Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Trại Họp Bạn Thế Giới Hướng Đạo Vn Thẳng Tiến Viii

19/07/200600:00:00(Xem: 1823)

Quang Cảnh Khai Mạc

Hình ảnh Hướng Đạo.

Một tuần lễ họp mặt Hướng Đạo Sinh toàn thể giới Thẳng Tiến 8 qua mau! Sau bốn năm trời chuẩn bị, lo lắng, thiết kế, gây quỹ, họp hành liên miên... Giờ đây, Ban Tổ Chức Trại có thể tự hào đã hoàn thành trách nhiệm! Không ai nghe thấy những lời phàn nàn từ Ban Tổ Chức hay những người có trách nhiệm trong quá trình chuẩn bị cho Thẳng Tiến 8. Ban Tổ Chức lúc nào cũng luôn luôn vui tươi trước những thử thách, cho đến khi mọi việc đã thành công!

Con số hai nghìn trại sinh từ mọi lứa tuổi, đến từ mọi quốc gia trên khắp thế giới, có mặt trong suốt bảy ngày với cái nắng mùa hè Riverside, tự nó cũng nói lên được quyết tâm của mọi người với phong trào HĐ. Người già nhất tham dự trại từ đầu đến khi bế mạc là 88 tuổi, người trẻ nhất chỉ mới năm tháng tuổi! Chung quanh một hồ nước nên thơ, nhiều bóng mát, các khu Tiểu Trại được phân chia rất khoa học và hợp lý. Tiểu Trại Thiếu là đông nhất, kế đến là Tiểu Trại Ấu & Gia Đình, Tiểu Trại Thanh, rồi Tiểu Trại Trưởng Niên. Các Trưởng ở các Tiểu Trại đều là những Trưởng trẻ tài năng, có nhiều sáng kiến và lãnh đạo giỏi! Nhìn những sinh hoạt của các Tiểu Trại trong suốt 7 ngày, chúng ta không thể nào không khâm phục sức chịu đựng của các Trưởng và toàn thể Trại Sinh dưới cái nắng không dưới 100 độ F hàng ngày! Điều đáng khen nữa là suốt 7 ngày nóng bức ngoài trời như thế, mà không có một trường hợp cấp cứu nào vì heat stroke, bởi vì Ban Tổ Chức đã chuẩn bị chu đáo đầy đủ nước đá lạnh 24/24 khắp nơi trong trại, mỗi trại sinh đều được phát một bình nước để đeo trên mình. Các trại sinh được nhắc nhở uống nước mỗi 20 phút đồng hồ.  Hầu hết các sinh hoạt đều được thực hiện dưới các bóng râm.  Hơn thế nữa, trại còn trang bị nhiều hệ thống phun nước giãm nóng, và các Trưởng đều mang trên mình những bình xit nước để liên tục xịt nước giải nhiệt cho các em.

Đây là một trại họp bạn HĐVN toàn thế giới đầu tiên không theo kiểu tự nấu nướng, mà trại sinh được Ban Ẩm Thực lo từ A đến Z! Những bửa ăn sáng đều là thức ăn thuần thúy quê hương: Phở, mì, hủ tiếu, bò kho, xôi, ... Buổi trưa thì hoàn toàn do các công ty thực phẩm Mỹ cung cấp: Gà chiên “ông già” KFC, In-And-Out burger, gà nướng El Pollo Loco, Pizza, sữa tươi, nước cam, nước táo, nước chanh, đủ loại trái cây:  Táo, cam, chuối, dưa hấu... Buổi chiều thì cơm đúng khẩu vị Việt Nam với 3 món canh, xào, thịt kho. Điều đáng nói là tất cả đều nóng sốt, đều ngon, nhất là món phở hay mì buổi sáng, nước lèo nóng tại chỗ, có cả rau thơm đủ loại, giá sống và các đồ gia vị cần thiết! Giữa ba bữa ăn chính là các bữa giải lao cho các em vào lúc 10 giờ sáng và 3 giờ chiều với nào là ice cream, snow cone, fruit roll-up,...  Ban đêm thì có xóm đêm với những món “độc chiêu” như hột vit lộn, cháo lòng, chè đậu xanh, nhãn nhục, v.v... Nhiều phụ huynh đã phải tấm tắc rằng đi trại kỳ này “phê” quá, thức ăn vừa ngon lành, vừa no nê, lại chẳng phải lo khuân vác, nấu nướng.  Cũng chính vì thế mà kho thực phẩm dự trữ gồm mì ly, cereal, power bars... không hề được đụng tới.

Với số lượng hai nghìn miệng ăn, Ban KỹThuật đã áp dụng kỹ thuật thông tin hiện đại, ID từng cá nhân với hình và barcode đeo vào người. Khi đến sắp hàng lãnh phần ăn, trại sinh chỉ cần một giây đi qua người ngồi cầm máy Scan vào ID là xong! Cho nên, dầu số người đông như thế, việc phân phối thức ăn đã trôi chảy một cách rất ư là “ khoa học kỹ thuật”! Kỹ thuật điện toán hiện đại cũng được áp dụng trong mọi lãnh vực. Tuy có vài trục trặc, nhưng Ban Hành Chánh đã hoàn thành thủ tục ghi danh và mọi nhu cầu về giấy tờ rất thông suốt. Điểm son nầy phải được ghi công!

Lần đầu tiên người ta thấy một trại họp bạn ngoài trời có báo ra hàng ngày với những hình ảnh màu sắc ngoạn mục để cho mọi trại sinh có được tin tức, hình ảnh cập nhật hóa một cách hoàn chỉnh như trong Trại Thẳng Tiến 8! Ban Thông Tin có một nơi làm việc với một giàn computer và máy in màu hiện đại. Một đội ngũ  phóng viên, nhiếp ảnh gia, kỹ thuật viên... vốn là Hướng Đạo Sinh “sắp” nên “sẳn” sàng cống hiến ngày đêm sức lực cho mỗi ngày một tờ nhật báo phát hành mỗi buổi sáng sớm! Mọi người đều trân trọng giữ lại những tờ báo này để làm kỷ niệm. Đây là những tờ báo ghi đậm nét  sinh hoạt bằng bài viết ngắn gọn kèm theo những hình ảnh đáng ghi nhớ cho những ai đã tham dự Thẳng Tiến 8!

Trí thức trẻ lúc nào cũng nói lên được tính linh động, tính hoạt bát, tính đa hiệu! Người ta có thể nhìn thấy một sân khấu chính với giàn âm thanh ngoài trời không thua kém bất cứ giàn âm thanh nào của những ban nhạc Mỹ chuyên nghiệp! Người ta cũng ngạc nhiên thích thú với hệ thống thông tin và đài phát thanh nội bộ trong trại.

Nếu Bạn là quan khách đến tham dự ngày khai mạc trại hôm Chúa Nhật, 9 tháng 7 năm 2006, Bạn sẽ không thể nào quên được cảm giác vô cùng thích thú với cả một rừng người dưới ánh  nắng hè, hát vang bài ca Hướng Đạo! Lễ chào cờ Việt Nam và Hoa Kỳ cũng như Hướng Đạo kỳ rất là nghiêm trang, hùng tráng, cảm động. Sau khi Trại Trưởng Dương Tiến Đạt long trọng khai mạc Trại, Trưởng Phạm Đỗ Thiên Hương đọc thư của Tổng Thống Hoa Kỳ George Bush, Dân Biểu tiểu bang California Trần Thái Văn đọc thư của Thống Đốc California, các  quan khách và các mạnh thường quân đã lần lượt đọc diễn văn chúc mừng. Lễ khai mạc đã bắt đầu đúng 10 giờ 30 và chấm dứt đúng 12 giờ như dự tính. Tiếp nối là Hội Chợ Văn Hóa Việt Nam, đưa các em vốn sinh trưởng ở hải ngoại trở về với cội nguồn dân tộc. Các em ý thức được tình yêu nước và học tiếng Việt để giữ vững truyển thống cha ông, mai sau sẽ tiếp nối đàn anh làm Trưởng, Phong trào Hướng Đạo Việt Nam sẽ thẳng tiến, nối tiếp các Trại Thẳng Tiến bốn năm một lần...

Sau đó liên tiếp các màn trình diễn của các ca sĩ,  trại sinh, và các hội đoàn đến giúp vui kéo dài đến tối. Trưởng Nguyễn Đức Quang đến với cây đàn thùng cũng đã thu hút nhiều khán giả yêu chuộng du ca. À, còn có màn thi trẻ em mặc quốc phục đẹp và nói tiếng Việt giỏi nữa.

Phóng viên, ký giả của các nhật báo, tuần báo, các đài truyền thanh, truyền hình Việt -  Mỹ trong vùng đều có mặt để thu hình, lấy tin tức từ sáng sớm Chúa Nhật trước khi khai mạc! Sau lễ khai mạc, Ban Tổ Chức trại giành thời gian để họp báo, trả lời mọi thắc mắc, mọi ý kiến từ các phóng viên và ký giả săn tin ngay tại bờ hồ xanh biếc và nên thơ, chung quanh hồ là “khách sạn ngàn sao” với những dãy lều ngăn nắp theo từng Tiểu Trại.

Nếu bạn là người tham dự đêm lửa trại khai mạc “truyền thống”, bạn sẽ ngạc nhiên trước một sáng kiến thời đại về đêm lửa trại với mấy ngàn người tham dự nầy! Theo nguyên tắc, người ta không cho chơi lửa theo kiểu cũ xưa vì sợ hỏa hoạn. Sáng kiến người HĐ được phát huy với thiết kế bằng các “chảo lửa” có chân, vừa an toàn lại vừa đáp ứng nhu cầu cho việc “nhảy lửa” truyền thống. Nhưng Thẳng Tiến 8 còn có sáng kiến hay, không những có một ngọn lửa trại mà là một hành trình 8 ngọn lửa. Để mở đầu, vị Chủ Tịch Hội Đồng Trung Ương HĐ Việt Nam giơ cao ngọn đuốc biểu tượng cho tinh thần HĐVN đã được lưu truyền từ quê mẹ và trao cho một HĐS từ Pháp châm lên ngọn lửa thứ nhất, tượng trưng cho Thẳng Tiến I  (đã diễn ra năm 1985 ở Pháp), kế đến lửa được trao qua một HĐS từ Canada đốt lên ngọn thứ hai Thẳng Tiến II (TT 2 đã được tổ chức ở Canada năm 1988)... Cho đến ngọn thứ bảy thì người ta trân trọng đem ngọn đuốc trao tay cho Trại Trưởng Thẳng Tiến VIII. Khi tám ngọn lửa đã bùng sáng, mọi người say sưa xem các Trưởng nhảy lửa... những tiếng reo, những bài hát chung, những vở kịch tự biên tự diễn, những trò chơi , những phần trình diễn sống động cuả các ca sĩ tên tuổi:  Don Hồ, Adam Hồ, Hằng Nga, Dino Phạm Hoàng Dũng, Đinh Trung Chính, Tuấn Cường và các màn hoạt cảnh  tiếp nối nhau cho tới khuya!

Các em Ấu, Thiếu, Thanh từ bốn phương trên thế giới tụ họp về bốn năm một lần, cho nên những trò chơi chung, những buổi hội thảo, những đêm lửa trại hay sinh hoạt trong các tiểu trại đã nối vòng tay nhau trong tinh thần Hướng Đạo và thắt chặt được tình yêu HĐ và tình yêu nước nồng nàn!

Nhân dịp bốn năm một lần, các trại Thẳng Tiến còn có một nhiệm vụ quan trọng có tính nguyên tắc: Họp Đại Hội Đồng HĐVN. Nhân dịp toàn thể các Trưởng từ bốn phương về họp mặt, một Đại Hội Đồng Trưởng được tổ chức. Đại Hội Đồng Trưởng trong HĐ giống như Quốc Hội, cứ bốn năm họp Đại Hội để giải quyết nhiều vấn đề liên quan đến Phong Trào, bầu lại Ban Thường Vụ và Hội Đồng Trung Ương Hướng Đạo Việt Nam. Năm nay Trưởng Nguyễn Văn Thuất, Chủ Tịch HĐTƯ không ra tranh cử, nên Đại Hội Đồng đã lựa chọn giữa hai đề cử viên, Tr Trần Hoàng Thân và Tr Võ Thành Nhân. Trưởng Võ Thành Nhân đã đắc cử vào chức vụ Chủ Tịch HĐTƯ. Sau đó Trưởng Võ Thành Nhân mời Trưởng Trần Hoàng Thân tiếp tục giữ chức Tổng Thư Ký HĐTƯ và được Tr Thân vui vẻ nhận lời! Trong các cuộc họp của Đại Hội Đồng, thông qua các đề nghị, một số điều khoản về bầu cử và các thủ tục điều hành đã được sửa đổi cho hợp lý hơn dể Ban Thường Vụ và HĐTƯ dễ làm việc!

Về phía Trưởng Niên cũng bầu lại. Trưởng Hoàng Ngọc Châu, Văn Phòng Trưởng VP Trưởng Niên không ra ứng cử, nên Đại Hội Ngành Trưởng Niên đã họp hai ngày nghe tường trình nhiệm kỳ bốn năm vừa qua cũng như bầu lại Văn Phòng Trưởng và Ban Điều hành VP bốn năm kế tiếp. Kết quả là Trưởng Nguyễn Thanh Huy, thuộc Gia Đình Bách Hợp Nam Cali được đề cử và đắc cử với số phiếu tối đa. Trưởng Hà Thúc Như Hỹ, thuộc Làng Quảng Tế Nam Cali được mời làm Văn Phòng Phó, Văn Phòng HĐ Trưởng Niên thống thuộc HĐTƯ/ HĐVN... Tân và cựu Chủ Tịch Hội Đồng Trung Ương cũng như tân và cựu VP Trưởng VP Trưởng Niên nhiệm kỳ vừa qua đã bàn giao với nhau trong tinh thần huynh đệ HĐ!

Đêm lửa trại chia tay, Tân Chủ Tịch HĐTƯ đã ký các văn thư trao Huân Chương Bắc Đẩu, huân chương cao quý nhất của HĐVN cho Trưởng Nguyễn Văn Thuất, cựu Chủ Tịch nhiệm kỳ bốn năm vừa qua. Sau đó là một số Huân Chương Bách Hợp được trao cho một số Trưởng có công với phong trào cũng như các Trưởng trong Ban Tổ Chức TT 8!

Đêm lửa trại chia tay thật cảm động và bịn rịn. Các màn trình diễn của các Ngành Ấu Thiếu, Thanh đều tập trung vào lịch sử dân tộc bốn ngàn năm dựng nước và giữ nước. Nổi bật hơn cả  là  màn nhạc cảnh Đêm Mê Linh của Liên Đoàn Hướng Việt, Irvine, CA rất được hoan nghênh... Ngành Ấu cũng có nhiều vở kịch hay, trong đó vở sự tích bánh chưng bánh dầy làm cho khán giả cảm động vô cùng...

Trong thành phần trại sinh tham dự Thẳng Tiến 8 có một số là phụ huynh của các em, đa số thuộc Ngành Ấu và Thiếu. Phụ Huynh cũng ghi danh nhập trại đủ thủ tục và cũng căng lều ở lại tại trại suốt thời gian một tuần lễ. Phụ Huynh cũng tự nguyện đảm trách những công việc đôi khi rất nặng nhọc để phục vụ các công tác trong trại ngoài nhiệm vụ canh giữ con em của mình! Thẳng Tiến 8 thành công, phần lớn cũng nhờ công sức của Hội Phụ Huynh đã nhiệt tình đóng góp ngay từ lúc đầu kể cả việc gây quỹ, việc bán vé số hay tổ chức đại nhạc hội... Đây là điểm son cần phải tuyên dương! Bữa ăn chiều cuối cùng chia tay cũng rất đặc biệt. Ban Ẩm thực đã cung cấp “All you can eat” với đầy đủ các món từ Korean BBQ bò, gà đến những thứ cần thiết hội đủ cho một Buffet ngoài trời. ... Thật đáng khen ngợi!

Buổi sáng thứ Sáu chia tay, người ta thấy các em xin chữ ký của nhau, trao cho nhau những vật kỷ niệm, ghi vội địa chỉ. Những chiếc mũ, nón được ký tên, những dòng cảm tưởng ghi vội... Không những các em mà chính các Trưởng cũng làm như thế, nhất là khi ta gặp nhau từ khắp nơi, kẻ ở Pháp người Đức, Anh, Na Uy, Thụy Điển, Úc Châu hay Canada và từ các tiểu bang Hoa Kỳ! Sau khi chào cờ bế mạc là những cái bắt tay đầy cảm động, hẹn nhau bốn năm nữa tại Thẳng Tiến 9 Bắc Cali!  Lá cờ Thẳng Tiến được Trại Trưởng Dương Tiến Đạt trân trọng trao lại cho Chủ Tịch HĐTƯ Võ Thành Nhân. Trưởng Võ Thành Nhân trao tận tay cho Trưởng đại diện Bắc Cali để bốn năm nữa, vào 2010, Hướng Đạo Sinh từ khắp thế giới lại tụ họp về bắt tay nhau hát vang “ Nào về đây ta hợp mặt cùng nhau, cuộc đời vui thú có lúc này thảnh thơi, anh với tôi ta cùng sống vui trọn ngày, rồi mai nầy chúng ta lại gặp nhau...”

Phong trào Hướng Đạo là phong trào giáo dục và là trò chơi của tuổi trẻ. Cho nên nói đến Hướng Đạo là nói đến những kỳ trại ngoài trời, những buổi sinh hoạt gần gũi với thiên nhiên. Đó là môi trường thích ứng để HĐS rèn luyện thân thể và tư cách để trở thành  công dân tốt trong tương lai, gương mẫu và thông minh, lanh lợi và tháo vát để vượt qua  mọi tình huống thuận lợi hay khó khăn trong cuộc đời. Nhưng nếu phong trào HĐ là phong trào của trẻ em thì nó cũng là công cuộc của người lớn. Trưởng thành trong HĐ, được phong trào đào tạo thì lớn lên phục vụ trở lại cho thế hệ mai sau. HĐ là tự nguyện, là đem tâm huyết ra phục vụ tuổi trẻ mà không đòi hỏi trả công... Thẳng Tiến 8 đã đi qua, đã thành công, tuy cũng gặp nhiều trở ngại trong chuẩn bị và những khuyết điểm nhỏ trong thực tế; nhưng nhìn chung, với một số lượng trại sinh 2000 người, với cái nóng mùa hè Riverside gay gắt... Toàn thể mọi người đã vui vẻ cầm lấy tay nhau hát bài chia tay trong tinh thần huynh đệ trong sáng, hứa hẹn một tương lai đất nước hồi sinh, phong trào HĐ sẽ làm rạng rỡ quê hương Việt Nam yêu dấu!

Lê Anh Dũng

Sóc Lanh Lợi

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Dân Biểu Janet Nguyễn đã đệ trình AB 231, một dự luật sẽ vĩnh viễn miễn trừ những người làm nail khỏi đạo luật AB 5. AB 5 là một đạo luật được Cơ Quan Lập Pháp thông qua vào năm 2019, xác định lại định nghĩa của một nhân viên.
Thống đốc Gavin Newsom cho biết: “Không có ưu tiên nào cao hơn việc phân phối các loại vắc xin này một cách hiệu quả và công bằng càng nhanh càng tốt cho những ai đang đối diện với hậu quả nặng. “Những người từ 65 tuổi trở lên hiện là nhóm tiếp theo đủ điều kiện để bắt đầu nhận vắc xin. Đối với những người chưa đủ điều kiện tiêm vắc-xin, sẽ sắp đến lượt bạn. Chúng tôi đang làm mọi cách để đưa thêm vắc xin vào tiểu bang ”.
Nhiều đoàn thể đã lên tiếng hỗ trợ Dự Án Xây Dựng Tượng Đài Tái Chiếm Cổ Thành Quảng Trị. Bắt đầu với Gia Đình Mũ Đỏ Trung Ương bao gồm có hội Gia Đình Mũ Đỏ, tức cựu quân nhân lực lượng nhảy dù trong QLVNCH, một đơn vị đã đóng góp những chiến công lịch sử trong trận chiến tái chiếm Cổ Thành Quảng Trị trong Mùa Hè Đỏ Lửa năm 1972.
Trong tuyên bố của mình, ông Rouda nói rằng không ngạc nhiên khi thấy bà Michelle Steel đứng về phía những kẻ nổi loạn và bỏ phiếu chống lại cuộc luận tội. Bởi vì bà ta đã có một lịch sử lâu dài gắn bó với những kẻ chủ thuyết âm mưu, thượng tôn da trắng và những phần tử khủng bố nội địa trong suốt chiều dài sự nghiệp chính trị của mình.
Vào ngày 11 tháng 1 năm 2021, trong phiên họp thường lệ của Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam tại Hoa Kỳ, được thực hiện bằng trực tuyến, các thành viên tham dự đã bầu tân Ban Thường Vụ của Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam tại Hoa Kỳ cho nhiệm kỳ 2021 đến 2023
Tại nhà quàn Funeral Home Peek Family số 7801 Bolsa Ave vào lúc 4 giờ chiều Thứ 5 ngày 7 tháng 1 năm 2021, Liên Đoàn Hướng Đạo Hùng Vương đã long trọng tổ chức lễ tưởng niệm, tiễn biệt Trưởng “Hổ Trực Tính” Nguyễn Tấn Tiến lìa rừng.
County of Orange và nhóm y tế 360 Clinic hiện cung cấp xét nghiệm COVID-19 miễn phí cho tất cả cư dân Garden Grove và Orange County tại hai địa điểm tại Thành phố Garden Grove. Một điểm thử nghiệm nằm tại Civic Center Park, gần Trung tâm cao niên H. Louis Lake Senior Center của Thành phố, địa chỉ là 11300 Stanford Avenue; và địa điểm còn lại tọa lạc tại Công viên Magnolia Park, địa chỉ 11402 Magnolia Street.
Trái đất xoay tròn, một năm nữa lại đến. Gió xuân, mai đào, bánh chưng, bánh tét... đang đem niềm vui mùa xuân đến cho hành tinh chúng ta. Quý Ni sư kính lời vấn an sức khỏe đến quý Phật tử, tri ân tình thương của quý vị trong thời gian qua, nhất là trong mùa đại dịch Covid Corona, quý vị luôn đồng hành ủng hộ để Chùa Hương Sen được yên ổn sinh hoạt và an tâm tu tập, tụng niệm.
Thành phố Westminster đã chuẩn thuận ngân khoản để giúp đỡ ngắn hạn cho cho cư dân thành phố Westminster đang gặp hoàn cảnh không trả nổi tiền thuê nhà, tiền thuê đất mobile home trong lúc đại dịch. Đây là lần trợ giúp thứ hai kể từ tháng 5 vừa qua.
Thành Phố Garden Grove tiếp tục tìm kiếm đóng góp từ cộng đồng để phát triển một chiến lược nhà ở trong cộng đồng trong thời gian tám năm tới nhằm để cập nhật Hạng mục Gia cư, Hạng mục An toàn, Hạng mục về Sử dụng Đất, và áp dụng Yếu tố Công bằng Môi trường mới vào kế hoạch Quy hoạch chung Garden Grove.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.
Ông Joe Biden chính thức trở thành tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ và cũng là tổng thống lớn tuổi nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,