Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nguyễn Huy Tiến: Gương Sáng Từ Trung Học Bolsa Grande

17/06/200600:00:00(Xem: 1969)

Dân Biểu Lynn Daucher và em Nguyễn Huy Tiến.

Mỗi năm chuẩn bị vào mùa hè là học sinh Việt Nam tại khắp nơi rộn ràng những mẫu chuyện về thành tích học vấn, không những về điểm cao hay thành tích xuất sắc, mà cả về đức tính cầu tiến, vượt qua mọi khó khăn thử thách để đạt được những thành thích đó. Một trong những học sinh đó là Nguyễn Huy Tiến sẽ tốt nghiệp trung học từ trường Bolsa Grande High School thuộc Học Khu Garden Grove.

Tiến đến Mỹ năm 2002 và bắt đầu theo học lớp 9 tại trưòng Trung Học Bolsa. Vì là học sinh mới đến Mỹ và không biết tiếng Anh, Tiến được sắp xếp học sinh Anh Văn cho học sinh không thông thạo Anh Ngữ (English Language Development – ELD) ở lớp thấp nhất và lớp toán Dự Bị Đại Số (Pre-Algebra).

Chỉ trong vòng khoá học đầu tiên, các thầy cô đã nhận ra tính hiếu học của Tiến và đề nghị em được chuyển lên lớp ELD B – tức lớp thứ hai và chuyển lên lớp toán Đại Số (Algebra) chỉ trong khoá thứ hai. Trong năm học đầu tiên tại Hoa Kỳ, Tiến đã đạt được điểm A trong tất cả các lớp.

Trong mùa hè sau năm học đầu tiên, Tiến đã ghi danh vào lớp luyện thi tốt nghiệp trung học mà tất cả các học sinh phải thi đậu bắt đầu từ năm nay. Tiến còn ghi danh học thêm một lớp Anh Văn để chuẩn bị cho khoá học năm tới.

Sang đến năm thứ hai tại Bolsa Grande, Tiến lấy luôn hai lớp Hình Học (Geometry) và Toán Đại Số Cấp II cùng một lúc và đây là những lớp để chuẩn bị thi vào đại học.  Tiến cũng được phép bỏ qua lớp ELD C, tức lớp thứ 3, và đi thẳng vào lớp Anh Ngữ ELD 1P, tức là lớp Anh Văn để chuẩn bị cho chương trình Anh Ngữ thuần tuý để có thể thi vào đại học.  Một lần nữa, Tiến được điểm A cho tất cả các lớp học năm thứ hai tại Hoa Kỳ.

Vào mùa hè sau năm lớp 10, Tiến lấy lớp Anh Văn khoá mùa hè và ghi danh vào lớp Toán Dự Bị Giải Tích (Pre-Calculus) tại trường đại học cộng đồng (community college). Sang năm lớp 11, Tiến ghi danh học lớp Toán Giải Tích (Calculus) và cả hai lớp Hoá Học (Chemistry) và Vật Lý (Physics) cao cấp cùng một lúc. Tiến còn ghi danh học thêm lớp Ngoại Ngữ Tây Ban Nha. Đây là một chương trình học rất nặng cho một học sinh cấp trung học, huống chi là một học sinh mới đến Mỹ chỉ hơn 2 năm.

Vào lúc này, Tiến đã quyết định theo học đại học và Tiến cần phải học xong các lớp cần thiết để thi vào đại học. Không ngạc nhiên với các thầy cô trong trường, Tiến đã một lần nữa đoạt được điểm A cho tất cả các lớp mà Tiến theo học năm lớp 11.

Hiện nay, Tiến đang học lớp Toán Giải Tích BC là lớp toán cao nhất trong trường. Tiến còn lấy thêm năm thứ hai lớp Vật Lý Cao Cấp và Ngoại Ngữ Tây Ban Nha. Tiến cũng đã duy trì điểm A trong tất cả các lớp đang theo học.

Tiến đã được nhận vào nhiều trường đại học nổi tiếng tại California như UC Berkeley, UCLA, UCI và nhiều trường khác. Tiến đã chọn theo học trường UCI để có thể ở gần nhà và giúp đỡ bố mẹ và các em phần nào trong thời gian theo học đại học.

Trong buổi lễ phát thưởng cho các học sinh ưu tú, Giáo Sư Hiệu Trưởng Denise Jay đã vinh danh Tiến như là biểu tượng của sự thành công của phần lớn các học sinh tại Trường Trung Học Bolsa Grande, đó là vinh dự được chọn là một trong 3 trường có thành tích xuất sắc nhất trên toàn tiểu bang California trong số các trường có đông học sinh nghèo hay gốc thiểu số. Trường Trung Học Bolsa Grande có đến hơn 40% học sinh chưa thông thạo Anh Ngữ và gần 2/3 học sinh thuộc gia đình có lợi tức thấp.

Trong bài luận văn thi vào đại học, Tiến có đoạn đã viết: “Trong bốn năm qua, tôi đã trực diện với những khó khăn và thử thách. Tuy nhiên, tôi đã không sợ hãi khi phải đối diện với điều đó hay thử thách với chính tôi. Sự thật, tôi rất hãnh diện là sự khó khăn không thể làm tôi nản chí. Tại Hoa Kỳ, cơ hội đi học được phân phát đồng đều đến mọi người, và tôi cảm thấy rằng tôi đã nắm lấy những cơ hội này một cách hiệu quả. Hoa Kỳ là một xử sở của tự do và cơ hội. Tôi tự nhủ chính tôi không được chịu thua, và tôi quyết chí toại nguyện giấc mơ của tôi và cho lại Hoa Kỳ những gì đất nước này đã cho tôi. Bánh xe cơ hội không bao giờ ngừng lại để chờ đợi bất cứ ai. Một khi đã đi qua, nó sẽ không bao giờ trở lại. Tôi tin rằng sự cố gắng hết sức của tôi sẽ được đền bù một ngày sau.”

Trong buổi viếng thăm trường Trung Học Bolsa Grande vào ngày 7 tháng 6 vừa qua, Dân Biểu Lynn Daucher đã yêu cầu được gặp riêng Tiến để chúc mừng em. Giáo Sư Hiệu Trưởng Denise Jay đã không ngớt lời khoe về thành tích của em học trò cưng này.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Giải thưởng Tinh Thần Trần Văn Bá 2020 sẽ được dành trao cho những người tại quốc nội đang trực diện bất chấp hiểm nguy, đòi hỏi Dân chủ, Công lý và Độc lập thật sự cho Việt Nam. Giải thưởng này do người Việt vinh danh người Việt.
Nhớ những người đã mất, chia sẽ những mất mát, cám ơn những con người tận tụy với thiên chức và sứ mạng của họ bảo vệ con người và cộng đồng: Chúng ta đốt những ngọn nến hôm nay và bỏ phiếu cho những thay đổi tốt đẹp ngày mai của đất nước này.
Tại Thư Viện Westminster, 8180 13Th Street, Westminster, CA 92683, vào lúc 4 giờ chiều ngày 20 tháng 10 năm 2020 Giám Sát Viên Andrew Đỗ Họp Báo thông báo Chương trình thử nghiệm WiFi on Wheels (WOW), với sự tham dự của một số báo chí Việt, Mỹ, một số cư dân cư ngụ trong Thành Phố Westminster. Mở đầu buổi họp báo Giám Sát Viên Andrew Đỗ cho biết Chương trình thử nghiệm WiFi on Wheels (WOW) mới của Quận Cam sẽ mang lại kết nối băng thông rộng (broadband) miễn phí cho những khu phố có nhu cầu nhiều nhất.
Đội Ứng Phó Khẩn Cấp Cộng đồng sẽ tổ chức một cuộc gặp và trò chuyện cùng cộng đồng vào Thứ Bảy, ngày 7 tháng 11, từ 8 giờ sáng đến 11 giờ trua, tại Công viên Kiwanisland, địa chỉ là 9840 Larson Avenue.
Tại Chánh Điện Chùa Bát Nhã, 4717W. First ST, Santa Ana do HT, Thích Nguyên Trí, Phó Chủ Tịch Nội Vụ Hội Đồng Điều Hành GHPGVNTN/HK làm Viện Chủ đã trang nghiêm tổ chức Lễ Đại Tường Cố HT. Thích Nguyên Trực (là Bào Huynh của HT. Thích Nguyên Trí).
Quận Cam là nơi có đông cư dân người Việt Nam nhất trong Hoa Kỳ. MOMS Orange County là một tổ chức bất-vụ-lợi lớn nhất tại quận Cam chuyên về các dịch vụ chăm lo sức khoẻ cho thai kỳ và trẻ sơ sinh. Các dịch vụ nhằm vào việc giúp những phụ nữ luôn được khỏe mạnh trong thời kỳ đang mang thai đồng thời hỗ trợ cho gia đình của họ trong suốt năm đầu tiên của con họ.
Dân biểu liên bang Lou Correa (CA-46) và Alan Lowenthal (CA-47), cùng với các đồng viện đã gửi một lá thư đến Ngoại trưởng Mike Pompeo để bày tỏ mối lo ngại về việc nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam bắt giam blogger, nhà báo độc lập, nhà hoạt động dân chủ Phạm Đoan Trang.
Tại Viện Bảo Tàng Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa (Museum of the Republic of Vietnam) tại số 9842 Bolsa Ave, Sute #205, Thành Phố Westminster, CA 92683, vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật, ngày 11 tháng 10, 2020 nhạc sĩ Xuân Điềm cùng Ban Tù Ca Xuân Điềm đã tổ chức buổi lễ trao tặng kỷ vật gồm một cây đàn Guitare của cố nhạc sĩ Nguyễn Văn Đông và cây đàn Banjo của nhạc sĩ Xuân Điềm cho cho Bác Sĩ Nguyễn Hoàng Quân, Giám Đốc Bảo Tàng Viện QLVNCH.
THỨ BẢY ngày 31 tháng 10 năm 2020 từ 9g sáng đến 8g tối: Khóa tu một ngày - CHỦ NHẬT ngày 01 tháng 11 năm 2020 từ 9h sáng đến 1h chiều: Lễ Vía Quan Thế Âm Bồ Tát (ngày 19 tháng 09 âm lịch)
Vào lúc 12 giờ trưa Thứ Sáu ngày 9 tháng 10 năm 2020, Nghị Viên Thành Phố Garden Grove ông Phát Bùi, cũng là Chủ Tịch Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California, đang ra tranh cử chức Thị Trưởng Thành Phố Garden Grove, cùng phu nhân đã đến thăm Tòa Soạn Việt Báo trên đường Garden Grove, Thành Phố Garden Grove.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.