Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mỹ Mở Chiến Dịch 10 Năm Diệt Khủng Bố

23/09/200100:00:00(Xem: 3563)
LONDON - Tin của ký giả Michael Evans. Hoa Kỳ và Anh Quốc đang tiến hành một chiến dịch 10 năm "chống lại quân khủng bố" - mang tên Đại Bàng Kiêu Hãnh - liên hệ đến sự chỉnh đốn hoàn toàn về những chiến lược về quân sự, ngoại giao để diệt trừ những mạng lưới và đơn vị của quân khủng bố trên toàn thế giới.

Dầu cho có sự gia tăng vũ trang của quân đội Hoa kỳ tại vùng Vịnh và Đại Tây Dương, sẽ không có chuyện "D-Day invasion" đối với A Phú Hãn và cũng sẽ không có sự lập lại "chiến dịch bão sa mạc" năm 1991 khi Hoa Kỳ tấn công Iraq, một nguồn tin từ Bộ Quốc phòng cho biết.

Sự phỏng đoán là Hoa kỳ và quân đội đồng minh sẽ tấn công A Phú Hãn từ mọi phía vì đã che chở cho Osama bin Laden, nghi phạm chính trong cuộc khủng bố New York và Washington tuần trước, đã bị Washington và London loại bỏ. Nguồn tin cho biết là chiến lược đang được dự tính không chỉ tập trung vào việc "mang bin Laden ra toà công lý".

Sự gia tăng vũ khí của quân đội Hoa kỳ trong vùng Vịnh, hai hàng không mẫu hạm sẽ được tăng cường bởi chiếc thứ ba, USS Theodore Rooservelt, được coi như là việc biểu dương sức mạnh của Hoa kỳ. Trong khi việc điều động những vũ khí này tới những nơi cần thiết phòng khi quyết định tấn công được ban hành, không có một chiến lược nào thuộc loại "đốt ngắn giai đoạn."

Sự khác biệt của trận chiến với quân khủng bố, những người đang được xem như là mối đe dọa của nền an ninh thế giới, đang được hoạch định kỹ càng. "Chúng tôi dự tính nó sẽ kéo dài từ 5 cho tới 10 năm", nguồn tin cho biết. Những chiến thuật, chiến lược mới đang được hoạch định để đối phó với những nhóm du kích nhỏ, được trang bị với những vũ khí tối thiểu, dù thông thường hay đặc biệt. Những nhóm quân du kích này có khả năng tấn công những quốc gia hùng mạnh như Hoa kỳ với đầy đủ vũ khí tối tân.

Chiến lược với xe tăng, súng cối cùng hằng ngàn quân lính dàn trận sẽ được loại bỏ. và thay vào bằng những chiến lược nhẹ nhàng và sâu rộng hơn nhằm chiến thắng kẻ thù với chính chiến thuật của họ. "Mục đích là không tấn công vào những điểm mạnh của quân thù, nhưng nhắm vào những điểm yếu", nguồn tin cho biết. Các kế hoạch gia của Hoa kỳ và Anh quốc đang soạn thảo chiến lược trên căn bản là cuộc tấn công bằng quân sự chỉ là một phần nhỏ trong một chiến lược rộng lớn hơn, bao gồm mọi hình thức quốc tế - ngoại giao, kinh tế và chính trị. Việc dùng vũ khí quân sự như là một phương cách sơ-cua cho chiến dịch "Đại Bàng Kiêu Hãnh."

Mặc dầu vậy, Tổng thống Bush, dưới áp lực đòi "trả thù" của dân Mỹ, có thể ra lệnh dùng chiến thuật quân sự chớp nhoáng với những lực lượng đặc biệt, hay tấn công bằng phi cơ, nhưng chỉ khi nào có những tin tình báo chắc chắn để bảo đảm cho sự thành công. "Chẳng có lợi gì nếu bắn hằng loạt hỏa tiễn vào bin Laden nếu chúng không trúng mục tiêu, hoặc phóng hoả tiễn Tomahawk vào những căn cứ huấn luyện của bin Laden nếu chẳng có ai ở đó", nguồn tin cho biết.

Donald Rumsfeld, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng cho biết một chút vế chiến dịch Đại Bàng Kiêu Hãnh "Dân chúng Hoa kỳ sẽ thấy chiến dịch này từ từ hiện rõ trong khoảng thời gian một năm", ông nói với CNN.

Các viên chức Anh Quốc cho biết chiến dịch trường kỳ mà Hoa kỳ sẽ áp dụng được đưa ra bởi Phó Tổng thống Richard Cheney và Ngoại trưởng Colin Powell. Sự chung sức của hai vị lãnh đạo đầy kinh nghiệm sẽ bảo đảm cho sự thành công của chiến dịch. "Mọi người đều biết đây là một trận chiến trường kỳ, không phải là một trận oanh kích một lần dữ dội", một viên chức cho biết.

Trận chiến với quân khủng bố cũng như trận chiến với ma tuý và nghèo khổ, và cách tốt nhất là dùng biện pháp "con tim và khối óc" từ từ phá huỷ hạ tầng cơ sở của chúng trên toàn thế giới - khuyến khích các quốc gia và dân chúng của họ cùng gia nhập trận chiến để bọn khủng bố bị cô lập và phải lộ diện. Một điều thành công của chiến dịch, nguồn tin cho biết, không phải bằng sức mạnh quân đội mà là từ áp lực chính trị áp đặt trên các quốc gia khiến họ phải quay lưng với quân khủng bố và giao nạp những cơ sở của quân khủng bố cho giới thẩm quyền.

Trong cuộc tấn công Yugoslavia năm 1999, mặc dầu việc sử dụng không lực để tấn công và tàn phá mục tiêu của địch quân đã đem lại nhiều chỉ trích, nhưng Nato đã xoa dịu với những hoạt động nhân đạo của họ tại Albania là giúp đỡ thành lập những trại tạm cư cho hằng ngàn dân tị nạn trốn chạy khỏi Kosovo. Kết quả là sự lật đổ của nhà độc tài Melosovic và đưa ông ra trước toà án quốc tế tại The Hague, đã chứng tỏ sức mạnh quân sự có thể dùng cho hai mục đích, đánh bại kẻ thù và thay đổi thể chế chính trị.

Trong trận chiến với Iraq năm 1991, Hoa kỳ đạt được mục đích thứ nhất là đuổi Iraq ra khỏi Kuwait, nhưng thất bại trong mục đích thứ hai là việc lật đổ Saddam Hussein với chính dân chúng của ông. Chỉ trong vòng một tuần sau khi quân khủng bố tấn công Hoa kỳ, rất nhiều thành quả đã đạt được: quân đội Do Thái và Palestine đã đình chiến, hơn 1000 giáo sĩ đã buộc phải tập trung tại Kabul, thủ đô A Phú Hãn để định đoạt số phận Osama bin Laden.

Nga đã tuyên bố là Tổng thống Putin sẽ viếng thăm trụ sở Nato vào tháng 10, một dấu hiệu tốt là Nga ủng hộ trận chiến với quân khủng bố. Nhiều lực lượng chống khủng bố đã được thành lập cấp tốc tại nhiều quốc gia, điển hình là Pakistan, đã tuyên bố sẵn sàng để quân đội Hoa kỳ xử dụng các căn cứ để dùng cho mục đích quân sự.

Dầu vậy, nguồn tin tại Washington cho biết là Hoa Kỳ sẽ không có ý định giữ một số lượng quân đội lớn tại Pakistan, vì làm như thế chỉ khơi động sự chống đối của những người Hồi giáo quá khích về việc Tổng thống Musharraf đã để cho Hoa kỳ được toàn quyền xử dụng các căn cứ không quân tại quốc gia này.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Kế hoạch của Tổng Thống Donald Trump rút quân đội Hoa Kỳ ra khỏi Afghanistan gặp phải sự chống đối từ các nhà lập pháp Cộng Hòa, gồm Lãnh Đạo Đa Số Thượng Viện Mitch McConnell, người đã liên kết việc này với việc rút quân đội Mỹ ra khỏi Việt Nam vào năm 1975, theo bản tin của báo Business Insider cho biết hôm Thứ Hai, 16 tháng 11 năm 2020.
Bộ trưởng Gia đình Cộng Hòa Liên bang Đức, Franziska Giffey, đã quyết định không sử dụng học vị tiến sĩ (Dr.) của cô. Chính trị gia SPD tuyên bố. Đồng thời, bà khẳng định sẽ đảm nhận vị trí chủ tịch của Berlin SPD vào cuối tháng 11.2020.
“Hôm nay,” theo nhà lập pháp ủng hộ dân chủ Fernando Cheung phát biểu, “nhất định là ngày đen tối nhất tại Hong Kong từ trước tới nay,” theo bản tin của Đài ABC News cho biết hôm Thứ Tư, 11 tháng 11 năm 2020.
Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron đã lên án việc chặt đầu hơn 50 người bởi Nhà Nước Hồi Giáo tại Iraq và Syria có liên hệ tới những tên tấn công tại tỉnh Cabo Delgado thuôc miền bắc của Mozambique, theo bản tin của CBS News cho biết hôm Thứ Tư, 11 tháng 11 năm 2020.
Các nhà lãnh đạo Đông Nam Á bắt đầu các cuộc họp hôm Thứ Năm mà được dự kiến sẽ đưa tới một thương ước đầy tham vọng được TQ hậu thuẫn vào lúc kết quả bầu cử chưa chắc chắn tại Hoa Kỳ khiến cho nhiều nghi vấn về sự dấn thân của Mỹ trong khu vực, theo bản tin của Reuters cho biết hôm 10 tháng 11 năm 2020.
Sau 4 năm tạo ra nhiểu căng thẳng giữa Tổng Thống Donald Trump và các đồng minh quốc tế quan trọng, các nhà lãnh đạo thế giới đã phản ứng đối với tin tức về chiến thắng của Joe Biden trong cuộc bầu cử năm 2020 hôm Thứ Bảy với sự ca ngợi và chúc mừng, theo bản tin của trang mạng www.buzzfeednews.com cho biết hôm Thứ Bảy, 7 tháng 11 năm 2020.
Các nhà lập pháp Nga đã đệ trình dự luật mà sẽ trao cho Vladimir Putin quyền đặc miễn trọn đời khỏi bị truy tố nếu và khi ông rời khỏi chức vụ, theo các tường trình cho biết qua bản tin của Fox News hôm Thứ Sáu, 6 tháng 11 năm 2020.
Trung Quốc lại có hành động gây thêm căng thẳng trên Biển Đông qua việc họ dự định cho lực lượng cảnh sát biển sử dụng vũ khí trong vùng biển mà gọi là “thuộc quyền tài phán” của họ, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm 5 tháng 11 năm 2020.
Thủ Tướng Áo Sebastian Kurz đã nói với CNN rằng đất nước của ông không chỉ truy lùng để đánh những tên khủng bố, mà còn lý tưởng dựa lưng cho họ nữa, sau khi một vụ tấn công khủng bố đã xảy ra tại Vienna vào tối Thứ Hai, 2 tháng 11 năm 2020 qua tường thuật của CNN hôm Thứ Ba.
Một kẻ tấn công có vũ khí với súng ngắn hôm Thứ Bảy đã bắn bị thương một giáo sĩ Chính Thống Giáo Hy Lạp trong vụ nổ súng tại thành phố Lyon của Pháp, theo cảnh sát cho biết qua tường thuật của AFP hôm 31 tháng 10 năm 2020.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Hôm thứ Hai (23/11/2020), Tổng thống đắc cử Joe Biden đã có cuộc điện đàm với người đứng đầu EU và NATO, trong nỗ lực phục hồi mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương.
Hôm thứ Hai (23/11/2020), Tổng thống đắc cử Biden công bố một loạt các lựa chọn mới cho nội các, bao gồm lãnh đạo các cơ quan ngoại giao và an ninh
Giám đốc Cơ quan Dịch vụ Công GSA đã gửi thư cho ứng viên Joe Biden, cho biết chính quyền Trump sẵn sàng khởi động quá trình bàn giao quyền lực.
Hôm thứ Hai (23/11/2020), Tổ chức Y tế Thế giới WHO cho biết chuyên gia quốc tế có thể sẽ sớm đến Trung Quốc để giúp điều tra nguồn gốc động vật của Covid- 19.
Tựa ánh sáng của một ngọn hải đăng, sao Hỏa vẫn chói lọi và rực rỡ trong đêm.