Hôm nay,  

Mỹ Báo Nguy: Giá Thuốc Trị Bệnh Ung Thư Tăng Vọt

16/07/200600:00:00(Xem: 1804)

Bài viết của ký giả Liz Szabo trên tờ USA Today ngày 11-7 đưa tin: giá thuốc mới chữa bệnh ung thư đã tăng dần, lên tới 10,000 đô một tháng đối với một loại thuốc riêng lẻ - đang được báo động trong các bệnh nhân và các công ty bảo hiểm.

Fran Visco, chủ tịch National Breast Cancer Coalition nói: 'Giá thuốc này nằm ngoài sự kiểm soát. Chúng tôi không thể để tình hình này kéo dài.' Ông dự tính sẽ tổ chức hội nghị chỉ bàn tập trung vào giá thuốc trong mùa thu tới.

Theo phúc trình Tháng Sáu của Express Scripts, nhà điều hành lợi nhuận dược phẩm, giá thuốc chữa bệnh ung thư đã tăng gần 16% trong năm rồi, trong khi các loại thuốc khác chỉ tăng khoảng 3%. Giá trung bình loại thuốc chữa ung thư được sử dụng trong vòng 30 ngày hiện nay khoảng 1,600 đô. Phúc trình này không nhắc tới các loại thuốc được văn phòng bác sĩ cho toa, chẳng hạn như Avastin.

Barbara Brenner của tổ chức Breast Cancer Action nói rằng bà thực sự lo lắng về giá thuốc Avastin, môt loại thuốc mới nhất đã được sử dụng để chữa bệnh ung thư niêm mạc ruột, loại ung thư thường xảy ra ở cả nam giới và nữ giới, hiện đang được bán với giá 50,000 đô/liều một năm. Giá này có thể tăng lên 100,000 đô nếu Avastin được chấp thuận để chữa trị ung thư phổi và ung thư ngực vì các loại bướu hiện cần được chữa trị với liều thuốc cao hơn.

Marcia Angell, cựu chủ biên nhật báo The New England Jounal of Medicine cho rằng 'tình hình đó thực sự làm bùng nổ nỗi thất vọng của người dân đang đau khổ vì các căn bệnh nan y.'

Trong thập niên qua, các nhà nghiên cứu đã bị thu hút bởi Avastin và các mục tiêu tìm kiếm phát minh mới tấn công các khối u. Phương pháp chữa trị này có thể làm kéo dài sự sống của người bệnh thêm vài tháng nhưng họ sẽ không lành bệnh hẳn.

Tarsha Echols, 34 tuổi, cư dân Memphis đã sử dụng Herceptin hồi năm rồi để ngăn chặn cơn bệnh ung thư ngực tái phát. Đó là thời kỳ trước khi chủ của bà cắt giảm 35% lương tháng của bà. Bà dự tính sẽ ngừng việc sử dụng thuốc vào ngày Thứ Hai này, sớm trước một năm vì chương trình bảo hiểm sức khỏe hiện đòi bà phải trả 20% tiền thuốc, vào khoảng 800 đô/tháng. Số tiền này nhiều hơn tiền lương của bà.

Giá thuốc gia tăng đã gây ảnh hưởng với tất cả mọi người Mỹ, theo Sharon Levine đang làm việc tại Permanente Medical Group của Kaiser Permanente, tổ chức sức khỏe vô vị lợi lớn nhất Hoa Kỳ. Các nhà lãnh đạo ngành dược nói rằng họ sẽ cố tìm cách cung cấp đủ thuốc cho nhu cầu của người bệnh. Các công ty dược đã tài trợ 8 tỉ đô tiền mặt và sản phẩm cho người nghèo và những người không có bảo hiểm trong năm rồi, theo Hội các nhà sản xuất và nghiên cứu dược phẩm Hoa Kỳ (Pharmaceutical Research and Manufacturers of America).

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.