Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bush Kêu Gọi Tq Đối Thoại Với Vatican, Đức Đạt Lai Lạt Ma

21/02/200200:00:00(Xem: 3832)
BẮC KINH (Reuters) - Tổng Thống Georges W.Bush đã đến Bắc Kinh hôm thứ năm 21-2, được tiếp đón long trọng và đã hội đàm ngay với Chủ tịch Giang Trạch Dân và Phó Chủ tịch Hồ Cẩm Đào. Có nhiều tin nói họ Hồ sẽ lên thay thế Giang trong năm nay.
Mặc dù có những nụ cuời tươi và những cái bắt tay thắm thiết, Bush đã không thực hiện được mong ước sớm có một thỏa hiệp về việc ngăm chặn sự lan tràn của vũ khí trên thế giới.
Giang Trach Dân nói hai nước sẽ gia tăng tham khảo chống khủng bố nhưng khuyên Bush nên kiên nhẫn.
TT Bush đã thúc giục họ Giang đối thoại với Đức Đạt Lai Lạt Ma, với Tòa Thánh Vatican và các nhân vật tôn giáo khác trong 1 buổi họp hôm thứ năm, theo lời Cố Vấn An Ninh Quốc Gia Hoa Kỳ Condoleeza Rice.
Bà Rice nói, “Họ đã thaỏ luận nhiều về quyền tư5ï do tôn giáo và TT Bush đã kêu gọi Giang Chủ Tịch đối thoại với các cộng đồng tôn giaó và nhân vật tôn giáo.”
“TT Bush cụ thể nhắc tới sự quan trọng của việc đối thoại với Vatican và với Đức Đạt Lai Lạt Ma, và với các tôn giaó khác, và đề nghị TQ nên mời một số lãnh tụ tôn giáo thăm nước này.”
Trong một cuộc họp báo chung, Tổng Thống Bush nói: "Chính phủ của tôi hy vọng Trung Quốc sẽ chống lại mạnh mẽ sự lan tràn của các phi đạn và các loại kỹ thuật tàn hại khác".
Cuộc họp được coi là "thành thật", nhưng thân hũu. Bush đã mời Giang Trach Dân và Hồ Cẩm Đào sang thăm Mỹ vào tháng 10 và hai người đã nhận lời.
Bush nói không có sự thay đổi trong chính sách của Mỹ đối với Đài Loan. Chính sách đó là Mỹ chỉ nhìn nhận một nước Trung Hoa chớ không có hai.
Bush nói :"Tương lai của Trung Quốc do người Trung Quốc quyết định, nhưng không có nước nào được miễn trừ trước những đòi hỏi về nhân phẩm của người dân. Mọi dân tộc trên thế giới, kể cả Trung Quốc, cần phải được tự do lựa chọn họ sống như thế nào, họ tín ngưỡng ra sao và họ làm việc như thế nào".
Tại Nam Hàn, Bush đã tỏ ý hoan nghênh chính sách "Ánh nắng Mặt trời" của Tổng Thống Kim Đại Trọng và nói chính phủ Mỹ muốn gặp lãnh tụ Kim Chánh Nhật của Bắc Hàn.
Tại Bắc Kinh, Bush yêu cầu Giang chuyển giao ý đó. Sau đó Giang nói ông hy vọng sự tiếp xúc giữa Mỹ và Bắc Hàn sẽ tái diễn.
Sau cuộc hội đàm, Giang tuyên bố: "Chúng tôi đã có một cuộc thảo luận rất tốt về các vần đề quan tâm chung". Bush cám ơn Giang đã ủng hộ cuộc chiến chống khủng bố.

Nhưng Giang khuyên Bush nên nhẫn nại. Khi được hỏi đối phó với Iraq cách nào tốt nhất, Giang nói: "Mặc dù có khi thấy những sự kiện cần phải hành động ngay, nhưng đôi khi vẫn cần phải kiên nhẫn".
Tại cuộc họp báo chung sau 1 giờ rưỡi hội đàm kín, chủ tịch Giang Trạch Dân chỉ hưá hẹn tổng quát là "sẽ tiếp tục các tham khảo và hợp tác trong chiến dịch diệt khủng bố". Cả hai vị nguyên thủ nói phớt qua đề tài bán vũ khí, và sau đó chủ tịch Giang cho biết "Việc Hoa Kỳ và Trung Quốc có những bất đồng về vài vấn đề là điều tự nhiên, khi 2 bên hành động trong tinh thần tương kính và thiện chí, các dị biệt sẽ có thể thu hẹp được".
TT Bush loan báo rằng ông có nhờ chủ tịch Giang giúp tiếp xúc với chủ tịch Bắc Hàn và nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ nghiêm trang trong đề nghị đối toại với Bắc Hàn. NHà lãnh đạo Hoa Kỳ cho biết không phải mọi trận địa chống khủng bố phải được giai quyết bằng vũ lực mà trong vài trường hợp có thể giải quyết qua đường lối ngoại giao và đối thoại, Trung Quốc có thể giúp ich trong việc này.
Chủ tịch Giang ban đầu từ chối những câu hỏi của 2 nhà báo Mỹ về đàn áp tôn giáo tại Trung Quốc, nhưng trong những phút cuối của cuộc họp báo đã trở lại vấn đề. Chủ tịch Giang Trạch Dân nói ông đã đọc các giáo lý từ Thánh kinh, kinh Koran cho đến các kinh sách Phật Giáo nhưng không theo đạo nào. Ông cho biết những người tín đồ bị bắt chỉ vì phạm pháp, không phải vì tín ngưỡng, và ông không can thiệp vào việc của toà án.
Bên ngoài toà đại sảnh Nhân Dân, công trường Thiên An Môn đóng cửa trong lúc 2 nhà lãnh đạo họp kín, nhưng chuyến công du của TT Hoa Kỳ có vẻ không được dân Hoa chú ý nhiều lắm. Một thương gia xin giấu tên phát biểu "Ngày xưa, chúng tôi xếp hàng 2 bên đường, từ phi trường, phất cờ đón khách - và đó là những sự chào đón giả hình thôi". TT Bush và chủ tịch Giang sẽ tái ngộ tại Hoa Kỳ vào Muà Thu. Theo chương trình, hôm thứ năm TT Bush nói chuyện tại trường đại học Tsinghua. Người giới thiệu TT Bush với sinh viên là Phó Chủ Tịch Hồ Cẩm Đào mà TT Bush dự định tiếp xúc cùng trong ngày. Sau cuộc nói chuyện trực tiếp truyền hình tại trường đại học Tsinghua, TT Bush và phu nhân sẽ thăm Vạn Lý Trường Thành trước khi về nước.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Pháp sẽ mất thỏa thuận trị giá 100 tỉ đô la để chế tạo các tàu ngầm chạy bằng dầu diesel cho Úc theo các điều khoản của sáng kiến, mà sẽ thấy Hoa Kỳ và Anh giúp Úc chế tạo các tàu ngầm chạy bằng nguyên tử lực. Như thế, sự giận dữ của Pháp trên bình diện thương mại là điều dễ hiểu, đặc biệt bởi vì Pháp, kể từ khi Anh trao Hồng Kông lại cho TQ vào năm 1997, là nước Châu Âu duy nhất sở hữu lãnh thổ đáng kể hay hiện diện quân sự thường trực tại Thái Bình Dương. Nhưng các viên chức Pháp và Liên Âu đã đi xa hơn, nói rằng thỏa thuận nêu ra nghi vấn về nỗ lực hợp tác toàn diện để giảm ảnh hưởng đang gia tăng của TQ và nhấn mạnh sự quan trọng của việc trì hoãn các kế hoạch tăng cường các khả năng phòng thủ và an ninh của chính Châu Âu.
Bách Khoa Từ Điển Mở (Wikipedia) đã bị một “cuộc xâm nhập” nhằm tìm cách thúc đẩy các mục tiêu của Trung Quốc, theo tổ chức bất vụ lợi của Hoa Kỳ làm chủ trang mạng từ điển bách khoa biên tập tình nguyện đã cho biết, theo bản tin của BBC News tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 16 tháng 9 năm 2021. Tổ Chức Wikimedia Foundation nói với BBC News rằng một cuộc xâm nhập đã đe dọa “chính tổ chức Wikipedia.” Tổ chức này đã cấm 7 biên tập viên liên hệ với nhóm Hoa Lục.
Đức Giáo Hoàng Francis hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, nói rằng các vị giám mục Công Giáo phải làm mục vụ với “tình thương và sự tử tế,” không phải sự lên án, đối với những chính trị gia là những người ủng hộ quyền phá thai và cảnh báo rằng các vị giáo sĩ không nên để chính trị chen vào vác vấn đề về việc nhận Lễ Ban Bí Tích Thánh Thể, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư.
Tổng Thống Joe Biden hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, đã tuyên bố rằng Hoa Kỳ đang thành lập liên minh an ninh mới Ấn Độ-Thái Bình Dương với Anh và Úc mà sẽ cho phép chia xẻ các khả năng phòng thủ lớn lao hơn – gồm giúp trang bị các tàu ngầm nguyên tử lực cho Úc, theo bản tin của Hãng Tin Mỹ AP tường trình hôm Thứ Tư. Đó là một hành động có thể đào sâu thêm cái hố sâu trong các quan hệ giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc.
Chủ tịch nước Việt Nam, Nguyễn Xuân Phúc sẽ tới New York để tham dự Khóa Họp của Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc khai mạc vào ngày 20 tháng 9 này và có thể Ông Phúc sẽ chính thức thăm Hoa Kỳ, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) và Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) tường thuật vào ngày 14 và 13 tháng 9 năm 2021.
Biến đổi khí hậu có thể đẩy hơn 200 triệu người rời bỏ nhà cửa của họ trong 3 thập niên tới và tạo ra những điểm nóng di dân nếu không có hành động khẩn cấp nào được thực hiện để giảm khí thải toàn cầu và khỏa lấp sự cách biệt phát triển, theo báo cáo của Ngân Hàng Thế Giới (WB) cho thấy, qua bản tin của Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Hai, 13 tháng 9 năm 2021. Phần thứ hai của phúc trình Groundswell được phổ biến hôm Thứ Hai đã kiểm tra cách mà những ảnh hưởng của biến đổi khí hậu diễn ra chậm như khan hiếm nước, giảm sản lượng mùa màng và tăng cao mực nước biển có thể khiến nhiều triệu người mà phúc trình mô tả là “những di dân khí hậu” vào năm 2050 dưới 3 hoàn cảnh khác nhau với các mức độ khác nhau của hành động và phát triển khí hậu.
Tay vợt người Nga Daniil Medvedev đã đánh bại tay vợt Novak Djokovic, người hy vọng đạt được số giải lớn nhiều nhất trong Giải Tennis hàng năm của Mỹ, để nhận chức vô địch giải lớn đầu tiên tại Giải US Open năm 2021 trong trận đấu chung kết vào Chủ Nhật, 12 tháng 9 năm 2021 tại New York, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Chủ Nhật. Medvedev, 25 tuổi, đã thua 2 trận chung kết Grand Slam trước đây nhưng kỳ này đã thắng với tỉ số 6-4, 6-4 và 6-4. Tay quần vợt số một thế giới Djokovic đã thắng các Giải Australian Open, French Open và Wimbledon trong năm nay. Djokovic, 34 tuổi, người Serb cũng chạy đua để đạt kỷ lục tay vợt nam thắng Grand Slam thứ 21.
Một hàng không mẫu hạm của Hải Quân Hoa Kỳ đã đi vào Biển Đông trong tuần này mang theo các chiến đấu cơ tối tân F-35 lần đầu tiên đưa vào phục vụ, theo bản tin của Business Insider được đăng trên Yahoo News hôm Thứ Năm, 9 tháng 9 năm 2021. Hàng Không USS Mẫu Hạm Carl Vinson đã khởi hành từ San Deigo vào đầu tháng, đánh dấu lần đầu tiên nó đi vào Thái Bình Dương. Vào lúc đó, chiếc hàng không mẫu hạm lớp Nimitz có tên USS Carl Vinson trở thành hàng không mẫu hạm của Hải Quân Hoa Kỳ đầu tiên bố trí các chiến đấu cơ thế hệ thứ 4 F/A-18 Super Hornets và thế hệ thứ năm F-35C Lightning II Joint Strike Fighters.
Khoảng 200 người ngoại quốc, gồm người Mỹ, đã rời Afghanistan trên một chuyến bay thương mại ra khỏi Kabul hôm Thứ Năm, 9 tháng 9 năm 2021, với sự hợp tác của Taliban – là chuyến ra đi có quy mô lớn như thế kể từ khi quân đội Mỹ kết thúc việc rút quân hơn một tuần trước, theo AP tường thuật hôm Thứ Năm. Chuyến bay của hãng hàng không Qatar Airways tới Doha đánh dấu sự đột phá trong sự phối hợp gập ghềnh giữa Hoa Kỳ và những nhà cai trị mới của Afghanistan. Sự trì trệ cả ngày của các chuyến bay thuê tại một phi trường khác đã bỏ lại nhiều trăm người hầu hết là người Afghan bị kẹt, chờ Taliban cho phép ra đi.
Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken hôm Thứ Tư, 8 tháng 9 năm 2021, đã kêu gọi Taliban cho phép chuyến bay được thuê để rời khỏi Afghanistan chở theo người Mỹ và người Afghans đã lên máy bay, nhưng nói rằng có “nhiều hạn chế” đối với điều mà Hoa Kỳ có thể làm để bảo đảm họ được bay ra khỏi đó, theo bản tin của Đài ABC News tường thuật hôm Thứ Tư. Cách nay hơn một tuần, Taliban đã không cho phép ít nhất 6 chuyến bay được thuê để cất cánh, nói rằng một số người di tản không có giấy tờ hợp lệ để ra đi.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.