Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Dalat Một Trời Thương Nhớ: Ra Cd ‘một Đời Nhớ Thương’

13/04/200400:00:00(Xem: 5010)
Virginia.- Bây giờ đang là Mùa Xuân, hoa anh đào nở rộ trong nắng ấm khắp vùng Hoa Thịnh Đốn. Cơ sở Xuất bản Ngày Mai, Golden Swan Production và nhóm Thân-Hữu Dalat đã chọn một chiều Xuân thật đẹp để tổ chức một buổi nhạc thính phòng chủ đề "Dalat Một Trời Thương Nhớ " và giới thiệu những tình khúc Nguyễn Đức Nam trong CD "Một Đời Nhớ Thương". Buổi ra mắt này đưuợc tổ chức vào lúc 2:30 chiều ngày 9 tháng 4, 2004 tại nhà hàng Saigon House , Falls Church, VA.
Có khoảng hơn ba trăm đồng hương Đa-øLạt, thân hữu, văn nhân, thi hữu nỗi tiếng trong vùng HTĐ đến dự buổi chiều nhạc thính phòng này. Trước là để ủng hộ nhạc sĩ Nguyễn Đức Nam ra mắt CD nhạc đầu tay, sau là để gặp gỡ bạn bè, nhắc nhớ lại những kỹ niệm êm đẹp ở Đà-Lat và cũng để thưởng thức những giọng ca nổi tiếng đến từ Cali. Chương trình được "tăng cường" với MC Uyển Diễm của đài Little Saigon và phần nhạc đệm do nhạc sĩ Lê Huy, nhạc trưởng cuả ban nhạc Phượng-Hoàng,- đến từ Cali - phụ trách.
Trong phần giới thiệu về nhạc sĩ Nguyễn Đức Nam, tác giả của CD "Một Đời Thương Nhớ" , Luật sư Phạm Đức Tiến cho biết, lúc còn ở quê nhà Nguyễn Đức Nam viết truyện ngắn, truyện dài trên báo Ngôn Luận, báo Điện-Ảnh, Kịch-Ảnh, Khởi Hành, Sống, và nhiều báo khác. Sau khi gia nhập Quân Đội và được thuyên chuyển lên Đà-lạït, nhà văn Nguyễn Đức Nam bắt đâù sáng tác nhạc.
Những bản nhạc của Nguyễn Đức Nam có nhiều hình ảnh Đà-Lạt, thành phố sương mù. Những mối tình thơ mộng, những buổi chiều mưa, những buổi sáng mờ sương, những con đường dốc đều được lồng vào những bản nhạc của Nguyễn Đức Nam. Đà-Lạt đối với Nguyễn Đức Nam như một chốn hoài niệm mãi mãi không nguôi. Đó là mối tình đã xa, đã mất, một người yêu không còn. Nguyễn Đức Nam đã sống, đã không quên , nên hình ảnh của Đa ø Lạt đã tràn ngập trong âm nhạc của Ông.
Chương trình văn nghệ được bắt đầu với Kevin Khoa trong nhạc phẩm "Tình Khúc Ngàn Năm" của Nguyễn Đức Nam và "Vĩnh Biệt Saigon" của Nam Lộc. Khán giả Thủ Đô HTĐ biết Kevin Khoa qua nhiều nhạc phẩm kích động ngoại quốc, nhưng với hai bản nhạc buồn trên, giọng ca của Kevin Khoa rất dạt dào tình cảm, làm rung động lòng người.
Thái Thảo tiếp tục chương trình với "Ngậm Ngùi" của Phạm Duy.
Trong phần giới thiệu về CD "Một Đời Nhớ Thương" của nhạc sĩ Nguyễn Đức Nam, Giáo Sư Đoàn Triệu Hân cho biết đây là đĩa nhạc đầu tay của nhạc sĩ Nguyễn Đức Nam. Những bản nhạc trong CD này được sáng tác từ suốt bốn thập niên qua. Giòng nhạc Nguyễn Đức Nam phát xuất từ những ngày còn đi học ở Trung Học Chu Văn An, nhưng mãi đến khi về Đà-Lạt, Nguyễn Đức Nam mới đem đến cho người nghe những rung cảm dạt dào của tình yêu với những lời lẽ rất chải chuốt.
Muốn thưởng thức nhạc của Nguyễn Đức Nam, Giáo Sư Đoàn Triệu Hân mời mọi người cùng thả hồn về dĩ vãng, về Đa-øLạt, một mảnh trời quê hương vùng cao nguyên Trung Phần. Nơi đó có đồi núi với những rặng thông già, sáng chiều hai buổi đầy nắng vàng hanh, những sợi nắng làm hồng đôi má các cô gái Đà-Lạt, những buổi chiều tản bộ bên bờ Hồ Xuân Hương, sương mù bao phủ thành phố. Đà-Lạt với Hồ Than Thở, Thác Cam Ly, Thung Lũng Tình Yêu, Đa-øLạt để lại trong ký ức mọi người những kỹ niệm thật êm đềm, thơ mộng.

Trong nhạc phẩm "Dalat Một Trời Thương Nhớ" tác giả đã tả cảnh Đà-Lạt chìm trong bóng chiều, rồi nhắc lại những kỷ- niệm yêu thương, vấn vương bao ngày, rồi thao thức với mới tình vụng dại ngày xưa. Nguyễn Đức Nam đã nhắc đến một chút hương yêu và tiếc nhớ vô cùng hình bóng yêu kiều ngày ấy.
Trong "Một Đời Nhớ Thương" Nguyễn Đức Nam gợi nhớ , mường tượng Đà-Lạt qua chiều thu vương vấn, khung trời mầøu tím, nhạc thu réo rắt, tình khúc mơ hồ, hoàng hôn buông xuống, chân trời mờ sương, nỗi nhớ niềm thương mối tình xa xưa. Hình ảnh Đà-Lạt được nhắc đến qua những cành pensee ù ép trong tâïp vở, tháng năm trôi qua như mây trời lãng đãng, dáng em như hoa đào, tay trong tay lạc lối vào thiên thai.
Sau đó ca sĩ Thái Hiền trang trọng trình diễn nhạc phẩm "Một Đời Nhớ Thương". Lời ca chải chuốt lãng mạn, tiếng nhạc nhẹ nhàng, quyến rũ. Thái Hiền rất truyền cảm trong nhạc phẩm này.Cô đã lôi cuốn, thu hút khán thính giả lắng nghe một cách say mê.
Trong dịp này nhạc sĩ Nguyễn Đức Nam có đôi lời tâm tình với khán thính giả. Ông cho biết lúc ở Đà Lạt , Ông là một sĩ quan trẻ, xa gia đình, xa người yêu , trong những chiều buồn cô đơn, không biết làm gì hơn là đàn guitar, lúc hứng thì sáng tác nhạc. Ông được bạn bè khuyến khích nên viết nhiều trong khoảng thời gian ba mươi năm. Sau khi ra ngoại quốc, tất cả sáng tác của Ông về văn chương cũng như âm nhạc đã mất hết. Những sáng tác có được hôm nay là từ một số bè bạn còn giữ được, gửi lại cho . Mười tác phẩm chọn lọc trong CD "Một Đời Nhớ Thương" là di sản còn sót lại của đời Ông. Vì vậy Ôâng ân cần gởi đến thính giả như những kỷ- niệm của một đời làm văn nghệ và xin người nghe hãy nâng niu CD âý như đưá con của mình.
Diễm Liên trở lại sân khấu với nhạc phẩm "Buồn Tháng Mưa" , Thái Thảo với nhạc phẩm "Hoang Vắng" , và Tuấn Ngọc với nhạc phẩm " Dalat Một Trời Thương Nhớ " của Nguyễn Đức Nam. Tiết điệu của những bản nhạc này thật nhẹ nhàng, vương vấn đã đưa khán thính giả trở về vùng trời dĩ vãng, thấm thía với nỗi buồn một chiều mưa ở Dalat.
Các giọng ca điêu luyện của Kevin Khoa, Diễm Liên, Thái Hiền, Thái Thảo, Tuấn Ngọc và giòng nhạc êm dịu trữ tình của Nguyễn Đức Nam trogn CD "Một Đời Nhớ Thương" đã đem đến cho khán giả, những người đã sống ở Đà Lạt nhiều xúc động. Lời ca, ý nhạc đầy mộng mơ và hình ảnh trong nhạc đã gợi khán thính giả nhớ nhiều về thành phố sương mù với muôn ngàn kỹ niệm luyến thương, yêu dấu.
Chương-trình phần 2 của "Dalat Một Trơì Thương Nhớ", cũng được tổ-chức taị Saigon House vào lúc 7:30 tôí, cùng ngày với dạ tiệc, nhạc thính-phòng và dạ-vũ, với thành-phần nghệ-sĩ trình-diễn như trên, đã có gần 400 đồng-hương tham-dự, thật vui, thật tưng-bừng, tưởng như không bao giờ ngừng. Nhưng nhà văn/ nhạc sĩ Nguyễn Đức-Nam, cùng tất cả nghệ-sĩ trình-diễn và MC Uyển-Diễm, đã phải lên sân khấu chào tạm-biệt khán, thính-giả thân thương của Thủ-đô vào lúc 1 giờ sáng.Trên đường về ai ai cũng vương vấn, tiếc nuối một ngày vui quá ngắn ngủi.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Sau cơn đại dịch Covid -19, Ngày Quân Lực 19-6 năm 2021 đã được Liên Hội Cựu Chiến Sĩ long trọng tổ chức vào lúc 4 giờ chiều Thứ Bảy ngày 19 tháng 6 năm 2021 tại tượng đài Chiến Sĩ Việt Mỹ. Tham dự buổi lễ đông đủ các Niên trưởng, các hội đoàn thuộc các quân binh chủng, cảnh sát Quấc gia, Tập Thể Chiến Sĩ Tây nam Hoa Kỳ, các Hội Đồng Hương Quảng nam Đà Nẵng, Hội Tây Sơn Bình Định, Hội Quân cán Chính Hải Ninh … Hậu Duệ Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa, Đoàn xe Jeep Quân Đội, các cơ quan truyền thông và đồng hương.
Trung tâm chăm sóc thai nhi dị tật Nam California (Fetal Care Center of Southern California) cung cấp dịch vụ chẩn đoán, giáo dục và điều trị cho thai nhi dành cho các gia đình có sản phụ sắp sinh ở Quận Cam đang gặp phải các vấn đề liên quan đến dị tật bẩm sinh
Khi tịnh tâm chiêm quán Mạn Đà La mới thấy đây không chỉ là một tác phẩm nghệ thuật Phật Giáo độc đáo mà còn là một phương thức tu tập Giới, Định, và Tuệ viên mãn, bởi vì người chiêm ngưỡng Mạn Đà La nếu không ở trong trạng trái an tịnh của thân tâm (giới và định) và nếu không nhìn tỉ mỉ (tuệ) thì không thể cảm nhận được vẻ đẹp tuyệt trần của nó. Khi nhìn sâu vào từng đường nét, màu sắc và cách phối trí toàn diện của Mạn Đà La, chúng ta sẽ thấy được sự hiện hữu vi tế và vi diệu của từng hạt cát rất nhỏ nằm chỉnh tề trong ngôi vị bất khả chuyển dịch của chúng để phô diễn sự bao dung vô hạn của lòng từ bi và sự rực sáng phân minh của trí tuệ siêu việt của Đức Phật và chư vị Đại Bồ Tát.
Vào ngày 14 tháng 6 vừa qua, Thượng Nghị Sĩ Thomas J. Umberg đã đệ trình và thông qua trước Thượng viện Quốc Hội SCR 3 công nhận và vinh danh Ngày Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa.
Với việc gỡ bỏ mọi hạn chế xã hội về COVID-19 ở Quận Los Angeles ngày hôm qua – và với ngày Lễ Độc Lập và những ngày nghỉ hè cận kề, CORE (Community Organized Relief Effort) nêu lên tầm quan trọng chưa từng có của việc tiêm chủng ngừa để bảo vệ bản thân và người khác trước khi cư dân “Angelenos” có thể cùng bạn bè và người thân đón lễ một cách an toàn. Cho đến hôm nay, chỉ 47% người lớn ở quận Los Angeles đã chích ngừa đầy đủ, và việc chích ngừa tiếp tục duy trì ở mức thấp kém đối với các cộng đồng da màu.
Chị Minh Đức Hoài Trinh mới mất đây mà đã 4 năm, nhưng gia đình và bằng hữu vẫn nhớ đến chị, làm lễ tưởng niệm chị. Buổi tưởng niệm được tổ chức ở nhà hàng Diamond Seafood, thành phố Westminster sau dịch cúm vô cùng cảm động. Ba thế hệ tham gia buổi lễ tưởng niệm, đồng thời cũng nhân ngày của Cha.
Chùa Liên Hoa tọa lạc tại số 9561 Bixby Ave., Garden Grove, CA 92841, điện thoại (714) 636-7725. do Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Chơn Thành, Phó Thượng Thủ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Trên Thế Giới làm viện chủ đã long trọng tổ chức lễ giỗ lần Thứ 12 cố Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Quảng Liên là sư phụ của Hòa Thượng Viện Chủ, nhân dịp nầy chùa cũng đã tổ chức lễ Hiệp Kỵ Chư Liệt Đại Tổ Sư.
Tuần trước, Dự Luật Hạ Viện AB 22, mà Dân Biểu Janet Nguyễn là đồng tác giả, đã thông qua Hạ Viện Tiểu Bang. Dự luật này cho phép tất cả trẻ em 4 tuổi ở California được học chương trình dự bị mẫu giáo (TK Education).
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.