Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Phong Trào Yểm Trợ Tddc & Tdtg Phỏng Vấn Lm Nguyễn Văn Lý Về Sự Kiện Quan Trọng Tại Vn

26/06/200600:00:00(Xem: 689)

- PTYT TDDC & TDTG cho VN & LM Nguyễn Văn Lý

- PTYT TDDC & TDTG: Kính thưa Linh mục, trước hết, PTYT TDDC & TDTG xin vấn an sức khoẻ Lm và Khối 8406 tới hôm nay đã có hơn 1.700 Công dân Việt trong Nước ký tên vào Bản Tuyên Ngôn TDDC cho VN 2006.  Khối 8406 ngày 20-6-2006  phổ biến 10 điều kiện bầu cử Quốc hội 2007 và ngày 21-6-2006 ra Kháng thư số 5. Phong trào yểm trợ TDDC & TDTG xin được phỏng vấn Lm Nguyễn Văn Lý:

1- Trong hoàn cảnh hiện nay tại VN, theo Lm, có thuận tiện cho việc các Đảng phái - không phải Đảng DC cuội - ra đời và có văn phòng chính thức tại VN không" Có nên công khai phổ biến đường lối tranh đấu thật rõ ràng cho công luận biết không" Làm sao để tránh những Tổ chức, Đảng cuội, tay sai của CSVN tiện việc theo dõi, khủng bố, trù dập những người tranh đấu thật sự cho TDD "

- Lm NVL: Từ đây cho đến đầu tháng 11-2006 là thời gian rất thuận lợi cho các Đảng phái DC không CS xuất hiện với Trụ sở, Văn phòng công khai rõ ràng. Mặc dù chúng tôi vẫn chung thủy với các Chiến sĩ Nhân quyền VN trong / ngoài Nước và các Bạn hữu quốc tế, quyết tâm tìm mọi cách để cản trở VN chưa được hưởng Quy chế Thương mại Bình thường Vĩnh viễn (PNTR) của Hoa Kỳ, duy trì VN trong danh sách các Nước đặc biệt bị quan tâm về Nhân quyền & TDTG (CPC), trì hoãn VN gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) để đòi buộc VN phải mở rộng DC & TD song song với phát triển kinh tế, nhưng chúng tôi biết hầu chắc VN sẽ được gia nhập WTO trong năm 2006 này và Hội nghị Hợp tác Kinh tế Châu Á Thái Bình Dương (APEC) sẽ diễn ra tại VN tháng 11-2006.

Các sự kiện nầy rất thuận lợi cho các Đảng phái DC không CS công khai ra mắt Quốc dân và Quốc tế. Nếu chỉ biết yêu cầu ĐCSVN chấp nhận đa đảng rồi ngồi chờ đợi viện cớ nào là thời điểm chưa thích hợp, nào là thực lực chưa đủ,… thì chắc chắn còn phải đợi thêm 20-30 năm nữa!!! Trực diện đấu tranh là phải tự mình thực thi các quyền chính đáng của mình, chấp nhận cho Nhà cầm quyền CSVN đánh phá mình để làm lộ thật rõ tính bất công độc đoán của CS ra trước công luận.

Các Đảng phái phải biệt tận dụng thời cơ rất thuận lợi là Khối 8406 đã khai phá đường trước cả nửa năm để các Đảng phái chính thức xuất hiện.

Phương cách tốt nhất để bảo toàn lực lượng của mình là cần công bố mục tiêu, cương lĩnh, đường lối, phương pháp đấu tranh thật rõ ràng cho công luận biết. Chính sự công khai trong sáng của một Tổ chức là lợi thế tự hào của các thành viên và khả năng chinh phục mọi thành phần khác, đồng thời là thành trì bảo vệ Tổ chức đó khó bị lũng đoạn, lạm dụng; giảm bớt các tiêu cực luôn phải xảy ra đối với mọi Tổ chức.

- PTYT TDDC & TDTG: 2- Để có cuộc bầu cử QH 2007 đa đảng DC thực sự, Khối 8406 vừa công bố 10 điều kiện rất rõ ràng kiên quyết và phổ biến trên các cơ quan truyền thông Việt và trên các trang Web Việt hải ngoại. Nếu có một Tổ chức, Đảng phái nào trong Nước hoặc ở hải ngoại về tham gia cuộc bầu cử QH 2007 của Nhà cầm quyền CSVN thì Lm có ý kiến và nhận định gì"

- Lm NVL: 10 điều kiện cơ bản thiết yếu không thể thiếu Khối 8406 vừa công bố ngày 20-6-2006 vừa rồi trước tiên không ảo tưởng tạo áp lực mạnh đủ để ĐCSVN chấp nhận bầu cử QH 2007 đa đảng DC thực sự ngay hôm nay được và cho dù việc tẩy chay bầu cử QH độc đảng 2007 có rầm rộ đến đâu, QH bù nhìn 2007 vẫn thành hình như 11 lần đã qua mà thôi.  Nhưng khi QH 2007 bù nhìn ấy thành hình thì nó đã bị ung thư và ung thối rồi, đã bị cộng đồng quốc tế nhận diện rõ rồi. Các Đại biểu đương nhiên đắc cử ấy sẽ rất xấu hổ khi bị công luận nhận diện đích xác họ chỉ là nô bộc của ĐCSVN.

Khối 8406 chủ yếu trước tiên nỗ lực làm lộ rõ tính DC giả hiệu của cuộc bầu cử QH 2007 khi sinh hoạt chính trị VN chưa thực sự công bằng DC mà có một số Đảng phái có thể đã muốn lăm le ứng cử để làm chậu cảnh trang trí cho ĐCSVN và được vào QH bù nhìn ấy. Đây là lý do vì sao ngày 23-5-2006 vừa rồi Khối 8406 đã phát động cao trào tẩy chay bầu cử QH độc đảng hoặc DC giả hiệu năm 2007. QH bù nhìn ấy dù vẫn thành hình thì cũng sẽ quá thảm hại, quá suy yếu.

Như vậy bánh xe cơ bản của bộ máy CS đã khập khiễng thật sự. Quá trình giải thể CS đã bắt đầu. Đó là ý nghĩa sâu xa và mục tiêu cụ thể của việc tẩy chay bầu cử QH 2007. Còn muốn có 10 điều kiện cơ bản thiết yếu không thể thiếu của một cuộc bầu cử QH DC công bằng trong tương lai không xa, trước hết ngay từ bây giờ một số Đảng phái DC chân chính phải mạnh dạn xuất hiện để trực diện đấu tranh với ĐCSVN, dùng mọi phương cách văn minh hoà bình chủ động từng bước giành lại 10 điều kiện cơ bản ấy, chứ không thể ngồi không mà đợi ĐCSVN thí ban cho là chuyện không bao giờ có.

- PTYT TDDC & TDTG: 3- Lm nhận định gì về Nghị định 56/2006/NĐ-CP do ông Phan Văn Khải đã ký ngày 06-6-2006 và sẽ hiệu lực từ ngày 01-7-2006. Nó ảnh hưởng thế nào đếm Bán nguyệt san TDNL" Trong thời kỳ Thực dân Pháp, cụ Huỳnh Thúc Kháng có tạp chí Tiếng Dân và ông Nguyễn An Ninh có tạp chí Tiếng Chuông Rè so với hiện nay VN chưa có tờ báo, tạp chí tư nhân công khai đối lập nào được CSVN cho phép phổ biến cho đại chúng. Như vậy, CSVN vẫn còn đàn áp TDNL hơn Thực dân Pháp phải không" Xin được hỏi ý kiến Lm về quyền TDNL.

- Lm NVL: Quyền TDNL là một trong các quyền cơ bản nhất trong 26 quyền mỗi người Dân VN phải giàng lại cho toàn Dân. Khối 8406 đã nhiều lần lên tiếng đòi lại quyền rất cơ bản này, và gần đây đòi lại cách cụ thể nhất là một số thành viên của Khối 8406 tự ấn hành Bán nguyệt san TDNL (BNS TDNL). Khi nào toàn Dân VN giành lại trọn vẹn quyền TDNL nầy thì chế độ CS sẽ chấm dứt. Ngoài một số mục tiêu tích cực như ngăn chận bạo lực, khiêu dâm, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ,… mục đích chính yếu của Nghị định 56/2006/NĐ-CP là làm chậm lại quá trình giải thể chế độ CS tất yếu phải đến và đang đến.

Như trong Kháng thư số 5 ngày 21-6-2006 của mình, Khối 8406 đã khẳng định là tình trạng TDNL hiện nay của VN không bằng TDNL tại đế quốc Anh cách đây gần 2 thế kỷ và không bằng TDNL thời Thực dân Pháp tại Pháp cũng như ngay tại VN. Tất nhiên Nghị định 56/2006/NĐ-CP mưu toan muốn bóp chết BNS TDNL. Có thể trong tương lai gần, BNS TDNL sẽ chịu rất nhiều sóng gió. Nhưng Ban Chủ nhiệm và Ban Biên tập đã quyết tâm lấy mạng sống mình để bảo vệ và nuôi dưỡng nó.

- PTYT TDDC & TDTG: Phong trào yểm trợ TDDC & TDTG cho VN chân thành cảm tạ Lm Nguyễn Văn Lý đã ưu ái dành cho cuộc p/v đặc biệt này. Xin kính chúc Lm sức khỏe để tranh đấu cho VN sớm có TDDC & TDTG thật sự. Xin kính chào tạm biệt Lm, hẹn gặp lại Lm một ngày không xa, khi Quê hương VN có TDDC thực sự.

Kính chào tạm biệt.

PTYT TDDC & TDTG cho VN.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.