Hôm nay,  
Việt Báo Online

Cali: Hội Luận Nhân Quyền Để Giúp Thợ Việt Trong Nước

12/05/200600:00:00(Xem: 942)
Cali: Hội Luận Nhân Quyền Để Giúp Thợ Việt Trong Nước

Trong buổi hội luận về quyền công nhân.<"xml:namespace prefix = o ns = "urn:schemas-microsoft-com:office:office" />

 

Chiều 11-5-2006, lần đầu tiên tại Nam Cali, một số nhà dân chủ và chuyên gia pháp lý đã tham dự buổi hội luận bàn tròn về quyền công nhân tại phòng họp trường Coastline Community College, nhận định về các phong trào đình công biểu tình lan rộng khắp trong nước của công nhân Việt thời gian qua.

 

Một trong những diễn giả đặc biệt xuất hiện tại cuộc hội luận là ông Wei Jingsheng (Ngụy Kinh Sinh), nhà dân chủ Trung Quốc đến từ <"xml:namespace prefix = st1 ns = "urn:schemas-microsoft-com:office:smarttags" />WashingtonDC. Ông Wei Jingsheng, 56 tuổi được giới thiệu là nhà đấu tranh nổi tiếng trên thế giới. Ông từng là đảng viên CS Hoa Lục, tham gia Lực Lượng vệ binh đỏ thời Cách mạng Văn hóa. Thời thế đã làm ông tỉnh ngộ, và mạnh mẽ phê phán chế độ Trung Hoa CS là trò hề, không có dân chủ, không tôn trọng nhân quyền, và là 'chế độ đàn áp người dân, không biết nghe phải trái.' Ông từng bị tù và đã trở thành tiếng nói đấu tranh cho dân chủ nhân quyền khắp thế giới. Theo ông, sự ủng hộ của thế giới đối với các phong trào công nhân hiện nay rất yếu ớt. Ông lên án giới tư sản quốc tế chỉ hợp tác với chính quyền các nước độc tài. Ông đề nghị liên kết phong trào công nhân hai nước Việt Hoa để hợp thành sức mạnh, nhằm đạt mục đích cuối cùng là phá đổ nền độc tài toàn trị, đàn áp, bóc lột công nhân. Tại cuộc hội luận, ông cổ võ việc hợp tác giữa hai cộng đồng Việt Hoa trên thế giới để bàn phương cách giúp các phong trào công nhân hai nước đấu tranh thắng lợi.

 

Kỹ sư Ngô Văn Hiếu, thuộc Mạng Lưới Nhân Quyền VN diễn giả đầu tiên phát biểu tại cuộc hội luận đã mô tả tỉ mỉ nguyên nhân đình công, biểu tình hàng loạt của thợ Việt trong nước thời gian gần đây ở Bình Dương, Saigon, Biên Hòa, Đà Nẵng, Hải Phòng…là vì bị bóc lột thậm tệ. Lương tối thiểu chưa đầy 40 đô/tháng, bữa ăn trưa chỉ đáng 12 xu, chỉ bằng 1/8 của chủ Đài Loan, trong khi phải liên tục tăng ca, tăng giờ làm việc, vì vậy mà thợ Việt đình công. Các cuộc đình công đã bị đàn áp mạnh, hoặc bị hứa hẹn hảo huyền, lừa đảo, như trường hợp 20,000 thợ may Poucheng được hứa sẽ tăng lương 12 đô/tháng, nhưng sau đó chỉ có 20 thợ có thâm niên 10 năm trở lên mới được tăng. Đại đa số còn lại chỉ được tăng…chưa tới 1,4 đo/người.

 

Còn theo luật sư Phạm Văn Phổ thì 'tình hình vi phạm nhân quyền tại VN quá khủng khiếp.' Ông Phổ cho rằng 'tình trạng bóc lột nhân công biểu hiện qua đồng lương thấp, làm việc tăng giờ, bị đàn áp thô bạo khi đấu tranh giành quyền lợi…chỉ có thể chấm dứt khi thay đổi bộ máy thống trị đất nước, thay đổi thể chế chính trị, chứ không phải thay đổi luật Lao Động hoặc áp dụng biện pháp tăng lương vá víu tạm thời. Luật sư Phạm Văn Phổ cho rằng công nhân VN cần phải được hưởng những phúc lợi căn bản, quyền tự do lập hội và thành lập nghiệp đoàn, được quyền đình công và quyền hưởng những chế độ bảo hiểm khi làm việc. Tất cả 1,171 cuộc đình công của thợ Việt trong nước từ năm 1995 cho đến nay đều bị coi là bất hợp pháp, do vậy công nhân đã bị khống chế, đàn áp, buộc phải chấp nhận cuộc sống bấp bênh, bệnh hoạn nếu không muốn bị chết đói bên vệ đường…

 

Phần trình bày của luật sư Nguyễn Quốc Lân cũng xác định các thể chế quốc tế mà CSVN có tham gia như Công ước Quốc Tế về Quyền Kinh Tế, Xã Hội và Văn Hóa, nhưng họ không áp dụng vì lợi ích của bộ máy thống trị. Luật sư Nguyễn Quốc Lân tiên đoán rằng 'giai cấp vô sản đã đưa CS nắm chính quyền nay sẽ vùng lên lật đổ thể chế độc đoán chuyên quyền' mà ông cho là 'quy luật tất yếu.' Theo luật sư Lân, chính quyền CSVN đang 'tiến thoái lưỡng nan' vì nhượng bộ hay không nhượng bộ thì biểu tình cũng sẽ tiếp diễn hoặc tình thế thêm căng thẳng.

 

Luật sư Lân đưa đề nghị cộng đồng Việt tại hải ngoại vận động chính phủ Hoa Kỳ áp lực chính quyền CSVN cải thiện chế độ làm việc và thực thi các quyền lập hội, đình công, biểu tình chống bóc lột của công nhân Việt trước khi hỗ trợ chính quyền gia nhập WTO.  Biện pháp thứ hai theo luật sư Lân là cần lên án chính quyền CSVN và giải thích để dư luận thấy được rằng chính sách áp bức thợ Việt trong nước là vi phạm nhân quyền nghiêm trọng.

 

Trong khi đó, theo bác sĩ Nguyễn Xuân Vinh, Chủ tịch Cộng đồng VN tại Nam Cali, Cộng đồng Việt ở Mỹ cần thực hiện hàng loạt biện pháp cụ thể, như: phổ biến, giải thích ý nghĩa các cuộc biểu tình, tổ chức tuần hành, biểu tình thu thập chữ ký ủng hộ công nhân trong nước; thỉnh cầu các định chế quốc tế áp lực CSVN tôn trong các công ước quốc tế, tôn trọng và bảo vệ công nhân về việc làm, lương bổng; chấp nhận quyền thành lập công đoàn độc lập để tránh kềm kẹp; lập quỹ hỗ trợ công nhân trong nước đình công. Ông Vinh hô hào dân Việt hải ngoại hãy 'giành lấy cơ hội đoạt lại nền dân chủ và tự do thực sự đã bị CSVN đánh tráo.'

 

Kỹ sư Đỗ Như Điện, thuộc phong trào Giáo dân VN xác định rằng Hội Thánh Công Giáo chấp nhận các quyền làm việc và được trả lương tương xứng, quyền đình công khi không còn giải pháp nào tốt hơn, và quyền thành lập nghiệp đoàn, đồng thời chống lại các hình thức đàn áp thô bạo của các chính quyền.

 

Tổ chức Mạng Lưới Nhân Quyền VN, đơn vị tổ chức cuộc hội luận nói trên cũng đã công bố thư của bác sĩ Nguyễn Đan Quế từ VN, kêu gọi thế giới ủng hộ 8 điều kháng nghị của thợ Việt Nam đối với chính quyền CSVN: đòi tăng lương tối thiểu; điều chỉnh mức lương ngang các nước trong vùng; công khai hóa lương bổng, phụ cấp, tiền giờ phụ trội, khế ước lao động, bảo hiểm; bảo đảm môi trường làm việc an toàn, tôn trọng nhân phẩm; giải tán công đoàn 'nô bộc'; soạn thảo luật Lao động mới, cho phép công nhân được thành lập nghiệp đoàn lao động độc lập; quyền phân chia lợi nhuận qua việc mua cổ phần công ty…

26/05/2019(Xem: 239)
Vào ngày Chủ Nhật 26/5/2019 Cựu Học Sinh Trung Học Kỹ Thuật Cao Thắng sẽ có một ngày “Hội Ngộ Cao Thắng” tại Little Saigon để tri ân Thầy, Cô và cùng nhau ôn lại kỷ niệm của thuở xưa, của những ngày còn đeo tấm bảng kỹ nghệ họa và cắp sách đến trường trên đường Huỳnh Thúc Kháng, ngay trung tâm Thành Phố Sài Gòn thân yêu của chúng ta!
26/05/2019(Xem: 174)
Westminster ( Bình Sa ) - - Sáng Chủ Nhật, ngày 19 tháng 5, 2019, Trung Tâm Văn Hóa Việt Nam tọa lạc tại số 14171 Newland St, Westminster (trong trường Warner Middle School), đã tổ chức Lễ Bế Giảng Niên học 2018 – 2019.
26/05/2019(Xem: 168)
25/05/2019(Xem: 310)
Nhiều doanh nghiệp nhà nước hoạt động không hiệu quả. Hàng ngàn hecta đất cũng đang bị nhiều 'ông lớn' sử dụng lãng phí.
25/05/2019(Xem: 566)
3 người đang đối diện các truy tố sau khi cảnh sát tịch thu hơn $70,000 đô la tiền đánh cắp tài sản và tiền mặt tại một tiệm cầm đồ Niagara.
25/05/2019(Xem: 279)
3 thành viên của một băng đảng người Việt biến hàng chục căn nhà tại Lancashire, Anh Quốc, thành nông trại trồng cần sa đã được lệnh trả lại những gì đã chiếm được.
25/05/2019(Xem: 321)
Quan chức CSVN đi đến đâu cũng bị cộng đồng người Việt Quốc Gia tại hải ngoại chống đối vì chế độ độc tài đảng trị toàn diện vẫn còn đàn áp những người bất đồng chính kiến và xâm phạm quyền tự do tôn giáo của người dân, mới đây là chuyện ông thủ tướng CSVN Nguyễn Xuân Phúc bị bà con đồng hương tại Na Uy dàn chào biểu tình chống đối, theo bản tin của  Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ cho biết hôm 24 tháng 5.
25/05/2019(Xem: 247)
Tin Washington, DC -. Hôm qua, Thượng nghị sĩ Kamala Harris và dân biểu Lou Correa địa hạt 46 của đảng Dân Chủ tiểu bang California dẫn đầu danh sách 37 đồng viện ký tên phản đối đề nghị thay đổi quy định trợ cấp nhà ở dành cho người thu nhập thấp của Bộ Phát triển Đô Thị và Nhà Ở có thể gây thiệt hại cho các gia đình di dân và con em của chúng ta. Bộ Phát triển Đô Thị và Nhà Ở ước lượng sẽ chi phí khoảng 227 triệu Mỹ kim mỗi năm cho 55,000 trẻ em chào đời tại Hoa Kỳ ra khỏi ngôi nhà ở hiện tại của các em.
25/05/2019(Xem: 190)
Kỷ niệm Tháng Di Sản Văn Hóa của Người Mỹ Gốc Á Đảo Thái Bình Dương vào tháng Năm, Energy Upgrade California (Nâng Cấp Năng Lượng California- là sáng kiến giáo dục người tiêu dùng đẩy mạnh sử dụng năng lượng thông minh) khuyến khích khách hàng làm gương cho gia đình của họ cách sống sử dụng năng lượng hữu hiệu, và chia sẻ câu chuyện của một trong những vị Anh Hùng Năng Lượng. Đây là những cư dân và chủ nhân của các doanh nghiệp nhỏ xuất sắc đã tiết kiệm năng lượng, và giảm dấu vết của khí thải carbon cho California và cho hành tinh này.
25/05/2019(Xem: 213)
Đọc tựa bài chắc làm gợi nhớ cho những ai lớn lên ở miền Nam Việt Nam vào đầu thập niên 1970 về một ca khúc đã vang vang trên làn sóng phát thanh và phát hình.
25/05/2019(Xem: 161)
Garden Grove (Bình Sa)- - Tổ Đình Tịnh Xá Giác Lý, tọa lạc tại số 11262 Lampson Ave, Garden Grove, CA 92840 do Hòa Thượng Thích Giác Sĩ, Tổng Vụ Phó Tổng Vụ Hoằng Pháp Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ, Viện Chu Tổ Đình Tịnh Xá Giác Lýû đã long trọng tổ chức Đại Lễ Phật Đản PL.2563 - 2019 vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật, ngày 19 tháng 5, 2019 (nhằm ngày 15 tháng Tư âm lịch năm Kỷ Hợi,) khoảng 50 chư tôn đức Tăng, Ni và hàng trăm Phật tử, một số quý vị đại diện hội đoàn Phật Giáo, các Huynh Trưởng Gia Đình Phật Tử cùng một số cơ quan truyền thông.
25/05/2019(Xem: 184)
24/05/2019(Xem: 260)
Westminster (Bình Sa)- - Tại Johnson Middle School, 13603 Edwards St, Westminster, CA 92683 vào lúc 8 giờ sáng Thứ Bảy ngày 11 tháng 5 năm 2019 Hội Chuyên Gia Không Gian Việt Mỹ (The Vietnamese American Aerospace Professional Association - VAAPA) đã tổ chức thành công chương trình Đố Vui Toán Lần Thứ 3 cho các em học sinh (trình độ từ lớp 6 đến lớp 8).
24/05/2019(Xem: 203)
23/05/2019(Xem: 431)
Santa Ana (Bình Sa) -- Trung Tâm Văn Hóa Phật Giáo Chùa Bảo Quang (đây cũng là trụ sở của Hội Đồng Điều Hành Giiáo Hội Phật Giáo Việt Nam Trên Thế Giới, GHPGVNTTG) tọa lạc tại 713 N Newhope St, Santa Ana, CA 92703
Tin công nghệ
Khoảng cuối tháng 05/2019, một số nguồn tin cho biết, Mỹ hiện đang cân nhắc gói hỗ trợ trị giá đến 700 triệu USD giúp các nhà mạng trong nước loại bỏ thiết bị viễn thông của Huawei khỏi hạ tầng của mình. Luật mới đồng thời cũng sẽ chặn việc sử dụng thiết bị hoặc dịch vụ của Huawei lẫn ZTE trong mạng lưới 5G thế hệ mới của Mỹ
Khoảng cuối tháng 05/2019, Apple đã nộp đơn ghi danh bằng sáng chế công nghệ lọc ồn tự động khi thực hiện cuộc gọi trên iPhone. Theo trang Apple Insider, công nghệ mới sẽ cho phép người dùng kích hoạt tính năng chống ồn cho microphone đàm thoại khi cảm thấy đầu bên kia bị lẫn quá nhiều tạp âm, bằng cách ra lệnh cho trợ lí ảo 'Hey Siri, hãy lọc ồn cho cuộc gọi tôi đang nghe'. Sau đó, tín hiệu sẽ được gửi qua iPhone của người còn lại và chạy thuật toán lọc ồn phù hợp.
Khoảng cuối tháng 05/2019, sau nhiều lần trì hoãn, cuối cùng dự án Starlink, dự án bao phủ Internet băng thông rộng trên toàn thế giới qua vệ tinh, của Elon Musk sẽ bắt đầu bằng việc phóng tàu SpaceX chở 60 vệ tinh lên vũ trụ vào ngày 23/05/2019.
Khoảng cuối tháng 05/2019, mẫu xe thử nghiệm các nghệ an toàn mới nhất của Mercedes-Benz đã chính thức được giới thiệu với tên gọi khá dài - Experimental Safety Vehicle (ESF) và được xây dựng dựa trên phiên bản hybrid cắm sạc (plug-in hybrid) của Mercedes-Benz GLE-Class thế hệ thứ 4. Bên cạnh vai trò dùng thử các công nghệ an toàn tiên tiến nhất của Mercedes, ESF còn có khả năng tự lái ở một số điều kiện lưu thông nhất định. Đặc biệt, ESF có thể giao tiếp với các phương tiện khác khi tham gia giao thông dưới chế độ tự lái.
Khoảng cuối tháng 05/2019, Cơ quan giám sát bảo mật dữ liệu của Ireland thông báo mở cuộc điều tra nhắm vào hoạt động thu thập dữ liệu quảng cáo trực tuyến của Google.
Hàng triệu năm trước, một tai nạn di truyền ngẫu nhiên có thể đã kích hoạt cho sự ra đời và phát triển của tất cả cuộc sống đa bào như hiện nay. Chỉ một thay đổi duy nhất đã tạo nên bước chuyển đổi từ sự sống đơn bào (như vi khuẩn) sang sự sống đa bào, trong đó bao gồm cả con người.
Khoảng cuối tháng 05/2019, theo trang Bloomberg, nhiều khả năng sẽ có thêm 5 công ty công nghệ Trung Quốc bị Mỹ đưa vào danh sách đen và áp dụng lệnh cấm giống Huawei, mà đa số là các công ty sản xuất thiết bị và camera giám sát.
Khoảng cuối tháng 05/2019, Panasonic, hãng công nghệ Nhật Bản, đã đưa ra thông báo chính thức về việc ngừng cung cấp linh kiện cho Huawei sau khi hãng phải chịu những cấm vận từ Mỹ.
Khoảng cuối tháng 05/2019, trong một bài viết được đăng tải trên blog của công ty, Google cho biết đã phát hiện ra một lỗ hổng bảo mật có thể khiến mật mã tài khoản của một lượng lớn người dùng dịch vụ G Suite bị lưu dưới dạng văn bản thuần túy.
Ngày 20 tháng 5, Trăng tròn và Sao Mộc, hành tinh lớn nhất của Hệ Mặt trời, gần như đã chia sẻ cùng khung nhìn trong ảnh.
Khoảng cuối tháng 05/2019, theo trang TechCrunch, dữ liệu tài khoản chứa thông tin cá nhân của 49 triệu người dùng Instagram đã vô tình bị rò rỉ trên mạng Internet. Những tài khoản bị ảnh hưởng bao gồm cả người nổi tiếng, tài khoản thương hiệu và một lượng người dùng có tầm ảnh hưởng lớn trên Instagram.
Hồi tháng 03/2019, Apple chính thức thừa nhận bàn phím cánh bướm của hãng gặp lỗi và ra mắt chương trình sửa miễn phí. Tuy nhiên, chương trình vẫn bị nhiều người dùng phàn nàn vì không hỗ trợ các mẫu MacBook vừa ra mắt như MacBook Air 2018 và MacBook Pro 2018. Hai mẫu laptop đã được cập nhật bàn phím nhưng cuối cùng vẫn gặp lỗi
Khoảng cuối tháng 05/2019, Ngân hàng Trung ương Nepal tuyên bố cấm cửa ví điện tử Alipay và WeChat Pay tại Nepal
Tháng 05/2019, chính quyền ông Donald Trump đã ra lệnh cấm các công ty Mỹ hợp tác với Huawei. Tuân thủ chính sách mới, Google đã chính thức rút giấy phép sử dụng Android của Huawei và một loạt công ty Mỹ khác như Qualcomm, Intel cũng yêu cầu nhân viên tạm ngừng hợp tác với Huawei.
Khoảng cuối tháng 05/2019, Facebook chia sẻ rằng hãng đang giúp đỡ các tổ chức y tế cộng đồng chống lại các dạng dịch bệnh bằng cách chia sẻ cho họ 3 dạng bản đồ số có chứa các thông tin liên quan đến nhân khẩu học, cách thức di chuyển và khả năng truy cập Internet của người dùng mạng xã hội.