Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cali Vinh Danh 1 Người Việt: Tiểu Thương Xuất Sắc 2006

01/06/200600:00:00(Xem: 1986)

Vinh danh nhà kinh doanh xuất sắc 2006.

Từ một người bồi bàn trở thành chủ nhân nhà hàng, ông Đoàn Viết Thi được vinh danh bởi tiểu bang California.

SACRAMENTO- Qua Nghị Quyết số 57 được thông qua bởi Quốc Hội của tiểu bang California vào ngày 25 tháng 5 năm 2000, là tiểu bang California sẽ chọn ngày Thứ Ba đầu tiên của tháng 6 hàng năm là ngày được tiểu bang California dành để tuyên dương những tiểu thương tiêu biểu và xuất sắc qua sự đề cử của các Dân Biểu và Thượng Nghị Sĩ của tiểu bang California tại mỗi địa hạt. Vào trưa Thứ Ba, ngày 30 tháng 3 năm 2006 trong khuôn viên của khách sạn sang trọng Sheraton Grand Hotel tại thủ phủ Sacramento của tiểu bang California; với sự tham dự của trên 500 quan khách gồm trên 100 Dân Biểu và Thượng Nghị Sĩ của tiểu bang California, nhiều nhà lãnh đạo của tiểu bang California cùng với tham dự của rất nhiều cơ quan chính phủ, các hội đoàn, những cơ quan bảo trợ  và nhiều công ty thương mại và tiểu thương trên khắp tiểu bang California, cùng nhau tề tựu về thủ phủ Sacramento để tham dự buổi lễ thường niên do tiểu bang California tổ chức, được gọi là "Vinh Danh Tiểu Thương" ("A Salute to Small Business").  Buổi lễ đã được long trọng tổ chức để tuyên dương những nhà tiểu thương xuất sắc của tiểu bang Califonia cho năm 2006. Trong buổi lễ này, qua sự đề cử của Dân Biểu Trần Thái Văn, ông Đoàn Viết Thi - Chủ nhân của nhà hàng Favori và Regent West đã được chọn và tuyên dương là "Tiểu Thương Xuất Sắc của năm 2006" ("Small Business of the Year 2006").

Sau khi tốt nghiệp đại học Sư Phạm Cần Thơ vào năm 1969, ông Đoàn Viết Thi đã tình nguyện đến dạy học tại trường trung học Đức Tôn thuộc tỉnh Sa Đéc. Tại đây ông dạy môn Anh Văn cho các học sinh từ lớp 10 đến lớp 12 cho đến ngày miền Nam Việt Nam rơi vào tay cộng sản vào năm 1975. Sau năm 1975, ông bỏ nghề dạy học trở về sống với gia đình tại Cần Thơ. Tại đây ông đã làm đủ nghề để tự mưu sinh và lo cho gia đình, từ việc mua bán đồ gia dụng cũ cho đến bán hàng dạo trên những đường phố.

Vào tháng 4 năm 1988, ông đem gia đình vượt biên bằng ghe đánh cá. Sau nhiều ngày lênh đênh trên biển cả, ghe của gia đình ông trôi dạt vào một dàn khoan và được cứu vớt đưa vào trại tỵ nạn Pulau Bidong ở Malaysia. Đến tháng 8 năm 1989, ông và gia đình được gia đình anh bà con bảo trợ và đưa về sống tại Orange County.

Ngay sau khi đến định cư tại Orange County, nhận biết rằng mình không thể tiếp tục nghề giáo tại Hoa Kỳ, để có thể tự lo cho gia đình và tìm một nghề khác để mưu sinh, ông ghi danh theo học tại trường Golden West College. Điều trở ngại đầu tiên mà ông gặp phải là vì ông chưa hội đủ điều kiện của một thường trú nhân nên ông bị bắt buộc phải đóng thêm $250.00 tiền học phí,  là một số tiền rất lớn đối với ông vào lúc đó mà ông không có. Biết được nỗi khó khăn và ý chí cầu tiến của ông, một người bạn đã giới thiệu ông đến xin việc tại một nhà hàng Việt Nam tên là Favori tại thành phố Santa Ana. Ông Thi Đoàn đến xin phụ việc dọn dẹp nhưng sau khi biết ông đã từng là giáo sư Anh Văn tại Việt Nam, chủ nhân nhà hàng Favori đã sắp xếp cho ông làm bồi bàn vào ban đêm để ông có thể tiếp tục đi học vào ban ngày.

Một thời gian sau đó, nhà hàng Favori gặp khó khăn tài chánh vì vắng khách. Chủ Favori đăng báo bán nhà hàng này. Dù đã quảng cáo bán nhà hàng một thời gian khá lâu, nhưng vẫn chưa có ai muốn mua, trong lúc đó thì nợ nần càng ngày càng chồng chất. Thấy vậy, ông Thi Đoàn đã mạnh dạn thưa với chủ nhân là ông xin được mua lại nhà hàng Favori bằng cách đưa trước một số tiền nhỏ, phần còn lại xin được trả dần trong vòng hai năm... Và ông đã vay mượn tất cả những người thân của mình để gom đủ tiền trả trước cho chủ nhà hàng Favori. Bằng tất cả tâm huyết và với ý chí vươn lên, hai vợ chồng ông không quản ngại làm đủ mọi công việc trong nhà hàng, làm việc cật lực từ sáng sớm đến nửa đêm, trung bình từ 14 đến 16 giờ mổi ngày, suốt 7 ngày trong tuần... cứ như thế, suốt nhiều năm trời... Với phương châm lấy công làm lời, cùng với những món ăn hấp dẩn và ngon miệng, tiếp đón ân cần, phục vụ chu đáo, và đương nhiên với sự quản lý tài ba của ông Thi Đoàn, Favori dần dần trở thành một nhà hàng nổi tiếng và rất đông khách.

Ngày nay, ông Thi Đoàn không những đã hoàn toàn trả hết số tiền nợ của nhà hàng Favori mà thôi, ông còn là chủ nhân của nhiều cơ sở địa ốc tại Orange County, trong đó có cả nhà hàng Regent West mà ông đã mua được vào tháng 1 năm 2004. Regent West là một nhà hàng rộng lớn nhất vùng Little Saigon với bải đậu xe riêng biệt rộng rãi, nơi chuyên tổ chức tiệc cưới với thức ăn ngon và hấp dẫn không kém gì Favori.

Dân Biểu Trần Thái Văn cho biết: "Ông Đoàn Viết Thi chỉ khởi đầu với một công việc làm rất khiêm nhường, qua sự làm việc cần mẫn với những cố gắng phi thường cộng thêm ý chí tự lập kiên cường của ông, ông đã trở thành Chủ Nhân của hai nhà hàng sang trọng và rất nổi tiếng trong vùng, ông đồng thời cũng là chủ nhân của nhiều cơ sở thương mại khác, và ông luôn đóng góp vào mọi sinh hoạt ích lợi cho cộng đồng trong nhiều năm qua. Sự cần mẩn và chịu khó làm việc để đem đến thành công của ông Thi là một gương thành công được rất nhiều người ngưỡng mộ, ông Đoàn Viết Thi rất xứng đáng được vinh danh là Người Tiểu Thương Xuất Sắc của tiểu bang California cho năm 2006, chúng tôi rất hân hạnh có được cơ hội để đề cử và vinh danh gương thành công của ông Thi trước Quốc Hội và tiểu bang California."

Hiện diện để chung vui với ông Đoàn Viết Thi trong buổi lễ gồm có Dân Biểu Trần Thái Văn và phu nhân là Cyndi Trần, ông Lê Văn Chiêu - Tổng Giám Đốc công ty Lee's Sandwiches đến từ San Jose, nhà báo Du Miên - Chủ Nhiệm Thời Báo, nhà báo Minh Ngữ - Chủ Nhiệm Nguyệt san Tiểu Thuyết, và ông Nguyễn Khanh - Chủ Tịch tổ chức Little Saigon Foudation, đến từ nam California.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Vào thứ Bảy, ngày 14 tháng 11 năm 2020, lúc 11:00 sáng, Thành phố sẽ tổ chức một buổi hội thảo cộng đồng để thảo luận về những sữa chữa nâng cấp cho công viên Woodbury trong tương lai.
Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal (CA-47) ngày hôm nay đã tham gia một buổi họp báo do Dân Biểu Katie Porter tổ chức với ông Michael Phương Minh Nguyễn, một công dân Mỹ vừa được trả tự do trở về đoàn tụ với gia đình.
Vào lúc 9:30 sáng ngày Thứ Tư 28/10/2020, văn phòng Nữ Dân Biểu Liên Bang Katie Porter (Địa Hạt 45) đã tổ chức buổi họp báo trên mạng nhân dịp ông Michael Phương Minh Nguyễn - một công dân Hoa Kỳ cư trú tại Địa Hạt 45- vừa được chính quyền CSVN trả tự do sau hơn 2 năm bị giam giữ tại Việt Nam, và đã đoàn tụ với gia đình tại thành phố Orange California vào ngày 22/10.
Vào ngày thứ Tư 28 tháng 10, 2020, dân biểu liên bang Hoa Kỳ Lou Correa (hạt 46) cùng dân biểu liên bang Katie Porter (hạt 45) và 5 đồng nghiệp đã tham gia cuộc họp báo trực tuyến về việc ông Michael Nguyễn được trả tự do.
SACRAMENTO, CA - Để giúp người dân California chuẩn bị bỏ phiếu trong cuộc bầu cử ngày 3 tháng 11 sắp tới, CalMatters, một tổ chức phi đảng phái, phi lợi nhuận cam kết giải thích các chính sách và dự luật chính trị của California, đã xuất bản tập Hướng Dẫn Bầu Cử 2020 Election Guide. Hướng dẫn toàn diện bằng tiếng Anh trình bày tổng quan ngắn gọn và dễ đọc về từng dự luật trong số 12 dự luật trên toàn tiểu bang về lá phiếu, cuộc bầu cử tổng thống và các cuộc đua lập pháp và quốc hội quan trọng ở California.
Những quyết định sáng suốt và an toàn, bao gồm chỗ đặt đồ trang trí, là cách tốt nhất để tránh tai nạn về điện và cháy nổ.
Trong một thông cáo báo chí ghi ngày 27/10/2020, Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda đã có thông điệp của mình về sự kiện ông Michael Phương Minh Nguyễn được chính quyền CSVN trả tự do và trở về đoàn tụ với gia đình tại California.
Văn phòng Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda (Địa Hạt 48) sẽ tiếp tục duy trì văn phòng di động trợ giúp cử tri tại vùng Little Saigon ở địa điểm Zippost 9353 Bolsa Ave Suite J Westminster. Văn phòng di động này hoạt động vào mỗi sáng Thứ Bảy, từ 10:00 AM -12:00 PM, đã bắt đầu từ ngày 17 tháng 10, và sẽ duy trì đến ngày 14 tháng 11 2020.
Giải thưởng Tinh Thần Trần Văn Bá 2020 sẽ được dành trao cho những người tại quốc nội đang trực diện bất chấp hiểm nguy, đòi hỏi Dân chủ, Công lý và Độc lập thật sự cho Việt Nam. Giải thưởng này do người Việt vinh danh người Việt.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.