Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đấu Tranh Cho Tự Do Tôn Giáo Tại Huế

19/06/200600:00:00(Xem: 1093)

- Linh mục Phêrô Nguyễn Hữu Giải, Linh mục Tađêô Nguyễn Văn Lý, Linh mục Phêrô Phan Văn Lợi. 

Bản tường thuật về việc Nhà cầm quyền Cộng sản ra quân ăn cướp đất Nhà thờ Phù Lương, Huế vào ngày Tết Đoan Ngọ, 31-5-2006.

Sáng 31-5-2006, tôi từ Giáo xứ An Bằng lên Huế. Khi ngang qua Nhà thờ Phù Lương, thấy ở cổng Nhà thờ tụ họp rất đông người, đa số mặc sắc phục xanh. Tôi đi tiếp lên Huế. Lúc 10g30, trên đường về, tôi ghé thăm cha xứ Phù Lương. Không ngờ một biến cố tệ hại đã xảy ra tại cổng nhà thờ. Xin được tường thuật cùng bà con trong và ngoài nước.

I. Diễn tiến vụ việc

Từ năm 1995, Giáo xứ Phù Lương đã nhiều phen gởi đơn đến Ủy ban Nhân dân huyện Hương Thủy xin trả lại ngôi nhà nguyện cũ mà Nhà cầm quyền đã chiếm đoạt từ 1975 cùng với nhiều cơ sở khác của Giáo xứ (xin xem bản đồ đính kèm). Năm 2001, nhà nguyện bị Cộng sản san bằng để gọi là chuẩn bị xây “Cung thiếu nhi huyện”. Giáo xứ đã ngăn cản việc xây dựng ấy. Từ đó đến nay khu đất này được để yên, cỏ tự do mọc. Thế nhưng nhà cầm quyền Cộng sản vẫn tìm mọi cách chiếm cho bằng được. Chẳng hạn thuê người giả vờ đi đào sắt thép phế liệu nhưng lại đào đất làm móng trụ để ban đêm đến đổ bê-tông dựng nhà. Cha quản xứ và giáo xứ đã luôn kịp thời ngăn chặn và tố cáo trò ma giáo ấy.

Sáng 31-5-2006, lúc 7 giờ, một đoàn quân đồng phục áo xanh tụ họp làm lễ “ra quân” tại khu đất này và đồng loạt dùng cuốc xẻng xớt cỏ cả khu vực. Hơn 150 thành viên Huyện đoàn Hương Thủy (tức “đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh” thuộc huyện Hương Thủy) từ các xã trong huyện được huy động ra quân trong chiến dịch ăn cướp này.

Linh mục Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Hoàng, quản xứ Phù Lương, đồng thời là Hạt trưởng Giáo hạt Hương Phú, đang dạy giáo lý Rước lễ lần đầu cho khoảng 50 em thiếu nhi trong nhà thờ. Được thông báo, ngài liền điện thoại cho công an thị trấn Phú Bài, công an huyện Hương Thủy để yêu cầu can thiệp. Tiếp đến ngài tức tốc cho đánh chuông báo động giáo dân. Đích thân ngài chạy ra cổng nhà thờ ngăn chặn lũ cướp đang ngang nhiên dọn sạch khu đất tranh chấp.

Ngài xông xáo hỏi: “Ai chỉ huy công việc ở đây"”. Chẳng tên nào trả lời (y như trong vụ Cộng sản huy động đoàn viên thanh niên và dân công cướp đất Giáo xứ Kế Sung ngày 05-01-2004. Cùng một kịch bản!). Nhưng trước thái độ cương quyết và cánh tay múa gậy của ngài, đoàn quân ngừng tay chờ chỉ thị.

Với cặp mắt tinh anh nhanh nhẹn của mình, dù đã gần 70 tuổi , cha Hoàng phát hiện ra các quan chức đang núp lén giữa đám đông và trong trụ sở của huyện đoàn (ăn cướp văn phòng Hội đồng giáo xứ trước đây): nào cán bộ Ủy ban Nhân dân, Mặt trận Tổ quốc, nào cán bộ ban Tôn giáo huyện Hương Thủy cũng như của thị trấn Phú Bài. Ngài cũng nhận ra mấy tay công an huyện và thị trấn dù họ đang mặc thường phục.

Thấy rõ âm mưu quỷ quái của Cộng sản, cha Hoàng chỉ tay vào mặt từng cán bộ hét lớn: “Đồ giả dối! Ăn cướp! Đàn áp! Ba mươi mốt năm Cộng sản diệt tôn giáo! Tự do tôn giáo cái quái chi" Chính sách tôn giáo là tròng áp bức, là trò lường gạt!!!...”

Tiếng ngài  rền vang cùng với tiếng la hét “Đả đảo Cộng sản ăn cướp!”  của giáo dân, lúc ấy đã gần 200 người lớn nhỏ tập hợp quanh vị chủ chăn can đảm. Nhà cầm quyền cho phóng loa cực mạnh (đem theo sẵn) nhưng không át nổi tiếng phẫn nộ của giáo dân.

Giới thanh niên và gia trưởng trẻ rất mạnh dạn. Họ thách thức: “Cứ bắt chúng tôi! Cứ bỏ tù chúng tôi! Cứ giết chúng tôi đi! Chúng tôi cương quyết bảo vệ đất nhà thờ! Tự do tôn giáo đâu"" Công lý đâu"""”. Đây là lần đầu tiên nam giới tham gia tích cực, không còn sợ hãi nữa. Một nét mới! Vì trước đây, trong các cuộc đấu tranh phản kháng (tại hầu hết mọi giáo xứ và giáo phận), thông thường phụ nữ mới là giới xông pha xâm mình. Cha xứ tuyên bố hỗ trợ: “Hỡi Anh Chị em! Ai chết vì đạo hôm nay sẽ được chôn táng tại khuôn viên Nhà thờ!”

Một bà mẹ trẻ bồng hai con nhỏ đứng rút dây chuông liên hồi. Dây đứt, bà leo lên tháp, rút tiếp để báo động. Hai đứa con ở dưới oà lăn ra khóc. Mặc! Bà cứ đứng trên tháp rút chuông tiếp. Một cán bộ bảo bà ngưng lại. Bà dõng dạc đáp: “Chỉ Cha xứ mới có quyền ra lệnh! Ông là gì mà truyền lệnh cho tui "!!”. Bà rút tiếp. Hai đứa con dưới tháp vẫn khóc oà!!!

Đến gần 10 giờ, tốp cán bộ thấy chẳng làm gì được với vị chủ chăn và đoàn chiên bất khuất bèn ra lệnh rút quân, triệu hồi lũ cướp trong hậm hực. Giáo dân vào nhà thờ tạ ơn Chúa rồi giải tán. Một số ở lại canh phòng.

Giáo xứ Phù Lương, thuộc Tổng giáo phận Huế, nằm dọc Quốc lộ 1A, trên đoạn đường từ thành phố Huế đến sân bay Phú Bài (cách thành phố 12km, cách sân bay 2km5), có trên 50 năm tuổi. Giáo dân gần 1000 người, đa số lao động buôn bán ở thị trấn Phú Bài, nghèo khổ, cơ cực nhưng đạo đức sốt sắng. Dự lễ hằng ngày đông đảo. Sinh hoạt trong các hội đoàn Khôi Bình, Vinh Sơn, Thiếu Nhi Thánh Thể rất đều đặn, kiên trì và hiệu quả. Tuy phần lớn ở xa nhà thờ và là dân nhập cư, nhưng họ rất hiệp nhất và liên lạc chặt chẽ với nhau.

Linh mục quản xứ Nguyễn Văn Hoàng nổi tiếng bộc trực, thẳng thắn, chẳng nể ai khi kẻ đó làm sai lẽ thật và công bình. Chính ngài là chức sắc tôn giáo duy nhất tại Huế vừa từ chối tham dự cái gọi là “Hội nghị về phổ biến pháp luật cho chức sắc tôn giáo” tổ chức tại Huế từ 22 đến 23-5-2006. Cha sống nghèo, rất nghèo và tận tâm lo cho người nghèo. Thăm viếng các cán bộ đủ mọi cấp rất lịch sự, báo cho chính quyền biết trước phản ứng của mình và của đoàn chiên khi bị đàn áp: liều chết để bênh vực lẽ phải.

Bằng chứng: sáng nay, ngài đã dùng một cây gậy dài xua đuổi những tên chiếm đất Nhà thờ, quay lén cảnh tượng, rồi chỉ vào mặt cán bộ mà chửi thẳng. Trong nhà xứ, ngài đã chuẩn bị gậy, đùi, đá và nhiều bình xăng nhỏ. Tuần trước công an tỉnh, thị, huyện nghe chuyện đã đến và được ngài đường hoàng chỉ cho xem. Ngài cảnh cáo: “Tôi không dọa đâu! Ai động đến cơ sở tôn giáo, chúng tôi dùng quyền bảo vệ, quyết một mất một còn. Chúng tôi sẽ làm thật!” Ngài đang đòi lại nhà đất thuộc khuôn viên giáo đường, tài sản giáo xứ (xin xem tài liệu kèm theo).

Linh mục Hoàng rất giỏi luật đời và luật đạo, lý luận sắc bén. Ngài từng bị cộng sản đưa ra tòa cũng về chuyện đất đai Giáo hội khi còn làm quản xứ Đại Phong (đông bắc Thành nội Huế) và đã tự biện hộ thành công. Trong các buổi học tập do nhà cầm quyền tổ chức, ngài luôn khẳng khái phê phán các lập luận dối láo ngụy biện của cán bộ và tố cáo chính sách diệt đạo của cộng sản.

Ghé thăm linh mục Hoàng thật đúng lúc, tôi hân hạnh được ngài tín nhiệm giao việc viết bài tường thuật này, cho công luận năm châu luôn nhớ (đồng thời lưu hồ sơ lâu dài) rằng Cộng sản chuyên đời gian dối, tàn bạo, tìm mọi mưu mô để ăn cướp và tiêu diệt tôn giáo.

II. Nhận định

Nhận định của tôi về việc Cộng sản ra quân ăn cướp đất nhà thờ Phù Lương:

1- Cộng sản luôn tìm mọi cơ hội thuận tiện, núp dưới những chiêu bài tốt đẹp (ở đây là xây Cung thiếu nhi, mà có xây thật không") để ăn cướp cơ sở tôn giáo và tiêu diệt đạo.

2- Cộng sản không tôn trọng người dân. Tập họp 150 thanh niên đơn sơ vô tội thuộc các xã trong huyện Hương Thuỷ ở huyện đoàn (bằng cưỡng bức hay lường gạt) để thi hành ý đồ tội ác của mình.

3- Cộng sản coi thường đối thoại thiện chí, giao tế lý tình, chỉ biết gian trá và bạo hành để đạt mục đích. Cha xứ kiện huyện lên tỉnh, tỉnh lại giao cho huyện xử kiện. Đúng là kiện tên ăn cướp với quan trên, quan trên lại giao cho thằng ăn cướp phân xử.

4- Cộng sản tàn phá những giá trị tâm linh. Họ luôn mồm rêu rao “đề cao văn hóa dân tộc” mà lại chọn ngày Tết Đoan ngọ (mồng 5 tháng 5 âm lịch, trùng với hôm 31-6 dương lịch) để lùa quân đi ăn cướp và khuấy động lòng dân, không để dân yên tâm ăn Tết. Ai quên nổi việc Cộng sản đã chọn ngày tết Mậu Thân thiêng liêng để cướp đất đoạt của, chôn sống dân lành""

5- Toàn bộ tổ chức của Cộng sản từ đảng, chính quyền, đến mặt trận, công an luôn luôn là một tập đoàn cấu kết với nhau, phối hợp cùng nhau và bao che cho nhau để tấn công và cướp đoạt của dân thường lẫn tôn giáo.

Linh mục Phêrô Nguyễn Hữu Giải, quản xứ An Bằng.

THƯ HIỆP THÔNG VỚI LINH MỤC QUẢN XỨ PHÙ LƯƠNG

Chúng tôi ký tên dưới đây là 3 linh mục Phêrô Nguyễn Hữu Giải, Tađêô Nguyễn Văn Lý và Phêrô Phan Văn Lợi, đại diện cho một số linh mục Tổng Giáo phận Huế, xin bày tỏ lòng hiệp thông với người anh em của chúng tôi là cha Quản xứ Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Hoàng cùng các giáo dân Giáo xứ Phù Lương.

1- Chúng tôi hết lòng tán dương đức can đảm, sự đoàn kết giữa Chủ chăn và đoàn chiên Phù Lương trong việc bảo vệ lẽ phải và quyền lợi của Giáo hội trước việc nhà cầm quyền tung lực lượng và giở trò “ra quân” để thị uy ăn cướp đất đai cơ sở giáo xứ. Chúng tôi thực sự khen ngợi thái độ can trường của Anh Chị Em giáo dân, đặc biệt là các thanh niên và gia trưởng. Anh em đã bắt đầu gỡ bỏ lòng sợ hãi sự trả thù khủng bố của nhà cầm quyền cộng sản. Đó là một tấm gương cho mọi ai đang bị áp bức trên mảnh đất Việt Nam này.

2- Chúng tôi hết lòng cảm phục thái độ lịch sự nhưng cương quyết, mạnh dạn nhưng điềm tĩnh, thẳng thắn trung thực nhưng bác ái, kiên trì đối thoại nhưng không để bị lừa phỉnh và bắt nạt của Cha Phanxicô Xaviê. Giữa linh mục đoàn Tổng Giáo phận Huế, từ lâu Cha đã nổi tiếng như một mục tử nhân lành và ngôn sứ can đảm, dám liều mình vì đàn chiên, dám nói thẳng với nhà cầm quyền Cộng sản trong các cuộc hội thảo học tập, với những cán bộ đảng viên áp bức dân lành trong các cuộc khiếu kiện tranh chấp. Cha cũng đã nổi tiếng như người nhiều phen bênh vực thành công cho lẽ phải và quyền lợi của Giáo hội.

Chúng tôi cầu xin Chúa trợ giúp Cha và giáo dân của Cha trong công cuộc bảo vệ lẽ phải đầy gian khổ nhưng cao đẹp này. Sự thành công của Cha sẽ tạo phản ứng dây chuyền để mọi Quản xứ và giáo xứ khác khắp Giáo phận Huế và trên toàn cõi Việt Nam đòi lại vô số đất đai tài sản mà bạo quyền Cộng sản đã tước đoạt của Giáo hội từ hơn nửa thế kỷ qua trong ý đồ tê liệt hóa và lệ thuộc hóa tôn giáo.

Chúng tôi kêu gọi mọi người thiện chí trên thế giới ủng hộ và bênh vực cho vị Quản xứ và toàn thể Giáo xứ Phù Lương can trường này. Xin cảm ơn

Làm tại Huế ngày 04-6-2006,

Lễ Chúa Thánh Thần Hiện Xuống

Đại diện một số Linh mục Tổng Giáo phận Huế.

Linh mục Phêrô Nguyễn Hữu Giải

Linh mục Tađêô Nguyễn Văn Lý

Linh mục Phêrô Phan Văn Lợi 

Gởi kèm theo đây:

- Đơn xin trả lại ngôi nhà nguyện (1 hình jpg)

- Đơn xin trả lại nhà đất lần thứ hai (3 hình jpg)

- Bản đồ hiện trạng đất đai nhà thờ Phù Lương (hình jpg)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.