Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Virginia: Lễ Kỷ Niệm Ngày Quân Lực Vnch 19/6

20/06/200600:00:00(Xem: 1550)

Lễ Kỷ Niệm Ngày Quân Lực tại Virginia.

Virginia.-  “Cúi đầu tạ với quê hương

Chúng ta còn nửa đoạn đường chiến binh” (Thơ của Trần Quốc Bảo).

Đây là hai câu thơ Niên Trưởng Trần Thiện Hiệu, Trung Tâm Trưởng Trung Tâm Điều Hợp vùng Đông Bắc HK  trong Tập  Thể Chiến Sĩ VNCH,  kiêm Chủ Tịch Liên Hội Cựu Chiến Sĩ vùng Hoa Thịnh Đốn và phụ cận đã đọc trong lễ truy điệu chiến sĩ  trận vong và kỷ niệm “Ngày Quân Lực 19 tháng 6”,  cũng là Ngày  kỷ niệm Đệ Tứ chu niên Ngày Chiến  Sĩ Tự Do,  do Liên  Hội Cựu Chiến Sĩ QG vùng HTĐ và phụ cận  tổ chức  vào lúc 11 giờ trưa ngày 18 tháng 6, 2003 tại Trung Tâm Thương Mãi Eden, Falls Church, VA.

Trước hết cũng nên nhắc lại lịch sử của “Ngày Quân  Lực 19 tháng 6”. Được biết sau cuộc đảo chánh lật đổ Tổng Thống Ngô Đình Diệm năm 1963, Chính quyền và Quân Đội VNCH bị  suy yếu trầm trọng vì tình trạng chỉnh lý, tranh giành quyền lực giữa các tướng lãnh trong QLVNCH.

Lợi dụng tình thế bất ổn này, CS Bắc Việt xâm nhập ồ ạt vào  miền Nam. Chính phủ dân sự Phan khắc Sửu quyết định trao  trách nhiệm và quyền hành lãnh đạo  Quốc Gia cho Hội Đồng Quân Lực. Một buổi lễ ra mắt Ủy ban Lãnh Đạo Quốc Gia và Ủy Ban Hành Pháp Trung Ương được long trọng tổ chức tại Saigon ngày 19 tháng 6, 1965. Hai Ủy Ban này đã tuyên thệ trung thành với Tổ Quốc, nhận lãnh trách nhiệm chỉ huy QLVNCH trong việc bảo vệ quê hương. Từ đó, ngày  19/6 trở thành một ngày lịch sử của Quân Lực VNCH;  hằng năm được trang trọng  tổ chức để biểu dương sức mạnh  và ý chí đoàn kết,  quật khởi của toàn dân Miền Nam, quyết chiến đấu chống CS xâm lược Miền Bắc. 

Bốn mươi năm sau, hôm nay, ở hải ngoại  dưới bầu trời trong xanh, nắng chói chan và  nóng gần chín mươi độ,  hằng trăm đồng hương và cựu quân nhân QLVNCH đã tập họp tại  tại kỳ đài trong Trung Tâm Thương Mãi Eden để làm lễ kỷ niệm Ngày Quân  Lực 19 tháng 6.  Trên lễ đài có  nhiều hoa tươi,  lư đồng,  khói hương nghi ngút, phía sau lư hương là huy hiệu của Quân Lực VNCH  và rất nhiều cờ vàng tung bay phất phới. Bên phải  lễ đài  là  Hải Quân và  Thủy Quân Lục Chiến .. , bên trái là  Không quân và Nhảy Dù .. hùng dũng dương cao  quân kỳ, bên cạnh  hằng trăm quân dân  cán chính đứng đối diện lễ đài che dù,  dự lễ. 

 Hiện diện trong buổi lễ có Cựu Thiếu Tướng Nguyễn Duy Hinh, Cựu Đề Đốc Đinh Mạnh Hùng, Cụ Giáp Ngọc Phúc và Ông Lý văn Phước, cả hai là Cựu Chủ Tịch CĐVN  Hoa Thịnh Đốn, MD và VA  cùng nhiều niên trưởng, cựu quân nhân các quân binh chủng Hải  Lục  Không quân  và đại diện nhiều hội đoàn, đoàn thể chính trị ..

Sau khi toán  thủ Quốc Quân kỳ được rước vào vị trị hành lễ,  chương trình được bắt đầu với nghi lễ chào quốc kỳ Mỹ Việt rất trang nghiêm.  Kế đến Cựu Thiếu Tướng Nguyễn Duy Hinh, Ông Trần Thiện Hiệu, Ông Nguyễn Văn Tần, Chủ Tịch CĐVN HTĐ, MD, VA cùng đặt vòng hoa tưởng niệm trước bàn thờ Tổ Quốc. Theo sau là lễ  truy điệu những anh hùng vị quốc vong thân, những đồng bào đã hy sinh cho lý tưởng tự do, cho chánh nghĩa quốc gia với ba hồi chiêng trống và kèn chiêu hồn tử sĩ,  kế đến chiến hữu Hải Quân Đính Hùng đọc tế văn chiến sĩ trận vong.

 Cựu Thiếu Tướng Nguyễn Duy Hinh đã phát biểu trong buổi lễ, đối với Chiến Sĩ  Quốc Gia cuộc chiến  chưa  tàn. Đấu tranh vẫn còn sôi sục. Ba mươi mốt năm trước, chúng ta phải ngưng tay súng không phải là vì chúng ta yếu kém trong chiến đấu. Ngày nay sự thực đang được phơi bày và công nhận. Khá nhiều sử gia với các tài liệu đang được phanh phui và  Ngày Quân Lực của chúng ta đã có một lịch sử bốn mươi năm. Ba chục năm ở  hải ngoại, chúng ta không bao giờ quên ngày kỷ niệm này và từ vài năm nay ngày này  cũng là ngày Chiến Sĩ Tự Do tại Virginia. Nhiều chiến hữu đồng minh cũ đã thấy thời cơ thích hợp hơn để cất  tiếng  công nhận sự dũng cảm của Quân Đội ta trên chiến trường.

 Sự lui bước của chúng ta năm 1975 chỉ là kết quả bất khả kháng của một thế cờ quốc tế và là hậu quả khó tránh cho một quốc gia nhược tiểu chưa thật sự biết đoàn kết và sáng suốt tự cường.

 Bàn về  tình trạng quốc nội hiện nay, Niên Trưởng Hinh nói,  tám mươi triệu đồng bào ta còn rên siết trong kềm kẹp của độc tài CS. Tôn giáo bị cấm cản, bách hại. Tự do bị hạn chế. Nông dân  và lao động bị bóc lột đến phải vùng lên tranh đấu. Dân lương thiện đã nghèo  lại nghèo thêm, nghèo và khổ đến độ sẵn sàng bán thân làm nô lệ cho tứ xứ, nô lệ tình dục và nô lệ chân tay. Trong khi đó, lũ cán bộ CS ỷ quyền thế, ra sức làm giàu và ngày càng hủ hóa, đưa xã hội xuống đáy sâu sa đọa.

Mặt khác, chúng ta đã thấy là đảng CSVN đang "bám Tầu để cứu lấy đảng" trong khi cũng cố ý đu giây cùng Tây Phương. Chúng đã bán nước Việt, cắt đất, dâng biển cho ngoại nhân. Chúng đã nhắm mắt, bịt tai khi dân chài ta bị bắn giết ngoài biển cả!

 Chủ nghĩa CS ngày nay đã phá sản. CSVN phải bắt chước đàn anh phương Bắc "đổi mới" đôi chút về kinh tế để tự cứu, ngoài ra chúng vẫn ù lì tiếp tục "giáo điều, bảo thủ". Đất nước sẽ càng sa lầy, lún sâu vào bế tắc mọi mặt, tụt hậu, nghèo khổ với các khủng hoảng về lãnh đạo, về xã hội và tham nhũng, bè phái. Bộ mặt ngoài có xây cất, phát triển nhưng ăn chơi, sa đọa ở một số thành phố VN, chỉ là lớp son phấn do ngoại viện và tiền năm ba tỷ đô la đồng bào tị nạn đưa về mỗi năm . Bề trong, đảng CS đang rệu rã, đảng viên hoang mang, mất niềm tin nơi đảng. Dân hết sợ và đứng lên khiếu kiện. Các thành phần cấp tiến dân chủ và các tầng lớp lao động cùng cả giới trẻ VN cũng mạnh bạo hơn và bắt đầu lên tiếng đòi nhân quyền, dân quyền, dân chủ.

Các khởi động đấu tranh này tới nay như những đợt sóng ngầm lẻ tẻ, chưa đủ sức mạnh gây chấn động to lớn. Hoạt động  các nơi còn rời rạc, cục bộ và còn bị kềm kẹp chặt chẽ. Quốc nội sẽ cần thời giờ để tự tổ chức và tạo sức mạnh vùng lên.

Quốc nội cần sự yểm trợ nhiều mặt của hải ngoại. Do đó, khối người Việt tị nạn có sứ mệnh phải tự tạo thành một thế lực yểm trợ cho đấu tranh dân chủ hóa đất nước. Cộng đồng VN hải ngoại có thật nhiều sức mạnh nếu chúng ta có biết khai thác.

 Ít nhất chúng ta có thể gia tăng áp lực quốc tế, áp lực dư luận, truyền thông, tâm lý, áp lực chính trị. Chúng ta có thể cung cấp yểm trợ về tinh thần và cả vật chất cho các phần tử đấu tranh đang CS bao vây, cô lập.

  Nếu quyết tâm hơn nữa thì cộng đồng ba triệu người Việt tại quốc ngoại còn có một sức mạnh tiềm tàng ghê gớm khác có thể thi triển. Chúng ta có thể biến mỗi du khách về VN thành một sứ giả của Tự do, Dân chủ. Chúng ta có thể khóa lại chiếc vòi tiếp vận ba bốn tỉ đô la hàng năm chuyển về VN. Còn vấn đề hàng hóa từ VN xuất cảng, chúng ta có thể cổ động  hạn chế tiêu thụ. Chúng ta nên tiến tới một tổ chức kết đoàn hay điều hợp các nỗ lực hướng về dân chủ hóa đất nước.

Chúng ta cần xóa bỏ quan niệm của một số không nhỏ chiến hữu và đồng bào như thường phát biểu rằng: "tôi không làm chính trị!". Chính trị ích nước, lợi dân là chính trị nên làm. Chính trị chính là đời sống và đâu phải là điều to lớn ghê gớm gì. Sự hiện diện của chúng ta nơi đây đã là một quyết định chính trị quan trọng: chúng ta bỏ phiếu bằng chân vậy . Chẳng lẽ ta không cảm nỗi sỉ nhục cho đất nước khi thấy phụ nữ VN bị bày bán như trâu, như bò" Chẳng lẽ ta không chạnh lòng khi thấy chiếu cảnh trẻ em VN làm nô lệ tình dục nơi xứ người" Chẳng lẽ ta không chút xúc động khi nghe rằng bà già VN phải tự sát để kêu oan, khiếu kiện về mất nhà, mất đất" Sau nữa chính CS sẽ là kẻ reo vui nhất khi chúng ta thật sự không làm chính trị.

 Cộng sản đang trong giai đoạn hấp hối. Chúng ta cần cố gắng thêm chút nữa. Hãy tham dự nỗ lực cuối cùng này để đẩy lui CS trên quê hương và cứu lấy 80 triệu đồng bào khỏi hỏa ngục kéo dài đã trên 60 năm.

Trước khi dứt lời, Niên trưởng Hinh nhắc nhở,  trong hỏa mù của đấu tranh, nhất là với một đối phương sở trường về lừa lọc, giả trá, chúng ta cần thận trọng nhiều trong sự lựa chọn các đối tượng yểm trợ hay cộng tác trong tương lai. Tự Do không tự nhiên mà có. Đừng đợi chờ người ngoài vì không ai thương nước Việt hơn người Việt. Tự Do, Dân Chủ, Tự Cường đều có giá phải trả. Chúng ta hãy chắp tay nguyện cầu cho 80 triệu đồng bào VN ở quốc nội sớm thoát được khổ nạn kéo dài đã quá lâu.                                                            

Trong dịp này Ông Nguyễn Văn Tần cũng được mời lên phát biểu cảm tưởng,  sau cùng là lời  cảm tạ của Niên Trưởng Trần Thiện Hiệu . Ông Hiệu  nói nhiệm vụ của chúng ta vẫn còn khi chế độ CS vẫn còn đè nặng trên quê hương. Ngày Quân Lực là ngày chúng ta tưởng nhớ anh linh những anh hùng hy sinh vì Tổ Quốc,  là ngày chúng ta nhớ đến những thương phế binh và hãy làm những gì có thể làm để  an ủi họ những ngày cuối đời. Ông Hiệu  hy vọng ngày Quân Lực sẽ là ngày chúng ta kết chặt nhau hơn để một ngày nào đó lá cờ vàng vĩnh viễn tung bay trên  quê hương VN.

 Ông Hiệu cũng cho biết buổi tối cùng ngày sẽ có buổi gây quỹ để xây cất một Viện Bảo Tàng QLVNCH  nằm trong hệ thống viện bảo tàng của Lục Quân Hoa Kỳ, ở  ngoại ô vùng HTĐ. Hiện tại  TTCSVNCH đang cố gắng đoàn kết tất cả các cựu quân nhân, phối hợp các tổ chức để đấu tranh cho quê hương. 

Cùng tham dự buổi lễ kỷ niệm này có Ông Nguyễn Tạ Quang, Hội Trưởng Hội Hải Quân Trần quang Khải ở Philadelphia, vùng Đông Bắc Hoa Kỳ cũng là Chủ Tịch Ủy Ban Phát Huy Tinh Thần Lý Tống tại Phila. và đồng thời cũng là Chủ Tịch Uỷ Ban Phát Huy Tinh Thần  Đấu  Tranh của Nguyễn Thị Ngọc Hạnh,  tham dự.   Ông cho biết, hiện nay  hai ủy ban này  không phải được thành lập để  hỗ trợ  hai cá nhân  mà hai người này là tiêu biểu cho tinh thần đấu tranh của dân tộc VN tại hải ngoại. Hy vọng trong một thời gian rất ngắn chúng ta sẽ thành công và sẽ trở lại quê hương thân yêu.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tại hội trường Thành Phố Westminster, 8200 Westminster Blvd, Westminster, CA 92683 vào lúc 1:30 chiều Chủ Nhật Đảng Tân Đại Việt đã long trọng tổ chức Lễ Tưởng Niệm lần thứ 31 cố Giáo Sư Nguyễn Ngọc Huy.
Tại Hội trường Thư Viện Việt Nam vào lúc 10 giờ trưa Thứ Hai ngày 19 Tháng Bảy năm 2021, Hội H.O. Cứu Trợ Thương Phế Binh và Quả Phụ VNCH đã tổ chức cuộc họp báo thông báo về “Đại Nhạc Hội Cám Ơn Anh Kỳ 14” sẽ được tổ chức vào lúc 11 giờ trưa cho đến 6 giờ chiều Chủ Nhật ngày 29 tháng 8 năm 2021 tại 1025 Westminster Mall, Thành Phố Westminstter CA. 92683.
AB 131 là “Dự Luật Về Sự Phát Triển Của Trẻ Em” (Early Childhood Development Trailer Bill) cho giai đoạn 2021-2022. Dự luật này tập trung vào những nhà giữ trẻ, tăng tỷ lệ hoàn trả lại hợp đồng thương lượng đạt được giữa Tiểu Bang và Hiệp Hội của các Trung Tâm cung cấp dịch vụ chăm sóc trẻ em (CCPU). Đồng thời chuyển các chương trình chăm sóc trẻ em từ Sở Giáo Dục sang Sở Dịch Vụ Xã Hội.
Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal (CA-47) ngày hôm nay đã lên tiếng sau khi chính quyền Hoa Kỳ cho phổ biến một Bản Ghi Nhớ mới giữa Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ và chính quyền Việt Nam đã được ký vào tháng 11 năm 2020, qua đó cho phép trục xuất một số người Việt tỵ nạn đến Hoa Kỳ trước ngày 12 tháng 7, năm 1995, ngày hai nước tái thiết quan hệ ngoại giao.
Vì vừa là một người bạn lại vừa là một nhân chứng sống đối với người được lãnh Bằng Tuyên Dương Công Trạng, nên tôi được mời đến tham dự buổi lễ tuyên dương về hành động can trường của một quân nhân Hoa Kỳ từng là cố vấn quân sự cho Quân Lực VNCH, đã được tổ chức trịnh trọng tại Dinh Thống Đốc Tiểu Bang Oklahoma vào ngày 9 tháng 7, 2021
Tiếp tục chương trình giúp đỡ cư dân gốc Việt ở Vùng Little Saigon điền đơn thi quốc tịch miễn phí, Văn Phòng Vận Động Tranh Cử của cựu Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda (HarleyForCongress) xin mời quí cư dân đến với ngày trợ giúp điền đơn nhập tịch lần thứ năm
Thay mặt ban tổ chức, kính mời quý đồng hương Phật tử vui lòng về tham dự đại lễ, để nâng cao tinh thần phụng sự Chúng sanh, truyền trì Phật pháp và phát huy truyền thống hiếu đạo trong Bồ Tát Đạo. Kính nguyện Đức Phật luôn gia hộ cho quý vị và gia quyến một mùa Vu Lan phước trí tràn đầy, vô lượng an lạc.
Trên quả đất này, muốn tìm một nơi công cộng để đặt Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Nam Cộng Hòa thì chỉ có Vườn Truyền Thống Việt tại San Jose mà thôi. Nếu được chấp thuận thì công trình này sẽ được thành phố chăm sóc, bảo quản mãi mãi cùng với Vườn Việt. Trong tương lai, người Việt Nam khắp nơi trên thế giới có thể đến thành phố Westminster ở Nam Cali để ngắm Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ. Họ cũng có thể đến thành phố San Jose để chiêm ngưỡng tượng đài Chiến Sĩ Việt Nam Cộng Hòa trong Vườn Truyền Thống Việt.
Ngày 26 tháng 6, năm 2021 tại Văn phòng Tạp chí Nghiên Cứu Phật Học: 5296 University Ave, San Diego, CA 92105-2268, U.S. đã long trọng tổ chức buổi họp báo ra mắt các ấn phẩm Tạp chí Nghiên cứu Phật học - JBS Volume 01, Issue 01 & Volume 02, Issue 01 do nhà xuất bản: Dharma Mountain Publishing đã xuất bản.
Thương Nghị Sĩ Tom Umberg hợp tác cùng tổ chức Advance OC cung cấp một buổi “Back To School Fest” cho cư dân vào ngày Thứ Bảy, 24 tháng 7 năm 2021 từ 10 giờ sáng đến 1 giờ trưa tại Salvation Army-1710 W. Edinger Ave., Santa Ana.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.