Hôm nay,  

Israel: Sẽ Ngừng Tấn Công Khi Lính Quốc Tế Tới Lebanon

03/08/200600:00:00(Xem: 1642)

190 Hỏa Tiễn Hizbollah Bắn Tứ Phía Một Ngày, Bay Xa Tới Palestine

* Haifa Yên Tĩnh - Thiệt Hại Vì Pháo Kích Ứớc Lượng 10 Triệu MK

HAIFA  -    Trong lúc chiến sự tiếp diễn ở nam Lebanon, dấu hiệu của bình thường hóa trở lại ở Haifa, thành phố cảng miền bắc Israel.

Sáng Thứ Ba là lần đầu tin cư dân không nghe tiếng còi báo động trước tiếng hú của hỏa tiễn bắn tới. Nhưng các dấu tích của bom đạn còn nguyên vẹn: sở bưu điện trúng hỏa tiễn Katushya trong tuần qua - ông chủ tiệm bánh Pizzeria nhận là may mắn thoát chết.

Thị Trưởng ước lượng các thiệt hại vật chất vào khoảng 50 triệu shekel (khoảng 10 triệu MK). Nhưng, chưa có ngưng bắn, nên những ai đã di tản chưa trở lại, và du khách không đến, bãi biển vắng người - chuyên viên cứu sinh cũng không làm việc.

Ngoài ra, nhìn ra biển Địa Trung hải, không tàu thuyền nào xuất hiện ở đường chân trời.

* Hizbollah Bắn 190 Hỏa Tiễn

Trong khi Hizbollan bắn sang bên kia biên giới 190 hỏa tiễn, thành phố cảng Tyre tại miền nam Lebanon cũng bị pháo kích.

Phóng viên chứng kiến trẻ em tại Kiryat Shemnona, miền bắc Israel nhu nhặt các mảnh của hỏa tiễn Katyusha - tính từ ngày 12-7, Hizbollah đã sử dụng trên 1000 hỏa tiễn loại này để tấn công Israel.

* Hỏa Tiễn Của Hizbollah Bắn Xa Nhất Tới Trại Tị Nạn Jenin của Dân Palestine

Phóng viên báo tin từ Tây Ngạn rằng Hizbollah hôm Thứ Tư bắn 110 hỏa tiễn tới vùng này - ít nhất 1 hỏa tiễn rơi nhằm trại tị nạn Jenin của dân Palestine. Cảnh sát nói đây là lần bắn xa nhất từ nam Lebanon. Chưa thấy báo cáo về thiệt hại.

* Thủ Tướng Olmert : Chỉ Ngưng Đánh Hizbollah Khi Lebanon Có Lực Lượng Quốc Tế

TIN JERUSALEM   -  Thủ Tướng Olmert xác nhận rằng vai trò của lực lượng quốc tế là cần thiết ở Lebanon, và cho biết chiến dịch truy diệt Hizbollah sẽ chỉ ngưng khi lực lượng đa quốc sẵn sàng làm việc tại Lebanon.

Nhà lãnh đạo Israel nói việc trả tự do 2 binh sĩ Israel bị bắt cóc phải là vô điều kiện. Phát biểu từ văn phòng Thủ Tướng tại Jerusalem, ông Olmert nói rõ: chúng tôi sẽ không ngừng triệt tiêu khả năng chiến đấu của Hizbollah trước khi có 1 lực lượng quốc tế thật mạnh và hiệu quả, nếu không Hizbollah vẫn còn đó.

Trong khi đó, Ngoại Trưởng Hoa Kỳ tuyên bố rằng quyết nghị về Lebanon sắp thành, tính bằng ngày, không bằng tuần lễ.

Tử vong tại Lebanon tính đến nay là 532, và của Israel là 57. Ông Olmert khẳng định rằng Israel muốn có giải pháp bằng ngoại giao nhưng không sợ chiến tranh - ông cũng bác bỏ các chỉ trích nhắm TT Bush về việc không đối thoại với Syria và Iran. Ông Olmert giải thích rằng Syria không sẵn sàng can dự.

Về chiến sự, lực lượng Israel đã tiến sâu vào nội địa Lebanon chưa từng thấy, hạ 10 du kích Hizbollah và bắt 5 tên ở chiến trường Baalbeck, 1 thị trấn vùng đông bắc, không xa biên giới Syria - phi cơ Israel không tập 1 căn cứ của quân đội Lebanon ở miền nam, gây 3 tử vong.

Hizbollah bắn ít nhất 150 hỏa tiễn, gây 1 tử vong và 17 người bị thương tích - các nhân chứng cho biết hỏa tiễn của Hizbollah lần đầu tiên bắn tới vùng giữa 2 làng Fakua và Jalboun thuộc Tây Ngạn.

Tại khu vực Baalbeck, biệt kích Israel được trực thăng đưa tới sau các đợt không tập mở đường - cư dân báo tin 1 phần bệnh viện bị phá hủy. Thủ Tướng Olmert nói binh sĩ Israel không tấn công bệnh viện mà là căn cứ của Hizbollah trá hình.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.