Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Virginia: Lễ Kỷ Niệm Ngày Quân Lực Vnch 19/6

20/06/200600:00:00(Xem: 1232)

Lễ Kỷ Niệm Ngày Quân Lực tại Virginia.

Virginia.-  “Cúi đầu tạ với quê hương

Chúng ta còn nửa đoạn đường chiến binh” (Thơ của Trần Quốc Bảo).

Đây là hai câu thơ Niên Trưởng Trần Thiện Hiệu, Trung Tâm Trưởng Trung Tâm Điều Hợp vùng Đông Bắc HK  trong Tập  Thể Chiến Sĩ VNCH,  kiêm Chủ Tịch Liên Hội Cựu Chiến Sĩ vùng Hoa Thịnh Đốn và phụ cận đã đọc trong lễ truy điệu chiến sĩ  trận vong và kỷ niệm “Ngày Quân Lực 19 tháng 6”,  cũng là Ngày  kỷ niệm Đệ Tứ chu niên Ngày Chiến  Sĩ Tự Do,  do Liên  Hội Cựu Chiến Sĩ QG vùng HTĐ và phụ cận  tổ chức  vào lúc 11 giờ trưa ngày 18 tháng 6, 2003 tại Trung Tâm Thương Mãi Eden, Falls Church, VA.

Trước hết cũng nên nhắc lại lịch sử của “Ngày Quân  Lực 19 tháng 6”. Được biết sau cuộc đảo chánh lật đổ Tổng Thống Ngô Đình Diệm năm 1963, Chính quyền và Quân Đội VNCH bị  suy yếu trầm trọng vì tình trạng chỉnh lý, tranh giành quyền lực giữa các tướng lãnh trong QLVNCH.

Lợi dụng tình thế bất ổn này, CS Bắc Việt xâm nhập ồ ạt vào  miền Nam. Chính phủ dân sự Phan khắc Sửu quyết định trao  trách nhiệm và quyền hành lãnh đạo  Quốc Gia cho Hội Đồng Quân Lực. Một buổi lễ ra mắt Ủy ban Lãnh Đạo Quốc Gia và Ủy Ban Hành Pháp Trung Ương được long trọng tổ chức tại Saigon ngày 19 tháng 6, 1965. Hai Ủy Ban này đã tuyên thệ trung thành với Tổ Quốc, nhận lãnh trách nhiệm chỉ huy QLVNCH trong việc bảo vệ quê hương. Từ đó, ngày  19/6 trở thành một ngày lịch sử của Quân Lực VNCH;  hằng năm được trang trọng  tổ chức để biểu dương sức mạnh  và ý chí đoàn kết,  quật khởi của toàn dân Miền Nam, quyết chiến đấu chống CS xâm lược Miền Bắc. 

Bốn mươi năm sau, hôm nay, ở hải ngoại  dưới bầu trời trong xanh, nắng chói chan và  nóng gần chín mươi độ,  hằng trăm đồng hương và cựu quân nhân QLVNCH đã tập họp tại  tại kỳ đài trong Trung Tâm Thương Mãi Eden để làm lễ kỷ niệm Ngày Quân  Lực 19 tháng 6.  Trên lễ đài có  nhiều hoa tươi,  lư đồng,  khói hương nghi ngút, phía sau lư hương là huy hiệu của Quân Lực VNCH  và rất nhiều cờ vàng tung bay phất phới. Bên phải  lễ đài  là  Hải Quân và  Thủy Quân Lục Chiến .. , bên trái là  Không quân và Nhảy Dù .. hùng dũng dương cao  quân kỳ, bên cạnh  hằng trăm quân dân  cán chính đứng đối diện lễ đài che dù,  dự lễ. 

 Hiện diện trong buổi lễ có Cựu Thiếu Tướng Nguyễn Duy Hinh, Cựu Đề Đốc Đinh Mạnh Hùng, Cụ Giáp Ngọc Phúc và Ông Lý văn Phước, cả hai là Cựu Chủ Tịch CĐVN  Hoa Thịnh Đốn, MD và VA  cùng nhiều niên trưởng, cựu quân nhân các quân binh chủng Hải  Lục  Không quân  và đại diện nhiều hội đoàn, đoàn thể chính trị ..

Sau khi toán  thủ Quốc Quân kỳ được rước vào vị trị hành lễ,  chương trình được bắt đầu với nghi lễ chào quốc kỳ Mỹ Việt rất trang nghiêm.  Kế đến Cựu Thiếu Tướng Nguyễn Duy Hinh, Ông Trần Thiện Hiệu, Ông Nguyễn Văn Tần, Chủ Tịch CĐVN HTĐ, MD, VA cùng đặt vòng hoa tưởng niệm trước bàn thờ Tổ Quốc. Theo sau là lễ  truy điệu những anh hùng vị quốc vong thân, những đồng bào đã hy sinh cho lý tưởng tự do, cho chánh nghĩa quốc gia với ba hồi chiêng trống và kèn chiêu hồn tử sĩ,  kế đến chiến hữu Hải Quân Đính Hùng đọc tế văn chiến sĩ trận vong.

 Cựu Thiếu Tướng Nguyễn Duy Hinh đã phát biểu trong buổi lễ, đối với Chiến Sĩ  Quốc Gia cuộc chiến  chưa  tàn. Đấu tranh vẫn còn sôi sục. Ba mươi mốt năm trước, chúng ta phải ngưng tay súng không phải là vì chúng ta yếu kém trong chiến đấu. Ngày nay sự thực đang được phơi bày và công nhận. Khá nhiều sử gia với các tài liệu đang được phanh phui và  Ngày Quân Lực của chúng ta đã có một lịch sử bốn mươi năm. Ba chục năm ở  hải ngoại, chúng ta không bao giờ quên ngày kỷ niệm này và từ vài năm nay ngày này  cũng là ngày Chiến Sĩ Tự Do tại Virginia. Nhiều chiến hữu đồng minh cũ đã thấy thời cơ thích hợp hơn để cất  tiếng  công nhận sự dũng cảm của Quân Đội ta trên chiến trường.

 Sự lui bước của chúng ta năm 1975 chỉ là kết quả bất khả kháng của một thế cờ quốc tế và là hậu quả khó tránh cho một quốc gia nhược tiểu chưa thật sự biết đoàn kết và sáng suốt tự cường.

 Bàn về  tình trạng quốc nội hiện nay, Niên Trưởng Hinh nói,  tám mươi triệu đồng bào ta còn rên siết trong kềm kẹp của độc tài CS. Tôn giáo bị cấm cản, bách hại. Tự do bị hạn chế. Nông dân  và lao động bị bóc lột đến phải vùng lên tranh đấu. Dân lương thiện đã nghèo  lại nghèo thêm, nghèo và khổ đến độ sẵn sàng bán thân làm nô lệ cho tứ xứ, nô lệ tình dục và nô lệ chân tay. Trong khi đó, lũ cán bộ CS ỷ quyền thế, ra sức làm giàu và ngày càng hủ hóa, đưa xã hội xuống đáy sâu sa đọa.

Mặt khác, chúng ta đã thấy là đảng CSVN đang "bám Tầu để cứu lấy đảng" trong khi cũng cố ý đu giây cùng Tây Phương. Chúng đã bán nước Việt, cắt đất, dâng biển cho ngoại nhân. Chúng đã nhắm mắt, bịt tai khi dân chài ta bị bắn giết ngoài biển cả!

 Chủ nghĩa CS ngày nay đã phá sản. CSVN phải bắt chước đàn anh phương Bắc "đổi mới" đôi chút về kinh tế để tự cứu, ngoài ra chúng vẫn ù lì tiếp tục "giáo điều, bảo thủ". Đất nước sẽ càng sa lầy, lún sâu vào bế tắc mọi mặt, tụt hậu, nghèo khổ với các khủng hoảng về lãnh đạo, về xã hội và tham nhũng, bè phái. Bộ mặt ngoài có xây cất, phát triển nhưng ăn chơi, sa đọa ở một số thành phố VN, chỉ là lớp son phấn do ngoại viện và tiền năm ba tỷ đô la đồng bào tị nạn đưa về mỗi năm . Bề trong, đảng CS đang rệu rã, đảng viên hoang mang, mất niềm tin nơi đảng. Dân hết sợ và đứng lên khiếu kiện. Các thành phần cấp tiến dân chủ và các tầng lớp lao động cùng cả giới trẻ VN cũng mạnh bạo hơn và bắt đầu lên tiếng đòi nhân quyền, dân quyền, dân chủ.

Các khởi động đấu tranh này tới nay như những đợt sóng ngầm lẻ tẻ, chưa đủ sức mạnh gây chấn động to lớn. Hoạt động  các nơi còn rời rạc, cục bộ và còn bị kềm kẹp chặt chẽ. Quốc nội sẽ cần thời giờ để tự tổ chức và tạo sức mạnh vùng lên.

Quốc nội cần sự yểm trợ nhiều mặt của hải ngoại. Do đó, khối người Việt tị nạn có sứ mệnh phải tự tạo thành một thế lực yểm trợ cho đấu tranh dân chủ hóa đất nước. Cộng đồng VN hải ngoại có thật nhiều sức mạnh nếu chúng ta có biết khai thác.

 Ít nhất chúng ta có thể gia tăng áp lực quốc tế, áp lực dư luận, truyền thông, tâm lý, áp lực chính trị. Chúng ta có thể cung cấp yểm trợ về tinh thần và cả vật chất cho các phần tử đấu tranh đang CS bao vây, cô lập.

  Nếu quyết tâm hơn nữa thì cộng đồng ba triệu người Việt tại quốc ngoại còn có một sức mạnh tiềm tàng ghê gớm khác có thể thi triển. Chúng ta có thể biến mỗi du khách về VN thành một sứ giả của Tự do, Dân chủ. Chúng ta có thể khóa lại chiếc vòi tiếp vận ba bốn tỉ đô la hàng năm chuyển về VN. Còn vấn đề hàng hóa từ VN xuất cảng, chúng ta có thể cổ động  hạn chế tiêu thụ. Chúng ta nên tiến tới một tổ chức kết đoàn hay điều hợp các nỗ lực hướng về dân chủ hóa đất nước.

Chúng ta cần xóa bỏ quan niệm của một số không nhỏ chiến hữu và đồng bào như thường phát biểu rằng: "tôi không làm chính trị!". Chính trị ích nước, lợi dân là chính trị nên làm. Chính trị chính là đời sống và đâu phải là điều to lớn ghê gớm gì. Sự hiện diện của chúng ta nơi đây đã là một quyết định chính trị quan trọng: chúng ta bỏ phiếu bằng chân vậy . Chẳng lẽ ta không cảm nỗi sỉ nhục cho đất nước khi thấy phụ nữ VN bị bày bán như trâu, như bò" Chẳng lẽ ta không chạnh lòng khi thấy chiếu cảnh trẻ em VN làm nô lệ tình dục nơi xứ người" Chẳng lẽ ta không chút xúc động khi nghe rằng bà già VN phải tự sát để kêu oan, khiếu kiện về mất nhà, mất đất" Sau nữa chính CS sẽ là kẻ reo vui nhất khi chúng ta thật sự không làm chính trị.

 Cộng sản đang trong giai đoạn hấp hối. Chúng ta cần cố gắng thêm chút nữa. Hãy tham dự nỗ lực cuối cùng này để đẩy lui CS trên quê hương và cứu lấy 80 triệu đồng bào khỏi hỏa ngục kéo dài đã trên 60 năm.

Trước khi dứt lời, Niên trưởng Hinh nhắc nhở,  trong hỏa mù của đấu tranh, nhất là với một đối phương sở trường về lừa lọc, giả trá, chúng ta cần thận trọng nhiều trong sự lựa chọn các đối tượng yểm trợ hay cộng tác trong tương lai. Tự Do không tự nhiên mà có. Đừng đợi chờ người ngoài vì không ai thương nước Việt hơn người Việt. Tự Do, Dân Chủ, Tự Cường đều có giá phải trả. Chúng ta hãy chắp tay nguyện cầu cho 80 triệu đồng bào VN ở quốc nội sớm thoát được khổ nạn kéo dài đã quá lâu.                                                            

Trong dịp này Ông Nguyễn Văn Tần cũng được mời lên phát biểu cảm tưởng,  sau cùng là lời  cảm tạ của Niên Trưởng Trần Thiện Hiệu . Ông Hiệu  nói nhiệm vụ của chúng ta vẫn còn khi chế độ CS vẫn còn đè nặng trên quê hương. Ngày Quân Lực là ngày chúng ta tưởng nhớ anh linh những anh hùng hy sinh vì Tổ Quốc,  là ngày chúng ta nhớ đến những thương phế binh và hãy làm những gì có thể làm để  an ủi họ những ngày cuối đời. Ông Hiệu  hy vọng ngày Quân Lực sẽ là ngày chúng ta kết chặt nhau hơn để một ngày nào đó lá cờ vàng vĩnh viễn tung bay trên  quê hương VN.

 Ông Hiệu cũng cho biết buổi tối cùng ngày sẽ có buổi gây quỹ để xây cất một Viện Bảo Tàng QLVNCH  nằm trong hệ thống viện bảo tàng của Lục Quân Hoa Kỳ, ở  ngoại ô vùng HTĐ. Hiện tại  TTCSVNCH đang cố gắng đoàn kết tất cả các cựu quân nhân, phối hợp các tổ chức để đấu tranh cho quê hương. 

Cùng tham dự buổi lễ kỷ niệm này có Ông Nguyễn Tạ Quang, Hội Trưởng Hội Hải Quân Trần quang Khải ở Philadelphia, vùng Đông Bắc Hoa Kỳ cũng là Chủ Tịch Ủy Ban Phát Huy Tinh Thần Lý Tống tại Phila. và đồng thời cũng là Chủ Tịch Uỷ Ban Phát Huy Tinh Thần  Đấu  Tranh của Nguyễn Thị Ngọc Hạnh,  tham dự.   Ông cho biết, hiện nay  hai ủy ban này  không phải được thành lập để  hỗ trợ  hai cá nhân  mà hai người này là tiêu biểu cho tinh thần đấu tranh của dân tộc VN tại hải ngoại. Hy vọng trong một thời gian rất ngắn chúng ta sẽ thành công và sẽ trở lại quê hương thân yêu.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Năm nay hầu hết mọi người chúng ta đều phải ở nhà nhiều hơn từ trước đến nay. Trong khi chúng ta tiếp tục chùi rửa và khử trùng hằng ngày, giữ cho nhà cửa sạch sẽ và thơm tho cũng là điều quan trọng, nhất là nếu có người hút thuốc sống chung trong nhà.
Vào Thứ Sáu, ngày 25 tháng Chín, 2020 là ngày cuối cùng để cộng đồng có thể tham gia cuộc khảo sát trực tuyến (online survey) của Thành Phố Garden Grove để cung cấp thông tin hướng tới việc tạo ra một chiến lược nhà ở cộng đồng trong tám năm tới.
Tại bãi cỏ trước khu chợ Á Đông trên đường Bolsa, đối diện Thương Xá Phước Lộc Thọ, thành phố Westminster, Nam California, vào lúc 5:00 chiều Thứ Bảy, ngày 19 tháng 9 năm 2020 một cuộc biểu tình tự phát để ủng hộ Tổng Thống Trump và tố cáo tội ác của Trung Cộng, gây nên Đại dịch Covid-19
Thượng Nghị Sĩ Tom Umberg chào mừng 60 vị phụ nữ được đề cử danh hiệu "Women of Distinction 2020 - District 34" và công bố bà Ly Nguyễn là "Woman of The Year 2020-District 34".
Thiên thời, địa lợi, nhân hoà, anh chị em trong Ban Điều Hợp CLBTNT quyết định họp mặt sau 6 tháng cách ly, và thế là một buổi tu học đã diễn ra thành công tốt đẹp ngoài dự tính ở sân sau vưòn Thanh Tâm nhà anh Tuệ Quán.
Người phụ trách về Ngân khố Tiểu bang California Fiona Ma, Nghị sĩ Ash Kalra, và các nhà lãnh đạo từ Cộng đồng Doanh nghiệp Người Mỹ gốc Á và Đảo Thái Bình Dương Chủ trì Hội nghị Bàn tròn Từ xa Kêu gọi sự ủng hộ của Dự luật 16 để tạo Sân chơi bình đẳng và Tăng cơ hội cho AAPI, Phụ nữ và Doanh nghiệp thiểu số
VAfB là sự tập hợp của những người Mỹ gốc Việt từ các nguồn gốc khác nhau và các tiểu bang khác nhau với cùng mục đích cuối cùng là khôi phục sự lãnh đạo mạnh mẽ sẽ thống nhất tất cả người Mỹ thông qua kinh nghiệm, lòng nhân ái, năng lực và sự trung thực cũng như mang lại sự tin tưởng và tôn trọng của bạn bè và đồng minh của chúng ta trên khắp thế giới.
Hiện tại, quý vị có thể tạo nên sự khác biệt trong cách mà các cộng đồng của chúng ta được nhìn nhận và nhận được các sự hỗ trợ nếu quý vị dành ra vài phút để hoàn thành Thống Kê Dân Số 2020. Chúng ta không thể để người ngoài coi cộng đồng của chúng ta là cổ hủ và cứng nhắc. Bây giờ, chúng ta đang trong một cuộc khủng hoảng. Đai dịch Coranavirus đã cho thấy có quá ít thông tin trên toàn quốc về ảnh hưởng của đại dịch này lên các cộng đồng người Mỹ gốc Á và người gốc đảo Thái Bình Dương.
Mặc dù là một tiến trình quan liêu và khô cằn, Thống Kê Dân Số đã tạo ra đầy rẫy tranh luận do những ảnh hưởng sâu rộng của nó đối với việc phân bổ quyền lực, ngân quỹ, và cách nước Mỹ hiểu chính mình. Bởi vì dịch Covid-19, Cục Thống Kê Dân Số đã kéo dài lịch trình tới cuối tháng Mười để thăm dò những người không hồi đáp và tiến hành phỏng vấn bổ túc những người đã trả lời; nhưng vừa rồi Cục Thống Kê Dân Số đã thông báo sẽ dời thời hạn này sớm hơn sang tháng Chín, làm tăng thêm nghi vấn rằng chính quyền hiện nay có ý định dùng Thống Kê Dân Số như một vách ngăn về chính trị hơn là một công cụ để tập hợp quốc dân.
Vào Thứ Năm này, ngày 10 Tháng Chín, các chủ doanh nghiệp California đang nỗ lực tìm kiếm các cơ hội bình đẳng và công bằng sẽ tụ họp cùng nhau để thảo luận về việc ủng hộ cho Dự Luật 16 sẽ có thể giúp giải quyết các hình thức phân biệt đối xử như thế nào và mang lại sự đa dạng cũng như bình đẳng cho các cộng đồng của chúng ta.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.