Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Iraq: Dân Chỉ Điểm, Bom Mỹ Diệt Trùm Khủng Bố Zarqawi

09/06/200600:00:00(Xem: 1232)

- Trình Diện Bộ Trưởng Quốc Phòng, Nội Vụ, An Ninh Mới Của Nội Các

BAGHDAD  -  Người lãnh đạo chi nhánh al-Qaeda Iraq đã chết trong 1 trận không tập của phi cơ Hoa Kỳ ở phía đông bắc Baghdad - các viên chức Hoa Kỳ và Iraq hôm Thứ Năm loan báo thắng lợi quan trọng trong chiến cuộc Iraq, và cả cuộc chiến chống khủng bố toàn cầu rộng lớn hơn.

Thủ Tướng al-Maliki cho biết al-Zarqawi bị diệt cùng với 7 thuộc hạ hồi tối Thứ Tư tại 1 khu vực hẻo lánh trong tỉnh Diyala, ngay phía đông tỉnh lỵ Baqouba, cách Baghdad 30 dặm về hướng đông bắc. Những tiếng hò reo bùng lên trong đám đông phóng viên và binh lính, khi Thủ Tướng al-Maliki, có ĐS Zalmay Khalilzad và Tướng George Casey đứng bên, tuyên bố tại cuộc họp báo rằng "al-Zarqawi đã bị trừ khử".

Mới 6 ngày trước, thủ lãnh khủng bố gốc Jordan phổ biến băng ghi âm trên internet, hô hào chống phe Shites và tố cáo dân quân Shites giết người và cưỡng hiếp phụ nữ. Al-Zarqawi tuyên bố trung thành với  trùm khủng bố Bin Laden năm 2004, bị Hoa Kỳ treo giải 25 triệu MK để bắt.

Thủ Tướng al-Maliki tuyên bố với đài truyền hình al-Arabiya rằng người chỉ điểm sẽ được nhận tiền thưởng. Người ta tin rằng al-Zarqawi giữ con dao từng cắt đầu 2 con tin Hoa Kỳ, và được tiếng là "đao phủ thủ" trong tập thể của y.

Nhà lãnh đạo Nội Các Iraq cho biết trận không tập diệt al-Zarqawi là kết quả của tình báo nhân dân. Tướng Casey nói cuộc săn diệt al-Zarqawi bắt đầu từ 2 tuần, và lý lịch của xác chết đã được kiểm nhận bằng dấu tay và diện mạo. 1 viên chức Jordan cho biết Jordan cũng giúp thông tin về al-Zarqawi. Jordan có điệp viên hoạt động tại Iraq.

Ngoại Trưởng Zebari loan báo nỗ lực tìm giết al-Zarqawi được chú trọng hơn sau khi y xuất hiện trong video phổ biến hồi cuối Tháng Tư, cùng tuần lễ công bố các thông điệp của trùm Bin Laden và phó tướng al-Zawahri - ông cho biết địa điểm mà al-Zarqawi xuất hiện trong video đã được xác nhận là đâu.

Bạo động gia tăng gần đây tại khu vực Baqouba, gồm vụ khám phá 17 thủ cấp nạn nhân hành quyết bỏ trong thùng đựng hoa quả. Gần đó, 21 người Shites bị giết gồm 12 học sinh - 4 người Sunni đi cùng xe được chừa lại, không bị giết. Thủ Tướng al-Maliki tuyên bố "Bất cứ khi nào có một al-Zarqawi khác, chúng tôi sẽ diệt - những người như y sẽ có kết cuộc thảm khốc".

Tại London, Thủ Tướng Tony Blair tuyên bố cái chết của al-Zarqawi là tin tốt lành vì là thiệt hại của al-Qaeda ở Iraq cũng như ở mọi nơi. TT Hamid Karzai gọi tin diệt al-Zarqawi là 1 bước tiến ý nghĩa trong việc giải trừ họa khủng bố trên thế giới. Tại Jordan, anh của al-Zarwaqi nói em của y đã trở thành người tuẫn đạo và gia đình đã chờ đợi từ lâu. Nhưng al-Zarqawi cũng đã bị gia đình từ bỏ sau vụ nổ bom 3 khách sạn tại thủ đô Amman ngày 9-11 mà chi nhánh al-Qaeda tại Iraq nhận trách nhiệm.

Cùng ngày có tin thủ lãnh khủng bố al-Zarqawi bị diệt, Thủ Tướng al Maliki đã trình diện 3 Bộ Trưởng mới tại QH, gồm 1 nhân vật Sunni giữ Bộ QP, trong khi bạo động gây thiệt mạng 19 người và 40 người bị thương. Bộ Trưởng QP mới là Tướng al-Mifarji, Bộ Trưởng nội vụ al-Bolani và Bộ Trưởng an ninh al-Waili.

Ông al-Mifarji báo cáo QH rằng ông tốt nghiệp trường võ bị năm 1969 bị khai trừ khỏi quân đội và đảng Baath năm 1991 vì chỉ trích cuộc xâm lăng Kuwait - ông bị đưa ra tòa quân sự năm 1994 và bị kết án tù 7 năm. Ông nói ông bị tịch thu hết tài sản - ông đã gia nhập quân đội quốc gia, phụ trách phòng hành quân trước khi là Tư Lệnh miền tây và sau cùng chỉ huy các đơn vị biệt kích của Lục Quân.

Bộ Trưởng al-Bolani là 1 thành viên độc lập của Liên Minh Shites, tốt nghiệp trường đại học kỹ thuật Baghdad, là kỹ sư của không quân cho đến năm 1999. Bộ Trưởng an ninh al-Waili  là người của đảng Dawa Iraq, nhưng lại không có liên quan với đảng của Thủ Tướng al-Maliki, tốt nghiệp trường công binh năm 1979, bị tù sau cuộc nổi dậy của người Shites tại Basra năm 1991, có luc là chủ tịch HĐ Tỉnh tại Nasiriyah, trước khi là Thứ Trưởng công chánh và cố vấn khu vực của Bộ an ninh. Ông al-Waili tuyên bố "Công việc của Bộ an ninh không chỉ là chống khủng bố mà cả tội ác kinh tế"

Về bạo động, bom nổ tại chợ lộ thiên và nhắm đánh 1 đội cảnh sát tuần tiễu gây thiệt hại 19 người, bị thương 50 người. Tin cảnh sát cho biết đội tuần tiễu bị tấn công ở khu New Baghdad, 6 người chết gồm 2 cảnh sát, và 11 người bị thương. Khoảng 1 giờ sau, bom nổ tại chợ hoa quả ở khu đông Baghdad, 13 người chết, 39 người bị thương. Bom gài ở gần cổng chợ, 5, 6 sạp bị thiệt hại nặng nề.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trung Quốc luôn luôn tìm cách để phô trương sức mạnh quân sự tại Biển Đông hầu răn đe các nước nhỏ có tranh chấp chủ quyền biển đảo trong vùng mà cụ thể gần đây nhất là vụ TQ tiến hành tập trận ở Hoàng Sa từ ngày 6 tới 10 tháng 8 khiến cho Việt Nam đã lên tiếng phản đối và Hiệp Hội Các Quốc Gia Đông Nam Á gọi tắt là ASEAN đã ra tuyên bố kêu gọi các bên liên quan tại Biển Đông kềm chế, theo hai bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm 5 tháng 8 năm 2021.
Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Antony J. Blinken đã gặp Ngoại Trưởng Nam Dương Retno Marsudi hôm Thứ Tư, 4 tháng 8 năm 2021 tại Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn, theo bản tin của trang web Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ www.state.gov cho hay. Ngoại Trưởng Blinken và Ngoại Trưởng Retno đã nhấn mạnh đến sự quan trọng đang ngày càng gia tăng của Sự Hơp Tác Chiến Lược Mỹ-Nam Dương và sự đóng góp của nó cho an ninh và thịnh vượng của khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương.
Chỉ vài ngày trước, một đề nghị bất thường đã thu hút rất nhiều người đến chích ngừa ở miền nam Thueringen (Thuringia): Một trung tâm tiêm chủng ở thành phố Sonneberg đã thưởng cho những người sẵn sàng tiêm vắc-xin (vaccine) "Bratwurst" miễn phí. Chiến dịch đã thành công tốt đẹp, rất nhiều người đã chọn liều chích ngừa của họ chỉ với chút đồ ăn vặt đó.
Các cuộc họp nảy sẽ là các cuộc họp cấp bộ của Hoa Kỳ-ASEAN, Thượng Đỉnh Đông Á (EAS), Diễn Đàn Khu Vực ASEAN (ARF), Đối Tác Mekong-Hoa Kỳ, và Những Người Bạn Mekong. Trong các cuộc họp này, Ngoại Trưởng Mỹ sẽ tham dự với các lãnh đạo từ khắp khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương về các vấn đề cấp bách của khu vực và quốc tế. Ngoại Trưởng Mỹ sẽ tái khẳng định cam kết của Hoa Kỳ đối với sự trung lập của ASEAN để làm việc với ASEAN và các đối tác quốc tế để chống lại đại dịch Covid-19 và ủng hộ việc phục hồi kinh tế.
Một vận động viên chạy nước rút người Belarus cáo buộc nhóm Olympic của cô đã cố bứng cô ra khỏi Nhật Bản trong một tranh luận dẫn tới bế tắc vào chiều tối Chủ Nhật, 1 tháng 8 năm 2021 tại phi trường chính của Tokyo, theo bản tin của AP tường thuật hôm Chủ Nhật. Nhóm hoạt động ủng hộ Krystsina Tsimanouskaya nói rằng cô tin là cuộc sống của cô đã gặp nguy hiểm tại Belarus và sẽ tìm tị nạn với Tòa Đại Sứ Áo tại Tokyo.
Hoàn toàn ngập tràn trong cảm xúc hạnh phúc, Alexander Zverev ăn mừng thành công lớn nhất trong sự nghiệp của mình tại Thế vận hội Olympic. Alexander Zverev đã giành được Huy Chương Vàng quần vợt đơn nam tại Thế vận hội Olympic 2021- với tư cách là người Đức đầu tiên. Đó là thành công lớn nhất trong sự nghiệp của anh ấy. Khi đã đạt được mục tiêu trong mơ, Alexander Zverev khuỵu gối như thể đang quay phim chậm và nắm lấy tay trước mặt. Rồi những giọt nước mắt chiến thắng của anh trào ra.
Vì đạo tràng tu học không phải toạ lạc trên một quốc gia nào như trước đây, mà đạo tràng chỉ là khoảng không gian ảo, vì vậy không có sự sinh hoạt tập thể hằng ngày như là; Toạ Thiền - Tụng Thần Chú Lăng Nghiêm buổi sáng sớm, rồi Tảo Thực (điểm tâm), các ban Hành Đường, Trai Soạn và Vệ Sinh chấp tác, Học Pháp, Quá Đường Kinh Hành, Tụng Kinh Cầu An buổi trưa, Học Pháp và Vãn Thực (dùng chiều) rồi dạo quanh khung viên đạo tràng trước khi vào buổi học pháp cuối cùng trong ngày, rồi cùng chỉ tịnh chung trong một căn phòng từ 10 đến 20 người hoặc hơn và chính vì vậy mà mọi người được thưởng thức tiếng nhạc trong đêm khuya với đủ loại nhạc cụ và âm điệu, được phát ra từ mỗi học viên, nhưng kỳ 32 này chỉ có Học Pháp và tương tác với nhau trên màn ảnh nhỏ.
Phát biểu tại Singapore như là một phần của chuỗi Fullerton Lecture được bảo trợ bởi Viện Nghiên Cứu Chiến Lược Quốc Tế (IISS), Austin nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ là đối tác đáng tin cậy đối với các quốc gia Đông Nam Á và nêu chi tiết về tư duy của người Mỹ về môi trường trong khu vực chiến lược này.
Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken đã gặp đại diện của Đức Đạt Lai Lạt Ma tại New Delhi, Ấn Độ, hôm Thứ Tư, 28 tháng 7 năm 2021, một hành động có thể làm Bắc Kinh giận dữ vì xem nhà lãnh đạo tinh thần Tây Tạng là nhà ly khai nguy hiểm, theo bản tin của Reuters tường thuật hôm Thứ Tư.
Thiếu nữ Nishiya Momiji của Nhật Bản đã thắng môn trượt ván đường phố của phụ nữ tại Thế Vận Hội Tokyo 2020, theo CNN tường thuật hôm Thứ Hai, 26 tháng 7 năm 2021. Ở tuổi 13, cô bé hiện là một trong những người đoạt huy chương vàng trẻ nhất trong lịch sử Thế Vận Hội. Cô này chỉ già hơn 1 tháng so với bé gái giữ kỷ lục hiện nay, là tay lặn người Mỹ Marjorie Gestring, đã 13 tuổi và 267 ngày khi cô thắng huy chương vàng tại Thế Vận Hội Berlin vào năm 1936.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.