Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tại Sao Á Châu Khó Thoát Vòng Lệ Thuộc Đô La Mỹ

23/09/200100:00:00(Xem: 3380)
Có phải trong một cuộc tranh tài kẻ chiến thắng luôn luôn là những trung niên béo phì" Lẽ dĩ nhiên là không. Đó là công việc của những chàng thanh niên trai tráng. Vậy thì tại sao chúng ta lại lệ thuộc vào những chàng nhà giàu, trung niên mập ú Hoa Kỳ, Âu Châu hay Nhật Bản làm trưởng toán lãnh đạo cho sự canh tân tăng trưởng của nền kinh tế hoàn cầu"

Mức tăng trưởng về dân số tại Nhật Bản đã đạt mức số không và dân nhật đang từ từ tới tuổi trung niên. Âu châu cũng đang trên đường đi đến tình trạng như thế. Nếu tin vào những giới trung niên có thể theo kịp sự tăng trưởng với vận tốc tối đa như hiện nay thì qủa là quá thiển cận. Đối với Hoa Kỳ, sự cân bằng dân số tạm coi là được nhờ vào những di dân, nhưng mức độ vay nợ của các công ty tư hữu cùng sự tuỳ thuộc vào dân Á châu để giữ vững số cầu đang càng ngày càng trở nên tệ hơn.

Buồn thay, Á Châu và châu Mỹ La tinh đã quá tin rằng họ phải lệ thuộc vào bộ ba này để tăng trưởng. Họ đã cúi đầu chấp nhận rằng bộ ba này có quyền kiểm soát nền kinh tế toàn cầu, ít nhất là qua Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), một cơ quan không bao giờ lên tiếng phản đối Alan Greenpan về việc in tiền quá lố nhưng lại không ngần ngại công khai giảng mo-ran cho những chính phủ Á Châu, ngay cả những chính phủ rất cẩn trọng.

Điều mà chúng ta cần là sự khích lệ của các nước có mức thu nhập trung bình. Nhưng rất nhiều các nước này, Á Căn Đình và Thổ Nhĩ Kỳ chẳng hạn, cũng đang bị khủng hoảng, mặc dù họ đã làm hết những điều IMF đòi hỏi.

Cho đến nay, Á Châu chưa bị Á Căn Đình và Thổ Nhĩ Kỳ làm ảnh hưởng. Nhưng những sự khủng hoảng từ Châu Mỹ la tinh đã làm các chính quyền Á Châu lưỡng lự trong việc ban hành những chính sách để thúc đẩy số cầu tại quốc gia của họ, chẳng hạn như việc giảm lãi xuất. Những hàng xuất cảng thặng dư của Á Châu đáng lẽ phải được bán trong quốc nội. Nhưng họ đã không làm thế vì sợ những bất thường của thị trường, thí dụ như sự thâm thủng tiền tệ, để làm lý do để cứu vãn hệ thống tiền tệ Á Châu.

Vậy thì Á Châu phải làm gì " Khởi đầu, họ nên tin vào chính mình và tin vào các nước láng giềng. Trung Á thừa tiền và có phân lời thấp. Tuy vậy, vay nợ và tiêu xài - ngoại trừ Trung Quốc - thì lại quá yếu. Chính phủ và các công ty vẫn muốn vay mượn bằng tiền Mỹ kim. Những ngân hàng địa phương vẫn đầy ắp những đồng đô la xanh, mặc dù sự thiếu nợ của Hoa Kỳ ảnh hưởng đến giá trị đường dàu của đồng Mỹ kim.

Tại sao chúng ta không thoát khỏi vòng kềm toả của đồng Mỹ kim. Thí dụ như, tại sao những ngân hàng tại Thái Lan không khuyến khích chính phủ ban hành công khố phiếu bằng đồng baht tại ngoại quốc, để hấp dẫn giới đầu tư đầu tư bằng chính tiền của họ" Tại sao ngân hàng tại Nam Hàn hay ngân hàng tại Trung Quốc, hay ngân hàng tại Đài Loan không muốn phân chia trương mục của họ bằng cách mua vào tiền Á Châu, thí dụ như đồng baht của Thái Lan, đã từng được công nhận từ lâu "

Chắn chắn, nhiều vấn đề kỹ thuật phải được vượt qua nếu những quốc gia tại Á Châu muốn giúp lẫn nhau trao đổi tiền tệ của chính họ hầu thoát ra khỏi vòng kìm toả của bộ ba Mỹ, Âu châu và Nhật Bản. Điều cần làm là đối thoại với Washington. Phương thức khác là cứng rắn với chỉ số xuất cảng, hay lui vào sự kiểm soát và bảo vệ của sự thành công tại Á Châu. Điều này đòi hỏi các quốc gia Á Châu phải tôn trọng và nhận ra những khả năng của hệ thống tiền tệ lẫn nhau, không phải là đồng đô la của anh chàng nhà giàu béo phì.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
“Có lúc Honiara hoàn toàn căng thẳng, nhưng thành phố hiện đã trở lại bình thường,” theo Rave cho hay. Lực lượng an ninh đã không thể ngăn chận bất ổn tại Honiara mà đã bắt đầu hôm Thứ Tư với những người biểu tình đòi Thủ Tướng Manasseh Sogavare từ chức và hôi của và đốt tiệm và các cơ sở kinh doanh. Nhiều người biểu tình đến từ tỉnh Malaita đông dân nhất, nơi có sự phẫn nộ đối với chính phủ và chống lại quyết định năm 2019 của chính phủ này để chấm dứt quan hệ ngoại giao với Đài Loan và thiết lập quan hệ chính thức với Trung Cộng, theo Reuters tường trình.
Thủ Tướng Anh Boris Johnson nói rằng ông đã “kinh hoàng” bởi những gì đã xảy ra, nói thêm rằng Anh Quốc sẽ lật từng hòn đá để chận đứng các băng đảng buôn người. 5 phụ nữ và một người con gái nằm trong số người chết, theo bộ trưởng nội vụ Pháp cho hay. Gerald Darmanin cũng nói rằng 2 người đã được cứu và một người đã mất tích. Báo cáo ban đầu nói 31 người đã chết, nhưng tổng số đã được rút lại qua đêm hôm Thứ Năm.
Để trấn an các nước trong Hiệp Hội Các Quốc Gia Đông Nam Á gọi tắt là ASEAN, trong cuộc họp thượng đỉnh ASEAN qua mạng, Tập Cận Bình phát biểu rằng “Bắc Kinh không tìm cách bắt nạt các nước láng giềng nhỏ hơn và sẽ không bao giờ lấy lợi thế nước lớn để tìm bá quyền trong khu vực,” nhưng ai tin được lời này, trong khi cũng vào những ngày này tàu hải giám TQ đã tấn công tàu Phi Luật Tân tại Quần Đảo Trường Sa, theo hai bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Hai, 22 tháng 11 năm 2021.
Bloomberg: Nội các tương lai của Thủ tướng Olaf Scholz (SPD) sắp tới xem như đã kết thúc. Theo một danh sách nội bộ lưu hành trong ban lãnh đạo đảng SPD, Xanh và FDP và được cung cấp cho Bloomberg, lãnh đạo FDP Christian Lindner đã thắng thế với yêu cầu đảm nhận bộ tài chính. Đổi lại, Robert Habeck, đồng lãnh đạo đảng Xanh, người cũng đã muốn đảm nhận bộ tài chính, nhận một "siêu bộ khí hậu" cũng sẽ chịu trách nhiệm về chính sách kinh tế và chuyển đổi năng lượng. Vẫn chưa rõ liệu Bộ này cũng sẽ có quyền phủ quyết (Vetorecht / Right of veto), như yêu cầu ban đầu của Xanh hay không.
Các công nhân ngủ trên những giường tầng không có nệm trong các nhà kho không có máy sưởi hay nước nóng. Họ nói với AP rằng họ không nhận được sự chăm sóc y tế ngay cả khi họ có các triệu chứng giống Covid-19, những viên quản trị của họ chỉ bảo họ ở lại trong phòng. Nguyen Van Tri, một trong những công nhân, nói rằng không có điều gì được đáp ứng đầy đủ từ hợp đồng việc làm mà ông đã ký tại Việt Nam trước khi bắt đầu cuộc hành trình dài tới Serbia. “Từ khi chúng tôi đến đây, không có điều gì tốt hết cả,’ theo ông Tri cho hay. “Mọi thứ đều khác hẳn với giấy tờ hợp đồng mà chúng tôi đã ký tại Việt Nam. Cuộc sống thì thật tồi tệ, thức ăn, thuốc men, nước … mọi thứ đều tồi tệ.”
Công Ty CVS sẽ đóng cửa khoảng 900 tiệm trong 3 năm tới, theo công ty này cho biết hôm Thứ Năm, 18 tháng 11 năm 2021, khi công ty cố gắng thích ứng với sự thay đổi các ưa chuộng của khách tiêu thụ bằng việc thử nghiệm các kiểu tiệm mới cung cấp nhiều dịch vụ sức khỏe hơn, theo Hãng Thông Tấn Anh Reuters tường thuật hôm Thứ Năm. Nổi tiếng với hệ thống tiệm thuốc tại hơn 9,900 địa điểm, công ty đã và đang mở rộng các dịch vụ của họ kể từ khi mua lại hãng bảo hiểm sức khỏe Aetna vào năm 2018.
“Dường như trách nhiệm của chúng ta là những lãnh đạo của TQ và Hoa Kỳ là bảo đảm rằng sự cạnh tranh giữa các quốc gia của chúng ta không trở chiều thành xung đột, cho dù là cố tình hay vô ý, đúng hơn chỉ đơn giản là sự cạnh tranh thẳng thắn,” theo Biden phát biểu lúc bắt đầu cuộc họp. Tập nói với Biden rằng hai bên cần cải thiện sự thông truyền. Hai nhà lãnh đạo đã đi chung với nhau khi cả hai còn là phó tổng thống, phó chủ tịch và quen biết nhau rất rõ. “Tôi đã sẵn sàng để làm việc với bạn, thưa Ông Tổng Thống, để xây dựng sự đồng thuận, thực hiện các bước và chuyển vận các mối quan hệ Trung-Mỹ hướng tới chiều hướng tích cực,” theo Tập, người gọi Biden là “bạn cũ” của ông ấy.
Không chỉ có các lãnh vực nghiên cứu mới, mà còn là quốc gia xa xôi và nền văn hóa của họ khiến cho một học kỳ ở nước ngoài hoặc thậm chí là toàn bộ khóa học trở nên thú vị đối với những người trẻ tuổi. Theo đánh giá về các tìm kiếm của Google trên toàn thế giới, một quốc gia đặc biệt được nhiều người quan tâm: Canada.
Trận đánh nhau kéo dài giữa các băng đảng thù địch nhau bên trong nhà tù lớn nhất của Ecuador đã giết chết ít nhất 68 tù nhân và làm bị thương 25 người khác hôm Thứ Bảy, 13 tháng 11 năm 2021, trong khi các giới chức chính quyền nói rằng những cuộc đụng độ vẫn chưa được kiểm soát nhiều giờ sau đó tại Nhà Tù Litoral, mà gần đây đã chứng kiến một cuộc tắm máu trong nhà tù tồi tệ nhất của đất nước này, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Bảy.
Chảy nước mắt sau 2 tuần lễ dài, và theo sau cuộc chạy đua thảo luận thâu đêm Thứ Sáu, Sharma đã chính thức hóa thỏa thuận với việc đập búa. Ông tuyên bố bằng miệng tu chính theo yêu cầu của Ấn Độ, thay đổi văn bản để dùng chữ “giảm” than đá thay vì dùng chữ “loại bỏ” vì bị Ấn Độ chống đối. Thế giới cần cắt giảm tỉ lệ thải khí nhà kính ở mức 27 tỉ tấn khối một năm để hạn chế việc hâm nóng toàn cầu ở mức 1.5 độ C vào năm 2030, theo các dự đoán bởi Climate Action Tracker. Nhưng các cam kết hiện nay, gồm những điều đã đạt được tại COP26, chỉ đạt tới ¼ đường tới mức đó.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.