Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Vụ 42 Hộ Dân Cầu Thủ Thiêm: Xin Hãy Cứu Giúp Họ

19/06/200600:00:00(Xem: 1077)

Từ trên: Các cháu thiếu nhi bên bàn thờ ông Hồ ngày Quốc tế thiếu nhi 1/06/2006. Cuộc sống của người dân bị cướp mất nhà.

Trong khi cả nước đang xúc động vì thảm họa do cơn bão số 1 Chan Chu, thì tại TP.Hồ Chí Minh có những mảnh đời khốn khổ khác chưa ai biết đến

Họ gồm hơn 100 con người là những người bộ đội, công nhân, lao động nghèo và các cháu thiếu nhi,…bị giải tỏa trắng bởi dự án xây dựng cầu Thủ Thiêm, Tổ 17-KP2-Đường Ngô Tất Tố-P22-Q. Bình Thạnh.

Đã hơn hai năm qua họ sống trong cảnh chờ đợi chính sách bồi thường, tái định cư hợp pháp từ phía Hội đồng bồi thường giải phóng mặt bằng quận Bình Thạnh (HĐBTGPMB). Chúng tôi được biết, thời gian qua HĐBTGPMB Quận Bình Thạnh đã áp dụng chính sách hỗ trợ (không bồi thường) 10 triệu đồng/hộ và bán cho họ 1 căn hộ ở rất xa nơi ở hiện tại (Q.12) với số tiền 200-300 triệu đồng/căn, vì cho rằng đất họ đang ở có nguồn gốc lấn chiếm.

Người dân không đồng tình với quyết định này nên họ đã liên tục khiếu kiện (có Đơn khiếu nại lần thứ 10 kèm theo).

Lý do họ đưa ra rất đơn giản là họ đã mua lại nhà của người khác và đã sinh sống ổn định từ trước 15/10/1993 (có một số ở từ năm 1965), từ đó đến nay không có tranh chấp nên họ phải được bồi thường thiệt hại về đất ở và được tái định cư tại chỗ theo quy định của Luật Đất đai và Phương án bồi thường tái định cư của dự án. Theo họ, việc di dời làm xáo trộn cuộc sống đã là thiệt thòi rồi lại phải ôm số nợ tiền mua nhà tới 200-300 triệu đồng, trả góp trong 10 năm là điều không tưởng.

Được biết, từ tháng 10/2005 đến tháng 03/2006 UBND TP Hồ Chí Minh đã có 03 công văn xin ý kiến chỉ đạo của Bộ Tài nguyên và Môi trường về việc bồi thường cho những hộ dân này. Bộ cũng đã có 03 công văn trả lời chi tiết yêu cầu UBND TP.HCM bồi thường cho họ (Công văn số 4219/BTNMT-ĐĐ ngày 26-10-2005; Công văn Hỏa tốc số 744/BTNMT- ĐĐ ngày 27-02-2006 và Công văn số 1165/BTNMT-ĐĐ ngày 24/3/2006). Không hiểu vì lý do gì mà chính quyền thành phố Hồ Chí Minh vẫn không chấp nhận bồi thường.

Trong khi chưa nhận bàn giao mặt bằng, chính quyền vẫn cho thi công và hậu quả đã làm 14 nhà bị sạt lở nghiêm trọng (quyết định cưỡng chế của UBND Q.Bình Thạnh ngày 12/05/2006 xác nhận việc này).

Trước đó, ngày 20/03/2006 UBND Q.Bình Thạnh đã ban hành các Quyết định về việc di dời khẩn cấp người và tài sản ra khỏi nhà tại khu vực có nguy cơ sạt lở cao đối với họ (thực chất để lấy mặt bằng thi công cầu).

Ngày 18/05/2006, UBND Q.Bình Thạnh đã tiến hành cưỡng chế vắng mặt số hộ dân này khi họ đang đi kêu cứu ở Thành uỷ TP.HCM. Đồ đạc, tài sản của họ được đội cưỡng chế chở đi nơi khác. Trong khi chờ đợi trả lời khiếu nại của UBND Q.Bình Thạnh, họ dựng lều ở lại và hiện đang sống trong điều kiện hết sức khó khăn. Trước việc oan ức này, họ lại bị Đài Truyền hình Việt Nam, cơ quan truyền thông lớn của Nhà nước đưa tin sai lệch, cho rằng người dân không chấp hành pháp luật (có Đơn kiến nghị kèm theo).

Do không có tiền bạc, tài sản, họ phải sống nhờ vào lòng hảo tâm, thậm chí phải đi xin ăn qua ngày. Khi nắng, lúc mưa đối với họ đều khổ như nhau.

Và họ tiếp tục chờ đợi.

Xin hãy cứu giúp họ!

CÔNG MINH

ĐƠN KÊU CỨU KHẨN CẤP

(Lần thứ 10)

V/v: 42 hộ dân cầu Thủ Thiêm, TP Hồ Chí Minh bị cưỡng chế, giải toả sai pháp luật

Kính gửi:

- Ông Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam;

- Ông Chủ tịch Nước Cộng hoà XHCN Việt Nam;

- Ông Chủ tịch Quốc hội;

- Ông Thủ tướng Chính phủ;

- Ông Chủ nhiệm Uỷ ban Kiểm tra TƯ Đảng;

- Ông Bộ trưởng Bộ Công an;

- Ông Bộ trưởng Bộ Tài nguyên - Môi trường;

- Ông Tổng Thanh tra Chính phủ;

- Ông Trưởng Ban Dân nguyện của Quốc hội;

- Ông Bí thư Thành uỷ TP Hồ Chí Minh;

- Ông Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh.

Chúng tôi gồm 42 hộ dân thuộc tổ 17, khu phố 2, đường Ngô Tất Tố, Phường 22, Quận Bình Thạnh, thành phố Hồ Chí Minh, là cán bộ công nhân viên nhà nước, bộ đội chuyển ngành, công nhân viên quốc phòng và bà con lao động nghèo, làm đơn này khẩn thiết trình lên các ông cứu xét một việc vô cùng bất công và oan trái như sau:

Để thực hiện dự án xây dựng cầu Thủ Thiêm, 42 hộ dân chúng tôi đã sinh sống ở đây từ trước ngày 15-10-1993, trong đó có một số hộ đã ở từ trước ngày có chính quyền cách mạng 30-4-1975 (có giấy tờ liên quan chứng minh), phải giải tỏa trắng, nhưng chính quyền địa phương đã liên tục ra lệnh cưỡng chế giải toả mà không thực hiện đền bù, tái định cư theo đúng Luật Đất đai 2003. Các hộ dân ở đây là mua lại nhà của người khác và đã tiến hành kê khai năm 1999, được UBND phường xác nhận không có tranh chấp. Nếu không có dự án xây dựng cầu Thủ Thiêm, thì chúng tôi sẽ được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, mà không phải nộp tiền sử dụng đất theo quy định của Luật Đất đai.

Sự việc đã kéo dài 2 năm qua, làm cho 42 hộ dân chúng tôi vô cùng đau khổ, bức xúc, ngày đêm lo sợ chính quyền, sống trong cảnh loạn lạc, oán hận. Từ tháng 2-2005 đến nay, chúng tôi đã liên tục gửi đơn khiếu nại, nhưng chính quyền làm ngơ, không trả lời theo đúng Luật định. Con đường khiếu nại theo đúng pháp luật của chúng tôi đang bị chặn đứng cùng với nguy cơ vĩnh viễn không được giải quyết thấu tình đạt lý (cũng như hàng trăm, nghìn vụ việc khác). Những người có trách nhiệm không thèm đếm xỉa đến việc đền bù, tái định cư cho dân, mà chỉ biết ra lệnh cưỡng chế giải toả nhiều lần, vào các ngày 30-9-2005, ngày 26-02-2006, ngày 24-3-2006, ngày 05-5-2006 và ngày 12-5-2006.

Ngày 18-5-2006, chính quyền địa phương đã tiến hành cưỡng chế vắng mặt 7 hộ dân trong khi nhà họ khóa cửa, họ đang đi kêu cứu ở Thành uỷ TP Hồ Chí Minh. Một vài phụ nữ và con trẻ ở nhà phản đối hành vi trái pháp luật này đã bị bắt bớ, hành hung, đánh đập gây thương tích (có ảnh gửi kèm). Phóng viên báo chí bị ngăn cản, không cho tác nghiệp.

Đội cưỡng chế đã tịch thu toàn bộ tài sản, tiền bạc, tư trang cá nhân của người dân, đẩy người dân chúng tôi rơi vào cảnh màn trời, chiếu đất. Trong khi tiếp tục chờ đợi giải quyết khiếu nại của Thành phố, người dân chúng tôi phải đi xin ăn qua ngày.

Trước đó, trong 2 ngày 26 và 27-02-2006, ông Nguyễn Văn Đua, Phó Chủ tịch và ông Lê Thanh Hải, Chủ tịch UBND TP HCM đã tuyên bố trước nhân dân và báo chí: Sẽ giải quyết bồi thường cho 42 hộ dân ngay sau khi có Công văn của Bộ Tài nguyên và Môi trường. Mặc dù Bộ Tài nguyên và Môi trường đã có 3 Công văn yêu cầu thành phố đền bù cho chúng tôi theo đúng Luật Đất đai (Công văn số 4219/BTNMT-ĐĐ ngày 26-10-2005; Công văn Hỏa tốc số 744/BTNMT- ĐĐ ngày 27-02-2006 và Công văn số 1165/BTNMT-ĐĐ ngày 24/3/2006), nhưng đến nay, UBND TP HCM vẫn không thực hiện đền bù theo đúng luật và như đã hứa hẹn, mà liên tục thông báo cưỡng chế và đưa đi tạm cư.

UBND TP Hồ Chí Minh đã chỉ đạo và UBND quận Bình Thạnh đã thực hiện một loạt hành vi sai trái dưới đây đối với 42 hộ dân chúng tôi:

Cố tình thi công xây dựng để tạo ra tình trạng nguy hiểm, trong khi chưa xem xét giải quyết quyền lợi hợp pháp của người dân, rồi lấy chính cớ đó để giải toả, di dời 12 trong số 42 hộ dân. Quyết định cưỡng chế hành chính giải toả nhà đất, nhưng lại được thể hiện dưới chiêu bài di dời, “bảo vệ” người dân khỏi tình trạng nguy hiểm do chính quyền chủ động tạo ra;

Không thực hiện việc kiểm kê, đánh giá tài sản để làm cơ sở bồi thường, hỗ trợ di dời theo đúng quy định của Luật Đất đai năm 2003 (chỉ hỗ trợ di dời từ 10-20 triệu đồng/hộ, không công khai, minh bạch, trong khi con số nêu trong phương án bồi thường cho 264 hộ lên đến 366 tỷ đồng);

Không bồi thường về nhà ở và đất ở để bảo đảm quyền lợi hợp pháp của người dân theo khoản 1, Điều 42; khoản 4 và 6, Điều 50, Luật Đất đai, đồng thời đã được chỉ rõ tại mục 2, Công văn số 4219/BTNMT-ĐĐ ngày 26-10-2005; mục 1, 2, 3, 7, Công văn số 744/BTNMT-ĐĐ ngày 27-02-2006; mục 1, Công văn số 1165/BTNMT-ĐĐ ngày 24-3-2006 của Bộ Tài nguyên và Môi trường;

Liên tục gây sức ép, đe doạ cưỡng chế giải toả, đuổi chúng tôi, những người dân vô tội, cùng ông bà già cả và con cháu thơ dại của chúng tôi ra đầu đường, xó chợ bất chấp ý kiến lên tiếng bênh vực người dân một cách hợp pháp và hợp lý của một loạt cơ quan như: Bộ Tài nguyên Môi trường, Báo Nhân Dân, Đài Truyền hình Việt Nam, Báo Lao Động, Báo Tiền Phong, Báo Công an TP HCM, Báo Người lao động,…). Muốn vào nhà tạm cư do chính quyền ép buộc, thì chúng tôi “được nhận” món nợ từ 200 - 300 triệu đồng, phải trả trong 10 năm cộng với lãi suất. Như vậy, thì chúng tôi phải lựa chọn sống vật vờ vô gia cư hay chết vì gánh nợ quốc gia"

Phủ nhận quyền pháp lý cơ bản của người đang sử dụng đất ở theo quy định tại Điều 42 của Luật Đất đai năm 2003, cũng như tại các văn bản chỉ đạo của của Đảng và văn bản hướng dẫn thi hành của Chính phủ;

Đổ hết mọi sự khó khăn và hậu quả (do sự quản lý yếu kém, sai lầm, bất cập của chính quyền trong suốt mấy chục năm qua) lên đầu người dân. Cưỡng chế, giải toả trắng không cần biết đến quyền lợi hợp pháp, chính đáng tối thiểu về chỗ ở của người dân vô tội;

Người ta đang tâm dùng quyền lực tước đoạt gần như toàn bộ tài sản do chúng tôi gây dựng cả đời bằng mồ hôi, nước mắt. Chúng tôi chỉ là những người dân ngụ cư nghèo khó, muốn làm người tử tế, lương thiện, muốn sinh sống ổn định hợp pháp, không hề lấn chiếm đất đai, không muốn gây khó cho Nhà nước; chỉ vì nhu cầu mưu sinh, phải mua lại nhà đất của người khác, nhưng không được chính quyền hợp thức hoá vì bị rơi vào quy hoạch treo (theo Quyết định số 3009/QĐ-UB ngày 26-11-1992 của UBND TP HCM). Chúng tôi vốn đã phải sống trong cảnh nghèo hèn, tầm thường trong một thành phố phồn hoa rực rõ, nhưng nay sự vô tình, vô nghĩa và vô lý đang nhẫn tâm đẩy chúng tôi vào cảnh ngộ khốn quẫn thảm thương.

Vì những lý do nói trên, chúng tôi kính đề nghị các ông, với lương tâm và trách nhiệm của những người lãnh đạo Đảng và Nhà nước của dân, do dân, vì dân, hãy cứu những người dân nghèo chúng tôi thoát khỏi nguy cơ bần cùng hoá, mất sạch nhà cửa, bị đẩy vào bước đường cùng, hoang mang tột độ, mất hết lòng tin cuối cùng vào Đảng, Nhà nước.

Thử hỏi, tại sao có quá nhiều người dân không thể chấp hành đúng Pháp luật về nhà đất trong những năm qua" Nếu chúng tôi có lắm tiền, nhiều của như một số quan chức, thì đã chiếm được nhà cao cửa rộng, với mọi thứ giấy tờ đầy đủ, chứ không phải cam chịu tình cảnh mua bán trao tay như vẫn xảy ra. Không riêng gì 42 hộ dân chúng tôi, mà trên khắp đất nước này, còn hàng chục vạn trường hợp mua bán nhà đất, dù muốn sang tên cũng không ai cho, muốn đóng thuế cũng không xong, muốn Nhà nước che chở cũng không được và buộc phải rơi vào tình thế rõ ràng là hợp lệ, hợp lý nhưng cứ bị coi là bất hợp pháp.

Luật Đất đai năm 2003 đã mở ra cho chúng tôi một lối thoát, đưa pháp luật trở về với cuộc sống, nhằm bảo vệ người tử tế, lương thiện. Nếu chính quyền vẫn coi chúng tôi là những người lấn chiếm đất đai, tức là coi chúng tôi như những kẻ cướp đất, thì khác nào tiếp tục bảo vệ cho những điều bất công, vô lý, phi thực tế. Thậm chí, UBND thành phố còn cho rằng, đất “lấn chiếm” trước ngày 30-4-1975 (đất của chế độ nguỵ quân, nguỵ quyền) cũng không được bồi thường.

Chúng tôi hy vọng rằng, tiếng kêu của mình không bị rơi vào tuyệt vọng như Giáo sư Nguyễn Lân Dũng, đại biểu Quốc hội đã kêu trên mặt báo: “Tôi cứ băn khoăn suy nghĩ về hàng nghìn, hàng vạn các đơn từ khiếu nại, tố cáo của những công dân bình thường không có luật sư nào, không có đoàn thể nào ở Trung ương bênh vực, không hiểu làm sao có thể giành giật được công lý”.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.