Hôm nay,  

Cali Vinh Danh 1 Người Việt: Tiểu Thương Xuất Sắc 2006

01/06/200600:00:00(Xem: 2910)

Vinh danh nhà kinh doanh xuất sắc 2006.

Từ một người bồi bàn trở thành chủ nhân nhà hàng, ông Đoàn Viết Thi được vinh danh bởi tiểu bang California.

SACRAMENTO- Qua Nghị Quyết số 57 được thông qua bởi Quốc Hội của tiểu bang California vào ngày 25 tháng 5 năm 2000, là tiểu bang California sẽ chọn ngày Thứ Ba đầu tiên của tháng 6 hàng năm là ngày được tiểu bang California dành để tuyên dương những tiểu thương tiêu biểu và xuất sắc qua sự đề cử của các Dân Biểu và Thượng Nghị Sĩ của tiểu bang California tại mỗi địa hạt. Vào trưa Thứ Ba, ngày 30 tháng 3 năm 2006 trong khuôn viên của khách sạn sang trọng Sheraton Grand Hotel tại thủ phủ Sacramento của tiểu bang California; với sự tham dự của trên 500 quan khách gồm trên 100 Dân Biểu và Thượng Nghị Sĩ của tiểu bang California, nhiều nhà lãnh đạo của tiểu bang California cùng với tham dự của rất nhiều cơ quan chính phủ, các hội đoàn, những cơ quan bảo trợ  và nhiều công ty thương mại và tiểu thương trên khắp tiểu bang California, cùng nhau tề tựu về thủ phủ Sacramento để tham dự buổi lễ thường niên do tiểu bang California tổ chức, được gọi là "Vinh Danh Tiểu Thương" ("A Salute to Small Business").  Buổi lễ đã được long trọng tổ chức để tuyên dương những nhà tiểu thương xuất sắc của tiểu bang Califonia cho năm 2006. Trong buổi lễ này, qua sự đề cử của Dân Biểu Trần Thái Văn, ông Đoàn Viết Thi - Chủ nhân của nhà hàng Favori và Regent West đã được chọn và tuyên dương là "Tiểu Thương Xuất Sắc của năm 2006" ("Small Business of the Year 2006").

Sau khi tốt nghiệp đại học Sư Phạm Cần Thơ vào năm 1969, ông Đoàn Viết Thi đã tình nguyện đến dạy học tại trường trung học Đức Tôn thuộc tỉnh Sa Đéc. Tại đây ông dạy môn Anh Văn cho các học sinh từ lớp 10 đến lớp 12 cho đến ngày miền Nam Việt Nam rơi vào tay cộng sản vào năm 1975. Sau năm 1975, ông bỏ nghề dạy học trở về sống với gia đình tại Cần Thơ. Tại đây ông đã làm đủ nghề để tự mưu sinh và lo cho gia đình, từ việc mua bán đồ gia dụng cũ cho đến bán hàng dạo trên những đường phố.

Vào tháng 4 năm 1988, ông đem gia đình vượt biên bằng ghe đánh cá. Sau nhiều ngày lênh đênh trên biển cả, ghe của gia đình ông trôi dạt vào một dàn khoan và được cứu vớt đưa vào trại tỵ nạn Pulau Bidong ở Malaysia. Đến tháng 8 năm 1989, ông và gia đình được gia đình anh bà con bảo trợ và đưa về sống tại Orange County.

Ngay sau khi đến định cư tại Orange County, nhận biết rằng mình không thể tiếp tục nghề giáo tại Hoa Kỳ, để có thể tự lo cho gia đình và tìm một nghề khác để mưu sinh, ông ghi danh theo học tại trường Golden West College. Điều trở ngại đầu tiên mà ông gặp phải là vì ông chưa hội đủ điều kiện của một thường trú nhân nên ông bị bắt buộc phải đóng thêm $250.00 tiền học phí,  là một số tiền rất lớn đối với ông vào lúc đó mà ông không có. Biết được nỗi khó khăn và ý chí cầu tiến của ông, một người bạn đã giới thiệu ông đến xin việc tại một nhà hàng Việt Nam tên là Favori tại thành phố Santa Ana. Ông Thi Đoàn đến xin phụ việc dọn dẹp nhưng sau khi biết ông đã từng là giáo sư Anh Văn tại Việt Nam, chủ nhân nhà hàng Favori đã sắp xếp cho ông làm bồi bàn vào ban đêm để ông có thể tiếp tục đi học vào ban ngày.

Một thời gian sau đó, nhà hàng Favori gặp khó khăn tài chánh vì vắng khách. Chủ Favori đăng báo bán nhà hàng này. Dù đã quảng cáo bán nhà hàng một thời gian khá lâu, nhưng vẫn chưa có ai muốn mua, trong lúc đó thì nợ nần càng ngày càng chồng chất. Thấy vậy, ông Thi Đoàn đã mạnh dạn thưa với chủ nhân là ông xin được mua lại nhà hàng Favori bằng cách đưa trước một số tiền nhỏ, phần còn lại xin được trả dần trong vòng hai năm... Và ông đã vay mượn tất cả những người thân của mình để gom đủ tiền trả trước cho chủ nhà hàng Favori. Bằng tất cả tâm huyết và với ý chí vươn lên, hai vợ chồng ông không quản ngại làm đủ mọi công việc trong nhà hàng, làm việc cật lực từ sáng sớm đến nửa đêm, trung bình từ 14 đến 16 giờ mổi ngày, suốt 7 ngày trong tuần... cứ như thế, suốt nhiều năm trời... Với phương châm lấy công làm lời, cùng với những món ăn hấp dẩn và ngon miệng, tiếp đón ân cần, phục vụ chu đáo, và đương nhiên với sự quản lý tài ba của ông Thi Đoàn, Favori dần dần trở thành một nhà hàng nổi tiếng và rất đông khách.

Ngày nay, ông Thi Đoàn không những đã hoàn toàn trả hết số tiền nợ của nhà hàng Favori mà thôi, ông còn là chủ nhân của nhiều cơ sở địa ốc tại Orange County, trong đó có cả nhà hàng Regent West mà ông đã mua được vào tháng 1 năm 2004. Regent West là một nhà hàng rộng lớn nhất vùng Little Saigon với bải đậu xe riêng biệt rộng rãi, nơi chuyên tổ chức tiệc cưới với thức ăn ngon và hấp dẫn không kém gì Favori.

Dân Biểu Trần Thái Văn cho biết: "Ông Đoàn Viết Thi chỉ khởi đầu với một công việc làm rất khiêm nhường, qua sự làm việc cần mẫn với những cố gắng phi thường cộng thêm ý chí tự lập kiên cường của ông, ông đã trở thành Chủ Nhân của hai nhà hàng sang trọng và rất nổi tiếng trong vùng, ông đồng thời cũng là chủ nhân của nhiều cơ sở thương mại khác, và ông luôn đóng góp vào mọi sinh hoạt ích lợi cho cộng đồng trong nhiều năm qua. Sự cần mẩn và chịu khó làm việc để đem đến thành công của ông Thi là một gương thành công được rất nhiều người ngưỡng mộ, ông Đoàn Viết Thi rất xứng đáng được vinh danh là Người Tiểu Thương Xuất Sắc của tiểu bang California cho năm 2006, chúng tôi rất hân hạnh có được cơ hội để đề cử và vinh danh gương thành công của ông Thi trước Quốc Hội và tiểu bang California."

Hiện diện để chung vui với ông Đoàn Viết Thi trong buổi lễ gồm có Dân Biểu Trần Thái Văn và phu nhân là Cyndi Trần, ông Lê Văn Chiêu - Tổng Giám Đốc công ty Lee's Sandwiches đến từ San Jose, nhà báo Du Miên - Chủ Nhiệm Thời Báo, nhà báo Minh Ngữ - Chủ Nhiệm Nguyệt san Tiểu Thuyết, và ông Nguyễn Khanh - Chủ Tịch tổ chức Little Saigon Foudation, đến từ nam California.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Westminster, CA – Học Khu Westminster hân hoan tổ chức mừng lễ tốt nghiệp của các học sinh đầu tiên trong chương trình Song Ngữ Tiếng Việt (VDLI) tiên phong của học khu. Đây là khóa học sinh đầu tiên ra trường và các em sẽ được ghi nhận tại buổi lễ tốt nghiệp đặc biệt được tổ chức vào thứ Ba, ngày 28 tháng Năm, lúc 6:00 giờ chiều tại phòng Gymnasium của Trường Trung Cấp Warner (14171 Newland St, Westminster, CA 92683).
Tháng 5 là một tháng thú vị đối với cộng đồng người Mỹ gốc Á và đảo Thái Bình Dương (AAPI). Tháng Di sản AAPI tháng 5 không chỉ là một lễ kỷ niệm kéo dài một tháng nhằm tri ân các thế hệ AAPI đã định hình nên lịch sử đất nước chúng ta, mà còn là lúc chúng ta tôn vinh và ghi nhận thế hệ cha ông đã dũng cảm hy sinh cho tự do của chúng ta. Khi chúng ta kỷ niệm Ngày Chiến Sĩ Trận Vong, kỷ niệm những gì cộng đồng của chúng ta đã đạt được và hy sinh, tôi khuyến khích tất cả chúng ta ngay tại California này hãy góp phần tôn vinh cộng đồng của mình bằng cách giữ cho cộng đồng không có rác và sạch đẹp.
Chùa Liên Hoa tọa lạc tại số 9561 Bixby Ave, Thành phố Garden Grove do Đại Lão Hòa Thượng Thích Chơn Thành, Thượng Thủ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Trên Thế Giới làm Viện Chủ đã trang nghiêm tổ chức Đại Lễ Phật Đản Phật Lịch 2568-DL.2024 vào lúc 11 giờ sáng Chủ Nhật ngày 19 Tháng 5 năm 2024, với sự tham dự của hàng trăm đồng hương Phật tử. Chư tôn đức chứng minh ngoài Đại Lão HT. Thích Chơn Thành còn có Hòa Thượng Thích Tâm Vân cùng một số chư tôn đức Tăng, chư tôn đức Ni đến từ các chùa và tu viện tại Miền Nam California.
Trung Tâm Việt Ngữ Hồng Bàng đã tổ chức lễ mãn khóa niên học 2023 - 2024 vào lúc 1 giờ trưa Chủ Nhật ngày 19 tháng 5 năm 2024, tại hội trường Jordan Intermediate School, 9821 Woodbury road, Garden Grove
Giải thích về tình trạng thanh thiếu niên gốc Việt trong nhiều năm qua gặp nhiều vấn đề về sức khỏe tinh thần, bà Tricia cho rằng một phần nguyên nhân là vì những xung đột về văn hóa thường có trong một gia đình gốc Việt.
Chiều Thứ Bảy 18-5-2024, nhằm ngày mười một tháng tư âm lịch, tại chùa Viên Giác thành phố Oklahoma, tiểu bang Oklahoma, mấy trăm đồng hương và Phật tử tề tựu mừng Phật Đản, Phật lịch 2568, trong một ngày thời tiết khá nóng. Giống như lễ mừng Phật đản tại các chùa, với nghi lễ tụng kinh, Hòa thượng Thích Giác Đồng nói về ý nghĩa Phật Đản, Thượng tọa Thích Nguyên Nguyện đọc đạo từ của Giáo Hội Việt Nam Thống Nhất tại Hoa Kỳ, lễ dâng hoa cúng Phật, lễ Tắm Phật.
Harrah’s Resort Southern California chính thức chào đón nghệ sĩ hài kiêm diễn viên nổi tiếng Martin Short với tư cách là vị thị trưởng mới nhất của Funner, California hôm nay, kế nhiệm các cựu thị trưởng Jane Lynch, Rob Riggle và David Hasselhoff. Thị trưởng Marty, trong bộ vest màu tím và thắt nơ đặc trưng của mình, đã tuyên thệ nhậm chức trước sự ủng hộ tích cực của người dân Funner, California và xa hơn.
‘Bít-tết thượng hạng’. Trứng cá Caviar. Thịt bò Wagyu. Tôm hùm. Chỉ riêng tên gọi những món này nghe cũng đã thấy ngon rồi. Tuy vậy, khi đem phối hợp với một khung cảnh hiện đại, hoàn toàn mới, và trên 200 loại rượu vang bên trong nhà hàng Great Oak Steakhouse được tân trang toàn bộ này, thực khách sẽ có được một trải nghiệm ẩm thực để nhớ mãi và để trở lại. Pechanga Resort Casino hãnh diện giới thiệu lại nhà hàng đặc trưng của mình, The Great Oak Steakhouse, sau một công trình tân trang toàn diện kéo dài bảy tháng. Từ mặt tiền phía trước tới nhà bếp phía sau, cả không gian rộng 8,000 sqft này đã được làm mới lại hoàn toàn.
Nhân ngày Mother's Day, ca sĩ Kim Khuyến đã tổ chức buổi ca nhạc vào lúc 6 giờ chiều Thứ Bảy ngày 11 tháng 5 năm 2024 tại Golden Sea Restaurant & Banquet, 9802 Katella Ave, Anaheim, CA 92804. Đông đảo các người con đã đưa cha mẹ đến tham dự buổi ca nhạc đặc biệt này. Trong số quan khách có Dân Biểu Tạ Đức Trí và phu nhân, cựu Phó Thị Trưởng Garden Grove, cô Thu Hà Nguyễn. Niên trưởng Trần Quan An và phu nhân, ông bà Hứa Trung Lập, cô Huỳnh Trâm Anh, phu quân và hai con gái. Các ca sĩ đến tham dự có Châu Ngọc Hà, Thiên Tôn, Như Mai, Kim Khuyến, Hoàng Tuấn, Yên Thư, Thanh Sang, Quỳnh Trâm, Quỳnh Thúy, Huy Tuấn, Ngọc Hồ, Thành Lễ, Vân Khanh,, Đoàn Múa của Trường Múa Ballet, Ban Vũ của Vũ đoàn Việt Cầm. Ngoài ra còn có ban hợp ca của Hội Đồng Hương Bà Rịa – Phước Tuy và nhiều thân hữu đến giúp vui. Đặc biệt có song thân của cô Amanda Nguyễn, người con gái Việt Nam đầu tiên sắp bay vào quỹ đạo sẽ đến tham dự.
Vào lúc 11 giờ sáng Thứ Bảy ngày 11 tháng 5 năm 2024, tại hội trường Thư Viện Việt Nam số 10872 Westminster Ave, Suite 214 & 215, Garden Grove, CA 92843, Thư Viện Việt Nam đã tổ chức buổi tiếp tân Kỷ Niệm 25 Năm Thành Lập. Điều hợp chương trình do nhà báo Du Miên. Tham dự buổi kỷ niệm ngoài quý vị nhân sĩ các thành viên, các thiện nguyện viên, các vị mạnh thường quân còn có quý vị đại diện cộng đồng, hội đoàn, đoàn thể, một số quý vị dân cử, quý cơ quan truyền thông và đồng hương.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.