Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Tưng Bừng Tình Hận...

09/05/200600:00:00(Xem: 1688)

Câu chuyện y hệt như trong phim hay tiểu thuyết. Không ai nghĩ rằng đời thường lại có chuyện như thế. Vậy mà đất nứơc vĩ đại Cộng Hòa Nhân Dân Trung Quốc kinh tế thị trường theo định hướng xã hội chủ nghĩa đã là bối cảnh cho câu chuyện này: gần như toàn bộ một thị trấn, chính xác là tới 98% các gia đình, đã nộp đơn xin ly dị, chỉ vì muốn có thêm chút xíu quyền lợi nhà nứơc ban cấp.<"xml:namespace prefix = o ns = "urn:schemas-microsoft-com:office:office" />

 

Chuyện không phaỉ xảy ra thời bác Mao, mà lại ngay vào thời này, thời mà chúng ta đang chờ Thế Vận Bắc Kinh 2008.

 

Nhà báo Ching-Ching Ni kể lại trên tờ Los Angeles Times hôm 8-5-2006, trong bài “Entering <"xml:namespace prefix = st1 ns = "urn:schemas-microsoft-com:office:smarttags" />Splitsville, China” (Bước Vào Thành Phố Ly Dị, Trung Quốc).

 

Không. Đây không phải chuyện cười xã hội chủ nghĩa. Đây lại là chuyện đời thật. Đầy nước mắt.

 

Chuyện xảy ra tại thành phố Renhe, Trung Quốc. Bác nông dân Yan Shihai kết hôn hạnh phúc từ hơn 30 năm. Rồi thì cuối năm ngoái, đột nhiên ông nội 57 tuổi này và bà vợ yêu quý nộp đơn ly dị.

 

Chỉ trong vòng vài tháng, tất cả 3 đứa con đã lớn của ông và vợ/chồng của chúng cũng nộp đơn ly dị.

 

Rồi ngôi làng của Yan, nơi có 4,000 cư dân, gần như toàn bộ ai có vợ hay chồng đều kéo nhau nộp đơn ly dị. Chính thức, có tới 98% cặp vợ chồng nơi đây xin ly dị.

 

Mà cơn số ly dị này lôi cuốn cả già lẫn trẻ trong thị trấn Renhe. Người già nhất trong đó cũng hơn 90 tuổi rồi, thậm chí nhích chân mà đi cũng khó. Còn người trẻ nhất thì lại mới cưới nhau. Một số người có con nhỏ nữa. Vậy mà cứ tưng bừng ly dị.

 

Không hề căng thẳng, hay gây lộn gì, không thấy ai khóc lóc gì, họ cứ ra đứng xếp hàng trước tòa thị chính để xin ly dị một cách vui vẻ. Đơn giản, họ tin là họ đang lợi dụng 1 kẽ hở pháp lý để xin thêm một căn chung cư hợp pháp.

 

Tại một đất nứơc mà chính phủ đang tịch thu đất nông nghiệp ào ạt để đưa vào xây cất, thì nông dân thấy rằng họ đang mất mảnh đất đã nuôi dòng họ nơi naỳ nhiều thế hệ, thì họ phải nghĩa mưu mà kiếm lợi chớ.

 

“Cơ bản, chính là chính quyền đẩy chúng tôi vào đống rắc rối này,” đó là lời Yu Changle, một ông nội 70 tuổi có 3 đứa con cũng theo gương bố mà ly dị. “Nhà nứơc trả tiền bồi thường giải tỏa không đủ xài mà, không xứng với đất đó.”

 

Họ nhận ra rằng theo thương lượng giải tỏa, mỗi cặp vợ chồng sẽ nhận một chung cư 2 phòng nhỏ để đền bù cho đất và nhà bị giải tỏa. Còn ai mà ly dị thì mỗi đầu người lãnh một chung cư 1 phòng.

 

Thế là dân chúng vùng Renhe thấy rằng họ có thể ly dị để lãnh 2 căn chung cư, sau đó họ sẽ sống ở 1 căn và rồi cho thuê hay bán đi căn thứ nhì.

 

Thế là họ thấy họ thông minh hơn dân các nơi khác: tội gì phải biểu tình chống nhà nứơc để bị công an đánh đập, bắt giam. Cứ giả vờ ly dị, mà lấy 2 căn chung cư.

 

“Ly dị" Làm sao mà tui không ly dị chứ" Bây giờ nó là phong tục ở đây rồi!” Ông cụ Yan nhói thế, khi cụ ngồi trên chiếc ghế đẩu bên ngoaì căn chung cư của cụ cùng với vài người hàng xóm -- và tất cả chung quanh cụ đó, ai cũng đã ly dị vợ/chồng rồi, tất nhiên.

 

Cụ Yan nói, “Dù là chúng tôi ghét thế, chúng tôi cũng phải làm thế. Ly dị cho chúng tôi cơ hội ngồi trên 1 băng ghế dài hơn. Còn không ly dị hả, cứ mà ngồi trên ghế đòn hay ngồi bẹp đưới đất.”

 

Hầu hết dân làng mong muốn sau khi ly dị, sẽ lãnh các căn chung cư mới, rồi họ sẽ tái kết hôn và trờ về đời sống cũ. Nhưng chính quyền XHCN khám phá ra chuyện ly dị tập thể, thế là bèn thay đổi về khoản bồi thường đầu năm nay.

 

Nếu nông dân nào ly dị sau khi luật thay đổi vẫn còn muốn có thêm căn chung cư thặng dư, thì chính phủ nói, họ phải trả tiền xấp xỉ giá thị trường mà lấy. Dĩ nhiên, không có nông dân nào có tiền mà mua như thế.

 

Đối với hầu hết những người ly dị trứơc đó, thì lại rất là lâu để chờ lãnh căn chung cư mới, nếu họ được lãnh -- chính phủ không xây kịp các căn chung cư 1 phòng để đáp ứng nhu cầu ở thị trấn này, nơi gần như tất cả các cặp vợ chồng đều đã ly dị.

 

Trong khi đó, hầu hết các cuộc hôn nhân cũ đều tả tơi, thê thảm. Viễn ảnh một tương lai không nguồn thu nhập, thì việc tái hôn cũng là nan đề. Ly dị giả lại hóa thành ly dị thật với nhiều người. Một số người lại tìm ra tình mới.

 

Mặc dù sở công chính tại tòa thị chính báo cáo là chỉ có vài cặp tái hôn, hầu hết dân trong vùng có vẻ như “nín thở qua sông” để chờ xem có được lãnh các căn chung cư...

 

Ngay cả các chung cư có người ở rồi, tình hận như dường cay đắng hơn...

 

“Chúng tôi đau khổ bi đát! Chỗ nào cũng thấy các gia đình tan vỡ,” theo lời Wang Fen, một bà ngoại 58 tuổi đã mất ông chồng kết hôn từ 40 năm vì cái mà bà nghĩ là ly dị giả vờ thôi, “Trước đây, chúng tôi hạnh phúc lắm. Nhưng ổng đổi lòng rồi, lại cưới một phụ nữ trẻ hơn.”

 

Trong khi bà Wang đứng nơi cầu thang lên căn chung cư mà bà mới lãnh, thì bà Zhou Qin, 30 tuổi, bắt đầu leo cầu thang để lên căn mới lãnh ở lầu 8, cột trên lưng là một tủ bếp.

 

Bà Wang nói, “Nhìn bà kia kìa, thấy không. Mới kết hôn có 1 năm, rồi ly dị liền. Bây giờ thì bả không chồng, không con và không có đủ tiền để thuê người khiêng tủ bếp đó lên.”

 

Bà Liu Chunlan, 60 tuổi, thì đang sống với chồng cũ của bà. Ổng bệnh và cần bà chăms óc. Vậy mà bà thêm gánh nặng: thằng con trai bà giả vờ ly dị khi cháu trai bà mới sinh 3 tháng, và rồi bà nội phải chăm sóc luôn cháu trai từ đó tới giờ, chỉ vì cả con trai và cả dâu của bà đều không muốn trách nhiệm đó nữa.

 

Chưa hết. Còn đứa con gái của bà nữa. Thằng chồng con gái bà lại xem tờ giấy ly dị là cơ hội vàng, thế là bà Liu lại phải nuôi luôn đứa con của hai đứa naỳ nữa.

 

Khi cơn sốt ly dị mới tràn tới Renhe, đời sống đột nhiên biến đổi. Các bàn cờ mạt-chược và các bữa ăn gia đình cứ bị gián đoạn bởi các cặp vợ chồng chạy lên xuống, bàn chuyện tan vỡ hay chuyện gặp tình mới.

 

Thậm chí câu chào hỏi thường lệ của người hoa “chi le ma"” (Ăn gì chưa") tại Renhe đã đổi thành “li le ma"” (Ly dị chưa"”)

 

Bây giờ, nhiều tháng sau cơn sốt, nhiều cặp ly dị chỉ mong đó là ác mộng thôi.

 

“Tôi chỉ muốn về lại nông trại cũ.” theo lời Li Xin, 31 tuổi, hiện nay vợ ông đã theo tình mới sau khi ly dị, để ông cùng với đứa con gái 3 tuổi của họ, cùng với các chi phí đời sống mà ông không gánh nổi.

 

“Ít nhất nơi đó, tôi có thể trồng lương thực. Còn đây thì tôi phaỉ trả mọi thứ -- thực phẩm, nước và điện. Mà lấy tiền đâu"”

 

Nhưng khu nông trại của ông đã bị ủi sạch để chính phủ chuẩn bị xây cất gì đó.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.