Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thầy Nguyên Tâm Giảng Pháp: Hiểu Vô Thường, Tu Giải Thoát

25/05/200600:00:00(Xem: 2260)

Phật tử đang nghe Đại Đức Thích NGUYÊN TÂM giảng về lý Vô Thường trong đạo Phật, tại hội trường Mc Garvin.

Westminster (VB) . - Đề tài "Vô thường trong đạo Phật" đã lôi cuốn hàng trăm Phật tử Quận Cam theo dõi thích thú suốt buổi chiều Chủ Nhật tuần rồi, trong buổi giảng pháp của Đại Đức Thích Nguyên Tâm tại hội trường Mc Garvin. Đây là chương trình thuyết pháp được Hội Phật Học ĐUỐC TUỆ mở ra thường kỳ, song song với việc phát hành băng giảng kinh cùng chương trình phát thanh mỗi tối Thứ Bảy trên làn sóng 106.3 FM tại Little Saigon và vùng phụ cận.

Đại Đức Nguyên Tâm  giảng về ý nghĩa Vô Thường theo kinh Phật, một trong những pháp hữu vi do nhân duyên hòa hợp mà sanh như Vô Thường, Khổ, Không, Vô Ngã. Thầy trích dẫn cái nhìn (qua thơ văn) của các thiền sư Việt Nam, Trung Hoa và Nhật Bản để cho mọi người cùng thấy mọi vật đều vô thường, kể cả các hiện tượng vũ trụ, vô thường bàng bạc trong mỗi con người, trong đời sống. "Hiểu vô thường để quay trở về với tự tâm bản tánh, đạt tới chân như giác tánh là cái thường còn, để rồi hãy sống trọn vẹn với những gì đang có trong tầm tay, không có gì phải nuối tiếc...", Thầy nói.

Đại Đức đã đọc tụng bài Sám cúng hương linh mà Phật tử thường nghe, nhưng có khi chưa thấm thía được nghĩa Vô Thường của kiếp sống bọt bèo: "cuộc hồng trần xoay vần quá ngắn, kiếp phù sinh tụ tán mấy hồi, người đời có biết chăng ôi, thân người tuy có có rồi hoàn không,..."

Trong các đoạn thơ trích dẫn, có lẽ mấy câu thơ đời Đường của Trần tử Ngang gây được sự chú ý nhiều nhất, nên khi tan buổi giảng, nhiều cư sĩ đã nán lại xin thủ bút của Thầy giữ làm kỷ niệm:

"sanh giả như quá khách, tử giả như qui nhân, thiên địa nhất nghịch lữ, đồng vi vạn cổ trần", với đại ý nói người sanh ra sống trên đời này như người khách qua đường, lúc chết đi như kẻ trở về cố hương, vì trời đất như quán trọ bên đường,thương thay thân mình vốn mong manh như hạt bụi.

"Bởi thấu lý vô thường, chúng ta là người cùng tử mà kinh Pháp Hoa đã đề cập, hãy quay về bản tánh chân thật của mình, chuẩn bi tư lương trước khi về cõi vĩnh hằng như hành thiền, niệm Phật, thực hành ngay hạnh từ bi hỷ xả như lời Phật dạy", theo lời  Thầy khuyên.

Với âm lượng mạnh mẽ, Đại Đức khuyên mọi người "đã nhận ra thì phải hành trì ngay, chớ có lần lửa hẹn thôi để mai mốt mới tu".

Khi nói về điểm Xả, Thầy đã làm thính giả cười nhiều trận thoải mái khi kể chuyện "có một đôi dép không thôi, mà có lần tôi cũng chưa xả được"! Đó là chuyện dạo Thầy đi chiêm bái Phật tích ở Tích Lan, Thầy không cởi dép đi chân trần khi bước vô vùng đất Phật chỉ vì... sợ mất đôi dép. Thầy quay hỏi lại các bác: "quí vị có từng nơm nớp lo như rứa không" chao ơi, chúng ta nói xả, mà có một đôi dép không thôi, cũng sợ mất khi bước vô Chùa, vô những vùng đất Phật tích." Một trận cười dưới hàng ghế thính giả  như biểu đồng tình...

Buổi giảng  xen kẽ thơ, văn, chuyện đời, xem ra hấp dẫn khiến mọi người thấy thời gian trôi quá nhanh. Đã tới giờ phải kết thúc, ông Hội trưởng hội Phật học Đuốc Tuệ  ngỏ lời cảm tạ Đại Đức "đã mở ra những khúc mắc của đời sống cho người Phật tử biết thêm hầu khỏi giao động thân tâm", rồi đọc bài thơ kính tặng Thầy:

"Tôi đếm vô thường trên mái tóc,

Bạc đầu vì những chuyện không đâu,

Nước mắt cạn rồi đâu còn khóc,

Cười nhìn biển cả hóa nương dâu"

Vị hội trưởng (cư sĩ Mật Nghiêm) giới thiệu lúc mở đầu buổi giảng pháp của Thầy: "Đại Đức Thích NGUYÊN TÂM (trụ xứ chùa Việt Nam Los Angeles), từng xuất gia năm 1980, đệ tử Thầy Mật Hiển ở Huế, tốt nghiệp cử nhân Phật học, rồi du học tự túc Nhật Bản (đại học Aichigakuin, thành phố Nagoya). Năm 2000, Thầy tốt nghiệp tiến sĩ Tôn giáo học và Phật học, nghiên cứu viên đặc biệt của Hội Chấn Hưng Học Thuật Nhật Bản thuộc Bộ Văn Hóa".

Được biết, Hòa Thượng Thích Mật Hiển thuộc thế thứ 43 dòng Thiền Lâm Tế, trú trì chùa Trúc Lâm HUẾ suốt 54 năm, nên được người Huế thường gọi là "ôn Trúc Lâm.”

Trước khi nghe pháp, rất đông Phật tử đón nhận cuốn sách thiền mà dịch giả là ĐĐ Nguyên Tâm, với bút hiệu ghi trong sách: Tàn Mộng Tử. Đó là cuốn MỖI NGÀY 1 CÂU CHUYỆN THIỀN của tác giả Akizuki Ryumin (Thu Nguyệt Long Dận) sưu tập.

Sách đề cập tới "những câu chuyện trong nhà thiền của thiền giả, một số đã từng xuất hiện trong Vô Môn Quan, Bích Nham Lục, Góp Nhặt Cát Đá, ..v.v. Cứ lần lượt đọc với tâm trạng tự do không trói buộc, sẽ có lúc ta mĩm cười ưng ý với một lối vào thiền gần gũi. Tốt nhất ta nên đọc vào buổi đầu ngày. Khép lại câu chuyện với nụ cười êm nhẹ. Thân tâm ta sẽ được Thiền Vị dưỡng nuôi trọn ngày", theo lời giới thiệu sách của thiền sư Huyền Không, tức Hòa thượng Thích Mãn Giác, trong trang đầu sách.

Cuốn MỖI NGÀY MỘT CÂU CHUYỆN THIỀN dày 480 trang, giá bìa 18 đồng, do nhà xuất bản Văn Mới (thành phố Gardena) phát hành.

(Nguyễn Hiền thuật)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cựu Dân Biểu Harley Rouda và một số nhà khoa học môi trường đã tổ chức họp báo để cảnh báo về vấn đề các hóa chất độc hại vĩnh viễn PFAS đang ảnh hưởng tiêu cực đến nguồn nước sạch của Quận Cam, và kêu gọi Quốc Hội Hoa Kỳ nên có hành động nhanh chóng để bảo vệ sức khỏe của người dân Mỹ
Santa Ana College Foundation thông báo cam kết về gói quà tặng trị giá 1,25 triệu đô la từ gia đình Allan và Sandy Fainbarg, một gia đình luôn tận tâm với cộng đồng. Món quà hào phóng này trở thành khoản quyên góp tư nhân lớn nhất trong lịch sử của Trường Đại học Santa Ana (SAC) và tạo tiền đề cho hoạt động từ thiện trong tương lai cho ngôi trường thân yêu, kỷ niệm 106 năm phục vụ cộng đồng giáo dục.
Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Âu Châu đã trợ lực giúp sức phần nào an ủi về phương diện vật chất; giờ đây chúng ta những người con của Đức Phật từ bi, hãy cùng hiệp lực nhất tâm cầu nguyện Tam Bảo liệt vị thiện thần gia hộ cho thế giới nhân loại và Việt Nam sớm được thoát ly khổ nạn Đại Dịch và Thiên Tai. Cho nên Hội Đồng Điều Hành Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Âu Châu sẽ tổ chức một ngày cho toàn thể các tự viện Tăng Ni Phật Tử đồng Tụng Kinh (Dược Sư) (hoặc Trì Chú Đại Bi), cũng như gióng đại hồng chung cùng trong một thời điểm nhất định theo giờ của Âu Châu.
Ký giả David Trần Minh, Giám Đốc Viet Live Media Saigonnewstv, đã tổ chức lễ khai trương Câu Lạc Bộ báo chí vào lúc 4 giờ chiều Chủ Nhật, ngày 1 tháng 8, 2021, tại địa chỉ 10240 Westminster Avenue, Suite 201 Thành phố Garden Grove.
Tại Tổ Đình Chùa Huệ Quang, số 4918 Westminster Ave, Santa Ana CA. 92703, do Hòa Thượng Thích Minh Mẫn, Thành Viên Hội Đồng Giáo Phẩm Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ, Viện Chủ Tổ Đình Chùa Huệ Quang vào lúc 7 giờ tối Chủ Nhật ngày 1 tháng 8 năm 2021 đã long trọng tổ chức đêm thắp nến cầu nguyện cho quê hương Việt Nam sớm thoát đại dịch COVID-19.
Thượng Nghị Sĩ Tom Umberg cùng Dân biểu Liên bang Lou Correa, Thượng Nghị Sĩ Josh Newman, Dân biểu Tiểu bang Sharon Quirk-Silva, Dân biểu Tiểu bang Tom Daly, Nghị viên thành phố Anaheim Avelino Valencia, tổ chức Orange County Employees Association (OCEA) và Albertson’s đồng bảo trợ cho buổi chích ngừa miễn phí “COVID-19 Vaccination Clinic”
Vào sáng ngày Thứ Hai 2 tháng 8, cựu Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda (địa hạt 48) đã đến văn phòng Việt Báo để cảm ơn các nhân viên, thiện nguyện viên trong chương trình trợ giúp điền đơn thi quốc tịch.
Vì đạo tràng tu học không phải toạ lạc trên một quốc gia nào như trước đây, mà đạo tràng chỉ là khoảng không gian ảo, vì vậy không có sự sinh hoạt tập thể hằng ngày như là; Toạ Thiền - Tụng Thần Chú Lăng Nghiêm buổi sáng sớm, rồi Tảo Thực (điểm tâm), các ban Hành Đường, Trai Soạn và Vệ Sinh chấp tác, Học Pháp, Quá Đường Kinh Hành, Tụng Kinh Cầu An buổi trưa, Học Pháp và Vãn Thực (dùng chiều) rồi dạo quanh khung viên đạo tràng trước khi vào buổi học pháp cuối cùng trong ngày, rồi cùng chỉ tịnh chung trong một căn phòng từ 10 đến 20 người hoặc hơn và chính vì vậy mà mọi người được thưởng thức tiếng nhạc trong đêm khuya với đủ loại nhạc cụ và âm điệu, được phát ra từ mỗi học viên, nhưng kỳ 32 này chỉ có Học Pháp và tương tác với nhau trên màn ảnh nhỏ.
Một người phát biểu tự xác nhận là Tyler Durden, một vai trong phim Fight Club, chỉ trích các chính sách cách ly Covid của Việt Nam và nói với ông Đỗ: “Ông đến đất nước của tôi, và ông hành động giống như một trong những ký sinh trùng cộng sản. Tôi yêu cầu ông trở về lại Việt Nam [chửi thề lời tục tĩu]!” Đỗ là một người tị nạn mà gia đình ông đã chạy thoát khỏi chế độ cộng sản tại Việt nam và đã sống ở Hoa Kỳ 46 năm. Một người phát biểu khác nói: “Ông có gan đến đây và cố biến đất nước của chúng tôi, hỡi Andrew Do, thành nước cộng sản. Xấu hổ ông quá!” “Ông đã nói về việc chạy thoát cộng sản sáng nay,” theo một người phát biểu khác. “Tại sao ông mang theo cộng sản tới Quận Cam? Chúng tôi muốn tự do. Chúng tôi là người Mỹ, chúng tôi có tự do.”
Giai đoạn một ra mắt San Manuel với nhiều máy kéo nhất Miền Tây Hoa Kỳ, một phòng chơi bài đặt cược cao mới, nhiều trải nghiệm ẩm thực hơn, ba quầy rượu và ba cửa hàng bán lẻ sang trọng
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.