Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bị Giải Tỏa, Ủi Sập Nhà Oan Ức Dân Quận 4 Sôi Sục Biểu Tình

20/07/200600:00:00(Xem: 1132)

Lòng dân sôi sục ở Sài Gòn vì hiện tượng cường quyền ác đảng. Bản tin sau là của Đài Phát Thanh Hoa Mai trích về cuộc phỏng vấn nhưng người dân Quận 4, Sài Gòn...

Nội dung lời phát biểu của đồng bào nạn nhân bọn “cường quyền ác đảng” ở Phường 9, Quận 4 (SG).

Kính mời quý Thân hữu vào mạng www.hoamai.orgđể xem các hình ảnh mới nhất do các Cộng tác viên Hoa-Mai từ Việt Nam gửi sang, và nghe lời phát biểu của các đồng bào nạn nhân bọn “cường quyền ác đảng” ở Việt Nam.

* Theo nguồn tin mới nhất chúng tôi vừa nhận được vào lúc 7:30 PM (Texas) thì nhiều đồng bào dân oan đã tuần hành ngang Dinh Độc Lập cũ, có thể hướng về UBNDTP để khiếu kiện. Chúng tôi sẽ thông tin thêm khi có tin từ Việt Nam.

Kính thưa quý thính giả trong và ngoài nước,

8g30 sáng ngày 19/07/2006, tức 8g30 tối ngày 18/07/2006 (giờ Texas Hoa Kỳ) Radio Hoa-Mai được nguồn tin cấp báo của bà con Phường 9, Quận 4, thành phố SàiGòn. Bà con dân cư ở đây cho biết đang bị Cán Bộ Công An nhà nước CSVN đã xuống cưỡng chế đập phá, đem xe 18 tấn xuống ủi sập nhà cửa, dù khu vực này bà con đã sống ở đây cả trăm năm.

Được biết chuyện khiếu kiện này đã kéo dài 7 năm qua. Trên bản đồ quy hoạch tổng thể trên khu vực đã được chính Kiến Trúc Sư nhà nước CSVN  phê duyệt là khu vực dân cư hiện hữu cải tạo, không quy hoạch bất cứ công trình nào trên khu vực này. Vì thế việc nhà nước đòi trưng dụng để xây cất trường học là điều phi lý. Mà phi lý hơn nữa, là nhưng nhà nào đã bị giải tỏa thì nền đất đó cán bộ Quận 4 đã kết hợp với Sở Nhà Đất để bán giá cao cho những người xa lạ đến cất lên những biệt thự ("). Đó chính là một trong những điều vô đạo đức và tàn bạo mà nhà nước Việt Nam và cán bộ địa phương đã kết cấu để cướp đoạt tài sản của nhân dân ngay giữa lòng thành phố mà người CS đặt tên là Hồ Chí Minh. Người lãnh tụ của Đảng CSVN đã từng để lại những câu nói hoa mỹ là Đảng CSVN  phục vụ cho tầng lớp nhân dân lao động, luôn đứng về phía nhân dân, để giờ này cán bộ đảng viên CS thì đang cướp bóc dân chúng trên khắp toàn đất nước.

Xin được nhắc lại, ngày 08/06/2005 các hộ dân này đã mạnh dạn tập hợp kéo đến Thành Ủy TP.HCM số 127 Trương Định Q3 (đây là cơ quan của Đảng Ủy của CSVN tại SàiGòn) để yêu cầu gặp Ông Nguyễn Minh Triết giải quyết sự vụ. Trước mặt dân, ông Lê Hiếu Đằng là Phó Chủ Tịch Ủy Ban Mặt Trận Tổ Quốc thời điểm đó đã thừa nhận rằng quyết định giải tỏa di dời trên là một quyết định hoàn toàn sai của UBND Quận 4 (!) và ông có hứa với dân sẽ phúc trình lên Thủ Tướng CP để giải quyết vụ việc. Nhưng như mọi người đã thấy rằng đó chỉ là những lời hứa không bao giờ thực hiện, chỉ lừa dân để cho qua chuyện. 

Sau đây mời quý vị nghe lời phát biểu của một nạn nhân khu vực đường Vĩnh Khánh, Phường 9, Quận 4 bị CAVN đập phá để cướp nhà với giá đền bù là năm mươi chín triệu đồng (59.000.000 đồng tiền Việt Nam). Với số tiền mà người dân cầm trên tay phần chắc không thể mua nỗi một một cái nhà tranh ở thôn quê chứ đừng nói là thành phố. Chị Mỹ đã tâm sự với Anh Trinh của Radio Hoa Mai như sau:

Chị Mỹ: Tôi là Lê thị Tố Mỹ, hiện cư ngụ tại B2/5 Bến Vân Đồn, Phường 9, Quận 4. Tôi là một thành viên trong đoàn chống tham nhũng. Bao lâu nay chúng tôi kiện lên cấp trên biết bao nhiêu lần ra tới TW nhưng không được giải quyết. Chúng tôi bị đập nhà oan sai. Số là năm 1999, ở tại Q4 này có ra một cái bản đồ cho biết khu chúng tôi là khu dân cư hiện hữu. Nhưng Ủy Ban Nhân dân Q4 đã bán đất, cấu kết với nhau để phân lô bán nền. Chúng đã dùng cường quyền mà đập phá nhà của chúng tôi mà không cần sự hiệp thương của dân, mặc dù cho chúng tôi cầu cứu đến hết cấp cao, từ ông Lê Thanh Hải (Sở Nhà Đất) cho đến cấp thành phố là ông Phan văn Khải mà chúng tôi hoàn toàn không được giải quyết.

Đây là sự thống trị gia đình trị của gia đình ông Lê Thanh Hải. Ông Lê Thanh Hải này là anh vợ của ông Bí thư Quận Ủy của Quận 4 chúng tôi là ông Trương Minh Nhựt, mà ông Trương Minh Nhựt này là em ruột của Bà Phó Chủ Tịch Nước Trương Mỹ Hoa. Cho nên sự cấu kết chặt chẽ với nhau như thế này đã làm cho chúng tôi rất đau lòng, vì khu chúng tôi là khu dân cư hiện hữu chứ không có ngôi trường nào ở đây. Chủ trương của nhà nước đã nói trên báo, trên đài, là khi xây một ngôi trường là phải lấy đất công, kho bãi trống, nhưng mà những cấp lãnh đạo này nói không đúng lời, đã đập lần hồi nhà của chúng tôi oan sai, đã bán lần hồi đất của chúng tôi, mặc dầu cho chúng tôi kêu khóc và những thành viên Ông, Bà, Cha, Mẹ của chúng tôi đã chết một cách thảm thiết tự vì đã bị khủng bố. Cho nên bây giờ chúng tôi chỉ còn cầu cứu những tòa soạn báo của nước ngoài là phải giúp giùm cho chúng tôi, phải có tiếng nói của nhân quyền để cho chúng tôi được làm chủ tư hữu ngôi nhà của chúng tôi làm chủ, vì nhà của chúng tôi có giấy tờ hợp lệ đầy đủ cả trăm năm nay rồi, chứ không phải là chiếm nhà chiếm đất của nhà nước. Nhưng chúng tôi kêu Trời không thấu, bây giờ chỉ kêu gọi ở nước ngoài các tòa báo quốc tế xin hãy giúp người dân Phường 9 Quận 4 của chúng tôi mà kêu oan, chứ tại ở đất nước Việt Nam này không có nhân quyền. Nếu có thể được, chúng tôi yêu cầu toà soạn báo Hoa Mai có thể lên một bài báo cho chúng tôi, bây giờ chúng tôi đã mất nhà rồi xin cho chúng tôi xin tỵ nạn chính trị. Đây là lời nói khẩn thiết của nhân dân Phường 9 Quận 4 của chúng tôi.

RHM: Thưa Chị, theo chúng tôi được biết thì  bà con P9 Q4 trước đây cũng đã kéo về tập hợp trước Phòng Tiếp dân TP. Sau việc đó thì họ trả lời như thế nào, mà bây giờ họ lại tiếp tục đập phá nhà cửa của dân"

Chị Mỹ: Dạ, không có cuộc trả lời nào mà cũng không có cuộc họp nào cả, chỉ có  những sự áp bức, gông cùm và xiềng xích. Súng ống của Công An để mà đè ập trên đầu nhân dân chúng tôi, vì chúng tôi sống ở đây là không có nhân quyền chúng tôi rất là đau khổ. Hiện tại ở đây là từ sáng tới giờ là 8g 30 ngày 18/07/2006 tại Sài Gòn này, là đã đập cưỡng chế hết tám (8) căn nhà hiện tại. chúng tôi còn lại là 40 căn trong 249 căn là phải bị giải tỏa. Nhưng mà UBND Quận 4 đã nói láo là chúng tôi còn lại có mười hai (12) căn. Đập trước oan sai là đã tám (8) căn rồi, mà chúng tôi là những giáo viên, những giảng viên của Trường Đại Học lớn, mà chúng tôi không được kêu oan, vì ở đây đã có sự cấu kết chặt chẽ của tên Lê Thanh Hải là Chủ tịch của Ủy Ban NDTP cùng bà Trương Mỹ Hoa, ông Trương Minh Nhựt và ông Phan văn Khải cho nên chúng tôi không có sự giúp đỡ nào khi chúng tôi ra Ủy Ban nộp đơn. Ông Lê Thanh Hải và ông Nguyễn văn Đua đã dập ở trên đầu chúng tôi, nên chúng tôi yêu cầu Hội Đồng Nhân Dân hãy truất phế Lê Thanh Hải người không tài, không đức, mà lại để giết dân lần hồi. Chúng tôi yêu cầu như vậy, la làng như vậy, mà bây giờ Lê Thanh Hải vẫn ngang nhiên nhận một cái chức Bí thư thành ủy TP.HCM.

Sáng nay là từ 8 giờ sáng là chúng đã đem xe 18 tấn xuống cào nhà chúng tôi, trong khi chúng tôi ở trong nhà, chúng đem xe tới ủi lôi hết. Hiện tại bây giờ là còn lại mấy chục căn nó tuyên bố là ngày mai nó sẽ cào hết.

RHM: Thưa Chị, họ làm vậy mà có đền bù gì cho người dân ở đó không"

Chị Mỹ: Dạ, nhà của chúng tôi là khu dân cư hiện hữu, nhà đã có một trăm năm nay rồi (100 năm). Nhà có giấy hòm sổ đỏ và nhà có lô có block, có bản đồ hiện trạng rõ ràng. Nhưng mà UBNDTP và UB Quận 4 đã cấu kết với nhau chỉ trả chúng tôi 100 hộ như vậy, mỗi một căn nhà chỉ có năm mươi chín triệu đồng (tiền Việt Nam), còn những căn nhà nào mà người ta không biết ký tên thì chỉ được nhận có từ bốn chục triệu (40.000.000 đồng ) cho đến bốn mươi hai triệu (42.000.000 đồng) mà thôi.

RHM: Chị có thể cho biết họ xuống cưỡng chế như vậy thì có xúc phạm gì đến thân thế người dân địa phương ở đó không"

Chị Mỹ: Dạ, khi chúng tôi hỏi hồ sơ pháp lý, thì Công An 113 đã lấy roi điện chích vào người của chúng tôi làm chúng tôi bị ngất xĩu hết mấy người.

RHM: Chúng tôi là một cơ quan đấu tranh cho nhân quyền và quyền lợi của người dân nghèo. Mời Chị nói lên nguyện vọng của bà con ở đó cho công luận thế giới cùng được biết.

Chị Mỹ: Đây là cái nguyện vọng chính của chúng tôi: "Nhà của chúng tôi là nhà hợp pháp, chúng tôi được tái định cư tại chỗ nhưng mà UBND thành phố đã không cho chúng tôi tái định cư tại chỗ lại dùng quyền lực bắt buộc chúng tôi phải ra đi, mà trong khi ở đây lại không có dự án, chỉ lấy đất để mà phân lô bán nền.

Chúng tôi chỉ mong sao là xử cái vụ án này cho trắng ra trắng, đen ra đen. Trong khi đó chúng tôi gặp ông Phan văn Khải và ông Nguyễn Tấn Dũng có công văn trở về mà UBND Quận 4 vẫn không thi hành theo quyết định của cấp lãnh đạo TW, vẫn cố tình phớt lờ nói là chúng tôi có giấy giả, giấy dõm cho nên họ không cần những cái quyết định của ngoài TW, vẫn ngang nhiên đập nhà của chúng tôi. "

Kính mời quý Thân hữu vào mạng www.hoamai.orgđể xem các hình ảnh mới nhất do các Cộng tác viên Hoa-Mai từ Việt Nam gửi sang, và nghe lời phát biểu của các đồng bào nạn nhân của bọn “cường quyền ác đảng” ở Việt Nam.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.