Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mỹ Thiếu Cai Tù, Nhà Tù Chật: 89% Di Dân Lậu Tự Do Vô Mỹ

18/06/200600:00:00(Xem: 1114)

Báo Tampa Tribune ngày 9-6-2006 đăng bài viết của ký giả Lindsay Peterson, kể lại một câu chuyện của những di dân lậu sau đây: Fernando Merino-Ronquillo nhìn thấy chiếc xe cảnh sát biên giới tuần tiễu chạy chậm lướt qua anh ta, ngừng lại, rồi trở đầu. Anh ta tự thú với nhân viên Tuần Tiễu Biên Giới rằng anh ta đã ở Mỹ bất hợp pháp và nhận biết rằng anh ta phải sớm quay trở về Mễ thôi. Chưa đầy 6 tiếng đồng hồ sau khi bị bắt, anh ta được thả ra.

Bài báo viết tiếp: Trên cả nước, những người di dân như Merino-Ronquillo, 24 tuổi thường được các nhà giam của chính phủ phóng thích vì không còn đủ chỗ chứa, theo một phúc trình được viết trong Tháng Tư từ ban thanh tra của Bộ Nội An. Hàng ngàn người sau đó đã biệt tích không để lại dấu vết.

Theo các viên chức, chỗ giam giữ di dân lậu ở Florida trở nên chật chội vì nhà tù 300 giường và tòa án ở Bradenton đã đóng cửa. Ngày 9-6 là ngày cuối cùng hoạt động của nhà giam, trung tâm giam giữ di dân lậu và tòa án duy nhất ở bờ biển phía tây Florida. Hai quan tòa sẽ chuyển đến tòa di dân ở Orlando. Tù nhân sẽ được chuyển đến Trung Tâm giam giữ Krome ở phía Nam Florida.

Chính phủ liên bang đã thuê các tòa án và nhà tù còn trống tại Manatee County từ năm 1996 với giá khoảng 10 triệu đô một năm. Nhưng theo Michael Rozos, giám đốc nhà tù, và là viên chức của Lực Lượng Quan Thuế Và Di Trú Hoa Kỳ (US Immigration and Customs Enforcement - ICE) ở Florida, tuổi thọ của các tòa nhà này không thích hợp với nhu cầu nữa. Theo ông, chính phủ muốn mở một nhà giam lớn hơn, mặc dù đến nay vẫn chưa có một kế hoạch nào được chấp thuận.

Nhiều nhân viên Tuần Tiễu Biên Giới tự hỏi không hiểu tại sao họ phải làm công việc này mỗi ngày. Các viên chức này nói rằng rồi họ sẽ phải đưa hai tay lên trời và nói 'chúng tôi đầu hàng thôi.'

Trong Tháng 5, số di dân bị trục xuất và không tìm thấy họ được sau đó đã lên tới 590,000 người.

- TT Bush Ra Lệnh Bắt Và Trục Xuất

Ba tuần trước, TT Bush xuất hiện trên đài truyền hình quốc gia nói rằng chính phủ sẽ chấm dứt việc bắt giữ và phóng thích di dân lậu. Điều ông không nói đến là kế hoạch tập trung ngăn chận những di dân mới đến trong phạm vi 100 dặm vùng biên giới hoặc bờ biển mà họ mưu toan vượt qua.

Sáu năm trước, Merino-Ronquillo băng qua biên giới gần Douglas, Ariz. cùng với ới 10 người khác nữa. Một người bạn đã đưa anh ta đến Tampa, có anh ruột của anh ta đang sống ở đó. Anh ta đã làm việc trong vài tuần, kiếm được 8 đô/giờ, số tiền nhiều hơn sự tưởng tượng của anh ta trước đó, nhiều hơn tiền kiếm được ở Mễ. Sau đó, anh ta làm việc cho một công ty bêtông xây dựng khu nhà condo ở Quận Channel. Anh ta mới vừa bị kiểm tra sáng 7-12 khi lính Tuần Tiễu Biên Giới chặn lại và hỏi thẻ xanh của anh ta. Anh ta nói không có và bị bắt ngồi trong xe tuần tiễu đi lùng bắt nhiều người nữa ở trạm xe bus trung tâm thành phố Tampa.

Anh ta bị hỏi cung tại trụ sở cơ quan Tuần Tiễu Biên Giới. Đến trưa, anh ta được thông báo là có thể đi, nhưng được báo là sẽ bị đưa ra tòa di trú sau đó. Anh ta tìm một luật sư, hy vọng tìm được cách ở lại Hoa Kỳ, ít nhất cũng một vài năm. Luật sư của anh ta đưa ra hai đề nghị để anh ta chọn lựa: ở lại bất hợp pháp hoặc phải rời khỏi Hoa Kỳ. Ngày 11-5 anh ta bị đưa ra tòa di trú. Quan tòa ở Bradenton nói rằng anh ta sẽ không bị trục xuất và được phép tự túc trở về Mễ. Điều đó có nghĩa là anh ta không bị cấm đoán việc tìm cách quay trở lại Mỹ hợp pháp trong những năm tới. Merino-Ronquillo nói anh ta biết đã tới lúc phải về Mễ và không muốn sống ở Mỹ trong sự phập phồng, không biết sẽ bị bắt bất cứ lúc nào.

Theo phúc trình của Bộ Nội An, các viên chức liên bang đã bắt giữ gần 775,000 di dân lậu từ năm 2002 đến năm 2004. Cũng trong giai đoạn này, số giưỡng ở các trại giam di dân từ 18,000 tăng lên 19,000. Vì thiếu giường và thiếu nhân viên canh giữ, hơn 1/3 di dân đã bị bắt lại được thả ra.

Theo Barbara Gonzalez, người đại diện của ICE. chính phủ hiện có khoảng 21,000 giường giam di dân và đã yêu cầu Quốc Hội cho phép tăng thêm. Theo phúc trình của Bộ Nội An, gần 28,000 di dân đã bị bắt và được phóng thích từ năm 2001 đến 2004 là kỷ lục.

Trong năm 1996, viên chức thanh tra của Bộ Tư Pháp phát hiện rằng chính phủ liên bang chỉ trục xuất 11% di dân lậu bị bắt, phóng thích và buộc phải rời khỏi Hoa Kỳ, nại cớ là thiếu giường ở các nhà giam.

Các trạm biên giới tuần tiễu liên tục trong năm 2004, đã bắt 275,680 người, nhiều hơn 8,300 người so với một năm trước đó và trại giam và nhân viên càng thêm chật chội.

Với Merino-Ronquillo thì hoàn toàn khác. Khoảng 7-9, anh ta sẽ bay về thành phố Mexico, rồi đi xe bus về làng của anh ta ở tiểu bang Veracruz. Anh ta sẽ điền vào hồ sơ ở Tổng lãnh sự quán Hoa Kỳ xin chấp thuận cho anh ta vào Mỹ.

Anh ta không thể tưởng tượng ra, nơi mà anh ta đã rời đi 6 năm về nước đang tập trung khoảng 100 người làm việc kiếm sống trong trại nuôi bò. Chỉ hơn vài năm nay, ít nhất ¼ số này đã rời bỏ làng để trốn sang Hoa Kỳ, theo lời của Merino-Ronquillo. Anh ta đang hy vọng có sự thay đổi cho phép anh ta quay lại Mỹ một cách hợp pháp.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 23 tháng 10 năm 2020, nói rằng họ sẽ điều động các tàu tuần tra Bảo Vệ Bờ Biển vào phía tây Thái Bình Dương để chống lại các hoạt động ‘gây bất ổn’ bởi Trung Quốc tại các vùng đánh cá tranh chấp của Biển Đông, theo bản tin của AP cho biết.
Đức Giáo Hoàng Francis đã kêu gọi ra luật để bảo vệ các cặp đồng tính, theo bình luận mà ngài đã đưa ra trong một phim tài liệu mới đánh dấu sự đột phá từ giáo điều Công Giáo, theo bản tin của NPR cho biết hôm Thứ Tư, 21 tháng 10 năm 2020.
Cuối cùng thì Phi Luật Tân cũng phải chịu khuất phục trước sức ép của Trung Cộng để cho họ dự phần chia chát quyền lợi dầu hỏa tại Biển Đông mà điển hình là việc công ty năng lược của Phi Luật Tân đang thương lượng với công ty Dầu Khí Quốc Gia TQ để khai thác dầu khí chung trên Biển Đông, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) cho biết hôm 19 tháng 10 năm 2020.
Hàng ngàn người đã tham dự các cuộc biểu tình khắp nước Pháp để ủng hộ Samuel Paty, thầy giáo bị chặt đầu sau khi đưa ra hình cartoon của Tiên Tri Muhammad cho học sinh của ông xem, theo bản tin của BBC Tiếng Anh cho biết hôm Chủ Nhật, 18 tháng 10 năm 2020.
Tại Bangkok, Thái Lan, hôm Thứ Bảy, 17 tháng 10 năm 2020, hàng chục ngàn người đã tiếp tục biểu tình ủng hộ dân chủ theo sau một cuộc đàn áp của chính quyền hôm Thứ Sáu, mà đã chứng kiến cảnh sát chống bạo loạn xịt vòi nước có chứa chất kích ứng hóa học vào đám đông đang kêu gọi Thủ Tướng Prayuth Chan-ocha từ chức, theo bản tin của VOX tường thuật.
Một người tị nạn Nga 18 tuổi gốc Chechen đã được xác nhận là nghi can trong vụ chặt đầu một thầy giáo hôm Thứ Sáu tại một vùng ngoại ô Paris, theo chính quyền Pháp cho biết hôm Thứ Bảy, 17 tháng 10 năm 2020 qua bản tin CNN.
Azerbaijan và Armenia đã đồng ý một cuộc “ngưng bắn nhân đạo” trong cuộc xung đột vì tranh giành khu vực Nagorno Karabakh hôm Thứ Bảy – một tuần sau khi cuộc hưu chiến do Nga làm trung gian đã gãy đổ, theo tuyên bố từ các bộ ngoại giao của hai nước cho biết qua tường thuật của CNN hôm Thứ Bảy, 17 tháng 10 năm 2020.
Chính quyền Thái Lan đã tuyên bố “tình trạng cực kỳ khẩn cấp” tại thủ đô Bangkok, sau một ngày nữa biểu tình chống chính quyền mà đã chứng kiến nhiều người biểu tình chận và hạch hỏi một đoàn xe hoàng gia bất chấp luật nghiêm cấm bất cứ sự chỉ trích nào đối với chế độ quân chủ, theo bản tin của NPR cho biết hôm Thứ Năm, 15 tháng 10 năm 2020.
Quân đội Trung Quốc nên “đặt hết tâm trí và năng lực trong việc chuẩn bị cho chiến tranh,” theo Chủ Tịch Tập Cận Bình tuyên bố hôm Thứ Ba, 13 tháng 10 năm 2020 trong chuyến viếng thăm của ông tới căn cứ quân sự tại Quảng Đông, theo bản tin của The Hill cho biết hôm Thứ Tư.
Cuba, TQ và Nga hôm Thứ Ba, 13 tháng 10 năm 2020 đã được bầu vào Hội Đồng Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc – hành động mà Hoa Kỳ gán nhãn hiệu là “sự chế nhạo” của mục tiêu có chủ đích của cơ quan này và như là bằng chứng mà Washington là đúng để rời hỏi hội đồng này vào năm 2018, theo bản tin của Fox News cho biết hôm Thứ Ba.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.