Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tuổi Trẻ Thỉnh Nguyện Thư Lên Ttk/lhq Kofi Annan

19/05/200600:00:00(Xem: 1106)

Chiến dịch «72 giờ thu thập chữ ký cho thỉnh nguyện thư gởi ngài tổng thư ký liên hiệp quốc kofi annan», trước ngày lên đường sang thăm chính thức tại việt nam.<"xml:namespace prefix = o ns = "urn:schemas-microsoft-com:office:office" />

 

Tập hợp thanh niên dân chủ cho biết, từ ngày 23 cho đến 25/05 tới đây, tổng thư ký liên hiệp quốc kofi annan sẽ đến thăm và làm việc tại việt nam.

 

Tập hợp thanh niên dân chủ sẽ chuyển đến ngài tổng thư ký  một bức thư trình bày những trăn trở của những công dân trẻ, yêu nước, mong muốn xây dựng một đất nước việt nam hùng mạnh về kinh tế, và được sống trong một chế độ dân chủ, tự do, công bằng.

 

Đây là cơ hội lớn để các bạn thanh niên học sinh, sinh viên bày tỏ nguyện vọng thông qua thỉnh nguyện thư. Tập hợp thanh niên dân chủ xin mời các bạn đến trang www.thtndc.org để xem thư và ký tên ủng hộ.

 

Thư thỉnh nguyện gởi ngài tổng thư ký liên hiệp quốc sẽ đến trước vào ngày 19/05/2006. Tên và chữ ký của bạn sẽ được chuyển đến văn phòng riêng của ngài tại trụ sở united nations newyork vào sáng thứ hai 22/05/2006.

 

Nội dung thư bằng anh ngữ, phần dịch ra việt ngữ như sau.

 

Kính gửi ông Kofi Annan, tổng thư ký liên hiệp quốc,

 

Chúng tôi, tập hợp thanh niên dân chủ, là những thanh niên việt nam đang học tập, sinh sống và làm việc ở việt nam và khắp nơi trên thế giới. Được tin ông sẽ đến thăm việt nam vào ngày 23 tháng 5 năm 2006, chúng tôi rất khích lệ và xin có lời chân thành chào đón ông đến thăm quê hương của chúng tôi. Nhân dịp này, chúng tôi mạn phép bày tỏ một vài suy nghĩ, trăn trở về vấn đề nhân quyền và dân quyền tại việt nam hiện nay.

 

Từ năm 1977, việt nam đã là thành viên của liên hiệp quốc, nơi mà các quốc gia trên thế giới đã và đang cùng nhau hợp tác để xây dựng một thế giới hòa bình và ngày càng nhân bản hơn. Sự ra đời của bản tuyên ngôn nhân quyền năm 1948 và hai công ước quốc tế về những quyền dân sự, chính trị và những quyền kinh tế, xã hội, văn hóa năm 1966 đã khẳng định những khát vọng chung của cả loài người : được sống trong tự do, có quyền tự do ngôn luận, tự do lập hội, không phải chịu nỗi sợ hãi và cùng cực, cũng như có chính phủ phải thật sự đại diện cho ý chí của nhân dân qua bầu cử phổ thông đầu phiếu tự do và công bằng.

 

Những điều nói trên đã được đảng cộng sản việt nam, đảng phái chính trị duy nhất ở việt nam đưa vào hiến pháp và các điều luật. Thế nhưng, đến ngày hôm nay, khi toàn nhân loại đang bước vào kỉ nguyên của dân chủ, tự do, chính quyền của đảng cộng sản việt nam vẫn chưa thực hiện những gì họ đã đồng ý ký kết với liên hiệp quốc khi gia nhập vào tổ chức này.

 

Điều 19 của bản tuyên ngôn nhân quyền có nói «tất cả cá nhân đều có quyền tư do ngôn luận, trình bày ý kiến của mình..». Thế nhưng ở việt nam hiện nay hơn 600 báo đài vẫn chịu sự kiểm soát gắt gao của đảng cộng sản. Báo chí tư nhân bị cấm đoán. Quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí của người dân việt nam bị xâm phạm nghiêm trọng.mọi ý tưởng suy nghĩ trái với đường lối của chính quyền đều bị quy chụp là « phản động ». Điển hình như trường hợp bác sĩ phạm hồng sơn, ngụ tại 72b, thụy khê, tây hồ, hà nội, bị chính quyền việt nam bắt giam bất hợp pháp chỉ vì ông đã dịch lại và phổ biến tài liệu “dân chủ là gì"” Từ trang thông tin của đại sứ quán hoa kỳ đến người dân việt nam. Hiện nay hoàn cảnh gia đình ông rất khó khăn vì ông bị bệnh nặng ở trong tù, vợ ông một mình phải nuôi hai con nhỏ và thăm nom chồng.

 

Điều 21.3 nêu rõ: « …việc bầu cử chính quyền phải được thực hiện theo lối phổ thông đầu phiếu và hoàn toàn tự do » . Tuy nhiên hiện nay tại việt nam chính quyền sở tại vẫn không tôn trọng điềukhoản này. Cơ quan giám sát bầu cử hiện tại là mặt trận tổ quốc, tổ chức do đảng cầm quyền duy nhất lập ra. Do đó, quốc hội cũng như chính phủ việt nam không phải là đại diện thực sự cho ý chí và nguyện vọng của người dân.

 

Những điều trên đã dẫn đến nạn tham nhũng tràn lan; công chức lạm quyền; tòa án xem thường pháp luật, xét xử oan sai; công an đàn áp những người bất đồng chính kiến; quyền con người và quyền công dân không được tôn trọng.

 

Đất nước <"xml:namespace prefix = st1 ns = "urn:schemas-microsoft-com:office:smarttags" />ghanacủa ông thoát khỏi chế độ thực dân anh năm 1957, còn đất nước việt nam chúng tôi cũng được giải phóng khỏi thực dân pháp năm 1956. Thế nhưng hiện nay, đất nước ông đã có được một bản hiến pháp tiến bộ, người dân ghanađược sống trong một thể chế tự do, dân chủ. Còn người dân chúng tôi vẫn phải sống dưới một chế độ độc tài toàn trị, chính quyền ngang nhiên vi phạm hiến pháp và pháp luật. Những điều khoản ghi trong hiến chương liên hiệp quốc về quyền con người và quyền công dân vẫn còn là niềm mong mỏi của dân tộc chúng tôi.

 

Chúng tôi tha thiết mong ông, với tư cách là người đứng đầu liên hiệp quốc, đặt vấn đề với đảng cộng sản và nhà nước việt nam về việc tôn trọng pháp luật và thực thi những gì họ đã cam kết với liên hiệp quốc về quyền con người và quyền công dân, cụ thể như sau:

 

Cho phép báo chí tư nhân lưu hành, để nhân dân viêt nam có thể bày tỏ quan điểm và chính kiến của mình.

 

Tổ chức bầu cử quốc hội tự do, công bằng, có quốc tế giám sát vào năm 2007.

 

Trả tự do ngay lập tức cho tất cả tù nhân lương tâm.

 

Kính chúc ông sức khỏe và thành công chuyến công du tại việt nam.

 

Ngày 18 tháng 5 năm 2006

 

Tập hợp thanh niên dân chủ

 

(xin mời đến trang www.thtndc.org để ký tên vào bản anh ngữ ủng hộ.)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một buổi tối thăm người không nhà, nhìn những người không nhà, không tài sản, không tiền bạc nhưng họ sống rất vui, đùm bọc lẫn nhau, có thức ăn chia cho nhau, dù sống ở dưới gốc cây, lề đường. Dù không nhà nhưng có người có cây đàn guitare, với tiếng đàn vui tươi, cũng làm cho đời sống của họ thêm phong phú.
Tại hội trường Thành Phố Westminster, 8200 Westminster Blvd, Westminster, CA 92683 vào lúc 1:30 chiều Chủ Nhật Đảng Tân Đại Việt đã long trọng tổ chức Lễ Tưởng Niệm lần thứ 31 cố Giáo Sư Nguyễn Ngọc Huy.
Tại Hội trường Thư Viện Việt Nam vào lúc 10 giờ trưa Thứ Hai ngày 19 Tháng Bảy năm 2021, Hội H.O. Cứu Trợ Thương Phế Binh và Quả Phụ VNCH đã tổ chức cuộc họp báo thông báo về “Đại Nhạc Hội Cám Ơn Anh Kỳ 14” sẽ được tổ chức vào lúc 11 giờ trưa cho đến 6 giờ chiều Chủ Nhật ngày 29 tháng 8 năm 2021 tại 1025 Westminster Mall, Thành Phố Westminstter CA. 92683.
AB 131 là “Dự Luật Về Sự Phát Triển Của Trẻ Em” (Early Childhood Development Trailer Bill) cho giai đoạn 2021-2022. Dự luật này tập trung vào những nhà giữ trẻ, tăng tỷ lệ hoàn trả lại hợp đồng thương lượng đạt được giữa Tiểu Bang và Hiệp Hội của các Trung Tâm cung cấp dịch vụ chăm sóc trẻ em (CCPU). Đồng thời chuyển các chương trình chăm sóc trẻ em từ Sở Giáo Dục sang Sở Dịch Vụ Xã Hội.
Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal (CA-47) ngày hôm nay đã lên tiếng sau khi chính quyền Hoa Kỳ cho phổ biến một Bản Ghi Nhớ mới giữa Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ và chính quyền Việt Nam đã được ký vào tháng 11 năm 2020, qua đó cho phép trục xuất một số người Việt tỵ nạn đến Hoa Kỳ trước ngày 12 tháng 7, năm 1995, ngày hai nước tái thiết quan hệ ngoại giao.
Vì vừa là một người bạn lại vừa là một nhân chứng sống đối với người được lãnh Bằng Tuyên Dương Công Trạng, nên tôi được mời đến tham dự buổi lễ tuyên dương về hành động can trường của một quân nhân Hoa Kỳ từng là cố vấn quân sự cho Quân Lực VNCH, đã được tổ chức trịnh trọng tại Dinh Thống Đốc Tiểu Bang Oklahoma vào ngày 9 tháng 7, 2021
Tiếp tục chương trình giúp đỡ cư dân gốc Việt ở Vùng Little Saigon điền đơn thi quốc tịch miễn phí, Văn Phòng Vận Động Tranh Cử của cựu Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda (HarleyForCongress) xin mời quí cư dân đến với ngày trợ giúp điền đơn nhập tịch lần thứ năm
Thay mặt ban tổ chức, kính mời quý đồng hương Phật tử vui lòng về tham dự đại lễ, để nâng cao tinh thần phụng sự Chúng sanh, truyền trì Phật pháp và phát huy truyền thống hiếu đạo trong Bồ Tát Đạo. Kính nguyện Đức Phật luôn gia hộ cho quý vị và gia quyến một mùa Vu Lan phước trí tràn đầy, vô lượng an lạc.
Trên quả đất này, muốn tìm một nơi công cộng để đặt Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Nam Cộng Hòa thì chỉ có Vườn Truyền Thống Việt tại San Jose mà thôi. Nếu được chấp thuận thì công trình này sẽ được thành phố chăm sóc, bảo quản mãi mãi cùng với Vườn Việt. Trong tương lai, người Việt Nam khắp nơi trên thế giới có thể đến thành phố Westminster ở Nam Cali để ngắm Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ. Họ cũng có thể đến thành phố San Jose để chiêm ngưỡng tượng đài Chiến Sĩ Việt Nam Cộng Hòa trong Vườn Truyền Thống Việt.
Ngày 26 tháng 6, năm 2021 tại Văn phòng Tạp chí Nghiên Cứu Phật Học: 5296 University Ave, San Diego, CA 92105-2268, U.S. đã long trọng tổ chức buổi họp báo ra mắt các ấn phẩm Tạp chí Nghiên cứu Phật học - JBS Volume 01, Issue 01 & Volume 02, Issue 01 do nhà xuất bản: Dharma Mountain Publishing đã xuất bản.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.