Hôm nay,  
Việt Báo Online

100,000 Dân A Phú Hãn Ở Mỹ Lo Quê Cũ Sắp Lãnh Bom Đạn

23/09/200100:00:00(Xem: 3342)
100,000 Dân A Phú Hãn Ở Mỹ Lo Quê Cũ Sắp Lãnh Bom Đạn
Trong khi lực lượng quân đội Hoa Kỳ chuẩn bị cho việc dùng vũ lực quân sự để tấn công A Phú Hãn, dân chúng thuộc cộng đồng lớn nhất của người A Phú Hãn tại Little Kabul, Fremont, California đã lên án việc quân khủng bố phá huỷ hai cao ốc của Trung tâm Thương mại Thế giới tại New York tuần trước, nhưng họ cũng lo sợ cho những người dân của họ sẽ chịu đau khổ nếu Hoa Kỳ quyết định trả thù A Phú Hãn.

Khoảng 40,000 người A Phú Hãn, tị nạn hoặc định cư tại Fremont và những vùng lân cận của vùng Vịnh- những người không lạ gì với chiến tranh, chết chóc sau nhiều năm nội chiến - đã trông thấy viễn ảnh đau khổ trước mặt.

"Dân chúng đã và đang sống trong tình trạng thật khó khăn tại A Phú Hãn. Tôi sợ rằng với bất cứ một hành động quân sự nào, nhiều người vô tội sẽ chết" Imam Safiyullah Samady, người lãnh đạo tinh thần của một đền thờ gần Hayward đã nói. Rất nhiều người trong cộng đồng A Phú Hãn này, một cộng đồng được coi như lớn nhất tại Hoa Kỳ, đã gánh chịu hai tai hoạ cùng lúc, trước tiên là việc ám sát của một lãnh tụ nổi tiếng tại A Phú Hãn: Ahmed Shah Masoud, và bây giờ là sự đe doạ ngay tại quê hương thứ hai của họ.

Nhiều người lên tiếng ủng hộ việc dùng quân đội để tiêu diệt người được coi như là tác giả của hai tai hoạ này : lãnh tụ của nhóm khủng bố Osama bin Laden. "Nếu Hoa kỳ đổ quân vào A Phú Hãn, dân chúng ở đây sẽ không chống lại, chúng tôi chỉ cầu mong đừng có quá nhiều người phải chết", Gulalai Rahimi, chủ nhân của một nhà hàng tại Hayward đã nói.

Gulalai Rahimi, người con gái của một cựu tướng lãnh bộ binh, đã nói rằng bà đã nhận được điện thoại của những người thân từ Kabul, thủ đô của A Phú Hãn, xin tiền để có thể vượt biên sang Pakistan lánh nạn trước khi bị Hoa kỳ tấn công. "Tôi cảm thấy nếu tôi không giúp họ, họ sẽ chết bằng chính bàn tay của tôi", bà nói. Cộng thêm với những khó khăn mà họ đang gặp phải, dân A Phú Hãn tại vùng Vịnh cũng gánh chịu cùng một đe doạ và đánh phá - tội ác của sự ghen ghét - như là những người Muslim và Sikhs đang gánh chịu trên toàn lãnh thổ Hoa Kỳ, mặc dù nó không lan tràn nhiều tại đây. Khoảng một nửa của tổng số 100,000 người A Phú Hãn sinh sống tại miền bắc California, một số nhỏ khác sống tại Washington D.C, New York và Los Angeles, nơi có khoảng 15,000 người A Phú Hãn định cư.

Sự chống lại người Muslim tại Hoa Kỳ đã khiến nhiều người dân tại đây xé bỏ tấm khăn quàng cổ truyền và lột bỏ những tấm giấy dán Ả rập trên xe của họ. Rahimi đã gõ tấm bảng hiệu quảng cáo thức ăn A Phú Hãn từ cánh cửa sổ trước của nhà hàng Mision Paradise của bà, thay vào đó, bà đã treo một lá cờ Hoa Kỳ.

"Chúng tôi đã chia xẻ nhiều về tai hoạ này trong đền thờ", Anwar Muzafary, 52, một cựu giáo sư Anh văn tại trường Đại học Kabul đã cho biết "Chúng tôi kết luận rằng những người gây nên tai hoạ này bởi vì họ đã quá khổ đau. Chúng tôi thông cảm với nỗi đau khổ của họ. Không có một người Muslim chân chính nào có thể làm những việc như thế tại New York và Washington.", ông nói.

Phần lớn những người A Phú Hãn sinh sống tại hạt Fremont, Union City và Hayward đã rời bỏ quê hương của họ sau 1980, khi binh lính Nga chiếm đóng, và họ không phải là bạn của nhóm cực đoan Taliban đang cầm quyền.

Dầu vậy, trong số những người vừa định cư và những người đến từ những miền thôn quê, chính quyền Taliban có rất nhiều đệ tử cuồng tín.
Iman Samady, vị lãnh đạo tinh thần của đền thờ Mujareen đã cho biết 20 trong số 400 tín đồ dự buổi cầu nguyện hôm thứ Sáu là những người ủng hộ chính quyền Taliban. Nhưng Iman cũng nói trong một buổi cầu nguyện, những người này đã bị lên án dữ dội vì đã ủng hộ một chính quyền đang che chở cho một người từng bị lên án giết chết những người vô tội, trái với sự giảng dạy của đạo Hồi.

Sự bất đồng chính kiến này cũng được phản ảnh tại A Phú Hãn, với những người ủng hộ chính quyền Taliban đối đầu với nhóm dân quân miền Bắc, những người kiểm soát phần lớn phía Bắc lãnh thổi của A Phú Hãn. Sự chia rẽ và chống đối lẫn nhau này đã được nghe được trên nhiều đài phát thanh tại California.

Omar Khatab, giám đốc đài Radio Payame, phát thanh tại Orange County, khẳng định là ông không ủng hộ bên nào. Khi quân khủng bố tàn phá New York và Washington, Khatab đã nói "tôi cũng đau đớn như những người dân Hoa kỳ. Thật là kinh tởm"

Nhóm dân quân miền Bắc đã bị mất mát thật lớn tuần trước khi hai cảm tử quân có liên hệ đến Osama bin Laden, ám sát lãnh tụ Ahmed Shah Masoud. Homayoun Khamosh, 38, chủ nhân một ngôi chợ nhỏ tại Little Kabul, trước khi đến Hoa Kỳ năm 1990, đã từng là y tá dưới quyền Masoud, con sư tử của Panjshir, người đã từng đối đầu với quân đội Nga và trở nên lãnh tụ của nhóm dân quân miền Bắc chống lại chính quyền Taliban.

Cũng giống như nhiều người A Phú Hãn tại Hoa Kỳ, Khamosh tin rằng việc ám sát lãnh tụ Masoud có liên quan trực tiếp đến vụ khủng bố tại New York và Washington. "Rất nhiều người tin rằng việc ám sát Masoud là dấu hiệu đèn xanh cho những tên khủng bố ở đây", Mohammad Koshan, chủ bút tờ tuần bào Omaid, đã nói thế.

"Masoud là người có thể đem đến sự thống nhất của A Phú Hãn. Ông không bao giờ khuất phục Pakistan hay bất cứ một quyền lực nào. Tất cả ông dành cho A Phú Hãn", Khamos nói thế.

21/11/2019(Xem: 68)
Một trận động đất mạnh đã làm rung chuyển khu vực biên giới giữa miền Bắc Thái Lan và Lào, theo Cơ Quan Thăm Dò  Địa Chấn Hoa Kỳ cho biết
21/11/2019(Xem: 61)
ROME - Giáo hoàng Francis đã đến Thái Lan, trên đường Á du. Cuộc tông du tại Thái Lan và Nhật bắt đầu ngày Thứ Tư 20-11.
21/11/2019(Xem: 65)
CAIRO - Liên đoàn Arap định họp khẩn cấp về chuyển hướng chính sách của chính quyền Trump để ủng hộ chương trình định cư của Israel, sau 40 năm không công nhận.
21/11/2019(Xem: 55)
TEHRAN - Hàng chục người thiệt mạng trong các cuộc biểu tình bị đàn áp từ hôm Thứ Sáu 15/11.
21/11/2019(Xem: 58)
GENEVA - Bất đồng mậu dịch giữa 2 nước đông Á chưa thể san bằng sau vòng đàm phán thứ nhì tại bản doanh Geneva của “tổ chức mậu dịch thế giới - WTO” trong ngày 19/11.
20/11/2019(Xem: 160)
RIO DE JANEIRO - Dữ liệu mới do “National Institute for Space Research – INPE” cung cấp cho hay mức độ phá rừng nhiệt đới tại Brazil là rộng lớn nhất từ 2008, có ảnh hưởng từ chính quyền phái hữu của TT Bolsonaro.
20/11/2019(Xem: 266)
STOCKHOLM - Giới chức công tố Thụy Điển loan báo hôm 19/11: ngưng điều tra tố cáo nhà sáng lập WikiLeaks tấn công tình dục.
20/11/2019(Xem: 364)
IDLIB - Lính Nga được trực thăng vận thả xuốngđể chiếm căn cứ không quân Kobani mà không cần nổ 1 phát súng.
20/11/2019(Xem: 144)
KABUL - 2 con tin phương tây là giáo sư dạy trường American University Kabul bị bắt cóc từ Tháng 2016 đã được Taleban trả tự do vào ngày 19/11.
20/11/2019(Xem: 221)
SYDNEY - Cư dân Sydney thức dậy sáng Thứ Ba 19/11 thấy khói của cháy rừng đã tràn đến. Họ được khuyến cáo nên ở trong nhà để tránh có hại cho sức khỏe.
20/11/2019(Xem: 210)
SEOUL - Chính quyền Trump yêu cầu Nam Hàn tăng phần đóng góp chi phí duy trì lực lượng Hoa Kỳ quân số trên 28,000 đồn trú tại phía nam khu phi chiến.
20/11/2019(Xem: 314)
HONG KONG - Viên chức cảnh sát Hong Kong tuyên bố trong ngày 19/11: sinh viên biểu tình bị vây trong khuôn viên trường bách khoa chỉ còn lại 1 chọn lựa là chịu bắt.
20/11/2019(Xem: 199)
MANILA - Bộ trưởng quốc phòng Hoa Kỳ công du Philippies tuần này, đã hội đàm với đối tác, là bộ trưởng quốc phòng Delfin Lo-renzana.
19/11/2019(Xem: 368)
Khoảng giữa tháng 11/2019, tổng thống Philippines chấm dứt nhiều dự án hạ tầng bị coi là không khả thi, gồm cả hệ thống đường sắt và xe buýt do Trung Quốc đầu tư.
19/11/2019(Xem: 278)
Khoảng giữa tháng 11/2019, hãng hàng không Úc - Qantas Airways đã tiếp tục lập kỷ lục mới về chuyến bay thương mại không dừng nghỉ với thời gian bay đến 19 giờ 19 phút từ London đến Sydney.
Tin công nghệ
Môi trường không trọng lực ngoài vũ trụ có thể gây ra những tác động kỳ lạ và đáng sợ lên cơ thể con người. Một trong số đó là hiện tượng máu chảy ngược.
Ngôi nhà nơi Adolf Hitler sinh ra ở Braunau được biến thành đồn cảnh sát để ngăn nó trở thành điểm đến cho những người ủng hộ phát xít.
Khoảng giữa tháng 11/2019, trong buổi hội thảo Universe Developer, GitHub đã công bố chương trình lưu trữ toàn bộ cơ sở dữ liệu của mình cho thế hệ tương lai.
So sánh với bàn phím butterfly được trang bị từ đời MacBook Pro 2016, thiết kế bàn phím scissors (gần giống hệt thiết kế cũ) trên MacBook Pro 16 inch vừa ra mắt không đẹp mắt bằng.
Khoảng giữa tháng 11/2019, trong lúc thị trường chứng khoán Mỹ liên tục lập kỷ lục mới, những người nông dân lại gặp rắc rối với việc thanh toán các hóa đơn.
Quan chức Mỹ, Hàn Quốc đối thoại chia sẻ gánh nặng quân sự sau khi Washington yêu cầu Seoul chi gần 5 tỷ USD cho việc triển khai lính Mỹ.
WHO (World Health Organization – Tổ chức Y tế Thế giới) thông báo đã bắt đầu 1 kế hoạch về việc sản xuất insulin đại trà để hạ giá thành của loại thuốc tối quan trọng cho những người bị căn bệnh tiểu đường.
Ông Shinzo Abe có thể sẽ trở thành vị Thủ tướng cầm quyền lâu nhất của Nhật Bản, nhưng ông cũng có thể chứng kiến nền kinh tế đất nước rơi vào một cuộc suy thoái mà chiến lược chấn hưng tăng trưởng Abenomics của ông khó lòng xoay chuyển được tình thế.
Khoảng giữa tháng 11/2019, ngoại trưởng Mỹ thông báo các lệnh miễn trừng phạt với nhà máy hạt nhân Fordow ở phía nam thủ đô Tehran, Iran sẽ chấm dứt từ ngày 15/12/2019.
Đồ in 3D thường là các mô hình cỡ nhỏ, để phục vụ mục đích nghiên cứu cấu trúc kiến trúc hay để trưng bày và làm đồ chơi, chúng thường mỏng manh dễ vỡ
Ông Putin yêu cầu điều tra và kết án các quan chức tham nhũng khiến dự án xây dựng Trung tâm Vũ trụ Vostochny thất thoát 172 triệu USD.
Theo các nhà nghiên cứu, Greenland được xem là nơi có trữ lượng nước ngọt lớn thứ 2 thế giới.
Công cụ tìm kiếm phổ biến của Google, Google Seach là xương sống trong hoạt động kinh doanh của công ty.
Khoảng giữa tháng 11/2019, giám đốc thương mại của Airbus - Christian Scherer tại triển lãm Dubai Air Show khẳng định "không bên nào có lợi từ sự cố của 737 MAX."
Khoảng giữa tháng 11/2019, tổng thống Philippines chấm dứt nhiều dự án hạ tầng bị coi là không khả thi, gồm cả hệ thống đường sắt và xe buýt do Trung Quốc đầu tư.