Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Vinh Danh Bác Phạm Bội Hoàn - NNB

23/05/200600:00:00(Xem: 3084)

(Kỷ-niệm 4 năm VATV, tiệm Thần Tài, CN 21-V-2006)

Giáo sư Nguyễn Ngọc Bích (trái), bác Phạm Bội Hoàn.

Ôm máy đi phục-vụ ngành truyền hình từ thập niên 1960, ông Phạm Bội Hoàn là một cameraman tiên-phong của Việt Nam, một chuyên-viên kỳ cựu của CBS với nhiều thành-tích rực rỡ trong chiến-tranh cũng như trong hòa-bình. 

Đối với đa-phần chúng ta, nhất là các anh chị em trẻ, chiến-tranh Việt Nam chỉ là những tên tuổi, những ngày tháng khô khan, không nói được lên những mồ hôi, nước mắt, chết chóc, thương vong, tang tóc có thực trong cuộc chiến anh-dũng của hàng hàng lớp lớp người trong thế-hệ cha ông của các em.  Qua những bài hát của thời chiến ta biết được đến những “chiến thắng Pleime, Đồng Xoài, Bình Giã” hay “người ở lại Charlie,” nhưng thử hỏi, nếu không có những người như “Bác Phạm Bội Hoàn” liều thân đi ra chiến-trận với vũ-khí độc-nhất là một cái camera chuyên-nghiệp nặng chĩu trên vai thì giờ này, ta lấy đâu để mà có được những thước phim về trận Pleime, trận mở đầu cho chiến-dịch của Cộng-quân định cắt đôi miền Nam vào năm 1965" 

Trận này, các sử-gia Mỹ gần như không nói đến khi viết về chiến-tranh Việt Nam.  Vì sao"  Vì không có người Mỹ tham-gia nên đối với họ, chiến-dịch kia của Cộng-quân chỉ bắt đầu với trận Ia Drang năm đó, xảy ra sau trận Pleime, mà thôi.  Đây là điều tôi mới học được ở hội-nghị chuyên-đề về Quân-lực VNCH tổ-chức ở Lubbock, Texas, tháng 3 vừa qua—nhờ bài thuyết-trình của G.S. Nguyễn Văn Tín, em của tướng Nguyễn Văn Hiếu.  Và để chứng minh là có trận Pleime, bẻ gãy ngay ý-đồ của Cộng-quân từ đầu chiến-dịch, nếu không có những thước phim của P.B. (Pi Bi) Hoan, như ông được biết ở CBS, thì ta lấy đâu làm bằng-chứng"

Sau 75, sang Mỹ, cũng đâu phải ngẫu-nhiên mà ông đã trụ được qua sáu đời Tổng-thống trong Tòa Bạch-ốc để lưu lại cho hậu-thế nhiều đoạn phim lịch-sử"  Mấy ai trong chúng ta đã cận kề được từ Tổng-thống Gerald Ford qua Carter đến ông Reagan, rồi Bush cha, Clinton, Bush con, nhiều khi chỉ cách dăm ba bước"  Mấy ai đã có cơ-hội thu hình những giờ phút lịch-sử như chuyến Tổng-thống Clinton đi thăm viếng Việt Nam suốt từ Bắc chí Nam vào tháng 11 năm 2000, hay Tổng-thống Bush sau ngày 9/11 hoặc cuộc gặp gỡ năm ngoái giữa ông và thủ-tướng CSVN Phan Văn Khải—mặc dầu ông (P.B. Hoan) đã về hưu được từ mấy năm nay.

Song cái đáng yêu nhất của P.B. Hoan có lẽ phải nói là tinh-thần cộng-đồng, yểm-trợ và nâng đỡ những tài-năng trẻ muốn đi vào ngành mũi nhọn này của truyền-thông thế-giới.

Không cần ai bảo, ông là người đi tiên-phong quay những cảnh Tết đầu tiên của người Việt ở trong vùng Thủ-đô Hoa-thịnh-đốn.  Trong căm căm của những ngày giáp Tết Bính Thìn 1976, chính ông lôi tôi đi ra khu chợ Việt Nam ở Clarendon (Arlington, Virginia)—lúc đó chưa có khu Eden—quay tôi nói chuyện và trình bầy về Tết Việt Nam, một điều mà mãi đến 20 năm sau, Tết vừa rồi, PBS mới làm (trong chương-trình “Religion & Ethics,” ngày mồng 3 tháng 2, 2006). Không giống nhiều chuyên-gia khác, ông hoàn-toàn không giấu nghề.  Ông sẵn sàng chia xẻ tất cả sự hiểu biết và kinh-nghiệm đầy đặn của ông với các anh em trẻ hơn, thậm chí ông không ngại ngần tình nguyện làm một cameraman thứ hai để có thể thu hình được từ hai ba góc.  Đó là lý-do vì sao cuộc phỏng vấn Dương Thu Hương hôm rồi (mồng 1 tháng 5, 2006) ở New York, lần đầu tiên nhà văn này xuất hiện trên truyền hình hải-ngoại, trên VATV, lại có thể chuyên-nghiệp đến như thế được.

Vinh danh Bác Phạm Bội Hoàn không phải chỉ là nhắc đến một người có công nhiều với ngành truyền hình truyền thông Việt Nam ở Hoa-kỳ, vinh danh P.B. Hoan là một việc làm có thể nói là đã hơi muộn màng đối với một tên tuổi ngay trong lịch-sử CBS của Mỹ, vinh danh ông chỉ là xác-nhận tính-cách tiên-phong của ông và tinh-thần phục-vụ cộng-đồng cao-độ của một người mà lúc nào tiếng cười cũng sang sảng, con mắt lúc nào cũng tinh anh, tươi trẻ.

NNB

Springfield, VA

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tưởng Niệm vía Đức Bồ Tát Quán Thế Âm và nghe buổi thuyết trình đề tài : “Lối vào Pháp Tu Quán Âm” Đúng 10 giờ sáng, Chủ Nhật ngày 16 tháng 10 năm 2022
LA Times: Dân Biểu Steel Xúc Phạm Cựu Sĩ Quan Hải Quân Để Khai Thác Sự Ủng Hộ Của Dân Nhập Cư. ORANGE COUNTY, CA – Tờ báo Los Angeles Times đã đăng bài về những tở quảng cáo vận động tranh cử của Dân Biểu Michelle Steel, có những bức ảnh ghép về Sĩ Quan Hải Quân Hoa Kỳ Jay Chen, gọi ông ta không phải người Mỹ. Những tờ quảng cáo này được thiết kế để kích động các cộng đồng thiểu số, tìm cách đặt câu hỏi về lòng trung thành và di sản Đài Loan của một Thiếu Tá, trong một nỗ lực lố bịch nhằm đánh lạc hướng cử tri khỏi sự tham nhũng và hồ sơ bỏ phiếu tai hại của Steel.
Ông Minh Phạm- đã ngoài 80 tuổi- cho biết vẫn đang xem xét ứng cử viên nào sẽ giành được phiếu bầu của mình. Tìm xem những gì người này đã làm trong quá khứ, so sánh để tiên đoán những gì họ có thể làm trong tương lai. Sử dụng chủ nghĩa cộng sản như một cái móc câu. Đó không phải lúc nào cũng là giải pháp.
Phó Thị Trưởng Diedre Thu Hà Nguyễn Mời Dự Ngày Tư Vấn Pháp Lý Miễn Phí Oct 8 2022 từ 10:00 -14:00 tại Staton Central Park
Trên tuần báo Le Point, mục « Paris đây, Paris đó » của tuần này giới thiệu một ngôi chùa Thái Lan ở thành phố Moissy-Cramayel thuộc tỉnh Seine-et-Marne (77) ngoại ô Paris về phía Đông, tức còn nằm trong Ile de France...
hai cư dân vừa thi đậu trong tuần trước đã đến để cảm ơn văn phòng Jay Chen, cũng như chia sẻ một số kinh nghiệm quí báu cho những người đang chuẩn bị cho kỳ phỏng vấn thi quốc tịch.
Hằng năm, anh chị em nghệ sĩ tổ chức giỗ tổ Hát Bội ở miền Nam California. Năm nay, giỗ tổ được tổ chức vào lúc 1 giờ trưa, Chủ Nhật ngày 25/09/2022, tại thư viện Việt Nam, 10872 Westminster Ave., Suites 214 & 215 Garden Grove, CA 92843. Các nghệ sĩ mặc áo dài màu sắc rực rỡ. Hát bội là một bộ môn nghệ thuật được đồng bào ở Việt Nam yêu chuộng trước năm 1975. Các diễn viên tập dượt rất công phu, vừa diễn vừa hát, tiếng hát nhịp nhàng với tiếng đàn, tiếng trống. Khán thính giả đầu bạc lẫn đầu xanh lắng nghe từng lời hát.
Thông tin này dựa vào bản báo cáo của Trung Tâm Chiếu Khán Quốc Gia (NVC). Kể từ tháng 3 năm 2020, đại dịch COVID-19 đã ảnh hưởng đáng kể đến khả năng duyệt xét đơn xin chiếu khán nhập cư của Bộ Ngoại giao. Các đại sứ quán và lãnh sự quán Hoa Kỳ đang làm việc để tiếp tục các dịch vụ chiếu khán thông thường càng nhanh càng tốt. Tuy nhiên, đại dịch tiếp tục ảnh hưởng nghiêm trọng đến số lượng chiếu khán mà các đại sứ quán và lãnh sự quán có thể xét duyệt. Vào những thời điểm khác nhau, quá trình duyệt xét của lãnh sự bị chậm lại hoặc tạm dừng vì các lệnh đóng cửa tại địa phương và toàn quốc; việc hạn chế đi lại; các quy định về kiểm dịch của nước sở tại; và nỗ lực của các đại sứ quán và lãnh sự quán Hoa Kỳ để ngăn chặn sự lây lan của COVID-19.
AARP đã công bố kết quả mới từ cuộc khảo sát hàng năm của mình có tên Mirror/Mirror: Women’s Reflections on Beauty, Age and Media™. Nghiên cứu cho thấy 60% phụ nữ Người Mỹ Gốc Á và Người Đảo Thái Bình Dương (Asian American and Pacific Islander, AAPI) trên 50 tuổi bị phân biệt đối xử với tần suất “ít nhất là vài lần”.
Tổ chức phi lợi nhuận Tiếp Cận Tiếng Việt (ViệtLA) hân hạnh tài trợ cuộc thi làm lồng đèn tại Lễ Hội Tết Trung Thu đầu tiên của Thành Phố Santa Ana. Lễ hội được tổ chức vào Thứ Bảy, 01 Tháng 10, 2022
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.