Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mời Gọi Cài Dây An Toàn Trong Khi Lái Xe

21/07/200600:00:00(Xem: 1678)

- Trung Tâm Cộng Đồng Đa Văn Hóa Saint Anselms

Đối với đời sống ở Hoa Kỳ thì xe hơi là phương tiện thông dụng và cần thiết cho việc di chuyển từ nơi này sang nơi khác.  Xe hơi chẳng khác nào đôi chân của chúng ta.  Hầu như bất cứ gia đình nào sống trên nước Mỹ đều phải có xe hơi.  Chiếc xe giúp cho chúng ta rất nhiều.  Như đi làm, đi chợ, ngân hàng hoặc đi thăm bạn bè .. vân .. vân ..  Nói tóm lại, chiếc xe là phương tiện hữu hiệu nhất đối với chúng ta trong cuộc sống hằng ngày tại xứ này.  Chính vì thế, bất cứ người Việt Nam nào muốn hội nhập vào xã hội Hoa Kỳ đều phải biết xử dụng xe hơi.  Nhưng ngược lại, xe hơi cũng gây ra biêt bao nhiêu là tai nạn, đã đưa tới tình trạng tử vong cũng như thương tật suốt đời.

1/THỐNG KÊ SỐ THƯƠNG VONG NGƯỜI XỬ DỤNG XE TẠI QUẬN CAM:

Theo thống kê của sở cảnh sát công lộ California thì ở quận Cam năm 2002 có 20732 người bị thương tích vi tai nạn xe hơi.  Như vậy, thì cứ mỗi ngày có 57 người bị thương vì xe hơi.     

Trong năm 2003 có 156 người tử vong và 1847 người phải nằm bệnh viện.

Nhìn vào những con số kể trên, chúng ta có thể suy ra, nguyên nhân gây ra tai nạn là do sự bất cẩn và không chịu cài dây an toàn trong khi lái xe.  Vì thế, chúng ta đừng bao giờ quên việc cài dây an toàn.  Chúng ta phải cho đó là điều tối quan trọng và rất cần thiết cho chúng ta trong khi xử dụng xe hơi.

2/SỰ HỮU HIỆU CỦA DÂY AN TOÀN:

Theo tài liêu cho biết thì cài dây an toàn đã làm giảm tỷ lệ tử vong cho người lái xe cũng như người ngồi ghế trước là 45%.

Giảm 50% thương tích trầm trọng.

Nếu tất cả cư dân ở tiểu bang California đều cài dây an toàn trong khi lái xe thì có  301 sinh mạng sẽ được cứu sống.

3/LÝ DO KHÔNG CÀI DÂY AN TOÀN:

Theo tài liệu của sở cảnh sát công lộ cho biết, những lý do sau đây dẫn đến sự chểnh mảng không chịu cài dây an toàn:

 a/Quên.

b/Nhận thấy không cần thiết cho một đoạn đường ngắn.

c/Không thoải mái khi cài dây an toàn.

Vì thế đã đưa đến những trường hợp đáng tiếc xảy ra.

4/DÂY AN TOÀN VÀ LUẬT LỆ VỀ GHẾ NGỒI AN TOÀN CHO TRẺ EM:

Riêng đối với trẻ em, đừng bao giờ quên ghế ngồi và cài dây an toàn cho các em trong khi di chuyển bằng xe hơi.  Theo luật lệ cho biết thì mức phạt đối với sự vi phạm của người lớn (16 tuổi trở lên)

Vi phạm lần thứ nhất là:   $ 89

Vi phạm lần thứ nhì   là:   $ 191

Năm 2004 có 44,584 giấy phạt ở quận Cam.

Mức phạt đối với sự vi phạm của trẻ em (người lớn lái xe  và người ngồi cùng xe dưới 16 tuổi)

Vi phạm lần thứ nhất là:   $ 340

Vi phạm lần thứ nhì   là:   $ 871

Năm 2004 có 837 giấy phạt cho trẻ em dưới 16 tuổi ở quận Cam.

Năm 2004 có 784 giấy phạt cho trẻ em từ 6 tuổi đến 15 tuổi ở quận Cam.

4/KẾT LUẬN:

Để tránh những trường hợp đáng tiếc xảy ra, chúng ta phải ý thức việc cài dây an toàn là một điều tối cần thiết cho chúng ta trong khi lái xe.  Có như thế chúng ta nới bảo toàn được sinh mạng cho chính bản thân mình cùng những người đang hiện diện ở trên xe.

(Bài viết của Trung Tâm Cộng Đồng Đa Văn Hóa Saint Anselms, 13091 Galway St.  Garden Grove,  CA.92844. TEL:  (714) 537-0608 EXT. 328).

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Mặc dù trên thực tế chưa hẳn được như vậy, văn hoá chúng ta nhấn mạnh vào sự đoàn kết nội bộ, đồng thời cổ xuý sự đề kháng đối với các yếu tố bên ngoài. "Một cây làm chẳng nên non, ba cây chụm lại thành hòn núi cao". Câu chuyện ngụ ngôn đứa trẻ nào cũng phải học là bài học bó đũa, nếu là một bó thì không ai bẻ gãy nổi, nếu chia ra từng chiếc sẽ bị bẻ gẫy dễ dàng. Chúng ta sợ “chia rẽ là chết", đến nỗi có lúc chúng "bị" đoàn kết, thống nhất đến cùng, dù là trong cái chết.
“Đã tới đó, đã làm thế.” Mọi người cảm thấy họ đã nghe đủ thông tin về COVID-19. Nhưng việc nắm bắt được thông tin thực tế, tiêm vắc-xin và mức độ lây lan trong cộng đồng vẫn là điều quan trọng để giữ an toàn cho gia đình và cộng đồng của quý vị. Trên thực tế, các loại vắc xin được cập nhật có thể bảo vệ tốt hơn trước biến thể Omicron có khả năng lây lan cao và các biến thể phụ của nó hiện đã xuất hiện tại Hoa Kỳ.
Người đã vào viện dưỡng lão thì ít trở về nhà, một ngày nào đó họ sẽ được đưa đến nhà quàn và cuối cùng là an nghỉ ở nghĩa trang. Người ở viện dưỡng lão, họ mơ ước được về nhà, nếu họ còn người thân. Nhiều người già bệnh tật có con cái, nhưng những người con bận rộn lo công ăn việc làm và lo cho gia đình của họ, nên phải gửi cha mẹ vào viện dưỡng lão. Ở Mỹ khác hơn ở Việt Nam, ở Việt Nam 4, 5 thế hệ sống chung với nhau một cách vui vẻ.
Có thể nói họp báo vào trưa ngày Thứ Tư 5 Tháng 10 2022 tại Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ là sự phản đối mạnh mẽ nhất của các cựu chiến binh Hoa Kỳ và các vị dân cử về chiến dịch chụp mũ cộng sản của bà Michelle Steel.
Jay Chen- ứng cử viên Dân Biểu Liên Bang Địa Hạt 45- đã có buổi trả lời phỏng vấn với Tiến Sĩ Đinh Xuân Quân về một số vấn đề mà cộng đồng gốc Việt quan tâm, trong khi kỳ bầu cử tháng 11 đã đến gần.
Tưởng Niệm vía Đức Bồ Tát Quán Thế Âm và nghe buổi thuyết trình đề tài : “Lối vào Pháp Tu Quán Âm” Đúng 10 giờ sáng, Chủ Nhật ngày 16 tháng 10 năm 2022
LA Times: Dân Biểu Steel Xúc Phạm Cựu Sĩ Quan Hải Quân Để Khai Thác Sự Ủng Hộ Của Dân Nhập Cư. ORANGE COUNTY, CA – Tờ báo Los Angeles Times đã đăng bài về những tở quảng cáo vận động tranh cử của Dân Biểu Michelle Steel, có những bức ảnh ghép về Sĩ Quan Hải Quân Hoa Kỳ Jay Chen, gọi ông ta không phải người Mỹ. Những tờ quảng cáo này được thiết kế để kích động các cộng đồng thiểu số, tìm cách đặt câu hỏi về lòng trung thành và di sản Đài Loan của một Thiếu Tá, trong một nỗ lực lố bịch nhằm đánh lạc hướng cử tri khỏi sự tham nhũng và hồ sơ bỏ phiếu tai hại của Steel.
Ông Minh Phạm- đã ngoài 80 tuổi- cho biết vẫn đang xem xét ứng cử viên nào sẽ giành được phiếu bầu của mình. Tìm xem những gì người này đã làm trong quá khứ, so sánh để tiên đoán những gì họ có thể làm trong tương lai. Sử dụng chủ nghĩa cộng sản như một cái móc câu. Đó không phải lúc nào cũng là giải pháp.
Phó Thị Trưởng Diedre Thu Hà Nguyễn Mời Dự Ngày Tư Vấn Pháp Lý Miễn Phí Oct 8 2022 từ 10:00 -14:00 tại Staton Central Park
Trên tuần báo Le Point, mục « Paris đây, Paris đó » của tuần này giới thiệu một ngôi chùa Thái Lan ở thành phố Moissy-Cramayel thuộc tỉnh Seine-et-Marne (77) ngoại ô Paris về phía Đông, tức còn nằm trong Ile de France...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.