Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Fifa World Cup & Thực Lực Của Các Đội Tuyển

11/06/200600:00:00(Xem: 1758)

Như đã số chúng ta đã biết, trong giải vô địch bóng tròn thế giới World Cup 2006 được tổ chức tại Đức năm nay, tổng cộng có 32 quốc gia được tuyển vào vòng chung kết, chia thành 8 toán mang chỉ số từ A đến H, mỗi toán 4 đội. Các đội trong toán sẽ luân phiên gặp nhau; hai đội nhiều điểm nhất sẽ được vào vòng trong. Trong vòng loại, các quốc gia tùy theo vị trí địa dư, được Tổng Cục Túc Cầu Thế Giới (FIFA) chia thành từng vùng. Mỗi vùng tùy theo lớn nhỏ, có ít hay nhiều toán. Thí dụ vùng Âu Châu có nhiều quốc gia tham dự nên được chia ra làm nhiều toán, trong khi vùng Á Châu tương tự như vùng Bắc Mỹ có ít toán hơn. Các đội trong toán cũng luân phiên giao đấu để chọn 2 đội nhiều điểm nhất vào vòng chung kết.
Các bài tường thuật kỳ trước đã duyệt qua tổng quát thành phần mỗi toán cũng như sở trường sở đoản của mỗi đội. Trong bài viết kỳ này, chúng ta sẽ phân tích thực lực bóng tròn của mỗi vùng, đặc biệt chú ý tới một số đội có nhiều hy vọng đoạt giải căn cứ vào thành quả khi đấu vòng loại, cùng tìm hiểu qua về một số cầu thủ nổi tiếng có triển vọng chói sáng trên sân cỏ năm nay.
Để có một khái niệm tương đối về sức mạnh cũng như hy vọng của các đội tham dự, chúng ta nên biết về bảng sắp hạng chính thức hiện nay của Tổng Cục Túc Cầu Thế Giới (FIFA World Ranking) như sau:

1. Ba Tây (Brasil) 827 điểm.
2. Czech Republic 772 điểm.
3. Hòa Lan (Netherland) 768 điểm.
4. Mễ Tây Cơ (Mexico) 758 điểm.
5. Hoa Kỳ (USA) 756 điểm.
5. Tây Ban Nha (Spain) 756 điểm.
7. Bồ Đào Nha (Portugal) 750 điểm.
8. Pháp (France) 749 điểm.
9. Argentina 746 điểm.
10. Anh (England) 741 điểm.

Nhìn qua bảng sắp hạng 10 đội hay nhất (top ten) này, giới mộ điệu thấy ngay nhiều điều không ổn. Ngoài Bazil rất xứng đáng được sắp hạng 1, các đội như Mexico và Hoa Kỳ được xếp hạng 4 và 5 quả thật quá cao. Nếu gặp các đội Argentina (hạng 9) và Anh (hạng 10), Mexico hoặc Hoa Kỳ có lẽ phải lấy thúng mà đựng các bàn bị lọt lưới. Ngoài ra đội Ý có rất nhiều hy vọng vào sâu trong các vòng trong lại không được sắp vào hạng 10 đội hay nhất! Thử hỏi nếu hội tuyển Ý gặp Hoa Kỳ hay Mexico, có ai dám cá Ý bị thua không" Lý do của sự thiếu chính xác vì FIFA sắp hạng chỉ căn cứ vào kết quả của các trận đấu vòng loại. Nhưng khi đấu loại, các đội được sắp vào nhiều vùng và toán khác nhau, có toán mạnh như ở vùng Âu Châu hay Nan Mỹ, có toán yếu như vùng Bắc Mỹ và Caribean v.v… nên những đội như Hoa Kỳ và Mexico tuy thắng như chẻ tre trong toán yếu của mình, nhưng chưa chắc đã trên chân những đội bị loại trong các toán mạnh Nam Mỹ hoặc Âu Châu. Do đó, nghe nói kể từ lần tới, FIFA sẽ tính điểm căn cứ vào nhiều yếu tố thực tiễn hơn để có một bảng sắp hạng chính xác, gần với thực lực của các đội hơn.
Vì bảng sắp hạng của FIFA theo điểm thâu đạt được qua những trận đấu vòng loại không phản ảnh đúng sức mạnh của mỗi đội, chúng ta thử nhìn chung từng vùng như Âu Châu, Phi Châu, Á Châu v.v… xem các đội đã vượt qua vòng loại ra sao.
Trước hết tại Âu Châu, nơi có nhiều hội nhà nghề nổi tiếng như Manchester United, Arsenal (Anh), Juventus, AC Milan (Ý) hoặc Real De Madrid, Barcelona (Tay Ban Nha) v.v… trong vòng loại, con "ngựa đen" Ukraine trước đây thuộc Liên Bang Sô Viết đã gây lắm bất ngờ thích thú khi trở thành đội đầu tiên được tuyển vào vòng chung kết, đứng trên cả Thổ Nhĩ Kỳ (Turkey), Đan Mạch (Denmark) là những đội đã lập nhiều thành tích trong những World Cup và trên cả vô địch Âu Châu Hy Lạp (Greece). Trong khi đó, các đội được coi như mạnh khác như Hòa Lan, Bồ Đào Nha, Pháp, Ý và ngay cả Anh tuy thắng trong toán của mình nhưng đã gặp khá nhiều chật vật. Các đội Serbia & Montenegro và Croatia cũng được tuyển sau khi vượt qua những chặng đường chông gai. Cuối cùng, các đội Czech Republic, Tây Ban Nha và Thụy Sĩ được vé đi Đức vào giờ chót sau khi đổ khá nhiều mồ hôi lạnh.
Nhìn chung, các đội Âu Châu được tuyển đều rất xứng đáng. Chỉ đáng buồn cho một số đội khác như Ba Lan (Poland), Thụy Điển (Sweden) và ngay cả vô địch Âu Châu là Hy Lạp phải ôm hận nằm nhà chờ dịp khác vì chót nằm trong vùng có nhiều đội banh xuất chúng. Theo dự đoán, có lẽ trận chung kết World Cup sẽ diễn ra giữa một đội Âu Châu và một đội Nam Mỹ.
Qua tới Phi Châu là nơi sản xuất những viên kim cương đen qúi giá, và có những cầu thủ nổi tiếng có tài chạy mau đá mạnh, giới mộ điệu tìm thấy lắm bất ngờ. Bốn trong số 5 đội có vé đi Đức được tuyển lần đầu tiên. Dường như một trận bão sa mạc lớn đã cuốn các đội "mỏ trắng" Côte d'Ivoire, Ghanna, Togo và Angola, vượt qua các láng giềng nổi tiếng hơn như Cameroon, South Africa, Senegal và Nigeria để vào vòng chung kết. Như vậy, trong số 5 quốc gia Phi Châu tham dự World Cup 2002 tại Korea / Japan, chỉ có Tunisia tránh được trận cuồng phong dữ dội mà đối thủ Morocco không may là nạn nhân. Tunisia may mắn được ông bầu người Pháp Roger Lamerre hướng dẫn nên đã tránh khỏi kiếp số bi thảm của các đạo hùng binh khác. Sau khi thắng giải vô địch Phi Châu, các con phượng hoàng Carthage (biệt danh của đội Tunisia) đã mang đầy tự tin tới phần đất Âu Châu để tham dự vòng chung kết liên tiếp lần thứ 3.
Nhìn chung, các trận đấu vòng loại tại Phi Châu đều rất gay cấn với "cường độ" mỗi lúc một cao. Hầu như cuộc so giầy nào cũng đều mang tính chất quyết định và rất "sát nút", đặc biệt là các cuộc chạm trán giữa Togo - Senegal trong toán 1; Côte d'Ivoire - Cameroon trong toán 3; Angola - Nigeria trong toán 4 và Morocco - Tunisia trong toán 5. Điều đáng lo ngại cho các đối thủ tương lai là các đội bị loại kỳ này đều đã là mối kinh hoàng cho các đội trong World Cup trước đây và các mầm non da màu dường như chẳng bao giờ thiếu. Tiếc thay, quá khứ huy hoàng của các đội không may mắn bị loại đã không bảo đảm cho sự thành công kỳ này. Điển hình là Cameron đã từng gây sóng gió trên các cầu trường quốc tế đàng phải ôm hận nằm nhà vì đa số chiến mã đã luống tuổi, "mỏi chân bon", thiếu chuẩn bị và không lượng giá chính xác thực lực các đối thủ đang lên. Các đại hùng binh Ai Cập, Nigeria, Senegal và South Africa cũng ở vào tình trạng tương tự. Như vậy, với sự suy thoái của các tài danh thuở trước so với đám tuổi trẻ đang lên, làng cầu Phi Châu thật sự tiến hay lùi" Có lẽ phải chờ tới giải vô địch Phi Châu được tổ chức tại Ai Cập vào tháng giêng sang năm mới có câu trả lời chính đáng. Nhưng ngay từ bây giờ, ngoài các tay "phá lưới" đã được nhiều người biết đến như Samuel Eto'o, El-Hadj Diouf, Mido và Shabani Nonda, đạo phòng thành đối thủ còn phải coi chừng những họng thần công mới ra lò như Emmanuel Sheyi Adebayor, Didier Drogba, Haykel Guemamdia và Akwa. Các đội Phi Châu thường nổi tiếng với tài chạy mau đá mạnh, lần này chắc không phụ lòng trông đợi của giới mộ điệu với các màn công hãm chớp nhoáng, những cú "sút" căng như kẻ chỉ sẽ làm nóng tay nhiều thủ môn quốc tế.
Đa số giới mộ điệu nhận xét làng cầu Phi Châu đã đạt được trình độ nhồi bóng khá cao và điều đáng sợ là trong tương lai còn có khả năng thăng tiến hơn nữa.
Qua tới vùng Bắc Mỹ là nơi có quốc gia Hoa Kỳ được coi như đứng đầu trên thế giới kể cả về mặt tiền bạc cũng như về sức mạnh. Nhưng buồn thay, tuy cũng được gọi là "football" vì bắt nguồn từ túc cầu ngay từ khi tầu Mayflower chở các tổ tiên người Anh qua Mỹ châu lập quốc, nhưng chỉ có môn thể thao "vừa đá vừa bắt" banh bầu dục là phổ thông và được ưa chuộng với con cháu chú Sam. Chiến thuật của "football Hoa Kỳ" tương đối đơn giản vì đặt "nặng" vào các cầu thủ loại "tủ lạnh" hay "bị thịt" nặng ba, bốn trăm pounds chuyên "lấy thịt đè người". Còn chiến lược tuy cũng có nhưng không uyển chuyển linh động, huê dạng bằng môn bóng tròn đá chân thuần túy. Tưởng cũng nên nói đôi chút về một cầu thủ "football" người Mỹ gốc Việt độc nhất tên là Đạt Nguyễn chơi cho đội Football Dallas Cowboys. Tác giả đã có dịp gặp anh Anh Đạt, nhận thấy anh rất to lớn so với người Việt, cao gần 6 feet và nặng khoảng 250 pounds tức là trên 100 ký lô, thế mà khi gặp những đầu máy xe lửa sơn màu hắc ín húc cũng bị bay tung như bị bông gòn. Kết quả chỉ sau mấy mùa trăng, dù nghệ thuật tránh né tìm banh của Đạt rất cao cường, cuối cùng cũng phải giải nghệ để còn cơ hội nắn lại mấy đốt xương sống, những giẻ ba sườn trước khi quá trễ. Ngoài thiên tài tìm banh, anh Đạt còn được mến chuộng vì lối chơi hữu hiệu nhưng rất hòa nhã, Sự thành công của cầu thủ football Đạt Nguyễn đã là niềm hãnh diện không nhỏ cho công đồng người Việt tại Hoa Kỳ.
Trở về bóng tròn, vòng loại trong vùng Bắc Mỹ, không có nhiều bất ngờ. Đúng với câu "Trong xứ mù, anh chột làm vua", hai anh chột Hoa Kỳ và láng giềng đội nón Sombrero tuy nghệ thuật nhồi bóng chẳng vào hạng thượng thừa, nhưng cũng thay phiên làm mưa làm gió, hầu như liên tiếp được vào vòng chung kết. Chỉ có chàng tí hon Trinidad & Tobago cư ngụ nơi hải đảo với 1.3 triệu dân đã bất ngờ làm nên chuyện lớn, "giựt" vé vào vòng chung kết sau khi đá bại quốc gia hạt tiêu khác nhưng có nhiều dầu hỏa Bahrain, trong lúc các đội tuyển với niềm hy vọng tràn trề khác như Guatamala và Panama thì cười đau khóc hận.
Hoa Kỳ may mắn có được ông bầu Bruce Arean là người đã đưa hội tuyển vào tới vòng tứ kết World Cup 2002 tại Korea / Japan. Trong vòng loại, Hoa Kỳ chỉ 2 lần bại trận tại sân Mexico và Costa Rica. Vì phần lớn các tuyển thủ Hoa Kỳ đã lớn tuổi nên bầu Arena đã khéo léo pha trộn thêm những giòng máu trẻ để có thêm sức mạnh và tốc lực. Thủ môn nhiều kinh nghiệm Kasey Keller trong khuôn thành là niềm tin cậy lớn cho hàng phòng thủ với hậu vệ Brian McBride bao bọc vùng cấm địa. Ngoài ta, còn có cây đồng trụ khổng lồ Oguchi Onyenwu phụ giúp ngăn cản các đợt tấn công. Tóm lại, bầu Arena hy vọng hội tuyển Hoa Kỳ sẽ lập được thành tích tại Đức cho tương xứng với truyền thồng "vua thể thao" sẵn có của Hiệp Chủng Quốc.
Tới "senor" láng giềng Mexico, dường như sau cơn sóng gió trải qua 3 đời bầu mới tới được World Cup 2002, Mexico đã theo các nhà thám hiểm Tây Ban Nha trước đây đến vùng biển lặng. Lần này, ông bầu người Argentina Ricardo Lavolpe đưa đội Mexico vượt qua vòng loại khá dễ dàng. Khán giả người Mễ mặc sức reo hò như trong những trận đầu bò rừng khi thấy đội nhà trải qua 18 lần ra quân, đã thắng 15 trận, 2 thua và 1 hòa, ghi 67 bàn thắng và bị lọt lưới 10 bàn. Đạo can thành Mễ với các tiền đạo Jared Borgetti, Jaime Lozano và Francisco Foncesca cũng đã tỏ ra rất bén nhọn với Borgetti phá lưới 14 lần, coi như "vua phá lưới" trong vòng loại trên toàn thế giới World Cup 2006.
Điều thất vọng duy nhất là các con cháu Aztec tuy đồng điểm nhưng vẫn bị sắp hạng nhì sau hậu duệ chú Sam, vì thua "tie-breaker head to head". Ngược lại. Mexico rất hãnh diện khi đá bại Brazil 1-0 trong giải Confederations Cup và chỉ thua Argentina trong gang tấc ở trận bán kết sau khi thủ hoà phải giải quyết bằng đá phạt đền. Với những cầu thủ hiện có, ông bầu Lavolpe hy vọng những chiếc nón Sombrero sẽ mặc sức tung bay trên các cầu trường Đức quốc.
Đội Costa Rica biệt hiệu Ticos vượt qua các trận đấu vòng loại tương đối dễ dàng, cho tới khi đụng phải đảng cách mạng râu xồm Cuba. Dù trên chân, nhưng gặp dân chuyên đánh du kích trong rừng rậm nên các Ticos bị "cầm chân" sát nút không xoay xở gì được, không phải một mà tới hai lần với tỷ số 1-1 và 2-2. Cuối cùng, thần dân của Fidel Castro chỉ chịu thua khi tính bàn thắng bại trong toán. Ngoài ra, những trận đấu gay cấn với các đối thủ láng giềng Guatemala va Honduras cũng làm giới ủng hộ Ticos lên ruột. May mắn, bão tố qua đi, mưa thuận gió hòa đưa các Ticos vào vòng chung kết. Nhưng nếu căn cứ vào các trở ngại đáng kể trong vòng loại mà coi thường Costa Rica thì đó là lỗi lầm lớn, đó là nhận xét của giới sành điệu. Các tiền đạo Pauo Wanchoppe cộng với hảo thủ Gilberto Martinez và Walter Centeno có thể lập thành tích phá thủng lưới địch bất cứ lúc nào, đưa Costa Rica vào vòng nhì như trong World Cup 1990 tại Ý.


Ngoài những đàn anh kể trên, không ai dù trong giấc mơ hoang đường nhất dám nghĩ rằng út ít Trinidad & Tobago (T&T) có mảy may hy vọng được tuyển vào vòng chung kết. Vậy mà ông bầu người Hòa Lan Leo Beenhakker đã đưa các "Soca Warriors" đến thành công vĩ đại bằng cách thủ hòa Bahrain 1-1 ở quân đi rồi thắng 1-0 trong trận về quyết định. Nhiều người cho rằng được tham dự World Cup 2006 đã là một thành công vượt quá tưởng tượng, nhưng biết đâu các thỏi chất nổ TNT (T&T) này vẫn còn đủ sức làm rúng động cầu trường"
Nói qua cũng phải nói lại, sau khi đề cập tới những niềm vui chiến thắng, nỗi đau thất bại là điều không thể quên. Các khán giả Guatamala tới nay vẫn còn không tin tưởng ở chính mắt mình khi thấy đội nhà dẫn trước đội khách T&T 1 bàn trên sân nhà và chỉ còn 5 phút nữa là ăn mừng chiến thắng. Bỗng nhiên tiền đạo Stern John của hội khách trong khoảnh khắc ghi 2 bàn thắng liên tiếp biến chiến thắng thành chiến bại đau đớn cho đội Guatamala. Trong trường hợp Panama, tuy đã có nhiều tiến bộ, nhưng thủy triều trong kinh đào vẫn còn chảy ngược nên còn cần thêm cố gắng để lội giòng nước ngược. El Salvador, Honduras, Jamaica và dân quân du kích Cuba tuy nguy hiểm, nhưng vẫn chưa tới mức làm cho chú Sam và dân Aztec ngán sợ.
Tương phản với Phi châu có tới 4 khuôn mặt mới trong 5 đội tham dự World Cup 2006, vùng Nam Mỹ gom đủ 4 đội đã tham dự World Cup kỳ trước tại Korea / Japan, tuy thứ tự sắp hạng trong vòng loại hơi đổi khác. Brazil đồng 34 điểm với Argentina nhưng được sắp hạng nhất khi tính bàn thắng bại, sẽ cùng với Ecuador (28 điểm) và Paraguay đại diện vùng Nam Mỹ tham dự World Cup kỳ này. Tuy nhiên, khác với kỳ trước tại Á Châu chỉ có Brazil và Paraguay qua được vòng đầu, lần này bộ tư xe pháo ngựa chốt Nam Mỹ tràn trề hy vọng làm nên chuyện lớn, nhất là xe Brazil và ngựa Argentina.
Mặt khác, có 6 đội vùng Nam Mỹ ngậm ngùi tan giấc mộng vàng Đức quốc, đành ngậm đắng nuốt cay nằm nhà. Thất vọng nhất có lẽ là đội Uruguay được 25 điểm, giờ chót vẫn còn hy vọng thắng "socceroos" Australia, chẳng may lại bị thua khi đá phạt đền. Columbia, một đội hàng đầu trong thập niên 1990 nhưng lần này kém Uruguay chỉ có một điểm nên tiêu tan hy vọng. Chile ,Venezuela, Peru và Bolivia còn đang trong thời kỳ tái tạo, chưa biết bao lâu nữa mới có thể góp mặt với các danh tài Nam Mỹ.
Có 10 đội thuộc vùng Nam Mỹ và mỗi đội phải đấu 18 trận. Nhìn chung, mỗi trận đấu đều gay cấn; tổng cộng có 235 bàn lọt lưới với đội gồm toàn hảo thủ Selecao (Brazil) dẫn đầu với 35 bàn thắng, tương phản với đội Chile kém nhất chỉ đá lọt lưới địch 18 lần. Boliva bị đá lọt lưới nhiều nhất với 37 bàn và cũng bị thua nhiều trận nhất (10). Mặt khác, Columbia có hàng phòng thủ vững chắc nhất, chỉ bị thủng lưới có 16 lần, nhưng vì hàng tiền đạo thiếu bé nhọn nên vẫn bị loại. Argentina dẫn đầu vơi 10 trận thắng.
Về các tay phá lưới, trước đây tại Korea / Japan, Ronaldo của đội Brazil đã đoạt ngôi vương, giờ đây O Fenômeno này đã chứng tỏ vẫn còn khả năng xuyên phủng những hàng phòng vệ vững chắc nhất với 10 bàn thắng trong vòng loại. Đặc biệt trong trận đấu với đối thủ nặng ký nhất Agentina, Ronaldo đã đá thắng 3 quả phạt liên tiếp, giúp đội nhà thành công với tỷ số 3-1. Theo sau sát nút là các mũi tên vàng Jefferson của Peru và Hernan Crespo của Agentina vớ 7 bàn thắng; đặc biệt Crespo là cầu thủ đã ghi được nhiều bàn thắng nhất từ trước đến nay trong các trận tranh vòng loại FIFA. Khẩu thần công Jose Saturino Cardozo của Paraguay cũng chính xác không kém mỗi khi có dịp khai pháo. Tất cả các tài danh này đều tràn trề hy vọng sẽ được mang chiếc Giầy Vàng (giải vua phá lưới).
Về mặt nhân sự, nếu kỳ này nhiều người cảm thấy thấy bùi ngùi khi thấy những lão tướng huê dạng nhiều màu sắc như Jose Luis Chilavert của Paraguay và Alex Aguinaga của Ecuador treo giầy giải nghệ, thì giới một điệu cũng rất phấn khởi khi thấy những khôn mặt mới đầy triển vọng. Brazil tiếp tục làm mọi người “lé mắt” với nhiều tài năng tuy trẻ tuổi nhưng đã vang danh trên thao trường quốc tế như Kaka với tài nhồi bóng điêu luyện, cộng với Adriano dũng mãnh và Robinho bay bướm cùng chung hàng tiền đạo với cầu thủ số 1 thế giới Ronaldo; đây là cơn ác mộng đối với bất cứ hậu vệ hay thủ môn cừ khôi nào. Agentina cũng chẳng thua kém bao xa với những con chiến mã Lionel Messi, Javier Mascherano, Carlos Tevez và Juan Roman Riquelme trong khi Paraguay cũng mới khám phá các tài năng trẻ như tiền đạo Nelson Haedo Valdez. Nếu pha  thêm vào các giòng máu mới như Franklin Salas và Christian Lara của Ecuador, Sebastian Viera và Fabian Estoyanoff của Uruguay, chúng ta thấy làng bóng tròn Nam Mỹ chính là cái nôi sản xuất nhiều tài năng xuất chúng nhất trên thế giới.
Một điều đáng ghi là tuy có nhiều cầu thủ xuất sắc nhất trên thế giới, đoạt được nhiều giải thưởng cá nhân cũng như toàn đội, làng cầu Nam Mỹ cũng được trọng tài “thưởng” thêm nhiều thẻ đỏ và thẻ vàng nhất so với các vùng khác. Đội Uruguay đoạt kỷ lục, nhận 50 thẻ vàng (cảnh cáo) trước khi đấu với Australia. Đội đá “rừng” kế tiếp không xa bao nhiêu là Chile với 7 cầu thủ bị đuổi khỏi sân trong khi vô địch Brazil chỉ bị 27 thẻ vàng và 1 thẻ đỏ. Niềm thán phục chắc phải dành cho các đội hòa nhã Ecuador và Venezuela đã trải qua 18 trận đấu gay cấn mà không bị một thẻ đỏ nào.
Vòng qua châu Á, chúng ta cảm thấy một bầu không khí lạc quan với hy vọng khá cao dành cho cả 4 đội tham dự. Tuy Bahrain bị Trinidad & Tobago đá bại vào giờ chót đã khiến Á châu thất vọng vì mất cơ hội gửi 5 đội là một kỷ lục tham dự World Cup, nhưng 4 đội còn lại là Iran, Nhật, Nam Hàn và Saudi Arabia cũng đều là những cơn sóng ngầm mang nội lực đáng kể.
Nhìn chung, các “cường quốc” bóng tròn Á châu vẫn trội vượt với Nhật Bản, Nam Hàn và Saudi Arabia là 3 nước đã tham dự World Cup kỳ trước. Điều mới lạ là Iran được tuyển, trong khi anh khổng lổ Trung quốc (China) cười đau khóc hận vì bị bé hạt tiêu Kuwait cho phơi áo. Trong toán A, Nam Hàn được tuyển lần thứ 6 liên tiếp, nhưng vẫn đứng sau Saudi Arabia không bị bại trận nào trong vòng loại. Nhật Bản trong toán B là đội đầu tiên được tuyển vào World Cup; sau đó Iran cũng được tuyển, bù lại thất vọng bị lọt sổ 4 năm trước đây.
Trong trường hợp Saudi Arabia, hy vọng lòng kiên nhẫn và ý chí cầu tiến sẽ được đền bù xứng đáng. Kỳ World Cup trước, đội banh dầu lửa đã bị Đức cho vào lưới lượm banh tới 8 lần. Nhưng sau đó, toàn đội đã cắn răng ngậm thẻ quyết tâm tập luyện để chờ dịp rửa hờn dưới sự dìu dắt của ông bầu Gabriel Calderon người Argentina. Kết quả là trong vòng loại Saudi Arabia đã cả thắng Nam Hàn là đội đã vào tới bán kết World Cup 2002 có nhiều kinh nghiệm hơn cả quận đi lẫn quận về. Đội Iran sau những ác mộng ê chề cũng đã thay đổi gồm nhiều khuôn mặt mới, do đó so giày ngang hàng với các đối thủ trong vùng.
Các đội Bắc Hàn, Kuwait và nhất là Trung Quốc đều là những thất vọng lớn. Hy vọng của Bắc Hàn tan thành mây khói khi bị bại trận 5 lần liên tiếp trong khi Kuwait bị Uzbekistan đá bại 3-2 mặc dù đã dẫn trước 2-0. Còn Trung Quốc là nước Cộng Sản thứ 2 tại Á Châu cùng với Bắc Hàn bị thua đậm kỳ này. Riêng nước Cộng Sản thứ ba tại Á Châu là Việt Nam "Xã Nghĩa" tuy đoạt giải vô địch về tham nhũng, hối lộ cũng như xuất cảng lao nô, phụ nữ ra nước ngoài, nhưng về nghệ thuật nhồi bóng có lẽ chưa vượt qua được ranh giới Đông Nam Á và cũng chưa được đấu vòng loại.
Tuy có 4 đội được tuyển vào vòng chung kết, nhưng vì tài nghệ nhồi bóng chưa thể so sánh được với các làng cầu Âu châu và Nam Mỹ, lại không được đá trên sân nhà nên hy vọng của các đội Á Châu lần này rất mong manh. Có thể cả 4 đội sẽ được về nhà phơi áo ngay từ vòng đầu.

Sau khi điểm qua thực lực bóng tròn tại các vùng trên thế giới, tưởng cũng nên biết qua về nước Đức và hội chủ Germany.
Đức là quốc gia đông dân nhất Âu Châu và là một cường quốc kinh tế trên thế giới, mặc dầu hai miền Đông và Tây Đức mới được thống nhất cách đây không lâu. Lãnh thổ Đức nằm ngay giữa Âu Châu, có khoảng 82 triệu dân (tương đương với Việt Nam), trong số này có chừng 7.2 triệu là người ngoại quốc thiểu số, rộng khoảng 350,000 cây số vuông, giáp giới 9 quốc gia láng giềng. Sau thế chiến thứ 2, nước Đức bị chia đôi, Đông Đức theo chế độ Cộng Sản chịu ảnh hưởng của Nga Sô và Tây Đức theo chế độ dân chủ gọi là Cộng Hòa Liên Bang Đức. Đến năm 1990, bức tường ngăn cách giữa Đông và Tây Bá Linh bị sụp đổ kéo theo chế độ Cộng Sản nên nước Đức được thống nhất mà không bị đổ máu, lấy Berlin làm thủ đô.
Dân Đức rất ưa chuộng thể thao, bằng chứng là họ đã đoạt nhiều huy chương thế vận hội, nhất là thế vận mùa đông. Riêng về bóng tròn, phải nói là dân Đức rất say mê. Tổng Cục Bóng Tròn Đức được thành lập năm 1900, có trên 6 triệu hội viên trong đó 1 phần 5 dưới 1 tuổi và khoảng 26,000 đội banh. Tổng Cục Bóng Tròn Nhà Nghề được gọi là Bundesliga là một tổ hợp của các đội banh nhà nghề, mỗi năm có khoảng 10 triệu khán giả đến coi các trận đấu.

CHUYỆN BÊN LỀ TRƯỚC GIẢI WORLD CUP 2006

1. Brazil không hài lòng với banh mới: Năm nay, FIFA dùng loại banh mới do hãng Adidas sản xuất mang tên "Teamgeist" có nghĩa là "tinh thần toàn đội" trong các trận tranh giải. Đa số các cầu thủ Brazil tỏ ý không ưa loại banh mới này. Tay chuyên đá phạt Roberto Carlos phát biểu: "Tôi vẫn chưa tìm được cách hay nhất để đá trái banh mới này. Banh rất nhẹ, giống như banh plastic, khác xa với loại banh trước". Còn thủ môn Rogerio Ceni nói cảm giác khi bắt trái banh mới trong tay không giống với loại banh cũ. Do đó, các tiền đạo Brazil như Carlos, Ronaldinho va Juninho đều phải dượt thêm với loại banh mới. Ngay cả thủ môn Jens Lehmann của hội tuyển Đức cũng cho rằng loại banh mới chỉ để dùng làm đẹp mắt khán giả, không phải để cho các thủ môn. Tuy nhiên, khi dùng banh mới trong trận đấu giao hữu mới đây với hội FC Lucerne, đội Brazil đã cả thắng với tỷ số 8-0.
Được biết hãng Adidas cung cấp 960 trái banh để dùng trong các trận tranh tài World Cup 2006. Trên tất cả những trái banh này đều được ghi tên các hội, ngày, địa điểm giao đấu cũng như số hiệu của trận đấu. Mỗi trận đấu sẽ xử dụng 15 trái banh. Mỗi trọng tài và mỗi đội sẽ được giữ một trái banh để làm kỷ niệM sau mỗi trận đấu.

2. Kết quả một số trận đấu giao hữu trước World Cup 2006-06: Ngày Thứ Năm 1 tháng 6 vừa qua, đội Hòa Lan đã thắng Mexico với tỷ số 2-1 tại sân Eindhoven, Hòa Lan. Cầu thủ Mexico Jared Borgetti ghi bàn thắng đầu tiên trong hiệp đầu. Hòa Lan ghi 2 bàn thắng ở hiệp sau do công của các cầu thủ John Heitinga và Ryan Babel. Được biết trong trận này, Hòa Lan dùng nhiều cầu thủ phòng hờ thay thế cho các hạt gạo cội "dưỡng chân" chờ dịp tranh giải chính thức.
Cũng ngày Thứ Năm 1 tháng 6, Nam Hàn và Na Uy (Norway) thủ hòa 0-0.
Trong các trận đấu chuẩn bị cho World Cup, hội tuyển Đức thắng Luxembourg với tỷ số nặng nề 7-0 trước 23,000 khán giả tại sân Freiburg nhưng mấy ngày sau đó chỉ huề Nhật Bản 2-2.

3. Ba Lan hy vọng sẽ đá bại Đức kỳ này: Trên ba thập niên sau khi bị Tây Đức đá bại trong trận bán kết tại sân Frankfurt, Ba Lan cho rằng họ có dịp rửa hận kỳ này trong  vòng loại toán A. Trong các kỳ World Cup trước đây, Ba Lan đã được sắp hạng 3 cả thảy 2 lần, đá bại các đội Hòa Lan, Pháp, Anh và cả Ba Tây, nhưng chưa thắng được Đức lần nào. Các cầu thủ Ba Lan cho rằng đây là cơ hội bằng vàng vì hội tuyển Đức lần này tương đối yếu và thiếu kinh nghiệm. Chúng ta chờ xem trận đấu giữa Ba lan và Đức vào ngày 14 tháng 6 tại sân Dormund vào buổi tối.
Tạm biệt qúi độc giả nơi đây. Trong các loạt bài kỳ sau, chúng tôi sẽ tường thuật cặn kẽ về lễ khai mạc, những trận so tài trong giải World Cup, các cầu thủ xuất sắc cùng những chuyện vui buồn xảy ra bên lề. Ước mong qúi vị sẽ có những giây phút giải trí hào hứng và thoải mái khi theo dõi World Cup 2006.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Nhạc sĩ Cung Tiến
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.