Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cụ Bùi Đình Sệnh Xin Csvn: Bỏ Điều 4, Cho Đa Đảng...

01/08/200600:00:00(Xem: 1402)

(LGT: Lá thư sau đây của cụ Bùi Đình Sệnh gửi lên toàn đảng CSVN để xin trình 3 ý  kiến đề nghị:

- Bỏ Điều 4 Hiến pháp năm 1992.

- Chấp nhận đa đảng chính trị, thời gian chuyển tiếp không nên quá 5 năm. Trong thời gian chuyển tiếp không chống tư nhân ra báo.

- Tổ chức bầu cử quốc hội và các cơ quan quyền lực nhà nước các cấp ở địa phương một cách thực sự dân chủ, có sự quan sát của quốc tế.

Thư viết như sau.)

Hà Nội, ngày 28  tháng 7  năm 2006

Kính gửi:

- Tất cả cả các Đảng viên đảng cộng sản Việt Nam ngay thẳng, trung thực, có lưong tri, lưong tâm và trách nhiệm với vận mệnh đất nước.

- Lãnh đạo Đảng Cộng sản Việt Nam (Để góp ý xây dựng Đảng)

- Ông Nông Đức Mạnh - Tổng bí thư Ban chấp hành trung ương Đảng

- Ông Trần Đức Lương - Ủy viên bộ chính trị - Chủ tịch nước

- Ông Nguyễn Văn An - Ủy viên bộ Chính trị - Chủ tịch Quốc hội

- Ông Phan Văn Khải - Ủy viên bộ chính trị - Thủ tướng chính phủ

- Ông Lê Khả Phiêu - nguyên Tổng bí thư Ban chấp hành trung ương Đảng

"ĐẢNG LÀ ĐẠO ĐỨC, LÀ VĂN MINH". CÓ THẬT KHÔNG"

TÔI ĐANG MONG ĐIỀU ĐÓ TRỞ THÀNH SỰ THẬT

Tôi là Bùi Đình Sệnh, nguyên là thiếu tá - kỹ sư đã phục vụ gần 20 năm trong quân đội; hiện đang ở  - Từ Liêm - Hà Nội.

Tuy không phải là đảng viên cộng sản song tôi yêu lí tưởng cộng sản; tôi từng được bảo chủ nghĩa cộng sản là tốt đẹp nhất, văn minh nhất, là thiên đường của loài người; tôi đã, đang và sẽ tiếp tục tin rằng, tất yếu những con người xây dựng lên và sống trong xã hội đó là những người yêu thương và quí trọng con người, yêu dân yêu nước, trí tuệ, ngay thẳng, trung trực; con người văn minh đó có danh gọi là Người cộng sản.

Thế nhưng dường như tôi thấy các đảng cộng sản đã và đang chìm vào quá khứ, lí tưởng cộng sản phai nhạt và trở thành không tưởng đối với chính các đảng viên của Đảng cộng sản. Nội hàm tốt đẹp đậm màu nhân bản và đạo đức của khái niệm cộng sản đã không còn nữa.

Xây dựng một xã hội nhân bản và đạo đức bằng những thủ đoạn không nhân bản và không đạo đức là sai lầm, không tưởng tới mức kỳ cục nếu không phải là lừa bịp. Cát không bao giờ có thể nấu thành cơm dù dùng chiêu thức gì, kỹ thuật gì.

Góp ý với những người cộng sản tôi mong xã hội chúng ta, đất nước chúng ta sớm tốt đẹp và văn minh, thoát khỏi nghèo nàn và tụt hậu; tôi cũng mong Đảng Cộng Sản Việt Nam không tiếp tục bị thoái hóa biến chất thành một đảng phản cách mạng, tồn tại và hoạt động ngoài vòng pháp luật.

Đã có nhièu người yêu nước ở trong và ngoài Đảng góp ý, nhận xét Báo cáo chính trị cũng như quá trình cầm quyền, lãnh đạo của Đảng trên các bình diện lí luận, lịch sử, kinh tế, chính trị...; tôi góp ý thêm với Đảng trên hai mặt đạo đức và pháp luật trên cơ sở đã phải chứng kiến phẩm chất, tư cách yếu kém của rất nhiều đảng viên - sỹ quan cao cấp trong quân đội, nhiều người trong số đó là sỹ quan cấp tướng, là đại biểu quốc hội, là Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên bộ chính trị ...  như:

- tướng Phan Thu, đại biểu Quốc hội, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng cục Công nghiệp quốc phòng - kinh tế - Bộ Quốc Phòng

- tướng Nguyễn Trọng Xuyên, đại biểu Quốc hội, thứ trưởng bộ Quốc phòng

- tướng Đỗ Bằng Quyền, phó Chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra Đảng ủy Quân sự trung ương (UBKTĐUQSTƯ)

- tướng Phạm Thanh Ngân, đại biểu Quốc hội, Ủy viên bộ Chính trị, Ủy viên Thường vụ Đảng ủy Quân sự trung ương, Chủ nhiệm UBKT ĐUQSTƯ

- tướng Nguyễn Đăng Kính, Viện trưởng Viện kiểm sát quân sự trung ương...

Là một kỹ sư phục vụ trong quân đội gần 20 năm, từ binh nhì tới cấp thiếu tá tôi luôn hoàn thành nhiệm vụ được giao, chỉ có khen thưởng chưa hề bị kỷ luật, nhưng do thẳng thắn góp ý, phê bình, khiếu nại việc làm sai, vi phạm Điều lệnh Quản l"í bộ đội, trái pháp luật mà tôi bị lãnh đạo Viện Thiết kế Vũ khí - Tổng cục Công nghiệp quốc phòng - kinh tế - Bộ quốc phòng và những kẻ cơ hội trả thù bằng cách ngầm vu cáo với lãnh đạo Tổng cục. Ngay sau khi áp đặt kỷ luật hạ cấp quân hàm bừa bãi đối với tôi, họ tước việc làm của tôi với lí do "không có nhu cầu sử dụng".

Là một quân nhân tôn trọng kỷ luật quân đội, hiểu tầm quan trọng của kỷ luật quân đội, tin tưởng vào sự trong sáng của bản thân, tin tưởng vào phẩm chất của các tổ chức Đảng và đảng viên của Đảng ở cấp trên tôi lần lượt báo cáo, khiếu nại, tố cáo các hành vi sai lầm, khuất tất, thiếu đứng đắn, vi phạm Điều lệnh Quản l"í bộ đội, vi phạm Hiến pháp và pháp luật lên các cấp trên và các cơ quan có trách nhiệm, có thẩm quyền theo 4 hệ thống:

- hệ thống chỉ huy trong quân đội

- hệ thống Ủy ban kiểm tra Đảng trong quân đội

- hệ thống Viện kiểm sát trong quân đội

- hệ thống thanh tra trong quân đội

căn cứ theo Điều lệnh quản lí bộ đội, Hiến pháp, pháp luật về khiếu nại tố cáo và theo sự hiểu biết của tôi về hệ thống chính trị hiện hành.

Lãnh đạo Viện Thiết kế Vũ khí và tổ chức Đảng ở cơ sở đã sai lầm ngay từ đầu khi tổ chức kỷ luật tôi một cách sai trái, mờ ám:

- tổ chức tố điêu (khi vắng mặt tôi) lỗi phạm của tôi không đúng với sự thật khách quan, đầy tính trả thù nhỏ nhen, khuất tất, lén lút.

-  hoàn toàn bỏ qua toàn bộ trình tự, thủ tục tiến hành kỷ luật cán bộ đã được quy định chặt chẽ và cụ thể tại Điều 248 Điều lệnh Quản lí bộ đội, vi phạm Hiến pháp và pháp luật về khiếu nại - tố cáo.

Không chịu xử lí sửa sai cho cấp dưới, các cấp trên (cấp Tổng cục, Bộ) lại bao che, chắn đỡ cho cấp dưới, bao che lẫn cho nhau, lấy sai phạm lớn để phủ che, chữa chạy cho sai lầm nhỏ và như vậy, theo logic, tất yếu sai phạm ngày càng lan rộng và nghiêm trọng, trắng trợn và kỳ cục (điển hình về hành vi vi phạm pháp luật trắng trợn, thô bạo, xảo quyệt là thượng tá (nay là đại tá) Nguyễn Trọng Thảo ở UBKT ĐUQSTƯ, thư kí ghi các biên bản giả.., cùng nhiều đảng viên-sĩ quan thuộc hệ thống Ủy ban kiểm tra Đảng trong quân đội).

Sau đây ví dụ một số hành vi sai lầm có hệ thống, lặp đi lặp lại rất điển hình trong hệ thống Ủy ban kiểm tra Đảng trong quân đội, nơi được "ủy quyền" giúp việc cho hệ thống chỉ huy trong việc xem xét kỷ luật cán bộ:

- không chịu tiếp nhận tài liệu, đơn, thư báo cáo, khiếu nại, tố cáo theo quy định của pháp luật

- khi buộc phải tiếp nhận thì không chịu viết biên nhận

- khi buộc phải viết biên nhận thì không chịu viết, ghi đủ yếu tố cần thiết

- giấu tên khi làm việc qua điện thoại, cử người không đủ tư cách tiếp nhận tài liệu đơn thư (cử chiến sỹ nghĩa vụ không có chứng minh thư nhân dân cũng như CMT quân đội)

- họp - làm việc thì cấm không được dùng máy ghi âm để ghi nhận sự thật khách quan; dọa, cấm không được nì nèo dai dẳng (!)

- họp - làm việc mà không chịu lập biên bản (họp - làm việc với UBKT ĐUQSTƯ 8 lần thì 6 lần không chịu lập biên bản)

- khi buộc phải lập biên bản thì lập văn bản không trung thực tới mức giả mạo công khai (UBKT ĐUQSTƯ...); có lần đã cử thư kí cuộc họp, thư kí ghi biên bản tương đối trung thực thì bị cán bộ UBKT Đảng ủy Tổng cục thu lại rồi công khai ghi lại biên bản khác ngắn gọn, cụt lủn tới mức không thể hiện được nội dung, diễn biến cuộc họp.

-  nhiều ý kiến của tôi yêu cầu ghi nhận vào biên bản các sự kiện thực tế đang diễn ra (ví dụ: UBKT Đảng ủy Tổng cục ra lệnh không được dùng máy ghi âm, lí do phải dừng cuộc họp...) không được tôn trọng, không được ghi vào biên bản.

-  trước  khi họp khi được đề nghị biên bản họp phải được làm ít nhất hai bản và tôi được giữ một bản, UBKT Đảng ủy Tổng cục đồng ý song sau nhất định không trao dù tôi đề nghị nhiều lần; có lần đầu cuộc họp đã cử thư kí ghi biên bản, thậm chí đã cử hẳn hai thư kí nhưng khi kết thúc họp thì lờ tịt việc kí biên bản (cuộc họp có mặt cả đại diện của Viện Kiểm sát quân sự trung ương, Thanh tra Bộ Quốc phòng ngày 5 tháng 3 năm 1997 tại phòng họp của UBKT Đảng ủy Quân sự trung ương).

- Mặc cả "chỉ họp để giải quyết khiếu nại kỷ luật, không họp về các vấn đề khác" nhưng rồi không chịu làm gì để hủy bỏ, sửa chữa quyết định kỷ luật bất hợp pháp, oan ức đối với tôi (họp tại Viện Thiết kế vũ khí với UBKT Đảng ủy Tổng cục; làm việc tại phòng họp của UBKT Đảng ủy quân sự trung ương với thiếu tướng Đỗ Bằng Quyền, phó Chủ nhiện UBKT Đảng ủy Quân sự trung ương chiều ngày 5 tháng 5 năm 1997).

- ...

Khi thấy có thể lợi dụng được lòng tin, thiện chí đóng góp xây dựng thì dùng thủ đoạn lừa bịp, vờ đứng đắn, giả đạo đức, khi mặt thật bị lộ thì trở mặt, trắng trợn vi phạm cả những nguyên tắc, thủ tục giao tiếp, việc làm sơ đẳng.

Bao che, đùn đẩy, quanh co, lảng tránh, ngụy biện ... cũng là những thủ pháp, hành vi thường gặp của các cơ quan thuộc 4 hệ thống chỉ huy, hệ thống Ủy ban kiểm tra Đảng, hệ thống Viện kiểm sát, hệ thống thanh tra trong quân đội.

Khi mọi luận điểm, mọi lí luận bào chữa dù ngụy biện, tinh vi tới mức nào đều bị vạch trần tới hết đường che đậy thì các cán bộ, tổ chức phạm sai lầm dở thủ đoạn chây ỳ.

Hiện trách nhiệm giải quyết khiếu nại đang thuộc thẩm quyền của Thủ tưởng Chính phủ.

Thông tin về vụ việc cũng đã được chuyển đến các lãnh đạo của Đảng và Nhà nước qua:

- Trụ sở Tiếp công dân của Đảng và Nhà nước, số 1 Mai Xuân Thưởng - Ba Đình - Hà Nội (đầu năm 2003)

- Đài truyền hình Việt Nam, 43 Nguyễn Chí Thanh, Hà Nội (cuối năm 2004)

- Cục Bảo vệ an ninh quân đội (đầu năm 2005)

Thủ tướng  Chính phủ cũng như các lãnh đạo Đảng và Nhà nước khác đang im lặng và xem xét (").

Nói cho công bằng, tư cách phẩm chất của các đảng viên cộng sản bên ngoài quân đội cũng không khá hơn, tôi có nhiều thông tin và bằng chứng về điều đó.

Việc các đảng viên cộng sản và tổ chức Đảng biến Hiến pháp và luật pháp thành giấy lộn, thành thứ bánh vẽ mà người công dân đứng đắn không thể ăn được đã trở thành quá phổ biến. Hơn thế nữa nhiều kẻ ma mãnh trong số này đã "tiến hóa" hơn, biết cách (bằng cách dạy nhau hoặc qua vô thức ("đồng thanh tương ứng, đồng khí tương cầu")) dùng thứ giấy lộn đó làm bùa, bánh vẽ dán nhét vào miệng người dân nếu họ muốn nói sự thật, muốn giành - giữ những quyền lợi đã phổ cập với phần lớn nhân loại, đã được Đảng công nhận trên giấy trắng mực đen.

Nhiều đảng viên cộng sản dường như không còn biết xấu hổ về tư cách thấp kém của mình (trường hợp đại tá "thư kí đểu" Nguyễn Trọng Thảo ở UBKT Đảng ủy Quân sự trung ương là khá điển hình).

Là một sỹ quan đã phục vụ trong quân đội gần 20 năm, là một người có nhận thức và quan tâm tới sự phát triển của đất nước tôi rất đau lòng và lo lắng, khi thấy pháp luật bị coi thường, phẩm chất của các đảng viên cộng sản lại thấp kém và sa sút đến như vậy.

Nhiều năm trước đây, có lần trước những việc làm xấu xa, nhỏ nhen, đạo đức giả của các sĩ quan- đảng viên thuộc hệ thống Ủy bản kiểm tra Đảng trong quân đội tôi đã phẫn nộ nói thẳng vào mặt hàng chục đảng viên cộng sản "các anh luôn nói làm việc công khai, dân chủ nhưng chỉ là dân chủ giả hiệu, dân chủ lừa bịp mà thôi !"(ngày 28 tháng 5 năm 1996, tại phòng họp của Viện Thiết kế vũ khí - Tổng cục Công nghiệp quốc phóng - kinh tế - Bộ quốc phòng).

Đây là một hiểm họa đối với đất nước, đối với vận mệnh của chính Đảng cộng sản và các đảng viên của Đảng.

Về tư cách đạo đức của Đảng - Người cầm quyền

Với nhận thức riêng của mình, tôi đã từng chấp nhận sự lãnh đạo của Đảng với ý tưởng "Đảng là đạo đức là văn minh" (lời Hồ Chí Minh, năm 1963) và với những tổ chức Đảng, đảng viên cụ thể, tôi thường chân thành thẳng thắn và thân ái góp ý phê bình xây dựng cho Đảng và đảng viên của đảng mỗi khi có dịp, xem đó như một trách nhiệm của mình.

Điều 4 Hiến pháp năm 1992 viết: "Đảng cộng sản Việt Nam, đội tiền phong của giai cấp công nhân Việt Nam, đại biểu trung thành quyền lợi của giai cấp công nhân, nhân dân lao động và của cả dân tộc, theo chủ nghĩa Mác - Lênin và tư tưởng Hồ Chí Minh, là lực lượng lãnh đạo Nhà nước và xã hội. Mọi tổ chức của Đảng hoạt động trong khuôn khổ Hiến pháp và pháp luật."

Những kẻ lừa mị hoặc kém hiểu biết thường nói xuông, xủng xoảng, om sòm về "nhân dân", "dân tộc", "quyền lợi của giai cấp", "quyền lợi nhân dân và dân tộc" nhưng họ không biết hoặc lờ đi không chịu hiểu rằng "nhân dân", "dân tộc", quyền lợi và ý nguyện của giai cấp, của nhân dân và dân tộc đã được thể hiện cụ thể trên Hiến pháp và pháp luật thành văn, một loại kế ước xã hội (dù còn khiếm khuyết).

Thành tâm, tự giác sống và làm việc theo Hiến pháp và pháp luật mới là đạo đức, mới là văn minh.

Các dảng viên cộng sản ngày nay sống và hành xử không theo Hiến pháp và pháp luật mà theo kiểu phe phái, băng đảng, luật rừng, mạnh được yếu thua, "mũ ni che tai", "ngậm miệng ăn tiền". Đạo đức, văn minh, trí tuệ của Việt Nam chắc không phải như vậy.

Đảng đã cam kết hoạt động trong khuôn khổ Hiến pháp và pháp luật; cam kết rồi mà không thực lòng tự giác thực hiện đó không phải là đạo đức và văn minh mà chính là bội tín, lừa dối, vô đạo đức; đâu có khác gì một băng đảng xã hội đen.

Nếu "Đảng là đạo đức là văn minh", các Ủy ban kiểm tra của Đảng lẽ ra phải đạo đức hơn, văn minh hơn; nếu Đảng là đỉnh cao trí tuệ thì các Ủy ban kiểm tra của Đảng lẽ ra phải ở chót đỉnh cao đó; thế mà hành vi tư cách của các cán bộ của hệ thống đó lại  tầm thường đến ngán ngẩm.

Nói một đằng làm một nẻo, lãnh đạo Đảng và Nhà nước thường nói rằng  "chính quyền của dân, do dân và vì dân" song trên thực tế hiện nay dường như ngày càng rõ rằng Đảng và đảng viên của mình đặt quyền lợi của đảng mình, của cá nhân mình lên trên quyền lợi của đất nước và dân tộc. Nạn tham nhũng, đói nghèo được xếp vào loại hạng nhất thế giới và tình trạng coi thường kỷ cương pháp luật của các đảng viên cộng sản có chức quyền minh chứng sinh động cho thực tế này.

Trong một lần tâm sự, nói chuyện với người anh họ ít được học hành lí luận, một đảng viên cơ sở, cựu chiến binh, một người hiền lành, anh nói một câu tổng kết về tham nhũng làm tôi phải giật mình: "tham nhũng lớn nhất bây giờ là tham nhũng về quyền lực"; anh có vẻ ngượng ngùng lảng tránh khi tôi hỏi anh còn sinh hoạt đảng không. Cũng hơi buồn, khi xưa, có thời người ta tự tin, đôi khi tự hào khi nhận mình là đảng viên (cộng sản). Nhiều người tốt, tử tế mà tôi biết, lẳng lặng bỏ sinh hoạt Đảng.

Các đây chỉ mới vài ngày, trong một lần gặp mặt bạn học cũ, tôi nghe được câu chuyện thật, rất bi hài (đối với một đảng chính trị, đang lãnh đạo đất nước bằng đạo đức và trí tuệ) về quá trình vào đảng và hình thành một chi bộ đảng ở một doanh nghiệp nhà nước ngành xây dựng.

Tham nhũng kinh tế và quyền lực là quốc nạn, số vụ việc được đưa ra ánh sáng chỉ như phần nổi của tảng băng chìm.

Vụ các cán bộ Đảng chủ chốt vi phạm pháp luật, tham nhũng đất đai ở Đồ Sơn - Hải Phòng được đưa ra ánh sáng, ông Đinh Đình Phú đại tá công an về hưu nói trên Đài truyền hình Việt Nam rất hay, "rất tuyên huấn" nhưng tôi không thấy ông nói đến một sự thật và tôi chắc phần lớn người xem truyền hình cũng không biết đến sự thật đó. Ông Phú may mắn thành công là có người đưa ông Phú đến gặp ông trung tá quân đội về hưu tên là Phương (ở quê tôi), cấp dưới của nguyên Tổng bí thư Lê Khả Phiêu; ông Phương đưa ông Phú đến gặp ông Phiêu, nhờ thế mà vụ việc mới ngã ngũ. Chứ còn khiếu nại tố cáo theo quy định của luật pháp, chỉnh đốn nhau theo Điều lệ Đảng, phát huy cái gọi là dân chủ ở cơ sở "dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra" thì có mà "cứ đợi đấy".

Qua quá trình sống, làm việc, giao tiếp với rất nhiều đảng viên thường ở cơ sở cho tới những đảng viên cấp cao nhất tôi  thấy có 3 loại đảng viên như sau:

- Loại trung thực, đứng đắn, khẳng khái, có tư cách; số này rất ít (nếu có chủ yếu ở cơ sở). Trong số mấy tướng lĩnh mà tôi trực tiếp hoặc gián tiếp làm việc chỉ có một người như vậy là tướng Trần Đức Việt, Ủy viên thường  vụ Đảng ủy Tổng cục, phó Chủ nhiệm Tổng cục Công nghiệp quốc phòng - kinh tế - Bộ quốc phòng. Để thông tin cho ông về những sai lầm của những cán bộ sỹ quan dưới quyền ông, tôi đề nghị được gặp ông, ông đồng " ý ngay. Khi gặp, tôi đề nghị được ghi âm, ông đồng " ý nhưng chỉ vào Phạm Hồng Lê, Hoàng Đức Hồng (là hai cán bộ của UBKT Đảng ủy Tổng cụ - đã có những hành vi xấu xa, rất sai trái) bảo "nếu đồng chí ghi âm thì hai anh này nguy". Tôi không muốn ai phải nguy chỉ muốn người xấu thành người tử tế và bảo vệ được mình nên trả lời ông Việt: "thủ trưởng nói thế thì tôi cũng không ghi âm nữa". Tuy vậy, sau này tôi được biết ông cũng không làm được gì nhiều vì ông chỉ là thiểu số trong Đảng ủy, dù trong cơ quan Tổng cục ông được tiếng là tử tế, đường hoàng, có năng lực. Còn những người có trách nhiệm khác đều trốn lủi. Tướng Phan Thu, đại biểu quốc hội, ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Tổng cục, người theo quy định của Điều lệnh Quản lí bộ đội (Điều 248) thì buộc phải gặp tôi trước khi kí quyết định nhưng đã không chịu gặp. Sau khi đã ký bừa rồi, tôi đề nghị gặp cũng không chịu, chỉ sau khi tướng Việt gặp tôi tướng Thu mới chịu gặp; khi gặp ra điều kiện nếu tôi ghi âm thì không gặp, không làm việc nữa (!). Sau tôi mới được biết ông Phan Thu đang cùng phe cánh bao vây ông Việt; nếu ông Việt gặp tôi mà ông Thu không gặp thì ông Thu không có lợi.

- Loại tương đối giữ gìn tư cách, phẩm giá con người thông thường, chú trọng giữ gìn quyền lợi cá nhân, sao cũng được miễn là yên ổn giữ được chỗ làm cho tới khi về hưu, làm gì cũng vừa phải, lo cho vợ con gia đình là chính. Loại này chiếm tới 60% và dễ bị loại đảng viên lãnh đạo xấu khống chế, làm tha hóa.

- Loại trí trá, xảo quyệt, nói một đằng làm một nẻo, dẫm đạp lên Hiến pháp và pháp luật vì quyền lợi ích kỷ của bản thân, của phe nhóm. Họ đang triệt để tận dụng chút uy tín còn lại của những người cộng sản, tổ chức cộng sản mà nhiều thế hệ người Việt Nam yêu nước đã vun đắp lên. Số này chỉ chiếm 20 - 30% song do hành sự bất chấp thủ đoạn, triệt để lợi dụng guồng máy đảng và tâm thức thụ động của dân chúng nên sức chi phối khống chế Nhà nước và xã hội của họ rất lớn.

Bản thân tôi cũng như nhiều người dân Việt khác bằng  lòng muốn Đảng cộng sản lãnh đạo vì nghĩ Đảng là đạo đức là văn minh; có Đảng lãnh đạo thì đất nước Việt Nam thêm phần đạo đức, văn minh. Hiện nay, Đảng với gần ba triệu đảng viên với tư cách, đạo đức thấp kém đáng buồn như thế thì lãnh đạo 80 triệu dân thế nào đây, bằng cách gì đây, đưa đất nước đến đâu đây" Câu trả lời dường như đã rõ.

Về tính hợp pháp của sự lãnh đạo, chấp chính của Đảng

Trên hình thức Đảng lãnh đạo đất nước là hợp hiến vì Điều 4 Hiến pháp năm 1992 đã ghi nhận như vậy.

Song do nhiều năm nay việc bầu cử Quốc hội cũng như các cơ quan quyền lực ở địa phương mạng nặng tính hình thức, thực tế này đã được tổng kết bời một câu thành ngữ mới "đảng cử, dân bầu". Tôi nhiều năm không đi bầu cử, chẳng phải có tư tưởng chống đối gì cả, chỉ vì thấy nó nhạt nhẽo, lãng nhách; lòng thầm nghĩ ai làm cũng được miễn là họ thực tâm thực hiện Hiến Pháp và pháp luật, cái giao ước xã hội đã thành văn; nói thực lòng, đi bỏ phiếu tôi thấy gượng gạo và xấu hổ.

Hiện nay dưới sự lãnh đạo của Đảng, tham những kinh tế và quyền lực đã trở thành quốc nạn; phần lớn nhân dân thì thụ động, thiếu thông tin bởi chủ trương thông tin, tuyên truyền một chiều theo Đảng.

Các thực tế trên làm lộ rõ dần bản chất không hợp hiến và hợp pháp của Đảng, đây là một hiểm họa đối với đất nước Việt Nam, dân tộc Việt Nam và đối với chính sự tồn tại của Đảng, sinh mạng và danh dự của các đảng viên của Đảng.

Người có súng đạn, quyền lực mà không hành xử theo pháp luật thì đâu có khác gì kẻ cướp; lớn thì là tướng cướp, nhỏ thì là "xin đểu"; cướp đêm thì là giặc, cướp ngày thì là kẻ biết xoay xở "điều này luật kia".

Đảng lãnh đạo "trực tiếp và toàn diện" công an và quân đội mà không thực lòng thực hiện Hiến pháp và pháp luật, không thực lòng khi cam kết "ngoài quyền lợi của nhân dân, Đảng không có lợi ích gì khác" thì Đảng chỉ là một tổ chức xã hội đen, một tổ chức maphia mà thôi.

Tôi rất mong các anh chị em ở trong lực lượng công an và quân đội nhìn thẳng vào sự thật, luôn có ý thức đặt quyền lợi của đất nước, của nhân dân lên trên quyền lợi, quyền uy của bất cứ tổ chức bất hợp pháp nào dù tổ chức đó mang danh nghĩa gì.

Qua quan sát, nghiên cứu, một số anh chị em có năng lực ngoại cảm phát hiện thấy vận khí của đất nước xuống thấp do xã hội nhiều mê tín dị đoan, nặng chạy theo hạnh phúc vật chất tầm thường; điều này ảnh hưởng sâu sắc và lâu dài tới tương lai của đất nước chúng ta, dân tộc chúng ta. Rất mong những người yêu nước ở trong cũng như ngoài Đảng chú ý.

Tôi nhớ tổng thống Nga Putin có nói, đại  ý, người nào không yêu mến chế độ Xô Viết thì không có trái tim, nhưng muốn quay trở lại chế độ đó thì không phải là có trí tuệ. Cũng tương tự như vậy, có thể nói "người cộng sản Việt Nam chối bỏ lí tưởng của mình thì không có trái tim, còn muốn mãi giữ độc quyền lãnh đạo đất nước thì thật là thiếu trí tuệ".

Một số ý  kiến đề nghị với Đảng:

- Đảng đề nghị với Quốc hội bỏ Điều 4 Hiến pháp năm 1992 vì trong tình hình hiện nay bỏ Điều 4 có lợi cho đất nước và có điều kiện tốt để củng cố, chấn chỉnh lại  Đảng.

- Chấp nhận đa đảng chính trị, thời gian chuyển tiếp không nên quá 5 năm. Trong thời gian chuyển tiếp không chống tư nhân ra báo.

- Tổ chức bầu cử quốc hội và các cơ quan quyền lực nhà nước các cấp ở địa phương một cách thực sự dân chủ, có sự quan sát của quốc tế.

"Đảng là đạo đức là văn minh". Có thật không"

Tôi đang mong điều đó trở thành sự thật.

Hy vọng Lãnh đạo Đảng, Nhà nước cùng các đảng viên của Đảng cảm nhận được sự chân thành, thẳng thắn của tôi khi đọc thư góp ý  "này.

Kính thư

Thiếu tá quân đội nhân dân Việt Nam

Bùi Đình Sệnh

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.