Hôm nay,  
Việt Báo Online

Gia Đình Và Đời Sống: Hãy Ở Gần Con Khi Trẻ Vị Thành Niên Mang Thai

27/05/200600:00:00(Xem: 1238)
Gia Đình Và Đời Sống: Hãy Ở Gần Con Khi Trẻ Vị Thành Niên Mang Thai

Khi câu nói: "Bố Mẹ ơi! Con có thai rồi!" buột ra từ cửa miệng một đứa con gái còn trong tuổi vị thành niên, cha mẹ thường muốn tắc thở, lảo đảo, ú ớ và không biết xử sự như thế  nào với đứa con cưng và quậy này. Thường thì cha mẹ phản ứng ầm ĩ bằng tất cả sự xúc động của mình, chứ không bằng lý trí. Vài bà mẹ gào lên: "Con ơi! Con giết bố mẹ chết rồi!" Một số bà mẹ khác thì gầm rú: "Đồ khốn nạn! Tao nuôi mày bao nhiêu năm mà để mày trả ơn như thế hả!" Đa số thì khóc ngất, lặng đi, đứng chết lịm, bố nhìn mẹ, mẹ nhìn bố, rồi rũ liệt xuống giường.

Kết quả là đứa trẻ bị bỏ rơi, chui vào vỏ ốc của mình và tự tìm ra những phương pháp linh tinh mà trí óc non nớt của chúng có thể nghĩ ra được. (Một vài trẻ biết bố mẹ dữ dằn, nên lẳng lặng vào cầu tiêu, rặn ra, rồi gói giấy cho vào thùng rác.)

Vậy quý vị sẽ làm gì khi nghe tin "dữ" như thế"

1-Bình tĩnh tối đa.

Nhiều nhà nghiên cứu tâm lý cho rằng sự mất bình tĩnh của bố mẹ làm cho đứa nhỏ càng hoảng loạn hơn, bởi vì chúng vẫn tin rằng bố mẹ chúng kinh nghiệm đầy mình mà nay thấy bố mẹ cũng hãi hùng thì làm sao mà chúng không nghĩ đến việc chết đi cho rồi! Một số đứa trẻ thành câm nín, đứa khác thì khóc lóc không ngừng, có đứa mất bình tĩnh gào trả lại bố mẹ. Căn nhà thành một cái địa ngục không hơn không kém. Một em gái cho biết: "Cháu chỉ mong bố mẹ cháu nói rõ ra bố mẹ muốn gì, chứ đừng mắng chửi cháu. Chuyện đến thế thì mắng chửi cũng vô ích mà thôi." Trường hợp mà bố mẹ chới với, không biết phải đối phó như thế nào, thì hãy bảo con cho bố mẹ một vài phút suy nghĩ đã, rồi vào phòng mà suy nghĩ. Đây không phải là lúc vạch tội nhau ra, tại bố hay tại mẹ, "anh cưng nó quá mà!", "tại bà không biết dậy con! con hư tại mẹ!", "ai bảo bà cho nó đi làm Neo, nhuộm tóc!", "ai bảo ông cho nó tiền đi mua xe láng, cho tiền đi pạcti hoài hoài, lại còn chở con đi làm đầu, làm tóc nữa!" Những cái "ai bảo" đó đã phát ra chậm quá rồi. Khi kết quả đến, thì phải bình tĩnh kẻo hậu quả còn bi ai hơn nữa.

2-Nói chuyện phải trái với con.

Khi nói chuyện với con, hãy nói trung thực về cảm nghĩ của mình, nhưng đừng "lên lớp" nữa. La mắng, quở trách lúc này là quá muộn màng và không ích lợi gì, chỉ làm cho đầu óc của đứa trẻ rối loạn lên thôi. Hư hỏng, tàn phá, tương lai đen tối đã thể hiện đầy đủ rồi, cố lột ra, xóa bỏ đi cũng không được. Nhưng không có nghĩa là không được nói những thất vọng não nề mà bố mẹ đang phải chịu đựng. Điều cần phải nói là những việc mà bố mẹ phải làm để giúp đỡ con trong lúc mà nhiều bố mẹ cho là thời điểm "khốn khổ khốn nạn" này. Hãy nói chuyện với con như nói với một người lớn, người trưởng thành. Con cái nó rành "sáu câu vọng cổ" rồi!

Nói cho con biết bố mẹ đang  nghĩ gì và sẽ làm gì để giúp con. "Nước mắt chẩy xuôi" mà! Đặt ra nhiều giải pháp để chọn lựa, mà không cần phải đẩy con đến một chọn lựa mà bố mẹ muốn. Chúng sẽ suốt đời căm hận bố mẹ nếu quyết định sai lầm, mà quên hết những ý định tốt của bố mẹ. Có thể chúng sẽ không theo lời khuyên của mình, nhưng chúng sẽ hầu như cân nhắc nếu điều bố mẹ nói là lời khuyên chứ không phải mệnh lệnh.

Nói chuyện gì bây giờ" Nói về những quyết định liên quan đến đứa nhỏ trong bụng bé.

Đẻ và nuôi thì có những hệ lụy nào" Tài chánh" Trách nhiệm" Vai trò của cha mẹ, ông bà ngoại" Trường hợp ghê gớm nào phải bàn đến chuyện phá thai (loạn luân, tật nguyền, bệnh thần kinh...) tùy theo lời khuyên của bác sĩ hay cố vấn. Nói thẳng về vấn đề bảo hiểm" Xin Medical" Nếu không có Medical thì tốn bao nhiêu tiền" Đào đâu ra"

Đẻ xong có nuôi được không" Hay phải đem cho" Rồi học hành có tiếp tục được không"

Thường thường, với người Việt Nam, ông bà ngoại hay sẵn lòng nuôi cháu, nhưng với người Mỹ thì tính cả chuyện phá thai và đem bỏ cho sở Xã Hội. Vài trường hợp, ông bà ngoại đi tìm ông bà nội, bàn việc cưới hỏi hoặc đính hôn. Trong khi chờ đợi cháu lớn đủ mới làm phép cưới, thì ông bà ngoại nuôi giùm cháu ngoại. Có những trường hợp không tính cưới được vì cả hai đứa bé đều còn con nít, thì hai bên chia xẻ trách nhiệm tài chánh và nuôi cháu. Nếu cô bé không biết ai là cha đứa nhỏ nữa, thì đành lui cui mà lo một mình. (Trường hợp này, thì chính bố mẹ phải chịu...đánh đòn chứ không phải đứa con, vì đã bỏ bê con quá xá quà xa, con gái hư hỏng, đi ngủ lung tung đến nỗi chẳng biết "thằng nào" là tác giả, thì lỗi tại người nuôi dậy cô bé!)

Nói về một chương trình dài hạn, từ lúc khám phá có thai, đi khám bác sĩ tiếp tục đến đi sanh nở, nuôi cháu... Mỗi gia đình có một phương pháp khác nhau. Có ông bố chịu hy sinh đi làm thêm "dóp". Có bà mẹ nhận làm thêm đồ ở nhà. Gia đình khác lại

"a, bê, xê, bán nhà đi ở thuê" Nhiều người dọn nhà đi tiểu bang khác, nhờ vả chú, thím.. Nhưng cũng có bậc sinh thành chối bỏ luôn trách nhiệm "mày làm, mày chịu! Tao không biết!" Tùy theo hoàn cảnh, thái độ của bố mẹ lúc này sẽ thấm vào lòng đứa trẻ gái này suốt đời.

3-Việc gì không nên làm"

-Không chửi con là "đồ ngu! đồ khùng! đồ mất dậy!"... hay những tiếng nặng lời khác. Việc chửi mắng này chỉ làm con thêm bất mãn, căm hờn, khi chúng đang bất mãn "thằng bố" kia.

-Không hăm dọa chúng hoặc cưỡng bách chúng phải theo lời mình. Nếu chúng đã ngoan, thì chẳng xẩy ra chuyện. Bây giờ hăm dọa hoặc cưỡng bách, chỉ có vài phần trăm chúng sẽ nghe theo, còn lại đa số thì chống lại tới cùng.

-Đừng tỏ ra chán nản, u uất quá mà buông xuôi. Chúng đang cần sự giúp đỡ, chúng cũng cần biết là vì thương chúng mà mình buồn, chứ không phải vì ghét bỏ chúng.

-Đừng "đá" chúng ra khỏi nhà. Bố mẹ sẽ ân hận sau này khi mất con và mất cháu.

-Đừng chơi trò với chúng bằng cách "hãy làm những gì bố mẹ nói, đừng bắt chước điều bố mẹ làm!" Chúng khôn ngoan đủ để biết  là bố mẹ xạo.

4-Việc gì nên làm"

Nên đi tìm cố vấn ngay. Mình đang rối ruột, thì quyết định gì cũng thiếu sót. Gặp cố vấn chuyên môn để tìm ra phương sách. Có thể hỏi chú, cô, dì, mợ nếu họ là những người biết về chuyên môn. Hỏi về tất cả mọi vấn đề: sinh nở, trách nhiệm, học hành, việc làm, cưới hỏi, nuôi cháu, tương lai... Tệ hại nhất là hỏi về việc phá thai và trách nhiệm. Đồng thời dẫn con đi gặp bác sĩ phụ khoa gấp. Tốn kém thì đành chấp nhận. Bụng làm thì dạ chịu, vậy thôi. Vài kết quả tốt đẹp: "thằng bố" nhận trách nhiệm, hai gia đình kết thân, bà mẹ trẻ tiếp tục đi học, rồi đi làm phụ thêm, cháu giao cho hai bên ông bà coi, chờ đủ tuổi thì làm phép cưới... Kết quả xấu: không có "thằng bố", bên kia phủi tay, chỉ còn gia đình ngoại lo toan một mình.

Nhưng, sau này, khi nhìn đứa cháu ngoại lớn như thổi, bụ bẫm, ông bà lại thấy đời vui như Tết...

Chu Tất Tiến.

21/07/2019(Xem: 196)
Nếu nhìn bằng tà kiến, tức chỉ quan tâm đến cái Tôi, Cái Tôi Thích và Cái Tôi Đúng… thì sáu tỉ người trên trái đất này đều đáng ghét và là kẻ thù của chúng ta... Nếu nhìn bằng chánh kiến tức thấy Cái Tôi này vô thường và giả dối… thì sáu tỉ người trên trái đất này là bạn của ta. Phật Giáo với chánh kiến, không nhìn thấy ai là kẻ thù, mà chỉ nhìn thấy chúng sinh từ vô lượng kiếp đầy dẫy khổ đau và cần cứu độ.
21/07/2019(Xem: 241)
Trên con đường từ Hà Nội đi Phả Lại, thân xe vặn vẹo nhiều hay ít, âm thanh cút kít phát ra lớn hay nhỏ là do diện tích và chiều sâu của từng ổ gà và chiều dài của từng đoạn đường đang được sửa chữa. Để sửa chữa, mấy bác phu làm đường gánh từng gánh đá hoặc đất rải lên mặt đường
21/07/2019(Xem: 1112)
Kể trong Đêm nhạc 40 năm quốc tế cứu thuyền nhân Thứ Bảy 20/7/2019 tại Hội Trường Việt Báo, Westminster, Calif. Gia đình Phan Trung Kiên trên một chiếc ghe nhỏ với 24 người trên ghe (trong đó gia đình Kiên gồm 5 cha con) đã rời bãi biển Mỹ Khê (Đà Nẵng) vào khoảng 3 giờ sáng ngày 3 tháng 7 năm 1981
21/07/2019(Xem: 440)
Châu Ân Lai cùng với Hồ Chí Minh đến Moscow ngày 1-4-1954 để thảo luận lập trường của khối CS. Ông còn đến Moscow thêm hai lần (6-4 và 20-4) để tìm hiểu và dung hợp lập trường giữa hai nước CHNDTH và Liên Xô trước khi qua Genève. Trong các cuộc thảo luận giữa Châu Ân Lai với giới lãnh đạo Liên Xô, đều có Hồ Chí Minh tham dự.
21/07/2019(Xem: 801)
Còn mấy hôm nữa về Việt Nam. Text hỏi người bạn ở Sài Gòn vừa mới ở Huế vô bây giờ là mùa sen phải không. Anh trả lời đúng rồi anh Q., lúc anh về chắc chắn là có sen tươi
20/07/2019(Xem: 469)
Vinh dự lớn cho hai trường đại học ở Munich: LMU và TUM sẽ lại nhận được danh hiệu "Đại học xuất sắc" vào thứ Sáu, 19.07.2019. Cả hai Đại học của thành phố Munich hiện có thể dựa vào hàng triệu tiền tài trợ.
20/07/2019(Xem: 1339)
Chúng tôi xa Hà Nội từ hiệp định Geneve 1954, nhưng Nghiêm Kế cũng nhờ hiệp định Paris 73 mà được trả tự do. Trên bến sông Thạch Hãn vào buổi chiều hạnh ngộ có anh trung tá nhảy dù Nguyễn thế Nhã của trung đội 21 ôm anh tù binh cùng trung đội sinh viên mà nói rằng. Kế ơi là Kế, sao mà mày khốn khổ thế này
20/07/2019(Xem: 845)
Nhà dâu nhóm họ … mời thôn xóm Che rạp ngoài sân, lợp lá dừa Giọt nắng Xuân về xuyên mấy kẻ Cũng hồng khuôn mặt khách ban trưa / Toán trai đi mượn bàn trong xóm Ghế vác trên vai tất tả về Toán tỉa lá dừa cho ngắn lại Uốn vòng …trang trí cổng vu quy
20/07/2019(Xem: 2294)
Lịch sử chánh trị cận đại cho thấy các chế độ chuyên chế, độc tài CS suy tàn, sụp đổ và những chế độ tự do dân chủ ngày càng phát sinh và phát triển. Kinh tế cũng vậy phát triển trong chế độ tự do, dân chủ nhưng suy sụp trong chế độ kinh tế chỉ huy tập trung của CS.
20/07/2019(Xem: 618)
Trong suốt cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung đang diễn ra, không có nhiều đề cập về 5G. Nhưng công nghệ 5G thật sự đóng vai trò quan trọng và tương lai của nó sẽ bị ảnh hưởng nhiều.
20/07/2019(Xem: 690)
WASHINGTON - TT Trump loan báo tại Bạch Ốc vào ngày 18/07: phi cơ không người lái (UAV) Iran bị bắn hủy vì nó không ngưng tiến đến gần tàu USS Boxer khoảng 900 mét tại hải phận quốc tế trong vùng Eo Hormuz.
Tin công nghệ
Trong suốt cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung đang diễn ra, không có nhiều đề cập về 5G, nhưng công nghệ 5G thật sự đóng vai trò quan trọng và tương lai của nó sẽ bị ảnh hưởng nhiều. 5G có ý nghĩa rất lớn với cả hai bên, Huawei nắm nhiều công nghệ tiên phong còn Tổng thống Trump muốn Mỹ dẫn đầu trong cuộc đua mới của nhân loại.
Khoảng giữa tháng 07/2019, ứng dụng FaceApp đang tạo nên một hiện tượng mới trên các trang mạng xã hội. FaceApp là ứng dụng chỉnh sửa và thêm bộ lọc hình ảnh, một tính năng mới của FaceApp được cập nhật cho phép người dùng biến đổi gương mặt của mình trẻ hơn hoặc già đi vài chục tuổi
Khoảng giữa tháng 07/2019, trong phần hỏi đáp Giz Asks, Gizmodo đã phỏng vấn một cách cặn kẽ các nhà thiên văn học về việc hủy diệt “vệ tinh” của Trái Đất. Dù ý tưởng phá hủy Mặt Trăng đã tồn tại trong khoa học viễn tưởng từ lâu, nó đáng được hiểu rằng việc gì sẽ thực sự xảy ra nếu viễn cảnh trở thành sự thật.
Khoảng giữa tháng 07/2019, màn đêm yên tĩnh của miền Nam Texas bị khuấy động bởi tiếng gầm rú: SpaceX đang tiến hành thử nghiệm động cơ tên lửa Raptor. Tuy nhiên, cuộc thử nghiệm không suôn sẻ lắm, công ty đã tạo ra một quả cầu lửa khổng lồ nuốt trọn lấy cả con tàu vũ trụ lẫn động cơ đang gắn trên nó
Khoảng giữa tháng 07/2019, Ủy ban Châu Âu (EC) chính thức đưa ra mức phạt 272 triệu USD đối với Qualcomm về một vụ việc chống độc quyền xảy ra từ gần 10 năm trước. Theo phán quyết từ EC, giai đoạn 2009 - 2011, Qualcomm đã cố tình bán phá giá chip 3G nhằm đẩy đối thủ là Icera, một hãng làm phần mềm di động của Anh hiện đã về tay Nvidia, ra khỏi thị trường.
Khoảng 50,000 năm trước, một nhóm người tiền sử ở Châu Phi đã băng qua eo đất Levantine để đi vào lục địa Á-Âu. Bất cứ ai trong số chúng ta ngồi đây cũng là con cháu của họ.
Khoảng giữa tháng 07/2019, một nhóm nghiên cứu tại Đại học Flinder, miền nam Australia đã phát triển thành công một loại vaccine được thiết kế hoàn toàn bằng trí tuệ nhân tạo (AI).
Khoảng giữa tháng 07/2019, theo nguồn tin từ Nikkei Asian Review, Apple đang chuẩn bị sản xuất thử tai nghe không dây AirPods tại Việt Nam trong nỗ lực tăng tốc kế hoạch đa dạng hóa hoạt động sản xuất các dòng sản phẩm của hãng ra bên ngoài Trung Quốc.
Tháng 07/2019, Intel đã giới thiệu một sản phẩm mô phỏng hình thái thần kinh (neuromorphic), với tên mã "Pohoiki Beach," có khả năng xử lý dữ liệu giống như một bộ não sinh học bằng cách mô phỏng toàn bộ mạng tế bào thần kinh.
Việc rò rỉ thiết kế hay các tính năng mới là điều rất bình thường đối với ngành công nghiệp công nghệ cao, đặc biệt là khi những chiếc smartphone mới sắp ra mắt. Tuy nhiên, trong nhiều năm gần đây, Apple vẫn nỗ lực không ngừng để ngăn chặn sự rò rỉ và cố gắng khiến người hâm mộ có thể bất ngờ khi một chiếc iPhone mới ra mắt.
Khoảng giữa tháng 07/2019, trong buổi nói chuyên với các thành viên của Thượng viện, phó chủ tịch mảng chính sách công của Google thông báo hãng đã dừng phát triển dự án Dragonfly. Điều này đặt dấu chấm hết cho dự định quay trở lại Trung Quốc với công cụ tìm kiếm có các bước kiểm duyệt mặc định theo ý của chính phủ Trung Quốc.
Khoảng giữa tháng 07/2019, cảnh sát Brazil đã đột kích vào một xưởng sản xuất xe Ferrari và Lamborghini giả tại bang Santa Catarina.
Được phát hiện lần đầu tiên bởi Patently Apple, tài liệu bằng sáng chế mới được công bố cho thấy một cặp kính thực tế tăng cường (augmented reality ) với thiết kế khá chuẩn và có thể gập lại được.
Tháng 07/2019, kết quả kinh doanh Q2/2019 mà Samsung công bố gây ngạc nhiên cho hầu hết mọi người trong bối cảnh mọi ngành công nghiệp mà hãng đang kinh doanh đều sụt giảm nhu cầu. Truyền thông Hàn Quốc đã chỉ ra nguyên nhân tại sao doanh thu của Samsung trong quý lại ấn tượng như vậy
Những người đã và đang sử dụng bản beta của Android Q hẳn sẽ rất trông chờ. Chế độ tối toàn hệ thống của Google trông thực sự ấn tượng, cùng với các tùy chọn thay đổi giao diện mới được giấu kỹ trong phần thiết lập nhà phát triển cho thấy những nền móng báo hiệu cho khả năng tùy biến mạnh mẽ hơn nữa của Android trong tương lai. Một điểm đáng khen ngợi khác là khả năng quản lý quyền ứng dụng được cải tiến, bảo vệ tốt hơn quyền riêng tư của người dùng.