Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ứng Viên Tks Tài Chánh Cali Tns Dunn Nói Với Cử Tri Việt

02/06/200600:00:00(Xem: 1564)

Nhân một cơ hội hãn hữu, người viết có dịp gặp gỡ và nói chuyện với Thượng Nghị Sĩ Joe Dunn, ứng cử viên vào chức vụ State Controller hay Tổng Kiểm Soát Tài Chánh (còn gọi là Bộ Trưởng Tài Chánh Tiểu Bang, Chief Financial Officer), vì chức vụ này kiểm soát và điều hành ngân sách của Tiểu Bang California.

-H: Xin chào Thượng Nghị Sĩ. Nghe nói ông đang ứng cử vào một chức vụ có rất nhiều quyền hạn về.. tiền bạc, chức vụ mà người ta gọi đùa là "nắm bao tử" của mọi người dân trong Tiểu Bang. Xin Thượng Nghị Sĩ cho biết sơ qua về tầm quan trọng của chức vụ này.

-Đ: Xin chào nhà báo. Chức vụ này, thực sự là chỉ điều hành tiền bạc chi thu của Tiểu Bang thôi, chứ không dám "nắm bao tử" của ai cả. Trọng trách chính thức của người được chọn là phân phối ngân sách theo nhu cầu đích thực của từng ngành, từng ban. Người chịu trách nhiệm làm Tổng Kiểm Soát hay Bộ Trưởng Tài Chánh này, ngoài nhiệm vụ phân phối ngân sách cho 62 Hội Đồng Quản Trị (Boards) của Tiểu Bang, còn quyết định sự chính xác và tuân thủ luật pháp của mỗi một khiếu kiện chống lại Tiểu Bang về tiền bạc, phân phối chi trả các món nợ kể cả việc trả tiền Xổ Số, kiểm soát việc thuê mướn và trả lương cho nhân viên, thông báo cho công chúng biết về tình hình tài chánh, thuế má, kiểm soát việc chi tiêu xem có phù hợp với lợi ích của dân chúng không mà tăng lên hay giảm đi...

-H: Như vậy thì đúng là "nắm bao tử" của người dân rồi! Từ tiền lương, thuế má, đến tương lai trúng Số nữa! Xin Thượng Nghị Sĩ cho biết số tiền mà vị điều hành này nắm trong tay là bao nhiêu"

-Đ: Trên 300 tỉ đô la!

-H: Trời đất! Sao mà nhiều tiền dữ vậy" Hãy tưởng tượng một người mà "ngồi" trên một đống tiền hàng 300 tỉ đô!

-Đ: Thật đúng là nhiều lắm! Vì Tiểu Bang California là một trong những tiểu bang lớn nhất nước Mỹ, lại đứng hàng thứ  6 về sức mạnh kinh tế nếu tính chung cả các quốc gia khác trên toàn thế giới, do đó mà tiêu xài nhiều tiền như vậy!

-H: Một khi mà nắm tiền, thì chắc quyền hạn phải bao la trên nhiều phương diện. Tổ chức nào, cơ quan nào cũng cần tiền để sống còn. Mà nếu nhiều quyền hạn thì phải nhiều trách nhiệm. Người đứng đầu chức vụ này phải có thật nhiều kinh nghiệm về tài chánh, có phải không"

-Đ: Thật thế! Tôi đã từng là Chủ Tịch (Chair) của Ủy Ban Ngân Sách và Tài Chánh Thượng Viện. Tôi cũng là Chủ Tịch của Tiểu Ban Thương Mại và Giao dịch Á Châu. Ngoài ra, tôi còn là Chủ Tịch của nhiều Tiểu ban khác nữa.

-H: Xin ông cho biết ông đã được bầu vào chức vụ Thượng Nghị Sĩ này từ bao giờ" Và trong thời gian làm Thượng Nghị Sĩ, ông đã thực hiện được vụ nào mà ông cảm thấy hãnh diện nhất"

-Đ: Tôi vốn là Luật sư, đã tốt nghiệp Cử Nhân hạng danh dự. Tôi đắc cử lần đầu vào năm 1998.  Sau đó, tôi được dân chúng tín nhiệm và tái đắc cử năm 2002. Việc làm tôi hãnh diện là đã can thiệp cho cộng đồng Việt Nam làm "Neo" được thắng trong các vụ kiện phi lý chống lại giới công nhân này.  Tôi đã chiến đấu chống lại những thế lực ngầm nhằm triệt tiêu việc làm chính đáng của giới làm "Neo", từ đó các anh chị em trong ngành này đã an tâm mà tạo sự nghiệp cho chính mình. Tôi cũng đã sát cánh với cộng đồng Việt Nam từ nhiều năm trước, từ vụ Trần Trường, Đêm Không Ngủ, Tưởng Niệm Tháng Tư Đen, Tượng Đài... hầu như tất cả những hoạt động chính trị, xã hội của cộng đồng, tôi đều có tham dự, từ lớn đến nhỏ. Ngoài ra, với chủ trương cung cấp gia cư cho các vị cao niên, tôi đã thúc đẩy Tiểu Bang thi hành những đạo luật cung cấp gia cư  (housing) cho người già, nhất là các cụ Việt Nam. Một khi có sự tắc trách, tôi liền can thiệp ngay. Đã có rất nhiều trường hợp, không phải vào kỳ bầu phiếu đâu, tôi đã can thiệp về vấn đề gia cư cho cao niên thành công tốt đẹp. Tôi bảo vệ trẻ em, nhất là chương trình sức khỏe cho trẻ em. Một việc quan trọng khác là tôi đã lột trần sự bất trung thực của công ty Enron, đem lại công bằng cho các nhân viên, các người lao động, những người đóng góp công sức trong việc làm cho đất nước này phồn thịnh. Tôi chống lại việc các hãng thuốc lá quảng cáo khuyến khích trẻ em hút thuốc. Do đó, tôi đã được giải thưởng "Thượng Nghị Sĩ Xuất Sắc" do các thành viên nghiệp đoàn cứu hỏa, giáo chức, vận tải, y tế... và nhiều nghiệp đoàn khác trao tặng.

-H: Thật ra, không ai có thể phủ nhận rằng ông đã đứng bên cạnh cộng đồng Việt Nam từ rất lâu trong mọi công tác. Dịp này, ông ứng cử trong phạm vi nào, có liên hệ nhiều đến Little Saigon không"

-Đ: Địa hạt mà tôi ứng cử nằm chung quanh thủ đô tị nạn của các bạn, gồm các thành phố Anaheim, Buena Park, Fullerton, Garden Grove, Santa Ana, và Westminster.

-H: Như vậy, hy vọng những thành phần nào trong cộng đồng đã từng biết ông, nghe nói về ông, hay tham dự sinh hoạt chung với ông sẽ không quên sự đóng góp của Thượng Nghị Sĩ, nhất là các vị làm "neo", sẽ suy nghĩ về ông trong cuộc bỏ phiếu lần này. Trường hợp ông đắc cử vào chức vụ Bộ Trưởng Tài Chánh, mong không quên nhu cầu đích thực của cộng đồng chúng tôi.

Chu Tất Tiến.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Paris by Night hân hạnh kính mời quý vị đến tham dự chương trình văn nghệ trực tiếp thu hình với chủ đề “Gọi Tên Ngày Mới” sẽ được tổ chức vào ngày Chủ Nhật, 22 Tháng Tám, 2021 tới đây qua hai suất 2:30 trưa và 7:30 tối trên sân khấu rạp Pechanga Theater.
Inspiration4 là sứ mệnh vũ trụ hoàn toàn dân sự đầu tiên trên thế giới được dẫn đầu bởi chỉ huy Jared Isaacman. Người sáng lập 38 tuổi và cũng là giám đốc điều hành của công ty Shift4 Payments [NYSE: FOUR] đã ủng hộ hai trong bốn vị trí phi hành đoàn cho bệnh viện St. Jude, với mục tiêu quyên góp $200 triệu vào năm 2022 để phục vụ việc nghiên cứu và chữa trị ung thư ở trẻ em và các chứng bệnh đe dọa tính mạng khác. Ông Isaacman đã cam kết chi $100 triệu cho việc thúc đẩy sự phát triển và cứu giúp thêm nhiều trẻ em trên toàn thế giới.
Buổi trình diễn đươc tổ chức vào ngày thứ Năm, ngày 5 tháng 8, tại Garden Grove Park, 9301 Westminster Blvd, vào lúc 6:30 chiều đến 8:30 tối.
Tin tức cho biết tỷ lệ giết người ở California đã tăng hơn 30% trong năm 2020, đây là tỷ lệ cao nhất kể từ năm 2007, theo Thông Cáo Báo Chí từ Văn Phòng Dân Biểu Janet Nguyễn hôm 29 tháng 7 năm 2021 cho biết. 28% các vụ giết người được ghi nhận trong năm ngoái liên quan đến băng đảng, 7% là bạo lực gia đình và gần 9% liên quan đến các vụ cưỡng hiếp và trộm cướp.
Đứng trước thảm trạng vô cùng đau đớn này, Giáo Hội tha thiết kêu gọi các Tự Viện, Niệm Phật Đường, Tịnh Thất, các tổ chức, đoàn thể Phật Giáo... xin tùy hoàn cảnh sở tại, thiết lễ cầu nguyện cho những người đang lâm bệnh sớm phục hồi sức khỏe, những người quá cố được sớm thác sanh vào thế giới an lành. Chúng ta cũng không quên nhất tâm cầu nguyện cho người còn sống được khỏe mạnh, yên vui để biết yêu thương nhau hơn, mà không gây ra thảm cảnh như trên trong xã hội con người.
Thượng Nghị Sĩ Dave Min (Dân Chủ-Irvine) đã công bố tuyên bố sau đây sau khi các tuyên bố chống lại người Á Châu đã được đưa ra trong cuộc họp tối hôm qua của Hội Đồng Giám Sát Quận Cam, nhắm thẳng vào Giám Sát Viên và Chủ Tịch Hội Đồng Giám Sát Andrew Đỗ, theo thông báo của TNS Dave Min gửi đi hôm Thứ Tư, 28 tháng 7 năm 2021 cho biết.
Đại lễ Vu Lan Báo Hiếu đã được long trọng diễn ra vào lúc 11 giờ sáng Chủ Nhật ngày 25 tháng 7 năm 2021, tại Chùa Thiên Ân, cũng gọi là Trung Tâm Thiền Sa Mạc “Desert Zen Center”, tọa lạc tại thành phố Lucerne Valley, California, cách vùng Little Saigon miền Nam California khoảng hai giờ lái xe, hướng Đông Bắc.
Một cuộc họp báo do nữ ca sĩ nhạc pop Lynda Trang Đài tổ chức cùng với sự hiện diện của Thị trưởng Garden Grove Steve Jones và Anh Tâm Nguyễn, Garden Grove Community Foundation, để chia sẻ cũng giới truyền thông báo chí địa phương những thông tin chi tiết về buổi đại nhạc hội ngoài trời miễn phí cùng ban nhạc New Wave Tour sắp tới đây vào Thứ Năm, ngày 5 tháng Tám tại Garden Grove Park.
Nước Mỹ vừa trải qua 17 tháng bị phong tỏa và được mở cửa trở lại tháng 6 năm 2021. Tuy nhiên đất nước này vẫn chưa hoàn toàn trở lại mọi sinh hoạt như xưa. Tâm lý khủng hoảng và sợ hãi vẫn còn đọng lại nơi người dân. Chùa viện Phật giáo cũng chịu đựng nhiều khó khăn suốt mùa đại dịch, đặc biệt các ngôi chùa đang xây dựng hay mới thành lập trong giai đoạn này. Giáo Hội xin cung thỉnh tất cả liệt quí vị dành một phút nhất tâm chú nguyện và chia sẻ nỗi đau thương lớn lao này, trong đó có quê hương Việt nam.
Chùa Hương sen sẽ tổ chức tu học mỗi tháng 1 lần, vào chủ nhật đầu tiên của mỗi tháng. Với sự hướng dẫn của Hòa thượng Kim Đài và Ni Sư Giới Hương
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.