Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mỹ: 3.5 Triệu Di Dân Lậu Vẫn Đang Đi Làm, Nộp Thuế

25/06/200600:00:00(Xem: 1237)

MINNEAPOLIS. - Bài báo của Eduardo Porter tường thuật công việc của một số di dân lậu làm việc nặng nhọc và phải đóng thuế như sau: 5 giờ rưỡi sáng, Adriana đi làm quần quật cho đến tối, và chỉ bắt đầu rửa nhà tắm của cô vào ban đêm. Ana thì đến cửa hàng Target vào lúc 10 giờ tối để kỳ cọ, rửa ráy trong nhà hàng bên trong Target. Và lúc 5 giờ sáng hôm sau Emilio bắt đầu công việc ở cửa hàng. Nửa tiếng sau, Polo hối hả rửa mặt và khóa cửa phòng ở trường đại học trước khi các con chim thức sớm bơi lội xong trong hồ…

Họ là những di dân lậu trong lực lượng lao động của Hoa Kỳ ở từng góc đường tìm kiếm việc dễ làm và đã làm những công việc mà những người thợ, người mua sắm, sinh viên không hề hay biết.

Họ giấu mặt nhưng không biến mất. Họ là hình ảnh điển hình của di dân lậu, được trả tiền mặt, làm việc ở đàng sau các nhà thầu ở một nông trại Cali hay một địa điểm xây dựng ở đô thị. Đa số làm việc cho các công ty, không qua đêm, và được thuê mướn và trả thù lao giống như những người thợ Mỹ khác.

Polo - cũng có tên như những người thợ được nhắc đến trong bài báo này, - đồng ý trả lời các câu hỏi phỏng vấn với điều kiện là anh phải được bảo vệ khi bị nhận dạng - đang làm việc cho ABM Industries, một công ty thương mại công cộng có trụ sở tại San Francisco với 73,000 thợ khắp nước Mỹ và lợi tức hàng năm lên tới 2.6 tỉ đô. Còn Emilio làm việc cho Tập đoàn Kimco, một công ty tư nhân lớn, với 5,000  nhân viên ở 30 tiểu bang và có số thương vụ tới 100 triệu đô.

Hơn một nửa trong số 7 triệu di dân lậu được ước lượng trong cả  nước Mỹ đã được trả lương bằng chi phiếu hàng tuần, hoặc hai tuần một lần. Cuối năm họ nhận được biểu mẫu W-2. Đến ngày 15-4, họ làm hồ sơ khai thuế sử dụng số ID do IRS phát hành cho người nước ngoài nộp thuế. Vài người sau đó nhận được chi phiếu bồi hoàn thuế qua bưu điện.

Số di dân lậu đếm tới 12% người lao động trong ngành chế biến thực phẩm. Tính tổng cộng ước lượng cứ 20 người thợ ở Mỹ thì có 1 người là di dân lậu.

Kỹ nghệ xây dựng là loại doanh nghiệp cạnh tranh dữ dội vì các công ty trả công lao động thấp mới có thể trúng được các hợp đồng, đã chào đón di dân lậu với hai cánh tay rộng mở. Theo Trung Tâm Pew Hispanic, hơn ¼ triệu di dân lậu làm người gác dan, 350,000 người giúp việc nhà và lau dọn nhà cửa, 300,000 người làm nghề nông.

Di dân lậu là loại được chỉ huy trong thế giới công việc, được thiết lập bằng nhiều cách giống như thị trường lao động hợp pháp nhưng theo một thủ tục và luật lệ riêng. Tại Mannieapolis, mỗi người phải thử việc trong vài phút ở bãi đậu xe Kmart mà di dân lậu ai cũng biết.

Họ có thể kiếm một giấy tờ giả thông qua một tổ chức bất hợp pháp. Trước hết họ chụp ảnh bằng máy Polaroid với giá 10 đô. Mỗi hồ sơ được làm với giá 110 đô. Trong vòng 2 tiếng đồng hồ, họ nhận được ID, gồm một thẻ xanh với hình và dấu lăn tay của ai đó, cùng với thẻ an sinh xã hội.

Lily 38 tuổi, đã đến Minneapolis 14 năm về trước một cách bất hợp pháp từ Guatemala. Khi một người hàng xóm nói rằng bà cần phải có giấy tờ hợp lệ thì bà đã gọi một tên buôn lậu đưa bà vượt biên giới đến nhà của hắn ở Mexico.  Y bảo bà chọn một dãy 9 con số. Bà chọn bằng cách tổng hợp ngày bà rời Guatemala và ngày bà đến Hoa Kỳ 2 tháng sau. Bà đưa cho ông ta mấy tấm hình, 75 đô và nhận lại giấy tờ giả mạo bằng bưu điện. Khi đã cầm giấy tờ trong tay, bà đi tìm việc. Bước đầu của di dân thường là xin việc ở các tổ chức cung cấp việc ngắn hạn. Khi cộng đồng di dân lớn lên, những người mới đến có khả năng gia nhập vào nhóm người quen biết, bạn bè, liên hệ với hàng xóm cũ để giúp họ len lỏi khắp Hoa Kỳ và tìm được một công việc thường xuyên.

Adriana và em của bà đến Minneapolis từ Mexico vào năm 1998, đã có mẹ của họ chờ đợi họ. Bà trả cho kẻ buôn lậu 1,700 đô một người và giúp Adriana tìm việc trong một cao ốc nơi bà đã làm việc và quen biết người cố vấn ở đó.

Hiện nay thì các công ty đã có phần nhát sợ. Mức phạt khi bị phát hiện thuê mướn di dân lậu gồm 6 tháng tù giam - hoặc có thể lên tới 5 năm, đặc biệt trong các trường hợp ngoại lệ - và phạt tiền từ 275 đô cho đến 11,000 đô mỗi người thợ. Mức phạt tiền thường được thương thảo cho giảm nhẹ. Chỉ có 46 người trong năm 2004 có dính tới việc thuê di dân lậu. Hiếm khi xảy ra trường hợp của ABM, khoảng 50 thợ bất hợp pháp - đều là người gác dan- đã bị bắt tại sân bay Minneapolis - St. Paul hồi năm 2002.

Tại Nam Cali, ngược lại, các nghiệp đoàn đã bị tiêu hao trong những năm 1980 và chỉ bắt đầu phuc hồi vào cuối những năm 1990. Theo Mike Garcia, chủ tịch nghiệp đoàn chính của địa phương tại tiểu bang, nhân viên gác dan kiếm được từ 8.50 đến 11 đô/giờ. Veronica, một thợ di dân lậu Mexico 39 tuổi đã làm việc ngắn hạn ở một cơ sở  trong một năm, sản xuất thùng chứa quà cho Aveda, khi cơ sở này sa thải bà, nhưng rồi thuê bà dưới một số thẻ an sinh xã hội khác để khỏi phải trả cho bà tiền không nghỉ hè.

Nhiều người bị bắt vì dùng số thẻ an sinh xã hội giả và bị mất việc. Hàng năm Social Security Administration đã gửi các công văn cho khoảng 130,000 ông bà chủ nói về 8 triệu thợ được gọi là 'không thích hợp.' Mặc dù các văn bản này đã cảnh báo giới chủ không được thuê lớp thợ đó, song nhiều người vẫn thuê.

Cuộc sống hiện nay trở nên khó khăn hơn ở Minnesota chẳng hạn, vì đòi hỏi phải có ID của tiểu bang hoặc bằng lái xe.

Từ ngày 1-10-2005, Cơ quan Thuế Quan và Di Trú (Immigration and Customs Enforcement) đã bắt hơn 2,100 người trong một cuộc điều ở những địa điểm làm việc, so với 1,145 người bị bắt trong năm trước đó.

Nhưng nhiều người tin rằng di dân sẽ thích nghi được tình thế. Pablo Tapia, người lãnh đạo nhóm cộng đồng có văn phòng ở một nhà thờ đã trở thành người giám hộ cho các di dân để giúp họ tránh sự trục xuất. Họ nêu một nguyên tắt là 'đừng mở cửa' khi các viên chức di trú đến gõ cửa. Một nguyên tắc khác là 'bình tình ở lại và đừng bỏ chạy'  nếu cảnh sát đột kích nơi làm việc. Ông Tapia đề nghị di dân lậu 'hãy ở lại làm việc, nếu bạn bỏ chạy, có thể sẽ bị đưa ra tòa.'

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hồng Kông đã đình chỉ các thỏa thuận dẫn độ với Đức và Pháp. Chính quyền Hồng Kông hôm thứ Tư thông báo rằng hai nước đã "chính trị hóa hợp tác pháp lý" và do đó làm hỏng cơ sở hợp tác trong lĩnh vực này. Vì luật an ninh gây tranh cãi đối với Đặc khu hành chính China, hai quốc gia EU Đức và Pháp trước đó đã hoãn lại các thỏa thuận dẫn độ với Hồng Kông.
Chính quyền bị bao vây của Lebanon đã từ chức, một tuần sau vụ nổ long trời lở đất phá hủy hải cảng Beirut, với thủ tướng, Hassan Diab, cho rằng tai họa là kết quả của tham nhũng đặc hữu, theo bản tin của báo The Guardian cho biết hôm Thứ Hai, 10 tháng 8 năm 2020.
Hôm Thứ Hai, 10 tháng 8 năm 2020 TQ đã đưa ra các trừng phạt đối với 11 người Mỹ, gồm các nhà lập pháp Hoa Kỳ, vì “hành xử xấu đối với các vấn đề liên quan Hong Kong,” theo CNN cho biết.
Quyết định không phải là một quyết định dễ dàng đối với các nhà lãnh đạo SPD. Tuy nhiên bây giờ nó đến sớm một cách đáng ngạc nhiên: một đảng viên Đảng Dân chủ Xã hội (SPD), người có lúc đã bị xóa sổ, trở thành ứng cử viên cho chức Thủ tướng Đức của đảng SPD.
Bộ Trưởng Y Tế Hoa Kỳ Alex Azar đã đến Đài Loan trong chuyến thăm viếng làm cho TQ nổi giận, theo bản tin của Al Jazeera cho biết hôm Chủ Nhật, 9 tháng 8 năm 2020. Chuyến thăm 3 ngày của Alex Azar được ca ngợi như là cơ hội để tăng cường sự hợp tác trong cuộc chiến chống Covid-19. Nhưng Bắc Kinh đã cảnh báo TT Trump rằng chuyến thăm đe dọa sự hỏa bình và ổn định trong vùng.
Những người biểu tình tại Lebanon đã tràn vào nhiều bộ của chính quyền khi các cuộc biểu tình bạo động bao trùm thủ đô Beirut vào tối Thứ Bảy, ngày 8 tháng 8 năm 2020, theo CNN cho biết. Bộ ngoại giao, bộ môi trường và bộ kinh tế đều bị chiếm bởi những người biểu tình giận dữ đã kêu gọi từ chức của giới cầm quyền Lebanon 5 ngày sau vụ nổ xé nát thủ đô Lebanan gây tàn phá khắp nơi.
Việc trừng phạt bà Lam là một leo thang đáng kể, theo các chuyên gia cho biết. Hành động hôm Thứ Sáu chống lại bà Lam và 10 người khác là đổ thêm lửa vào các căng thẳng giữa Washington và Bắc Kinh. Nó là hành động mới nhất đáp trả với việc TQ áp đặt luật an ninh quốc gia vào Hong Kong mà tội phạm hóa việc ly khai, lật đổ, khủng bố và can thiệp từ nước ngoài.
Ít nhất 3 người chết – gồm 2 phi công – sau khi chiếc máy bay Air India Express bay từ Dubai tới Calicut với 191 hành khách đã trượt ra ngoài phi đạo và lao vào một thung lũng, theo bản tin hôm Thứ Sáu, 7 tháng 8 năm 2020 của báo Daily Mail của Anh cho biết. Chiếc máy bay đã bị tai nạn lúc trời mưa lớn sau khi đã hủy bỏ việc hạ cánh lần đầu tại nơi đến của nó vào khoảng 7 giờ 45 phút tối Thứ Sáu, ngày 7 tháng 8 năm 2020.
Bộ Trưởng Quốc Phòng Hoa Kỳ Mark Esper đã bày tỏ các quan ngại về hành động “gây bất ổn” của Bắc Kinh gần Đài Loan và Biển Đông trong cuộc điện đàm với Bộ Trưởng Quốc Phòng TQ Ngụy Phượng Hòa, theo Ngũ Giác Đài cho biết hôm Thứ Năm, 6 tháng 8 năm 2020, lần đầu tiên 2 bên được tin là có cuộc nói chuyện kể từ tháng 3, theo bản tin Reuters cho biết.
Trung Quốc đã bố trí nhiều vũ khí đổ bộ hơn tại các thành phố ven biển dọc theo eo biển dài 110 dặm chia cách TQ với Đài Loan, theo các báo cáo về hình ảnh vệ tinh gần đây cho thấy, theo bản tin The Telegraph của Anh hôm Thứ Năm, 6 tháng 8 năm 2020.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.