EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Âu Châu Trong Thời Hiện Đại: Phụ Nữ Đảm Đang Hơn?

03/07/200600:00:00(Xem: 1743)

OTTAWA (KL) - Nhận xét của bà Heleen Mees, nhà kinh tế và tác giả của cuốn "Luật Liên Âu" (EU Law):

- Phụ nữ Hoa kỳ làm việc nhiều giờ hơn và biết dùng tiền để mướn người ta làm những việc mà họ không có thế làm được, nhờ thế mà phụ nữ Hoa kỳ tạo ra các dịch vụ theo nhu cầu; trong khi phụ nữ Âu châu có con ngồi nhà hay làm việc bán thời gian, cuối cùng rơi vào việc làm thấp lương nhất.

Thứ sáu xui xẻo theo truyền thống Mỹ là ngày sau lễ Tạ Ơn (Thanksgiving), báo hiệu đầu mùa bn hàng hạ giá. Đúng vào ngày nghỉ, thiên hạ đứng xếp hàng trước các thương xá để mua được những hàng hạ giá nhất cho những ai tới sớm (Early-Bird Bargains).

 Early- Bird là một chính sách bán hàng của các thương gia Mỹ để kích động thị trường và các mặt hàng vào những ngày lễ hay ngày nghỉ.

Tại Âu châu, ngày xui xẻo là ngày thứ bẩy, rơi dúng vào cuối tuần tháng bẩy, khi dân Pháp và dân Tây Âu chỉ lo lái xe đi nghỉ mát tại Địa Trung Hải, khiến cho xa lộ và lưu thông bị nghẽn.

Sự tương phản này thầm nói cho người ta thấy kiểu sinh sống của hai bên bờ Đại Tây Dương. Hàng tuần phụ nữ Hoa kỳ làm nhiều giờ hơn, không mấy thời gian để đi chơi, nhưng phụ nữ Hoa kỳ lại chi ra nhiều tiền hơn. Không phải bách phân người đứng tuổi Hoa kỳ tại sở làm cao hơn, thực ra hàng ngày họ làm việc dài giờ hơn, tuần làm việc mỗi năm nhiều hơn.

Năm 2004, dân Pháp làm việc ít giờ hơn dân Mỹ tới 28 phần trăm, dân Đức và dân Hoà Lan cũng thế, cả hai làm ít giờ hơn dân Mỹ tới 25 phân trăm. Tiến bạc của họ lẽ dĩ nhiên là kiếm được ít, số tiến kiếm được thua dân Mỹ tới 30 phần trăm.

Trong khi đó dân Nhật Bản làm việc ngoài giờ không ăn lương, như không  tính giờ giấc, họ đã mắc bịnh ngủ gật tại sở, khiến cho nền kinh tế Nhật Bản thiệt khoảng 30 tỷ đô la mỗi năm.

Theo kinh tế gia Olivier Blanchard của viện MIT (Massachusetts Institute of Technology), dân Tây Âu chỉ thích hưởng thụ những thời gian thư giãn nhiều hơn dân Mỹ, ngay cả những lúc thiếu tiền. Quan điểm của viện này giải thích khoảng chênh lệch thu nhập giữa Hoa kỳ và Tây Âu.

Không phải ai cũng đồng ý với kinh tế gia Blanchard. Một số kinh tế gia  chi cho thấy thuế lợi tức hay thu nhập tại Tây Âu khá cao, khiến cho người ta nên làm việt ít đi, làm nhiều cũng thế, có khi thu nhập lại giảm đi; vì thế thời gian thư giãn có vẻ hấp dẫn hơn là đi làm. Cón một số kinh tế gia khác nhận thấy, các nghiệp đoàn lao động tại Tây Âu có mãnh lực, đó là cái quyết định quan trọng trong các thái độ làm việc tại Tây Âu. Cuối cùng là người công nhân không có quyền thương lượng để làm việc nhiều giờ hơn trong một tuần ngoài ấn định của nghiệp đoàn. Trong sự suy thoái của nền kinh tế Âu châu, các nghiệp đoàn này đã thương lượng rút giờ làm việc mỗi tuần xuống hay thêm thời gian nghỉ mà không bị trừ lương.

Ngoài ra kinh tế gia Blanchard bị thất bại là không nêu rõ thói tính thư giãn của phái nào (Nam hay Nữ). Thời giờ làm việc xuyên đại đương khác nhau chỉ có thể giải thích bằng lao động đầu vào của phụ nữ Mỹ với lao động đầu vào của phụ nữ Tây Âu. Trung bình phu nữ Mỹ lao động 36 giờ một tuần, phụ nữ Canada trung bình 40 giờ/ tuần, phụ nữ Hòa Lan trung bình 24 giờ /tuần trong khi phụ nữ Đức lao động 30 giờ / tuần. Phụ nữ Pháp như có việc làm, họ lao động trung bình 34 giờ /tuần, song bách phân phụ nữ Pháp lao động ở các sở thấp hơn Mỹ, chưa tới 20 phần trăm.

Có phải phái nữ Tây Âu lười làm việc hơn phái nữ Hoa kỳ không"

Câu trả lời này tùy thuộc người ta nhận xét về thời gian dành cho công việc nội trợ của các phụ nữ Tây Âu. Kinh tế gia Ronald Schettkat và kinh tế gia Richard Freeman đã tính toán là phụ nữ Mỹ lao động ít hơn 10 giờ mỗi tuần cho những việc như nấu nướng, giặt giũ và lau chùi nhà cửa cũng như chăm sóc con cái. Thay vì phụ nữ Mỹ tự làm lấy, họ trả tiền để mướn người khác làm giúm cho họ. Dân Hoa kỳ thường ăn nhà hàng nhiều hơn, phát sinh ra các dịch vụ như giặt giũ và sửa vá áo quần (alterations), tẩy khô quân áo, và thực phẩm giao tận nhà, ngoài ra còn thuê người giữ con cái của họ.

Thực tế người ta tìm được đủ loại việc làm theo dịch vụ cá nhân không thấy xuất hiện trong giải việc làm tương tự tại Tây Âu. Làm móng tay, rửa xe hay massage thường chỉ là công việc nhỏ làm tại gia. Nghề gác cửa các building là dịch vụ 24/24 cho những người trú ngụ trong building, còn nghề dẫn chó hay thú vật rong chơi được làm ban ngày. Tại thành phố New York, người ta có thể  mướn chuyên gia bếp núc nấu ăn cho cuối tuần hay cho những tuần tới theo món gia chủ đặt để đi chợ mua đồ và nấu nướng phần thực phẩm nào đó.

Nói khác nữa, phụ nữ Mỹ lao động nhiều giờ hơn và sử dụng đồng tiền để mướn người ta làm những công việc không có thể làm được vì bận phải đi làm. Ngược lại phụ nữ Tây Âu lao động ít, có ít tiền để chi vào các dịch vụ như thế. Nói chung phụ nữ nào cũng khôn ngoan cả. Vào những giờ rảnh, "Phụ nữ Tây Âu lo chùi rửa nhà cửa và săn sóc con cái. Theo cân đối mà nói, phụ nữ Mỹ và phụ nữ Hoa kỳ đều lao động số giờ bằng nhau."

Chính vì thế Hoa kỳ giầu của cải hơn Tây Âu.  Cuối cùng, các nữ chuyên gia (professionals) không kén chọn giữa sự nghiệp và việc dạy dỗ con cái, họ thích thú cả hai. Thu nhập thặng dư chi cho các dịch vụ nội trợ và cá nhân, phụ nữ Mỹ căn cơ giới hạn việc làm quá tải để tạo những dịch vụ việc làm mà các quốc gia khác không có. Nói thiếu tao nhã đối với những phụ nữ làm bộ hay ra vẻ cao sang: "Một hòn đá ném ra giết một lúc hai con chim đấy."

Tại Tây Âu, chẳng có con chim nào bị giết cả. Phụ nữ Tây Âu tài cao, học rộng, một là ngồi nhà, hai là làm việc bán thời gian hay nhận công việc lương rẻ mạt. Chính có thể lo nội trợ và dạy dỗ con cái. Trong khi đó Tây Âu không phát sinh ra được các dịch vụ việc làm để cho mọi người đều có việc làm, chưa kể chuyện làm nản lòng các phụ nữ làm việc "full-time". Cái thói ưa thời gian thư giãn khiến cho phụ nữ đảm đang có học và phụ nữ thiếu học không có chỗ đứng trong các sở làm.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường