Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

100,000 Dân A Phú Hãn Ở Mỹ Lo Quê Cũ Sắp Lãnh Bom Đạn

23/09/200100:00:00(Xem: 3810)
Trong khi lực lượng quân đội Hoa Kỳ chuẩn bị cho việc dùng vũ lực quân sự để tấn công A Phú Hãn, dân chúng thuộc cộng đồng lớn nhất của người A Phú Hãn tại Little Kabul, Fremont, California đã lên án việc quân khủng bố phá huỷ hai cao ốc của Trung tâm Thương mại Thế giới tại New York tuần trước, nhưng họ cũng lo sợ cho những người dân của họ sẽ chịu đau khổ nếu Hoa Kỳ quyết định trả thù A Phú Hãn.

Khoảng 40,000 người A Phú Hãn, tị nạn hoặc định cư tại Fremont và những vùng lân cận của vùng Vịnh- những người không lạ gì với chiến tranh, chết chóc sau nhiều năm nội chiến - đã trông thấy viễn ảnh đau khổ trước mặt.

"Dân chúng đã và đang sống trong tình trạng thật khó khăn tại A Phú Hãn. Tôi sợ rằng với bất cứ một hành động quân sự nào, nhiều người vô tội sẽ chết" Imam Safiyullah Samady, người lãnh đạo tinh thần của một đền thờ gần Hayward đã nói. Rất nhiều người trong cộng đồng A Phú Hãn này, một cộng đồng được coi như lớn nhất tại Hoa Kỳ, đã gánh chịu hai tai hoạ cùng lúc, trước tiên là việc ám sát của một lãnh tụ nổi tiếng tại A Phú Hãn: Ahmed Shah Masoud, và bây giờ là sự đe doạ ngay tại quê hương thứ hai của họ.

Nhiều người lên tiếng ủng hộ việc dùng quân đội để tiêu diệt người được coi như là tác giả của hai tai hoạ này : lãnh tụ của nhóm khủng bố Osama bin Laden. "Nếu Hoa kỳ đổ quân vào A Phú Hãn, dân chúng ở đây sẽ không chống lại, chúng tôi chỉ cầu mong đừng có quá nhiều người phải chết", Gulalai Rahimi, chủ nhân của một nhà hàng tại Hayward đã nói.

Gulalai Rahimi, người con gái của một cựu tướng lãnh bộ binh, đã nói rằng bà đã nhận được điện thoại của những người thân từ Kabul, thủ đô của A Phú Hãn, xin tiền để có thể vượt biên sang Pakistan lánh nạn trước khi bị Hoa kỳ tấn công. "Tôi cảm thấy nếu tôi không giúp họ, họ sẽ chết bằng chính bàn tay của tôi", bà nói. Cộng thêm với những khó khăn mà họ đang gặp phải, dân A Phú Hãn tại vùng Vịnh cũng gánh chịu cùng một đe doạ và đánh phá - tội ác của sự ghen ghét - như là những người Muslim và Sikhs đang gánh chịu trên toàn lãnh thổ Hoa Kỳ, mặc dù nó không lan tràn nhiều tại đây. Khoảng một nửa của tổng số 100,000 người A Phú Hãn sinh sống tại miền bắc California, một số nhỏ khác sống tại Washington D.C, New York và Los Angeles, nơi có khoảng 15,000 người A Phú Hãn định cư.

Sự chống lại người Muslim tại Hoa Kỳ đã khiến nhiều người dân tại đây xé bỏ tấm khăn quàng cổ truyền và lột bỏ những tấm giấy dán Ả rập trên xe của họ. Rahimi đã gõ tấm bảng hiệu quảng cáo thức ăn A Phú Hãn từ cánh cửa sổ trước của nhà hàng Mision Paradise của bà, thay vào đó, bà đã treo một lá cờ Hoa Kỳ.

"Chúng tôi đã chia xẻ nhiều về tai hoạ này trong đền thờ", Anwar Muzafary, 52, một cựu giáo sư Anh văn tại trường Đại học Kabul đã cho biết "Chúng tôi kết luận rằng những người gây nên tai hoạ này bởi vì họ đã quá khổ đau. Chúng tôi thông cảm với nỗi đau khổ của họ. Không có một người Muslim chân chính nào có thể làm những việc như thế tại New York và Washington.", ông nói.

Phần lớn những người A Phú Hãn sinh sống tại hạt Fremont, Union City và Hayward đã rời bỏ quê hương của họ sau 1980, khi binh lính Nga chiếm đóng, và họ không phải là bạn của nhóm cực đoan Taliban đang cầm quyền.

Dầu vậy, trong số những người vừa định cư và những người đến từ những miền thôn quê, chính quyền Taliban có rất nhiều đệ tử cuồng tín.
Iman Samady, vị lãnh đạo tinh thần của đền thờ Mujareen đã cho biết 20 trong số 400 tín đồ dự buổi cầu nguyện hôm thứ Sáu là những người ủng hộ chính quyền Taliban. Nhưng Iman cũng nói trong một buổi cầu nguyện, những người này đã bị lên án dữ dội vì đã ủng hộ một chính quyền đang che chở cho một người từng bị lên án giết chết những người vô tội, trái với sự giảng dạy của đạo Hồi.

Sự bất đồng chính kiến này cũng được phản ảnh tại A Phú Hãn, với những người ủng hộ chính quyền Taliban đối đầu với nhóm dân quân miền Bắc, những người kiểm soát phần lớn phía Bắc lãnh thổi của A Phú Hãn. Sự chia rẽ và chống đối lẫn nhau này đã được nghe được trên nhiều đài phát thanh tại California.

Omar Khatab, giám đốc đài Radio Payame, phát thanh tại Orange County, khẳng định là ông không ủng hộ bên nào. Khi quân khủng bố tàn phá New York và Washington, Khatab đã nói "tôi cũng đau đớn như những người dân Hoa kỳ. Thật là kinh tởm"

Nhóm dân quân miền Bắc đã bị mất mát thật lớn tuần trước khi hai cảm tử quân có liên hệ đến Osama bin Laden, ám sát lãnh tụ Ahmed Shah Masoud. Homayoun Khamosh, 38, chủ nhân một ngôi chợ nhỏ tại Little Kabul, trước khi đến Hoa Kỳ năm 1990, đã từng là y tá dưới quyền Masoud, con sư tử của Panjshir, người đã từng đối đầu với quân đội Nga và trở nên lãnh tụ của nhóm dân quân miền Bắc chống lại chính quyền Taliban.

Cũng giống như nhiều người A Phú Hãn tại Hoa Kỳ, Khamosh tin rằng việc ám sát lãnh tụ Masoud có liên quan trực tiếp đến vụ khủng bố tại New York và Washington. "Rất nhiều người tin rằng việc ám sát Masoud là dấu hiệu đèn xanh cho những tên khủng bố ở đây", Mohammad Koshan, chủ bút tờ tuần bào Omaid, đã nói thế.

"Masoud là người có thể đem đến sự thống nhất của A Phú Hãn. Ông không bao giờ khuất phục Pakistan hay bất cứ một quyền lực nào. Tất cả ông dành cho A Phú Hãn", Khamos nói thế.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Vào giữa tháng 3, chưa đầy một tháng sau khi Nga xâm lăng Ukraine, nhà khoa học chính trị Francis Fukuyama đã đưa ra một dự đoán nổi bật: Ukraine sẽ chiến thắng. Sáu tháng sau, Ukraine đang trên đà tấn công và tái chiếm lãnh thổ quan trọng giữa nhiều dấu hiệu là quyết tâm của Nga đang suy yếu. Các bản tường thuật chỉ ra rằng vũ khí và thông tin tình báo do Hoa Kỳ và các quốc gia đồng minh khác cung cấp đang mang lại cho cuộc phản công của Ukraine một sự thúc đẩy nghiêm trọng. Liên minh NATO vẫn bền vững và đoàn kết đứng sau Ukraine, bất chấp nỗ lực của Nga nhằm làm suy yếu sự thống nhất đó bằng cách hạn chế xuất khẩu khí đốt tự nhiên sang châu Âu...
Trong thời đại kinh tế toàn cầu hoá dựa vào tri thức và thông tin, thì kiến thức trở thành sức mạnh và Internet là phương tiện kết nối. Các kiến thức mới đang được phổ biến tự do trên khắp thế giới và mọi người có thể truy cập được dễ dàng hơn. Trước các chuyển biến dông bão này, tình hình cạnh tranh giữa các cường quốc không chỉ còn nằm trong các lĩnh vực chính trị, kinh tế và an ninh mà còn canh tân kỹ thuật và nhiều quốc gia cảm thấy đang bị đe dọa bởi sự tụt hậu về kiến thức và trang bị kỹ thuật số...
Cả hai nhà lãnh đạo nữ này đều là những nhân vật xuất chúng, những phụ nữ đầu tiên giữ các vị trí lãnh đạo cao cấp bậc nhất trên đất nước họ. Hình ảnh hai bà kề vai sát cánh trên trường thế giới bất chấp một siêu cường do đàn ông thống trị chuyên đi bắt nạt các quốc gia nhỏ hơn, quả là một thách thức tương phản và là một biểu tượng dũng cảm của thời đại...
Chuyến thăm của bà Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi ở Đài Loan tạo thêm sự đe doạ mới của Trung Quốc đối với hòn đảo này, nó được tạo ra do nhu cầu duy trì việc kiểm soát đối với tình hình ở eo biển Đài Loan sau những chiến thắng bầu cử liên tục của đảng ủng hộ sự độc lập của Đài Loan...
Bản đồ thứ ba về thế giới thời hậu Chiến tranh Lạnh bắt nguồn từ cái thường được gọi là “Lý thuyết Hiện thực” (Realist Theory) về quan hệ quốc tế. Theo lý thuyết này, các quốc gia thực sự là chủ thể quan trọng duy nhất trong các vấn đề thế giới, mối quan hệ giữa các quốc gia là một mối quan hệ hỗn loạn (anarchy), và do đó để đảm bảo sự tồn tại và an ninh của họ, các quốc gia luôn cố gắng tối đa hóa quyền lực của mình... Một cái nhìn viễn kiến về mối hiểm họa xung đột giữa các quốc gia trên thế giới, của nhà Chính trị học lừng danh Samuel P. Huntington, do Bác sĩ Hồ Văn Hiền chuyển ngữ và chú thích. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
✱ MI5: ĐCSTQ áp dụng cách tiếp cận cấp nhà nước, trong đó các doanh nghiệp và cá nhân bị pháp luật TQ buộc phải hợp tác với Đảng ✱ SHU Yenjoon, sĩ quan tình báo Trung Quốc đã bị kết án về tội đánh cắp bí mật thương mại trong lĩnh vực hàng không Hoa Kỳ ✱ MI5: Để ngăn chặn, năm 2020, Hoa Kỳ ngừng cấp thị thực mới cho các nhà nghiên cứu từ các trường đại học Quân đội PLA ✱ ALJ: Giám đốc FBI Cảnh báo các công ty phương Tây rằng Bắc Kinh quyết tâm đánh cắp công nghệ của họ để đạt được lợi ích cạnh tranh. ✱ ĐS Trung Quốc tại London đã bác bỏ các cáo buộc của McCallum (MI5) và Wray (FBI), là "hoàn toàn vô căn cứ”. ✱ AFP: TMT Liên Quân Mỹ cáo buộc ông Tập Cận Bình thất hứa...
SPIEGEL phỏng vấn Ngoại trưởng Mỹ huyền thoại về nỗi ám ảnh và lệnh ngừng bắn của Putin...
Báo cáo năm 2021của Welthungerhilfe, một tổ chức cứu đói quốc tế được thành lập tại Đức từ năm 1992, vừa được phổ biến gần đây, cho thấy thực tế đã đánh tan bao hy vọng. Bảng chỉ số về nạn đói của báo cáo đã báo động về các nguy cơ dinh dưỡng của dân số thế giới và nguồn cung ứng lương thực trong toàn cầu...
Omar là con trai thứ tư của Bin Laden, người khủng bố giết người nổi tiếng khắp thế giới mà vụ gây chấn động hơn hết là vụ 9/11 ở NY năm 2001, hiện đang chọn sanh sống ở Normandie, vùng biển cực Bắc nước Pháp, với nghề vẽ tranh. Hôm đầu tháng 6 vừa qua, ông gặp nhà báo Charles Guyard của tuần báo Le Point, trong câu chuyện với nhà báo, ông kể lại tại sao ông chọn nước Pháp để sanh sống và may mắn, được Pháp chập nhận...
Ba người phụ nữ đầu tiên trên thế giới, được bầu cử vào chức vụ thủ tướng. Năm 1949, Hiến Chương Liên Hiệp Quốc nhấn mạnh vai trò bình đẳng giữa phái nam và phái nữ, trong mọi lãnh vực, nhưng thời đó chưa có một lãnh đạo quốc gia nào trên thế giới do dân bầu lên là phụ nữ cả...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.