Hôm nay,  

Hội Ái Hữu Bưởi, Chu Văn An Hội Ngộ Hè 2006 Ở Quận Cam

11/07/200600:00:00(Xem: 3080)

Hội trưởng và cựu HS Chu văn An chụp lưu niệm. Mặc suit đứng giữa là Gs Dương minh Kính, cựu Dân biểu chủ tịch ủy ban VHGD Hạ Viện VNCH, hiệu trưởng trẻ tuổi nhất của Chu văn An.

Santa Ana (VB). - Hàng trăm người từng có nhiều kỷ niệm gắn bó với ngôi trường trung học Chu văn An (Saigon) và Trường Bưởi (Hà Nội) lại hội ngộ Hè 2006 tại nhà hàng Regent West hôm Chủ Nhật 9-7, trong buổi tiệc do Hội Ái Hữu Cựu Học Sinh Chu Văn An tổ chức.

Họ từng là Hiệu trưởng (Gs Dương minh Kính), Thầy giáo (Gs Hoàng đình Thanh, Gs Nguyễn văn Sâm,... và học sinh thuộc nhiều thế hệ khác nhau, trong đó có nhiều niên trưởng tốt nghiệp trường Bưởi Hà Nội mươi năm trước khi có hiệp định Genève (các cụ Đặng Long, Tôn thất Cần, Đặng văn An) và một người vừa tốt nghiệp thì vừa lúc biến cố mất nước 1975.

Theo giới thiệu của MC giáo sư Lê chính Long, có nhiều người từ tiểu bang xa về dự như ông Hoàng quý Nam, Vũ thanh Sử, .v.v.

Ông hội trưởng Nguyễn đức Năng, Gs Lê chính Long, Gs Dương minh Kính đã lên sân khấu ngỏ lời chào mừng các Thầy cùng học sinh Chu Văn An đã sum vầy đông đủ để thắt chặt tình đồng môn, và hy vọng tiếp diễn hằng năm những cuộc vui hội ngộ như vầy.

Trong Lá Thư Hội Trưởng nêu ở đầu trang cuốn đặc san Xuân 06, ông Nguyễn đức Năng cho biết: "...Nhìn vào con người Chu văn An chúng ta, trong các chặng đường đã qua, biết bao đóng góp cao quí tại hải ngoại này. Không thể kể hết tên các CVA đó được, nhưng đó là những con người thực sự đã làm rạng danh Chu văn An. Chúng ta hãnh diện vì họ,và họ cũng lấy làm hãnh diện đeo trên ngực áo ngọn lửa hồng muôn thuở.

Các cụ Vũ ngô Xán, Trần văn Việt, Vũ đức Thận,Bùi đình tấn, Nguyễn huy Lãng,.v.v đạo đức, đời sống cá nhân, và các công việc làm hàng ngày của các cụ đã thực sự là những tấm gương sáng đáng kính trọng."...

Trong Bản Tường Trình với cựu học sinh của hội,ông Nguyễn huy Hiền (Tổng kiểm soát) đã kể ra những sinh hoạt như các buổi hội ngộ,đại hội toàn cầu 2005,lễ kỷ niệm, các đặc san, các công tác văn hóa xã hội. Ông nói: "Hội ái hữu Bưởi-Chu văn An chủ trương tạo dựng liên đới tốt đẹp của những con người mang danh phận có tri thức và trí thức, tự trọng và tôn trọng lẫn nhau, nhận biết rõ căn tính thân ái, chị ngã em nâng và suốt đời hằng hãnh diện ba chữ Chu Văn An không có gì có thể thay thế được..."

Ban chấp hành hội ái hữu Chu văn An nhiệm kỳ 2005-2008 gồm có: Hội trưởng: Nguyễn đức Năng, 2 Phó hội trưởng: Charles Mạnh và Lê chính Long,  Tổng thư Ký:Cao sinh Cường, Thủ quỹ: Phạm chí Khải. Các ủy viên Nguyễn song Thuận (văn hóa), Trần hồng Vĩnh (tổ chức), Nguyễn văn Chu (kế hoạch), Trần quang Dự (y tế).

Chủ tịch Hội Đồng Quản Trị: Đỗ trọng Đức. Các thành viên HĐQT: Lê quý An, Nguyễn đức Khoát,Nguyễn ngọc Liên, Phan tấn Phú, Nguyễn văn Thu,Nguyễn đức Năng,Phạm chí Khải, Cao sinh Cường.

Ban tham vấn: Gs Dương minh Kính, Gs Lưu trung Khảo, Nguyễn văn Sinh, Trần minh Công, Phạm trọng Phúc, các cựu hội trưởng.

Ngoài các khuôn mặt Chu văn An vừa nêu, theo lời kể của CVA Hoàng cơ Định, ngôi trường Bưởi Hà Nội và Chu văn An Saigon đã là nơi đào tạo nhiều khuôn mặt tên tuổi khác như Vũ hoàng Chương, Vũ khắc Khoan, Phạm Duy, Phạm đình Chương, Nguyên Sa, Mai Thảo, Nguyễn hiến Lê, Hà mai Anh, Nguyễn sỹ Tế, Bùi đình Tán, Cung Tiến, Nguyễn văn Phú,.v.v. Đặc biệt, hai đồng môn CVA khác am hiểu vấn đề chủ quyền VN trên quần đảo Hoàng Sa là tiến sĩ Nguyễn Nhã (ở VN) và cựu Hạm trưởng HQ-4 Vũ hữu San, nhân vật trụ cột trong trận hải chiến bảo vệ Hoàng Sa cách đây 30 năm.

Trường Chu văn An Saigon được thành lập cách đây 51 năm, sau cuộc di cư 1954. Theo lời kể của CVA nhà báo Nguyên Huy và CVA Gs Nguyễn Kỳ, lúc đầu mới di cư, học sinh được đưa vào học tạm ở trường Pétrus Ký. Duy nhất niên khóa này có một số nữ học sinh. Gs Kỳ cho hay, nhiều cựu nữ học sinh đó sau thành giáo sư đại học và bác sĩ, tiến sĩ cả, trong đó có bà Gs Nguyễn ngọc Bích.

Cuộc họp mặt Hè 2006 của các Thầy Trò trường Bưởi-Chu văn An diễn ra thân mật, có phần văn nghệ đặc sắc.

(Tin và ảnh: Nguyễn Hiền).

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Mỗi mùa xuân đến, hoa mai hoa đào đua nhau nở, pháo nổ tưng bừng chào đón những ngày mới của năm. Từ người lớn đến trẻ nhỏ, ai cũng xúng xính trong bộ quần áo mới, quây quần bên mâm bánh chưng bánh tét, chúc tết, tặng nhau phong bì lì xì may mắn (lucky money) màu đỏ, đó là lúc chúng ta rất vui vì ai cũng được thêm một tuổi và trưởng thành hơn.
Tại hội trường Trung Tâm Công Giáo vào Thứ Bảy ngày 8 tháng 6 năm 2024, Phong Trào Giáo Dân Việt Nam Hải Ngoại đã long trọng tổ chức lễ trao giải Tự Do Tôn Giáo Nguyễn Kim Điền cho Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam.
Chiều Chủ Nhật ngày 9 tháng 6, 2024, Trung Tâm Văn Hóa Phật Giáo Chùa Bảo Quang tọa lạc tại số 713 Newhope St, thành phố Santa Ana do cố Hòa Thượng Thượng Quảng Hạ Thanh, Viện Chủ khai sơn, đã long trọng tổ chức lễ giỗ lần Thứ 5 cố Hòa Thượng Thích Quảng Thanh. Nhân dịp nầy Hòa Thượng Thích Thông Hải, Đệ nhị Phó Chủ Tịch Ngoại Vụ Hội Đống Điều Hành Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ, Trụ Trì Trung Tâm Văn Hóa Phật Giáo Chùa Bảo Quang cùng Hội Đồng Quản Trị đã tổ chức lễ động thổ xây dựng bảo tháp thờ Xá Lợi Cố HT. Thích Quảng Thanh. Tham dự buổi lễ có một số chư tôn đức Tăng, Ni cùng đồng hương Phật tử đến từ các chùa và tự viện Nam California, một số các cơ quan truyền thông.
Lúc 3 giờ chiều, ngày Chúa Nhật 9/6/2024, ở chùa Bảo Quang, thành phố Santa Ana, Hòa Thượng trụ trì Thích Thông Hải, ban trị sự của chùa và đồng hương Phật tử đã tổ chức đám giỗ cho cố Hòa Thượng Thích Quảng Thanh, với sự hiện diện của Hòa Thượng Thích Phước Thuận, Thượng Tọa, Đại Đức, ni sư, sư cô khắp nơi về chùa để tụng kinh cho Hòa Thượng Thích Quảng Thanh.
Trong những năm qua, hiện tượng biến đổi khí hậu làm tăng tần suất và mức độ nghiêm trọng của hiện tượng thời tiết khắc nghiệt như mưa bão, lũ lụt, cháy rừng. Các công ty bảo hiểm gặp khó khăn nghiêm trọng trong việc đền bù thiêt hại, nên kinh doanh thua lỗ.
McDonald's, một điểm đến được nhiều ông bà thế hệ di dân và các con cháu sinh ra tại Mỹ của họ yêu thích, nay mang đến một cách kết nối mới bằng công nghệ AI và giúp gia tăng sự kết nối sâu sắc hơn nữa. Lần đầu tiên tại Hoa Kỳ, McDonald's đã ra mắt trang mạng sweetconnections.ai, chỉ với vài cú nhấp chuột sẽ cho phép người dùng ghi lại những tin nhắn video chân thành và dịch chúng sang ngôn ngữ mẹ đẻ của ông bà họ. Với những tiến bộ mới nhất trong trí tuệ nhân tạo, trang mạng sử dụng công nghệ sao chép giọng nói và nhép môi để chuyển đổi video từ tiếng Anh sang một trong 31 ngôn ngữ, bao gồm tiếng Tây Ban Nha, tiếng Hoa, tiếng Tagalog, tiếng Ý và tiếng Pháp. Kết quả là một video trong đó người dùng sẽ trông và nghe như thể họ đang nói một ngôn ngữ hoàn toàn mới.
Bắt đầu từ Chủ Nhật, ngày 2 Tháng Sáu, các thành viên Sky River Rewards chơi Trò chơi trên Bàn có thể kiếm được các lượt rút thăm để có cơ hội giành được Thẻ Gas trị giá $5,000 hoặc Chip Khuyến mãi lên đến $2,500! Bạn sẽ nhận được các lượt rút thăm khi được chia tay bài đủ điều kiện, với Ngày Nhân Đôi Lượt Rút Thăm vào Thứ Hai và Thứ Ba hàng tuần. Bốc thăm sẽ được tổ chức vào Chủ Nhật hàng tuần từ ngày 9 tháng 6 - ngày 30 tháng 6, từ 5 giờ chiều đến 8 giờ tối, mang đến cho bạn nhiều cơ hội để giành chiến thắng lớn! Truy cập SkyRiver.com để xem danh sách các tay bài đủ điều kiện.
Phái đoàn chúng tôi gồm có Tuấn Lưu ở Ventura, Đức Nguyễn, Christina Kim Lê, Mai Tiến Dũng và Kiều Mỹ Duyên, ở Orange County đến nhà thờ Saint Catherine of Alexandria, Temecula, San Bernardino, tham dự thánh lễ vinh danh và giã từ linh mục Anthony Đào Quang Chính, linh mục chánh xứ của nhà thờ và cũng là hạt trưởng của hạt Helmet, hưu trí. Thánh lễ cử hành lúc 4 giờ chiều ngày thứ bảy 1/6/2024.
Tổ Chức Dịch Vụ Truyền Thông Sắc Tộc (EMS) kết hợp với AAPI Equity Alliance giới thiệu chương trình thí điểm ở Quận Hạt Los Angeles, nhằm chữa lành vết thương do tệ nạn phân biệt, thù ghét chủng tộc gây ra đối với các cộng đồng người Mỹ gốc Á.
Lễ giỗ của Đức Bà Lê Thị Nhậm, thân mẫu của Đức Huỳnh Giáo Chủ đã được tổ chức vào lúc 10 giờ 30 sáng Chủ Nhật, ngày 2 tháng 6, 2024, tại Hội Quán Phật Giáo Hòa Hảo Miền Nam California số 2114 W McFadden Ave, Santa Ana, CA 92704.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.