Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Liên Âu Lên Án Cs Hà Nội: Kẻ Thù Internet

21/07/200600:00:00(Xem: 1091)

Hết Hội Phóng viên Không Biên giới đến Tổ chức Quốc tế Nhân Quyền lên án Hà Nội là sát thủ quyền tự do phát biểu trên Internet. Nay Quốc Hội Liên Au chiếu các điều khoản của10 văn kiện quốc tế và dẫn 14 sự kiện xác lập quyền tự do phát biểu của cộng đồng thế giới mà hầu hết các nước đã chuẩn nhận, trong đó có CS Hà Nội với tư cách hội viên Liên hiệp Quốc, để thảo luận và chung quyết một nghị quyết gọi là  Freedom Of _Expression On The Internet. Trong đó 15 chế độ bị lên án là kẻ thù của quyền tự do phát biểu trên Internet. Đó là các chế độ đang cai trị các nước China, Belarus, Burma, Cuba, Iran, Libya, Maldives, Nepal, North Korea, Saudi Arabia, Syria, Tunisia, Turkmenistan, Uzbekistan, và Việt Nam. Việt Nam đứng sau chót không phải vì ít sát thủ Internet, mà vì theo thứ tư abc.

Những sát thủ quyền tự do phát biểu trên Internet này bị nghiêm khắc lên án. Đã ngăn chận, can thiệp việc đưa và nhận ý kiến của Con Người qua các biên giới. Đã phủ nhận quyết nghị của cuộc họp Thượng Đỉnh ở Tunis tháng 11 năm 2005 xem những thông tin về quyền làm chủ của người dân và quyền làm người của Con Ngưòi là quan trọng, trong đó quyến phát biểu ý kiến là quan trọng hàng đầu.

Quốc Hội Liên Au tin tưởng sự nghiệp đấu tranh cho tự do bây giờ được thực hiện phần lớn trên mạng Internet. Internet là phương tiện đấu tranh của những người bị áp bức bóc lột, những người bất đồng chánh kiến, những ngưòi bảo vệ nhân quyền, những nhà dân chủ, những nhà báo độc lập. Tin tưởng việc truy nhập Internet là một phương tiện cải thiện tình hình dân chủ, kinh tế, xã hội để phát triễn quốc gia.

Tổ chức Phóng viên Không Biên giới đã chứng tỏ các nhà cầm quyền độc tài hiện đã dùng nhiều phương pháp tính toán tinh vi để thiết lập chế độ cảnh sát trị đối với  Internet. Tổ chức Bảo vệ Nhân Quyền đã đã cho thấy đại đa số những nhà đấu tranh cho dân chủ, cho nhân quyền đã bị các chế độ độc tài bắt bớ, giam cầm. Điển hình như nhà làm phim tài liệu Hao Wu, ở Trung Cộng; nhà báo Shi Tao ở Hồng Kông (đặc khu hành chánh của TC); những diễn giả trên mạng như Motjaba Saminejad ở Iran,  Luật sư Mohammed Abbou ở Tunisia; Bác sĩ Habib Salehở Syria; Mohamed Sharkawy và Karim Lel-shaer ở Ai cập; và Bác sĩ Phạm Hồng Sơn, ở VNCS.

Còn các đại công ty cung ứng dịch vụ trên Internet lại vì lợi riêng đã tiếp tay cho các chế độ độc tài. Yahoo, Google and Microsoft ở Mỹ vì thị trường Internet béo bở ở Trung Quốc đã tạo điều kiện cho nhà cầm quyền TC kiểm duyệt quyền tự do phát biểu, tự do truy cập của người sử dụng. Còn CISCO Systems, Telecom Italia, Wanadoo, France Telecom ở Au châu lại để cho nhà cầm quyền làm phương tiện kiểm duyệt quyền tư do phát biểu trên Internet.

Do đó Quốc hội Liên Au hồi tháng Hai năm 2006 đưa vào nghị trình thảo luận biểu quyết dư thảo luật the Global On-line Freedom Act để chi phối hạn chế những công ty kinh doanh làm ăn ở các nước bớt tiếp tay với nhà cầm quyền trong việc hạn chế quyền tự do phát biểu trên Internet.

Quốc Hội Liên Au khẳng định quyền tự do của người sử dụng Internet là vấn đề trung tâm và quyết tâm cải thiện quyến ấy trên mạng.Với niềm tin và quyết chí nói trên Quốc Hội Liên Au thông qua nghị quyết 9 điểm.

(1) Tái xác nhận quyền tự do phát biểu là một yếu tố then chốt và từng bước hoàn thiện quyền này trên lãnh vực Internet.

(2) Kêu gọi các nước hội viên của Liên Au xác nhận và tham gia vào một tuyên bố chung trong việc bảo vệ quyền tự do phát biểu trên Internet khắp hoàn cầu;

(3) Tôn trọng những nguyên tắc của Hội Nghị Thượng đĩnh Tunis: thông tin Internet dựa trên căn bản nhân quyền và quyền tự do căn bản của con.

(4) Cực lực chống lại hành động hạn chế nội dung của Internet

(5, 6, 7) Kêu gọi các tổ chức quốc tế công và tư kết họp nỗ lực phát triển lành mạnh và giúp cho các nước thuộc thế giới thứ ba được hưởng tiện ích Internet.

(8) Hoan nghinh tổ chức Phóng viên Không Biên giới đã sáng kiến kêu gọi những nhà đầu tư Internet tôn trọng về quyền tư do phát biểu.

(9) Và sau cùng đề nghị Chủ tịch Quốc hội chuyển đạt nghị quyết này cho Hội đồng, Uy hội, và quốc gia thành viên của Quốc Hội chấp chiếu thi hành.

Đây là lần thứ hai Quốc Hội Liên Au đã chống CS bằng biện pháp lập pháp, sau khi bằng nghị quyết Quốc Hội nhốt CS vào việc bảo tàng tội ác chống Nhân Loại chung với Đức quốc xã. Đây cũng là lần thứ hai tên chế độ CS Hà nội bị liệt vào  danh sách kẻ thù của Internet, một bước tiến tiêu biểu của Loài Người, sau khi bị Tổ chức Phóng viên không biên giới và Bảo vệ nhân quyền lên án CS Hà nội là đại sát thủ Internet, và Mỹ liệt vào sổ bìa đen nước cần quan tâm đặc biệt.

Rất may là CS Hà Nội còn nghèo, không đủ tiền để móc nối với những công ty cung ứng như Yahoo, Google and Microsoft, Cisco khoá nguồn những tài liệu, những thông tin hại cho CS như TC. CS Hà nội chánh yếu dùng công an mật vụ kiểm soát, và hình phạt nặng nề để ngăn chận. Một thanh niên về VN theo lối sống bộc trực ở Au Mỹ tham gia lên mạng Paltalk nói về tự do dân chủ, bị CS bắt đến nay cả năm rồi mà suốt tới bây giờ CS cũng không cho biết giam ở đâu -- bây giờ nghe nói được trả tự do, còn ở Sài Gòn nhưng tịch thu hết giấy tờ để làm khó chuyện về lại Mỹ, trong khi vẫn hăm dọa đủ thứ. Quán cà phê Internet mọc lên như nấm vì lớp trẻ VN vốn hiếu học và hay tìm tòi. Thì công an Internet cũng tung ra nhiều như rươi để kiểm soát. Đảng Nhà Nước CS ban hành nhiều nghị định phạt nặng những ai dám đụng tới Đảng Nhà Nước trên xa lộ thông tin.

Nhưng tiến bộ là định luật của sự sống. Người ta không tin CS Hà nội có thể kiểm soát được Internet. Anh sáng tự do dân chủ sẽ qua bức màn tre để từ "diễn tiến hoà bình" sang hành động không hoà bình. Chống đối, bất tuân hành, biểu tình, cách mạng lật đổ  khi tư tưởng quần chúng thấy rõ quyền bất khả tương nhượng của mình bị tước đoạt,   không chịu nổi nữa.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.
Ông Joe Biden chính thức trở thành tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ và cũng là tổng thống lớn tuổi nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,