Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cali: Hội Luận Nhân Quyền Để Giúp Thợ Việt Trong Nước

12/05/200600:00:00(Xem: 1290)

Trong buổi hội luận về quyền công nhân.<"xml:namespace prefix = o ns = "urn:schemas-microsoft-com:office:office" />

 

Chiều 11-5-2006, lần đầu tiên tại Nam Cali, một số nhà dân chủ và chuyên gia pháp lý đã tham dự buổi hội luận bàn tròn về quyền công nhân tại phòng họp trường Coastline Community College, nhận định về các phong trào đình công biểu tình lan rộng khắp trong nước của công nhân Việt thời gian qua.

 

Một trong những diễn giả đặc biệt xuất hiện tại cuộc hội luận là ông Wei Jingsheng (Ngụy Kinh Sinh), nhà dân chủ Trung Quốc đến từ <"xml:namespace prefix = st1 ns = "urn:schemas-microsoft-com:office:smarttags" />WashingtonDC. Ông Wei Jingsheng, 56 tuổi được giới thiệu là nhà đấu tranh nổi tiếng trên thế giới. Ông từng là đảng viên CS Hoa Lục, tham gia Lực Lượng vệ binh đỏ thời Cách mạng Văn hóa. Thời thế đã làm ông tỉnh ngộ, và mạnh mẽ phê phán chế độ Trung Hoa CS là trò hề, không có dân chủ, không tôn trọng nhân quyền, và là 'chế độ đàn áp người dân, không biết nghe phải trái.' Ông từng bị tù và đã trở thành tiếng nói đấu tranh cho dân chủ nhân quyền khắp thế giới. Theo ông, sự ủng hộ của thế giới đối với các phong trào công nhân hiện nay rất yếu ớt. Ông lên án giới tư sản quốc tế chỉ hợp tác với chính quyền các nước độc tài. Ông đề nghị liên kết phong trào công nhân hai nước Việt Hoa để hợp thành sức mạnh, nhằm đạt mục đích cuối cùng là phá đổ nền độc tài toàn trị, đàn áp, bóc lột công nhân. Tại cuộc hội luận, ông cổ võ việc hợp tác giữa hai cộng đồng Việt Hoa trên thế giới để bàn phương cách giúp các phong trào công nhân hai nước đấu tranh thắng lợi.

 

Kỹ sư Ngô Văn Hiếu, thuộc Mạng Lưới Nhân Quyền VN diễn giả đầu tiên phát biểu tại cuộc hội luận đã mô tả tỉ mỉ nguyên nhân đình công, biểu tình hàng loạt của thợ Việt trong nước thời gian gần đây ở Bình Dương, Saigon, Biên Hòa, Đà Nẵng, Hải Phòng…là vì bị bóc lột thậm tệ. Lương tối thiểu chưa đầy 40 đô/tháng, bữa ăn trưa chỉ đáng 12 xu, chỉ bằng 1/8 của chủ Đài Loan, trong khi phải liên tục tăng ca, tăng giờ làm việc, vì vậy mà thợ Việt đình công. Các cuộc đình công đã bị đàn áp mạnh, hoặc bị hứa hẹn hảo huyền, lừa đảo, như trường hợp 20,000 thợ may Poucheng được hứa sẽ tăng lương 12 đô/tháng, nhưng sau đó chỉ có 20 thợ có thâm niên 10 năm trở lên mới được tăng. Đại đa số còn lại chỉ được tăng…chưa tới 1,4 đo/người.

 

Còn theo luật sư Phạm Văn Phổ thì 'tình hình vi phạm nhân quyền tại VN quá khủng khiếp.' Ông Phổ cho rằng 'tình trạng bóc lột nhân công biểu hiện qua đồng lương thấp, làm việc tăng giờ, bị đàn áp thô bạo khi đấu tranh giành quyền lợi…chỉ có thể chấm dứt khi thay đổi bộ máy thống trị đất nước, thay đổi thể chế chính trị, chứ không phải thay đổi luật Lao Động hoặc áp dụng biện pháp tăng lương vá víu tạm thời. Luật sư Phạm Văn Phổ cho rằng công nhân VN cần phải được hưởng những phúc lợi căn bản, quyền tự do lập hội và thành lập nghiệp đoàn, được quyền đình công và quyền hưởng những chế độ bảo hiểm khi làm việc. Tất cả 1,171 cuộc đình công của thợ Việt trong nước từ năm 1995 cho đến nay đều bị coi là bất hợp pháp, do vậy công nhân đã bị khống chế, đàn áp, buộc phải chấp nhận cuộc sống bấp bênh, bệnh hoạn nếu không muốn bị chết đói bên vệ đường…

 

Phần trình bày của luật sư Nguyễn Quốc Lân cũng xác định các thể chế quốc tế mà CSVN có tham gia như Công ước Quốc Tế về Quyền Kinh Tế, Xã Hội và Văn Hóa, nhưng họ không áp dụng vì lợi ích của bộ máy thống trị. Luật sư Nguyễn Quốc Lân tiên đoán rằng 'giai cấp vô sản đã đưa CS nắm chính quyền nay sẽ vùng lên lật đổ thể chế độc đoán chuyên quyền' mà ông cho là 'quy luật tất yếu.' Theo luật sư Lân, chính quyền CSVN đang 'tiến thoái lưỡng nan' vì nhượng bộ hay không nhượng bộ thì biểu tình cũng sẽ tiếp diễn hoặc tình thế thêm căng thẳng.

 

Luật sư Lân đưa đề nghị cộng đồng Việt tại hải ngoại vận động chính phủ Hoa Kỳ áp lực chính quyền CSVN cải thiện chế độ làm việc và thực thi các quyền lập hội, đình công, biểu tình chống bóc lột của công nhân Việt trước khi hỗ trợ chính quyền gia nhập WTO.  Biện pháp thứ hai theo luật sư Lân là cần lên án chính quyền CSVN và giải thích để dư luận thấy được rằng chính sách áp bức thợ Việt trong nước là vi phạm nhân quyền nghiêm trọng.

 

Trong khi đó, theo bác sĩ Nguyễn Xuân Vinh, Chủ tịch Cộng đồng VN tại Nam Cali, Cộng đồng Việt ở Mỹ cần thực hiện hàng loạt biện pháp cụ thể, như: phổ biến, giải thích ý nghĩa các cuộc biểu tình, tổ chức tuần hành, biểu tình thu thập chữ ký ủng hộ công nhân trong nước; thỉnh cầu các định chế quốc tế áp lực CSVN tôn trong các công ước quốc tế, tôn trọng và bảo vệ công nhân về việc làm, lương bổng; chấp nhận quyền thành lập công đoàn độc lập để tránh kềm kẹp; lập quỹ hỗ trợ công nhân trong nước đình công. Ông Vinh hô hào dân Việt hải ngoại hãy 'giành lấy cơ hội đoạt lại nền dân chủ và tự do thực sự đã bị CSVN đánh tráo.'

 

Kỹ sư Đỗ Như Điện, thuộc phong trào Giáo dân VN xác định rằng Hội Thánh Công Giáo chấp nhận các quyền làm việc và được trả lương tương xứng, quyền đình công khi không còn giải pháp nào tốt hơn, và quyền thành lập nghiệp đoàn, đồng thời chống lại các hình thức đàn áp thô bạo của các chính quyền.

 

Tổ chức Mạng Lưới Nhân Quyền VN, đơn vị tổ chức cuộc hội luận nói trên cũng đã công bố thư của bác sĩ Nguyễn Đan Quế từ VN, kêu gọi thế giới ủng hộ 8 điều kháng nghị của thợ Việt Nam đối với chính quyền CSVN: đòi tăng lương tối thiểu; điều chỉnh mức lương ngang các nước trong vùng; công khai hóa lương bổng, phụ cấp, tiền giờ phụ trội, khế ước lao động, bảo hiểm; bảo đảm môi trường làm việc an toàn, tôn trọng nhân phẩm; giải tán công đoàn 'nô bộc'; soạn thảo luật Lao động mới, cho phép công nhân được thành lập nghiệp đoàn lao động độc lập; quyền phân chia lợi nhuận qua việc mua cổ phần công ty…

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Vì đạo tràng tu học không phải toạ lạc trên một quốc gia nào như trước đây, mà đạo tràng chỉ là khoảng không gian ảo, vì vậy không có sự sinh hoạt tập thể hằng ngày như là; Toạ Thiền - Tụng Thần Chú Lăng Nghiêm buổi sáng sớm, rồi Tảo Thực (điểm tâm), các ban Hành Đường, Trai Soạn và Vệ Sinh chấp tác, Học Pháp, Quá Đường Kinh Hành, Tụng Kinh Cầu An buổi trưa, Học Pháp và Vãn Thực (dùng chiều) rồi dạo quanh khung viên đạo tràng trước khi vào buổi học pháp cuối cùng trong ngày, rồi cùng chỉ tịnh chung trong một căn phòng từ 10 đến 20 người hoặc hơn và chính vì vậy mà mọi người được thưởng thức tiếng nhạc trong đêm khuya với đủ loại nhạc cụ và âm điệu, được phát ra từ mỗi học viên, nhưng kỳ 32 này chỉ có Học Pháp và tương tác với nhau trên màn ảnh nhỏ.
Một người phát biểu tự xác nhận là Tyler Durden, một vai trong phim Fight Club, chỉ trích các chính sách cách ly Covid của Việt Nam và nói với ông Đỗ: “Ông đến đất nước của tôi, và ông hành động giống như một trong những ký sinh trùng cộng sản. Tôi yêu cầu ông trở về lại Việt Nam [chửi thề lời tục tĩu]!” Đỗ là một người tị nạn mà gia đình ông đã chạy thoát khỏi chế độ cộng sản tại Việt nam và đã sống ở Hoa Kỳ 46 năm. Một người phát biểu khác nói: “Ông có gan đến đây và cố biến đất nước của chúng tôi, hỡi Andrew Do, thành nước cộng sản. Xấu hổ ông quá!” “Ông đã nói về việc chạy thoát cộng sản sáng nay,” theo một người phát biểu khác. “Tại sao ông mang theo cộng sản tới Quận Cam? Chúng tôi muốn tự do. Chúng tôi là người Mỹ, chúng tôi có tự do.”
Giai đoạn một ra mắt San Manuel với nhiều máy kéo nhất Miền Tây Hoa Kỳ, một phòng chơi bài đặt cược cao mới, nhiều trải nghiệm ẩm thực hơn, ba quầy rượu và ba cửa hàng bán lẻ sang trọng
Nay gần hai mươi tháng, dịch bịnh vẫn đang tái phát ở nhiều nơi trong lúc này như Úc châu, Việt Nam v.v… gây tử vong, lây nhiễm cho hàng triệu người khắp nơi trên toàn cầu. Trước khổ nạn bi thảm về cộng nghiệp của cộng đồng nhân loại như thế, chúng ta nên gia tâm cầu nguyện, khắc phục, sửa sai, chia sẻ… bằng thiện tâm của mình mong nhờ thần lực hóa giải ác nghiệp đang đe dọa cuộc sống chung quanh.
Paris by Night hân hạnh kính mời quý vị đến tham dự chương trình văn nghệ trực tiếp thu hình với chủ đề “Gọi Tên Ngày Mới” sẽ được tổ chức vào ngày Chủ Nhật, 22 Tháng Tám, 2021 tới đây qua hai suất 2:30 trưa và 7:30 tối trên sân khấu rạp Pechanga Theater.
Inspiration4 là sứ mệnh vũ trụ hoàn toàn dân sự đầu tiên trên thế giới được dẫn đầu bởi chỉ huy Jared Isaacman. Người sáng lập 38 tuổi và cũng là giám đốc điều hành của công ty Shift4 Payments [NYSE: FOUR] đã ủng hộ hai trong bốn vị trí phi hành đoàn cho bệnh viện St. Jude, với mục tiêu quyên góp $200 triệu vào năm 2022 để phục vụ việc nghiên cứu và chữa trị ung thư ở trẻ em và các chứng bệnh đe dọa tính mạng khác. Ông Isaacman đã cam kết chi $100 triệu cho việc thúc đẩy sự phát triển và cứu giúp thêm nhiều trẻ em trên toàn thế giới.
Buổi trình diễn đươc tổ chức vào ngày thứ Năm, ngày 5 tháng 8, tại Garden Grove Park, 9301 Westminster Blvd, vào lúc 6:30 chiều đến 8:30 tối.
Tin tức cho biết tỷ lệ giết người ở California đã tăng hơn 30% trong năm 2020, đây là tỷ lệ cao nhất kể từ năm 2007, theo Thông Cáo Báo Chí từ Văn Phòng Dân Biểu Janet Nguyễn hôm 29 tháng 7 năm 2021 cho biết. 28% các vụ giết người được ghi nhận trong năm ngoái liên quan đến băng đảng, 7% là bạo lực gia đình và gần 9% liên quan đến các vụ cưỡng hiếp và trộm cướp.
Đứng trước thảm trạng vô cùng đau đớn này, Giáo Hội tha thiết kêu gọi các Tự Viện, Niệm Phật Đường, Tịnh Thất, các tổ chức, đoàn thể Phật Giáo... xin tùy hoàn cảnh sở tại, thiết lễ cầu nguyện cho những người đang lâm bệnh sớm phục hồi sức khỏe, những người quá cố được sớm thác sanh vào thế giới an lành. Chúng ta cũng không quên nhất tâm cầu nguyện cho người còn sống được khỏe mạnh, yên vui để biết yêu thương nhau hơn, mà không gây ra thảm cảnh như trên trong xã hội con người.
Thượng Nghị Sĩ Dave Min (Dân Chủ-Irvine) đã công bố tuyên bố sau đây sau khi các tuyên bố chống lại người Á Châu đã được đưa ra trong cuộc họp tối hôm qua của Hội Đồng Giám Sát Quận Cam, nhắm thẳng vào Giám Sát Viên và Chủ Tịch Hội Đồng Giám Sát Andrew Đỗ, theo thông báo của TNS Dave Min gửi đi hôm Thứ Tư, 28 tháng 7 năm 2021 cho biết.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.