Hôm nay,  
Việt Báo Online

Mỹ Mở Chiến Dịch 10 Năm Diệt Khủng Bố

23/09/200100:00:00(Xem: 3440)
Mỹ Mở Chiến Dịch 10 Năm Diệt Khủng Bố
LONDON - Tin của ký giả Michael Evans. Hoa Kỳ và Anh Quốc đang tiến hành một chiến dịch 10 năm "chống lại quân khủng bố" - mang tên Đại Bàng Kiêu Hãnh - liên hệ đến sự chỉnh đốn hoàn toàn về những chiến lược về quân sự, ngoại giao để diệt trừ những mạng lưới và đơn vị của quân khủng bố trên toàn thế giới.

Dầu cho có sự gia tăng vũ trang của quân đội Hoa kỳ tại vùng Vịnh và Đại Tây Dương, sẽ không có chuyện "D-Day invasion" đối với A Phú Hãn và cũng sẽ không có sự lập lại "chiến dịch bão sa mạc" năm 1991 khi Hoa Kỳ tấn công Iraq, một nguồn tin từ Bộ Quốc phòng cho biết.

Sự phỏng đoán là Hoa kỳ và quân đội đồng minh sẽ tấn công A Phú Hãn từ mọi phía vì đã che chở cho Osama bin Laden, nghi phạm chính trong cuộc khủng bố New York và Washington tuần trước, đã bị Washington và London loại bỏ. Nguồn tin cho biết là chiến lược đang được dự tính không chỉ tập trung vào việc "mang bin Laden ra toà công lý".

Sự gia tăng vũ khí của quân đội Hoa kỳ trong vùng Vịnh, hai hàng không mẫu hạm sẽ được tăng cường bởi chiếc thứ ba, USS Theodore Rooservelt, được coi như là việc biểu dương sức mạnh của Hoa kỳ. Trong khi việc điều động những vũ khí này tới những nơi cần thiết phòng khi quyết định tấn công được ban hành, không có một chiến lược nào thuộc loại "đốt ngắn giai đoạn."

Sự khác biệt của trận chiến với quân khủng bố, những người đang được xem như là mối đe dọa của nền an ninh thế giới, đang được hoạch định kỹ càng. "Chúng tôi dự tính nó sẽ kéo dài từ 5 cho tới 10 năm", nguồn tin cho biết. Những chiến thuật, chiến lược mới đang được hoạch định để đối phó với những nhóm du kích nhỏ, được trang bị với những vũ khí tối thiểu, dù thông thường hay đặc biệt. Những nhóm quân du kích này có khả năng tấn công những quốc gia hùng mạnh như Hoa kỳ với đầy đủ vũ khí tối tân.

Chiến lược với xe tăng, súng cối cùng hằng ngàn quân lính dàn trận sẽ được loại bỏ. và thay vào bằng những chiến lược nhẹ nhàng và sâu rộng hơn nhằm chiến thắng kẻ thù với chính chiến thuật của họ. "Mục đích là không tấn công vào những điểm mạnh của quân thù, nhưng nhắm vào những điểm yếu", nguồn tin cho biết. Các kế hoạch gia của Hoa kỳ và Anh quốc đang soạn thảo chiến lược trên căn bản là cuộc tấn công bằng quân sự chỉ là một phần nhỏ trong một chiến lược rộng lớn hơn, bao gồm mọi hình thức quốc tế - ngoại giao, kinh tế và chính trị. Việc dùng vũ khí quân sự như là một phương cách sơ-cua cho chiến dịch "Đại Bàng Kiêu Hãnh."

Mặc dầu vậy, Tổng thống Bush, dưới áp lực đòi "trả thù" của dân Mỹ, có thể ra lệnh dùng chiến thuật quân sự chớp nhoáng với những lực lượng đặc biệt, hay tấn công bằng phi cơ, nhưng chỉ khi nào có những tin tình báo chắc chắn để bảo đảm cho sự thành công. "Chẳng có lợi gì nếu bắn hằng loạt hỏa tiễn vào bin Laden nếu chúng không trúng mục tiêu, hoặc phóng hoả tiễn Tomahawk vào những căn cứ huấn luyện của bin Laden nếu chẳng có ai ở đó", nguồn tin cho biết.

Donald Rumsfeld, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng cho biết một chút vế chiến dịch Đại Bàng Kiêu Hãnh "Dân chúng Hoa kỳ sẽ thấy chiến dịch này từ từ hiện rõ trong khoảng thời gian một năm", ông nói với CNN.

Các viên chức Anh Quốc cho biết chiến dịch trường kỳ mà Hoa kỳ sẽ áp dụng được đưa ra bởi Phó Tổng thống Richard Cheney và Ngoại trưởng Colin Powell. Sự chung sức của hai vị lãnh đạo đầy kinh nghiệm sẽ bảo đảm cho sự thành công của chiến dịch. "Mọi người đều biết đây là một trận chiến trường kỳ, không phải là một trận oanh kích một lần dữ dội", một viên chức cho biết.

Trận chiến với quân khủng bố cũng như trận chiến với ma tuý và nghèo khổ, và cách tốt nhất là dùng biện pháp "con tim và khối óc" từ từ phá huỷ hạ tầng cơ sở của chúng trên toàn thế giới - khuyến khích các quốc gia và dân chúng của họ cùng gia nhập trận chiến để bọn khủng bố bị cô lập và phải lộ diện. Một điều thành công của chiến dịch, nguồn tin cho biết, không phải bằng sức mạnh quân đội mà là từ áp lực chính trị áp đặt trên các quốc gia khiến họ phải quay lưng với quân khủng bố và giao nạp những cơ sở của quân khủng bố cho giới thẩm quyền.

Trong cuộc tấn công Yugoslavia năm 1999, mặc dầu việc sử dụng không lực để tấn công và tàn phá mục tiêu của địch quân đã đem lại nhiều chỉ trích, nhưng Nato đã xoa dịu với những hoạt động nhân đạo của họ tại Albania là giúp đỡ thành lập những trại tạm cư cho hằng ngàn dân tị nạn trốn chạy khỏi Kosovo. Kết quả là sự lật đổ của nhà độc tài Melosovic và đưa ông ra trước toà án quốc tế tại The Hague, đã chứng tỏ sức mạnh quân sự có thể dùng cho hai mục đích, đánh bại kẻ thù và thay đổi thể chế chính trị.

Trong trận chiến với Iraq năm 1991, Hoa kỳ đạt được mục đích thứ nhất là đuổi Iraq ra khỏi Kuwait, nhưng thất bại trong mục đích thứ hai là việc lật đổ Saddam Hussein với chính dân chúng của ông. Chỉ trong vòng một tuần sau khi quân khủng bố tấn công Hoa kỳ, rất nhiều thành quả đã đạt được: quân đội Do Thái và Palestine đã đình chiến, hơn 1000 giáo sĩ đã buộc phải tập trung tại Kabul, thủ đô A Phú Hãn để định đoạt số phận Osama bin Laden.

Nga đã tuyên bố là Tổng thống Putin sẽ viếng thăm trụ sở Nato vào tháng 10, một dấu hiệu tốt là Nga ủng hộ trận chiến với quân khủng bố. Nhiều lực lượng chống khủng bố đã được thành lập cấp tốc tại nhiều quốc gia, điển hình là Pakistan, đã tuyên bố sẵn sàng để quân đội Hoa kỳ xử dụng các căn cứ để dùng cho mục đích quân sự.

Dầu vậy, nguồn tin tại Washington cho biết là Hoa Kỳ sẽ không có ý định giữ một số lượng quân đội lớn tại Pakistan, vì làm như thế chỉ khơi động sự chống đối của những người Hồi giáo quá khích về việc Tổng thống Musharraf đã để cho Hoa kỳ được toàn quyền xử dụng các căn cứ không quân tại quốc gia này.

21/10/2019(Xem: 652)
Trong bài hát nổi tiếng của Bruce Springsteen, “Những Ngày Vinh Quang,” Người sếp hát về thời kỳ hạnh phúc của tuổi trẻ và than vãn rằng “thời gian trôi đi và để lại cho bạn không có gì ngoài những câu chuyện nhàm chán về những ngày huy hoàng.”
19/10/2019(Xem: 228)
ROME - Tổ Chức Lương Nông Quốc Tế (FAO) cho hay: bản tin ngắn của thông tấn Trung Đông là al- Jazeera loan báo về số người đói tăng khắp thế giới, và ở mức báo động tại các nước xếp hạng đang phát triển, gồm 1 số vùng thuộc châu Phi.
19/10/2019(Xem: 199)
PARIS - Với nỗ lực ngoại giao che chắn của Trung Cộng, Pakistan cảm thấy tin tưởng sẽ không tiếp tục có tên trong “sổ đen tài trợ khủng bố” của 1 cơ chế liên chính phủ.
19/10/2019(Xem: 209)
LONDON - Nhà lãnh đạo hành pháp của Vương Quốc UK đang chạy đua với thời gian, để thuyết phục Hạ Viện thông qua đề án Brexit của ông được EU công nhận công bằng và cân đối.
19/10/2019(Xem: 271)
IDLID - Dân quân SDF của phe Kurd tại Syria đồng ý đáp ứng hưu chiến, sau cuộc vận động chính quyền lâng bang Thổ Nhĩ Kỳ bởi nỗ lực của PTT Hoa Kỳ Mike Pence và ngoại trưởng Pompeo.
19/10/2019(Xem: 149)
KABUL - Hồ sơ của phái bộ LHQ (hay UNAMA) ghi: 4,313 thương vong của thường dân do bom đạn gây ra tại Afghanistan từ Tháng 7 đến Tháng 9, là chưa từng thấy.
19/10/2019(Xem: 544)
BEIJING - Các phát biểu chê trách phong trào xuống đường tại Hong Kong vào ngày 18/10, đã biến Thủ Tướng của đảo Sư Tử trở thành hiệp sĩ của truyền thông Hoa Lục sống dưới chế độ toàn trị, theo tường thuật của báo Anh ngữ phát hành tại Hong Kong.
19/10/2019(Xem: 508)
HONG KONG - Hung thủ gây án mạng dẫn tới đề luật dẫn độ gây bất ổn trong mấy tháng qua tại đặc khu Hong Kong đang định nộp mình.
19/10/2019(Xem: 405)
ANKARA - Khả năng theo đuổi chiến địch biên giới đánh đuổi dân quân SDF của phe Kurd tại Syria lệ thuộc điều xẩy ra với nội tệ là tiền lira xa bãi chiến trường, là thị trường hối đoái.
18/10/2019(Xem: 815)
Lúc 10 giờ của một buổi sáng cuối tháng 11/2017, nhân viên ngân hàng tại Freiburg, Đức phát hiện thấy hệ thống báo cây ATM đã gặp lỗi.
18/10/2019(Xem: 364)
BEIJING - 2 công dân Hoa Kỳ bị bắt giữ vì tình nghi tổ chức vượt biên tại tỉnh Jiangsu, theo tin AFP trích dẫn nguồn từ Bộ ngoại giao Trung Cộng.
18/10/2019(Xem: 608)
BERLIN - Vào ngày 16/10 Thủ Tướng Angela Merkel nhập cuộc, tuyên bố cho phép công ty chế tạo dụng cụ và vật liệu viễn thông Trung Cộng Huawei có thể đấu thầu tìm kiếm hợp đồng tại Đức.
18/10/2019(Xem: 244)
BRUSSELS - Vào ngày 17/10, Thủ Tướng Johnson mô tả thỏa thuận Brexit vừa đạt được với Liên Âu là tuyệt, là kết quả mong đợi.
18/10/2019(Xem: 188)
BARCELONA - Vào ngày 17/10, nhóm dẫn đầu phong trào Catalonia ly khai tuyên bố tiêp tục vận động để dân lãnh địa giàu nhất Tây Ban Nha dùng lá phiếu giành độc lập.
18/10/2019(Xem: 577)
ANKARA - Thư đề ngày 9-10 của TT Trump gửi nguyên thủ Thổ Nhĩ Kỳ, sau quốc gia này tấn công qua biên giới Syria có đoạn ghi “Đừng là thằng cứng đầu, đừng là ngu”.
Tin công nghệ
Khoảng cuối tháng 10/2019, theo báo cáo của hãng nghiên cứu Temasek, Châu Á có thể vượt Bắc Mỹ trở thành trung tâm vốn đầu tư mạo hiểm thế giới vào năm 2020.
Khoảng cuối tháng 10/2019, Boeing tiếp tục hứng chịu khủng hoảng sau khi trang Reuters công bố loạt tin nhắn nội bộ.
Khoảng cuối tháng 10/2019, Quantum Stealth được phát triển bởi Hyperstealth (một công ty chuyên nghiên cứu chế tạo các giải pháp ngụy trang có trụ sở tại Canada) là công nghệ giúp cho khái niệm viễn tưởng "áo tàng hình" hay "người tàng hình" trở nên gần gũi hơn bao giờ hết.
Khoảng giữa tháng 10/2019, các nhà phát triển trình duyệt tại Mozilla đang làm việc để tạo ra tính năng tự động dịch thuật nội dung trang web tiếng nước ngoài, giống hệt như những gì Google Chrome đang làm.
Một dự báo của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) được hãng tin Bloomberg trích dẫn nói rằng đến năm 2024, nhóm 20 nền kinh tế đóng góp nhiều nhất trong tăng trưởng kinh tế toàn cầu sẽ có thay đổi.
Theo Brightside, rất nhiều công ty thích in hình trên bao bì, hàm ý nói rằng nước quý vị mua đến từ một dòng suối hay thác nước đẹp và trong vắt như tranh vẽ. Nhưng sự thật là không ít lần nước đóng chai quý vị mua thực sự chỉ là nước máy được cho vào chai nhựa, giống hệt với nước lấy từ vòi ở nhà. Điều khác biệt duy nhất là chiến dịch tiếp thị trị giá hàng triệu USD đằng sau nó.
Khoảng giữa tháng 10/2019, theo dữ liệu của hãng tin Reuters, Trung Quốc cho biết tổng sản phẩm trong nước (GDP) của họ trong Quý 3 tăng 6% so với cùng kỳ năm 2018, mức tăng thấp nhất trong vòng ít nhất 27.5 năm.
Khoảng giữa tháng 10/2019, các nhà nghiên cứu của Thụy Sĩ đã đưa ra kết luận tiếng sáo êm dịu sẽ có khả năng giúp phát triển não bộ cho trẻ sinh non.
Facebook đã thất bại trong một nỗ lực ngăn vụ kiện tập thể trị giá đến 35 tỷ USD liên quan đến cáo buộc vi phạm Đạo luật bảo mật thông tin sinh trắc học Illinois, cụ thể là lạm dụng dữ liệu nhận diện gương mặt người dùng.
Thay vì trả lãi, các ngân hàng Thụy Sĩ sẽ bắt đầu tính phí đối với các khoản tiền gửi của khách hàng. Khoảng giữa tháng 10/2019, ngân hàng Credit Suisse cho biết sẽ áp dụng lãi suất âm (-0.75%) với các khoản tiền gửi từ 2 triệu Francs Thụy Sĩ (khoảng 2 triệu USD).
Nhà quản lý quỹ đầu cơ hàng đầu thế giới Ray Dalio nói rằng chu kỳ kinh doanh toàn cầu hiện nay đang ở giai đoạn "lún sâu" và nền kinh tế thế giới đang có ít nhất hai điểm tương đồng với hồi thập niên 1930 - thời kỳ Đại Suy Thoái.
Các nhà quảng cáo và marketing trên Internet đang có những động thái cứng rắn với Facebook khi gửi văn bản khiếu nại lên tòa án tại Mỹ, tố cáo Facebook cố tình khai khống lượt xem và thời lượng xem video clip trên tran mạng xã hội.
Khoảng giữa tháng 10/2019, theo trang The Elec của Hàn Quốc, Samsung có thể đang thử nghiệm và chuẩn bị sản xuất quy mô lớn màn hình có camera trước giấu phía dưới panel OLED
Công nghệ đang được ứng dụng trong mọi mặt của đời sống, từ đảm bảo an ninh tại sân bay, phòng chống tội phạm cho tới phân loại rác tại Trung Quốc.
Một lỗ hổng bảo mật nghiêm trọng trên Galaxy S10 được phát hiện sau khi Lisa Neilson, người dùng tại Anh, phát hiện điện thoại của cô có thể mở khóa bằng các dấu vân tay chưa ghi danh.