Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Phát Biểu Của Ks Bạch Ngọc Dương Về Tham Nhũng Ở Vn Tại Tt Irc-phòng Thông Tin Văn Hóa, Đsq Hoa Kỳ Tại Hà Nội

23/05/200600:00:00(Xem: 3282)

Hà nội, ngày 15 tháng 9 năm 2005

Xin chào các quý anh, quý chị!

Tôi rất hân hạnh được tới đây để chia sẻ cùng với quý anh, quý chị về những điều mà tôi quan tâm. Rất cám ơn chị Bình đã tổ chức ra được những lớp học như vậy, rất bổ ích cho chúng ta. Tôi rất hân hạnh được ngồi ở đây, phòng trung tâm thông tin của Đại sứ quán Hợp chủng quốc Hoa Kỳ tại Hà nội, tại sao tôi lại nhấn mạnh điều này là bởi vì ở đây đại diện cho một nền tự do dân chủ hàng đầu trên thế giới, đã có mặt tại Việt nam.

Tôi xin giới thiệu với các bạn tôi cũng chỉ là một người dân bình thường như mọi người khác, tôi không phải là một nhà kinh tế gia hay luật sư, tôi học về kỹ thuật, nhưng tôi là một người có nhiều quan tâm đến những vấn đề thời sự nóng bỏng trong xã hội của Việt nam. Chính vì vậy hôm nay tôi cũng rất hân hạnh được chia sẻ những điều mà tôi quan tâm nhất cùng quý anh, quý chị. Tạm gác sang một bên các đề tài như về du học, bóng đá hay bất cứ một vấn đề nào khác, cái mà tôi muốn đề cập ở đây là một vấn đề rất nóng hổi, rất quan trọng, liên quan đến mọi chúng ta ngồi đây.

Thưa quý anh, quý chị một trong những vấn đề mà tôi dành nhiều sự quan tâm nhất đó là quốc nạn tham nhũng trầm trọng tại Việt nam hiện nay, nó đã trở thành một căn bệnh trầm kha của xã hội. Việt nam hiện nay là một quốc gia có nhiều quốc nạn, hôm nay tôi xin chia sẻ cùng quý anh, quý chị về quốc nạn tham ô tham nhũng đang hoành hành trên đất nước của chúng ta. Chúng ta là những thế hệ trẻ của đất nước, chúng ta sẽ là những chủ nhân tương lai của đất nước, vậy chúng ta hãy cùng nhau chia sẻ những vấn đề của đất nước mình. Tôi xin nhấn mạnh là tổ quốc Việt nam là của tất cả những người mang dòng máu Việt nam, cho dù các bạn có sống ở bất kỳ đâu trên thế giới, đã mang dòng máu Việt nam thì là người Việt nam, do vậy khi đất nước rơi vào những hoàn cảnh trớ trêu, thì các bạn hãy đóng góp tài hèn sức mọn của mình cho đất nước dù chỉ là cất lên tiếng nói nhỏ bé của mình.

Sau đây tôi xin gửi tới quý anh, quý chị các số liệu về tham nhũng tại Việt nam mà tôi đã bỏ công ra để sưu tập, nhưng đó chỉ là một ít số liệu để chứng minh nạn tham ô tham nhũng trong những liệt kê dài khó có thể kể hết. Có những vụ thì nổi cộm trên mặt báo chí, còn những vụ mà không công khai, bị cho chìm xuồng, bưng bít vì lý do nào đó thì chúng ta không có cách nào để biết được sự thật bởi vì có những người cố tình muốn che dấu sự thật ăn cắp đó. Như các bạn biết đấy, phần chìm của tảng băng trôi bao giờ cũng to hơn rất nhiều so với phần nổi mà chúng ta có thể nhìn thấy được ở trên mặt nước, tôi ví nạn tham ô tham nhũng tại Việt nam nó giống như là những tảng băng khổng lồ trôi lững lờ trên mặt nước vậy. Và dưới đây là những số liệu mà tôi sưu tập qua các tờ báo có tiếng trong nước như tờ Lao động, Hà nội mới, An ninh, Pháp luật, Vnexpress. Vietnamnet, Thanh nien Online…và một số tờ báo nước ngoài như VOA, BBC…cùng với sự đánh giá của Tổ chức Minh bạch Quốc Tế (Transparency International) có trụ sở tại Berlin.

Tham nhũng là một trong những nguyên nhân cơ bản làm cho Việt nam vẫn là một quốc gia tụt hậu và nghèo nhất thế giới trong thế kỷ 21 này với tổng sản phẩm quốc nội đạt 45,210 tỷ USD xếp thứ 56/184 nước, nhưng GDP bình quân cho 1 đầu nười chỉ đạt 500 dollars trong năm 2004 đứng thứ 164/208 nước theo đánh giá của ngân hàng thế giới World Bank.

Những số liệu liệt kê các vụ tham nhũng điển hình: 

1- Những năm 1993-2004, cảnh sát kinh tế điều tra gần 177.000 vụ tội phạm và vi phạm về kinh tế. Trong đó gần 10.000 vụ tham nhũng, gây thiệt hại hơn 7.500 tỷ đồng.

(nguồn http://vnexpress.net/Vietnam/Phap-luat/2005/06/3B9DF015/)

Có 1 tỷ VND trong tài khoản của bạn thì bạn đã là 1 trong những tỷ phú tại Việt nam, nói như vậy để chúng ta có thể hình dung ra được con số thiệt hại khổng lồ đến mức độ nào.

2- Từ năm 2000 đến năm 2004, giới hữu trách Việt nam đã xử lý 8808 vụ án tham nhũng, buôn lậu; gây thất thoát hơn 150 triệu đô la cho ngân quĩ nhà nước và có số người liên can lên tới hơn 12300 người. (nguồn http://www.voanews.com/vietnamese/2005-06-08-voa7.cfm)

3- 10 vụ tham nhũng điển hình (nguồn http://vnexpress.net/Vietnam/Phap-luat/2005/06/3B9DF015/)

1. Vụ mua bán lòng vòng 4.000 tấn thép đường dây 500 kV, chiếm đoạt hơn 3 tỷ đồng. Hậu quả là bộ trưởng năng lượng bị phạt 3 năm tù. 1 thứ trưởng, 2 phó tổng giám đốc, 2 phó chánh giám đốc... vào trại giam.

2. Vụ cố ý làm trái, tham ô tại Công ty dệt Nam Định, gây thiệt hại hàng chục tỷ đồng. 23 người bị truy tố, trong đó có 2 tổng giám đốc, 1 kế toán trưởng.

3. Vụ cố ý làm trái, tham ô 14 tỷ đồng trong dự án xây dựng khách sạn Bàn Cờ tại 86 Nguyễn Thái Học, Hà Nội. Phó chủ tịch UBND quận 3 (TP HCM) cùng giám đốc Công ty Vật tư quận 3 cùng kế toán trưởng khách sạn Bàn Cờ... đã lợi dụng sự lỏng lẻo của cơ quan để rút tiền thông qua việc chi tiêu mua sắm vật tư xây dựng khách sạn Bàn Cờ.

4. Vụ đưa và nhận hối lộ, vi phạm các quy định về quản lý và sử dụng đất dai, cố ý làm trái quy định nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng... của Phạm Huy Phước (giám đốc Công ty Tamexco và các đối tượng liên quan. Tổng số tiền bị thất thoát gần 100 tỷ đồng.

5. Vụ tham ô tài sản nhà nước của một số cán bộ thuộc trạm kiểm soát liên hợp Đồng Bành, Lạng Sơn, do Lưu Văn Nhịp là trạm trưởng. 24 bị cáo được đưa ra xét xử, trong đó có cục phó cục thuế Lạng Sơn.

6. Vụ lập quỹ trái phép, tham ô tại Công ty ắc quy Vĩnh Phúc gây thiệt hại gần 17 tỷ đồng.

7. Vụ tham ô, cố ý làm trái do Lã Thị Kim Oanh (giám đốc công ty tiếp thị đầu tư nông nghiệp và phát triển nông thông) chủ mưu, làm thất thoát hơn 100 tỷ đồng. Cùng bị phạt tù với Kim Oanh là 2 nguyên thứ trưởng, 2 nguyên vụ trưởng của Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn.

8. Vụ cố ý làm trái, tham ô tại Xí nghiệp xây dựng công trình giao thông, thuộc Công ty vật tư vận tải và xây dựng công trình giao thông, Bộ Giao thông vận tải. Bằng thủ đoạn lập chứng từ thanh quyết toán khống, họ đã gây thiệt hại 26 tỷ đồng, trong đó tham ô 15 tỷ.

9. Vụ tham ô trong thi công 8 công trình tại tỉnh Thanh Hoá, Nghệ An do Phạm Đức Tạo (phó giám đốc xí nghiệp xây dựng số 2, thuộc Công ty xây dựng công nghiệp số 1) tổ chức.

10. Vụ cán bộ xã Thuận Hưng, huyện Thốt Nốt, Cần Thơ, lập hồ sơ quyết toán khống công trình điện, làm đường giao thông nông thôn... để tham ô gần 3 tỷ đồng và 340 chỉ vàng.

Còn rất rất nhiều nhiều nữa, nếu liệt kê hết các vụ tham ô tham nhũng ra đây chắc các bạn sẽ rất choáng vì đọc cả ngày này sang ngày khác, tháng này sang tháng khác, năm này sang năm khác cũng không hết, bởi vì tham ô tham nhũng ở Việt nam nó là quốc nạn và xảy ra như cơm bữa. Trên đây là một ít rất nhỏ số liệu về các vụ tham nhũng tại Việt nam, các bạn muốn tìm hiểu sâu thêm thì có thể tham khảo tại địa chỉ trang web của Vietnamnet và Vnexpress.

Các bạn thấy thế nào khi mà những đồng tiền mà mỗi người dân chúng ta, trong đó có tôi, có các bạn phải đổ mồ hôi nước mắt ra mới kiếm được bằng sức lao động của mình, chúng ta phải ai cũng phải đóng thuế cho phần thu nhập của mình, một phần tiền đóng thuế của người dân không quay lại phục vụ cho cuộc sống của người dân tốt hơn mà lại chui vào túi và làm giàu cho những kẻ bất lương tham ô, tham nhũng""" Các bạn thấy thế nào về điều đó, các bạn có bất bình không, nếu thấy bất bình thì hãy lên tiếng. Đó là một trong những sự bất công rất lớn trong xã hội của chúng ta, khi mà chúng ta đang cố gắng để xây dựng cho được một xã hội “dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh” thì chúng ta lại chỉ nhận được những bất công đầy rẫy xã hội, phân hoá ngày càng mạnh. Chúng ta không thể nhắm mắt làm ngơ trước những bất công đó được. Tham nhũng đã gây ra mất bất công nghiêm trọng trong xã hội, làm tổn hao ngân sách nhà nước do tiền thuế của người dân đóng góp. Tham nhũng làm ảnh hưởng to lớn đến quỹ an sinh và phúc lợi xã hội, làm ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của người già và trẻ em. Tham nhũng làm giảm khả năng của các nước đang phát triển trong việc thu hút các khoản đầu tư ít ỏi và làm sai lệch sự phân bổ vốn, đồng thời làm mất niềm tin của các nhà đầu tư.

Chúng ta hoàn toàn có quyền lên án khi mà những đồng tiền đóng thuế của người dân không được sử dụng đúng mục đích. Việt nam vẫn là một nước nghèo, nhà nước ta thay mặt nhân dân đang phải đi vay rất nhiều ngoại tệ của nước ngoài để xây dựng đất nước, và chính chúng ta sẽ là những thế hệ tiếp theo đã và đang phải làm việc cật lực để trả những món nợ khổng lồ đó. Có vay thì phải có trả, không ai cho không chúng ta cái gì cả, trong khi đó thì những đồng tiền đi vay nợ đó lại không được sử dụng đúng mục đích. Các bạn nên nhớ rằng hiện tại Việt nam rất nghèo, hầu hết các công trình cơ sở hạ tầng đều phải vay tiền nước ngoài thông qua WB, rồi ODA…để xây dựng, và mỗi người dân chúng ta đang phải nợ thế giới 180 USD tính đến thời điểm này!

Tham nhũng đã kéo tụt đất nước Việt nam xuống hố tụt hậu và đói nghèo nhất thế giới. Trên thế giới này nước nào cũng có tham nhũng, nhưng ở các nước càng văn minh thì tham nhũng đã được hạn chế đến mức tối thiểu hoặc là hầu như không có tham nhũng, còn tại những đất nước càng nghèo nàn, lạc hậu thì sự tham nhũng càng tràn lan hoành hành. Ông James D. Wolfenshon, Chủ tịch Ngân hàng Thế giới đã phát biểu: “Kể từ khi trở thành chủ tịch của Ngân hàng Thế giới, tôi đã đi thăm hơn 84 nước đang phát triển. Tôi có thể nói một điều chắc chắn rằng tham nhũng là một vấn đề nghiêm trọng tại một số nước nghèo và đang chuyển đổi không phải vì người dân không muốn có sự trung thực trong cuộc sống công cộng” (trích trang 23 trong cuốn sách “Tham nhũng: một cản trở cho sự phát triển”, tập 3, số 5 Kinh tế, tạp chí điện tử của Bộ Ngoại giao Hoa kỳ, tháng 11/1998).

Tham nhũng và hối lộ phát triển trên những yếu kém có tính hệ thống. Tổ chức Minh bạch Quốc Tế đã cho chúng ta thấy điều đó qua số liệu khảo cứu của họ. Theo đánh giá của Tổ chức Minh bạch Quốc tế (Transparency International), năm 2004 Việt nam được xếp hạng 102/146 nước về tham nhũng, và Việt nam là một trong ba nước tham nhũng nhất Châu Á.

Một số phát biểu của các chính trị gia:

Dù 10 năm, “cái bánh” GDP của chúng ta đã “to” ra gần gấp đôi, nhưng nói như Thủ tướng Phan Văn Khải: “Nước ta có 80 triệu dân mà mỗi năm chỉ làm ra được 40 tỷ USD, không bằng một tập đoàn kinh tế của nước ngoài”. Phải thấm thía nỗi nhục nghèo nàn thì mới biết cách bứt phá đi lên. (trích bài “Khi GDP của Việt nam đạt 2400 USD” đăng trên Thanh nien Online http://www2.thanhnien.com.vn/Chaobuoisang/2005/8/2/117676.tno)

Đối với Việt Nam, GDP bình quân đầu người tính bằng USD theo tỷ giá hối đoái thực tế đã tăng khá nhanh qua các năm: năm 1995 đạt 282,1 USD/người; năm 2000 đạt 402,1 USD/người; năm 2001 đạt 412,9 USD/người, năm 2002 đạt 440,0 USD/người; năm 2003 đạt 441,9 USD/người; năm 2004 đạt 554,6 USD/người. (trích bài “Nước ta đang ‘phát triển tới’ đâu” của Ngọc Minh đăng trên Thanh nien Online http://www2.thanhnien.com.vn/Chaobuoisang/2005/8/2/117676.tno)

Hội nghị Nhóm tư vấn các nhà tài trợ cho VN đã bế mạc bằng việc công bố mức cam kết tài trợ vốn ODA năm 2005 là 3,4 tỷ USD. Giám đốc Ngân hàng Thế giới (WB) tại Việt Nam, ông Klaus Rohland cho biết, tính đến trước thời điểm nhận được cam kết vay 3,4 tỷ USD vốn ODA, tổng số nợ nước ngoài của Việt Nam đã là 15 tỷ USD. Nếu làm một phép chia trung bình thì mỗi người dân đang nợ khoảng 180 USD. (nguồn Saigon Times Daily và http://vnexpress.net/Vietnam/Kinh-doanh/2004/12/3B9D9530/)

Tiến sĩ Lê Đăng Doanh, nguyên là Viện trưởng Viện Nghiên Cứu Quản Lý Kinh Tế Trung Ương, một chuyên gia kinh tế hàng đầu của Việt nam, từng giữ vai trò cố vấn cho nhiều nhà lãnh đạo Việt Nam như các ông Phạm Văn Đồng, Nguyễn Văn Linh, Đỗ Mười, Nguyễn Duy Trinh...) trong một bài phát biểu nói rằng: “Về kinh tế, tính theo sức mua tương đương thì chúng ta xếp thứ 130/175 nước, nhưng nếu xếp theo tỷ giá thì chúng ta xếp thứ 149/203 nền kinh tế. Tức là sau ngần ấy năm phát triển, sự thực là chúng ta vẫn là một nước nghèo. Và chỉ số phát triển con người thuộc loại trung bình, năm 2003 xếp thứ 109/175 nước, năm 2004 xếp thứ 112/177 nước. Tức là nó thêm 2 nước thì nhẽ ra là mình cũng ở vị trí đấy thì mình phải xếp thứ 111. Như vậy tức là không phải là mình đã tiến nhanh lắm đâu. Và với 40 tỷ GDP thì nền kinh tế Việt Nam chỉ bằng 0,36% nền kinh tế toàn cầu thôi…

Và các bạn đều có biết là Tổ chức Minh bạch Quốc tế xếp Việt Nam về chỉ số tham nhũng là xếp thứ 102, đây là 102/145 nước, tức là cũng rất là thấp”.

Về tài liệu tham khảo, các bạn có thể tìm hiểu thêm về sự nghiêm trọng của tham nhũng đối với xã hội qua các cuốn sách của Trung tâm Thông tin-Tư liệu như là cuốn: “Tham nhũng-một cản trở cho sự phát triển” hoặc là cuốn: “Chính sách chống tham nhũng-khuôn khổ pháp lý và thể chế”, http://www.worldbank.org/, http://www.transperancy.org/

Thưa quý anh, quý chị, với thời gian có hạn, mong rằng tôi đã truyền tải được một thông điệp mong muốn chia sẻ cùng quý vị. Chúng ta hãy đừng thờ ơ với chính mình, đừng thờ ơ với vận mệnh của đất nước mình, chúng ta có thể làm bất cứ một việc nhỏ bé nào có thể làm được tuỳ với khả năng của mình để ngăn chặn quốc nạn tham nhũng đang hoành hành trên đất nước chúng ta. Mỗi chúng ta hãy đóng góp một phần nhỏ bé để xây dựng đất nước ngày một tươi đẹp hơn, văn minh hơn. Tôi xin trích một câu trong Tuyên Ngôn LIMA Về Chống Tham Nhũng tại Hội nghị Quốc tế Chống Tham nhũng lần thứ 8 được tổ chức từ ngày 7 đến 11 tháng 9 năm 1997 tại Lima, Peru: “Đấu tranh chống tham nhũng là công việc của mỗi người trong mọi xã hội” (trích trang 64 trong cuốn sách “Tham nhũng: một cản trở cho sự phát triển”, tập 3, số 5 Kinh tế, tạp chí điện tử của Bộ Ngoại giao Hoa kỳ, tháng 11/1998).

Mỗi khi cầm tờ báo lên đọc, xem TV, lại thấy có nhũng vụ án tham nhũng được phanh phui, thì tôi lại cảm thấy vô cùng xót xa và rất buồn cho đât nước Việt nam. Còn những kẻ đã và đang có dã tâm tham nhũng một cách bất lương, tàn bạo vì những mục đích cá nhân xấu xa của họ, tuy tôi không nêu đích danh ra ở đây, nhưng chúng ta đều biết rất rõ họ là nhữg ai! Đó là những kẻ táng tận lương tâm, đó là những kẻ xấu xa bỉ ổi, đó là nhũng kẻ đê tiện hèn hạ mờ mắt trước cám dỗ vật chất, chỉ vì những mưu toan tư lợi cá nhân ích kỷ hẹp hòi, chà đạp lên quyền sống của người khác, đó là những kẻ ăn trên ngồi chốc hút xương tuỷ của nhân dân, đó là những kẻ ăn chơi sa đoạ, thác loạn bằng những đồng tiền mồ hôi xương máu của nhân dân, đó là lũ quỷ sa tăng đội lốt người, chúng đã phạm tội ác tày trời làm phương hại đến lợi ích Quốc gia và Dân tộc. Những kẻ không còn chút lương tri con người đó sẽ bị nhân dân trừng trị thích đáng!

Chúng ta là những người không chấp nhận tham nhũng. Tài chính công của quốc gia cần phải công khai minh bạch. Chúng ta không thể ngồi đó mà nhìn đồng tiền đóng thuế của mỗi người dân chúng ta đóng góp cho xã hội lại bị những thế lực vô hình sử dụng và giao dịch một cách mờ ám cho những tư lợi cá nhân đen tối. Mong muốn của chúng ta là một Việt nam không có tham nhũng! 

Rất cám ơn quý vị đã lắng nghe và quan tâm! Chân thành cám ơn quý vị!

Hà nội ngày 15 tháng 9 năm 2005.

Kỹ sư xây dựng Bạch Ngọc Dương.

Mobilephone: 0953359738

Email: thanhniendanchuvn@yahoo.com 

Ghi chú: Sau khi tôi phát biểu về vấn đề tham nhũng nội dung như trên thì khoảng 5 ngày sau, tức là ngày 24-9-2005 thì tôi đã bị các cán bộ an ninh thuộc A42 thuộc Tổng cục an ninh-Bộ công an có trụ sở tại số 7 phố Nguyễn Đình Chiểu, quận Hai Bà Trưng, TP Hà nội, bắt giam, thẩm vấn 2 ngày liên tiếp.

Dưới đây là 2 tấm hình chụp tôi- KS.Bạch Ngọc Dương do chị Quản Mai Bình-giám đốc Trung tâm IRC gửi tặng.

Hình 1: Tôi-Bạch Ngọc Dương đang đứng nói về vấn đề tham nhũng tại Việt nam trước các bạn trẻ trong phòng hội họp tại trung tâm Thông tin-Tư liệu, Phòng Thông tin-Văn hoá, Đại sứ quán Hợp chủng quốc Hoa Kỳ tại Việt nam

Hình 2: Chị Quản Mai Bình giám đốc Trung tâm Thông tin-Tư liệu, Phòng Thông tin-Văn hoá, Đại sứ quán Hợp chủng quốc Hoa Kỳ tại Việt nam, tặng tôi (Bạch Ngọc Dương) kỷ niệm chương nhân dịp 10 năm quan hệ Việt -Mỹ.

Địa chỉ của IRC: Tầng 3, Toà nhà Vườn Hồng, 170 phố Ngọc Khánh, Quận Ba Đình, TP Hà nội.      

Information Resource Center

Public Affairs Section

3rd Floor, Rose Garden Tower

170 Ngoc Khanh Street, Hanoi, Vietnam

Tel: 844-8314580; Fax: 844-8314601

Email: irchanoi@state.gov

http://vietnam.usembassy.gov

Quan Mai Binh IRC Director, PAS, U.S. Embassy

170 Ngoc Khanh Str., Hanoi

Tel: (844) 831-4580 ext. 112

Fax: (844) 831-4601; (844) 831-4685

M: 0903487227; email: binhqm@state.gov; binhpas@gmail.com

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.