Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cả Triệu Trẻ Sơ Sinh Có Thể Được Cứu Sống Dễ Dàng

23/09/200100:00:00(Xem: 3569)
Hằng triệu trẻ em sơ sinh có thể được cứu sống một cách dễ dàng và rẻ tiền tại các nước đang phát triển theo một bản báo cáo.

Hơn tám triệu trẻ em sơ sinh trên thế giới đã chết trước khi được tròn một tháng - 98% các trẻ sơ sinh này thuộc các nước đang phát triển. Phần lớn sự tử vong do nhiễm trùng, sanh khó, sanh non, và sanh dị dạng theo bản báo cáo "State of the World's New-borns".

Bản báo cáo được công bố hôm thứ Tư bởi các hội thiện nguyện Woman and Chrildren First, Institute of Child Health (ICH), và Save Chrildren in America. Giáo sư Anthony Costello, giám đốc chương trình InternationalPerinatal Care tại ICH, nói rằng chỉ cần giữ trẻ em sơ sinh ấm ngay sau khi mới sanh, giữ sạch sẽ và có người y tá chuyên môn bên cạnh trong khi sanh, có thể giảm số tử vong của trẻ sơ sinh một nửa.

Giáo sư Costello nói "theo như sự nghiên cứu của chúng tôi, mỗi một phút có tám trẻ sơ sinh chết trên thế giới - phần lớn tại các nước đang phát triển. Đây là một vấn đề lớn đã không được quan tâm đến. Tại các nước đang phát triển, việc chăm sóc sức khoẻ cho các sản phụ trong thời kỳ mang thai hầu như không có. Phần lớn các sản phụ sanh con mà không có một người y tá nào bên cạnh. Những dữ kiện ghê gớm đã cho thấy cần có một sự quyết tâm của thế giới trong việc ngăn chận hằng triệu sự tử vong của trẻ sơ sanh. Điều này có thể làm được một cách dể dàng và đơn giản bằng cách áp dụng những điều chúng ta đã biết."

Một bản nghiên cứu 10 năm tại Bolivia, bắt đầu từ năm 1990, trong thời gian các sản phụ được hướng dẫn về căn bản vệ sinh, đã cắt giảm sự tử vong của trẻ sơ sinh đến 50%, giáo sư Costello đã nói.

Và tại một vùng hẻo lánh của Maharashtra thuộc Ấn Độ, sự tử vong của trẻ sơ sinh đã giảm 60% trong thời gian 3 năm sau khi những sản phụ được hướng dẫn về vệ sinh và các trẻ sơ sinh được theo dõi.

Giáo sư Costello cho biết các sản phụ được huấn luyện và hướng dẫn để nhận ra những dấu hiệu của sự nhiễm trùng và những vấn đề khác sau khi sanh nở. Bản báo cáo kêu gọi sự đầu tư của các cơ quan hữu trách trên thế giới cùng các vị bộ trưởng bộ y tế trong những chương trình giáo dục và những đạo luật hầu đảm bảo cho những điều sau đây:
- Tất cả sự sanh nở phải được giúp bởi một người am tường về sản khoa.
- Dụng cụ dùng cho việc sanh nở phải được khử trùng để tránh nhiễm trùng.
- Cho con bú ngay sau khi sanh và giữ trẻ sơ sanh ấm.
- Các thành viên trong gia đình và những người săn sóc sản phụ phải được huấn luyện để nhận ra và tìm phương cách chữa trị tức thời nếu trẻ sơ sanh không được khoẻ mạnh.

Giáo sư Costello nói "việc này hoàn toàn nên thực hiện bằng cách chú ý đến các vấn đề căn bản và theo dõi trẻ sơ sinh sau khi chào đời thì số tử vong của sẽ giảm một nửa"

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Giám Đốc Tài Chánh của Công Ty Hoa Vi là bà Mạnh Vãn Chu và Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 24 tháng 9 năm 2021, đã ký thỏa thuận ngưng truy tố các cáo buộc của Hoa Kỳ chống lại bà cho đến cuối năm 2022, sau khi cho thấy các truy tố có thể bị bãi bỏ, theo theo bản tin của CNN Business tường thuật hôm Thứ Sáu. Thương lượng sẽ cho phép bà trở lại Trung Quốc, và có thể đưa đến chấm dứt gần 3 năm pháp lý mà đã tạo phức tạp cho các mối quan hệ giữa Hoa Kỳ, TQ và Canada.
Thượng đỉnh được dự kiến sẽ mang lại tiến bộ về thuốc chích ngừa Covid-19, hạ tầng cơ sở và hợp tác kỹ thuật. Trong khi TQ đã không được nhắc tới trong các phát biểu công khai bởi 4 nhà lãnh đạo, Bắc Kinh rõ ràng là ưu tiên hàng đầu. “Chúng tôi đứng chung ở đây, tại khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương, một khu vực mà chúng tôi mong muốn luôn luôn thoát khỏi sự áp bức, nơi mà quyền chủ quyền của tất cả các quốc gia được tôn trọng và nơi mà các tranh chấp được dàn xếp một cách ôn hòa và tuân theo luật pháp quốc tế,” theo Thủ Tướng Úc Scott Morrison phát biểu khai mạc hội nghị.
Trung Quốc ngày càng bị sức ép từ các nước trong vùng Á Châu-Thái Bình Dương chống đối về tham vọng xâm chiếm vùng Biển Đông để làm của riêng mà cụ thể gần nhất là việc hai nhà lãnh đạo Ấn Độ và Nhật Bản đã cùng lên tiếng phản đối TQ tìm cách thay đổi hiện trạng ở Biển Đông và cùng lúc Mỹ lại đưa nhóm tác chiến hàng không mẫu hạm Ronald Reagan vào Biển Đông, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Sáu, 24 tháng 9 năm 2021.
Sự rạn nứt nghiêm trọng nhất trong nhiều thập niên giữa Hoa Kỳ và Pháp dường như đang được vá lại hôm Thứ Tư, 22 tháng 9 năm 2021, sau khi Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron và Tổng Thống Joe Biden có cuộc điện đàm hôm Thứ Tư để làm liền lạc mọi thứ, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư. Trong nửa giờ điện đàm mà Bạch Ốc mô tả là “thân thiện,” 2 nhà lãnh đạo đã đổng ý gặp mặt vào tháng tới để thảo luận phương cách đi tới sau khi Pháp chống đối mạnh mẽ khi Hoa Kỳ, Úc và Anh tuyên bố hiệp ước quốc phòng mới Ấn Độ-Thái Bình Dương vào tuần rồi làm Pháp mất một hợp đồng tàu ngầm trị giá hàng chục tỉ đô la. Pháp cũng đồng ý sẽ gửi đại sứ của họ trở lại Washington.
Tổng Thống Joe Biden đã kêu gọi các nước trên thế giới giải quyết một cách mạnh mẽ các vấn đề nhức nhói trên toàn cầu về đại dịch Covid-19, biến đổi khí hậu và vi phạm nhân quyền trong bài diễn văn đầu tiên của ông trước Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc hôm Thứ Ba, 21 tháng 9 năm 2021, theo Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Ba. Ông đã chê bai xung độc quân sự và nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ sẽ không tìm kiếm “Chiến Tranh Lạnh mới” với Trung Quốc.
Úc ngày càng dấn thân nhiều hơn vào các hoạt động bảo vệ vùng tài nguyên và con đường hàng hải huyết mạch Biển Đông và cùng lúc muốn trấn an các nước Đông Nam Á về việc Úc gia nhập hiệp ước AUKUS với Mỹ và Anh để chống lại TQ mà cụ thể mới đây nhất là việc 3 tàu chiến Úc đến Cảng Cam Ranh của Việt Nam hôm 20 tháng 9 năm 2021 để thực hiện nhiều cuộc tập dợt được phối hợp giữa 2 nước, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Ba, 21 tháng 9.
Giải thưởng được coi là một trong những giải thưởng quan trọng nhất trong nghiên cứu y học cơ bản. Nhiều người trong số những người đoạt giải này sau đó đã nhận được giải Nobel Y học. Tuereci, người lớn lên ở Lastrup thuộc quận Cloppenburg và cộng sự của bà là Sahin đã làm việc để phát triển Vaccine chống ung thư từ những năm 1990, dựa vào mRNA, theo Hội đồng quản trị. Để áp dụng nghiên cứu của mình, họ đã thành lập công ty Biontech vào năm 2008 để có thể áp dụng cho nghiên cứu của mình. Karikó đã tham gia vào năm 2013.
Hoa Kỳ đã chở những người Haiti đã cắm trại tại một thị trấn biên giới Texas trở về lại quê nhà của họ hôm Chủ Nhật, 19 tháng 9 năm 2021, và cố gắng chận những người khác vượt biên từ Mexico trong một cuộc biểu thị lực lượng lớn ra dấu hiệu của việc bắt đầu điều có thể là một cuộc trục xuất di dân hay những người đi tìm tị nạn quy mô, nhanh chóng nhất của nước Mỹ trong nhiều thập niên, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
Đồng minh lâu năm của Mỹ là Pháp đã triệu hồi đại sứ Pháp tại Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, trong một thái độ chưa từng có cho thấy sự giận dữ mà nhiều thập niên không có, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Sáu. Mối quan hệ có được trong các cuộc cách mạng của thế kỷ 18 có vẻ ở vào thời điểm nghiêm trọng sau khi Mỹ, Úc và Anh đã xa lánh Pháp trong việc lập ra liên minh an ninh Ấn Độ-Thái Bình Dương. Đây là lần đầu tiên từ trước tới nay Pháp đã triệu hồi đại sứ tại Mỹ của họ, theo bộ ngoại giao Pháp cho biết. Paris cũng đã triệu hồi đại sứ tại Úc.
Ngũ Giác Đài hay Bộ Quốc Phòng Mỹ đã rút khỏi sự biện hộ của họ về cuộc không kích do máy bay không người lái đã giết nhiều thường dân tại Afghanistan trong tháng rồi, tuyên bố hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, rằng việc duyệt xét cho thấy rằng chỉ có các thường dân bị giết trong cuộc tấn công, không có kẻ cực đoan của Nhà Nước Hồi Giáo như đã được tin trước đây, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Sáu.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.