Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

100,000 Dân A Phú Hãn Ở Mỹ Lo Quê Cũ Sắp Lãnh Bom Đạn

23/09/200100:00:00(Xem: 3486)
Trong khi lực lượng quân đội Hoa Kỳ chuẩn bị cho việc dùng vũ lực quân sự để tấn công A Phú Hãn, dân chúng thuộc cộng đồng lớn nhất của người A Phú Hãn tại Little Kabul, Fremont, California đã lên án việc quân khủng bố phá huỷ hai cao ốc của Trung tâm Thương mại Thế giới tại New York tuần trước, nhưng họ cũng lo sợ cho những người dân của họ sẽ chịu đau khổ nếu Hoa Kỳ quyết định trả thù A Phú Hãn.

Khoảng 40,000 người A Phú Hãn, tị nạn hoặc định cư tại Fremont và những vùng lân cận của vùng Vịnh- những người không lạ gì với chiến tranh, chết chóc sau nhiều năm nội chiến - đã trông thấy viễn ảnh đau khổ trước mặt.

"Dân chúng đã và đang sống trong tình trạng thật khó khăn tại A Phú Hãn. Tôi sợ rằng với bất cứ một hành động quân sự nào, nhiều người vô tội sẽ chết" Imam Safiyullah Samady, người lãnh đạo tinh thần của một đền thờ gần Hayward đã nói. Rất nhiều người trong cộng đồng A Phú Hãn này, một cộng đồng được coi như lớn nhất tại Hoa Kỳ, đã gánh chịu hai tai hoạ cùng lúc, trước tiên là việc ám sát của một lãnh tụ nổi tiếng tại A Phú Hãn: Ahmed Shah Masoud, và bây giờ là sự đe doạ ngay tại quê hương thứ hai của họ.

Nhiều người lên tiếng ủng hộ việc dùng quân đội để tiêu diệt người được coi như là tác giả của hai tai hoạ này : lãnh tụ của nhóm khủng bố Osama bin Laden. "Nếu Hoa kỳ đổ quân vào A Phú Hãn, dân chúng ở đây sẽ không chống lại, chúng tôi chỉ cầu mong đừng có quá nhiều người phải chết", Gulalai Rahimi, chủ nhân của một nhà hàng tại Hayward đã nói.

Gulalai Rahimi, người con gái của một cựu tướng lãnh bộ binh, đã nói rằng bà đã nhận được điện thoại của những người thân từ Kabul, thủ đô của A Phú Hãn, xin tiền để có thể vượt biên sang Pakistan lánh nạn trước khi bị Hoa kỳ tấn công. "Tôi cảm thấy nếu tôi không giúp họ, họ sẽ chết bằng chính bàn tay của tôi", bà nói. Cộng thêm với những khó khăn mà họ đang gặp phải, dân A Phú Hãn tại vùng Vịnh cũng gánh chịu cùng một đe doạ và đánh phá - tội ác của sự ghen ghét - như là những người Muslim và Sikhs đang gánh chịu trên toàn lãnh thổ Hoa Kỳ, mặc dù nó không lan tràn nhiều tại đây. Khoảng một nửa của tổng số 100,000 người A Phú Hãn sinh sống tại miền bắc California, một số nhỏ khác sống tại Washington D.C, New York và Los Angeles, nơi có khoảng 15,000 người A Phú Hãn định cư.

Sự chống lại người Muslim tại Hoa Kỳ đã khiến nhiều người dân tại đây xé bỏ tấm khăn quàng cổ truyền và lột bỏ những tấm giấy dán Ả rập trên xe của họ. Rahimi đã gõ tấm bảng hiệu quảng cáo thức ăn A Phú Hãn từ cánh cửa sổ trước của nhà hàng Mision Paradise của bà, thay vào đó, bà đã treo một lá cờ Hoa Kỳ.

"Chúng tôi đã chia xẻ nhiều về tai hoạ này trong đền thờ", Anwar Muzafary, 52, một cựu giáo sư Anh văn tại trường Đại học Kabul đã cho biết "Chúng tôi kết luận rằng những người gây nên tai hoạ này bởi vì họ đã quá khổ đau. Chúng tôi thông cảm với nỗi đau khổ của họ. Không có một người Muslim chân chính nào có thể làm những việc như thế tại New York và Washington.", ông nói.

Phần lớn những người A Phú Hãn sinh sống tại hạt Fremont, Union City và Hayward đã rời bỏ quê hương của họ sau 1980, khi binh lính Nga chiếm đóng, và họ không phải là bạn của nhóm cực đoan Taliban đang cầm quyền.

Dầu vậy, trong số những người vừa định cư và những người đến từ những miền thôn quê, chính quyền Taliban có rất nhiều đệ tử cuồng tín.
Iman Samady, vị lãnh đạo tinh thần của đền thờ Mujareen đã cho biết 20 trong số 400 tín đồ dự buổi cầu nguyện hôm thứ Sáu là những người ủng hộ chính quyền Taliban. Nhưng Iman cũng nói trong một buổi cầu nguyện, những người này đã bị lên án dữ dội vì đã ủng hộ một chính quyền đang che chở cho một người từng bị lên án giết chết những người vô tội, trái với sự giảng dạy của đạo Hồi.

Sự bất đồng chính kiến này cũng được phản ảnh tại A Phú Hãn, với những người ủng hộ chính quyền Taliban đối đầu với nhóm dân quân miền Bắc, những người kiểm soát phần lớn phía Bắc lãnh thổi của A Phú Hãn. Sự chia rẽ và chống đối lẫn nhau này đã được nghe được trên nhiều đài phát thanh tại California.

Omar Khatab, giám đốc đài Radio Payame, phát thanh tại Orange County, khẳng định là ông không ủng hộ bên nào. Khi quân khủng bố tàn phá New York và Washington, Khatab đã nói "tôi cũng đau đớn như những người dân Hoa kỳ. Thật là kinh tởm"

Nhóm dân quân miền Bắc đã bị mất mát thật lớn tuần trước khi hai cảm tử quân có liên hệ đến Osama bin Laden, ám sát lãnh tụ Ahmed Shah Masoud. Homayoun Khamosh, 38, chủ nhân một ngôi chợ nhỏ tại Little Kabul, trước khi đến Hoa Kỳ năm 1990, đã từng là y tá dưới quyền Masoud, con sư tử của Panjshir, người đã từng đối đầu với quân đội Nga và trở nên lãnh tụ của nhóm dân quân miền Bắc chống lại chính quyền Taliban.

Cũng giống như nhiều người A Phú Hãn tại Hoa Kỳ, Khamosh tin rằng việc ám sát lãnh tụ Masoud có liên quan trực tiếp đến vụ khủng bố tại New York và Washington. "Rất nhiều người tin rằng việc ám sát Masoud là dấu hiệu đèn xanh cho những tên khủng bố ở đây", Mohammad Koshan, chủ bút tờ tuần bào Omaid, đã nói thế.

"Masoud là người có thể đem đến sự thống nhất của A Phú Hãn. Ông không bao giờ khuất phục Pakistan hay bất cứ một quyền lực nào. Tất cả ông dành cho A Phú Hãn", Khamos nói thế.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một người đàn ông lái chiếc xe SUV với tốc độ rất nhanh đã lao vào khu vực người đi bộ tại thành phố Trier nằm ở tây nam nước Đức hôm Thứ Ba, 1 tháng 12 năm 2020, giết chết 5 người, gồm một em bé 9 tháng tuổi, và làm bị thương nặng hơn một chục người khác, theo các viên chức cho biết qua bản tin của CBS News hôm Thứ Ba.
Theo truyền thông địa phương, những người phản đối chính phủ, một lần nữa xuống đường, đã chọn một chiến thuật mới vào Chủ nhật: thay vì một cuộc biểu tình tập trung lớn như những tuần trước, họ đã tổ chức 20 cuộc biểu tình "không tập trung" ở thủ đô Minsk, theo truyền thông địa phương.
Nhiều cuộc biểu tình đã diễn ra khắp nước Pháp hôm Thứ Bảy, 28 tháng 11 năm 2020, để chống lại luật an ninh toàn cầu được đề xuất và biện pháp dấu ấn của nó để hạn chế việc quay phim các cảnh sát, theo CNN cho biết hôm Thứ Bảy.
Lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong Un, được tường trình đã biểu lộ “rất giận dữ” về đại dịch vi khuẩn corona và thiệt hại kinh tế của nước này, theo tình báo Nam Hàn cho biết hôm Thứ Sáu qua bản tin của Yahoo News hôm Thứ Bảy, 28 tháng 11 năm 2020.
Khoa học gia hàng đầu Iran được tin là chịu trách nhiệm đối với việc phát triển chương trình nguyên tử quân sự của Iran đã bị giết chết hôm Thứ Sáu, tạo ra sự phẫn nỗ tại Iran và làm tăng mối quan tâm của Hoa Kỳ về khả năng trả đũa, theo bản tin của NPR cho biết hôm Thứ Sáu, 27 tháng 11 năm 2020.
Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ đã chấp thuận việc bán các hệ thống vũ khí tiên tiến cho Đài Loan, trong thương lượng trị giả khỏang 1.8 tỉ đô la gồm các bộ phận cảm biến, các phi đạn và pháo, theo Ngũ Giác Đài cho biết qua bản tin của Yahoo News hôm Thứ Sáu, 27 tháng 11 năm 2020.
Công ty Walt Disney đang có kế hoạch sa thải 32,000 nhân viên của họ vào cuối tháng 3 – hơn 4,000 đã được tuyên bố trước đây – khi đại dịch tiếp tục làm thiệt hại kinh doanh công viên và khu giải trí của họ, theo báo CNN Business cho biết hôm Thứ Năm, 26 tháng 11 năm 2020.
Huyền thoại bóng đá Argentina là Diego Maradona đã qua đời sau khi đứng tim ở tuổi 60, theo luật sư của ông là Matias Morla xác nhận với CNN hôm Thứ Tư, 25 tháng 11 năm 2020.
Các du khách trong tương lai từ hơn 20 quốc gia, hầu hết tại Phi Châu, có thể phải trả tới $15,000 tiền thế chân để có được visa vào Hoa Kỳ theo quy định mới từ chính phủ Trump, qua tường thuật của Đài CBS News hôm Thứ Ba, 24 tháng 11 năm 2020.
Hàng trăm người tại thành phố Tigray thuộc phía bắc Ethiopia đã bị đâm, bóp cổ và tấn công cho đến chết trong một cuộc tấn công dựa vào chủng tộc rõ rệt mà có thể dẫn đến tội ác chống nhân loại và chiến tranh, theo tổ chức theo dõi nhân quyền của Ethiopia cho biết hôm Thứ Ba, 24 tháng 11 năm 2020 qua tường thuật của báo The Washington Post.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Một cựu quan chức tình báo Mỹ cho rằng việc chính quyền Biden đàm phán cấp chuyên viên với Triều Tiên là "khởi đầu tốt" để nối lại các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa vốn đã bị đình trệ bấy lâu.
Bộ Tư pháp Mỹ đang điều tra nghi vấn về đường dây liên quan đến Nhà Trắng - "đổi tiền lấy ân xá" của Tổng thống Donald Trump, theo lệnh của chánh án tòa liên bang.
Một nhóm nghị sĩ lưỡng đảng, lưỡng viện Mỹ đề xuất gói ngân sách 908 tỷ USD để cứu trợ trong đại dịch Covid-19, giữa lúc các lãnh đạo chịu áp lực phải đạt được thỏa thuận.
Các thiên hà xoắn ốc lớn dường như nhận được mọi vinh quang
Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell nhấn mạnh tầm quan trọng của các chương trình cho vay mà ngân hàng trung ương triển khai trong đại dịch Covid-19.