Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ht Thích Giác Nhiên, Pháp Chủ Ghpg Tăng Già Khất Sĩ Thế Giới Hành Hương, Cứu Trợ Tại Vn

20/05/200600:00:00(Xem: 1745)

 

 

 

 

Thăm Phật Học Viện tại Huế.<"xml:namespace prefix = o ns = "urn:schemas-microsoft-com:office:office" />

 

 

 

 

 

 

Cầu nguyện tại Quảng Trị.

 

 

 

 

Lời Người Viết: Chuyến đi giúp đỡ những người tàn tật khổ đau và cầu nguyện cho âm siêu dương thới ở quê nhà, trên 40 địa danh, từ Bắc dến Nam, trong thời gian 27 ngày, kể từ 12/04/2006 đến ngày 06/05/2006 do Hòa Thượng Thích Giác Nhiên Pháp Chủ Giáo Hội Phật Giáo Tăng Già Khất Sĩ Thế Giới hướng dẫn đã kết thúc với nhiều kết qủa tốt đẹp cả về phương diện đạo lẫn đời, vật chất lẫn tinh thần.

 

Sau đây là phần tường trình đặc biệt cùng với những hình ảnh trong chuyến đi của Hòa Thượng Thích Giác Nhiên, dựa theo cuộc phỏng vấn của đài VHNTV.

 

- Phóng Viên: Xin Hòa Thượng vui lòng chia xẻ với khán thính giả, độc giả những chi tiết đã diễn ra trong chuyến hành hương VN vừa qua do chính Hòa Thượng thực hiện và hướng dẫn"

 

- HT Thích Giác Nhiên: Phái đoàn gồm có một số đồng bào và các Chư Tôn Đức Tăng Ni khoảng 100 người, do tôi hướng dẫn từ Hoa Kỳ đã về tới VN ngày 14/04/2006, liên tục đi qua những địa danh quen thuộc tại quê nhà, từ Bắc đến Nam, qua những địa danh và những con đường đã từng có rất nhiều vong linh của cả hai miền đã tử nạn trong thời chiến tranh trước đây và hiện giờ còn có rất nhiều đồng bào, trẻ em mồ côi bệnh hoạn tàn tật, ốm đau khốn khó. Chúng tôi đã hết lòng cầu nguyện cho âm siêu dương thới, đồng thời trực tiếp ủy lạo hoặc giúp đỡ các trại, các cá nhân tàn tật, cô nhi trải dài suốt từ miền Bắc đến miền Trung, miền Tây Việt Nam.

 

- PV: Kính thưa Hòa Thượng, qua nhận xét, Hòa Thượng nhận thấy tâm tình của những đồng bào, trẻ em đã được phái đoàn tìm đến tận nơi thăm viếng, ủy lạo giúp đỡ, họ đã tỏ ra như thế nào ạ"

 

- HT TGN: Rất cảm động. Không phải chỉ có riêng tôi nhận thấy, mà có lẽ tất cả những người đi trong phái đoàn cũng đều nhận thấy như vậy. Khi chúng tôi đến, vì lúc này là mùa hè, thời tiết đang rất nóng, nên ngay cả những vị trong ban tổ chức cũng như các đồng bào đang chờ được thăm viếng, ủy lạo cũng đã phải đứng nắng để chờ trong đôi ba tiếng đồng hồ. Nhất là khi mình đem những phần qùa chỉ với một trị giá tối thiểu đến tận tay biếu tặng cho từng người, khoảng chỉ chừng hai chục đô la thôi, thì có nhiều người đã qúa cảm động đến rưng rưng nước mắt, hai tay ôm lấy gói quà với chút tiền mặt bé nhỏ, họ đã rơi nước mắt và thành thật cho biết rằng, trong suốt cuộc đời của họ, chưa bao giờ họ nhận được món quà nào có giá trị lớn lao đến như thế. Điều đó càng làm cho tất cả phái đoàn chúng tôi cảm thấy rất là tội nghiệp cho những người đó vô cùng.

 

- PV: Kính thưa Hòa Thượng. Đó là kết quả về mặt vật chất. Còn về mặt tinh thần, tôn giáo thì những nghi thức cầu nguyện cầu siêu đã được Hòa Thượng và phái đoàn hướng dẫn tiến hành ra sao"

 

- HT TGN: Cùng đi với phái đoàn, còn có một số qúy Chư Tôn Đức Tăng Ni, cùng với một số các vị ở VN kết hợp lại để hỗ trợ. Bởi vì, mỗi khóa lễ cầu nguyện, kéo dài từ nửa tiếng cho đến một tiếng đồng hồ, cho nên tôi phải nhờ tới nhiều vị với oai lực của đại chúng cùng cầu nguyện. Trong dịp này, chúng tôi cũng có đem theo rất nhiều kinh sách, băng giảng theo để phòng khi có người nào không thuộc kinh thì cũng có thể cầm kinh mà  cùng tụng niệm cho các oan hồn uổng tử, không chỉ dành riêng cho các hương linh người Việt Nam mình, mà cầu nguyện đây là hướng đến tất cả những vong linh năm châu bốn biển thế giới. Những oan hồn uổng tử đã chết trong mọi trường hợp bất đắc kỳ tử vì chiến tranh, vì bom rơi lửa đạn, vì những thiên tai địa ách, về khủng bố, hay là chết trong các trường hợp tù tội, phá thai, hư thai, chết bất đắc kỳ tử, v.v… Nói chung, dành cho tất cả những người chết mà chưa được siêu thoát, thì nhân cơ hội nài, sẽ nhờ oai thần hiệp lực của đức chúng như hải, hòa kết tâm thành để xin hóa giải cho họ, cầu nguyện, thuyết pháp, giảng kinh cho họ, làm lễ qui y, để cho tất cả các oan hồn uổng tử đó được quay về với hồng ân từ bi của Đức Phật mà sớm siêu thoát. Nhờ đó, sẽ giải bớt được những cựu thù oán hận, những xúi dục, quấy nhiễu thế gian, đem lại những tai ách khó lường cho dương thế và những người còn sống. Chúng tôi nhận thấy rất là công hiệu.

 

Từ năm 2005 cho đến bây giờ, tôi đã liên tiếp tổ chức những chuyến công tác cầu nguyện, đi được mấy chục nước và chuyến đi nào, chúng tôi cũng nhận thấy đã đem lại rất nhiều kết qủa tốt đẹp.

 

- PV: Kính thưa Hòa Thượng, chuyến đi vừa qua có nhiều hình ảnh hoặc quay phim để lưu trữ không ạ"

 

- HT TGN: Trong phái đoàn, hầu như ai cũng có đem theo máy ảnh hoặc máy quay phim. Nhưng ban tổ chức cũng có thuê riêng một người để làm việc này. Do đó, những hình ảnh hoặc Video đều có rất nhiều rất đầy đủ. Nếu muốn coi cho hết cũng phải mất đến mấy ngày mới coi cho hết được. Bởi vì trong 27 ngày dài thì số lượng hình ảnh và phim rất nhiều. Tuy nhiên, chúng tôi sẽ chỉ chọn lựa lại cho gọn gàng thứ tự đầy đủ để cung cấp đến cho tất cả mọi người cùng xem. Ai muốn có những bộ phim sống thực này, ngay cả trong những chuyến đi trước, xin liên lạc với chúng tôi qua địa chỉ:

 

Tổ Đình Minh Đăng Quang

 

<"xml:namespace prefix = st1 ns = "urn:schemas-microsoft-com:office:smarttags" />8752 Westminster Blvd

 

Westminster, CA92683

 

Tel. 714-895-1218 – Fax. 714-895-7839

 

- PV: Chúng tôi biết rằng, sau chuyến hành hương với những hy sinh rất đáng kể về thời giờ, tiền bạc và sức khỏe của Hòa Thượng cũng như của các vị tu hành, đồng hương hải ngoại đã hăng hái tháp tùng vừa qua, khi trở lại Hoa Kỳ, Hòa Thượng đã lâm bịnh nặng trong một tuần lễ. Do đó, cuộc phỏng vấn này đã vì thế cũng bị chậm lại. Ước mong quý khán thính giả, quý đồng bào đồng hương Phật Tử thêm lời cầu nguyện để cho Hòa Thượng được sớm bình phục để tiếp tục con đường hoằng Pháp, từ thiện xã hội.

 

Kính thưa Hòa Thượng, kinh phí dùng cho chuyến công tác vừa qua có thể lên tới cả hàng trăm ngàn đô la. Con số đó có chính xác không ạ"

 

- HT TGN : Thật ra, nếu nói tới sự chính xác, con số còn cao hơn rất nhiều, có thể lên tới gấp đôi. Riêng tôi vận động con số đã lên tới cả trăm ngàn đô la. Riêng qúy đồng bào tháp tùng, họ cũng đã tự tay chi phí, ủy lạo lên tới con số tương đương với tôi. Nhưng đối với kết qủa và giá trị về tinh thần thì sự tốn kém này cũng không đáng gì lắm. Nhưng thật ra nó rất xứng đáng và đem lại thật nhiều kết qủa về phương diện tôn giáo, tinh thần. Chẳng hạn như tại trại cai nghiện, hiện giờ có một số các em thanh thiếu niên thấy rất tội nghiệp. Họ là những người còn rất trẻ, mặt mũi rất sáng sủa, đang học hành mà bị sa ngã vào con đường nghiện ngập, con số lên tới cả mấy ngàn em. Khi chúng tôi ghé đến, tặng cho các em những món qùa tình thương cùng với những lời an ủi, khuyên lơn, hướng dẫn cho các em một số những phương pháp nào để cải hóa các em sau này trở nên những công dân tốt hầu góp phần giúp đỡ, xây dựng cho xứ sở được phát triển tốt đẹp hơn. Tôi thấy có nhiều em đến nhận món qùa với sự cảm động tột cùng. Họ nói lên những lời rất đáng thương. Cho nên, tôi nghĩ rằng sự tốn kém của phái đoàn, thật ra cũng đáng kể.

 

Nhưng với nhiều kết qủa tốt đẹp mà phái đoàn chúng tôi đã tạo được phần nào cho các em, cho những người còn sống hiện tại bị thiếu may mắn, lại cũng vô cùng ích lợi cho các oan hồn uổng tử khắp Năm Châu, không chỉ riêng cho Việt Nam với bao nhiêu tỷ người đã chết trong gần cả thế kỷ đã qua. Tôi nghĩ, đó là một kết quả, ích lợi và cần thiết vô cùng. Thật ra, đối với những kết qủa như thế, dù có tốn kém đến đôi ba tỷ đo la cũng còn rất xứng đáng.

 

Nhưng, cho dù mình không có tiền nhiều, chỉ chia xẻ được một phần nào, cũng đã là quý lắm. Phái đoàn chúng tôi có đi qua xã Ba Chúc, nơi đã bị quân Pol Pot sát hại rất nhiều người trước kia, tại chùa Thái Lai, tôi và cả phái đoàn đều cảm động đến rơi nước mắt hơn nữa. Bất ngờ, tôi thoạt nghĩ đến, bây giờ ở bên Pol Pot của Campuchia, cũng như tại nơi động đất, sóng thần ở Srilanka cũng như ở Thái Lan, Đông Nam Á.

 

Tôi nghĩ, chỉ còn có vài tháng nữa, tôi đã tới tuổi 85 rồi. Biết mình tuổi già sức yếu, không biết sẽ còn sống được bao lâu. Sau này, nếu cho dầu mình có tiền tỷ cũng khó mà đi được vì không còn sức để đi nữa. Bởi vì, tiền bạc, rất có thể mình kiếm được, nhưng sức khỏe khó. Hai nữa, với những thiện chí, thiện tâm của những người có tấm lòng đã cùng chia xẻ với tôi trong hơn một năm qua để cổ động, để cùng đi cứu vớt các vong linh tử nạn thác oan khắp năm châu bốn biển, thì họ đều ao ước và thỉnh cầu tôi làm sao để tổ chức đi thêm một chuyến nữa.

 

Cho nên, tôi có ý quyết định, đến ngày 05/08 sắp tới này, tôi sẽ lại tổ chức một phái đoàn với con số ít nhất từ sáu bảy chục người, rồi từ VN, tôi cũng thỉnh thêm khoảng sáu bảy chục người nữa, làm thành một con số gồm cả trong ngoài nước, lên tới được vài trăm vị, để thực hiện một chuyến đi từ VN, đi qua Miên, rồi đi qua Thái Lan, Lào. Tôi cho rằng chuyến đi này còn có tầm quan trọng hơn tất cả những chuyến vừa qua nữa, vì đã có tới bao nhiêu triệu người bị thác oan trong nhiều trưòng hợp chiến tranh, hay vì thiên tai bão lụt.

 

Vì vậy, nhân đây, tôi cũng có lời mong mỏi, qúy đồng bào, đồng hương Phật Tử nào có tấm lòng từ tâm, từ ái, cùng trợ duyên, giúp sức với chúng tôi trong việc đó, hoặc những ai có thân nhân, có tên tuổi nào đã bị thác oan, xin ghi và gởi về cho ban tổ chức chúng tôi để tất cả chúng ta cùng thêm lời cầu nguyện.

 

Ngoài ra, nếu vị nào còn có tinh thần ủng hộ giúp đỡ, xin cứ gởi thẳng tịnh tài hoặc trực tiếp góp phần công đức, đi cùng với chúng tôi, để, chúng ta vừa trực tiếp giúp đỡ cho những người còn sống, cô nhi qủa phụ, những người khuyết tật, và góp phần cầu nguyện với chúng tôi trong chuyến đi 15 ngày sắp tới đây.

 

- PV:  Đến đây, nhân Hòa Thượng nhắc tới một chuyến đi sắp tới nữa, cũng là một trong các tâm nguyện cuối đời của Ngài, chúng tôi cũng xin gởi tới qúy vị bản thông báo về chuyến đi này  như  sau (xin xem phần thông báo đính kèm).

 

- P.V: Tới đây, Hòa Thượng còn có điều gì cần thông báo nữa không ạ"

 

HT TGN : Chúng tôi nhân đây, cũng xin chân thành cám ơn qúy vị mạnh thường quân, qúy vị ân nhân, qúy nhà thiện tâm, qúy cơ quan truyền thông báo chí, qúy Phật tử ở trong và ngoài nước, đã tận tình giúp đỡ, trợ duyên cho chúng tôi, từ năm 2005 đến giờ này, để chúng tôi làm được các công tác từ thiện xã hội và cứu vớt các vong linh tử nạn thác oan khắp năm Châu, đem lại nhiều kết qủa tốt. Với tấm lòng cao qúy của qúy vị trên đất Mỹ, một lần nữa, chúng tôi xin chân thành cảm đội ân đức đó và mong cầu tất cả Qúy Vị hãy trợ duyên giúp sức cho chúng tôi chuyến đi chót này sẽ đi qua bốn nước, gồm Việt, Miên, Thái, Lào. Đồng thời, cũng để giúp đỡ phần nào cho những người thiếu may mắn nghèo khổ, tật nguyền, bệnh hoạn ốm đau.

 

Nhờ oai lực của toàn thể Chư Qúy Vị, đồng hương đồng bào, nếu cho dù không thể tháp tùng đi được, cũng cứ hướng tâm cầu nguyện với chúng tôi, để cho các oan hồn uổng tử xóa bỏ hết những cừu thù oán hận, để họ sớm được nhẹ nhàng siêu thoát. Vì những người đó chính là những ân nhân của chúng ta, là chính ông bà cha mẹ, là cửu huyền thất tổ của tất cả chúng ta trong muôn kiếp ngàn đời.

 

- P.V: Được biết, trong các chuyến đi cầu nguyện cầu siêu và làm từ thiện cứu vớt các vong ling trong năm vừa qua, phái đoàn cũng đã phải hy sinh thời giờ và tiền bạc thực hiện nhiều bộ video rất giá trị với những hình ảnh xác thực và rất cảm động cả về đạo lẫn đời. Nếu qúy khán thính giả và qúy độc giả muốn có những bộ video này thì phải làm sao ạ"

 

- HT TGN:  Hiện tại những bộ video này đang có sẵn, qúy vị hãy liên lạc với chúng tôi qua địa chỉ nói trên. Hoặc gọi cho chúng tôi 714-895-1218, chúng tôi sẽ gởi đến tận nhà cho qúy vị tất cả những tài liệu hình ảnh mà phái đoàn chúng tôi đã thực hiện trong thời gian vừa qua, từ năm ngoái cho đến năm nay.

 

Lời nói chân thành cuối cùng của chúng tôi xin gởi tới Qúy Chư Liệt Vị trong buổi nói chuyện ngày hôm nay là lời cảm tạ các cơ quan báo chí, truyền thanh truyền hình, các vị phóng viên ký giả, ban giám đốc VHNTV, Việt Báo, Thư Viện Việt Nam.com, cùng với qúy đồng hương ở khắp nơi đã tận tâm hỗ trợ, tiếp sức và theo dõi phần nói chuyện của chúng tôi.

 

Xin kính gởi đến lời cầu chúc Qúy Chư Liệt Vị được thân tâm thường lạc, phước huệ trang nghiêm, tâm Bồ Đề kiên cố. Nam Mô hoan hỉ tạng Bồ Tát Ma Ha Tát.

 

Chân thành cám ơn qúy Chư Liệt Vị./-

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.