Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Israel: Sẽ Bộ Chiến 30 Ngày

10/08/200600:00:00(Xem: 1342)

- Pháp Đòi Israel Rút Quân

JERUSALEM   -    Tổn thất của lực lượng Israel tại Lebanon gồm 11 tử thương, theo loan báo của đài truyền hình Hizbollah, trong khi Nội Các an ninh Israel chấp thuận chủ trương mở rộng các hoạt động bộ chiến ở Lebanon. Bộ Trưởng Eli Yishai tiết lộ rằng cuộc hành quân bộ chiến mới được dự liệu kéo dài 30 ngày.

Giới quân sự Israel không bình luận về 11 tử vong, nhưng trước đó loan báo 15 binh sĩ bị thương trong các cuộc giao chiến trong đêm. Hỏa tiễn của Hizbollah tiếp tục bắn sang miền bắc Israel, 5, 6 quả bắn tới gần thị trấn Jenin thuộc Tây Ngạn, và phía nam thị trấn Afula.

Tính tới nay, Hizbollah đã bắn 3333 hỏa tiễn, theo con số của cảnh sát Israel. Tổng số thiệt hại nhân mạng của lực lượng Israel cập nhật là 67 - viên chức dự phiên họp của Nội Các an ninh phỏng đoán chiến dịch quân sự mới sẽ đưa tới 100 hay 200 tử vong nữa.

Với quyết định của Nội các an ninh, các đơn vị Israel có thể tiến quân ngay, đến xa nhất là bờ nam sông Litani, cách biên giới 18 dặm. Các con đường ở phía nam sông Litani đã vắng bóng xe cộ sau thông báo của lực lượng Israel - tại thành phố cảng Tyre, trên đường phố chỉ thấy khách bộ hành.

Trong các hoạt động quân sự hôm Thứ Tư, trại tị nạn Palestine lớn nhất ở Lebanon bị đánh, 2 người chết và 5 người bị thương - tin quân sự xác nhận rằng chỉ 1 nhà chứa chấp Hizbollah bị phi cơ không tập. Phi cơ Israel cũng san bằng 1 ngôi nhà ở thị trấn Mashghara thuộc Bekaa Valley, 7 người cùng 1 gia đình bị kẹt dưới đống gạch vụn, 5 xác đã được thu hồi -2 người kia có lẽ cũng chết.

Phi cơ Israel lại rải truyền đơn ở thành phố Tyre và lần đầu tiên tại Beirut - truyền đơn tố cáo thủ lãnh Nasrallah của Hizbollah là đùa với lửa, và người trả giá là thường dân Lebanon.

Cuộc vận động ngoại giao tiến triển chậm chạp và Israel cảm thấy mơ hồ về đề nghị của Lebanon đóng góp 15,000 quân giúp lực lượng quốc tế kiểm soát miền nam Lebanon sau ngưng bắn.

Bộ Trưởng QP Amir Peretz tuyên bố với Ngoại Trưởng Đức Steinmeier rằng Israel không thể thỏa thuận tình trạng mà giải pháp ngoại giao không hứa hẹn ổn định và yên tĩnh trong nhiều năm.

Bộ Trưởng ôn hòa nhất là ông Ofir Pines-Paz cũng đồng ý với ông Peretz rằng Hizbollah không ngừng tấn công bằng hỏa tiễn, Israel phải dùng biện pháo quân sự.

Trong gần 1 tháng, Hizbollah đã phóng sang lãnh thổ Israel trên 3000 hỏa tiễn. Israel từng yêu cầu Lebanon đưa quân kiểm soát miền nam Lebanon, và phải kèm theo nỗ lực giải giới Hizbollah. Nhưng, Israel tin rằng quân đội Lebanon là yếu, và không đủ ý chí để tự hành động, nên 1 lực lượng đa quốc là cần thiết.

Tại HĐ Bảo An, việc biểu quyết các đề nghị của Pháp và Hoa Kỳ hoãn lại 1 ngày để nghe ý kiến của các nước Arap - các nhà ngoại giao Hoa Kỳ và Pháp báo trước rằng có thể có thỏa hiệp hạn chế. ĐS John Bolton tuyên bố "Dĩ nhiên, chúng tôi muốn biết ý kiến của Liên Đoàn Arap, và sau đó sẽ quyết định bắt đầu từ đâu". ĐS của Pháp tại LHQ hứa sẽ xét tới lập trường của Lebanon. Ít nhất 700 người chết ở Lebanon và số tử vong của Israel là 103, gồm 36 thường dân.

Ngọai Trưởng Lebanon Đòi Israel Rút Quân Tức Khắc

Tại HĐ Bảo An, đặc sứ của Lebanon khẳng định rằng giải pháp cho cuộc khủng hoảng kéo dài gần 1 tháng qua phải bao gồm 1 quốc rút quân tức khắc của Israel.

Ngoại Trưởng Al Thani của Qatar trong phái đoàn Liên Đoàn Arap nói tình trạng không hành động của LHQ làm hao tốn sinh mạng của thường dân vô tội  - ông Al Thani tuyên bố: tình trạng tê liệt của LHQ không ngăn chận đổ máu diễn ra hàng ngày tại Lebanon, mà nạn nhân là dân thường không thể tự vệ.

Tin tiếp theo cho biết Pháp và Hoa Kỳ bắt đầu có bất đồng - Pháp đề nghị thay đổi hành văn về ngưng bắn hòa toàn và rút quân Israel, Hoa Kỳ phản đối, viện lẽ rằng rằng chưa có 1 lực lượng quốc tế hùng mạnh sẽ có khoảng trống quyền lực ở nam Lebanon. Hôm Thứ Ba, TT Chirac tuyên bố sau cuộc họp với 3 Bộ Trưởng rằng không tìm kiếm ngưng bắn tức khắc là cách ứng phó vô nhân đạo nhất của cộng đồng quốc tế.

Trong khi Washington và Paris cùng hoan nghênh đề nghị của Lebanon phối trí 15,000 quân ở miền nam khi Israel rút, Hoa Kỳ không tin rằng lực lượng này và quân LHQ có thể đề phòng khoảng trống quyền lực nguy hiểm. Bất đồng giữa 2 nước đồng bảo trợ có thể dời cuộc biểu quyết qua ngày Thứ 5 - ĐS De La Sabliere hi vọng là trong tuần này.

ĐS Bolton từ chối bình luận về các thương lượng, nhưng nhận rằng bất đồng vẫn còn. TT Chirac cho biết Hoa Kỳ và Pháp trao đổi hàng ngày về định hướng giải quyết khủng hoảng, nhưng không đồng ý về mọi việc.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Nhà hoạt động Hong Kong nổi tiếng Joshua Wong đã bị cảnh sát bắt giữ hôm thứ Năm. Điều đó đến từ một tin nhắn trên tài khoản Twitter của anh ấy.
Dù lâu nay lập trường đối với TQ và Biển Đông thường thay đổi, Tổng Thống Phi Luật Tân Rodrigo Duterte trên diễn đàn Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc hôm 22 tháng 9 năm 2020 đã “bảo vệ phán quyết của Tòa Trọng Tài Quốc Tế về Biển Đông,” theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm Thứ Tư.
Donald Trump đã ca ngợi sự đối phó của chính phủ ông đối với đại dịch vi khuẩn corona và đổ lỗi Trung Quốc cho “dịch bệnh” mà quốc gia này “đã tung ra thế giới” trong bài diễn văn đọc trước Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc tại New York mà đã nhanh chóng bị các nhà phê bình chê bai như là “bài diễn văn vận động tranh cử trên mạng,” theo báo The Independent tường thuật hôm 22 tháng 9 năm 2020.
Tay trùm địa ốc Trung Quốc là người đã từng gọi Chủ Tịch Tập Cận Bình là “tên hề” và đã chỉ trích việc giải quyết đại dịch vi khuẩn corona của chính quyền đã bị kết án 18 năm tù về tội tham nhũng, theo một tòa án Bắc Kinh tuyên bố hôm Thứ Ba, 22 tháng 9 năm 2020, theo bản tin của Fox News tường thuật.
Hàng ngàn tài liệu mô tả chi tiết 2 ngàn tỉ đô la của các giao dịch có khả năng tham nhũng đã được rửa qua hệ thống tài chánh Hoa Kỳ đã bị tiết lộ cho một nhóm nhà báo điều tra quốc tế, theo bản tin của báo The Guardian cho biết hôm Chủ Nhật, 20 tháng 9 năm 2020.
Một phụ nữ bị nghi gửi thư có chứa chất đột ricin cho TT Trump đã bị bắt khi bà cố vào Mỹ từ Canada tại một điểm biên giới ở tiểu bang New York, theo một viên chức thực thi pháp luật Hoa Kỳ cho biết qua tường trình của CNN hôm Chủ Nhật, 20 tháng 9 năm 2020.
Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Bảy, 19 tháng 9 năm 2020 nói rằng ông đã chấp thuận cho vụ thương lượng giữa công ty mẹ của TikTok, ByteDnace, và Oracle, dù chưa rõ là sẽ đủ chưa để đảo ngược các hạn chế lên TikTok mà được dự trù có hiệu lực vào chiều tối Chủ Nhật này, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Bảy.
Khoảng 20,000 người đã biểu tình tại thủ đô Thái Lan hôm Thứ Bảy, 19 tháng 9 năm 2020 chống lại chính phủ của cựu lãnh đạo đảo chánh và Thủ Tướng Prayuth Chan-ocha, với nhiều người biểu tình cũng kêu gọi cải tổ chế độ quân chủ, theo bản tin của NBC News cho biết hôm Thứ Bảy.
Các chiến đấu cơ của Đài Loan hôm Thứ Sáu, 18 tháng 9 năm 2020 tranh giành với một đội máy bay quân sự của TQ làm náo loạn đảo quốc, tạo thêm căng thẳng khi một viên chức cao cấp Hoa Kỳ bắt đầu chuyến thăm tại Đài Bắc, theo bản tin của báo The Telegraph của Anh cho biết hôm 18 tháng 9 năm 2020.
China phản ứng chuyến thăm gây tranh cãi của một quan chức ngoại giao cấp cao Hoa Kỳ tới Đài Loan bằng cách tổ chức một cuộc thao diễn quân sự (Militaermanoever / Military maneuvers). Điều này đã được thông báo bởi một phát ngôn viên của Bộ Quốc phòng tại Bắc Kinh vào thứ Sáu.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.