Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thế Hệ Baby-boomer Tới 60: 79 Triệu Dân Sợ Về Hưu Nghèo

02/07/200600:00:00(Xem: 1871)

Bài báo của ký giả Mindy Fetterman, USA Today đăng ngày 26-6 ghi lại lời châm biếm của Drew Denning, phó chủ tịch Principal Financial Group về ý nghĩa đơn giản của sự về hưu: 'Hãy nghỉ việc hai năm trước khi bạn qua đời'.

Khi tuổi thọ kéo dài đến mức khó nghĩ, nhiều người trong số 79 triệu dân Mỹ thuộc thế hệ sinh thời hậu Thế Chiến 2 (baby boomers) đang phải đối đầu với chính sách hưu trí mới: kéo dài tới 20, 30 hoặc 40 năm - thời gian hưu trí dài nhất từ trước đến nay mà nhiều thế hệ người Mỹ chưa hề trải qua.

Denning nói: 'Đối với một cặp 65 tuổi, 45% có cơ may sẽ sống thọ đến 95 tuổi.'

Nghe thì thấy tốt quá. Nhưng nhiều người sẽ không đủ khả năng sống trong thời gian về hưu quá dài. Tỉ lệ tiền gửi tiết kiệm bao giờ cũng thấp trong lịch sử. Trong số những người chuyển sang tuổi 60 trong năm nay, nhiều người nhận ra rằng họ không đủ tiền để dành để tự trang trải cho cuộc sống trong nhiều thập niên kế tiếp.

Paul Hodge của Chương Trình Chính Sách Các Thế Hệ (Harvard Generations Policy Program) của trường Đại Học Harvard nhận định: 'Khoảng 1/3 người khá giả thuộc thế hệ 60 có nhiều lựa chọn hơn, 1/3 thuộc lớp nghèo sẽ phải làm việc để kiếm miếng ăn cho đến khi họ ngã quỵ.Và 1/3 khoảng giữa hai lớp trên sẽ bị túng thiếu kéo dài.' Do vậy mà hầu hết những người thuộc thế hệ này đều thấy trước rằng họ vẫn phải tiếp tục  hoạt động khi đã về hưu. Đó là cơ hội làm lại cuộc đời bằng nghề mới và phúc lợi mới.

Geoff Brooks, phó chủ tịch kỳ cựu của dịch vụ hưu trí của Ngân Hàng HSBC nói: 'Người Mỹ lạc quan quá mức về vấn đề hưu trí.' HSBC mới đây đã khảo sát 21,000 người ở 60 nước về nhãn quan của họ đối với việc hưu trí. Brooks nói rằng người Mỹ được xếp số 1 về cách nhìn nhận viễn ảnh hưu trí khi nói rằng đó là 'cả một trang mới của cuộc đời,' được tự do, nhiều cơ hội và có nhiều thời gian dành cho gia đình và bạn bè.

Tương phản với nhiều người thuộc thế hệ trước đó, hầu hết người dân Mỹ thuộc thế hệ hậu chiến cảm thấy đột ngột khi phải nghỉ việc ở tuổi 65. Họ lại thấy rằng đó là thời gian tiếp tục làm việc rồi tiếp tục nghỉ việc, đan xen với nhiều thời kỳ thú vị. Vài người sẽ làm việc vì họ muốn làm việc, nhiều người khác làm việc vì họ cần phải làm việc.

Ken Dychtwald, đồng tác giả cuốn sách The Power Years: A User's Guide to the Rest of Your Life, gọi sự về hưu là thời kỳ đầy sáng tạo. Làm việc cho một công ty thăm dò dư luận Harris Interactive và công ty cung cấp dịch vụ tài chính Ameriprise, ông đã khảo sát 2,000 người trong độ tuổi từ 40 đến 75, về khía cạnh 'cảm xúc' khi về hưu. Ông xác định 5 thời kỳ hưu trí, kể cả những năm trước khi nghỉ hưu. Nghiên cứu của ông nhận xét về tâm trạng của người về hưu trong giai đoạn đầu tiên như sau:

- 65% có khát vọng làm những việc mạo hiểm.

- 53% muốn hoạt động trong khuôn khổ pháp luật.

- 72% muốn tiết kiệm tiền.

- Chỉ có 44% nói rằng họ chuẩn bị tiết kiệm.

Phụ nữ thường ít tiết kiệm cho thời gian về hưu, theo cuộc khảo sát của Hewitt Associates nghiên cứu trên 2.6 triệu người Mỹ đủ điều kiện tham gia chương trình trích tiền lương hàng tháng đưa vào quỹ lương hưu (401 k). Cuối năm 2005, một người phụ nữ có số tiền để dành trung bình là 18,130 đô/người trong khi ở quý ông là 40,730 đô/người.

Trong thời gian 5  năm trước khi về hưu, Dychtwald gọi thời kỳ thứ hai này là 'Nhìn thấy trước.' Theo Dychtwald, 'khoảng 80% nghĩ rằng họ sắp có một thời gian đầy kỳ bí.' Cuộc khảo sát của Dychtwald cho thấy:

- 72% đưa tiền vào chương trình 401 (k); 81% có trương mục tiết kiệm riêng để dành khi về hưu, và theo Dychtwald thì trong số này cứ 3 người thì có 1 người sẽ có được những thời gian thú vị. Tuy nhiên, theo Hewitt Associates, tiền để dành trong chương trình 401 (k) rất ít ỏi, trung bình khoảng 27,100 đô trong thời điểm 2005 và 1/3 nhân viên có đủ điều kiện nhưng không tham gia chương trình 401 (k).

- 67% sắp xếp linh hoạt thời gian giữa làm việc và tiêu khiển.

- 22% nói họ e sẽ có cảm giác mất mát sau khi nghỉ hưu.

- 18% nói rằng họ cảm thấy 'trống trải.'

Tác giả bài báo viết tiếp rằng: một ngày bạn đang làm việc, rồi ngày hôm sau bạn không làm việc. Theo Dychtwald, 'đối với nhiều người thì đó là giai đoạn mà bạn được có những ngày tự do cho cuộc đời,' Nghiên cứu của Dychtwald nhận thấy:

- 78% nói rằng họ sẽ vui thú trong thời gian nghỉ hưu.

- 89% nói rằng họ có nhiều việc để bận rộn.

- 72% nói họ đã sẵn sàng tài chính trong thời gian nghỉ hưu.

Tài chính là một yếu tố quan trọng. Cuộc nghiên cứu khác cũng phát  hiện rằng gần một nửa nhân viên làm việc không có khả năng để dành tiền cho thời kỳ hưu đầy tiện nghi bằng số lương hiện tại. Trung tâm Nghiên Cứu Hưu Trí (The Center for Retirement Research) của Trường Đại Học Cộng Đồng Boston phát hiện rằng 43% gia đình có người làm việc trong năm 2004 có nguy cơ chỉ có một số lợi tức ít ỏi để dành hưu trí. Tỉ lệ đã gia tăng so với 31% trong năm 1983.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một hạm đội Hoa Kỳ được dẫn đường bởi Hàng Không Mẫu Hạm USS Theodore Roosevelt đã đi vào Biển Đông để khuyến khích “tự do hàng hải,” theo quân đội Hoa Kỳ cho biết hôm Chủ Nhật, 24 tháng 1 năm 2021, vào lúc nhiều căng thẳng giữa Trung Quốc và Đài Loan làm gia tăng quan ngại tại Washington, theo bản tin NBC News cho biết hôm Chủ Nhật.
Tổng Thống Joe Biden lần đầu tiên gọi điện thoại cho các lãnh đạo ngoại quốc tới Thủ Tướng Canada Justin Trudeau và Tổng Thống Mexico Andrés Manuel López Obrador vào một thời điểm căng thẳng đối với mối quan hệ của Hoa Kỳ với các lân bang Bắc Mỹ, theo trang mạng của báo Startribune.com cho biết hôm Thứ Bảy, 23 tháng 1 năm 2021.
Hàng chục ngàn người Nga đã tràn ra các đường phố để biểu tình hôm Thứ Bảy, 23 tháng 1 năm 2021, để đòi hỏi thả lãnh đạo đối lập bị bỏ tù Alexei Navalny, bất chấp mối đe dọa bị bắt hàng loạt trong sự kiện được dự đoán là một trong những cuộc biểu tình lớn nhất chống lại Điện Kremlin trong nhiều năm qua, theo NPR tường thuật hôm Thứ Bảy.
Trung Quốc leo thang căng thẳng tại Biển Đông khi lần đầu tiên ra luật cho phép cảnh sát biểu của nước họ có quyền bắn vào các tàu nước ngoài, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) cho biết trong bản tin phát về VN hôm 23 tháng 1 năm 2021.
Là người quan tâm sâu xa tới khủng hoảng sinh thái trên mặt địa cầu của chúng ta, tôi rất hoan hỷ rằng ngài đang nâng cao vấn đề biến đổi khí hậu thành ưu tiên cao nhất của ngài và rằng Hoa Kỳ đang tham gia trở lại Hiệp Ước Khí Hậu Paris. Hâm nóng toàn cầu là mối đe đọa khẩn cấp đối với toàn thế giới và đối với sự sống còn của chủng loại của chúng ta.
Người chỉ trích Điện Kremlin hàng đầu của Nga là Alexey Navalny, đã bị bắt bởi công an tại Moscow hôm Chủ Nhật, 17 tháng 1 năm 2021, ngay sau khi ông này trở lại đất nước Nga và 5 tháng sau khi ông bị đầu độc với chất độc thần kinh Novichok, theo bản tin của CNN cho biết hôm Chủ Nhật.
Tại đại hội đảng CDU, Thống đốc Armin Laschet của tiểu bang Nordrhein-Westfalen (North Rhine-Westphalia) đã thắng thế trước các đối thủ và kế nhiệm bà Annegret Kramp-Karrenbauer. Chúng tôi đưa ra một cái nhìn tổng quan về những phản ứng đầu tiên trên mạng xã hội.
Chính phủ Trump hôm Thứ Hai, 11 tháng 1 năm 2021, đã tái chỉ định Cuba như là “nhà nước bảo trợ của khủng bố,” áp đặt thêm các trừng phạt mới mà có thể làm què quặt cam kết của Tổng Thống đắc cử Joe Biden để làm mới lại mối quan hệ với đảo quốc cộng sản, theo bản tin AP cho biết hôm Thứ Hai.
“Rõ ràng là Luật An Ninh Quốc Gia đang được sử dụng để loại bỏ giới bất đồng chính kiến và các quan điểm chính trị đối lập,” theo tuyên bố chung đọc được từ Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Mikie Pompeo, Ngoại Trưởng Úc Marise Payne, Ngoại Trưởng Anh Dominic Raab, và Ngoại Trưởng Canada Francois-Philippe Champagne. “Chúng tôi kêu gọi các viên chức Hong Kong và Trung Quốc hãy tôn trọng các quyền được luật pháp bảo vệ và sự tự do của người dân Hong Kong không phải sợ hãi bị bắt và bị bỏ tù.”
Thủ Tướng Nicola Sturgeon nói rằng tổng thống Hoa Kỳ sẽ không được phép thăm viếng đất nước Tô Cách Lan, nơi ông đã làm chủ một sân golf từ năm 2004, bởi vì các hạn chế cấm đi lại không quan trọng vì Covid-19.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Hôm thứ Hai (25/01/2021), thượng viện Mỹ đã phê chuẩn bà Janet Yellen là người phụ nữ đầu tiên lãnh đạo Bộ Tài chính.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cảnh báo nguy cơ "Chiến tranh Lạnh mới" nếu lãnh đạo thế giới không gác lại đối đầu khi phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới.
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.