Hôm nay,  
Việt Báo Online

Miền Tây Không Yên Tĩnh

31/07/200600:00:00(Xem: 1114)
Miền Tây Không Yên Tĩnh

"Tin Khẩn Cấp Về Nhà Tranh Đấu Dân Quyền, Dân Sinh Kha Văn Chầu, 483 Nông Dân Miền Tây Ủng Hộ Dân Chủ Hoá (LGT: Ngày 25-7-2006, Bản tin nhanh của Phong trào dân chủ Việt nam từ Hà Nội). Và Việt Báo đã loan tải tin với tự đề đó và hình in kèm trên báo giấy và vietbao.online phổ biến khắp hoàn cầu. Rồi rồi, cái gì đến phải đến... Miền Tây thêm không yên tĩnh.

Miền Tây, "Nhớ xưa ta sống một đời/Dễ dàng ăn thiệt chỉ làm chơi/Như dòng Sông Hậu trôi mơ mộng/Như đất Miền Tây rộng thảnh thơi." Đất rộng người thưa, ruộng cò bay thăng cánh, vườn chó chạy le lưỡi. Tôm cá đầy hệ thống sông rạch, nước ngọt tràn phù sa. Một lối sống hay văn hoá hình thành, một thứ văn minh Miệt Vườn xuất hiện với dòng Sông Cữu Long phát nguyền từ Nóc Nhà Thế giới và tỏa ra khắp Miền Tây. Như bất cứ dòng sông lớn nào trên thế giới, sông Hoàng Hà phát sinh văn minh Trung Hoa; sông Indus Gange (Hằng), văn minh An độ;  sông Tigris , Euphrate, văn minh Lưỡng Hà châu; sông Nil, văn minh Ai Cập v.v. Còn Sông Hồng Hà phát sinh văn minh đầu của VN; Sông Cữu Long bồi đắp thêm văn minh VN trên đoạn chót Nam Tiến của lịch sử dân tộc Việt. Và phải nói thêm sau 1975, bung ra trong lònh văn minh Tây phương trong cuộc di tản tỵ nạn CS vô tiền khoáng hậu của lịch sử VN-đó là VN hải ngoại.

Thế mà chỉ 30 năm sau CS Hà Nội dùng võ lực tóm thu được Miền Nam và cào bằng kinh tế, chánh trị, văn hoá, và xã hội, người dân Miền Tây đã bị đè đầu đè cổ xuống sình lầy. Người dân Miền Tây trong 10 năm đầu CS Hà Nội thống trị, đã phải đói khổ ăn độn bo bo, khoai mì ngay trên cái vựa lúa của mình từng nuôi sống cả nước và dư để xuất cảng biến VN trở thành nước xuất cảng gạo hạng nhì thế giới ngay trong thời Pháp xem VN là thuộc địa khai thác. Người dân Miền Tây bị sáp nhập tỉnh, bị đổi tên thủ đô Saigon quen thuộc hàng trăm năm, bằng một cái tên mà 10 người như một chẳng biết là "thằng cha căng chú kiết" nào, ăn nói "trọ trẹ", nay xài tên này Nguyễn ái Quốc mai xài tên kia Hồ chí Minh. Thế lực chánh trị bị thủ tiêu nên nhiệm vụ Miền Nam chỉ là điều gạo, xi măng, phương tiện sản xuất ra Hà Nội như triều cống cho Đảng Nhà Nước CS ở Hà Nội. Người dân Miền Tây đã bị nhồi nhét những chữ "hồ hởi, phấn khởi, đồng tình, nhất trí, hộ khẩu" lạ hoắc lạ huơ. Truyền thống văn hoá nhân nghĩa lễ trí tín, tôn sư trọng đạo, trọng thọ, trọng hiền bị thay bằng phê bình, kiểm điểm; người lớn tuổi thế mấy, cán bộ cũng gọi bằng anh, thầy cô thì bắt học trò sinh hoạt đoàn đội kêu bằng anh chị. Lấy "tàu binh" mà chở cũng không hết những "ý đồ" cào bằng để làm mất "bản sắc" (identité) của người Miền Nam từ Bến Hải đến Mũi Cà Mau, mà Miền Tây là nơi CS Hà Nội đánh mạnh nhứt vì có bản sắc tiêu biểu rõ rệt nhứt.

Có người nói sau 30 năm dân Nam bây giờ đã Bắc tiến. Không đúng. Về hình thức, Đảng quyền vẫn do Ô. Nông đức Mạnh một người Bắc sơn cước nắm. Quốc Hội vẫn do một người Bắc chính tông Ong Nguyễn phú Trọng nắm. Hai người Nam chỉ nắm quyền hành chánh, Chủ tịch Nước và Thủ Tướng chánh phủ. Nhưng không thể xét quyền bính trong chế độ CS dưới ánh sánh của chánh quyền tam lập dân chủ. Guồng máy Đảng Nhà Nước CS thực chất và thực tế không có phân quyền, Hành, Lập, Tư pháp. Tất cả quyền hành nằm trong tay bộ chánh trị của Đảng CS Hà Nội.. Và trong bộ chánh trị, ảnh hưởng của cá nhân người lãnh đạo chóp bu không lớn; chính ảnh hưởng của phe nhóm trội yếu là quyết định. Và mấy đảng viên gốc Nam như Võ văn Kiệt, Phan văn Khải trước đây và Nguyễn minh Triết, Nguyễn tấn Dũng bây giờ tuy gốc gác sanh đẻ là Nam thực đó. Nhưng những người này đã theo lối sống CS, "sống, chiến đấu, lao động theo chủ nghĩa, ý thức hệ CS và tư tưởng Hồ chí Minh cóp dê Tàu Cộng và Nga Cộng nên đã trở thành người theo văn hoá CS Hà Nội mất rồi. Những người Nam đo trên phương diện văn hoá y thức hệ là những người Nam  "trốc gốc", mất gốc cả rồi.  Họ đã sống theo một nền văn hoá CS ngoại lai dựa vào tư tưởng Mác Lê vô thần, vô gia đình, vô tổ quốc hoàn toàn khác với văn hoá VN trọng nhơn nghĩa lễ trí tín, dựa vào gia đình, quốc gia dân tộc.

Có người nói dân Miền Tây hiền, tánh tình "hịt hạt", ruột để ngoài da, kể cả đảng viên gốc Tây Nam bộ, gốc Miền Nam không biết làm chánh trị. Nếu hiểu nghĩa tranh danh đoạt lợi, giành quyền chia ghế theo kiểu chánh trị cung đình để có quyền lực và quyền lợi riêng cho cá nhân và gia đình, thì đúng- người Nam không muốn làm. Không làm vì đời sống ngoài đời thường quá dễ dàng, tội gì mà đem thân vào chánh trường đầy gió tanh mưa máu cho mệt.

Nhưng khi vì quyền lợi quốc gia dân tộc cần phải làm chánh trị thì làm "tới bến". Lật đổ, vứt bỏ một cái gì hại cho quốc gia dân tộc thì người Nam "cộc", "quạo" và "bạo” lắm. Cuộc nổi dậy giết cai tổng, bắt quận trưởng, giết lính mả tà thời thực dân Pháp tiếp tay cho mấy ông hội đồng, điền chủ ờ Saigon lợi dụng thế thần xin cấp bằng khoáng giành làm chủ đất cướp công người dân đen khai phá đất đai, là do dân Rạch Giá. Giặc Chệt Chọt, giặc của người Việt gốc Hoa và người Việt bị cướp đất là cuộc nổi dậy đầu tiên so với các cuộc nổi dậy khác thời Pháp đặt xong nền đô hộ VN. Chính Ô Hồ chí Minh, và CS Hà nội bây giờ cũng run trong bụng nên mới nói "Miền Nam đi trước" vì Miền Nam đã nổi dậy lật đổ Pháp trước khi ngoài Bắc Ô Hồ chí Minh kêu gọi toàn quốc kháng chiến.

Nên chắc chắn Đảng Nhà Nước CS Hà Nội, trong đó hai người Nam trốc mất gốc Nam, Nguyễn  minh Triết, Nguyễn tấn Dũng hiểu rõ và sớm hơn các đồng chí khác-khi hay tin Ô Kha Văn Chầu, đại diện cho 483 hộ gia đình thuộc 3 tỉnh An Giang, Cần Thơ, Rạch Giá (Kiên Giang) ở Miền Tây ra Hà nội chống cướp đất, gặp gỡ và liên kết với những nhà đấu tranh cho dân chủ, ký tên ủng hộ Tuyên Ngôn Dân Chủ Tự Do 8406 và Lời Kêu Gọi Đại Đoàn Kết Dân Tộc 15-4-2006. Nên CS Hà Nội ngày 18-7-2006 mới "khẩn trương" triệu tập 483  gia đình nông dân để "làm việc" tại nông trường Cờ Đỏ, Hậu giang, là nơi xưa kia Ung văn Khiêm thuộc xứ bộ Nam kỳ núp bóng Đồn điền Ong Kho Pháp để sống.

Nhiều nhà đấu tranh lo ngại 483 gia đình Miền Tây "chịu chơi" này bị trù dập, đàn áp. Nhưng dân Miền Tây biết không lo sợ vì dân Miền Tây một khi "chịu chơi" thi chơi không bao giờ run. "CS càng doạ, dân càng nổi "dóa";  CS càng "cáo" dân càng "quạo" càng "bạo". Ô. Kha văn Chầu là một người tiêu biểu, bị CS lùng bắt ở Hà Nội để không cho gặp những nhà đấu tranh dân chủ, Ong càng đi sát những vị ấy. Cũng như Ô Lê quang Liêm, nhà đấu tranh của PGHH - nền đạo khai sáng ở  Miến Tây--  CS  càng siết, "Anh Mưòi Liêm" của dân Miền Tây càng đấu tranh "miết" cho tự do tôn giáo.

Vi Anh

 

06/12/2019(Xem: 255)
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
06/12/2019(Xem: 260)
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
06/12/2019(Xem: 248)
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
06/12/2019(Xem: 490)
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
06/12/2019(Xem: 495)
Mỗi năm lên tuổi già đi, tưởng đâu đã được an nhàn, nào ngờ đảng Cộng sản Việt Nam vẫn phải tối mắt đấu tranh để tồn tại vì các chứng nan y: Suy thoái tư tưởng; Đạo đức xuống cấp; Tham nhũng; và, Lợi ích nhóm trong trong cán bộ,đảng viên.
05/12/2019(Xem: 517)
Bản thông báo của cảnh sát đưa ra hôm Thứ Năm ngày 5 tháng 12/2019, cho biết cô bé mất tích tên Lara Nguyen, 12 tuổi, cư dân thị trấn Menda. Lần cuối cô bé được nhìn thấy là tại nhà cô bé này ở đường Coppice Street, khoảng 8 giờ sáng hôm Thứ Tư ngày 4 tháng 12/2019.
05/12/2019(Xem: 447)
Sài Gòn: Trong 11 tháng kiều hối đạt 4,3 tỷ USD, dự kiến cả năm 2019 dự kiến 5,3 tỷ USD, tăng trên 9% so với năm 2018. Kiều hối về đã giúp sản xuất kinh doanh, giải quyết khó khăn đời sống người thân, giải quyết việc làm, tạo điều kiện cho kinh tế Tp SG phát triển.
05/12/2019(Xem: 280)
Do dự đoán thời tiết sẽ có 40-50% cơ hội mưa rào vào Thứ Bảy tới, 7 tháng 12 - ngày sự kiện ‘Winter in the Grove’, Thành phố sẽ dời sự kiện này đến ngày thứ Năm tuần sau, vào ngày 12 tháng 12, và chương trình sẽ bắt đầu lúc 5:00 giờ chiều đến 8:00 giờ tối
05/12/2019(Xem: 336)
Tại nhà hàng Diamond 3, Westminster, Nam California, Tối thứ Sáu, ngày 29 tháng 11 năm 2019, Hội Đồng Hương Quảng Nam – Đà Nẵng (QNĐN) đã tổ chức buổi tiệc tri ân các mạnh thường quân và các ân nhân đã ïđóng góp cho chương trình cứu trợ Thương Phế Binh Việt Nam Cộng Hòa Quảng Nam Đà Nẵng.
05/12/2019(Xem: 791)
Hôm biểu tình 17/11, lãnh tụ trẻ Joshua Wong hô lớn khẩu hiệu "Hồng-kông là Bá-linh mới !" trước đông đảo dân Hồng-kông tụ tập tại Công trường Edimbourg trong khu phố doanh thương.
05/12/2019(Xem: 1419)
Chính phủ Trump đang thắt chặt các đòi hỏi làm việc đối với một số người nhận phiếu thực phẩm, một sự thay đổi dự kiến sẽ loại bỏ các lợi ích của Chương Trình Hỗ Trợ Dinh Dưỡng Bổ Sung (SNAP) cho 688.000 người lớn.
05/12/2019(Xem: 1556)
Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Tư đã đột ngột bãi bỏ cuộc họp báo đã được lên lịch trình để kết thúc chuyến đi đầy tranh cãi tới Anh cho cuộc họp năm thứ 70 của Tổ Chức Hiệp Ước Bắc Đại Tây Dương gọi tắt là NATO.
05/12/2019(Xem: 359)
Có 422.9 triệu khẩu súng đang lưu hành, khoảng 1.2 khẩu cho một người Mỹ, và 8.1 tỉ dây đạn được bán vào năm ngoái, chứng tỏ súng là phổ biến tại Mỹ, theo National Shooting Sports Foundation cho biết.
04/12/2019(Xem: 591)
Tạp chí Văn Học Mới số 5 dày 336 trang, in trên giấy vàng ngà, bìa tranh nghệ thuật của Nguyễn Đình Thuần, sáng tác từ hơn 50 nhà văn, nhà thơ, nhà biên khảo và phê bình nghệ thuật.- Văn Học Mới số 6 sẽ ấn hành vào tháng 3/2020, có chủ đề về nhà văn, nhà thơ, nhạc sĩ Nguyễn Đình Toàn
04/12/2019(Xem: 531)
Một tuyệt phẩm thi ca gồm những bài thơ dị thường chưa bao giờ xuất hiện bất cứ đâu, viết bởi một thi sĩ dị thường. Tựa: Tuệ Sỹ Ba ngôn ngữ: Việt - Anh - Nhật Dịch sang tiếng Anh: Nguyễn Phước Nguyên Dịch sang tiếng Nhật: G/s Bùi Chí Trung Biên tập: Đào Nguyên Dạ Thảo
Tin công nghệ
Đại sứ quán Nga cho biết Washington khơi mào cuộc chiến visa khi không cấp thị thực cho nhiều quan chức Nga đến Mỹ.
3 Vaccine đang được thử nghiệm là HVTN 702, Imbokodo và Mosaico, trong đó, HVTN 702 là chủng vaccine được thử nghiệm sớm nhất trong 3 loại vào năm 2016 tại Nam Phi.
Theo kết quả kiểm tra, rất có thể chúng bị nhiễm thủy ngân từ 1 nguồn ít ngờ tới đó là sương mù ven vùng biển được gió thổi vào khu vực núi chúng đang sinh sống.
Trung Quốc đồng ý chi tiền xây sân vận động và thư viện ở El Salvador sau khi đảo quốc quyết định cắt quan hệ với Đài Loan
người phát ngôn của BMW cho biết hãng xe Đức sẽ ngừng việc thu phí hàng năm đối với khách hàng sử dụng Apple CarPlay
Chuyên gia của Manulife Investment Management tại Hong Kong nhận định nếu Mỹ vẫn áp thuế Trung Quốc, Trump sẽ bị coi là "kẻ đánh cắp Giáng sinh"
Khoảng đầu tháng 12/2019, tổng thống Mỹ Donald Trump bất ngờ tuyên bố áp thuế quan lên thép và nhôm nhập khẩu từ hai quốc gia Brazil và Argentina.
Khoảng đầu tháng 12/2019, Bộ trưởng Tài chính Pháp Bruno Le Maire tuyên bố sẵn sàng cùng Châu Âu chống lại mối đe dọa thuế quan mới từ Mỹ.
Khoảng đầu tháng 12/2019, Mỹ cùng 14 nước Mỹ Latinh ra lệnh cấm đi lại với 29 người Venezuela, bao gồm Tổng thống Nicolas Maduro và các đồng minh của ông.
Theo trang Business Insider, một vụ kiện được đệ đơn tại tòa án California (Mỹ) với cáo buộc công ty TikTok đánh cắp dữ liệu người dùng và gửi đến các máy chủ tại Trung Quốc.
Putin cho biết Nga nhiều lần bày tỏ sự sẵn sàng cùng NATO chống "các mối đe dọa thực sự" khi liên minh đang tổ chức hội nghị thượng đỉnh.
Khoảng đầu tháng 12/2019, Ủy ban Tình báo Hạ viện Mỹ công bố báo cáo điều tra luận tội Trump, cho rằng ông đã vì lợi ích cá nhân mà gây hại an ninh quốc gia.
FBI xem bất kỳ ứng dụng di động nào được phát triển ở Nga, bao gồm FaceApp, là "mối đe dọa phản gián tiềm tàng".
ông Donald Trump cho biết hội nghị thượng đỉnh G7 năm 2020 sẽ được tổ chức tại Trại David, nơi nghỉ dưỡng của các tổng thống Mỹ và khách mời.
Các công tố viên Đài Loan cáo buộc cựu trung tá Cheng Chih-wen và cha tuồn thông tin cho Trung Quốc đại lục để đổi lợi ích.