Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Virginia: Lễ Cúng Vía Đức Bà Chúa Xứ Thánh Mẫu Núi Sam

31/05/200600:00:00(Xem: 2601)

Khấn nguyện với Đức Bà Chúa Xứ.

Virginia.-  Thiện nam tín nữ vùng Hoa Thịnh Đốn  đã long trọng cử hành lễ cúng Vía Đức Bà Chúa Xứ Thánh Mẫu, Núi Sam Châu Đốc vào lúc 11 giờ sáng ngày 27 tháng 5, 2006 tại lễ đường ở  George E. Marshall High School,  Falls Church, VA.

Trong hằng trăm người tham dự, có phái  đoàn người Lào, người  Hoa, Triều Châu  đến từ Philadelphia, New York, North Carolina và đồng hương các vùng phụ cận HTĐ.  Khung cảnh thật nhộn nhịp với tiếng trống múa lân, từng đoàn thiện nam tín nữ kéo về, gợi nhớ những ngày Lễ Hội Vía Bà thật tưng bừng, trang trọng, thành kính, thiêng liêng ở Núi Sam, Châu Đốc dạo nào.  Trước cửa trường có bàn thờ với hương khói nghi ngút.  Bên trong, lễ đài được trang hoàng  với hình vẽ Đức Bà rất uy nghiêm,  nhiều cờ, phướng rực rỡ và  hoa kiểng thật tươi đẹp. Giữa hai bàn thờ là một dãy bàn với hơn một trăm con heo quay vàng tươi, thơm phức, do thập phương bổn đạo đem đến tạ ơn. (Người VN có tập quán khấn nguyện khi thành đạt cúng heo quay). Bên cạnh heo quay  có hằng trăm mâm thức ăn chay,  xôi,  hoa  quả cam, táo. 

Buổi lễ được bắt đầu với màn múa lân  của phái đoàn người Hoa, trong tiếng trống dồn dập hai con lần nhào lộn, biểu diễn thật ngoạn mục  Không khí thật rộn ràng nhưng cũng rất trang nghiêm.  Sau đó quý vị  trong  Hội  Đồng danh dự, Cố Vấn các hội quý tế, đại diện các phái đoàn tôn giáo, tín ngưỡng thánh thần.. được mời lên dâng hương trước bàn thờ Đức Bà.  Các thiện nam tín nữ có người đứng tại chổ chấp tay  lễ bái, có người lên tận bàn thờ thành khẩn cầu nguyện,  xin xâm, xin “lộc” là trái cây như cam , táo và tiền bỏ trong bao đỏ lì xì.  Sau đó tất cả cùng đến phòng ăn thọ lộc.

Về xuất xứ của niềm tin nơi Đức Bà, một vị trong Ban Tổ Chức cho  biết cách đây bốn trăm năm  một nhóm người ở Ngũ Quảng Miền Trung lánh nạn chiến tranh Trịnh Nguyễn phân tranh,  di dân vào Nam. Cùng lúc đó có  nhóm người Hoa tránh giặc giã Triều Thanh  cũng di dân tới đây.  Hai nhóm này cùng  về sống ở vùng đất thuộc Thũy Chân Lạp, nay là Núi Sam, Châu Đốc.  Thời đó vùng này có nhiều giống dân  như Chàm, Lào, Chân Lạp và Phù Nam, sau đó có thêm người Việt và người Hoa mang theo văn hóa Hán Việt đến,  tạo thành một nền văn hóa có màu sắc địa phương rất đặc biệt.

Vào khoảng sau năm 1600,  một số đồng bào ở đây tiếp cận  một tượng đá điêu khắc thật đẹp trên núi;  đó là một tượng ngồi, bề cao là một thước hai mươi lăm, nặng khoảng một ngàn năm trăm ký lô, làm bằng thạch diệp là một loại đá xanh đặc biệt, không có trong vùng Châu Đốc. Người ta đoán tượng này được di chuyển từ phương xa đến.

Theo những nhà khảo cổ thì tượng này có nét điêu khắc chịu ảnh hưởng của văn hóa Hindu, Ấn Độ. Người Việt, người Hoa, người Lào vùng này cùng đặt lòng  tín ngưỡng, phát nguyện thờ phượng với tôn hiệu chất phát là “Chúa Xứ Thánh Mẫu”,  nên cung thỉnh tượng xuống chân núi rồi xây miếu thờ phượng. Niềm tin Đức Bà là một tín ngưỡng dân gian của người địa phương,  thiện nam tín nữ tin Bà là một bậc Thánh có quyền năng ban phát  phước lành. Người VN thờ Bà với tôn hiệu "Bà Chúa Xứ”. Người Hoa tôn vinh là “Thiên Hậu Thánh Mẫu”.

Niềm tin Bà Chúa Xứ không phải là tín ngưỡng đặc thù của người Việt Nam mà là tín ngưỡng của người địa phương và di dân ở vùng Châu Đốc thời bấy giờ,  vì vậy ở VN, lễ Vía Bà là kết tinh của nhiều văn hóa, với đầy đủ nghi thức tế tự cổ truyền như chiêng trống, nhạc ngũ âm, múa chầu , hát bộ, đảnh lộc, xin xâm trong suốt thời gian cúng vía.   Dần dà đức tin mỗi ngày một lan rộng  về Saigon, Chợ Lớn rồi  Singapore, Đài Loan, Hồng Kông..

Miếu Bà cũng được mở rộng ra, năm 1970 Miếu Bà được xây dựng lại thành một đền thờ rất khang trang trên một miếng đất rộng bốn, năm mẫu, thuộc xã Vĩnh Tế, Quận Châu Phú, tỉnh Châu Đốc.

 Ở VN, hằng năm từ sau Tết Nguyên Đán thiện nam tín nữ khắp nơi, từ Saigon, Chợ Lớn, các tỉnh Miền Đông và nhiều tỉnh Miền Tây  nhộn nhịp kéo về Châu Đốc để lễ bái và  cầu xin Đức Bà ban phước lành. Đại lễ cúng vía Bà được long trọng cử hành trong năm ngày từ 23 đến 27 tháng Tư Âm Lịch.  Trong những ngày này có lễ thay y cho Bà, hát bộ, múa Lào, múa lân và tế tự theo nghi thức cổ truyền.

Tại Hoa Kỳ, những năm đầu  đầu đồng hương chỉ đặt bàn thờ đơn giản để lễ bái thôi,  không ai đứng ra mời gọi , tổ chức linh đình gì cả. Nhưng những bà con có lòng tin nơi Đức Bà, dù đã rời khỏi VN bao nhiêu năm bằng mọi cách  đã cùng nhau hợp sức tổ chức lễ cúng Vía Bà, mỗi ngày một trang trọng, chu đáo hơn.

Hỏi thăm một tín nữ,  từ đâu Cô có niềm tin ở Đức Bà,  Cô cho biết đã đến Miếu Bà ở Châu Đốc khấn nguyện và  điều  nguyện được  thành,  từ đó Cô có lòng  Đức Bà linh thiêng. Một Bà cao tuổi khác thì khóc mướt,   bà rất buồn vì năm này tổ chức Vía Bà ở nơi này , năm sau ở chổ khác, không có một nơi nào yên cho Đức Bà ngự. Bà chỉ biết mình hết lòng tin nơi Đức Bà  chứ không  biết vì sao bà có lòng tin.

Bên ngoài dù trời nắng gắt, thời tiết thật nóng, mà có nhiều người thành khẩn quỳ, khấn, lắc thẻ xin xâm. Bên trong nhà bếp  hằng chục người ra sức chặt hằng trăm  heo quay và bới xôi ra đĩa cho thiện nam tín nữ  thọ lộc.

Chương trình được chấm dứt vào lúc 3 giờ chiều.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tại Viện Bảo Tàng Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa (Museum of the Republic of Vietnam) tại số 9842 Bolsa Ave, Sute #205, Thành Phố Westminster, CA 92683, vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật, ngày 11 tháng 10, 2020 nhạc sĩ Xuân Điềm cùng Ban Tù Ca Xuân Điềm đã tổ chức buổi lễ trao tặng kỷ vật gồm một cây đàn Guitare của cố nhạc sĩ Nguyễn Văn Đông và cây đàn Banjo của nhạc sĩ Xuân Điềm cho cho Bác Sĩ Nguyễn Hoàng Quân, Giám Đốc Bảo Tàng Viện QLVNCH.
THỨ BẢY ngày 31 tháng 10 năm 2020 từ 9g sáng đến 8g tối: Khóa tu một ngày - CHỦ NHẬT ngày 01 tháng 11 năm 2020 từ 9h sáng đến 1h chiều: Lễ Vía Quan Thế Âm Bồ Tát (ngày 19 tháng 09 âm lịch)
Vào lúc 12 giờ trưa Thứ Sáu ngày 9 tháng 10 năm 2020, Nghị Viên Thành Phố Garden Grove ông Phát Bùi, cũng là Chủ Tịch Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California, đang ra tranh cử chức Thị Trưởng Thành Phố Garden Grove, cùng phu nhân đã đến thăm Tòa Soạn Việt Báo trên đường Garden Grove, Thành Phố Garden Grove.
Trong một lá thư gởi Ngoại Trưởng Mike Pompeo ghi ngày 14 tháng 10 2020, ba Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda, Alan Lowenthal, Lou Correa đã dẫn đầu cùng 12 đồng viện khác bày tỏ sự lo ngại sâu sắc về những phản ứng đầy bạo lực của chính quyền CSVN đối với vụ tranh chấp đất đai với người dân xã Đồng Tâm,
Nhà tôi ở Tuy Hòa thuộc Miền Trung nằm sát con sông nhỏ cho nên mỗi năm vào mùa mưa khoảng tháng 9 tháng 10 là lụt; có năm lụt nhỏ có năm lụt lớn. Nhìn con sông trở nên vạm vỡ, nước chảy cuồn cuộn trôi ra biển mà hiểu được sức mạnh của thiên nhiên.
Tin tức từ báo chí và các nguồn tin từ các trang mạng Việt Nam toàn cầu cho biết mưa lớn và lũ lụt tàn khốc đã tràn ngập khắp các tỉnh miền Trung và Nam Trung Bộ Việt Nam (Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên) từ ngày 07.10.2020
Văn phòng Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda sẽ tổ chức văn phòng di động để phục vụ cử tri Địa Hạt 48 tại vùng Little Saigon vào ngày Thứ Bảy mỗi tuần trong tháng 10.
Ban Phục Vụ Cộng Đồng Thành Phố Garden Grove xin giới thiệu đến cộng đồng và các em nhỏ chương trình ‘Jack O’Lantern Jamboree’ nhân mùa Halloween năm nay. Chương trình được điều chỉnh để giữ an toàn và bảo vệ sức khỏe theo những quy định Tiểu bang giữa dịch Covid-19, và được tổ chức vào Thứ Sáu, 23 tháng 10 tại Garden Grove Park, địa chỉ là 9301 Westminster Boulevard.
Caltrain - một huyết mạch quan trọng cho hành khách đi lại giữa San Francisco, vùng Peninsula và Silicon Valley - đang ở trên bờ vực bị đóng cửa. Nó chủ yếu dựa vào doanh thu vé mà số lượng hành khách lại bị giảm mạnh vì đại dịch. Nhưng hàng ngàn công nhân cần thiết phải phụ thuộc vào nó mỗi ngày vì họ không có điều kiện làm việc tại nhà, và một khi đại dịch chấm dứt, nhu cầu đi lại đối với các dịch vụ Caltrain sẽ quay trở lại.
Các Viên chức Đắc cử của AAPI, các Lãnh đạo Cộng đồng và những Người Nổi tiếng kêu gọi những Người Ủng hộ ủng hộ cơ hội bình đẳng cho mọi người bằng cách bỏ phiếu Có cho Dự Luật 16
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.