Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bom Bay Tại Mumbai

13/07/200600:00:00(Xem: 1150)

Không có dấu tay al-Qaeda tại Mumbai" Nhưng có bài bản al-Qaeda.

Khi vụ khủng bố vừa xảy ra tại các trạm xe lửa dẫn tới Mumbai (tên cũ là Bombay), một số truyền thông đã vội xác nhận, rằng al-Qaeda không liên hệ đến vụ tấn công này. Nhiều nhà bình luận thì cho rằng Ấn Độ bị khủng bố tấn công vì tiến gần tới Hoa Kỳ. Hèn gì!

Khi những kẻ theo dõi thời cuộc lại nhận định như vậy, họ không giúp ích gì cho dư luận mà còn tìm lý do biện bạch cho quân khủng bố: chỉ vì Mỹ cả!

Xin hãy đi lại từ đầu….

Từ năm ngoái, ngày 29 tháng 10 năm 2005, thủ đô New Dehli của Ấn đã bị khủng bố tấn công. Ba trái bom nổ trong giờ cao điểm của dân cư, tại các chợ Paharganj và Sarojini Nagar và tại quận Govindpuri, khiến 61 người chết khi đang mua sắm chuẩn bị lễ hội của Ấn giáo và Hồi giáo. Vào thời điểm ấy, chưa có chuyện Hoa Kỳ đề nghị yểm trợ kế hoạch nguyên tử lực cho Ấn.

Một ngày sau vụ khủng bố, nhóm Hồi giáo Kashmir tự xưng danh Islami Inqilabi Mahz (Mặt trận Cách mạng Hồi giáo) đã nhận công trạng.

Quân khủng bố dùng chất nổ RDX thông dụng trong quân đội và là vật liệu sở trường của các nhóm Hồi giáo cực đoan tại Kashmir, một vùng đất nuôi dưỡng khủng bố, xưa nay vẫn được Pakistan yểm trợ hay dung túng.

Chuyện Ấn Độ bị quân Hồi giáo quá khích tấn công phải được đặt trong khung cảnh tranh chấp triền miên giữa hai xứ Ấn-Hồi vì lãnh thổ Kashmir. Ngay sau khi hai quốc gia, Cộng hoà Hồi quốc Pakistan và Cộng hoà Ấn Độ, bắt đầu hòa dịu và thương thảo với nhau, khủng bố Hồi giáo tiếp tục tấn công Ấn Độ, một quốc gia thực sự đa nguyên và không kỳ thị 90 triệu dân theo đạo Hồi.

Và chuyện ấy không liên hệ gì tới Hoa Kỳ. Khủng bố chỉ là phương pháp của các phần từ Hồi giáo cuồng tín muốn dùng bạo lực mù quáng áp đặt một trật tự có lợi cho họ và sẵn sàng giết hại cả dân Hồi giáo lẫn kẻ "ngoại đạo" để khẳng định điều ấy.

Bảo rằng Ấn Độ bị tấn công vì là đồng minh của Mỹ là một lý luận sai về lịch sử và lầm về chính trị. Nó gián tiếp quy tội cho Hoa Kỳ và tìm ra sự hợp lý trong hành động khủng bố. Cái lôgích tột cùng của lý luận này là "nếu chống Mỹ thì sẽ thoát!"

Cách đây đúng hai tháng, ngày tám tháng Năm, 2006, cảnh sát New Dehli đã bắt được hai tay khủng bố "Thánh chiến" trong tổ chức Hồi giáo mệnh danh Lashkar-e-Taiba (gọi tắt là LeT). Hai người đều là công dân Ấn Độ nhưng được khủng bố Thánh chiến huấn luyện tại Afghanistan và Bangladesh và bị bắt trên đường gặp gỡ một đồng đảng người Pakistan. Họ bị bắt với nhiều tang vật như chất nổ RDX và kế hoạch cho nổ một số khu vực trên lãnh thổ Ấn. Vụ bắt giữ này dẫn tới một cuộc tảo thanh khác tại Mumbai khiến ba tay đặc công khác sa lưới. Nhà chức trách Ấn tịch thu được ba ký chất nổ RDX, năm ký chất nổ PENT, rất nhiều võ khí đạn dược như AK-47, AK-56 và cả lựu đạn lẫn nguyên liệu chế bom. Tổ khủng bố này tại New Dehli chuẩn bị tấn công cả New Dehli lẫn Mumbai và rất nhiều nơi khác.

Mẻ lưới tháng Năm của cảnh sát New Dehli có thể đã ngừa được một loạt những vụ khủng bố nhưng không thể chặn được hết. Cho nên gần hai trăm người đã thiệt mạng và hơn 600 người bị thương vì vụ đánh bom hệ thống xe điện Mumbai.

Nếu nhìn xa hơn một chút, người ta có thể thấy là trong vụ Mumbai, quân khủng bố đã dùng bài bản của al-Qaeda là tấn công dồn dập nhiều mục tiêu một lúc trong một khoảng thời gian ngắn, từ sáu giờ chín phút đến sáu giờ 24 phút chiều ngày 11. Và quân khủng bố đánh bom đúng mùa khi mưa gió đang nổi lên khiến cảnh sát không kịp vượt qua chướng ngại để cấp cứu nạn nhân sau vụ nổ đầu tiên. Đã thế, từ vụ bắt giữ đặc công LeT vào tháng trước đến đợt khủng bố Mumbai vừa qua, người ta còn thấy quân khủng bố rất tinh vi trong đoàn tung hỏa mù. Được mật báo là sẽ bị khủng bố tấn công, nhà chức trách Ấn đã chạy theo bóng ma, thả mồi bắt bóng và cho phép kẻ gian hiểu được cách phản ứng của cảnh sáct, mật vụ. Những đợt báo động giả liên tục còn tạo ra một tâm lý thờ ơ giải đãi của nhà chức trách khi cứ bị mệt sức vì những tin giả….

Bây giờ, nếu kiểm lại toàn bộ vấn đề, người ta thấy rằng vụ tấn công Madrid tháng Ba năm 2004 rồi tấn công London tháng Bảy năm 2005 và tấn công Mumbai tuần qua đều có dấu ấn quen thuộc của al-Qaeda trong cách đánh nhồi nhiều mục tiệu một lúc và là những mục tiêu "mềm", dễ tấn công.

Mạng lưới khủng bố al-Qaeda có thể không liên hệ gì đến vụ Mumbai, nhưng kỹ thuật tấn công có thể đã được quân khủng bố học từ al-Qaeda. Mạng lưới này có khi đã bị chọc thủng nhưng dư luận bên ngoài không biết và vẫn cứ xem al-Qaeda là ba đầu sáu tay. Thực tế thì các nhóm khủng bố chỉ cần học hỏi và khai thác kỹ thuật giết người của al-Qaeda chứ chưa chắc đã gặp và chịu thần phục al-Qaeda. Mạng lưới này đang sống vào nguồn vốn tạo dựng được nhờ vụ 9-11 tại Mỹ và ngồi yên cho các nhóm Hồi giáo cực đoan khác đấu tranh cho bài bản của mình.

Khi mau mắn kết luận rằng al-Qaeda không liên hệ gì tới vụ Mumbai, người ta chỉ nhìn sự thể trong thế tĩnh, nặng về hình thức và pháp luật. Thực tế thì quân khủng bố LeT có được huấn luyện tại Afghanistan và tất nhiên có được học tập về kỹ thuật tấn công của al-Qaeda nên dù chẳng nằm trong hệ thống và do al-Qaeda điều động vẫn có thể ra đòn theo cùng phương pháp.

Điều kinh khủng nhất là ngày càng có nhiều nhóm khủng bố tự phát và địa phương đã bắt chước kỹ thuật al-Qaeda để gây ấn tượng rằng al-Qaeda là một mạng lưới toàn cầu.

Chuyện ấy mới là nan đề cho các chính quyền dân chủ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Các đồng minh và cộng sự thân thiết của Tổng thống Mỹ Donald Trump bị cáo buộc đã thu hàng chục nghìn USD từ những người xin ông ân xá.
Khảo sát từ trang CNN cho thấy, tổng thống Donald Trump sẽ kết thúc nhiệm kỳ với tỷ lệ ủng hộ thấp nhất trong 4 năm qua
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.
Tổng thống đắc cử Joe Biden dự kiến sẽ công bố đề xuất gói kích thích 1.900 tỷ USD nhằm khôi phục kinh tế Mỹ, tăng tốc phản ứng với đại dịch
Theo thông báo mới của Intel, CEO Bob Swan sẽ từ chức vào ngày 15/02/2021 và được thay thế bởi Pat Gelsinger, CEO đương nhiệm của VMWare.