Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bin Laden Có Vũ Khí Nguyên Tử, Đang Chế Thêm Bom Hoá Học

23/09/200100:00:00(Xem: 3480)
Theo Bill Gertz, báo The Washington Times, những người quá khích Hồi giáo có dính dáng với Osama bin Laden đang tìm kiếm vũ khí hoá học hay vi trùng và ngay cả vũ khí nguyên tử để dùng vào việc tấn công và khủng bố trong tương lai, một chuyên gia về an ninh đã tiết lộ như vậy.

Một nhân viên tình báo Hoa kỳ hôm qua đã nói rằng có một bản báo cáo cho thấy tổ chức của bin Laden đã mua được một loại vũ khí nguyên tử.
"Osama bin Laden và mạng lưới của hắn đã cho thấy sự quan tâm tới vũ khí hoá học", John Gannon, một cựu nhân viên tình báo Hoa Kỳ CIA đã nói.

Gannon, trong một buổi tường trình mới đây về quân khủng bố dùng vũ khí có sức tàn phá tập thể đã tuyên bố rằng những tổ chức Hồi giáo quá khích tìm kiếm mua vũ khí nguyên tử và hoá học đang gia tăng. "Chúng tôi biết rằng tổ chức của bin Laden đã từng có ý định chế tạo hơi độc để có thể dùng để chống lại quân Hoa kỳ trong vùng Vịnh", Gannon, bây giờ đang làm việc cho Intellibridge, một công ty tư nhân, đã nói thế.

Thuyết trình về sự nguy hiểm trong tương lai, Gannon nói " Nếu chúng ta không bị tàn phá bởi hoả tiễn ICBM của Bắc Hàn trong năm năm tới, dường như chúng ta sẽ đối diện với sự chết yểu khi Osama bin Laden đầu độc hệ thống nước dùng của chúng ta".

Vince Cannistrano, một cựu nhân viên phản gián CIA, nói rằng bin Laden đã lẩn trốn từ hôm khủng bố vì sợ rằng Hoa kỳ sẽ trả đũa. Đã có những báo cáo cho thấy đệ tử của bin Laden được huấn luyện tại A Phú Hãn đang tìm cách chế tạo vũ khí hoá học, những viên chức Hoa Kỳ cho biết. Năm 1999, bin Laden đã ra lệnh cho các đệ tử "phải tìm kiếm cho bằng được thứ vũ khí có thể chống lại kẻ thù " và đó là bổn phận của một tín đồ.

Những cuộc khủng bố khác có lẽ đang trong dự tính, theo lời những nhân viên tình báo. Dầu vậy, những viên chức phản gián tin rằng sẽ không có một cuộc khủng bố như hôm thứ Ba vừa qua. Những biện pháp an ninh sẽ được tăng cường để bảo đảm sự khủng bố bằng phi cơ sẽ khó thực hiện, khiến bọn khủng bố phải tìm mục tiêu và phương cách khác.

Sự coi thường nhân mạng của bin Laden cho thấy hắn là người sẽ xử dụng vũ khí có sức tàn phá tập thể, Cannistraro nói "Hắn sẽ làm hay không" Đó là điều hiển nhiên, hắn cứ tiếp tục gia tăng sự khủng bố ". Những cuộc khủng bố do bin Laden gây ra gồm có đánh bom toà Đại sứ Hoa kỳ tại Phi châu năm 1998, đánh bom USS Cole tại Yemen, và bây giờ 3 cuộc khủng bố thành công, một thất bại, với sự tham gia của ít nhất 19 cảm tử viên, Cannistraro nói. Ông cũng nói thêm là phương cách khủng bố của bin Laden không bao giờ giống lần trước, điều này có thể ám chỉ hắn có thể dùng vũ khí có sức tàn phá tập thể.

Cannistraro cho biết là có dấu hiệu là một nhóm quá khích Hồi giáo tại Chicago có liên quan đến bin Laden đã đầu tư vào một công ty sản xuất chlorine cho hồ tắm. Có một vài quan ngại là công ty này có thể được dùng để chế tạo vũ khí hoá học, ông nói.

Cannistraro nói là sự đe doạ của quân khủng bố dùng vũ khí hoá học để tấn công được coi như "chôn vùi" vì vấn đề chưa được xác định rõ ràng và các viên chức có thẩm quyền chưa "cùng nhau để đối phó."

"Chúng ta, vì thế, trên tổng quát sẽ có nhiều sơ hở cho những vụ khủng bố nặng nề hơn và bất thình lình hơn" Gannon nói.

Vũ khí vi trùng nguy hiểm và độc hại như anthrax, có thể được chế tạo với những dụng cụ thường trong phòng thí nghiệm. Để làm tung ra như một thứ vũ khí có thể khó hơn. Vũ khí hoá học cũng có thể được chế tạo dễ dàng như đã cho thấy trong vụ hơi độc Sarin đường hầm tại Đông kinh năm 1995 do nhóm Aum Shinri Kyo tại Nhật gây ra.

Cũng có nhiều bằng chứng cho thấy tổ chức al-Queda của bin Laden đang tìm kiếm vũ khí nguyên tử. Một bản báo cáo năm 1998 của FBI tại New York cho biết tổ chức al-Queda đã cố gắng từ năm 1993 để mua chất uranium "với mục đích chế tạo bom nguyên tử".

Bản báo cáo mới nhất hằng năm của bộ Quốc phòng về khủng bố quốc tế đã cho biết sự khủng bố bằng bom hoá học, vi trùng hay nguyên tử vẫn có thể "có thật". "Hầu hết các nhóm khủng bố dựa vào những phương cách thông thường như đánh bom, bắn sẻ, hay bắt cóc, nhưng tổ chức khủng bố như Osama bin Laden và đồng bọn có thể xài đến vũ khí hoá học, vi trùng hay nguyên tử " bản báo cáo viết thế. Những quân khủng bố thích giết người tập thể thường thích những loại vũ khí này.

Một cựu nhân viên phản gián Larry Johnson nói rằng bin Laden có thể đang tìm kiếm vũ khí có khả năng tàn phá tập thể, nhưng hắn có thực sự tìm được hoặc sử dụng trong những cuộc khủng bố không phải dễ. Dù vậy "nếu bằng một cách nào đó, hắn có được loại vũ khí này, khó có thể ngăn chận hắn sử dụng chúng " Johnson nói.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Khoa học gia hàng đầu Iran được tin là chịu trách nhiệm đối với việc phát triển chương trình nguyên tử quân sự của Iran đã bị giết chết hôm Thứ Sáu, tạo ra sự phẫn nỗ tại Iran và làm tăng mối quan tâm của Hoa Kỳ về khả năng trả đũa, theo bản tin của NPR cho biết hôm Thứ Sáu, 27 tháng 11 năm 2020.
Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ đã chấp thuận việc bán các hệ thống vũ khí tiên tiến cho Đài Loan, trong thương lượng trị giả khỏang 1.8 tỉ đô la gồm các bộ phận cảm biến, các phi đạn và pháo, theo Ngũ Giác Đài cho biết qua bản tin của Yahoo News hôm Thứ Sáu, 27 tháng 11 năm 2020.
Công ty Walt Disney đang có kế hoạch sa thải 32,000 nhân viên của họ vào cuối tháng 3 – hơn 4,000 đã được tuyên bố trước đây – khi đại dịch tiếp tục làm thiệt hại kinh doanh công viên và khu giải trí của họ, theo báo CNN Business cho biết hôm Thứ Năm, 26 tháng 11 năm 2020.
Huyền thoại bóng đá Argentina là Diego Maradona đã qua đời sau khi đứng tim ở tuổi 60, theo luật sư của ông là Matias Morla xác nhận với CNN hôm Thứ Tư, 25 tháng 11 năm 2020.
Các du khách trong tương lai từ hơn 20 quốc gia, hầu hết tại Phi Châu, có thể phải trả tới $15,000 tiền thế chân để có được visa vào Hoa Kỳ theo quy định mới từ chính phủ Trump, qua tường thuật của Đài CBS News hôm Thứ Ba, 24 tháng 11 năm 2020.
Hàng trăm người tại thành phố Tigray thuộc phía bắc Ethiopia đã bị đâm, bóp cổ và tấn công cho đến chết trong một cuộc tấn công dựa vào chủng tộc rõ rệt mà có thể dẫn đến tội ác chống nhân loại và chiến tranh, theo tổ chức theo dõi nhân quyền của Ethiopia cho biết hôm Thứ Ba, 24 tháng 11 năm 2020 qua tường thuật của báo The Washington Post.
Hải Quân Hoa Kỳ đã thách thức điều mà họ gọi là “tuyên bố chủ quyền biển quá đáng” của Nga đối với vùng Biển Nhật Bản hôm Thứ Ba, 24 tháng 11 năm 2020, đưa tàu chiến vào một vùng biển được Moscow tuyên bố chủ quyền, một hành động đưa tới cảnh báo từ một tàu chiến Nga, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Ba.
Kế hoạch của Tổng Thống Donald Trump rút quân đội Hoa Kỳ ra khỏi Afghanistan gặp phải sự chống đối từ các nhà lập pháp Cộng Hòa, gồm Lãnh Đạo Đa Số Thượng Viện Mitch McConnell, người đã liên kết việc này với việc rút quân đội Mỹ ra khỏi Việt Nam vào năm 1975, theo bản tin của báo Business Insider cho biết hôm Thứ Hai, 16 tháng 11 năm 2020.
Bộ trưởng Gia đình Cộng Hòa Liên bang Đức, Franziska Giffey, đã quyết định không sử dụng học vị tiến sĩ (Dr.) của cô. Chính trị gia SPD tuyên bố. Đồng thời, bà khẳng định sẽ đảm nhận vị trí chủ tịch của Berlin SPD vào cuối tháng 11.2020.
“Hôm nay,” theo nhà lập pháp ủng hộ dân chủ Fernando Cheung phát biểu, “nhất định là ngày đen tối nhất tại Hong Kong từ trước tới nay,” theo bản tin của Đài ABC News cho biết hôm Thứ Tư, 11 tháng 11 năm 2020.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Mắt thường chúng ta có thể nhìn thấy bao xa?
Theo nhà dịch tễ học hàng đầu của Thụy Điển, hầu như không có dấu hiệu nào cho thấy miễn dịch cộng đồng đang giúp nước họ chống lại Covid-19
Theo dự báo mới nhất của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), đại dịch Covid-19 sẽ gây thiệt hại lớn cho ngành hàng không toàn cầu trong giai đoạn 2020-2021.
Sau khi các hãng dược phẩm Mỹ và Anh lần lượt công bố kết quả thử nghiệm khả quan vaccine phòng Covid-19, Nga cũng tuyên bố sẽ bán vaccine Covid-19 với giá rẻ hơn và đặt mục tiêu sản xuất 1 tỷ liều trong năm 2021
Theo trang Financial Times, Facebook đang lên kế hoạch “lấy lòng” ông Biden bằng các chiến dịch tập trung vào Covid-19 và biến đổi khí hậu.