Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Liên Âu Lên Án Cs Hà Nội: Kẻ Thù Internet

21/07/200600:00:00(Xem: 1264)

Hết Hội Phóng viên Không Biên giới đến Tổ chức Quốc tế Nhân Quyền lên án Hà Nội là sát thủ quyền tự do phát biểu trên Internet. Nay Quốc Hội Liên Au chiếu các điều khoản của10 văn kiện quốc tế và dẫn 14 sự kiện xác lập quyền tự do phát biểu của cộng đồng thế giới mà hầu hết các nước đã chuẩn nhận, trong đó có CS Hà Nội với tư cách hội viên Liên hiệp Quốc, để thảo luận và chung quyết một nghị quyết gọi là  Freedom Of _Expression On The Internet. Trong đó 15 chế độ bị lên án là kẻ thù của quyền tự do phát biểu trên Internet. Đó là các chế độ đang cai trị các nước China, Belarus, Burma, Cuba, Iran, Libya, Maldives, Nepal, North Korea, Saudi Arabia, Syria, Tunisia, Turkmenistan, Uzbekistan, và Việt Nam. Việt Nam đứng sau chót không phải vì ít sát thủ Internet, mà vì theo thứ tư abc.

Những sát thủ quyền tự do phát biểu trên Internet này bị nghiêm khắc lên án. Đã ngăn chận, can thiệp việc đưa và nhận ý kiến của Con Người qua các biên giới. Đã phủ nhận quyết nghị của cuộc họp Thượng Đỉnh ở Tunis tháng 11 năm 2005 xem những thông tin về quyền làm chủ của người dân và quyền làm người của Con Ngưòi là quan trọng, trong đó quyến phát biểu ý kiến là quan trọng hàng đầu.

Quốc Hội Liên Au tin tưởng sự nghiệp đấu tranh cho tự do bây giờ được thực hiện phần lớn trên mạng Internet. Internet là phương tiện đấu tranh của những người bị áp bức bóc lột, những người bất đồng chánh kiến, những ngưòi bảo vệ nhân quyền, những nhà dân chủ, những nhà báo độc lập. Tin tưởng việc truy nhập Internet là một phương tiện cải thiện tình hình dân chủ, kinh tế, xã hội để phát triễn quốc gia.

Tổ chức Phóng viên Không Biên giới đã chứng tỏ các nhà cầm quyền độc tài hiện đã dùng nhiều phương pháp tính toán tinh vi để thiết lập chế độ cảnh sát trị đối với  Internet. Tổ chức Bảo vệ Nhân Quyền đã đã cho thấy đại đa số những nhà đấu tranh cho dân chủ, cho nhân quyền đã bị các chế độ độc tài bắt bớ, giam cầm. Điển hình như nhà làm phim tài liệu Hao Wu, ở Trung Cộng; nhà báo Shi Tao ở Hồng Kông (đặc khu hành chánh của TC); những diễn giả trên mạng như Motjaba Saminejad ở Iran,  Luật sư Mohammed Abbou ở Tunisia; Bác sĩ Habib Salehở Syria; Mohamed Sharkawy và Karim Lel-shaer ở Ai cập; và Bác sĩ Phạm Hồng Sơn, ở VNCS.

Còn các đại công ty cung ứng dịch vụ trên Internet lại vì lợi riêng đã tiếp tay cho các chế độ độc tài. Yahoo, Google and Microsoft ở Mỹ vì thị trường Internet béo bở ở Trung Quốc đã tạo điều kiện cho nhà cầm quyền TC kiểm duyệt quyền tự do phát biểu, tự do truy cập của người sử dụng. Còn CISCO Systems, Telecom Italia, Wanadoo, France Telecom ở Au châu lại để cho nhà cầm quyền làm phương tiện kiểm duyệt quyền tư do phát biểu trên Internet.

Do đó Quốc hội Liên Au hồi tháng Hai năm 2006 đưa vào nghị trình thảo luận biểu quyết dư thảo luật the Global On-line Freedom Act để chi phối hạn chế những công ty kinh doanh làm ăn ở các nước bớt tiếp tay với nhà cầm quyền trong việc hạn chế quyền tự do phát biểu trên Internet.

Quốc Hội Liên Au khẳng định quyền tự do của người sử dụng Internet là vấn đề trung tâm và quyết tâm cải thiện quyến ấy trên mạng.Với niềm tin và quyết chí nói trên Quốc Hội Liên Au thông qua nghị quyết 9 điểm.

(1) Tái xác nhận quyền tự do phát biểu là một yếu tố then chốt và từng bước hoàn thiện quyền này trên lãnh vực Internet.

(2) Kêu gọi các nước hội viên của Liên Au xác nhận và tham gia vào một tuyên bố chung trong việc bảo vệ quyền tự do phát biểu trên Internet khắp hoàn cầu;

(3) Tôn trọng những nguyên tắc của Hội Nghị Thượng đĩnh Tunis: thông tin Internet dựa trên căn bản nhân quyền và quyền tự do căn bản của con.

(4) Cực lực chống lại hành động hạn chế nội dung của Internet

(5, 6, 7) Kêu gọi các tổ chức quốc tế công và tư kết họp nỗ lực phát triển lành mạnh và giúp cho các nước thuộc thế giới thứ ba được hưởng tiện ích Internet.

(8) Hoan nghinh tổ chức Phóng viên Không Biên giới đã sáng kiến kêu gọi những nhà đầu tư Internet tôn trọng về quyền tư do phát biểu.

(9) Và sau cùng đề nghị Chủ tịch Quốc hội chuyển đạt nghị quyết này cho Hội đồng, Uy hội, và quốc gia thành viên của Quốc Hội chấp chiếu thi hành.

Đây là lần thứ hai Quốc Hội Liên Au đã chống CS bằng biện pháp lập pháp, sau khi bằng nghị quyết Quốc Hội nhốt CS vào việc bảo tàng tội ác chống Nhân Loại chung với Đức quốc xã. Đây cũng là lần thứ hai tên chế độ CS Hà nội bị liệt vào  danh sách kẻ thù của Internet, một bước tiến tiêu biểu của Loài Người, sau khi bị Tổ chức Phóng viên không biên giới và Bảo vệ nhân quyền lên án CS Hà nội là đại sát thủ Internet, và Mỹ liệt vào sổ bìa đen nước cần quan tâm đặc biệt.

Rất may là CS Hà Nội còn nghèo, không đủ tiền để móc nối với những công ty cung ứng như Yahoo, Google and Microsoft, Cisco khoá nguồn những tài liệu, những thông tin hại cho CS như TC. CS Hà nội chánh yếu dùng công an mật vụ kiểm soát, và hình phạt nặng nề để ngăn chận. Một thanh niên về VN theo lối sống bộc trực ở Au Mỹ tham gia lên mạng Paltalk nói về tự do dân chủ, bị CS bắt đến nay cả năm rồi mà suốt tới bây giờ CS cũng không cho biết giam ở đâu -- bây giờ nghe nói được trả tự do, còn ở Sài Gòn nhưng tịch thu hết giấy tờ để làm khó chuyện về lại Mỹ, trong khi vẫn hăm dọa đủ thứ. Quán cà phê Internet mọc lên như nấm vì lớp trẻ VN vốn hiếu học và hay tìm tòi. Thì công an Internet cũng tung ra nhiều như rươi để kiểm soát. Đảng Nhà Nước CS ban hành nhiều nghị định phạt nặng những ai dám đụng tới Đảng Nhà Nước trên xa lộ thông tin.

Nhưng tiến bộ là định luật của sự sống. Người ta không tin CS Hà nội có thể kiểm soát được Internet. Anh sáng tự do dân chủ sẽ qua bức màn tre để từ "diễn tiến hoà bình" sang hành động không hoà bình. Chống đối, bất tuân hành, biểu tình, cách mạng lật đổ  khi tư tưởng quần chúng thấy rõ quyền bất khả tương nhượng của mình bị tước đoạt,   không chịu nổi nữa.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.