quốc gia, chúng tôi đơn giản khước từ." Nhưng một số trí thức Trung quốc cho rằng, cấp lãnh đạo đang chơi trò đánh bạc.

Năm ngoái một cuốn sách của kinh tế gia trẻ tuổi Han Deqiang tại Bắc Kinh đã gọi là "Cuộc va chạm: Cái bẫy Toàn cầu hóa với việc lựa chọn thực sự của Trung quốc".

Ông Han cho rằng phần động dân chúng Trung quốc đang bỏ quên những nguy cơ có sẵn vì tôn thờ sức mạnh thị trường và cái viền ảnh hấp dẫn có hàng hoá nhập cảng rẻ hơn. Ông Han đã tố giác Hoa kỳ dùng cái bẫy hội viên WTO để khống chế kinh tế Trung quốc và đẩy nhanh việc Tây phương hoá tại Trung quốc.

Các nhà trí thức như ông Han lo lắng nạn thất nghiệp gia tăng khi các công ty nội địa không cạnh tranh nổi, bắt buộc phải sa thải nhân công và giới tiêu thụ quay sang hàng hóa nhập cảng. Các nhà tri thức cũng e ngại khi vứt bỏ sư độc quyền của nhà nước, Trung quốc sẽ phải chịu đầu hàng thêm để nhường quyển kiểm soát thị trường cho các công ty lớn của ngoại quốc.

Hình ảnh sẽ lẫn lộn. Tại thôn quê, vấn đề thất nghiệp đang lan rộng sẽ trầm trong thêm trước những nộng phẩm nhập cảng giá rẻ hơn. Jun Ma, một kinh tế gia cao cấp của ngân hàng Đức quốc, cho rằng các anh nông dân cao 1,6m sẽ không có việc làm trong năm năm tới do hậu quả của việc gia nhập tổ chức WTO. Hàng trăm ngàn công việc làm của nền công nghiệp sản xuất xe hơi trước đó được thuế biểu cao che chở sẽ bị đe dọa.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một viên chức cao cấp của chính phủ Hoa Kỳ nói rằng Do Thái đứng đằng sau vụ ám sát nhà khoa học nguyên tử hàng đầu của Iran nhưng đã từ chối cung cấp các chi tiết về việc có phải chính phủ Trump đã biết về vụ tấn công trước khi nó được thực hiện hay đã cung cấp sự hỗ trợ, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Tư, 2 tháng 12 năm 2020.
3 nhà hoạt động ủng hộ dân chủ Hong Kong nổi tiếng bị tuyên án tù hôm Thứ Tư, 2 tháng 12 năm 2020 vì biểu tình chống đối bên ngoài các trụ sở cảnh sát khi các viên chức thực hiện cuộc bố ráp thành phần chống đối để kiểm soát chặt chẽ bởi Bắc Kinh đối với lãnh thổ này, theo AP cho biết.
Một người đàn ông lái chiếc xe SUV với tốc độ rất nhanh đã lao vào khu vực người đi bộ tại thành phố Trier nằm ở tây nam nước Đức hôm Thứ Ba, 1 tháng 12 năm 2020, giết chết 5 người, gồm một em bé 9 tháng tuổi, và làm bị thương nặng hơn một chục người khác, theo các viên chức cho biết qua bản tin của CBS News hôm Thứ Ba.
Theo truyền thông địa phương, những người phản đối chính phủ, một lần nữa xuống đường, đã chọn một chiến thuật mới vào Chủ nhật: thay vì một cuộc biểu tình tập trung lớn như những tuần trước, họ đã tổ chức 20 cuộc biểu tình "không tập trung" ở thủ đô Minsk, theo truyền thông địa phương.
Nhiều cuộc biểu tình đã diễn ra khắp nước Pháp hôm Thứ Bảy, 28 tháng 11 năm 2020, để chống lại luật an ninh toàn cầu được đề xuất và biện pháp dấu ấn của nó để hạn chế việc quay phim các cảnh sát, theo CNN cho biết hôm Thứ Bảy.
Lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong Un, được tường trình đã biểu lộ “rất giận dữ” về đại dịch vi khuẩn corona và thiệt hại kinh tế của nước này, theo tình báo Nam Hàn cho biết hôm Thứ Sáu qua bản tin của Yahoo News hôm Thứ Bảy, 28 tháng 11 năm 2020.
Khoa học gia hàng đầu Iran được tin là chịu trách nhiệm đối với việc phát triển chương trình nguyên tử quân sự của Iran đã bị giết chết hôm Thứ Sáu, tạo ra sự phẫn nỗ tại Iran và làm tăng mối quan tâm của Hoa Kỳ về khả năng trả đũa, theo bản tin của NPR cho biết hôm Thứ Sáu, 27 tháng 11 năm 2020.
Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ đã chấp thuận việc bán các hệ thống vũ khí tiên tiến cho Đài Loan, trong thương lượng trị giả khỏang 1.8 tỉ đô la gồm các bộ phận cảm biến, các phi đạn và pháo, theo Ngũ Giác Đài cho biết qua bản tin của Yahoo News hôm Thứ Sáu, 27 tháng 11 năm 2020.
Công ty Walt Disney đang có kế hoạch sa thải 32,000 nhân viên của họ vào cuối tháng 3 – hơn 4,000 đã được tuyên bố trước đây – khi đại dịch tiếp tục làm thiệt hại kinh doanh công viên và khu giải trí của họ, theo báo CNN Business cho biết hôm Thứ Năm, 26 tháng 11 năm 2020.
Huyền thoại bóng đá Argentina là Diego Maradona đã qua đời sau khi đứng tim ở tuổi 60, theo luật sư của ông là Matias Morla xác nhận với CNN hôm Thứ Tư, 25 tháng 11 năm 2020.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Các ngôi sao vẫn đang hình thành trong các thiên hà vệ tinh của Dải Ngân hà?
Hải quân Mỹ sẽ tái lập Hạm đội Đại Tây Dương để đáp ứng "thách thức hàng hải chưa từng có" tại khu vực khi Nga ngày càng mạnh hơn.
Một lỗi bảo mật lớn cho phép kẻ tấn công kiểm soát toàn bộ iPhone từ xa trong phạm vi WiFi. Hacker sẽ có thể tải về toàn bộ dữ liệu trên iPhone, thậm chí là kích hoạt camera lẫn microphone của máy để theo dõi người dùng trong thời gian thực.
Chính quyền Trump đã cấm nhập khẩu bông từ Tổ chức Sản xuất và Xây dựng Tân Cương, với lý do tổ chức bị cáo buộc sử dụng lao động cưỡng bức.
Hôm thứ Tư (02/12/2020), các quan chức an ninh hàng đầu của Mỹ cho biết, hơn 1.000 nhà nghiên cứu Trung Quốc đã rời đi trong bối cảnh nước Mỹ bắt đầu xử lý những cáo buộc đánh cắp công nghệ.