Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Xăng Không Hạ Giá

22/05/200600:00:00(Xem: 1333)

Người dân ở Mỹ bắt đầu nhót ruột và tức trong bụng khi xăng lên giá quá 3  đồng Đô la. Thế là truyền thông đại chúng, các trang nhà trên mạng, các chánh trị gia sắp tái hay ứng cử cuối năm 2006 và 2008, nói huyên thuyên và huyên thuyên nói. Nhưng không thấy có kết quả gì. Xăng vẫn cứ lên giá như hỏa tiễn. Đâu có hạ, giá xăng dươi ông kính truyền hình, trên mặt báo, hay trong ra- dô. Nhưng tại sao nhiều người bỏ tiền bạc, thời gian, và công sức để làm phát hình, phát than, lên báo, và lên mạng cách rất công phu như vậy" Ở Mỹ đâu có cái gì miễn phí, không có lợi này cũng có lợi kia, không lợi tinh thần thì  cũng vật chất, không lợi kinh tế cũng chánh trị, không lợi mặt mày cũng lợi tên tuổi. Những người làm có lợi đến mức nhiều khi nói dai, nói dài, đến đổi khán thính giả như bị tra tấn lỗ tai và hành hạ đôi mắt, buộc miệng than theo kiểu thị mẹt ở nhà quê Việt Nam, hiểu rồi khổ lắm nói mãi, mà bảo hãy làm, hãy giải quyết đi cho thiện hạ nhờ. <"xml:namespace prefix = o ns = "urn:schemas-microsoft-com:office:office" />

 

Thực vậy nói huyên thiên và huyên thiên nói về vụ xăng lên giá. Truyền thông đại chúng, báo chí, truyền hình, truyền thanh, được xem là đệ tứ quyền, quyền ăn, quyền nói, quyền gói, quyền mở ý người khác, thổi thêm dầu vào lửa giận đang ngún trong bụng của người dân. Bằng những phương tiện khoa học tiền tiến nhứt của khoa học kỹ thuật Tin Học, tốc độ tranh với ánh sáng và màu mè tranh với họa sĩ tài danh. Thông tin dễ bốc lửa, nghị luận chọc tức, hình ảnh dễ giận, mặt người mua đanh lại, mắt liếc như dao cắt vào bảng giá từ 3 Đô la trở lên tại các cây xăng.

 

Còn trên xa lộ thông tin Internet thì vô số những websites, những bloggers khui ra nhiều đường dây, nhiều âm mưu động trời, thực thì ít mà hư thì nhiều giữa những đại công ty xăng dầu móc ngoặc với TT Bush, và nhứt là Phó TT Cheney để móc túi của những người dân lái xe, cái cần câu cơm, cái giường, cái nhà, hai chân của lối sống Mỹ.

 

Nhưng ác liệt nhứt phải nói là từ những chánh khách sắp ra ứng cử hay phải tái ứng cử trong mùa bầu cử vào Quốc Hội cuối năm nay. Những người làm chánh trị sống bằng lá phiếu của người dân Mỹ đâu có dám tỏ ra vô cảm trong vấn đề xăng lên giá vì cử tri rất xúc cảm với vấn đề này. Thế là quí vị dân biểu, nghị sĩ đua nhau ý kiến, tuyên bố, phát biểu, đề nghị nhiều giải pháp, không có thì giờ xét xem coi giải pháp có thực tế, có khả thi không hay chỉ nghe cho sướng  tai mà không thể làm được.

 

Báo chí lại có dịp no tin, thêm tiền, đen cũng như trắng vì mục đích của những chính khách đưa những giải pháp dời non lấp biển giá xăng dầu đó không phải để giải quyết vấn đề xăng lên giá mà để giải quyết bài toán kiếm phiếu của mình. Đó là một cách quảng cáo tranh cử ít tốn tiền hơn mướn in quảng cáo bầu cử. Vì tính chất của giải pháp đó là quảng cáo nên nghe rất êm tai.

 

Đầu tiên phải nói TT Bush. Ông không được ra ứng cử thổng thông nữa vì đã "hy sanh phục vụ" nhân dân hai hai nhiệm kỳ hiến định đến 8 năm trời cả thảy rồi, chớ ít ỏi gì đâu. Nhưng hiềm vì đảng Cộng Hòa của Ông còn phải giành nắm lại chánh quyền Hành Pháp;  và Quốc Hội có thể mất thế đa số . Nhiều đảng viên thế lực Cộng hòa còn phải ứng cử nên Ông cũng phải nói sẽ làm một cái gì đó cho giá xăng đang làm dân tức bực. Trung tuần tháng Năm này, TT Bush nói yêu cầu Bộ Tư Pháp và Bộ Năng Lượng xem xét trong việc xăng lên gia coi có công ty nào lợi dụng kiếm lời bất chánh không. Ông đến Thành phố Biolxi, TB Miss, đứng trước cây xăng BP cất cao tiếng nói khi mức độ người dân ủng hộ Ông xuống thấp, chỉ còn 29%, rằng Ông đã xin Quốc Hội cho phép nâng tiêu chuẩn hiệu năng của xăng như Ông đã làm đối với xe hàng và xe thể thao thông dụng SUV rồi. Thế là Hành Pháp gấp lửa bỏ sang tay Lập Pháp!

 

Các dân biểu nghị sĩ sắp ra ứng cử nói mạnh dạn và quạu hơn nhiều.TNS. John Kerry (Dân Chủ, TB Mass) ứng cử viên tổng thống Dân Chủ rớt vào năm 2004 có tin sẽ ra tổng thống lại vào năm 2008, đã nạp một dự thảo luật hủy bỏ việc ân giảm thuế cho các công ty xăng dầu. Nữ TNS  Maria Cantwell, (Dân Chủ -Wash.) sẽ phải tái ứng cử năm nay nói sẽ trình dự luật đặt ngoài vòng pháp luật mọi hình thức tăng giá xăng, phạt nặng về hình bất cứ ai lèo lái, dàn dựng cho xăng lên giá. TNS  Harry Reid. Trưởng Khối Dân Chủ Thiểu số và một số nghị sĩ đồng đảng khác cổ động hãy hủy bỏ những tài trợ cho các công ty xăng dầu Mỹ. 

 

Các TNS Cộng Hòa đồng đảng với TT Bush cũng không chịu thua các đồng viện nhưng khác đảng Dân Chủ. TNS Bill Frist, Trưởng Khối Cộng Hòa Đa số Bill Frist và các TNS đồng viện và đồng đảng Cộng Hòa khác trình dự luật  chánh yếu  trả lại ( rebate)  cho người lái xe 100 Đô la để giảm gánh nặng của việc xăng dầu lên giá. Và có thể cắt giảm một số miễn trừ thuế cho các công ty xăng. Và cũng có thể cho khai thác dầu ơ vùng Bắc Cực của Mỹ.

 

Còn ở Hạ Viện thì Trưởng Khối Cộng Hòa, DB  Roy Blunt, CH-Mo., tuyên bố se trình dự luật hạ giá xăng dầu bằng cách hạ giá các chất phụ gia mà Quốc hội đã đòi hỏi các công ty xang dầu phải dùng để bớt ô nhiễm môi sinh, điều làm cho giá xăng Mỹ tăng giá không ít vì các công ty phải mua chất phụ gia mắc và tự nhiên tính vào giá thàng xăng, chớ chẳng lẽ công ty chịu lỗ khi thi hành luật của Quốc hội. .

 

Hai đảng Cộng Hòa, Dân Chủ, dân biểu, nghị sĩ đồng viện nhưng khác đảng ở hai viện Quốc Hội bên này đổ bên kia làm tăng giá xăng, cãi nhau như mổ bò, huyên thuyên nói và nói huyên thuyên mà không bên nào giải quyết được cái gì cả. Và giải pháp thì nhiều như chưa có cái nào thành hiện thực. Trong khí giá xăng cứ lên, làm hầu bao người lao động Mỹ càng xẹp.

 

Trong cảnh dao to búa lớn phê bình chỉ trích nẩy lửa đó ở Quốc Hội, sẽ vô cùng thiếu sót nếu không nói đến Nữ TNS Hillary Clinton, DC -N.Ỵ. Bà là một nhà chánh trị tin là sẽ ra ứng cử năm 2008 để hy vọng làm vị nữ tổng thống đầu tiên ở Mỹ cũng như chồng là TT Bill Clinton muốn thành vị tổng thống Mỹ đầu tiên đi Hà Nội, trở lại Việt Nam làm việc lại với CS Bắc Việt cựu thù. Bà nói-- cũng chỉ nói nữa và nói thôi - trong một cuộc họp báo ở một cây xăng tại Queen - kể cũng khéo chọn tên "Nữ Hoàng", rằng gánh nặng người Mỹ chịu vì xăng lên giá quá cao, quá lớn.

 

Nói chung từ báo chí, phát thanh, phát hình, cá nhân đoàn thể  trên Internet,  ai ai cũng nói, nói huyên thiên. Phê bình, chỉ trích, đổ thừa, đổ tội, đề nghị, ý kiến mà không thấy ai thục sư làm một cái gì cụ thể, thực thi một giải pháp nào. Chỉ có người dân là làm: làm cái việc móc túi, trả thêm tiền mỗi lần ghé đổ xăng. Kinh nghiệm khoa học lịch sử cho biết những vấn đề lớn như chiến tranh, hòa bình, ngoại giao, những  quốc kế, dân sinh,  nội địa không có giải quyết dưới ông kính truyền hình, trên mắt báo, trong ra dô. Những vấn đề chết sống, lợi hại đó thường giải quyết sau cửa đóng kín, qua các cuộc thảo luận, thương lượng cày cục, gay go ở phòng hội nghị hay quốc hội. Có khi tại chiến trường ở góc trời nào đó xa xa nước Mỹ mà người quân nhân Mỹ đem máu xương mình để giành hay giữ quyền lợi cho nước Mỹ. Dầu không thể hạ nếu Mỹ không có mặt ở Trung Đông, mất uy thế ở Nam Mỹ châu, Nam Á châu, Bắc Phi châu,

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.