Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Kinh Tế Mỹ Vẫn Sẽ Phục Hồi, Chỉ Trì Trệ Thêm 6 Tháng

23/09/200100:00:00(Xem: 3605)
Vụ khủng bố Trung Tâm Thương Mại Thế Giới đe dọa lòng tin người dân Hoa Kỳ đủ để đẩy nền kinh tế vào cơn suy thoái. Mặc dầu những phản ứng khởi đầu hầu như sẽ làm cho tình hình thêm tệ hại, nhưng Hoa Kỳ với nền kinh tế phân hoá sẽ hồi phục mau chóng cho dù bị thiệt hại.

Sự đình chỉ của ngành hàng không, thị trường chứng khoán và sự sút giảm trong niềm tin của giới tiêu thụ có lẽ đủ để ngăn chận sự hồi phục của nền kinh tế Hoa kỳ. Nhưng với phản ứng nhanh chóng của cách chính phủ Âu Châu, Nhật Bản và ngay tại Hoa Kỳ, cộng với sự vững mạnh và uyển chuyển của nền kinh tế, sẽ dẫn tới sự phục hồi.

Sự phục hồi của nền kinh tế Hoa Kỳ, trước đây được tiên đoán vào cuối năm 2001, nay sẽ bị đình trệ thêm sáu tháng. New York, nhất là Trung Tâm Thương Mại Quốc Tế là trung tâm tài chánh của thế giới. Trong khi bản báo cáo sơ khởi của Morgan Stanley Dean Witter cho thấy hầu hết nhân viên của họ thoát chết, sự thật là có rất nhiều nhân vật quan trọng hằng đầu trong lãnh vực tài chánh của thế giới làm việc tại hai toà nhà này.

Rất nhiều công ty thượng thặng chứng kiến cơ sở của họ bị thiêu huỷ, cùng với 418 công ty khác, gồm cả Allstate, Bank of America, Bank of Taiwan, Credit Suisse, Delta Airlines, Deutsche Bank, Dun & Bradstreet, First Liberty, Fuji Bank, Hyundai, Oppenheimer Funds, Sinopec, Sun MicroSystem, Word Trade and Xerox. Lỗ hổng mà những nhà trao đổi mậu dịch kinh nghiệm nhất để lại khó có thể lấp đầy.

Nhưng một ánh sáng là Á Châu và Âu Châu đã hứng một phần nào sự hốt hoảng bán tháo, ngăn chặn được sự sụp đổ hoàn toàn của giá biểu chứng khoán một khi thị trường chứng khoán mở cửa hoạt động. Sự đóng cửa của New York làm phức tạo thêm sự quan ngại của thị trường tài chánh. Thị trường tài chánh New York điều hành khoảng 90 tỷ Mỹ kim trao đổi hằng ngày, theo Bloomberg. Sau vụ khủng bố, toàn vùng Manhattan đạ bị cô lập và đóng cửa ngày hôm sau. Rất nhiều ngân hàng, trung tâm thương mại và nhà hàng cũng bị đóng cửa.

Việc đình chỉ các chuyến bay lần đầu tiên trong lịch sử cũng là một thiệt hại nặng, làm tê liệt những thương vụ cao, cùng những ngành vận chuyển bằng đường hàng không. Sự đình chỉ cũng làm gián đoạn ngành bưu điện trong việc chuyển giao ngân phiếu. Cho một nền kinh tế mà mức tăng trưởng chỉ đạt được .2% cho tam cá nguyệt trước, sự với sự ngưng trệ rộng lớn của các thương vụ cũng đủ làm hại cho sự tăng trưởng trong tam cá nguyệt tới.

Ngoài New York, việc Hoa Kỳ trả đũa sẽ làm tệ hơn cho nền kinh tế ngắn hạn. Tổng thống Bush đã tuyên bố sẽ trừng phạt không những quân khủng bố mà còn quy trách nhiệm cho các quốc gia chứa chấp. Nếu Washington trừng phạt những quốc gia sản xuất dầu thì giá dầu sẽ tăng, làm ảnh hưởng đến nền kinh tế toàn cầu.

Quan trọng nhất, sự trả thù của Hoa Kỳ sẽ làm hại đến niềm tin của giới tiêu thụ mà từng là chìa khoá cho nền kinh tế Hoa Kỳ. Sự chi dùng của giới tiêu thụ ngày nay chiếm 70% hoạt động của nền kinh tế.

30% còn lại do giới đầu tư, mà phần lớn lại tuỳ thuộc vào giới tiêu thụ. Chính sự tiêu xài mạnh mẽ của giới tiêu thụ đã giúp nền kinh tế Hoa Kỳ tránh khỏi sự suy thoái trong những năm tháng vừa qua.

Nếu sự tin tưởng của giới tiêu thụ Hoa kỳ sụp đổ, nó sẽ ảnh hưởng đến toàn thế giới. Hoa kỳ là cửa khẩu lớn nhất cho nền xuất cảng của Phi Châu, Âu Châu, Á Châu và Châu Mỹ la tinh, nhập cảng hơn một phần ba hàng xuất cảng trên toàn thế giới. Với Nhật Bản đang khủng hoảng vì nợ và Âu Châu đang trong tình trạn phối hợp, thế giới đang trông mong vào Hoa Kỳ sẽ khai hoả con rùa kinh tế toàn cầu.

Sự trì trệ của nền kinh tế Hoa kỳ, gồm ít nhất một tam cá nguyệt suy thoái là điều hầu như chắc chắn. Thế giới còn lại, chắc chắn sẽ không ngồi yên để chờ được cứu nguy. Trong khi Nhật bản và Âu châu đang lâm vào tình trạng tài chánh bất ổn, chính phủ của họ chắc chắn phải nhận ra sự nguy hại ngắn hạn và dài hạn mà nền kinh tế trì trệ của Hoa kỳ mang đến.

Cả hai đã nhanh chóng hành động với sự quyết tâm hiếm có. Trong vòng một ngày sau vụ khủng bố, ngân hàng trung ương Nhật Bản và Âu châu đã cùng nhau xuất thêm 80 tỷ mỹ kim để đảm bảo cho sự vay mượn với phân lời thấp cho nền kinh tế tài chánh của họ. Hành động nhanh chóng này đã là yếu tố quan trọng phục hồi hôm nay sau sự xuống giá nặng của thị trường Âu Châu ngày hôm qua, cùng giúp đồng Mỹ kim cao hơn hôm nay so với sự xuống giá ngày hôm qua. Ngân hàng trung ương Âu Châu cũng sẽ cắt giảm lãi xuất trong những ngày sắp tới.

Trong khi thị trường tài chánh đang bị khủng hoảng ngắn hạn với sự rủi ro và không chắc chắn, nền kinh tế Hoa Kỳ vẫn còn đứng vững, quan trọng nhất là sự phân hoá. New York có thể là trung tâm tài chánh của thế giới, nhưng không phải chỉ là một trung tâm duy nhất của Hoa Ky.ø Baltimor, Boston, Chicago, Dallas, Houston, Los Angeles, Miami, Philadelphia, San Francisco và St. Louis là những thành phố hạng nhất với cơ sở hạ tầng và căn bản kinh tế của chính họ. Sự phân hoá này đã chận đứng được New York và Washington làm hại đến nền kinh tế quốc gia.

Ngân Hàng Dự trữ Liên Bang hầu như vẫn hành động thật đúng lúc, điều đã khiến Greenspan được sự kính nể của thế giới. Ngay sáng ngày mở lại thị trường chứng khoán, the FED đã tung ra 38.25 tỷ mỹ kim vào hệ thống ngân hàng. The FED có thể sẽ còn cắt giảm thêm lãi xuất trong những ngày sắp tới. Đây là sự cắt giảm lãi xuất dễ dàng của Greenspan. Mức lạm phát của Hoa kỳ vẫn còn rất thấp, khiến Greenspan có thể cắt giảm lãi xuất lần thứ tám trong năm. Năm 1987, Greenspan đã hành động kịp thời bằng cách tung tiền và cắt giảm lãi xuất đã cứu Hoa Kỳ thoát cơn khủng hoảng tài chánh sau ngày "Thứ Hai đen".

Tương lai, có lẽ sẽ không sáng sủa cho tất cả mọi ngành. Ngành bảo hiểm phải bồi thường một con số lớn nhất trong lịch sử với sự ước lượng của Bloomberg từ 5 đến 30 tỷ Mỹ kim. Ngành hàng không sẽ bị ảnh hưởng nhiều năm nữa vì sự thực là hai chiếc máy bay của American Airline và United Airline đã là vũ khí cho vụ khủng bố. Sự gia tăng về mức độ an ninh sẽ tăng thêm chi phí cho ngành hàng không vốn mức lợi nhuận đã ở gần mức zero. Sự tăng chi phí sẽ làm ảnh hưởng đến ngành du lịch và vận chuyển.

Cuối cùng, mặc dù nền kinh tế Hoa Kỳ sẽ phục hồi, điều căn bản cho ngành thương vụ tại Hoa Kỳ sẽ bị thay đổi. Với sự đe doạ của khủng bố, sự chi phí để bảo hiểm cho thương vụ sẽ cao hơn. Sự chi phí này sẽ ăn mòn mức lợi nhuận, nhất là cho ngành hàng không.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một viên chức cao cấp của chính phủ Hoa Kỳ nói rằng Do Thái đứng đằng sau vụ ám sát nhà khoa học nguyên tử hàng đầu của Iran nhưng đã từ chối cung cấp các chi tiết về việc có phải chính phủ Trump đã biết về vụ tấn công trước khi nó được thực hiện hay đã cung cấp sự hỗ trợ, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Tư, 2 tháng 12 năm 2020.
3 nhà hoạt động ủng hộ dân chủ Hong Kong nổi tiếng bị tuyên án tù hôm Thứ Tư, 2 tháng 12 năm 2020 vì biểu tình chống đối bên ngoài các trụ sở cảnh sát khi các viên chức thực hiện cuộc bố ráp thành phần chống đối để kiểm soát chặt chẽ bởi Bắc Kinh đối với lãnh thổ này, theo AP cho biết.
Một người đàn ông lái chiếc xe SUV với tốc độ rất nhanh đã lao vào khu vực người đi bộ tại thành phố Trier nằm ở tây nam nước Đức hôm Thứ Ba, 1 tháng 12 năm 2020, giết chết 5 người, gồm một em bé 9 tháng tuổi, và làm bị thương nặng hơn một chục người khác, theo các viên chức cho biết qua bản tin của CBS News hôm Thứ Ba.
Theo truyền thông địa phương, những người phản đối chính phủ, một lần nữa xuống đường, đã chọn một chiến thuật mới vào Chủ nhật: thay vì một cuộc biểu tình tập trung lớn như những tuần trước, họ đã tổ chức 20 cuộc biểu tình "không tập trung" ở thủ đô Minsk, theo truyền thông địa phương.
Nhiều cuộc biểu tình đã diễn ra khắp nước Pháp hôm Thứ Bảy, 28 tháng 11 năm 2020, để chống lại luật an ninh toàn cầu được đề xuất và biện pháp dấu ấn của nó để hạn chế việc quay phim các cảnh sát, theo CNN cho biết hôm Thứ Bảy.
Lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong Un, được tường trình đã biểu lộ “rất giận dữ” về đại dịch vi khuẩn corona và thiệt hại kinh tế của nước này, theo tình báo Nam Hàn cho biết hôm Thứ Sáu qua bản tin của Yahoo News hôm Thứ Bảy, 28 tháng 11 năm 2020.
Khoa học gia hàng đầu Iran được tin là chịu trách nhiệm đối với việc phát triển chương trình nguyên tử quân sự của Iran đã bị giết chết hôm Thứ Sáu, tạo ra sự phẫn nỗ tại Iran và làm tăng mối quan tâm của Hoa Kỳ về khả năng trả đũa, theo bản tin của NPR cho biết hôm Thứ Sáu, 27 tháng 11 năm 2020.
Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ đã chấp thuận việc bán các hệ thống vũ khí tiên tiến cho Đài Loan, trong thương lượng trị giả khỏang 1.8 tỉ đô la gồm các bộ phận cảm biến, các phi đạn và pháo, theo Ngũ Giác Đài cho biết qua bản tin của Yahoo News hôm Thứ Sáu, 27 tháng 11 năm 2020.
Công ty Walt Disney đang có kế hoạch sa thải 32,000 nhân viên của họ vào cuối tháng 3 – hơn 4,000 đã được tuyên bố trước đây – khi đại dịch tiếp tục làm thiệt hại kinh doanh công viên và khu giải trí của họ, theo báo CNN Business cho biết hôm Thứ Năm, 26 tháng 11 năm 2020.
Huyền thoại bóng đá Argentina là Diego Maradona đã qua đời sau khi đứng tim ở tuổi 60, theo luật sư của ông là Matias Morla xác nhận với CNN hôm Thứ Tư, 25 tháng 11 năm 2020.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
"Nước Mỹ trở lại", Joe Biden nói tại buổi họp báo ở Delaware hôm 24/11/2020 khi giới thiệu đội ngũ quan chức ngoại giao trong chính quyền tương lai: "Sẵn sàng lãnh đạo thế giới và không rút lui".
Các chuyên gia bảo mật tại IBM cho biết, một chiến dịch tấn công lừa đảo của các hacker đã nhắm vào các tổ chức liên quan đến việc phân phối vaccine Covid-19 kể từ tháng 09/2020
Hôm thứ Năm (03/12/2020), Apple thông báo với các nhà cung cấp dịch vụ được ủy quyền của hãng rằng một thiết bị phần cứng mới sẽ ra mắt vào ngày 08/12/2020.
Tòa án Tối cao Wisconsin từ chối thụ lý vụ kiện "gian lận bầu cử" của Donald Trump trong nỗ lực lật ngược thế cờ trước ôg Biden, và yêu cầu đơn kiện phải được giải quyết đúng trình tự
Tổng thống đắc cử Joe Biden cho haysẽ yêu cầu dân Mỹ đeo khẩu trang trong 100 ngày đầu ông nhậm chức tổng thống.