Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Việt Nam: Đỏ Hóa Học Đường Để Nô Lệ Thanh Niên? Thiên Đường Xhcn Ơ Đâu?

12/05/200600:00:00(Xem: 1210)

Một Cuộc Hội thảo về “Công tác phát triển Đảng trong học sinh, sinh viên" do Bộ Giáo dục- Đào tạo phối hợp tổ chức với Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và  báo Nhân Dân diễn ra tại Hà Nội ngày 10-5 (2006).Mục tiêu của  Hội thảo, theo lời Đào Duy Quát, Phó Trưởng Ban Tư tưởng – Văn hoá Trung ương là tìm cách tăng cường số đảng viên học sinh, sinh viên cho Đảng. Quát nói: “Trong thời gian tới, chúng ta phải tiến hành tổng kết, đánh giá tình hình thực hiện Chỉ thị 34, những mặt đã làm được, hạn chế để từ đó đưa ra những kiến nghị đáp ứng đòi hỏi của thực tiễn, tạo ra chuyển biến tích cực về công tác phát triển Đảng trong học sinh, sinh viên.” (Báo Diện tử  Trung ương Đảng, 10-5-2006)<"xml:namespace prefix = o ns = "urn:schemas-microsoft-com:office:office" />

 

Báo này viết tiếp: “Đồng chí Đào Quy Quát khẳng định: một trong những biện pháp căn bản phát triển Đảng trong học sinh, sinh viên là giáo dục chính trị tư tưởng đặc biệt là hoài bão, lý tưởng cho học sinh, sinh viên, khơi dậy trong họ khát vọng sống có lý tưởng. Để làm được điều đó, tổ chức đảng trong các trường đại học, cao đẳng phải thật sự trong sạch, vững mạnh, các thầy cô giáo là tấm gương cho học sinh, sinh viên noi theo.”

 

Khi nói ra điều “chỉ giáo” này, tôi không hiểu Đào Duy Quát  có biết rằng Thanh niên Việt Nam của thời đại  điện tử “Toàn cầu hoá” ngày nay đã chán Chủ nghĩa Cộng sản đến tận cổ, nhưng khạc ra cũng không được mà nuốt vào thì không dám" Những thứ như “hoài bão, lý tưởng, khát vọng sống” đã tắt ngúm từ lâu trong môi trường Xã hội chủ nghĩa. Do vậy mà có đến quá nửa số sinh viên Việt Nam du học, chừng ngót 300 ngàn người, đã không quay về giúp nước sau khi tốt nghiệp. Trong số này có cả những du học sinh bằng tiền nhà nước!

 

Tại sao vậy" Trước hết, Việt <"xml:namespace prefix = st1 ns = "urn:schemas-microsoft-com:office:smarttags" />Namkhông có phương tiện cho họ làm việc, nhất  là trong các ngành khoa học, kỹ thuật. Thứ hai, tư duy lãnh đạo “sống lâu lên lão làng” hay “dầy kinh nghiệm đảng hơn học vấn” của đội ngũ cán bộ, đảng viên nhờ vào quan hệ gia đình, quen biết mà lên chức, có quyền lại bảo thủ, nhỏ nhen, ưa kèn cựa, ganh tị, tìm mọi cơ hội  chèn ép những người có học, có bằng vì sợ người ta thấy cái dốt của mình.  Thứ ba, nếu phải chấp nhận người có học thì lại giao cho họ những việc làm ngoài chuyên môn không giúp ích gì cho đất nước cho nên “trí thức” không muốn về làm việc ở vùng quê, vùng sâu. Ngoài ra họ còn không được những lãnh đạo đãi ngộ xứng đáng với công học.

 

Nhưng muốn được thu nhận làm Đảng viên, học sinh – sinh viên phải đạt tiêu chuẩn thành phần tiên tiến, có hạnh kiểm tốt,gương mẫu trong các sinh hoạt đảng, đoàn hội của đảng, tiêu biểu là Đòan Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh.  Họ phải thấm nhuần đường lối của đảng, phải trung thành tuyệt đối phục vụ đảng và kiện định Chủ nghĩa Mác-Lênin và Tư tưởng Hồ Chí Minh còn hơn thể nguyền hiếu thảo với Cha Mẹ, Ông Bà, Tổ Tiên.

 

Nhưng Thanh niên mong được vào Đảng để làm gì, ngoài mục đích được bảo đảm công ăn việc làm sau khi mãn khóa" Họ có lý tưởng  phục vụ đồng bào, đất nước không hay chỉ cốt sao trung thành với đảng, làm những việc đảng muốn để có chức, có quyền và vinh thân" 

 

Nhưng những thành phần rường cột tương lai của đất nước này  có phải là sản phẩm của những Thầy, Cô bằng giả, Tiến sỹ giấy; Chạy chức chạy quyền; Tham nhũng, Quan liêu hay Chuyên nghề bịa  đặt ra những thành tích giáo dục khống; Bán bài thi, Cạo sửa phiếu điểm cho học sinh  theo nhu cầu của  cấp trên để Nhà trường đạt thành tích thi đua,  được khen thưởng như đã và đang xẩy ra trong hệ thống giáo dục ở Việt Nam"

 

Rồi có bao nhiêu trong số sinh viên “ưu tú” đảng viên ấy là những con ông cháu cha của những cán bộ, đảng viên “có chức có quyền” trong đảng đang giầu có nhờ đồng tiền tham nhũng, ăn bớt, ăn xén và lãng phí  của mồ hôi nước mắt do nhân dân  đóng góp"

 

Tình trạng giáo dục và đào tạo con người ở Việt Nam đang diễn ra như một Phiên Chợ trời, ai muốn mua gì cũng có, miễn là giá cả sòng phẳng.  Chuyện thầy đọc, học trò biên, học vẹt, thi gian còn đầy rẫy ra đấy.

 

Giáo sự  Phạm Mạnh Hùng, Phó trưởng Ban Khoa giáo Trung ương phát biểu trên Báo Người Lao Động hồi đầu năm 2006: “Bằng cấp, học vị, học hàm hiện nay đều có thể “chạy” được và chuyện lạ hiện nay là đề tài khoa học nào khi nghiệm thu đều xuất sắc nhưng thực tế rất ít đi vào cuộc sống.”

 

“Đồng quan điểm với ông Hùng”, Báo này viết tiếp, “ GS Đặng Ngọc Dinh, Viện trưởng Viện Nghiên cứu những vấn đề phát triển, nhận xét hiện nay VN đang xảy ra tình trạng “phủ sóng thạc sĩ” trên toàn quốc, có khi đến anh văn thư, cô thủ quỹ cũng cậy cục “sắm” cho mình một tấm bằng thạc sĩ.”

 

GIÁO DỤC ĐI VỀ ĐÂU"

 

 Nếu  “nền giáo dục” của  Việt Nam Xã hội chủ nghĩa mà tồi tệ như thế thì  đất nước đang được xây dựng trên nền tảng nào"

 

Phạm Gia Khiêm, Phó Thủ tướng đã như người bị lạc vào rừng khi phát biểu tại Cuộc hội thảo về Giáo dục tại Hà Nội hôm 10-5 (2006) vừa qua: “Hệ thống giáo dục VN trong thời gian tới nên theo mô hình gì, hệ thống tổ chức như thế nào là câu hỏi đại sự cần được giải đáp...Một nhược điểm lớn của giáo dục là chưa tận dụng hết chất xám trong ngành, chứ chưa nói tới quy mô trong toàn xã hội. Điều này, Quốc hội phê phán rất nhiều lần… Với tư cách là Trưởng ban chỉ đạo đổi mới giáo dục ĐH, tôi cũng chưa biết thế nào để phát huy chất xám trong ngành giáo dục của toàn xã hội cho đề án đổi mới giáo dục Đại học Việt Nam." (VNNET,10-5-06)

 

Cuộc Hội thảo này, diễn ra cùng ngày tại Hà Nội (10-5-06), đã quy tụ  350 Hiệu trưởng các trường Đại học, Cộng đồng toàn quốc để thảo luận việc "Đổi mới giáo dục ĐạI học VN".

 

Báo điện tử VNNET viết tiếp: “Theo GS Trần Hồng Quân, để đổi mới giáo dục ĐH toàn diện, phải đổi mới hệ thống mà trước hết là đổi mới cơ chế quản lý. Nên "giải phóng" cho các trường. Nhà nước chỉ nên xây dựng kế hoạch chiến lược chứ không nên quá cụ thể, chi li, áp đặt.”

 

“Phó Giám đốc ĐHQG Hà Nội Phạm Trọng Quát lập luận, tính tự chủ gắn liền với tự chịu trách nhiệm là một đòi hỏi nghiêm túc đối với cấp quản lý, tránh tình trạng chủ làm công văn đề nghị cấp trên theo kiểu xin - cho, thiếu chủ động sáng tạo.”

 

“Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bành Tiến Long cho hay, xóa bỏ cơ chế bộ chủ quản các trường ĐH, CĐ; phân cấp cho các trường ĐH, đặc biệt là phân cấp tài chính và giám sát, kiểm tra đối với các trường khi thực hiện tăng quyền tự chủ và trách nhiệm xã hội cho các trường...là những  nhiệm vụ cấp  bách của giáo dục ĐH Việt Nam đến năm 2010.”

 

Cái “Cơ chế quản lý” hay “Cơ chế bộ chủ quản” mà ba Giáo sư nói là các “bàn tay đảng” nhúng vào lĩnh vực giáo dục. Nhiều cấp “quản lý” và “chủ quản” lại chẳng biết gì về nhu cầu của Giáo dục và đào tạo mới là điều chết người!

 

Nhưng tại sao, chỉ sau có 15 ngày bế mạc Đại hộI đàng X, mà  có tới hai cuộc HộI thảo về giáo dục quan trọng như thế"

 

Phải chăng vì càng ngày càng có nhiều học sinh và sinh viên lơ là việc học tập Chủ nghĩa Mác-Lênin và tư tưởng Hồ Chí Minh và  không muốn tham gia các sinh hoạt đoàn hội của đảng nên đảng cần phải uốn nắn họ lại " Hay tại vì đảng càng ngày càng gìa đi mà thế hệ tiếp nối lại thiếu nên đảng phải  xiết chặt kỷ luật với học sinh, sinh viên"

 

Cách nào chăng nữa thì số học sinh-sinh viên gia nhập đảng vẫn ở mức thấp.  Báo Quân đội Nhân dân viết ngày 10-5-06: “Năm 2005 có 4.447 học sinh, sinh viên được kết nạp Đảng (tăng 110,98% so với năm 2004). Tuy vậy, tỉ lệ đoàn viên học sinh, sinh viên được kết nạp Đảng trong tổng số đoàn viên ưu tú là học sinh, sinh viên được giới thiệu còn thấp.”

 

 Trong khi  đó Báo Diện tử Trung ương đảng cho biết: “Tại Hội thảo, Bí thư Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội sinh viên Việt Nam Lâm Phương Thanh nêu rõ: “Trong những năm qua, số lượng đảng viên mới kết nạp là đoàn viên học sinh, sinh viên tăng lên đáng kể. Tuy nhiên, phát triển đảng trong học sinh, sinh viên vẫn còn nhiều hạn chế. Vì vậy, trong thời gian tới muốn làm tốt công tác này cần có những giải pháp đồng bộ trong đó coi việc bồi dưỡng học sinh, sinh viên vào Đảng là cuộc vận động chính trị lớn trong học đường”.

 

“Bồi dưỡng” có nghĩa là giúp đỡ, nhưng cũng có nghĩa là “mồi chài”, cho “bổng lộc”  số người vào đảng để đại tiêu chuẩn đảng bộ.

 

“Làm theo  Chỉ thị 34 ngày 30 tháng 5 năm 1998 của Bộ Chính trị  đảng CSVN về “Tăng cường công tác chính trị, tư tưởng, củng cố tổ chức Đảng, đoàn thể quần chúng và công tác phát triển đảng trong các trường học”, Báo đảng viết tiếp, “ 8 năm qua, cùng với sự phát triển của công tác Đoàn, số lượng đảng viên là học sinh, sinh viên mỗi năm đều tăng hơn năm trước. Tuy nhiên, tỷ lệ đoàn viên học sinh, sinh viên được kết nạp Đảng trong tổng số đoàn viên ưu tú được giới thiệu còn thấp, chưa đáp ứng yêu cầu của thời kỳ mới; công tác phát triển đảng trong học sinh, sinh viên diễn ra không đều ở các khu vực, vùng miền; công tác bồi dưỡng, giáo dục lý tưởng, nhận thức về Đảng chưa thường xuyên; sự quan tâm của một số cấp uỷ đảng các trường tới công tác phát triển Đảng trong học sinh, sinh viên mới chỉ thể hiện ở quan điểm, chủ trương.”

 

Từ năm 1973, đảng CSVN đã  có quy chế  “quyết định chủ nghĩa Mác - Lê-nin thành môn thi tốt nghiệp” cho sinh viên các trường đại học và cao đẳng. Môn học về học thuyết lỗi thời này, về sau cũng bị đảng CSVN bắt chủng sinh các trường đạo Công giáo phải học và phải thi khi ra trường để làm Linh mục!

 

Không những học sinh-sinh viên Việt Nam chỉ phải học thứ Chủ nghĩa lạc hậu này mà họ còn được đảng nhồi sọ rằng Tư bản Chủ nghĩa chỉ nhằm phục vụ cho một thiểu số cầm quyền và tầng lớp giầu có trong các Xã hội phương Tây.  Nó là kẻ thù bóc lột của các dân tộc nhược tiểu trên toàn thế giới  vì nó chỉ nhằm vắt  sức lao động  của nhân dân lao động để phục vụ cho thiểu số lãnh đạo chính trị và kinh tế.

 

Họ cũng nói chỉ có Chủ nghĩa xã hội  mà đảng CSVN đang “quá độ” đạt tới mới đem lại cơm no, áo ấm và hạnh phúc cho nhân loại! Nhưng cái Thiên đường ảo ảnh này nó ở đâu mà vẫn chưa ló rạng, sau 20 năm “đổi mới”"

 

Trước cuộc sống  đang “hiện đại hóa” ở  Việt Namngày nay, liệu những thứ tuyên truyền  ngợm nghĩnh này có lọt vào tai tuổi trẻ  không"

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.