Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Virginia: Lễ Cúng Vía Đức Bà Chúa Xứ Thánh Mẫu Núi Sam

31/05/200600:00:00(Xem: 3114)

Khấn nguyện với Đức Bà Chúa Xứ.

Virginia.-  Thiện nam tín nữ vùng Hoa Thịnh Đốn  đã long trọng cử hành lễ cúng Vía Đức Bà Chúa Xứ Thánh Mẫu, Núi Sam Châu Đốc vào lúc 11 giờ sáng ngày 27 tháng 5, 2006 tại lễ đường ở  George E. Marshall High School,  Falls Church, VA.

Trong hằng trăm người tham dự, có phái  đoàn người Lào, người  Hoa, Triều Châu  đến từ Philadelphia, New York, North Carolina và đồng hương các vùng phụ cận HTĐ.  Khung cảnh thật nhộn nhịp với tiếng trống múa lân, từng đoàn thiện nam tín nữ kéo về, gợi nhớ những ngày Lễ Hội Vía Bà thật tưng bừng, trang trọng, thành kính, thiêng liêng ở Núi Sam, Châu Đốc dạo nào.  Trước cửa trường có bàn thờ với hương khói nghi ngút.  Bên trong, lễ đài được trang hoàng  với hình vẽ Đức Bà rất uy nghiêm,  nhiều cờ, phướng rực rỡ và  hoa kiểng thật tươi đẹp. Giữa hai bàn thờ là một dãy bàn với hơn một trăm con heo quay vàng tươi, thơm phức, do thập phương bổn đạo đem đến tạ ơn. (Người VN có tập quán khấn nguyện khi thành đạt cúng heo quay). Bên cạnh heo quay  có hằng trăm mâm thức ăn chay,  xôi,  hoa  quả cam, táo. 

Buổi lễ được bắt đầu với màn múa lân  của phái đoàn người Hoa, trong tiếng trống dồn dập hai con lần nhào lộn, biểu diễn thật ngoạn mục  Không khí thật rộn ràng nhưng cũng rất trang nghiêm.  Sau đó quý vị  trong  Hội  Đồng danh dự, Cố Vấn các hội quý tế, đại diện các phái đoàn tôn giáo, tín ngưỡng thánh thần.. được mời lên dâng hương trước bàn thờ Đức Bà.  Các thiện nam tín nữ có người đứng tại chổ chấp tay  lễ bái, có người lên tận bàn thờ thành khẩn cầu nguyện,  xin xâm, xin “lộc” là trái cây như cam , táo và tiền bỏ trong bao đỏ lì xì.  Sau đó tất cả cùng đến phòng ăn thọ lộc.

Về xuất xứ của niềm tin nơi Đức Bà, một vị trong Ban Tổ Chức cho  biết cách đây bốn trăm năm  một nhóm người ở Ngũ Quảng Miền Trung lánh nạn chiến tranh Trịnh Nguyễn phân tranh,  di dân vào Nam. Cùng lúc đó có  nhóm người Hoa tránh giặc giã Triều Thanh  cũng di dân tới đây.  Hai nhóm này cùng  về sống ở vùng đất thuộc Thũy Chân Lạp, nay là Núi Sam, Châu Đốc.  Thời đó vùng này có nhiều giống dân  như Chàm, Lào, Chân Lạp và Phù Nam, sau đó có thêm người Việt và người Hoa mang theo văn hóa Hán Việt đến,  tạo thành một nền văn hóa có màu sắc địa phương rất đặc biệt.

Vào khoảng sau năm 1600,  một số đồng bào ở đây tiếp cận  một tượng đá điêu khắc thật đẹp trên núi;  đó là một tượng ngồi, bề cao là một thước hai mươi lăm, nặng khoảng một ngàn năm trăm ký lô, làm bằng thạch diệp là một loại đá xanh đặc biệt, không có trong vùng Châu Đốc. Người ta đoán tượng này được di chuyển từ phương xa đến.

Theo những nhà khảo cổ thì tượng này có nét điêu khắc chịu ảnh hưởng của văn hóa Hindu, Ấn Độ. Người Việt, người Hoa, người Lào vùng này cùng đặt lòng  tín ngưỡng, phát nguyện thờ phượng với tôn hiệu chất phát là “Chúa Xứ Thánh Mẫu”,  nên cung thỉnh tượng xuống chân núi rồi xây miếu thờ phượng. Niềm tin Đức Bà là một tín ngưỡng dân gian của người địa phương,  thiện nam tín nữ tin Bà là một bậc Thánh có quyền năng ban phát  phước lành. Người VN thờ Bà với tôn hiệu "Bà Chúa Xứ”. Người Hoa tôn vinh là “Thiên Hậu Thánh Mẫu”.

Niềm tin Bà Chúa Xứ không phải là tín ngưỡng đặc thù của người Việt Nam mà là tín ngưỡng của người địa phương và di dân ở vùng Châu Đốc thời bấy giờ,  vì vậy ở VN, lễ Vía Bà là kết tinh của nhiều văn hóa, với đầy đủ nghi thức tế tự cổ truyền như chiêng trống, nhạc ngũ âm, múa chầu , hát bộ, đảnh lộc, xin xâm trong suốt thời gian cúng vía.   Dần dà đức tin mỗi ngày một lan rộng  về Saigon, Chợ Lớn rồi  Singapore, Đài Loan, Hồng Kông..

Miếu Bà cũng được mở rộng ra, năm 1970 Miếu Bà được xây dựng lại thành một đền thờ rất khang trang trên một miếng đất rộng bốn, năm mẫu, thuộc xã Vĩnh Tế, Quận Châu Phú, tỉnh Châu Đốc.

 Ở VN, hằng năm từ sau Tết Nguyên Đán thiện nam tín nữ khắp nơi, từ Saigon, Chợ Lớn, các tỉnh Miền Đông và nhiều tỉnh Miền Tây  nhộn nhịp kéo về Châu Đốc để lễ bái và  cầu xin Đức Bà ban phước lành. Đại lễ cúng vía Bà được long trọng cử hành trong năm ngày từ 23 đến 27 tháng Tư Âm Lịch.  Trong những ngày này có lễ thay y cho Bà, hát bộ, múa Lào, múa lân và tế tự theo nghi thức cổ truyền.

Tại Hoa Kỳ, những năm đầu  đầu đồng hương chỉ đặt bàn thờ đơn giản để lễ bái thôi,  không ai đứng ra mời gọi , tổ chức linh đình gì cả. Nhưng những bà con có lòng tin nơi Đức Bà, dù đã rời khỏi VN bao nhiêu năm bằng mọi cách  đã cùng nhau hợp sức tổ chức lễ cúng Vía Bà, mỗi ngày một trang trọng, chu đáo hơn.

Hỏi thăm một tín nữ,  từ đâu Cô có niềm tin ở Đức Bà,  Cô cho biết đã đến Miếu Bà ở Châu Đốc khấn nguyện và  điều  nguyện được  thành,  từ đó Cô có lòng  Đức Bà linh thiêng. Một Bà cao tuổi khác thì khóc mướt,   bà rất buồn vì năm này tổ chức Vía Bà ở nơi này , năm sau ở chổ khác, không có một nơi nào yên cho Đức Bà ngự. Bà chỉ biết mình hết lòng tin nơi Đức Bà  chứ không  biết vì sao bà có lòng tin.

Bên ngoài dù trời nắng gắt, thời tiết thật nóng, mà có nhiều người thành khẩn quỳ, khấn, lắc thẻ xin xâm. Bên trong nhà bếp  hằng chục người ra sức chặt hằng trăm  heo quay và bới xôi ra đĩa cho thiện nam tín nữ  thọ lộc.

Chương trình được chấm dứt vào lúc 3 giờ chiều.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Ngày tôi mới đi làm nội trú ở nhà thương Mỹ cách đây bốn mươi năm, một anh giáo sư trẻ có lẽ gốc Do Thái hỏi tôi từ đâu tới, và sau khi tôi trả lời là người Việt tỵ nạn, anh ta nhận xét tỉnh bơ với tôi rằng (tôi không nhớ rõ nguyên văn, chỉ ý đại khái): Nếu mình thọc tay vào cái hũ mật thì lúc rút tay ra ruồi hay kiến (?) sẽ bám vào theo tay mình. Có lẽ ý anh ta nói Mỹ rót nhúng tay vào Việt Nam và do đó lúc Mỹ rút ra thì đám tỵ nạn như tôi sẽ bám theo về Mỹ. Có thể tôi nhớ không chính xác vì lúc đó nghe tiếng Anh vẫn còn rất yếu, nhưng điều quan trọng là sau 40 năm tôi vẫn nhớ câu nói này, mặc dù lúc đó tôi chẳng phản ứng gì cả, và xem đó cũng như chuyện thường, cũng như những chuyện nho nhỏ khác mình gặp mỗi ngày làm bực mình nhưng mình nghĩ là do mình chưa quen với xã hội mới. Sau khi bị gán đủ thứ tên, thứ tội ở Việt Nam sau biến cố 30 tháng 4 năm 1975 thì c
Twitter đã không còn thực thi chính sách cấm thông tin sai lệch về COVID-19. Quyết định được đăng âm thầm trong phần quy định trên trang web công ty, được để là có hiệu lực từ ngày 23 tháng 11 năm 2022. Điều này đã khiến các chuyên gia nghiên cứu và sức khỏe cộng đồng lo ngại về những hậu quả nghiêm trọng có thể xảy ra.
Tôi biết BS. Phạm Gia Cổn lúc tôi vừa tập tễnh bước vào đời lính, nhận trách nhiệm làm y sĩ trưởng cho Tiểu Đoàn 1 Nhảy Dù, cùng một tiểu đoàn mà BS. Cổn vốn là y sĩ tiền nhiệm 2 năm trước. Tôi lội bộ theo TĐ, Anh làm chỉ huy trưởng Bệnh Viện Dã Chiến Đỗ Vinh tại căn cứ Non Nước, Đà Nẵng. Thỉnh thoảng chúng tôi gặp nhau ở BV Dã Chiến khi tôi theo trực thăng chuyển thương binh. Tôi nhìn thấy anh cao lớn, rất phong độ, uy dũng, với 3 bông mai đen ở cổ áo hoa rừng và dấu hiệu 3 đấm tay của Đệ Tam Đẳng Huyền Đai Tae Kwon Do ở túi áo trước ngực bên trái. Nhìn vào Anh, tôi có cảm giác như một tảng đá mạnh bạo, có tinh chất võ biền mà mình có thể dựa lưng khi cần. Dù hình tướng có vẻ rất quân kỷ, nhưng thái độ anh lại hòa nhã, ăn nói nhẹ nhàng, cởi mở nhưng trực tính. Anh đã cho tôi sự tự tin và niềm vui trong tình huynh đệ. Về sau, tôi cũng biết tin anh được đề cử làm Y Sĩ Trưởng Lữ Đoàn 2 Nhảy Dù trong trận bảo vệ phòng truyến Phan Rang vào đầu tháng 4, 1975.
Để đề phòng các bệnh về đường hô hấp trong mùa đông, một số người đã “tăng cường” hệ thống miễn dịch của mình bằng các thực/dược phẩm bổ sung và thức ăn giàu chất dinh dưỡng. Một số người còn kết hợp với các biện pháp như giữ khoảng cách xã hội, đeo khẩu trang, tiêm phòng cúm và COVID-19, giúp giảm nguy cơ bị nhiễm bệnh hoặc phát bệnh nặng; đối với một số khác, họ chỉ dựa vào các thực/dược phẩm bổ sung.
Nghiên cứu từ những năm 1950 và 1960 cho thấy các loại nấm gây bệnh chỉ sinh sống ở một số vùng nhất định tại Hoa Kỳ. Nhưng hiện nay, các khoa học gia tin rằng các loại nấm này đang lan rộng và gây nhiễm trùng phổi nghiêm trọng trên toàn quốc. Nghiên cứu mới được công bố trong tháng 11 trên tạp chí Clinical Infectious Diseases chỉ ra rằng, các bác sĩ đang dựa vào các bản đồ đã lỗi thời về nấm gây bệnh và họ có thể bỏ sót các triệu chứng của nhiễm trùng phổi nghiêm trọng do nấm gây ra.
Số ca nhiễm COVID dự kiến sẽ tăng vào mùa đông này và chúng ta đều không muốn kế hoạch nghỉ lễ của mình bị gián đoạn vì bệnh tật. Bác Sĩ Tiffany Moon là một bác sĩ gây mê có hai người con, cô mong muốn kêu gọi mọi người tiêm loại vắc-xin mới cung cấp thêm khả năng bảo vệ có mục tiêu chống lại Omicron. Trong một bài đăng trên Instagram, cô chia sẻ: “Tiêm loại vắc-xin mới này sẽ giúp đảm bảo an toàn cho bạn bè và gia đình của bạn”.
Tại công viên Village Green Park trên đường Euclid, Garden Grove vào lúc 3 giờ chiều đến 7 giờ tối thứ Bảy ngày 3 tháng 12 năm 2022, Thành Phố Garden Grove đã tưng bừng tổ chức Lễ Hội Mùa Đông (Winter In The Grove) lần thứ 5.
Yaamava’ Resort & Casino at San Manuel đã khánh thành tụ điểm vui chơi mới nhất, 909 Food Hall, nơi dừng chân cho những tín đồ “sành ăn, yêu bia và cuồng nhiệt với các môn thể thao”.
Vì Vi-rút Hợp Bào Đường Hô Hấp (RSV), bệnh cúm, và COVID-19 tiếp tục ảnh hưởng đến người dân California sớm hơn thường lệ trong năm nay, nên Nhà Dịch Tễ Học của tiểu bang, cũng chính là bác sĩ Erica Pan, kêu gọi mọi người trên toàn tiểu bang bảo vệ bản thân và gia đình của họ trước nhiều loại vi-rút đang hoành hoành.
Anthem Blue Cross hợp tác với Allied Pacific IPA từ năm 2021 để phục vụ cộng đồng người Mỹ gốc Hoa. Năm nay, Anthem Blue Cross hợp tác với Korean American Medical Group nhằm cung cấp các dịch vụ ghi danh bằng tiếng Hàn cho cộng đồng người Mỹ gốc Hàn, đồng thời tăng cường các nỗ lực tiếp cận trực tiếp cộng đồng người Mỹ gốc Việt ở Nam California.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.