Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tại North Carolina, Cố Vấn Mỹ Lập Bia, Bảo Tàng Tưởng Niệm 20,000 Nhảy Dù Vn Cộng Hòa

25/05/200600:00:00(Xem: 2635)

Trong lễ đặt bia tưởng niệm.

Một Đời Trung Liệt Màu Mũ Đỏ Muôn Thuở Anh Linh Sắc Cờ Vàng

(Một Đời Trung Liệt.NVL)

Fayetteville, North Carolina- "Tưởng rằng làm cố vấn giúp cho các bạn chiến đấu, nhưng ngược lại chúng tôi phải học tinh thần chiến đấu anh dũng tuyệt vời của các bạn, và buổi lễ tưởng niệm này để tưởng nhớ sự hy sinh của trên 20,000 người lính Nhảy Dù Việt Nam Cộng Hòa (NDVNCH) trong suốt cuộc chiến, trong đó có nhiều cố vấn trong Team 162 đã nằm xuống vì tự do cho Việt Nam". Trên đây là lời của Trung Tướng James B. Vaught, cựu Cố vấn trưởng SĐND/VN (Ông là Cố Vấn trưởng năm 1971) trong buổi lễ đặt bia tưởng niệm và khánh thành khu bảo tàng dành riêng cho Sư đoàn NDVNCH tại Bảo Tàng Viện Airbone& Special Operations Musuem tại thành phố Fayetteville, North Carolina trưa ngày 12 tháng 5 năm 2006 với khoảng 300 cố vấn Mỹ Team 162, anh em NDVNCH và gia đình.

Trong cuộc hội ngộ Nhảy Dù "Red Hat Reunion" tổ chức từ ngày 11-14 tháng 5 năm 2006 này, thì đây là lần đầu tiên mà cố vấn Nhảy Dù hiện diện đông như vậy, với khoảng phân nửa số người hiện diện, nhiều người còn đem theo gia đình và con cái từ hầu hết các tiểu bang tại Hoa Kỳ đến tham dự. Hiện diện có các cựu tướng lãnh Nhảy Dù Hoa Kỳ như Trung Tướng James B. Vaught. Trung Tướng Joe Kinzef. Trung Tướng John Lemoyne. Niên trưởng NDVNCH gồm có Linh Mục Tuyên úy Sư đoàn, Vũ Ngọc Đáng. Đại Tá Nguyễn Văn Tường. Đại Tá Lê Văn Phát. Đại Tá Nguyễn Chí Hiếu.Trung tá Lê Minh Ngọc. Đại Tá Lê Đình Luân, đơn vị Quân Báo 101..Trước ngày lễ chính thức, chiều ngày 12/5/2005 đã có một cuộc picnic do gia đình cố vấn John Koenig và phu nhân Marge Koenig tổ chức khoản đải tất cả mọi người tham dự tại Koenig Farm. Tại đây mọi người cùng ôn lại những kỷ niệm chiến đấu hoặc hỏi thăm tin tức bạn bè. Ban tổ chức cũng đã tặng bằng tri ân về tấm lòng hào phóng của cố vấn Koenig, niên trưởng Bùi Đức Lạc cho biết đã ba lần tham dự picnic tại đây.

Trưa ngày hôm sau, buổi lễ tưởng niệm được cữ hành trọng thể tại Bảo Tàng viện Air Borne& Special Operations Museum với đầy đủ lễ nghi quân cách với đội quốc quân kỳ hỗn hợp, về phía Hoa Kỳ có hai cựu cố vấn John Martin thủ hiệu kỳ Team 162, Mike Flynn thủ quốc kỳ Hoa Kỳ mặc quân phục NDVNCH, về phía Việt Nam do đội quốc quân kỳ Gia Đình Mũ Đỏ Việt Nam (GĐMĐVN). Trong ánh nắng chói chang của buổi trưa hè, sau lời khai quân hiệu, đội hầu kỳ mở đầu buổi lễ tiến qua hàng quân danh dự của GĐMĐVN mặc quân phục tác chiến, còn cố vấn Mỹ mặc áo thun mang huy hiệu Team 162 và NDVNCH. Nghi thức chào quốc kỳ hai nước diễn ra thật xúc động, nhất là phần mặc niệm nhắc lại sự hy sinh của những người lính Mũ Đỏ của hai quốc gia cùng chung một chiến tuyến tự do dưới lá quốc kỳ màu vàng ba sọc đỏ, tinh thần đồng đội như anh em ruột thịt của hai quân đội không cùng một màu da, nhưng cùng chung một dòng nhiệt huyết bất khuất, như những giọt máu đọng xuống tấm bia ghi hàng chử "Dedicated to the 20,000 + Vietnamese Airborne who died fighting for freedom and democracy in South Vietnam 1960-1975. Military Assistance Command Vietnam Advisory Team 162 "The Red Hats". Tấm bia tưởng niệm này đã được khắc xuống nền sân trước bảo tàng viện, được Trung Tướng Jim Vaught và Chủ tịch GĐMĐVN, Nguyễn Thành Phúc cùng mở tấm khăn che trong tiếng vỗ tay hoan hô nhiệt liệt, còn phóng viên các đài truyền hình, các đài Phát thanh địa phương, phóng viên Đài Á Châu Tư Do, và báo chí Việt ngử thì thi nhau thu những bức hình đẹp nhất hoặc phỏng vấn những người tham dự. Sau đó ban tổ chức và quan khách vào trong bảo tàng viện làm lễ khánh thành khu bảo tàng dành riêng cho NDVNCH. Trưởng ban tổ chức, Đại Tá Paul Devries trịnh trọng nói là "lịch sử". Phải gọi là lịch sử vì đây cũng là lần đầu tiên và duy nhất, một binh chủng thiện chiến của quân đội đồng minh được đặt bia tưởng niệm và có riêng một khu triển lãm vĩnh viễn tại một bảo tàng viện nổi tiếng của Lục Quân Hoa Kỳ tại Fayetteville, và đây cũng là nơi duy nhất trên quả đất mà các bạn có thể tìm hiểu về lịch sử và hoạt động của Nhảy Dù Hoa Kỳ kể từ ngày thành lập đến nay. Phải gọi là lịch sử vì lần đầu tiên duy nhất chỉ có NDVNCH được đặt bia tưởng niệm tại Nghỉa trang quốc gia Arlington năm 2000.

Buổi chiều, một dạ tiệc đoàn kết được tổ chức tại  khách sạn Hollyday Inn Bordeaux cùng thành phố. Sau nghi thức chào quốc kỳ và mặc niệm, Trưởng ban tổ chức Paul Deveries  ngõ lời chào mừng quan khách tham dự các ngày lễ Red Hat Reunion này, và tóm tắt mục đích của các buổi lễ xong mời mọi người nâng ly, mọi người đứng dậy cầm ly rượu chát đỏ làm thủ tục nâng ly, và phần này là một thủ tục truyền thống ái quốc của Nhảy Dù Hoa Kỳ, diễn ra thật cãm động và đầy khí khái theo lời hướng dẫn của cố vấn Paul Deveries "Ly này để chúc sức khỏe Tổng Thống George W. Bush. Ly này để chúc mừng Hoa Kỳ. Ly này để thương tiếc Việt Nam Cộng Hòa (Toast for Republic of Vietmam). Ly này để chúc mừng tình huynh đệ giửa Nhảy Dù Hoa Kỳ và Nhảy Dù Việt Nam. Ly này để tưởng niệm trên 20,000 chiến sĩ Nhảy Dù Việt Nam Cộng Hòa (NDVNCH) và Cố vấn Mỹ đã nằm xuống vì tự do cho miền nam Việt Nam". Những người bạn Hoa Kỳ này cãm phục hay thương tiếc những người bạn NDVNCH cũng là chuyện thường tình rất lính, còn luyến tiếc thật sự đến quốc gia mà họ đã hy sinh xương máu, thì nghỉa khí này còn hơn cả hàng vạn lần những người "ăn cơm quốc gia thờ ma cộng sãn", vinh thân phì gia nơi nước ngoài, không bao giờ tham dự hay yễm trợ cho những cuộc tranh đấu của đồng hương hải ngoài đòi tự do dân chủ cho Việt Nam.

Chủ tịch GĐMĐ Việt Nam, Nguyễn Thành Phúc sau lời cãm tạ từ đáy lòng về những nghỉa cử mà Toán cố vấn MACV Team 162 dành cho NDVNCH từ trước đến nay, và nói lịch sử đã chứng tỏ sự hy sinh của chúng ta đã giúp chấm dứt cuộc chiến tranh lạnh và chủ nghỉa cộng sãn đã tan rả từ nơi chúng xuất phát, những nước cộng sãn còn lại rồi đây cũng sẽ bị vứt vào thùng rác lịch sử, tình thân hửu giửa những người lính Nhảy Dù và cố vấn là một điển hình về tinh thần chiến đấu cùng chung một lý tưởng tự do dưới màu cờ của sư đoàn NDVNCH, chúng tôi xin nghiêng mình tưởng nhớ đến sự hy sinh của những người lính Nhảy Dù Hoa Kỳ và các cố vấn đã giúp chúng tôi cố gắng làm tròn bổn phận trong giai đoạn khó khăn của đất nước. Sau đó, Chủ tịch Nguyễn Thành Phúc cũng mời quý vị cố vấn Team 162 tham dự Đại hội GĐMĐVN lần thứ 26 tổ chức tại Houston, Texas trong ba ngày 8-9-10 tháng 9 năm 2006.

Đáp từ, Trung Tướng Joe Kinzef (TĐ7ND) nói: "rất hân hạnh được mời tham dự buổi lễ này và nói sự hy sinh của người lính Nhảy Dù hai nước sẽ không bao giờ bị quên lãng, chúng ta là bạn trong chiến đấu giờ đây chúng ta vẫn là bạn, ngày hôm nay gặp lại nhau vì lá cờ tự do mà chúng ta phục vụ suốt đời, tự do rồi sẽ trở lại cho Việt Nam, những người lính của chúng ta đã nằm xuống, sự hy sinh này không phải cho cá nhân mà cho quốc gia, họ sẽ không bị bỏ quên. Sau đó ông vắn tắt nói vài sự thay đổi trong tổ chức Quân đoàn Hoa Kỳ hiện nay cho hợp với tình hình mới". Niên trưởng Nguyễn Văn Tường, đại diện GĐMĐVN lên tặng bằng tri ân cho Toán cố vấn Team 162 để ghi nhận những đóng góp tích cực trong việc củng cố tình thân hửu.

Nhân dịp này Ban tổ chức cũng tặng bằng vinh danh những cá nhân Việt Mỹ đã có công đóng góp cho việc tổ chức này thành công, trong đó có Chủ tịch Nguyễn Thành Phúc. Sau đó giới thiệu tân Chủ tịch Toán cố vấn 162 là Micheal Sinkovitz và ban chấp hành nhiệm kỳ mới. Chương trình tiếp theo với phần văn nghệ do Nhóm "Voices of the Heart" và chấm dứt sau 10 giờ đêm. Nhiều Mũ Đõ và cố vấn trở lại phòng Napoleon tiếp tục ôn lại những kỷ niệm xưa, thế hệ thứ hai cố vấn Mỹ là các cháu Amber Graham, Nickey Brewer, Gosia Jamera, và Cassie Sinkovitz đã sẳn sàng  đứng bên quầy rượu chiêu đãi chiến hữu Nhảy Dù Việt Nam bằng những ly rượu mang tên "the Cassie" pha theo công thức mới mang tên các cháu. Gần đến sáng, mọi người lưu luyến chia tay hẹn gặp nhau tại đại hội lần thứ 26 Gia Đình Mũ Đỏ Việt Nam tại Houston.

Team 162 là toán cố vấn của Sư Đoàn Nhảy Dù Việt Nam Cộng Hòa mà sau này đã có nhiều người trở nên danh tướng Hoa Kỳ như Đại Tướng Norman Schwarkof (TĐ5ND), Tư Lệnh chiến dịch Desert Storm, Đại Tướng James J. Lindsay (TĐ8ND) Tư Lệnh quân Đoàn 18 Nhảy Dù Hoa Kỳ, đặt căn tứ tại trại Fort Bragg lớn nhất thế giới cũng tại thành phố Fayetteville này. Nhiều câu nhận xét của các vị tướng Nhảy Dù Hoa Kỳ cho thấy sự kính trọng của họ đối với Nhảy Dù Việt Nam như thế nào. Đại Tướng James J. Lindsay đã từng nói chưa có một đơn vị nào trên thế giới từ trước đến nay nổi tiếng như Nhảy Dù VNCH. Còn Trung Tướng James B. Vaught trước lúc mở tấm khăn che bia tưởng niệm đã ví von một câu làm tất cả cố vấn Mỹ phải vỗ tay liên hồi là "Có một câu chuyện ngụ ngôn rằng có một con voi chở trên lưng một con rệp đi qua một cái cầu nguy hiểm khó đi, khi đi qua cái cầu này, con voi nói: Chúng ta đã đi được qua cầu, các bạn có biết con voi là ai không, con voi là Nhảy Dù Việt Nam, còn con rệp là cố vấn Mỹ". Sự ngưỡng mộ này được ông nhắc đi nhắc lại mổi lần có dịp phát biểu là" Việt Nam Cộng Hòa có quân đội anh dũng như thế mà bị chính phủ Hoa Kỳ phản bội thật đáng tiếc".

Đối với quân đội Hoa Kỳ, Quân Đoàn Nhảy Dù là đơn vị đứng đầu quân lực nên được trang bị tối tân nhất, mạnh nhất, và ưu tiên nhất. Đối với Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa thì Sư Đoàn Nhảy Dù là bộ xương sống của quân lực nên "ưu tiên" sử dụng để giải quyết những chiến trường nóng bỏng và nguy hiểm nhất, không làm lạ khi biết Nhảy Dù phải đánh địch đông gấp ba mình trở lên là chuyện thường xuyên, do đó Nhảy Dù cũng chính là binh chủng bị thiệt hại nặng nhất trong quân lực. Mổi một tấc đất lấy lại từ quân địch là một suối máu của Nhảy Dù, mà kỳ lạ thay, ai cũng thích đi lính Nhảy Dù, Khóa 23 Đà Lạt theo lời kể của Đại Úy Nguyễn Tiến Việt thì gần như cả khóa đều tình nguyện về Nhảy Dù trong khi chỉ có hai ba chục nguời được chọn, còn bác sĩ quân y nào về được Nhảy Dù coi như bị gán cho là phe đãng. Một binh chủng hào hùng và kiên cường như thế, nhưng kỷ luật cũng thuộc vào hạng nhất trong quân đội, đi hành quân hay về hậu cứ cũng vậy, lại hết lòng bảo vệ và thương yêu đồng bào nên Nhảy Dù càng khổ.

Cố vấn Nhảy Dù sở dĩ gắn bó với những người bạn đồng minh Việt Nam cùng từ trên trời cao nhảy xuống này là vì 4 lý do: thiện chiến, kỷ luật, yêu nước, và yêu dân, chúng tôi đã hỏi nhiều cố vấn tại sao lại khoái Nhảy Dù Việt Nam như vậy thì được trả lời "các bạn đánh giặc giỏi và thương dân", việc này cũng giống như nhiều binh chủng khác của quân lực Việt Nam Cộng Hòa, cố gắng làm cho máu đồng bào không đổ bằng chính máu của mình.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Thượng Nghị Sĩ Dave Min (Dân Chủ-Irvine) đã công bố tuyên bố sau đây sau khi các tuyên bố chống lại người Á Châu đã được đưa ra trong cuộc họp tối hôm qua của Hội Đồng Giám Sát Quận Cam, nhắm thẳng vào Giám Sát Viên và Chủ Tịch Hội Đồng Giám Sát Andrew Đỗ, theo thông báo của TNS Dave Min gửi đi hôm Thứ Tư, 28 tháng 7 năm 2021 cho biết.
Đại lễ Vu Lan Báo Hiếu đã được long trọng diễn ra vào lúc 11 giờ sáng Chủ Nhật ngày 25 tháng 7 năm 2021, tại Chùa Thiên Ân, cũng gọi là Trung Tâm Thiền Sa Mạc “Desert Zen Center”, tọa lạc tại thành phố Lucerne Valley, California, cách vùng Little Saigon miền Nam California khoảng hai giờ lái xe, hướng Đông Bắc.
Một cuộc họp báo do nữ ca sĩ nhạc pop Lynda Trang Đài tổ chức cùng với sự hiện diện của Thị trưởng Garden Grove Steve Jones và Anh Tâm Nguyễn, Garden Grove Community Foundation, để chia sẻ cũng giới truyền thông báo chí địa phương những thông tin chi tiết về buổi đại nhạc hội ngoài trời miễn phí cùng ban nhạc New Wave Tour sắp tới đây vào Thứ Năm, ngày 5 tháng Tám tại Garden Grove Park.
Nước Mỹ vừa trải qua 17 tháng bị phong tỏa và được mở cửa trở lại tháng 6 năm 2021. Tuy nhiên đất nước này vẫn chưa hoàn toàn trở lại mọi sinh hoạt như xưa. Tâm lý khủng hoảng và sợ hãi vẫn còn đọng lại nơi người dân. Chùa viện Phật giáo cũng chịu đựng nhiều khó khăn suốt mùa đại dịch, đặc biệt các ngôi chùa đang xây dựng hay mới thành lập trong giai đoạn này. Giáo Hội xin cung thỉnh tất cả liệt quí vị dành một phút nhất tâm chú nguyện và chia sẻ nỗi đau thương lớn lao này, trong đó có quê hương Việt nam.
Chùa Hương sen sẽ tổ chức tu học mỗi tháng 1 lần, vào chủ nhật đầu tiên của mỗi tháng. Với sự hướng dẫn của Hòa thượng Kim Đài và Ni Sư Giới Hương
Một buổi tối thăm người không nhà, nhìn những người không nhà, không tài sản, không tiền bạc nhưng họ sống rất vui, đùm bọc lẫn nhau, có thức ăn chia cho nhau, dù sống ở dưới gốc cây, lề đường. Dù không nhà nhưng có người có cây đàn guitare, với tiếng đàn vui tươi, cũng làm cho đời sống của họ thêm phong phú.
Tại hội trường Thành Phố Westminster, 8200 Westminster Blvd, Westminster, CA 92683 vào lúc 1:30 chiều Chủ Nhật Đảng Tân Đại Việt đã long trọng tổ chức Lễ Tưởng Niệm lần thứ 31 cố Giáo Sư Nguyễn Ngọc Huy.
Tại Hội trường Thư Viện Việt Nam vào lúc 10 giờ trưa Thứ Hai ngày 19 Tháng Bảy năm 2021, Hội H.O. Cứu Trợ Thương Phế Binh và Quả Phụ VNCH đã tổ chức cuộc họp báo thông báo về “Đại Nhạc Hội Cám Ơn Anh Kỳ 14” sẽ được tổ chức vào lúc 11 giờ trưa cho đến 6 giờ chiều Chủ Nhật ngày 29 tháng 8 năm 2021 tại 1025 Westminster Mall, Thành Phố Westminstter CA. 92683.
AB 131 là “Dự Luật Về Sự Phát Triển Của Trẻ Em” (Early Childhood Development Trailer Bill) cho giai đoạn 2021-2022. Dự luật này tập trung vào những nhà giữ trẻ, tăng tỷ lệ hoàn trả lại hợp đồng thương lượng đạt được giữa Tiểu Bang và Hiệp Hội của các Trung Tâm cung cấp dịch vụ chăm sóc trẻ em (CCPU). Đồng thời chuyển các chương trình chăm sóc trẻ em từ Sở Giáo Dục sang Sở Dịch Vụ Xã Hội.
Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal (CA-47) ngày hôm nay đã lên tiếng sau khi chính quyền Hoa Kỳ cho phổ biến một Bản Ghi Nhớ mới giữa Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ và chính quyền Việt Nam đã được ký vào tháng 11 năm 2020, qua đó cho phép trục xuất một số người Việt tỵ nạn đến Hoa Kỳ trước ngày 12 tháng 7, năm 1995, ngày hai nước tái thiết quan hệ ngoại giao.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.