Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Âu Châu Trong Thời Hiện Đại: Phụ Nữ Đảm Đang Hơn?

03/07/200600:00:00(Xem: 1486)

OTTAWA (KL) - Nhận xét của bà Heleen Mees, nhà kinh tế và tác giả của cuốn "Luật Liên Âu" (EU Law):

- Phụ nữ Hoa kỳ làm việc nhiều giờ hơn và biết dùng tiền để mướn người ta làm những việc mà họ không có thế làm được, nhờ thế mà phụ nữ Hoa kỳ tạo ra các dịch vụ theo nhu cầu; trong khi phụ nữ Âu châu có con ngồi nhà hay làm việc bán thời gian, cuối cùng rơi vào việc làm thấp lương nhất.

Thứ sáu xui xẻo theo truyền thống Mỹ là ngày sau lễ Tạ Ơn (Thanksgiving), báo hiệu đầu mùa bn hàng hạ giá. Đúng vào ngày nghỉ, thiên hạ đứng xếp hàng trước các thương xá để mua được những hàng hạ giá nhất cho những ai tới sớm (Early-Bird Bargains).

 Early- Bird là một chính sách bán hàng của các thương gia Mỹ để kích động thị trường và các mặt hàng vào những ngày lễ hay ngày nghỉ.

Tại Âu châu, ngày xui xẻo là ngày thứ bẩy, rơi dúng vào cuối tuần tháng bẩy, khi dân Pháp và dân Tây Âu chỉ lo lái xe đi nghỉ mát tại Địa Trung Hải, khiến cho xa lộ và lưu thông bị nghẽn.

Sự tương phản này thầm nói cho người ta thấy kiểu sinh sống của hai bên bờ Đại Tây Dương. Hàng tuần phụ nữ Hoa kỳ làm nhiều giờ hơn, không mấy thời gian để đi chơi, nhưng phụ nữ Hoa kỳ lại chi ra nhiều tiền hơn. Không phải bách phân người đứng tuổi Hoa kỳ tại sở làm cao hơn, thực ra hàng ngày họ làm việc dài giờ hơn, tuần làm việc mỗi năm nhiều hơn.

Năm 2004, dân Pháp làm việc ít giờ hơn dân Mỹ tới 28 phần trăm, dân Đức và dân Hoà Lan cũng thế, cả hai làm ít giờ hơn dân Mỹ tới 25 phân trăm. Tiến bạc của họ lẽ dĩ nhiên là kiếm được ít, số tiến kiếm được thua dân Mỹ tới 30 phần trăm.

Trong khi đó dân Nhật Bản làm việc ngoài giờ không ăn lương, như không  tính giờ giấc, họ đã mắc bịnh ngủ gật tại sở, khiến cho nền kinh tế Nhật Bản thiệt khoảng 30 tỷ đô la mỗi năm.

Theo kinh tế gia Olivier Blanchard của viện MIT (Massachusetts Institute of Technology), dân Tây Âu chỉ thích hưởng thụ những thời gian thư giãn nhiều hơn dân Mỹ, ngay cả những lúc thiếu tiền. Quan điểm của viện này giải thích khoảng chênh lệch thu nhập giữa Hoa kỳ và Tây Âu.

Không phải ai cũng đồng ý với kinh tế gia Blanchard. Một số kinh tế gia  chi cho thấy thuế lợi tức hay thu nhập tại Tây Âu khá cao, khiến cho người ta nên làm việt ít đi, làm nhiều cũng thế, có khi thu nhập lại giảm đi; vì thế thời gian thư giãn có vẻ hấp dẫn hơn là đi làm. Cón một số kinh tế gia khác nhận thấy, các nghiệp đoàn lao động tại Tây Âu có mãnh lực, đó là cái quyết định quan trọng trong các thái độ làm việc tại Tây Âu. Cuối cùng là người công nhân không có quyền thương lượng để làm việc nhiều giờ hơn trong một tuần ngoài ấn định của nghiệp đoàn. Trong sự suy thoái của nền kinh tế Âu châu, các nghiệp đoàn này đã thương lượng rút giờ làm việc mỗi tuần xuống hay thêm thời gian nghỉ mà không bị trừ lương.

Ngoài ra kinh tế gia Blanchard bị thất bại là không nêu rõ thói tính thư giãn của phái nào (Nam hay Nữ). Thời giờ làm việc xuyên đại đương khác nhau chỉ có thể giải thích bằng lao động đầu vào của phụ nữ Mỹ với lao động đầu vào của phụ nữ Tây Âu. Trung bình phu nữ Mỹ lao động 36 giờ một tuần, phụ nữ Canada trung bình 40 giờ/ tuần, phụ nữ Hòa Lan trung bình 24 giờ /tuần trong khi phụ nữ Đức lao động 30 giờ / tuần. Phụ nữ Pháp như có việc làm, họ lao động trung bình 34 giờ /tuần, song bách phân phụ nữ Pháp lao động ở các sở thấp hơn Mỹ, chưa tới 20 phần trăm.

Có phải phái nữ Tây Âu lười làm việc hơn phái nữ Hoa kỳ không"

Câu trả lời này tùy thuộc người ta nhận xét về thời gian dành cho công việc nội trợ của các phụ nữ Tây Âu. Kinh tế gia Ronald Schettkat và kinh tế gia Richard Freeman đã tính toán là phụ nữ Mỹ lao động ít hơn 10 giờ mỗi tuần cho những việc như nấu nướng, giặt giũ và lau chùi nhà cửa cũng như chăm sóc con cái. Thay vì phụ nữ Mỹ tự làm lấy, họ trả tiền để mướn người khác làm giúm cho họ. Dân Hoa kỳ thường ăn nhà hàng nhiều hơn, phát sinh ra các dịch vụ như giặt giũ và sửa vá áo quần (alterations), tẩy khô quân áo, và thực phẩm giao tận nhà, ngoài ra còn thuê người giữ con cái của họ.

Thực tế người ta tìm được đủ loại việc làm theo dịch vụ cá nhân không thấy xuất hiện trong giải việc làm tương tự tại Tây Âu. Làm móng tay, rửa xe hay massage thường chỉ là công việc nhỏ làm tại gia. Nghề gác cửa các building là dịch vụ 24/24 cho những người trú ngụ trong building, còn nghề dẫn chó hay thú vật rong chơi được làm ban ngày. Tại thành phố New York, người ta có thể  mướn chuyên gia bếp núc nấu ăn cho cuối tuần hay cho những tuần tới theo món gia chủ đặt để đi chợ mua đồ và nấu nướng phần thực phẩm nào đó.

Nói khác nữa, phụ nữ Mỹ lao động nhiều giờ hơn và sử dụng đồng tiền để mướn người ta làm những công việc không có thể làm được vì bận phải đi làm. Ngược lại phụ nữ Tây Âu lao động ít, có ít tiền để chi vào các dịch vụ như thế. Nói chung phụ nữ nào cũng khôn ngoan cả. Vào những giờ rảnh, "Phụ nữ Tây Âu lo chùi rửa nhà cửa và săn sóc con cái. Theo cân đối mà nói, phụ nữ Mỹ và phụ nữ Hoa kỳ đều lao động số giờ bằng nhau."

Chính vì thế Hoa kỳ giầu của cải hơn Tây Âu.  Cuối cùng, các nữ chuyên gia (professionals) không kén chọn giữa sự nghiệp và việc dạy dỗ con cái, họ thích thú cả hai. Thu nhập thặng dư chi cho các dịch vụ nội trợ và cá nhân, phụ nữ Mỹ căn cơ giới hạn việc làm quá tải để tạo những dịch vụ việc làm mà các quốc gia khác không có. Nói thiếu tao nhã đối với những phụ nữ làm bộ hay ra vẻ cao sang: "Một hòn đá ném ra giết một lúc hai con chim đấy."

Tại Tây Âu, chẳng có con chim nào bị giết cả. Phụ nữ Tây Âu tài cao, học rộng, một là ngồi nhà, hai là làm việc bán thời gian hay nhận công việc lương rẻ mạt. Chính có thể lo nội trợ và dạy dỗ con cái. Trong khi đó Tây Âu không phát sinh ra được các dịch vụ việc làm để cho mọi người đều có việc làm, chưa kể chuyện làm nản lòng các phụ nữ làm việc "full-time". Cái thói ưa thời gian thư giãn khiến cho phụ nữ đảm đang có học và phụ nữ thiếu học không có chỗ đứng trong các sở làm.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.
Ông Joe Biden chính thức trở thành tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ và cũng là tổng thống lớn tuổi nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,