Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Bush Kêu Gọi Tq Đối Thoại Với Vatican, Đức Đạt Lai Lạt Ma

21/02/200200:00:00(Xem: 3972)
BẮC KINH (Reuters) - Tổng Thống Georges W.Bush đã đến Bắc Kinh hôm thứ năm 21-2, được tiếp đón long trọng và đã hội đàm ngay với Chủ tịch Giang Trạch Dân và Phó Chủ tịch Hồ Cẩm Đào. Có nhiều tin nói họ Hồ sẽ lên thay thế Giang trong năm nay.
Mặc dù có những nụ cuời tươi và những cái bắt tay thắm thiết, Bush đã không thực hiện được mong ước sớm có một thỏa hiệp về việc ngăm chặn sự lan tràn của vũ khí trên thế giới.
Giang Trach Dân nói hai nước sẽ gia tăng tham khảo chống khủng bố nhưng khuyên Bush nên kiên nhẫn.
TT Bush đã thúc giục họ Giang đối thoại với Đức Đạt Lai Lạt Ma, với Tòa Thánh Vatican và các nhân vật tôn giáo khác trong 1 buổi họp hôm thứ năm, theo lời Cố Vấn An Ninh Quốc Gia Hoa Kỳ Condoleeza Rice.
Bà Rice nói, “Họ đã thaỏ luận nhiều về quyền tư5ï do tôn giáo và TT Bush đã kêu gọi Giang Chủ Tịch đối thoại với các cộng đồng tôn giaó và nhân vật tôn giáo.”
“TT Bush cụ thể nhắc tới sự quan trọng của việc đối thoại với Vatican và với Đức Đạt Lai Lạt Ma, và với các tôn giaó khác, và đề nghị TQ nên mời một số lãnh tụ tôn giáo thăm nước này.”
Trong một cuộc họp báo chung, Tổng Thống Bush nói: "Chính phủ của tôi hy vọng Trung Quốc sẽ chống lại mạnh mẽ sự lan tràn của các phi đạn và các loại kỹ thuật tàn hại khác".
Cuộc họp được coi là "thành thật", nhưng thân hũu. Bush đã mời Giang Trach Dân và Hồ Cẩm Đào sang thăm Mỹ vào tháng 10 và hai người đã nhận lời.
Bush nói không có sự thay đổi trong chính sách của Mỹ đối với Đài Loan. Chính sách đó là Mỹ chỉ nhìn nhận một nước Trung Hoa chớ không có hai.
Bush nói :"Tương lai của Trung Quốc do người Trung Quốc quyết định, nhưng không có nước nào được miễn trừ trước những đòi hỏi về nhân phẩm của người dân. Mọi dân tộc trên thế giới, kể cả Trung Quốc, cần phải được tự do lựa chọn họ sống như thế nào, họ tín ngưỡng ra sao và họ làm việc như thế nào".
Tại Nam Hàn, Bush đã tỏ ý hoan nghênh chính sách "Ánh nắng Mặt trời" của Tổng Thống Kim Đại Trọng và nói chính phủ Mỹ muốn gặp lãnh tụ Kim Chánh Nhật của Bắc Hàn.
Tại Bắc Kinh, Bush yêu cầu Giang chuyển giao ý đó. Sau đó Giang nói ông hy vọng sự tiếp xúc giữa Mỹ và Bắc Hàn sẽ tái diễn.
Sau cuộc hội đàm, Giang tuyên bố: "Chúng tôi đã có một cuộc thảo luận rất tốt về các vần đề quan tâm chung". Bush cám ơn Giang đã ủng hộ cuộc chiến chống khủng bố.

Nhưng Giang khuyên Bush nên nhẫn nại. Khi được hỏi đối phó với Iraq cách nào tốt nhất, Giang nói: "Mặc dù có khi thấy những sự kiện cần phải hành động ngay, nhưng đôi khi vẫn cần phải kiên nhẫn".
Tại cuộc họp báo chung sau 1 giờ rưỡi hội đàm kín, chủ tịch Giang Trạch Dân chỉ hưá hẹn tổng quát là "sẽ tiếp tục các tham khảo và hợp tác trong chiến dịch diệt khủng bố". Cả hai vị nguyên thủ nói phớt qua đề tài bán vũ khí, và sau đó chủ tịch Giang cho biết "Việc Hoa Kỳ và Trung Quốc có những bất đồng về vài vấn đề là điều tự nhiên, khi 2 bên hành động trong tinh thần tương kính và thiện chí, các dị biệt sẽ có thể thu hẹp được".
TT Bush loan báo rằng ông có nhờ chủ tịch Giang giúp tiếp xúc với chủ tịch Bắc Hàn và nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ nghiêm trang trong đề nghị đối toại với Bắc Hàn. NHà lãnh đạo Hoa Kỳ cho biết không phải mọi trận địa chống khủng bố phải được giai quyết bằng vũ lực mà trong vài trường hợp có thể giải quyết qua đường lối ngoại giao và đối thoại, Trung Quốc có thể giúp ich trong việc này.
Chủ tịch Giang ban đầu từ chối những câu hỏi của 2 nhà báo Mỹ về đàn áp tôn giáo tại Trung Quốc, nhưng trong những phút cuối của cuộc họp báo đã trở lại vấn đề. Chủ tịch Giang Trạch Dân nói ông đã đọc các giáo lý từ Thánh kinh, kinh Koran cho đến các kinh sách Phật Giáo nhưng không theo đạo nào. Ông cho biết những người tín đồ bị bắt chỉ vì phạm pháp, không phải vì tín ngưỡng, và ông không can thiệp vào việc của toà án.
Bên ngoài toà đại sảnh Nhân Dân, công trường Thiên An Môn đóng cửa trong lúc 2 nhà lãnh đạo họp kín, nhưng chuyến công du của TT Hoa Kỳ có vẻ không được dân Hoa chú ý nhiều lắm. Một thương gia xin giấu tên phát biểu "Ngày xưa, chúng tôi xếp hàng 2 bên đường, từ phi trường, phất cờ đón khách - và đó là những sự chào đón giả hình thôi". TT Bush và chủ tịch Giang sẽ tái ngộ tại Hoa Kỳ vào Muà Thu. Theo chương trình, hôm thứ năm TT Bush nói chuyện tại trường đại học Tsinghua. Người giới thiệu TT Bush với sinh viên là Phó Chủ Tịch Hồ Cẩm Đào mà TT Bush dự định tiếp xúc cùng trong ngày. Sau cuộc nói chuyện trực tiếp truyền hình tại trường đại học Tsinghua, TT Bush và phu nhân sẽ thăm Vạn Lý Trường Thành trước khi về nước.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
✱ Tân Hoa Xã, TQ: Trung Quốc sẵn sàng làm việc với Hoa Kỳ để tìm ra cách thức phù hợp nhằm hòa hợp với nhau - chung sống hòa bình và hợp tác cùng có lợi. ✱ Al Jazeera, Qatar: Chính quyền Biden cho biết Trung Quốc là đối thủ cạnh tranh duy nhất của Hoa Kỳ “với mục đích định hình lại trật tự quốc tế và ngày càng có sức mạnh kinh tế, ngoại giao, quân sự và công nghệ để thúc đẩy mục tiêu đó” ✱ Kyodo News, Jp: Bộ Thương mại Hoa Kỳ cho biết việc thắt chặt kiểm soát xuất khẩu nhằm hạn chế khả năng Trung Quốc tiếp cận một số chip cao cấp được Bắc Kinh sử dụng để sản xuất các hệ thống quân sự tiên tiến. ✱ Global Times, CN: Cuộc chiến chip ngày càng leo thang của Mỹ chống lại Trung Quốc đã tạo ra sự bất ổn to lớn cho ngành công nghiệp chip thế giới và đặt các nhà sản xuất chip hàng đầu vào tình thế cực kỳ khó khăn có thể dẫn đến thiệt hại nghiêm trọng. ✱ Asia Nikkei, Jp: Những hạn chế sẽ khiến Bắc Kinh khó khăn hơn nhiều trong việc mua hoặc chế tạo chất bán dẫn tiên tiến cho một quân đội...
✱ Declassified Uk.: Các hồ sơ giải mật cho thấy, Vương quốc Anh đã dự đoán về một "cuộc đối đầu nghiêm trọng giữa Nga và Ukraine" từ năm 1992. ✱ The Grayzone: Bài thuyết trình vào tháng 4 năm 2022 dành cho các sĩ quan tình báo cao cấp của Anh, vạch ra một kế hoạch phức tạp để làm nổ tung Cầu Kerch ở Crimea. ✱ TASS Ru.: Các nhân viên thuộc các cơ quan tình báo của Mỹ và Anh trực tiếp tham gia vào các hoạt động bí mật với Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) và đào tạo nhân viên để thực hiện công tác ✱ Yahoo News: CIA đã bí mật đào tạo các lực lượng Ukraine tại vùng tiền tuyến phía đông của Ukraine - CIA huấn luyện các đối tác Ukraine về các kỹ thuật bắn tỉa, cách vận hành tên lửa chống tăng Javelin và các thiết bị khác...
Trước khi ngưng đọc vì cho rằng chúng ta đã nói rất nhiều về những điều tương tự trong nhiều tháng qua, xin hãy để tôi nói rõ: Tôi không nói về Nga. Không, đây là một vấn đề lớn hơn. Nó mang tên Trung Quốc...
Sáng thứ Hai 10/10/22 vùa qua, phải chăng Putin đã thay đổi bản chất cuộc chiến ở Ukraine khi phóng 83 hỏa tiễn nhằm thẳng 11 cơ sở vật chất dân sự và nhà cửa dân chúng? Putin đã áp dụng đúng lý thuyết chiến tranh của cộng sản là tiêu diệt sự sống xã hội của quốc gia địch khi mục tiêu không đạt được. Nhưng có người cho rằng oanh tạc Ukraine hôm thứ Hai thực chất không phải Putin thay đổi chiến thuật mà đó chỉ để vớt vát thể diện trước dân chúng Nga và thế giới sau nhiều thất bại liên tiếp ở Ukraine và, đau đớn hơn nữa, « cầu Putin » (Kertch) bị đặc công Ukraine phá hỏng...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.