Hôm nay,  

Tại North Carolina, Cố Vấn Mỹ Lập Bia, Bảo Tàng Tưởng Niệm 20,000 Nhảy Dù Vn Cộng Hòa

25/05/200600:00:00(Xem: 3885)

Trong lễ đặt bia tưởng niệm.

Một Đời Trung Liệt Màu Mũ Đỏ Muôn Thuở Anh Linh Sắc Cờ Vàng

(Một Đời Trung Liệt.NVL)

Fayetteville, North Carolina- "Tưởng rằng làm cố vấn giúp cho các bạn chiến đấu, nhưng ngược lại chúng tôi phải học tinh thần chiến đấu anh dũng tuyệt vời của các bạn, và buổi lễ tưởng niệm này để tưởng nhớ sự hy sinh của trên 20,000 người lính Nhảy Dù Việt Nam Cộng Hòa (NDVNCH) trong suốt cuộc chiến, trong đó có nhiều cố vấn trong Team 162 đã nằm xuống vì tự do cho Việt Nam". Trên đây là lời của Trung Tướng James B. Vaught, cựu Cố vấn trưởng SĐND/VN (Ông là Cố Vấn trưởng năm 1971) trong buổi lễ đặt bia tưởng niệm và khánh thành khu bảo tàng dành riêng cho Sư đoàn NDVNCH tại Bảo Tàng Viện Airbone& Special Operations Musuem tại thành phố Fayetteville, North Carolina trưa ngày 12 tháng 5 năm 2006 với khoảng 300 cố vấn Mỹ Team 162, anh em NDVNCH và gia đình.

Trong cuộc hội ngộ Nhảy Dù "Red Hat Reunion" tổ chức từ ngày 11-14 tháng 5 năm 2006 này, thì đây là lần đầu tiên mà cố vấn Nhảy Dù hiện diện đông như vậy, với khoảng phân nửa số người hiện diện, nhiều người còn đem theo gia đình và con cái từ hầu hết các tiểu bang tại Hoa Kỳ đến tham dự. Hiện diện có các cựu tướng lãnh Nhảy Dù Hoa Kỳ như Trung Tướng James B. Vaught. Trung Tướng Joe Kinzef. Trung Tướng John Lemoyne. Niên trưởng NDVNCH gồm có Linh Mục Tuyên úy Sư đoàn, Vũ Ngọc Đáng. Đại Tá Nguyễn Văn Tường. Đại Tá Lê Văn Phát. Đại Tá Nguyễn Chí Hiếu.Trung tá Lê Minh Ngọc. Đại Tá Lê Đình Luân, đơn vị Quân Báo 101..Trước ngày lễ chính thức, chiều ngày 12/5/2005 đã có một cuộc picnic do gia đình cố vấn John Koenig và phu nhân Marge Koenig tổ chức khoản đải tất cả mọi người tham dự tại Koenig Farm. Tại đây mọi người cùng ôn lại những kỷ niệm chiến đấu hoặc hỏi thăm tin tức bạn bè. Ban tổ chức cũng đã tặng bằng tri ân về tấm lòng hào phóng của cố vấn Koenig, niên trưởng Bùi Đức Lạc cho biết đã ba lần tham dự picnic tại đây.

Trưa ngày hôm sau, buổi lễ tưởng niệm được cữ hành trọng thể tại Bảo Tàng viện Air Borne& Special Operations Museum với đầy đủ lễ nghi quân cách với đội quốc quân kỳ hỗn hợp, về phía Hoa Kỳ có hai cựu cố vấn John Martin thủ hiệu kỳ Team 162, Mike Flynn thủ quốc kỳ Hoa Kỳ mặc quân phục NDVNCH, về phía Việt Nam do đội quốc quân kỳ Gia Đình Mũ Đỏ Việt Nam (GĐMĐVN). Trong ánh nắng chói chang của buổi trưa hè, sau lời khai quân hiệu, đội hầu kỳ mở đầu buổi lễ tiến qua hàng quân danh dự của GĐMĐVN mặc quân phục tác chiến, còn cố vấn Mỹ mặc áo thun mang huy hiệu Team 162 và NDVNCH. Nghi thức chào quốc kỳ hai nước diễn ra thật xúc động, nhất là phần mặc niệm nhắc lại sự hy sinh của những người lính Mũ Đỏ của hai quốc gia cùng chung một chiến tuyến tự do dưới lá quốc kỳ màu vàng ba sọc đỏ, tinh thần đồng đội như anh em ruột thịt của hai quân đội không cùng một màu da, nhưng cùng chung một dòng nhiệt huyết bất khuất, như những giọt máu đọng xuống tấm bia ghi hàng chử "Dedicated to the 20,000 + Vietnamese Airborne who died fighting for freedom and democracy in South Vietnam 1960-1975. Military Assistance Command Vietnam Advisory Team 162 "The Red Hats". Tấm bia tưởng niệm này đã được khắc xuống nền sân trước bảo tàng viện, được Trung Tướng Jim Vaught và Chủ tịch GĐMĐVN, Nguyễn Thành Phúc cùng mở tấm khăn che trong tiếng vỗ tay hoan hô nhiệt liệt, còn phóng viên các đài truyền hình, các đài Phát thanh địa phương, phóng viên Đài Á Châu Tư Do, và báo chí Việt ngử thì thi nhau thu những bức hình đẹp nhất hoặc phỏng vấn những người tham dự. Sau đó ban tổ chức và quan khách vào trong bảo tàng viện làm lễ khánh thành khu bảo tàng dành riêng cho NDVNCH. Trưởng ban tổ chức, Đại Tá Paul Devries trịnh trọng nói là "lịch sử". Phải gọi là lịch sử vì đây cũng là lần đầu tiên và duy nhất, một binh chủng thiện chiến của quân đội đồng minh được đặt bia tưởng niệm và có riêng một khu triển lãm vĩnh viễn tại một bảo tàng viện nổi tiếng của Lục Quân Hoa Kỳ tại Fayetteville, và đây cũng là nơi duy nhất trên quả đất mà các bạn có thể tìm hiểu về lịch sử và hoạt động của Nhảy Dù Hoa Kỳ kể từ ngày thành lập đến nay. Phải gọi là lịch sử vì lần đầu tiên duy nhất chỉ có NDVNCH được đặt bia tưởng niệm tại Nghỉa trang quốc gia Arlington năm 2000.

Buổi chiều, một dạ tiệc đoàn kết được tổ chức tại  khách sạn Hollyday Inn Bordeaux cùng thành phố. Sau nghi thức chào quốc kỳ và mặc niệm, Trưởng ban tổ chức Paul Deveries  ngõ lời chào mừng quan khách tham dự các ngày lễ Red Hat Reunion này, và tóm tắt mục đích của các buổi lễ xong mời mọi người nâng ly, mọi người đứng dậy cầm ly rượu chát đỏ làm thủ tục nâng ly, và phần này là một thủ tục truyền thống ái quốc của Nhảy Dù Hoa Kỳ, diễn ra thật cãm động và đầy khí khái theo lời hướng dẫn của cố vấn Paul Deveries "Ly này để chúc sức khỏe Tổng Thống George W. Bush. Ly này để chúc mừng Hoa Kỳ. Ly này để thương tiếc Việt Nam Cộng Hòa (Toast for Republic of Vietmam). Ly này để chúc mừng tình huynh đệ giửa Nhảy Dù Hoa Kỳ và Nhảy Dù Việt Nam. Ly này để tưởng niệm trên 20,000 chiến sĩ Nhảy Dù Việt Nam Cộng Hòa (NDVNCH) và Cố vấn Mỹ đã nằm xuống vì tự do cho miền nam Việt Nam". Những người bạn Hoa Kỳ này cãm phục hay thương tiếc những người bạn NDVNCH cũng là chuyện thường tình rất lính, còn luyến tiếc thật sự đến quốc gia mà họ đã hy sinh xương máu, thì nghỉa khí này còn hơn cả hàng vạn lần những người "ăn cơm quốc gia thờ ma cộng sãn", vinh thân phì gia nơi nước ngoài, không bao giờ tham dự hay yễm trợ cho những cuộc tranh đấu của đồng hương hải ngoài đòi tự do dân chủ cho Việt Nam.

Chủ tịch GĐMĐ Việt Nam, Nguyễn Thành Phúc sau lời cãm tạ từ đáy lòng về những nghỉa cử mà Toán cố vấn MACV Team 162 dành cho NDVNCH từ trước đến nay, và nói lịch sử đã chứng tỏ sự hy sinh của chúng ta đã giúp chấm dứt cuộc chiến tranh lạnh và chủ nghỉa cộng sãn đã tan rả từ nơi chúng xuất phát, những nước cộng sãn còn lại rồi đây cũng sẽ bị vứt vào thùng rác lịch sử, tình thân hửu giửa những người lính Nhảy Dù và cố vấn là một điển hình về tinh thần chiến đấu cùng chung một lý tưởng tự do dưới màu cờ của sư đoàn NDVNCH, chúng tôi xin nghiêng mình tưởng nhớ đến sự hy sinh của những người lính Nhảy Dù Hoa Kỳ và các cố vấn đã giúp chúng tôi cố gắng làm tròn bổn phận trong giai đoạn khó khăn của đất nước. Sau đó, Chủ tịch Nguyễn Thành Phúc cũng mời quý vị cố vấn Team 162 tham dự Đại hội GĐMĐVN lần thứ 26 tổ chức tại Houston, Texas trong ba ngày 8-9-10 tháng 9 năm 2006.

Đáp từ, Trung Tướng Joe Kinzef (TĐ7ND) nói: "rất hân hạnh được mời tham dự buổi lễ này và nói sự hy sinh của người lính Nhảy Dù hai nước sẽ không bao giờ bị quên lãng, chúng ta là bạn trong chiến đấu giờ đây chúng ta vẫn là bạn, ngày hôm nay gặp lại nhau vì lá cờ tự do mà chúng ta phục vụ suốt đời, tự do rồi sẽ trở lại cho Việt Nam, những người lính của chúng ta đã nằm xuống, sự hy sinh này không phải cho cá nhân mà cho quốc gia, họ sẽ không bị bỏ quên. Sau đó ông vắn tắt nói vài sự thay đổi trong tổ chức Quân đoàn Hoa Kỳ hiện nay cho hợp với tình hình mới". Niên trưởng Nguyễn Văn Tường, đại diện GĐMĐVN lên tặng bằng tri ân cho Toán cố vấn Team 162 để ghi nhận những đóng góp tích cực trong việc củng cố tình thân hửu.

Nhân dịp này Ban tổ chức cũng tặng bằng vinh danh những cá nhân Việt Mỹ đã có công đóng góp cho việc tổ chức này thành công, trong đó có Chủ tịch Nguyễn Thành Phúc. Sau đó giới thiệu tân Chủ tịch Toán cố vấn 162 là Micheal Sinkovitz và ban chấp hành nhiệm kỳ mới. Chương trình tiếp theo với phần văn nghệ do Nhóm "Voices of the Heart" và chấm dứt sau 10 giờ đêm. Nhiều Mũ Đõ và cố vấn trở lại phòng Napoleon tiếp tục ôn lại những kỷ niệm xưa, thế hệ thứ hai cố vấn Mỹ là các cháu Amber Graham, Nickey Brewer, Gosia Jamera, và Cassie Sinkovitz đã sẳn sàng  đứng bên quầy rượu chiêu đãi chiến hữu Nhảy Dù Việt Nam bằng những ly rượu mang tên "the Cassie" pha theo công thức mới mang tên các cháu. Gần đến sáng, mọi người lưu luyến chia tay hẹn gặp nhau tại đại hội lần thứ 26 Gia Đình Mũ Đỏ Việt Nam tại Houston.

Team 162 là toán cố vấn của Sư Đoàn Nhảy Dù Việt Nam Cộng Hòa mà sau này đã có nhiều người trở nên danh tướng Hoa Kỳ như Đại Tướng Norman Schwarkof (TĐ5ND), Tư Lệnh chiến dịch Desert Storm, Đại Tướng James J. Lindsay (TĐ8ND) Tư Lệnh quân Đoàn 18 Nhảy Dù Hoa Kỳ, đặt căn tứ tại trại Fort Bragg lớn nhất thế giới cũng tại thành phố Fayetteville này. Nhiều câu nhận xét của các vị tướng Nhảy Dù Hoa Kỳ cho thấy sự kính trọng của họ đối với Nhảy Dù Việt Nam như thế nào. Đại Tướng James J. Lindsay đã từng nói chưa có một đơn vị nào trên thế giới từ trước đến nay nổi tiếng như Nhảy Dù VNCH. Còn Trung Tướng James B. Vaught trước lúc mở tấm khăn che bia tưởng niệm đã ví von một câu làm tất cả cố vấn Mỹ phải vỗ tay liên hồi là "Có một câu chuyện ngụ ngôn rằng có một con voi chở trên lưng một con rệp đi qua một cái cầu nguy hiểm khó đi, khi đi qua cái cầu này, con voi nói: Chúng ta đã đi được qua cầu, các bạn có biết con voi là ai không, con voi là Nhảy Dù Việt Nam, còn con rệp là cố vấn Mỹ". Sự ngưỡng mộ này được ông nhắc đi nhắc lại mổi lần có dịp phát biểu là" Việt Nam Cộng Hòa có quân đội anh dũng như thế mà bị chính phủ Hoa Kỳ phản bội thật đáng tiếc".

Đối với quân đội Hoa Kỳ, Quân Đoàn Nhảy Dù là đơn vị đứng đầu quân lực nên được trang bị tối tân nhất, mạnh nhất, và ưu tiên nhất. Đối với Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa thì Sư Đoàn Nhảy Dù là bộ xương sống của quân lực nên "ưu tiên" sử dụng để giải quyết những chiến trường nóng bỏng và nguy hiểm nhất, không làm lạ khi biết Nhảy Dù phải đánh địch đông gấp ba mình trở lên là chuyện thường xuyên, do đó Nhảy Dù cũng chính là binh chủng bị thiệt hại nặng nhất trong quân lực. Mổi một tấc đất lấy lại từ quân địch là một suối máu của Nhảy Dù, mà kỳ lạ thay, ai cũng thích đi lính Nhảy Dù, Khóa 23 Đà Lạt theo lời kể của Đại Úy Nguyễn Tiến Việt thì gần như cả khóa đều tình nguyện về Nhảy Dù trong khi chỉ có hai ba chục nguời được chọn, còn bác sĩ quân y nào về được Nhảy Dù coi như bị gán cho là phe đãng. Một binh chủng hào hùng và kiên cường như thế, nhưng kỷ luật cũng thuộc vào hạng nhất trong quân đội, đi hành quân hay về hậu cứ cũng vậy, lại hết lòng bảo vệ và thương yêu đồng bào nên Nhảy Dù càng khổ.

Cố vấn Nhảy Dù sở dĩ gắn bó với những người bạn đồng minh Việt Nam cùng từ trên trời cao nhảy xuống này là vì 4 lý do: thiện chiến, kỷ luật, yêu nước, và yêu dân, chúng tôi đã hỏi nhiều cố vấn tại sao lại khoái Nhảy Dù Việt Nam như vậy thì được trả lời "các bạn đánh giặc giỏi và thương dân", việc này cũng giống như nhiều binh chủng khác của quân lực Việt Nam Cộng Hòa, cố gắng làm cho máu đồng bào không đổ bằng chính máu của mình.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Cúm gia cầm và biến thể mới của Covid-FLiRT là hai loại dịch bệnh có khả năng lây lan đang được các chuyên gia y tế quan tâm.
Lễ Phật Đản ở các chùa Miền Nam California qua phóng sự bằng hình
Trường Cao Đẳng Cộng Đồng California Đang Giúp Tôi Vươn Tới Ước Mơ Của Mình—Và Bạn Cũng Sẽ Được Như Vậy!
Các chuyên gia trình bày việc thu thập dữ liệu đầy đủ, cụ thể hơn sẽ giúp sử dụng các nguồn lực liên bang nhiều hơn cho các cộng đồng sắc tộc hiện đang phải đối mặt với những thách thức lớn về sức khỏe.
Westminster, CA – Học Khu Westminster hân hoan tổ chức mừng lễ tốt nghiệp của các học sinh đầu tiên trong chương trình Song Ngữ Tiếng Việt (VDLI) tiên phong của học khu. Đây là khóa học sinh đầu tiên ra trường và các em sẽ được ghi nhận tại buổi lễ tốt nghiệp đặc biệt được tổ chức vào thứ Ba, ngày 28 tháng Năm, lúc 6:00 giờ chiều tại phòng Gymnasium của Trường Trung Cấp Warner (14171 Newland St, Westminster, CA 92683).
Tháng 5 là một tháng thú vị đối với cộng đồng người Mỹ gốc Á và đảo Thái Bình Dương (AAPI). Tháng Di sản AAPI tháng 5 không chỉ là một lễ kỷ niệm kéo dài một tháng nhằm tri ân các thế hệ AAPI đã định hình nên lịch sử đất nước chúng ta, mà còn là lúc chúng ta tôn vinh và ghi nhận thế hệ cha ông đã dũng cảm hy sinh cho tự do của chúng ta. Khi chúng ta kỷ niệm Ngày Chiến Sĩ Trận Vong, kỷ niệm những gì cộng đồng của chúng ta đã đạt được và hy sinh, tôi khuyến khích tất cả chúng ta ngay tại California này hãy góp phần tôn vinh cộng đồng của mình bằng cách giữ cho cộng đồng không có rác và sạch đẹp.
Chùa Liên Hoa tọa lạc tại số 9561 Bixby Ave, Thành phố Garden Grove do Đại Lão Hòa Thượng Thích Chơn Thành, Thượng Thủ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Trên Thế Giới làm Viện Chủ đã trang nghiêm tổ chức Đại Lễ Phật Đản Phật Lịch 2568-DL.2024 vào lúc 11 giờ sáng Chủ Nhật ngày 19 Tháng 5 năm 2024, với sự tham dự của hàng trăm đồng hương Phật tử. Chư tôn đức chứng minh ngoài Đại Lão HT. Thích Chơn Thành còn có Hòa Thượng Thích Tâm Vân cùng một số chư tôn đức Tăng, chư tôn đức Ni đến từ các chùa và tu viện tại Miền Nam California.
Trung Tâm Việt Ngữ Hồng Bàng đã tổ chức lễ mãn khóa niên học 2023 - 2024 vào lúc 1 giờ trưa Chủ Nhật ngày 19 tháng 5 năm 2024, tại hội trường Jordan Intermediate School, 9821 Woodbury road, Garden Grove
Giải thích về tình trạng thanh thiếu niên gốc Việt trong nhiều năm qua gặp nhiều vấn đề về sức khỏe tinh thần, bà Tricia cho rằng một phần nguyên nhân là vì những xung đột về văn hóa thường có trong một gia đình gốc Việt.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.