Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Phát Biểu Của Lm Phan Văn Lợi Nhân Đhtg Phong Trào Saigon

05/07/200600:00:00(Xem: 2047)

Kính thưa Cha Nguyễn Hữu Lễ, vị sáng lập Phong Trào Quốc Dân đòi lại tên Sài Gòn, gọi tắt là Phong Trào Sài Gòn.

Kính thưa Quý Thành viên Phong Trào Sài Gòn,

Kính thưa Quý Tham dự viên Đại Hội Thế Giới Phong Trào Sài Gòn hôm nay.

Cách đây vừa đúng 30 năm, Cộng sản từ miền Bắc đã vào cướp đi của người miền Nam nói riêng và của người Việt Nam nói chung cái tên Sài Gòn thân yêu sau khi đã cướp chính thể, cướp tự do và cướp mọi thứ tài sản của người dân trên nửa nước.

Vốn là một chế độ độc tài toàn trị, nên sau cái gọi là "ngày giải phóng", trước hết Cộng sản Việt Nam - như mọi đảng CS cướp quyền trên toàn thế giới- đã muốn sửa đổi lại việc phân chia tài sản vật chất, nghĩa là thâu tóm mọi phương tiện sản xuất và mọi tài nguyên vào tay đảng, để trói buộc bao tử người dân, đặt người dân trong sự lệ thuộc đảng hay ít nhất không thể hơn đảng về mặt kinh tế; thứ đến Cộng sản đã muốn sửa đổi lại việc phân chia tài sản tinh thần, nghĩa là thâu tóm mọi tự do, mọi nhân quyền vào tay đảng, để trói buộc con tim và khối óc, tâm tư và tình cảm của người dân, nhằm làm cho người dân phải xem đảng như Vị Chúa tể, như Đấng ban phát mọi nhân quyền mà mức độ nhiều ít là tuỳ thuộc sự tùng phục ít nhiều của từng thần dân; cuối cùng, Cộng sản đã muốn sửa đổi lại sự thật, nghĩa là viết lại lịch sử, xuyên tạc lịch sử nhằm đề cao mình là kẻ chiến thắng có chính nghĩa.

Một trong những hành vi cụ thể của ý đồ này chính là đổi tên thành phố Sài Gòn thân yêu bằng tên của lãnh tụ đảng (như trường hợp tại Liên Xô trước đó).

Việc đổi tên Sài Gòn này nhắm hai tác dụng. Trước hết, Cộng sản muốn xoá sạch quá khứ hào hùng của dân tộc Việt Nam trên con đường dựng nước trong 3 thế kỷ gần đây. Như chúng ta biết, Sài Gòn là thành quả của cuộc Nam tiến, bao nhiêu xương máu và mồ hôi của tổ tiên dân Việt đã đổ ra để xây dựng nên thành phố này và làm cho nó nổi danh cả vùng Đông Nam Á về mặt kinh tế, văn hóa, xã hội, xứng với cái tên "Hòn ngọc Viễn Đông" do thế giới trước 1975 ban tặng. Nay dùng tên Hồ Chí Minh để đặt thế vào chính là Cộng sản cướp công tiền nhân, phủ nhận lịch sử đất nước.

Hơn thế nữa, sau khi đất nước chia đôi năm 1954 và hai miền theo hai chế độ, thì Sài Gòn đã trở thành biểu tượng của tự do, dân chủ. Dẫu hai giá trị này lúc ấy chưa đạt mức cao như tại các nước dân chủ tự do chân chính hiện nay trên thế giới, nhưng cũng đã khiến bao người miền Bắc phải ngỡ ngàng khâm phục sau khi tìm hiểu được cuộc sống chính trị xã hội tại miền Nam trước năm 1975. Đó là trường hợp của văn sĩ Dương Thu Hương và ký giả Nguyễn Khắc Toàn chẳng hạn. Nay dùng tên Hồ Chí Minh để thay vào, Cộng sản độc tài muốn xoá sạch cái tinh thần tự do dân chủ đã bắt đầu chớm nở trên mảnh đất Việt Nam sau mấy ngàn năm phong kiến và gần cả trăm năm thực dân. Đó chính là tác dụng tẩy não nhân dân Việt Nam.

Tác dụng thứ hai là tác dụng nhồi sọ. Quả thế, xoá bỏ tên Sài Gòn và thay vào tên mới, Cộng sản đã muốn cho hình ảnh của Hồ Chí Minh có mặt ở mọi nơi chốn, tại mọi sinh hoạt và trong mọi tâm tư của người miền Nam, Cộng sản muốn cho bóng ma của Hồ Chí Minh ám ảnh trí não người dân miền Nam vừa như một hăm dọa và lăng nhục, vừa như một lý tưởng và biểu tượng.

Như cha Lễ mới đây phát biểu, Cộng sản muốn dùng một hình ảnh uy quyền để đặt trên đầu trên cổ dân tộc Việt Nam và làm cho dân tộc Việt Nam cảm thấy rằng người ta không còn lối thoát nào ngoài việc phải chấp nhận chế độ xã hội chủ nghĩa, chấp nhận cơ cấu chính quyền độc tài, chấp nhận tư tưởng gia chính thống kiêm lãnh tụ đích thực là Hồ Chí Minh. Dĩ nhiên chế độ ấy đã phá sản toàn diện, chính quyền ấy đã thối nát cùng cực, tư tưởng ấy đã bộc lộ ra như một cái gì giả trá hay nếu có cũng hết sức khốc hại, và lãnh tụ ấy ngày càng bị lịch sử vạch trần như một tên tội đồ số một của nhân dân, kẻ giật giải quán quân trong việc đem tai hoạ xuống cho đất nước, tàn phá mọi giá trị vật chất và tinh thần, văn hoá và tâm linh của dân tộc. Thế nhưng Cộng sản vẫn cần đến một miền đất lịch sử, một hệ thống hành chánh để in vào tâm trí nhân dân cái chân dung đáng nguyền rủa này.

Thành ra việc đòi lại tên Sài Gòn do Phong trào Sài Gòn chủ xướng không chỉ mang ý nghĩa khôi phục một cái tên thân thương quen thuộc, hay duy trì một tập quán ngàn đời của dân Việt là chẳng lấy nhân danh làm địa danh, y như việc khôi phục tên Hà Nội đã bị chính phủ Trần Trọng Kim biến thành tên Hoàng Diệu vào năm 1945. Đòi lại tên Sài Gòn chính là đòi lại sự công bằng cho lịch sử, cho dân tộc, là trả lại công lao cho những anh hùng hữu danh hay vô danh đã đẽo gọt nên Hòn ngọc Viễn Đông thuở nào, là khôi phục cái tinh thần tự do dân chủ đã lần đầu tiên xuất hiện thực sự dù còn khiếm khuyết và tồn tại khá lâu dài trên đất nước Việt Nam.

Đòi lại tên Sài Gòn cũng là một hành động đấu tranh thiết thực với chế độ Cộng sản tại Việt Nam. Chế độ này ngày càng phá sản về mọi mặt: lý tưởng, đạo đức, văn hoá, kinh tế, chính trị, xã hội... Nó đang có nhu cầu dựng dậy một thây ma thối rữa để biến thành một lý tưởng cao quý, một tư tưởng siêu việt, một mẫu gương tuyệt vời. Xoá bỏ tên Hồ Chí Minh chính là làm cho kế hoạch đảo điên và ý đồ tăm tối đó bị phá sản. Chủ nghĩa Mác Lê và tư tưởng Hồ Chí Minh không được tiếp tục đầu độc tâm trí người Việt, chế độ xã hội chủ nghĩa không được tiếp tục tàn phá đất nước, đảng cộng sản toàn trị độc tài không được tiếp tục nô lệ hoá nhân dân, thần tượng giả trá Hồ Chí Minh không được tiếp tục ru ngủ và lường gạt các thế hệ, nhất là thế hệ trẻ. Tẩy trừ tên Hồ Chí Minh chính là cho mọi người thấy được chân tướng đích thực của kẻ độc tài khát máu này.

Khôi phục tên Sài Gòn và tên Tổng Giáo phận Sài Gòn chính là một trong những công việc cần thực hiện để khôi phục tự do dân chủ cho toàn thể đất nước và nhân dân Việt Nam. Vì vận mệnh của Thành phố Sài Gòn đã, đang và sẽ gắn liền với vận mệnh của dân tộc Việt Nam.

Kính chúc cha Nguyễn Hữu Lễ, các thành viên Phong Trào Sài Gòn nói riêng và mọi đồng bào trong ngoài nước ký thỉnh nguyện thư nói chung đạt được những mục đích cao đẹp đã đề ra.

Xin chân thành cảm ơn Tất cả Quý vị đã vui lòng lắng nghe tiếng nói từ trong nước của một kẻ vừa may vừa rủi nếm được và hiểu được phần nào di sản tang thương và ảnh hưởng tai hại của Hồ Chí Minh và đồ đệ đồng đảng của ông lên dân tộc và lịch sử Việt Nam. Nguyện Thiên Chúa ban phúc lành cho tất cả Quý vị cũng như cho quê hương đau khổ của chúng ta.

Từ thành phố Huế, ngày 18-6-2006

Linh mục Phêrô Phan Văn Lợi

Ý kiến bạn đọc
02/05/201609:26:41
Khách
Xin lỗi: câu thứ năm thiếu một chữ "em".
Thiếu vắng anh.. từ nay em biết được.
02/05/201609:19:30
Khách
Ngâm thơ:
Xin người chớ ép gả nài
Saigon hòn ngọc, lâu đài tên em.
Già hồ “gã” bán ai thèm.
Xứng chi ép gả tên em saigon.

SAIGON TRẢ LẠI TÊN EM.

Thiếu vắng anh.. saigon trời u ám!..
Bởi vì anh.. nắng ấm, sưởi hồn em…
Thiếu vắng anh.. như mất hẳn Thiên Đàng.
Đêm ray rứt.. bàng hoàng em nuối tiếc!..

Thiếu vắng anh.. từ nay biết được.
Vì quanh em.. vắng hẳn cả mùa xuân.
Thân xác em.. lê lếch khắp nẻo đường.
Quanh phố thị đói cơm và rách áo.

Từ vắng anh.. Miền Nam lên cơn bão!..
Cả bầu Trời.. ảm đạm, lắm anh ơi!..
Nắng tự do.. qua cơn bảo thổi trôi.
Còn đông lại dẫy đầy bao vi khuẩn.

Chúng đục khoét thân em từng mảnh vụn!..
Bôi trét vào tên giặc cáo hồ kia.
Ngày bảy lăm.. nhìn núm ruột xa lìa.
Người em nhỏ mang tên Saigon ấy.

Nhưng với em.. trơ gan và đứng đấy.
Vì tin rằng.. sẽ có một ngày mai.
Lá cờ vàng.. phất phới lại tung bay.
Mang dân chủ.. món quà em trân quý.

Trả tên em.. Saigon bao thế kỷ.
Của Miền Nam hoa gấm tự ngày nao.
Tên của em.. hòn ngọc thuở hôm nào.
Hãy trả lại.. Saigon cho lịch sử.

Anton: Phan Văn Hải.
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Hôm thứ Hai (25/01/2021), thượng viện Mỹ đã phê chuẩn bà Janet Yellen là người phụ nữ đầu tiên lãnh đạo Bộ Tài chính.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cảnh báo nguy cơ "Chiến tranh Lạnh mới" nếu lãnh đạo thế giới không gác lại đối đầu khi phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới.
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.