Hôm nay,  
Việt Báo Online

Israel: Sẽ Bộ Chiến 30 Ngày

10/08/200600:00:00(Xem: 1244)
Israel: Sẽ Bộ Chiến 30 Ngày

- Pháp Đòi Israel Rút Quân

JERUSALEM   -    Tổn thất của lực lượng Israel tại Lebanon gồm 11 tử thương, theo loan báo của đài truyền hình Hizbollah, trong khi Nội Các an ninh Israel chấp thuận chủ trương mở rộng các hoạt động bộ chiến ở Lebanon. Bộ Trưởng Eli Yishai tiết lộ rằng cuộc hành quân bộ chiến mới được dự liệu kéo dài 30 ngày.

Giới quân sự Israel không bình luận về 11 tử vong, nhưng trước đó loan báo 15 binh sĩ bị thương trong các cuộc giao chiến trong đêm. Hỏa tiễn của Hizbollah tiếp tục bắn sang miền bắc Israel, 5, 6 quả bắn tới gần thị trấn Jenin thuộc Tây Ngạn, và phía nam thị trấn Afula.

Tính tới nay, Hizbollah đã bắn 3333 hỏa tiễn, theo con số của cảnh sát Israel. Tổng số thiệt hại nhân mạng của lực lượng Israel cập nhật là 67 - viên chức dự phiên họp của Nội Các an ninh phỏng đoán chiến dịch quân sự mới sẽ đưa tới 100 hay 200 tử vong nữa.

Với quyết định của Nội các an ninh, các đơn vị Israel có thể tiến quân ngay, đến xa nhất là bờ nam sông Litani, cách biên giới 18 dặm. Các con đường ở phía nam sông Litani đã vắng bóng xe cộ sau thông báo của lực lượng Israel - tại thành phố cảng Tyre, trên đường phố chỉ thấy khách bộ hành.

Trong các hoạt động quân sự hôm Thứ Tư, trại tị nạn Palestine lớn nhất ở Lebanon bị đánh, 2 người chết và 5 người bị thương - tin quân sự xác nhận rằng chỉ 1 nhà chứa chấp Hizbollah bị phi cơ không tập. Phi cơ Israel cũng san bằng 1 ngôi nhà ở thị trấn Mashghara thuộc Bekaa Valley, 7 người cùng 1 gia đình bị kẹt dưới đống gạch vụn, 5 xác đã được thu hồi -2 người kia có lẽ cũng chết.

Phi cơ Israel lại rải truyền đơn ở thành phố Tyre và lần đầu tiên tại Beirut - truyền đơn tố cáo thủ lãnh Nasrallah của Hizbollah là đùa với lửa, và người trả giá là thường dân Lebanon.

Cuộc vận động ngoại giao tiến triển chậm chạp và Israel cảm thấy mơ hồ về đề nghị của Lebanon đóng góp 15,000 quân giúp lực lượng quốc tế kiểm soát miền nam Lebanon sau ngưng bắn.

Bộ Trưởng QP Amir Peretz tuyên bố với Ngoại Trưởng Đức Steinmeier rằng Israel không thể thỏa thuận tình trạng mà giải pháp ngoại giao không hứa hẹn ổn định và yên tĩnh trong nhiều năm.

Bộ Trưởng ôn hòa nhất là ông Ofir Pines-Paz cũng đồng ý với ông Peretz rằng Hizbollah không ngừng tấn công bằng hỏa tiễn, Israel phải dùng biện pháo quân sự.

Trong gần 1 tháng, Hizbollah đã phóng sang lãnh thổ Israel trên 3000 hỏa tiễn. Israel từng yêu cầu Lebanon đưa quân kiểm soát miền nam Lebanon, và phải kèm theo nỗ lực giải giới Hizbollah. Nhưng, Israel tin rằng quân đội Lebanon là yếu, và không đủ ý chí để tự hành động, nên 1 lực lượng đa quốc là cần thiết.

Tại HĐ Bảo An, việc biểu quyết các đề nghị của Pháp và Hoa Kỳ hoãn lại 1 ngày để nghe ý kiến của các nước Arap - các nhà ngoại giao Hoa Kỳ và Pháp báo trước rằng có thể có thỏa hiệp hạn chế. ĐS John Bolton tuyên bố "Dĩ nhiên, chúng tôi muốn biết ý kiến của Liên Đoàn Arap, và sau đó sẽ quyết định bắt đầu từ đâu". ĐS của Pháp tại LHQ hứa sẽ xét tới lập trường của Lebanon. Ít nhất 700 người chết ở Lebanon và số tử vong của Israel là 103, gồm 36 thường dân.

Ngọai Trưởng Lebanon Đòi Israel Rút Quân Tức Khắc

Tại HĐ Bảo An, đặc sứ của Lebanon khẳng định rằng giải pháp cho cuộc khủng hoảng kéo dài gần 1 tháng qua phải bao gồm 1 quốc rút quân tức khắc của Israel.

Ngoại Trưởng Al Thani của Qatar trong phái đoàn Liên Đoàn Arap nói tình trạng không hành động của LHQ làm hao tốn sinh mạng của thường dân vô tội  - ông Al Thani tuyên bố: tình trạng tê liệt của LHQ không ngăn chận đổ máu diễn ra hàng ngày tại Lebanon, mà nạn nhân là dân thường không thể tự vệ.

Tin tiếp theo cho biết Pháp và Hoa Kỳ bắt đầu có bất đồng - Pháp đề nghị thay đổi hành văn về ngưng bắn hòa toàn và rút quân Israel, Hoa Kỳ phản đối, viện lẽ rằng rằng chưa có 1 lực lượng quốc tế hùng mạnh sẽ có khoảng trống quyền lực ở nam Lebanon. Hôm Thứ Ba, TT Chirac tuyên bố sau cuộc họp với 3 Bộ Trưởng rằng không tìm kiếm ngưng bắn tức khắc là cách ứng phó vô nhân đạo nhất của cộng đồng quốc tế.

Trong khi Washington và Paris cùng hoan nghênh đề nghị của Lebanon phối trí 15,000 quân ở miền nam khi Israel rút, Hoa Kỳ không tin rằng lực lượng này và quân LHQ có thể đề phòng khoảng trống quyền lực nguy hiểm. Bất đồng giữa 2 nước đồng bảo trợ có thể dời cuộc biểu quyết qua ngày Thứ 5 - ĐS De La Sabliere hi vọng là trong tuần này.

ĐS Bolton từ chối bình luận về các thương lượng, nhưng nhận rằng bất đồng vẫn còn. TT Chirac cho biết Hoa Kỳ và Pháp trao đổi hàng ngày về định hướng giải quyết khủng hoảng, nhưng không đồng ý về mọi việc.

20/08/2019(Xem: 120)
HONG KONG - Phong trào tranh đấu vì mở rộng tự do dân chủ Hong Kong loan báo hôm Thứ Hai 19/08: đã đến lúc để chính quyền đặc khu đáp ứng các yêu sách của quần chúng.
20/08/2019(Xem: 151)
TAIPEI - Kỹ nghệ quốc phòng của đảo quốc Taiwan vừa trưng bày các chiến cụ mới nhất tại cuộc triển lãm 3 ngày gọi là Aerospace and Defense Technoloky Exhibi-tion
20/08/2019(Xem: 112)
BEIJING - Trung Cộng cảnh báo các hậu quả không hay nếu chính quyền Trump bán chiến đấu cơ F-16 cho Taiwan.
20/08/2019(Xem: 70)
TOKYO - Trong lúc đối đầu mậu dịch Mỹ-Hoa tiếp diễn, xuất cảng của Nhật rơi tự do, theo tường thuật của báo Hong Kong.
20/08/2019(Xem: 64)
NEW DEHLI - Trường học tại phần thuộc quyền kiểm sóat của Ấn Độ tại tỉnh bang tranh chấp Kashmir đã mở cửa lại ngày Thứ Hai 19-8, nhưng đa số học sinh ở nhà.
20/08/2019(Xem: 46)
KHARTOUM - Tại phiên tòa xử tội tham nhũng cựu TT Bashir (bị lật đổ từ Tháng 4), luật sư biện hộ cả quyết các tố giác chống lại thân chủ là vô căn cứ.
20/08/2019(Xem: 57)
DAMASCUS - 3 người chết và 12 người bị thương hôm Thứ Hai 19/08, khi phi cơ của quân đội Assad oanh kích không cho đoàn xe của Thổ Nhĩ Kỳ đến tỉnh Idlid thuộc quyền kiểm soát của quân nổi dậy tại miền bắc Syria.
20/08/2019(Xem: 56)
SAN JOSE - Bộ Y Tế Costa Rica loan báo 59 người ngộ độc rượu, gồm 25 người chết.
20/08/2019(Xem: 47)
LONDON - Lãnh tụ Jeremy Corbyn của đảng Lao Động đối lập tuyên bố hôm 19/08: chính quyền của đảng Bảo Thủ thất bại
20/08/2019(Xem: 52)
ROME - Tàu đánh cá Ý vớt nhiều rác nhựa plastic nhiều không kém tôm cá. Luật cấm đưa plastic lên bờ đã được điều chỉnh gần đây, cho phép tái chế.
19/08/2019(Xem: 359)
Việc bạn sống thọ bao nhiêu có thể tùy thuộc vào việc bạn sống ở quốc gia nào.
17/08/2019(Xem: 166)
NAYPIDAW - Vào ngày 16/08, loạn quân sắc tộc được biết với danh xưng “Liên Minh Phương Bắc - NA” đã tấn công 1 trường quân sự và 4 công sở tại miền bắc Myanmar
17/08/2019(Xem: 196)
SEOUL - Tin quân sự từ thủ đô Nam Hàn xác nhận: Bắc Hàn bắn 2 phi đạn từ bờ đông hồi rạng sáng Thứ Sáu 16/08.
17/08/2019(Xem: 139)
TOKYO - 15-8 là ngày toàn dân Nhật tưởng niệm kết thúc thế chiến 2 và cầu nguyện cho hòa bình.
17/08/2019(Xem: 103)
KINSHASA - Phúc trình chung của Human Rights Watch và Congo Research Group (thuộc Viện đại học New York) ghi nhận: các nhóm vũ trang hoạt động tại 2 tỉnh nam/bắc Kivu giết gần 1900 người và bắt cóc trên 3300 người từ giữa năm 2017.
Tin công nghệ
Tính đến tháng 08/2019, Samsung vẫn là một trong những nhà sản xuất TV hàng đầu thế giới, với công nghệ màn hình QLED. Khác với các nhà sản xuất khác, Samsung không sử dụng tấm nền OLED trên TV, mà sử dụng tấm nền LCD/LED kết hợp với công nghệ chấm lượng tử (Quantum Dot). Do đó, nó được gọi là màn hình QLED, trong khi đó màn hình OLED chỉ được Samsung sử dụng trên những thiết bị di động như smartphone.
Khoảng giữa tháng 08/2019, một số nguồn tin cho biết, Bill Stasior, cựu lãnh đạo bộ phận Siri của Apple, sẽ rời công ty sau gần một thập kỷ làm việc để gia nhập bộ phận trí tuệ nhân tạo của Microsoft.
Mục tiêu của Elon Musk là biến việc cấy ghép AI vào não an toàn và phổ biến như phẫu thuật mắt bằng laser. Nhưng liệu điều đó có thực sự là ý tưởng hay?
Chuyện gì đang xảy ra phía trên ngọn núi lửa kia?
Khoảng giữa tháng 08/2019, các khách hàng Mỹ đã nộp đơn kiện Apple vì không thông báo rõ ràng với người dùng việc hãng sử dụng dịch vụ của bên thứ ba để lưu trữ dữ liệu iCloud
Thuốc lá điện tử (e-cig và vape) đang được sử dụng rộng rãi, thay thế cho thuốc lá truyền thống vì chúng được cho rằng có thể giảm thiểu tác hại đối với bản thân người sử dụng cũng như những người xung quanh. Tuy nhiên, khoảng giữa tháng 08/2019, những trường hợp cấp cứu bị nghi ngờ có liên quan đến thuốc lá điện tử ngày càng gia tăng.
Khoảng giữa tháng 08/2019, công ty bảo mật Trend Micro cho biết đã phát hiện ra 85 ứng dụng khả nghi từng được tải về hơn 8 triệu lần từ Google Play - tất cả trong số đó đã bị loại bỏ khỏi cửa hàng ứng dụng của Google.
Từ lâu, ông Trump đã đe dọa sẽ áp thuế quan lên các hàng điện tử nhập khẩu từ Trung Quốc, lần gần đây là mức thuế 10% với danh mục hàng hóa chịu thuế bao trùm lên hầu hết các dòng sản phẩm của Apple. Điều này được xem như động thái trả đũa lại chính phủ Trung Quốc vì các cuộc đàm phán thương mại thất bại
Theo một nghiên cứu mới, khoảng 100 núi lửa từ thời kỉ Jura đã được phát hiện bên dưới vùng dầu mỏ ở giữa Australia.
Mùa hè năm 2019 là thời điểm phá vỡ nhiều kỷ lục về nhiệt độ trên thế giới. Nhiệt độ tại các nước Châu Âu liên tục vượt kỷ lục, nhiều người chết về nắng nóng, thậm chí là ở những quốc gia nổi tiếng là có khí hậu ôn hòa.
Bước sang thế kỷ 20, những tiến bộ trong lĩnh vực nhiếp ảnh đã đóng góp một công cụ quan trọng cho các nhà thiên văn học.
Khoảng giữa tháng 08/2019, Post Media đã đệ đơn lên tòa án bang Illinois, kiện Apple Music đã vi phạm hàng loạt các bằng sáng chế liên quan đến việc phát và chia sẻ file âm thanh thông qua hệ thống mạng. Tuy nhiên, Post Media là một công ty đã từng đi kiện khá nhiều dịch vụ stream nhạc nổi tiếng khác để đòi bồi thường tiền bản quyền nhưng chưa thành công lần nào.
Khoảng giữa tháng 08/2019, theo TSMC, hãng sản xuất bán dẫn lớn nhất thế giới nói rằng định luật Moore mà Intel theo đuổi lâu nay không hẳn đã chết mà ngược lại, nó rất đúng khi xét đến dòng vi xử lý Bionic của Apple.
Huawei là nhà sản xuất thiết bị viễn thông và smartphone hàng đầu tại Trung Quốc, cũng như trên thế giới. Những chiếc smartphone cao cấp của Huawei vẫn luôn được đánh giá cao, chẳng hạn như P30 Pro mới đây với camera ấn tượng, cấu hình mạnh mẽ, dung lượng pin cao và nhiều tính năng hấp dẫn khác
Khoảng giữa tháng 08/2019, Microsoft cảnh báo tất cả người dùng Windows 10 phải cập nhật hệ điều hành của mình ngay lập tức, để tránh nguy cơ bị tấn công bởi các lỗ hổng bảo mật nghiêm trọng mới được phát hiện. Theo báo cáo, chỉ có 2 lỗ hổng bảo mật nghiêm trọng, nhưng trên thực tế số lỗ hổng bảo mật lên tới 4.