Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đón Phái Đoàn Tin Lành Mỹ Mở Đại Hội 500 Mục Sư Việt

26/05/200600:00:00(Xem: 687)

Các vận động để cởi mở hơn cho quyền tôn giáo tại Việt Nam đang tiến hành, theo các tin từ nhiều nguồn khác nhau.

Bản tin Đài VOA hôm 25-5-2006 ghi rằng:

“Một phái đoàn của liên minh Baptist thế giới dưới sự hướng dẫn của chủ tịch liên minh là ông David Coffey đã đi thăm Việt Nam hồi giữa tháng 5 để giải quyết những quan ngại về nhân quyền và tự do tôn giáo trong khu vực.Phái đoàn đã mở các cuộc họp với các giới chức chính phủ Việt Nam cũng như các nhà lãnh đạo giáo phái Baptist ở Việt Nam để tìm cách quy tụ 5 nhóm Baptist khác nhau trong nước.

Trong các cuộc gặp gỡ với các giới chức chính phủ, nhà cầm quyền Việt Nam đã trấn an phái đoàn rằng đã có nhiều thay đổi kể từ khi có pháp lệnh về tôn giáo năm 2004 và quyết định của thủ tướng CSVN về đạo Tin Lành.

Tuy nhiên, chính quyền cũng thừa nhận là đã có những khó khăn trong việc thực thi các chính sách liên quan đến tự do tôn giáo như quyền mở các nhà thờ, lớp học giáo lý, và các mục vụ từ thiện.

Đại diện của Hoa Kỳ, Anh và Liên hiệp Châu Âu cũng hịên diện trong các cuộc họp này và đây là cơ hội để chia sẻ với một cử tọa rộng lớn hơn các vấn đề quan tâm liên quan đến tự do tôn giáo.

Hơn 500 nhà lãnh đạo Baptist đã tề tựu tại cuộc họp do liên minh bảo trợ, với sự tham dự của Hồng y công giáo của Việt Nam. Đây là một cuộc họp lịch sử đông đảo nhất của các tín đồ Baptist kể từ năm 1975.”

Điều chúng ta ghi nhận từ bản tin trên là một đaị hội 500 vị mục sư Baptist đã thực hiện với hiện diện của một vị Hồng Y Công Giáo. Đó là chưa kể các đại diện Mỹ, Anh, Liên Âu.

Bản tin Anh ngữ trên tờ Nhân Dân ngày 17-5-2006 đã tiết lộ trứơc, khi Phó Trưởng Ban  Tôn Giáo Nhà Nước Nguyễn Thanh Xuân và Phó Chủ Tịch Ủy Ban Trung Ương mặt Trận Tổ Quốc lê Truyền đón phaí đoàn ở Hà Nội hôm 16-5-2006.Bản tin này nói phaí đoàn Baptist World Alliance (BWA) với chủ tịch là David Cottey tới đã có “ấn tượng tích cực về Việt Nam.”

BWA là một trong các tổ chức Tin Lành lớn nhất thế giới với hơn 100 triệu tín đồ tại 200 qúôc gia.

Chưa hết, vận động cởi mở này đang dồn dập từ nhiều hướng. Đài BBC loan tin hôm 23-5-2006 như sau:

“Tin cho biết một phái đoàn gồm các nhà hoạt động và nhà nghiên cứu tôn giáo Mỹ sẽ có chuyến thăm 10 ngày đến Hà Nội theo lời mời của chính phủ Việt Nam.

Chuyến thăm bắt đầu từ ngày 5-6 với các cuộc thảo luận liên quan các vấn đề tự do tôn giáo của cộng đồng theo đạo Tin lành ở Việt Nam.

Trong đoàn có giáo sư James Lewis, thuộc Đại học Bethel, một người đã viết nhiều vấn đề đạo Tin Lành trong người Hmong ở Việt Nam.

Ông nói ông hy vọng nhiều vào các cuộc thảo luận tạo nhịp cầu hiểu biết lần này.

“Tôi tin rằng một số thay đổi tích cực đang diễn ra, tác động đến các tín đồ Tin Lành người Hmong ở miền Bắc Việt Nam – những người đã là chủ đề trong các bài viết, nói chuyện và vận động của tôi trong 15 năm qua.”

“Vòng trao đổi thứ hai này hứa hẹn phát triển trên những hiểu biết trước đây, và rất quan trọng để chúng tôi có thể tin rằng Việt Nam đang có hành động tích cực, chỉ không chỉ đơn thuần nhắc lại các ngôn từ hoa mỹ như đã từng xảy ra trong quá khứ.”

Chuyến thăm của các học giả Mỹ lần này có sự hỗ trợ của một viện tôn giáo của Mỹ mang tên Institute for Global Engagement, đặt ở Washington.

Người sáng lập viện này, Robert A. Seiple, cũng là người đầu tiên giữ chức Đại sứ Lưu động về Tự do Tôn giáo Tôn giáo của Mỹ.

Trong một phiên điều trần trước Thượng viện Mỹ năm 2004 về tình hình nhân quyền ở Việt Nam, ông Robert A. Seiple đã nêu ý kiến của mình về một lộ trình nhân quyền và tự do tôn giáo ở Việt Nam...”

Điều hết sức bi hài là trong khi nhà nứơc trải thảm đỏ đón các phaí đoàn tôn giaó qúôc tế, thì công an Quận 2, Sài Gòn đã tới đánh đập, giựt sập nhà Giaó Hội Tin Lành Mennonite hôm 22-5-2006. Như lời báo động từ giáo hội này:

“Chiều ngày 22-5-2006, Nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam phường Bình Khánh, Quận 2, Sài Gòn đã dùng lực lượng công an, dân phòng, nhân viên ủy ban, đoàn viên và đội quản lý đô thị khoảng hơn năm mươi (50) người tấn công vào Trụ sở Văn phòng Hội Thánh Tin Lành Mennonite số C5/1H Trần Não, phường Bình Khánh, quận 2, Sài Gòn, đồng thời cũng là Nhà Nguyện của Hội Thánh Tin Lành Mennonite vùng ấy, đã cưỡng chế, tháo dỡ toàn bộ trụ sở chỉ còn trơ lại sườn, đã đánh đập rất dã man, xô ngã từ mái hiên nhà cao 5 mét xuống đất đá sỏi, gây đổ máu nhiều người, đã bắt giữ rất thô bạo bằng cách kéo lê trên nền đất đá và còng tay đưa về giam nhốt ở đồn công an phường Bình Khánh hoặc quận 2 (đến nay chưa rõ tin tức) 9 thành viên của Hội Thánh Tin Lành Mennonite, gồm Tín đồ Đặng Ngọc Thuận 15 tuổi, 2 Tín đồ người dân tộc Tây Nguyên tên Bờm và Thức, 2 Tín đồ thanh niên Nguyễn Thị Thu Loan và Trần Minh Hòa, 2 Truyền đạo Lê Thị Hồng Liên và Nguyễn Hữu Nghĩa, và 2 Mục sư Nguyễn Hồng Quang và Phạm Ngọc Thạch là 2 thành viên của Khối 8406...”

Một lý do được công an giải thích là Giáo Hội Tin Lành Mennonite chưa có giấy phép sinh hoạt. Nhưng lý do thật có lẽ là: rất nhiều tín đồ Mennonite đã ký tên vào bản Tuyên Ngôn Dân Chủ do Linh Mục Nguyễn Văn Lý và hàng trăm người khác phổ biến.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.