Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Israel: Sẽ Bộ Chiến 30 Ngày

10/08/200600:00:00(Xem: 1508)

- Pháp Đòi Israel Rút Quân

JERUSALEM   -    Tổn thất của lực lượng Israel tại Lebanon gồm 11 tử thương, theo loan báo của đài truyền hình Hizbollah, trong khi Nội Các an ninh Israel chấp thuận chủ trương mở rộng các hoạt động bộ chiến ở Lebanon. Bộ Trưởng Eli Yishai tiết lộ rằng cuộc hành quân bộ chiến mới được dự liệu kéo dài 30 ngày.

Giới quân sự Israel không bình luận về 11 tử vong, nhưng trước đó loan báo 15 binh sĩ bị thương trong các cuộc giao chiến trong đêm. Hỏa tiễn của Hizbollah tiếp tục bắn sang miền bắc Israel, 5, 6 quả bắn tới gần thị trấn Jenin thuộc Tây Ngạn, và phía nam thị trấn Afula.

Tính tới nay, Hizbollah đã bắn 3333 hỏa tiễn, theo con số của cảnh sát Israel. Tổng số thiệt hại nhân mạng của lực lượng Israel cập nhật là 67 - viên chức dự phiên họp của Nội Các an ninh phỏng đoán chiến dịch quân sự mới sẽ đưa tới 100 hay 200 tử vong nữa.

Với quyết định của Nội các an ninh, các đơn vị Israel có thể tiến quân ngay, đến xa nhất là bờ nam sông Litani, cách biên giới 18 dặm. Các con đường ở phía nam sông Litani đã vắng bóng xe cộ sau thông báo của lực lượng Israel - tại thành phố cảng Tyre, trên đường phố chỉ thấy khách bộ hành.

Trong các hoạt động quân sự hôm Thứ Tư, trại tị nạn Palestine lớn nhất ở Lebanon bị đánh, 2 người chết và 5 người bị thương - tin quân sự xác nhận rằng chỉ 1 nhà chứa chấp Hizbollah bị phi cơ không tập. Phi cơ Israel cũng san bằng 1 ngôi nhà ở thị trấn Mashghara thuộc Bekaa Valley, 7 người cùng 1 gia đình bị kẹt dưới đống gạch vụn, 5 xác đã được thu hồi -2 người kia có lẽ cũng chết.

Phi cơ Israel lại rải truyền đơn ở thành phố Tyre và lần đầu tiên tại Beirut - truyền đơn tố cáo thủ lãnh Nasrallah của Hizbollah là đùa với lửa, và người trả giá là thường dân Lebanon.

Cuộc vận động ngoại giao tiến triển chậm chạp và Israel cảm thấy mơ hồ về đề nghị của Lebanon đóng góp 15,000 quân giúp lực lượng quốc tế kiểm soát miền nam Lebanon sau ngưng bắn.

Bộ Trưởng QP Amir Peretz tuyên bố với Ngoại Trưởng Đức Steinmeier rằng Israel không thể thỏa thuận tình trạng mà giải pháp ngoại giao không hứa hẹn ổn định và yên tĩnh trong nhiều năm.

Bộ Trưởng ôn hòa nhất là ông Ofir Pines-Paz cũng đồng ý với ông Peretz rằng Hizbollah không ngừng tấn công bằng hỏa tiễn, Israel phải dùng biện pháo quân sự.

Trong gần 1 tháng, Hizbollah đã phóng sang lãnh thổ Israel trên 3000 hỏa tiễn. Israel từng yêu cầu Lebanon đưa quân kiểm soát miền nam Lebanon, và phải kèm theo nỗ lực giải giới Hizbollah. Nhưng, Israel tin rằng quân đội Lebanon là yếu, và không đủ ý chí để tự hành động, nên 1 lực lượng đa quốc là cần thiết.

Tại HĐ Bảo An, việc biểu quyết các đề nghị của Pháp và Hoa Kỳ hoãn lại 1 ngày để nghe ý kiến của các nước Arap - các nhà ngoại giao Hoa Kỳ và Pháp báo trước rằng có thể có thỏa hiệp hạn chế. ĐS John Bolton tuyên bố "Dĩ nhiên, chúng tôi muốn biết ý kiến của Liên Đoàn Arap, và sau đó sẽ quyết định bắt đầu từ đâu". ĐS của Pháp tại LHQ hứa sẽ xét tới lập trường của Lebanon. Ít nhất 700 người chết ở Lebanon và số tử vong của Israel là 103, gồm 36 thường dân.

Ngọai Trưởng Lebanon Đòi Israel Rút Quân Tức Khắc

Tại HĐ Bảo An, đặc sứ của Lebanon khẳng định rằng giải pháp cho cuộc khủng hoảng kéo dài gần 1 tháng qua phải bao gồm 1 quốc rút quân tức khắc của Israel.

Ngoại Trưởng Al Thani của Qatar trong phái đoàn Liên Đoàn Arap nói tình trạng không hành động của LHQ làm hao tốn sinh mạng của thường dân vô tội  - ông Al Thani tuyên bố: tình trạng tê liệt của LHQ không ngăn chận đổ máu diễn ra hàng ngày tại Lebanon, mà nạn nhân là dân thường không thể tự vệ.

Tin tiếp theo cho biết Pháp và Hoa Kỳ bắt đầu có bất đồng - Pháp đề nghị thay đổi hành văn về ngưng bắn hòa toàn và rút quân Israel, Hoa Kỳ phản đối, viện lẽ rằng rằng chưa có 1 lực lượng quốc tế hùng mạnh sẽ có khoảng trống quyền lực ở nam Lebanon. Hôm Thứ Ba, TT Chirac tuyên bố sau cuộc họp với 3 Bộ Trưởng rằng không tìm kiếm ngưng bắn tức khắc là cách ứng phó vô nhân đạo nhất của cộng đồng quốc tế.

Trong khi Washington và Paris cùng hoan nghênh đề nghị của Lebanon phối trí 15,000 quân ở miền nam khi Israel rút, Hoa Kỳ không tin rằng lực lượng này và quân LHQ có thể đề phòng khoảng trống quyền lực nguy hiểm. Bất đồng giữa 2 nước đồng bảo trợ có thể dời cuộc biểu quyết qua ngày Thứ 5 - ĐS De La Sabliere hi vọng là trong tuần này.

ĐS Bolton từ chối bình luận về các thương lượng, nhưng nhận rằng bất đồng vẫn còn. TT Chirac cho biết Hoa Kỳ và Pháp trao đổi hàng ngày về định hướng giải quyết khủng hoảng, nhưng không đồng ý về mọi việc.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Giám Đốc Tài Chánh của Công Ty Hoa Vi là bà Mạnh Vãn Chu và Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 24 tháng 9 năm 2021, đã ký thỏa thuận ngưng truy tố các cáo buộc của Hoa Kỳ chống lại bà cho đến cuối năm 2022, sau khi cho thấy các truy tố có thể bị bãi bỏ, theo theo bản tin của CNN Business tường thuật hôm Thứ Sáu. Thương lượng sẽ cho phép bà trở lại Trung Quốc, và có thể đưa đến chấm dứt gần 3 năm pháp lý mà đã tạo phức tạp cho các mối quan hệ giữa Hoa Kỳ, TQ và Canada.
Thượng đỉnh được dự kiến sẽ mang lại tiến bộ về thuốc chích ngừa Covid-19, hạ tầng cơ sở và hợp tác kỹ thuật. Trong khi TQ đã không được nhắc tới trong các phát biểu công khai bởi 4 nhà lãnh đạo, Bắc Kinh rõ ràng là ưu tiên hàng đầu. “Chúng tôi đứng chung ở đây, tại khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương, một khu vực mà chúng tôi mong muốn luôn luôn thoát khỏi sự áp bức, nơi mà quyền chủ quyền của tất cả các quốc gia được tôn trọng và nơi mà các tranh chấp được dàn xếp một cách ôn hòa và tuân theo luật pháp quốc tế,” theo Thủ Tướng Úc Scott Morrison phát biểu khai mạc hội nghị.
Trung Quốc ngày càng bị sức ép từ các nước trong vùng Á Châu-Thái Bình Dương chống đối về tham vọng xâm chiếm vùng Biển Đông để làm của riêng mà cụ thể gần nhất là việc hai nhà lãnh đạo Ấn Độ và Nhật Bản đã cùng lên tiếng phản đối TQ tìm cách thay đổi hiện trạng ở Biển Đông và cùng lúc Mỹ lại đưa nhóm tác chiến hàng không mẫu hạm Ronald Reagan vào Biển Đông, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Sáu, 24 tháng 9 năm 2021.
Sự rạn nứt nghiêm trọng nhất trong nhiều thập niên giữa Hoa Kỳ và Pháp dường như đang được vá lại hôm Thứ Tư, 22 tháng 9 năm 2021, sau khi Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron và Tổng Thống Joe Biden có cuộc điện đàm hôm Thứ Tư để làm liền lạc mọi thứ, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư. Trong nửa giờ điện đàm mà Bạch Ốc mô tả là “thân thiện,” 2 nhà lãnh đạo đã đổng ý gặp mặt vào tháng tới để thảo luận phương cách đi tới sau khi Pháp chống đối mạnh mẽ khi Hoa Kỳ, Úc và Anh tuyên bố hiệp ước quốc phòng mới Ấn Độ-Thái Bình Dương vào tuần rồi làm Pháp mất một hợp đồng tàu ngầm trị giá hàng chục tỉ đô la. Pháp cũng đồng ý sẽ gửi đại sứ của họ trở lại Washington.
Tổng Thống Joe Biden đã kêu gọi các nước trên thế giới giải quyết một cách mạnh mẽ các vấn đề nhức nhói trên toàn cầu về đại dịch Covid-19, biến đổi khí hậu và vi phạm nhân quyền trong bài diễn văn đầu tiên của ông trước Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc hôm Thứ Ba, 21 tháng 9 năm 2021, theo Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Ba. Ông đã chê bai xung độc quân sự và nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ sẽ không tìm kiếm “Chiến Tranh Lạnh mới” với Trung Quốc.
Úc ngày càng dấn thân nhiều hơn vào các hoạt động bảo vệ vùng tài nguyên và con đường hàng hải huyết mạch Biển Đông và cùng lúc muốn trấn an các nước Đông Nam Á về việc Úc gia nhập hiệp ước AUKUS với Mỹ và Anh để chống lại TQ mà cụ thể mới đây nhất là việc 3 tàu chiến Úc đến Cảng Cam Ranh của Việt Nam hôm 20 tháng 9 năm 2021 để thực hiện nhiều cuộc tập dợt được phối hợp giữa 2 nước, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Ba, 21 tháng 9.
Giải thưởng được coi là một trong những giải thưởng quan trọng nhất trong nghiên cứu y học cơ bản. Nhiều người trong số những người đoạt giải này sau đó đã nhận được giải Nobel Y học. Tuereci, người lớn lên ở Lastrup thuộc quận Cloppenburg và cộng sự của bà là Sahin đã làm việc để phát triển Vaccine chống ung thư từ những năm 1990, dựa vào mRNA, theo Hội đồng quản trị. Để áp dụng nghiên cứu của mình, họ đã thành lập công ty Biontech vào năm 2008 để có thể áp dụng cho nghiên cứu của mình. Karikó đã tham gia vào năm 2013.
Hoa Kỳ đã chở những người Haiti đã cắm trại tại một thị trấn biên giới Texas trở về lại quê nhà của họ hôm Chủ Nhật, 19 tháng 9 năm 2021, và cố gắng chận những người khác vượt biên từ Mexico trong một cuộc biểu thị lực lượng lớn ra dấu hiệu của việc bắt đầu điều có thể là một cuộc trục xuất di dân hay những người đi tìm tị nạn quy mô, nhanh chóng nhất của nước Mỹ trong nhiều thập niên, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
Đồng minh lâu năm của Mỹ là Pháp đã triệu hồi đại sứ Pháp tại Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, trong một thái độ chưa từng có cho thấy sự giận dữ mà nhiều thập niên không có, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Sáu. Mối quan hệ có được trong các cuộc cách mạng của thế kỷ 18 có vẻ ở vào thời điểm nghiêm trọng sau khi Mỹ, Úc và Anh đã xa lánh Pháp trong việc lập ra liên minh an ninh Ấn Độ-Thái Bình Dương. Đây là lần đầu tiên từ trước tới nay Pháp đã triệu hồi đại sứ tại Mỹ của họ, theo bộ ngoại giao Pháp cho biết. Paris cũng đã triệu hồi đại sứ tại Úc.
Ngũ Giác Đài hay Bộ Quốc Phòng Mỹ đã rút khỏi sự biện hộ của họ về cuộc không kích do máy bay không người lái đã giết nhiều thường dân tại Afghanistan trong tháng rồi, tuyên bố hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, rằng việc duyệt xét cho thấy rằng chỉ có các thường dân bị giết trong cuộc tấn công, không có kẻ cực đoan của Nhà Nước Hồi Giáo như đã được tin trước đây, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Sáu.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.