Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cụ Liêm Đòi Thả Tù Tôn Giáo: Pghh Đang Một Còn Một Mất

18/06/200200:00:00(Xem: 3227)
SAIGON - Từ quê nhà, cụ Lê Quang Liêm, với tư cách Hội Trưởng Giáo Hội Phật Giáo Hòa Hảo, đã phổ biến một bản văn nhân Đại Lễ Năm Thứ 63 Khai Sáng Nền Đạo, khẳng định quyết tâm đòi Tự Do Tôn Giáo, kêu gọi nhà nước CSVN thả ngay tức khắc các tù nhân tôn giáo, và xin đồng hương giúp đỡ các gia đình của những tù nhân đang bị giam cầm vì cuộc chiến tôn giáo (hiện có ít nhất 32 tín đồ PGHH trong giaó hội của cụ Liêm đang bị giam), với nội dung tóm lược như sau.
“...hiện nay PGHH đang đứng trước bờ vực thẳm; "MỘT CÒN MỘT MẤT" dưới hiểm hoạ nghiệt ngã của CSVN và sự còn mất này tuỳ thuộc vào ý chí kiên cường , lòng hy sinh của toàn khối tín đồ PGHH thuần tuý.

Trên cơ sở đó, nhân Đại Lễ kỷ niệm năm thứ 63 ngày khai sáng PGHH , nhơn danh Giáo Hội và khối tín đồ PGHH thuần tuý tại VN và cá nhân, tôi xin long trọng công bố các quyết tâm sau đây:

THỨ NHẤT: Yêu cầu nhà cầm quyền CSVN phải :

a)-Nghiêm chỉnh tôn trọng quyền tự do tín ngưỡng, tự do tôn giáo quy định bởiĐiều 70 của Hiến Pháp Nước CHXHCNVN do chính Đảng CSVN đề ra.

b)-Nghiêm chỉnh chấp hành Điều 18 và 19 Bản Công Ước Quốc Tế về các quyền Dân Sự và Chính Trị chính Đảng CSVN đã ký gia nhập ngày 24-9-1982.

c)-Trả tự do cho Linh Mục Nguyễn Văn Lý là sứ giả của Tự Do, Lương Tâm và Công Lý.

d)-Giải toả các biện pháp khủng bố, trấn áp phi công lý dưới hình thức gọi là "Quản chế hành chánh" đối với Đại Lão Hoà Thượng Thích huyền Quang, Hoà Thươ85ng Thích Quảng Độ, các nhà "chính trị lương tâm" và bất đồng chánh kiến với chế độ CSVN.

THỨ HAI: Lập trường nhất quán của Giáo Hội và khối tín đồ PGHH thuần tuý tại VN là : Quyết tâm tranh đấu đến thắng lợi cuối cùng hay đến hơi thở cuối cùng vì quyền TỰ DO TÔN GIÁO cho các tôn giáo tại VN , nói chung, và PGHH , nói riêng.

THỨ BA: Cực lực lên án những âm mưu, thủ đoạn núp dưới những chiêu bài " Bảo vệ Đạo pháp", xuất phát từ những "cò mồi" CSVN gốc tín đồ PGHH đang do CSVN "giựt dây" để phá rối phong trào tranh đấu của khối tín đồ PGHH thuần tuý tại VN.

Thẳng thắn kêu gọi Ban Đại Diện PGHH quốc doanh, các đồng đạo PGHH đã đang tâm làm "cò mồi" cho CSVN hay đang say sưa trong giấc mộng trục lợi đồ danh trên đất Mỹ nên nhớ câu "Nhân Quả" của Phật dạy, hãy thức tỉnh cơn mê trở về với chính nghĩa, chấm dứt mọi âm mưu thủ đoạn "vong Sư bội Đạo" ... đừng để khối tín đồ PGHH tại quê nhà , vì bảo vệ tiền đồ Đạo pháp phải "vạch mặt chỉ tên" tố cáo trước công luận trong và ngoài nước . . . Đã đến lúc "thà mất một thiểu số đồng đạo bất trung bất nghĩa hơn là mất Đạo".

Nên biết trong thời điểm dầu sôi lửa bỏng "Đạo pháp một còn một mất" này trước hiểm hoạ CSVN, cái bổn phận thiêng liêng và duy nhất của người tín đồ PGHH trung kiên là: "Phải tranh đấu bằng mọi giá đòi hỏi nhà cầm quyền CSVN chấp nhận quyền tự do tôn giáo cho PGHH ". Đó là mục tiêu số một, ưu tiên số 1 để bảo toàn nền Đạo pháp, để bảo vệ sự sống còn của 5 triệu tín đồ. Những hô hào về "thống nhất", 'bảo vệ Đạo pháp" nếu không phải là làm "cò mồi" cho CSVN thì đó cũng là những mô thức chính trị lý thuyết, không thực tế, không đáp ứng được sự đòi hỏi cấp thiết, thực tiễn trong tình huống thực tại của PGHH . . . bởi vì để Đạo pháp bị CSVN tiêu diệt rồi thì còn Đạo pháp đâu mà bảo vệ" Để Đạo pháp bị tiêu diệt rồi thì thống nhất để làm gì" Nhà đang cháy không chữa cháy mà lại ngồi nói chuyện soạn thảo kế hoạch "phòng cháy chửa cháy" khác nào đi cày lại đặt cây cày trước con trâu.

THỨ TƯ; Thành khẩn và tha thiết kêu gọi lòng vàng của các Mạnh Thường Quân, của toàn thể đồng hương thân yêu ở hải ngoại xin nhũ lòng thương xót ra tay cứu giúp những gia đình nạn nhân PGHH bị tù tội, bị khủng bố, trấn áp đang lâm vào một cuộc sống nghèo đói cơ cực . "Miếng khi đói bằng gói khi no" đó là những ân nghĩa ngàn vàng.

THỨ NĂM: Yêu cầu Giáo Hội PGHH Trung Ương Hải Ngoại tại số 17101, Overhill Road, Derwood, MD 20855 (USA) chấp hành nghiêm chỉnh Thông Bạch này và cố gắng vận động cuộc cứu trợ cho các gia đình nạn nhân PGHH.”
Bản văn ký ngày 15 tháng 6 năm 2002.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.